Tuần 3

25/05/201917:12(Xem: 16140)
Tuần 3
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 3 THÁNG 5, 2019)
 
  Diệu Âm lược dịch

 

 

MÃ LAI: Hơn 3,400 tín đồ và tình nguyện viên của Hội Từ Tế tham gia lễ tắm Phật

Kuala Lumpur, Mã Lai – Ngày 13-5-2019 tại hội trường Jing-Si của Hội Từ Tế, hơn 3,400 tín đồ và tình nguyện viên của Hội này tham gia lễ tắm Phật để đánh dấu Ngày của Mẹ, Ngày Vesak và Ngày của Từ Tế Toàn cầu.

Buổi lễ bắt đầu lúc 7.30 am với 28 tu sĩ Phật giáo và khách mời thục hiện nghi thức tắm Phật. Các tình nguyện viên được tuyển chọn sau đó đã cúng dường nước thơm và hoa. Buổi lễ kết thúc với phần tụng kinh cầu nguyện và hát những bài hát ngợi ca công đức của Đức Phật và cổ vũ chủ trương trường chay.

(Big News Network – May 15, 2019)

 2019-05-3-000

Hội Từ Tế Mã Lai tổ chức lễ tắm Phật để đánh dấu Ngày của Mẹ, Ngày Vesak và Ngày của Từ Tế Toàn cầu

Photo: Adib Rawi Yahya

 

 

ẤN ĐỘ: Đức Đạt lai Lạt ma tặng tượng Phật cho các chùa ở liên bang Nga

Từ ngày 10 đến 12-5-2019, sau nhiều buổi thuyết pháp dành cho Phật tử Nga tại Dharamsala, bắc Ấn Độ, Đức Đạt lai Lạt ma đã tặng các tượng Phật cho các ngôi chùa chính tại Liên Bang Nga, tọa lạc tại các nước cộng hòa Buryatia, Kalmykia, Tuva và vùng Transbaikal, cũng như tu viện Gunzechoinei ở St. Peterburg (Nga).

Các buổi pháp giảng đã được tổ chức tại khu chùa Tsuglagkhang ở Mcleod Ganj (nơi cư trú chính thức của Đức Đạt lai Lạt ma) với sự tham dự của hàng ngàn thính giả - trong số đó có khoảng 1,100 người từ Nga, 5,195 người từ 70 quốc gia khác và hơn 2,000 người từ cộng đồng Tây Tạng địa phương.

Các buổi thuyết pháp này đã được thực hiện bằng 12 ngôn ngữ. Chương trình chủ yếu hướng đến Phật tử từ Nga, bao gồm những người đến từ các nước Cộng hòa Phật giáo Buryatia, Kalmykia, Tuva – vốn có mối liên hệ lâu dài với Tây Tạng.

(Buddhistdoor Global – May 17, 2019)

2019-05-3-001

Quang cảnh một buổi thuyết pháp của Đức Đạt lai Lạt ma chùa Tsuglagkhang

2019-05-3-002

Đức Đạt lai Lạt ma và Phật tử Nga

2019-05-3-003

Chư tăng Nga và các tượng Phật được tặng

Photos: Buddhistdoor Global

 

 

THÁI LAN: Các nhà ngoại giao từ 9 quốc gia tham gia làm công đức tại Chùa Hoàng gia Chetupon

Các nhà ngoại giao từ 9 quốc gia tham gia làm công đức tại Chùa Hoàng gia Chetupon vào sáng ngày 18-5-2019 để đánh dấu Ngày Vesak.

Được chủ trì bởi sư trụ trì Phra Thep Weeaporn và Bộ trưởng Bộ Văn hóa Vira Rojpojchanarat, nghi thức này cũng khởi động Tuần lễ Truyền bá Phật giáo.

Các nhà ngoại giao từ Cam Bốt, Ấn Độ, Tích Lan, Trung Quốc, Nhật Bản, Việt Nam, Bhutan, Lào và Miến Điện đã tham gia sự kiện này.

Bộ trưởng Vira và sư trụ trì Weeaporn cùng các nhà ngoại giao đã thực hiện một lễ rước quanh chùa để kỷ niệm ngày Đức Phật đản sinh, giác ngộ và nhập Niết Bàn vào Ngày Vesak này.

(The Nation – May 18, 2019) 

 

2019-05-3-004

Các nhà ngoại giao từ 9 quốc gia đã tham gia một lễ rước quanh chùa Hoàng gia Chetupon để kỷ niệm Ngày Vesak

Photo: The Nation

 

 

INDONESIA: Phật tử Indonesia mừng lễ Vesak, nhấn mạnh đến tành khoan dung tôn giáo

Lễ Vesak được tổ chức tại chùa Tri Ratna ở Tanjung Balai, Bắc Sumatra, nhấn mạnh tầm quan trọng của sự khoan dung trong tôn giáo và bản sắc dân tộc tại thời điểm mà sự tranh cãi chính trị chiếm lĩnh công luận sau khi diễn ra cuộc bầu cử tổng thống vào tháng trước. Trưởng ban giám tự , Toni Aci, kêu gọi công chúng duy trì sự tôn trọng người khác cho dù có khác biệt về chính trị. Tri Ratna là một trong số các ngôi chùa bị đám bạo loạn đốt vào năm 2016. Ông Toni nói, “Chúng tôi muốn đất nước được bình yên mãi mãi”.

Lễ Vesak của chùa Tri Ratna bao gồm lễ hội nến và tiệc chay, với sự tham dự của hàng ngàn Phật tử vào tối ngày 18-5-2019.

(The Jakarta Post – May 19, 2019)

 

 

PAKISTAN: Chính phủ tiến hành việc phát triển con đường Phật giáo

Islamabad, Pakistan - Ngày 20-5-2019, Chủ tịch  Hội Hợp tác và Phát triển Du lịch Pakistan (PTDC) Syed Zulfikar Bukhari cho biết Chính phủ đang tiến hành việc phát triển con đường Phật giáo bằng cách khám phá các địa điểm tôn giáo tại Khyber-Pakhtunkhwa và Punjab để thu hút tín đồ Phật giáo và các nhà sư từ khắp nơi trên thế giới.

Phát biểu nhân Lễ Phật Đản tại Taxila, ông Bukhari nói rằng sáng kiến này được thực hiện như một phần trong kế hoạch của chính phủ để tiếp thị ngành du lịch tôn giáo.

Ông nói con đường Phật giáo sẽ bắt đầu từ Swabi và Swat và lên đến đỉnh điểm tại Taxila, nơi có nhiều di tích Phật giáo.

(APP – May 20, 2019)

 

2019-05-3-005

Chủ tịch  Hội Hợp tác và Phát triển Du lịch Pakistan (PTDC) Syed Zulfikar Bukhari phát biểu về con đường Phật giáo tại Pakistan

Photo: APP

 

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
14/12/2016(Xem: 17989)
Bước vào thiên niên kỷ mới, trong mười năm của giai đoạn đầu tiên (2006-2016), Phật giáo đã khai dụng được nhiều cơ hội nhưng cũng phải đối diện với lắm thách thức giữa một thế giới đầy biến động. ● Xin nhận diện một số cơ hội: Xu thế mà người dân trong hai lục địa Âu và Mỹ đón nhận Phật giáo vừa như một triết lý sống nhân bản, vừa như một khoa học trị liệu hiệu quả đã bước qua khỏi giai đoạn nghiên cứu kinh viện để lan tỏa ra trong nhiều lãnh vực ứng dụng thiết thực khác của đời sống. – Hiện tượng những tổ chức Phật giáo quốc gia đơn lẽ đang nhịp nhàng gia nhập vào các mạng lưới Phật giáo quốc tế đã trở nên chặt chẻ hơn. – Những công trình nghiên cứu và khảo sát kinh điển Phật pháp càng lúc càng nhiều và càng có phẩm chất nhờ ứng dụng công nghệ thông tin khi xử lý các văn bản. – Nghệ thuật và văn học Phật giáo được giới trí thức trên thế giới khám phá và xác nhận như một dòng chủ lưu đóng góp vào những giá trị nhân văn của nhân loại – …
22/09/2016(Xem: 3726)
Vào sáng ngày 21 tháng 9 năm 2016, tại Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM (750 đường Nguyễn Kiệm, quận Phú Nhuận), Khoa Pàli đã tổ chức trao học bổng cho sinh viên năm thứ 4 khóa 10. Tham dự buổi lễ có Thượng tọa Thích Bửu Chánh, Phó Viện trưởng kiêm Trưởng khoa Pali, chư Tôn đức Tăng trong Khoa Pali, Cư sĩ Lâm Hoàng Lộc (Chủ tịch Quỹ học bổng Trí Tuệ) và Tăng Ni sinh được nhận học bổng.
21/05/2016(Xem: 13766)
Úc Châu biểu tình chống Formosa và cầu nguyện cho VN
19/05/2016(Xem: 51105)
Bắt đầu từ ngày 06 tháng 4 năm 2016, cá biển tự nhiên và cá nuôi lồng bè của ngư dân ven biển chết hàng loạt, bắt nguồn từ khu kinh tế Vũng Áng (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh), lan xuống các tỉnh lân cận (Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam-Đà Nẵng…) suốt dọc trên 200 cây số bờ biển. Ngay cả rạn san hô, “nhà ở” của các sinh vật dưới biển, cách bờ biển từ 1-6 hải lý, chạy dài từ đầu tỉnh đến cuối tỉnh Quảng Bình, cũng đã bị phá hủy trong các đợt cá chết vừa qua; san hô chết, nhiều sinh vật biển chết theo (theo báo cáo ngày 06.5.2016 của chính quyền địa phương thôn Nhân Nam, xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình).
19/03/2016(Xem: 16205)
Một tổ chức Phật-giáo dẫn đầu các hoạt động chống Đạt Lai Lạt Ma hủy bỏ kế hoạch biểu tình và tự giải tán, theo thông báo phổ biến qua mạng – diễn biến này phát sinh sau phóng sự điều tra của Reuters tố cáo đảng CS Trung Quốc ám trợ một nhóm Phật tử biểu tình đối đầu Đức Đạt Lai Lạt Ma tại mọi nơi mà ngài viếng thăm.
24/01/2016(Xem: 4260)
Trong hai ngày 07,08/12/Ất Mùi (16,17/01/2016), tại Chùa Long Sơn (tp. Nha Trang), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Khánh Hòa đã thành kính trang nghiêm tổ chức đại lễ Phật Thành đạo.
14/07/2015(Xem: 28502)
Chùa Trúc Lâm do Sa Môn Thích Tâm Minh, một hậu duệ truyền thừa Trúc Lâm Thiền phái tại Huế. Sau khi vượt biển và định cư tại Úc, tạo lập từ năm 1993 tại thành phố Sydney, Úc Đại Lợi. Sau hai đợt di dời vì hoàn cảnh thuê nhà làm Chùa, năm 1995 di chuyển đế tụ điểm thứ ba cho tới nay. Hiện toạ lạc tại só 13 Winspear Ave, Bankstown, NSW 2200. Thời điểm 1995-1997 suốt hai năm trường, Chùa đã trải qua bao cuộc tang thương nghiệt ngã bởi nhân tình thế thái, lòng người khó lường vì từ hai chữ Danh và Lợi (đại nạn lần thứ nhất).
16/06/2015(Xem: 4380)
Cơn mưa lớn và sức gió khủng khiếp bất ngờ đổ xuống Hà Nội chiều 13/6 khiến người đi đường sợ hãi. Rất nhiều cây xanh bật gốc, đè lên ô tô, xe máy... Trận mưa giông khủng khiếp tại Hà Nội trong chiều nay. Clip: Thao Mie
13/05/2015(Xem: 14231)
Những bức hình ám ảnh cho thấy thế giới đang trở nên tồi tệ hơn bạn nghĩ
27/04/2015(Xem: 13496)
Hai tiếng mẹ cha trở nên lớn lao, là do sinh thành dưỡng dục. Không có công sinh công dưỡng, đức Phật đã không ca ngợi hai tiếng mẹ cha như vậy.