Tuần 2

15/11/202016:23(Xem: 15964)
Tuần 2
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 2 THÁNG 11, 2020)
 
   Diệu Âm lược dịch

 

THÁI LAN: Bảo tàng Phật giáo lớn nhất Thái Lan tại Pattaya

Triển lãm nghệ thuật Phật giáo lớn nhất của Thái Lan đã khai mạc tại Pattaya hôm thứ Tư 11-11-2020, nêu bật vai trò của Phật giáo trong lịch sử Đông Nam Á.

Người sáng lập Somkiat Lopetcharat đã mở cửa Bảo tàng Nghệ thuật Phật giáo Nongprue trên đường Soi Maikaen 19, với quyền vào cửa miễn phí cho trẻ em cao dưới 150 cm và 300 baht cho người lớn.

Được quản lý bởi Tổ chức Quảng bá và Bảo tồn Nghệ thuật Thái Lan, bảo tàng đưa các tác phẩm nghệ thuật và tượng Phật vào các cuộc triển lãm xoay quanh lịch sử của các vùng và các thời kỳ.

Bảo tàng tổ chức 18 cuộc triển lãm thường trực, bao gồm các cuộc trưng bày về các vương quốc Lanna, Ayutthaya - Sukhothai và Rattanakosin, vùng Ban Chiang, Lopburi, bộ tộc Yao, thần Ganesha và Cam Bốt, Miến Điện và Lào, cùng những nơi khác. Bảo tàng mở cửa hàng ngày từ 8 a.m. đến 4:30 p.m.

(Pattaya Mail – November 12, 2020)

 

TinTuc_PGTG_2020-11-2-000

Somkiat Lopetcharat (bên phải), người sáng lập Bảo tàng Nghệ thuật Phật giáo, tại buổi khai mạc triển lãm

 TinTuc_PGTG_2020-11-2-001

Bảo tàng Nghệ thuật Phật giáo tại Pattaya, Thái Lan

Photos: Pattaya Mail

 

 

ẤN ĐỘ: Thiền định vào đêm trăng rằm tại thánh địa Bavikonda ở Vizag
Vizag, Andhra Pradesh - Vào ngày 1-11-2020, 67 người đam mê di sản đã tập trung tại thánh địa Phật giáo Bavikonda ở Vizag để tham gia thiền định vào ngày trăng tròn. Buổi thiền định kéo dài trong khoảng hai giờ, với các học viên chia sẻ kinh nghiệm của mình về các thiền pháp khác nhau.

Sau 35 phút đi bộ tại địa điểm, những người tham gia ngồi theo một hình bán nguyệt đối mặt với Đại Bảo tháp Chaitya trên nền thánh địa rộng lớn. Buổi tham thiền, do bà Hatangadi dẫn dắt, được bắt đầu bằng những bài tụng kinh ‘Buddham Sharanam Gachami’. Tiếp theo là buổi thiền định Minh sát tuệ của Phật giáo Nguyên thủy.

 “Trăng tròn chắc chắn đã được đón mừng tại Bavikonda bởi các nhà sư, du khách, dân làng quanh khu vực này hơn 2000 năm trước. Đánh dấu sự kiện này, chúng tôi quyết định tập hợp những người đam mê di sản ở Vizag để làm sống lại những khoảnh khắc đặc biệt đó.”

“Buổi thiền định này, mặc dù chỉ dài 120 phút, đã chứng minh là một buổi đặc biệt. Chúng tôi cảm thấy chúng tôi đã kết nối với nhau. Khi mặt trăng màu cam rực rỡ nhô lên trên bầu trời, chúng tôi chắc chắn đã nối được quá khứ với hiện tại, ” bà Hatangadi nói.

(tipitaka.net – November12, 2020)

TinTuc_PGTG_2020-11-2-002

Những người tham gia thiền định vào ngày trăng tròn tại thánh địa Phật giáo Bavikonda ở Vizag, Ấn Độ

Photo: Rajesh Ponnada

 

PAKISTAN: Hoa Kỳ trao trả Pakistan chiếc hộp đựng di tích Phật giáo thời kỳ Hy Lạp hóa Gandhara

Vào thứ Hai ngày 9-11-2020, Pakistan đã hoan nghênh việc bàn giao 45 cổ vật bị cướp bóc (do chính quyền Hoa Kỳ đã thu giữ vào năm 2015 từ một nhà buôn nghệ thuật ở New York) và đang sắp xếp một chuyến vận chuyển đặc biệt để mang chúng về nước.

Trong số các hiện vật trị giá 250,000 usd nói trên có một chiếc hộp gọi là Hộp Gandhara đựng các di tích tôn giáo Phật giáo-Greco (thời kỳ Hy Lạp hóa) cổ đại, có niên đại từ Thế kỷ thứ 2 CN.

Các cổ vật sẽ hồi hương này đã được chính thức bàn giao vào tuần trước trong một buổi lễ tại New York, với sự tham dự của Tổng lãnh sự Pakistan Ayesha Ali.

Đây là những hiện vật  nằm trong số khoảng 100 món đồ bị thu giữ tại công ty Nghệ thuật Á châu Cổ đại của Nayef Homsi, tay buôn nghệ thuật Nam và Trúng Á ở Khu Đông Thượng của Quận Manhattan.

Một tuyên bố từ văn phòng Biện lý Quận Manhattan đã mô tả Homsi là “một con buôn phi pháp nổi tiếng tham gia vào hoạt động cướp bóc, xuất khẩu và bán trái phép các tác phẩm nghệ thuật cổ đại từ Afghanistan, Ấn Độ, Pakistan và các quốc gia khác”

(tipitaka.net – November 12, 2020)

TinTuc_PGTG_2020-11-2-003

Hộp đựng di tích Phật giáo thời kỳ Hy Lạp hóa Gandhara

Photo: tipitaka.net


TÍCH LAN: Hội nghị Phật giáo Quốc tế về ‘Ứng phó của Phật giáo với Đại dịch COVID-19’

Hội nghị Phật giáo Quốc tế được tổ chức vào ngày 7 và 8-11-2020 (qua Zoom) bởi Hội đồng Quốc gia về Các vấn đề Quốc tế của Đại hội Phật giáo Toàn Tích Lan (ACBC), với sự tham gia của nhiều diễn giả trong nước và quốc tế

Chủ đề của hội nghị là ‘Ứng phó của Phật giáo với Đại dịch COVID-19’ và Pháp giảng, diễn ra tại lễ khai mạc hội nghị lúc 2 giờ chiều ngày 7-11.

Ngày đầu tiên của hội nghị, các vị cao tăng diễn giả trình bày về ‘‘Những lời dạy của Đức Phật để vượt qua COVID-19” với 3 bài thuyết trình liên quan đến chủ đề, bao gồm: ‘Rathana Suthraya - Một bài giảng để vượt qua thảm họa’, ‘Girimananda Suthraya - Mười nhận thức để chữa lành  đau khổ’ và ‘Đối phó với Đại dịch và Vượt qua Đau khổ từ góc độ Phật giáo’.

Vào ngày thứ hai - ngày 8-11- hội nghị được tổ chức qua Zoom từ 2 đến 6 giờ chiều. Và chủ đề của phần 2 này là ‘Chánh niệm và Thiền định - Con đường Phật giáo vượt qua đại dịch COVID-19’.

(tipitaka.net – November 12, 2020)

TinTuc_PGTG_2020-11-2-004

Các diễn giả là chư cao tăng Tích Lan và quốc tế tại Hội nghị Phật giáo Quốc tế tại Tích Lan

Photo: ft.lkG EST BUDDHIST TEMPLE IN NORTH AMERICA IS LO

 

ẤN ĐỘ: Cuốn Tiểu sử “Đạt lai Lạt ma” mới của tác giả Tenzin Geyche Tethong

Tác giả Tenzin Geyche Tethong đã viết cuốn sách mới về tiểu sử của vị lãnh đạo tinh thần Tây Tạng Đức Đạt lai Lạt ma, tiết lộ cách ngài đã trốn thoát khỏi Lhasa bị Trung Quốc chiếm đóng và thực hiện chuyến đi dài đến nơi an toàn ở Ấn Độ.

TIN ẢNH – Trích từ cuốn Tiểu sử “Đạt lai Lạt ma” mới của Tenzin Geyche Tethong:

TinTuc_PGTG_2020-11-2-005

TinTuc_PGTG_2020-11-2-006
Photo: Roli Books

 

Vào ngày 12-3-1050, một cuộc tụ tập tự phát của 15,000 phụ nữ từ khắp các vùng của Tây Tạng đã đổ về khu vực bên dưới cung điện Potala trong một hành động dũng cảm không bao giờ bị lãng quên. Ngày 12-3 hiện nay được gọi là Ngày Khởi nghĩa của Phụ nữ. Các nhà lãnh đạo sau đó bị Trung Quốc bỏ tù hoặc xử tử.

Photo: Tibet Images

 TinTuc_PGTG_2020-11-2-007

Đức Đạt lai Lạt ma trong cuộc đào tẩu sang Ấn Độ cùng các vệ sĩ Khampa Chushi Gangdruk

Photo: Tibet Documentation

TinTuc_PGTG_2020-11-2-008 

Đức Đạt lai Lạt ma đến Ấn Độ và được chào đón bằng khăn quàng cổ

Photo: Tibet Museum

(Hindustan Times – November 13, 2020)

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi



***
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
14/12/2016(Xem: 17853)
Bước vào thiên niên kỷ mới, trong mười năm của giai đoạn đầu tiên (2006-2016), Phật giáo đã khai dụng được nhiều cơ hội nhưng cũng phải đối diện với lắm thách thức giữa một thế giới đầy biến động. ● Xin nhận diện một số cơ hội: Xu thế mà người dân trong hai lục địa Âu và Mỹ đón nhận Phật giáo vừa như một triết lý sống nhân bản, vừa như một khoa học trị liệu hiệu quả đã bước qua khỏi giai đoạn nghiên cứu kinh viện để lan tỏa ra trong nhiều lãnh vực ứng dụng thiết thực khác của đời sống. – Hiện tượng những tổ chức Phật giáo quốc gia đơn lẽ đang nhịp nhàng gia nhập vào các mạng lưới Phật giáo quốc tế đã trở nên chặt chẻ hơn. – Những công trình nghiên cứu và khảo sát kinh điển Phật pháp càng lúc càng nhiều và càng có phẩm chất nhờ ứng dụng công nghệ thông tin khi xử lý các văn bản. – Nghệ thuật và văn học Phật giáo được giới trí thức trên thế giới khám phá và xác nhận như một dòng chủ lưu đóng góp vào những giá trị nhân văn của nhân loại – …
22/09/2016(Xem: 3725)
Vào sáng ngày 21 tháng 9 năm 2016, tại Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM (750 đường Nguyễn Kiệm, quận Phú Nhuận), Khoa Pàli đã tổ chức trao học bổng cho sinh viên năm thứ 4 khóa 10. Tham dự buổi lễ có Thượng tọa Thích Bửu Chánh, Phó Viện trưởng kiêm Trưởng khoa Pali, chư Tôn đức Tăng trong Khoa Pali, Cư sĩ Lâm Hoàng Lộc (Chủ tịch Quỹ học bổng Trí Tuệ) và Tăng Ni sinh được nhận học bổng.
21/05/2016(Xem: 13728)
Úc Châu biểu tình chống Formosa và cầu nguyện cho VN
19/05/2016(Xem: 50567)
Bắt đầu từ ngày 06 tháng 4 năm 2016, cá biển tự nhiên và cá nuôi lồng bè của ngư dân ven biển chết hàng loạt, bắt nguồn từ khu kinh tế Vũng Áng (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh), lan xuống các tỉnh lân cận (Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam-Đà Nẵng…) suốt dọc trên 200 cây số bờ biển. Ngay cả rạn san hô, “nhà ở” của các sinh vật dưới biển, cách bờ biển từ 1-6 hải lý, chạy dài từ đầu tỉnh đến cuối tỉnh Quảng Bình, cũng đã bị phá hủy trong các đợt cá chết vừa qua; san hô chết, nhiều sinh vật biển chết theo (theo báo cáo ngày 06.5.2016 của chính quyền địa phương thôn Nhân Nam, xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình).
19/03/2016(Xem: 16131)
Một tổ chức Phật-giáo dẫn đầu các hoạt động chống Đạt Lai Lạt Ma hủy bỏ kế hoạch biểu tình và tự giải tán, theo thông báo phổ biến qua mạng – diễn biến này phát sinh sau phóng sự điều tra của Reuters tố cáo đảng CS Trung Quốc ám trợ một nhóm Phật tử biểu tình đối đầu Đức Đạt Lai Lạt Ma tại mọi nơi mà ngài viếng thăm.
24/01/2016(Xem: 4247)
Trong hai ngày 07,08/12/Ất Mùi (16,17/01/2016), tại Chùa Long Sơn (tp. Nha Trang), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Khánh Hòa đã thành kính trang nghiêm tổ chức đại lễ Phật Thành đạo.
14/07/2015(Xem: 28311)
Chùa Trúc Lâm do Sa Môn Thích Tâm Minh, một hậu duệ truyền thừa Trúc Lâm Thiền phái tại Huế. Sau khi vượt biển và định cư tại Úc, tạo lập từ năm 1993 tại thành phố Sydney, Úc Đại Lợi. Sau hai đợt di dời vì hoàn cảnh thuê nhà làm Chùa, năm 1995 di chuyển đế tụ điểm thứ ba cho tới nay. Hiện toạ lạc tại só 13 Winspear Ave, Bankstown, NSW 2200. Thời điểm 1995-1997 suốt hai năm trường, Chùa đã trải qua bao cuộc tang thương nghiệt ngã bởi nhân tình thế thái, lòng người khó lường vì từ hai chữ Danh và Lợi (đại nạn lần thứ nhất).
16/06/2015(Xem: 4377)
Cơn mưa lớn và sức gió khủng khiếp bất ngờ đổ xuống Hà Nội chiều 13/6 khiến người đi đường sợ hãi. Rất nhiều cây xanh bật gốc, đè lên ô tô, xe máy... Trận mưa giông khủng khiếp tại Hà Nội trong chiều nay. Clip: Thao Mie
13/05/2015(Xem: 14103)
Những bức hình ám ảnh cho thấy thế giới đang trở nên tồi tệ hơn bạn nghĩ
27/04/2015(Xem: 13415)
Hai tiếng mẹ cha trở nên lớn lao, là do sinh thành dưỡng dục. Không có công sinh công dưỡng, đức Phật đã không ca ngợi hai tiếng mẹ cha như vậy.