Tuần 3

10/06/201520:16(Xem: 20335)
Tuần 3
                                         TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
                                          (TUẦN THỨ 3 THÁNG 6, 2014)
 
                                                 Diệu Âm lược dịch

 

 

HÀN QUỐC: Blogger người Canada chia sẻ hiểu biết về Phật giáo Hàn quốc

 

Dale Quarringto người Canada, 36 tuổi, một giáo viên tiếng Anh tại Hàn quốc, cũng đóng góp vào việc truyền bá vẻ đẹp và kiến thức về Phật giáo Hàn quốc thông qua blog của mình với tiêu đề “Những cuộc phiêu lưu Chùa chiền của Dale”.

Từ tháng 1-2011, Quarrington đã viếng hơn 190 ngôi chùa tại Hàn quốc – bình quân mỗi tháng 3 hoặc 4 chùa – và đã đăng lên những hình ảnh và bình luận.

“Tôn giáo, lịch sử, nghệ thuật Hàn quốc, tất cả những điều mà tôi say mê tại Hàn quốc, được cô đọng tại chùa chiền Hàn quốc”, Quarrington nói. “Tìm hiểu về chùa Hàn quốc có nghĩa là tìm hiểu về lịch sử Hàn quốc”.

Sinh ra và lớn lên tại Canada, Quarrington trở nên quan tâm đén Phật giáo khi đang học trung học. “Tôi quan tâm đến tôn giáo từ khi còn nhỏ”, anh nói. “Ngôi chùa đầu tiên mà tôi tình cờ gặp là một ngôi chùa Hàn quốc tại Toronto”.

Quarrington nói rằng trong mắt một người ngoại quốc, sự cao thượng là phần lôi cuốn nhất của Phật giáo Hàn quốc.

“Phật giáo Hàn quốc khác với Phật giáo Đông bắc Á vì nó bao gồm tất cả, không chỉ Phật giáo mà còn là tín ngưỡng thuật sĩ, Đạo giáo và Khổng giáo”.

(Buddhist Art News – June 2014)

 

blank

Blogger người Canada Dale Quarrington

Photo: Korean Joong Ang Daily

 

 

PAKISTAN: Phát hiện gò đất Phật giáo cổ đại tại Islamabad

 

Islamabad, Pakistan – Một nhóm các nhà nghiên cứu đã phát hiện một gò đất cổ đại tại Khu E-11, nơi họ tìm thấy một mảnh gốm vỡ bằng đất nung có hình vẽ con bò, được cho là có niên đại từ thời Đồ đồng.

Được phát hiện trong công tác lập tài liệu của Nhóm Nghiên cứu Potohar (PRG) và trường Cao đẳng Nghệ thuật Quốc gia (NCA), gò đất này đang trong tình trạng không an toàn và cần được bảo quản.

Nó nằm ở cực bắc Khu E-11, cách những ngôi nhà và khu ổ chuột gần đó vài mét.

PRG tìm thấy hình vẽ con bò này trên một mảnh vỡ bằng đất nung trong khi thu thập trên bề mặt mà không đào xới gì.

Cong việc khai quật đã được tiến hành tại vùng lân cận Islamabad xưa kia và những tàn tích của một di tích Phật giáo đã được phục hồi từ Khu G-12. Tất cả những vật tạo tác này nằm trên một con đường cổ đại mà những đoàn lữ hành Phật giáo từng đi qua để đến Taxila.

Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng nhà chức trách sẽ tiến hành khai quật di tích và bảo vệ địa điểm di sản này khỏi bị cướp đoạt thêm. Họ đề nghị làm rào chắn để bảo vệ cho gò đất nói trên không bị xâm phạm nữa.

(The Tribune (Pakistan) – June 16, 2014)

 blank

Mảnh gốm bằng đắt nung được tìm thấy ở gò đất tại Khu E-11 ở Islamabad

Photo:Riazul Haq

 

 

 

HOA KỲ: Cuộc đời mới của nhà điêu khắc gỗ Tây Tạng tại thành phố Rochester

 

Rochester, New York - Xa quê hương Tây Tạng hàng nghìn dặm, nhà điêu khắc gỗ Sampa Lhundup hiện đang đạt được danh tiếng tại thành phố Rochester và xa hơn thế nữa.

Đơn đặt hàng tác phẩm của ông đế từ Boston, San Francisco và những nơi khác. Lhundup, 41 tuổi, đã ở Rochester từ năm 2011 nhờ sự giúp đỡ của Trung tâm Phật giáo Liên Hoa của Rochester.

Vào năm 1997, sau khi trốn khỏi Tây Tạng để sống lưu vong tại Ấn Độ, Sampa Lhundup bắt đầu học nghề điêu khắc gỗ trong 6 năm. Ông đã sáng tác một số tác phẩm cho các tu viện, trong số đó có một tác phẩm điêu khắc dài 63 feet.

Cuôc sống tại Rochester đã ảnh hưởng đến ông; ông đã kết hợp những thiết kế và biểu tượng mới vào một số tác phẩm, tạo thành nghệ thuật Phật giáo, nghệ thuật với các biểu tượng từ tôn giáo khác, cộng với các tác phẩm không thuộc tôn giáo. Dụng cụ khắc gỗ của ông đồng hành cùng ông, bao gồm hơn 20 cái đục cùng với những cái vồ, dầu và các vật dụng cần thiết khác.

(buddhistartnews – June 17, 2014)

blank

blank 

blank

Nhà điêu khắc gỗ Sampa Lhundup đang tạo tác

Photos: Matt Wittmeyer

 

 

HOA KỲ: Lễ khánh thành ngôi chùa đỉnh vàng tại Raynham

 

 Wat Nawamintararachutis, ngôi chùa Thái lớn nhất thế giới bên ngoài Thái Lan, đã chính thức khánh thành vào ngày 15-6-2014. Chùa tọa lạc tại 382 Đường Nam ở Đông Raynham, Massachusetts.

Chùa có 3 tầng, được xây để tôn vinh Nhà Vua Thái Lan, người được sinh ra tại khu Boston vào năm 1927.

Ngôi chùa tuyệt đẹp này có một gác chuông vàng cao 185 feet. Bên trong chùa có một trung tâm thiền định và một sân ngoài trời để cộng đồng tụ họp và cầu nguyện.

Hơn 500 tăng sĩ đã đến dự lễ khánh thành chùa kéo dài một tuần này. Ngoài ra còn có sự tham dự của các quan chức từ Thái Lan và những hội viên của cộng đồng Mỹ gốc Thái đến từ khắp đất nước Hoa Kỳ.

Ngôi chùa có kinh phí 60 triệu usd này được xây dựng với nguồn vốn huy động hoàn toàn thông qua cúng dường.

(Mahabhodi IP – June 18, 2014) 

 

 

 

 

 

 blank

Chùa Wat Nawamintararachutis vừa được khánh thành vào tháng 6-2014 tại Raynham

Photo: NBC

 

 

TÍCH LAN: Lễ hội Poson của Phật giáo Tích Lan

 

Tại Tích Lan, 12 triệu Phật tử đã tổ chức lễ hội Poson vào ngày trăng tròn 12-6-2014.

Poson là một sự kiện trọng đại thường niên theo Phật lịch Tích Lan để kỷ niệm sự du nhập của Phật giáo vào Tích Lan vào thể kỷ thứ 3 trước Công nguyên.

Tại thành phố cổ Anuradhapura, Lễ hội Poson 2014 được tổ chức với sự tham dự của tổng thống Mahinda Rajapaksa. Tổng thống tham gia một nghi lễ tôn trí xá lợi tại bảo tháp Sandagiri của Anuradhapura cũng như các lễ cúng dường vật phẩm tại cây Đại Bồ đề Sri. Để kỷ niệm sự kiện này, hơn 200 gian hàng thực phẩm miễn phí được thiết lập tại khu vực Anuradhapura. Những người hành hương và khách mời được chiêu đãi các bữa ăn, món tráng miệng, món ăn nhẹ và thức uống miễn phí suốt ngày trăng tròn này.

Tương tự, các lễ hội Poson như vậy cũng được tổ chức tại hầu hết các thành phố lớn với sự tham dự của giới chức chính quyền.

(Buddhist Door – June 19, 2014)

 

blank

Tổng thống Tích Lan tại các hoạt động lễ hội Poson

Photo: colombopage.com

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới 

quadiacau_thegioi
 
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
14/12/2016(Xem: 17874)
Bước vào thiên niên kỷ mới, trong mười năm của giai đoạn đầu tiên (2006-2016), Phật giáo đã khai dụng được nhiều cơ hội nhưng cũng phải đối diện với lắm thách thức giữa một thế giới đầy biến động. ● Xin nhận diện một số cơ hội: Xu thế mà người dân trong hai lục địa Âu và Mỹ đón nhận Phật giáo vừa như một triết lý sống nhân bản, vừa như một khoa học trị liệu hiệu quả đã bước qua khỏi giai đoạn nghiên cứu kinh viện để lan tỏa ra trong nhiều lãnh vực ứng dụng thiết thực khác của đời sống. – Hiện tượng những tổ chức Phật giáo quốc gia đơn lẽ đang nhịp nhàng gia nhập vào các mạng lưới Phật giáo quốc tế đã trở nên chặt chẻ hơn. – Những công trình nghiên cứu và khảo sát kinh điển Phật pháp càng lúc càng nhiều và càng có phẩm chất nhờ ứng dụng công nghệ thông tin khi xử lý các văn bản. – Nghệ thuật và văn học Phật giáo được giới trí thức trên thế giới khám phá và xác nhận như một dòng chủ lưu đóng góp vào những giá trị nhân văn của nhân loại – …
22/09/2016(Xem: 3726)
Vào sáng ngày 21 tháng 9 năm 2016, tại Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM (750 đường Nguyễn Kiệm, quận Phú Nhuận), Khoa Pàli đã tổ chức trao học bổng cho sinh viên năm thứ 4 khóa 10. Tham dự buổi lễ có Thượng tọa Thích Bửu Chánh, Phó Viện trưởng kiêm Trưởng khoa Pali, chư Tôn đức Tăng trong Khoa Pali, Cư sĩ Lâm Hoàng Lộc (Chủ tịch Quỹ học bổng Trí Tuệ) và Tăng Ni sinh được nhận học bổng.
21/05/2016(Xem: 13752)
Úc Châu biểu tình chống Formosa và cầu nguyện cho VN
19/05/2016(Xem: 50767)
Bắt đầu từ ngày 06 tháng 4 năm 2016, cá biển tự nhiên và cá nuôi lồng bè của ngư dân ven biển chết hàng loạt, bắt nguồn từ khu kinh tế Vũng Áng (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh), lan xuống các tỉnh lân cận (Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam-Đà Nẵng…) suốt dọc trên 200 cây số bờ biển. Ngay cả rạn san hô, “nhà ở” của các sinh vật dưới biển, cách bờ biển từ 1-6 hải lý, chạy dài từ đầu tỉnh đến cuối tỉnh Quảng Bình, cũng đã bị phá hủy trong các đợt cá chết vừa qua; san hô chết, nhiều sinh vật biển chết theo (theo báo cáo ngày 06.5.2016 của chính quyền địa phương thôn Nhân Nam, xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình).
19/03/2016(Xem: 16142)
Một tổ chức Phật-giáo dẫn đầu các hoạt động chống Đạt Lai Lạt Ma hủy bỏ kế hoạch biểu tình và tự giải tán, theo thông báo phổ biến qua mạng – diễn biến này phát sinh sau phóng sự điều tra của Reuters tố cáo đảng CS Trung Quốc ám trợ một nhóm Phật tử biểu tình đối đầu Đức Đạt Lai Lạt Ma tại mọi nơi mà ngài viếng thăm.
24/01/2016(Xem: 4249)
Trong hai ngày 07,08/12/Ất Mùi (16,17/01/2016), tại Chùa Long Sơn (tp. Nha Trang), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Khánh Hòa đã thành kính trang nghiêm tổ chức đại lễ Phật Thành đạo.
14/07/2015(Xem: 28427)
Chùa Trúc Lâm do Sa Môn Thích Tâm Minh, một hậu duệ truyền thừa Trúc Lâm Thiền phái tại Huế. Sau khi vượt biển và định cư tại Úc, tạo lập từ năm 1993 tại thành phố Sydney, Úc Đại Lợi. Sau hai đợt di dời vì hoàn cảnh thuê nhà làm Chùa, năm 1995 di chuyển đế tụ điểm thứ ba cho tới nay. Hiện toạ lạc tại só 13 Winspear Ave, Bankstown, NSW 2200. Thời điểm 1995-1997 suốt hai năm trường, Chùa đã trải qua bao cuộc tang thương nghiệt ngã bởi nhân tình thế thái, lòng người khó lường vì từ hai chữ Danh và Lợi (đại nạn lần thứ nhất).
16/06/2015(Xem: 4377)
Cơn mưa lớn và sức gió khủng khiếp bất ngờ đổ xuống Hà Nội chiều 13/6 khiến người đi đường sợ hãi. Rất nhiều cây xanh bật gốc, đè lên ô tô, xe máy... Trận mưa giông khủng khiếp tại Hà Nội trong chiều nay. Clip: Thao Mie
13/05/2015(Xem: 14208)
Những bức hình ám ảnh cho thấy thế giới đang trở nên tồi tệ hơn bạn nghĩ
27/04/2015(Xem: 13455)
Hai tiếng mẹ cha trở nên lớn lao, là do sinh thành dưỡng dục. Không có công sinh công dưỡng, đức Phật đã không ca ngợi hai tiếng mẹ cha như vậy.