Tuần 1

13/01/202512:37(Xem: 11201)
Tuần 1
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 1 THÁNG 1, 2025)
 
 Diệu Âm lược dịch

 

NEPAL: Tu viện Druk Amitabha mở cửa trở lại sau 5 năm

Nhóm ni cô kung fu, từ 17 đến 30 tuổi, là thành viên của dòng truyền thừa Drukpa 1,000 năm tuổi, đã thể hiện kỹ năng võ thuật của mình trước hàng trăm người chúc mừng tại lễ mở cửa trở lại tu viện của họ ở Nepal vốn được chờ đợi từ lâu.

Các ni cô của Tu viện Druk Amitabha trên đỉnh đồi, đã thể hiện sức mạnh để đánh dấu việc mở cửa trở lại của tổ chức này 5 năm sau khi phải đóng cửa với công chúng do đại dịch Covid-19.

Thông thường, các ni cô phải nấu ăn và dọn dẹp và không được phép luyện tập bất kỳ hình thức võ thuật nào. Nhưng Gyalwang Drukpa, một nhà sư chỉ xếp hạng thấp hơn một chút so với Đức Đạt lai Lạt ma trong hệ thống giáo phái Phật giáo Tây Tạng, đã quyết định đào tạo phụ nữ kung fu để cải thiện sức khỏe và hạnh phúc tâm linh của họ.

Ông mở ni viện vào năm 2009 và hiện có 300 thành viên trong độ tuổi từ 6 đến 54. Trang web của tu viện nói rằng sự kết hợp giữa bình đẳng giới, sức mạnh thể chất và sự tôn trọng đối với tất cả các sinh vật sống thể hiện sự trở lại của Drukpa về “cội nguồn tâm linh thực sự” của dòng này.

(THE TELEGRAPH - January 7, 2025)

 TinTuc_PGTG_2025-01-1-000

TinTuc_PGTG_2025-01-1-001

Một Ni cô kung fu luyện tập trước buổi biểu diễn của mình trong lễ mở cửa trở lại tu viện Druk Amitabha ở Kathmandu, Nepal

Photo: Reuters

 

ẤN ĐỘ: Khai quật các hiện vật Phật giáo ở địa điểm khảo cổ Ratnagiri, bang Odisha

Odisha, Ấn Độ - Tại địa điểm khảo cổ Ratnagiri ở quận Jajpur, các nhà khảo cổ học từ Cơ quan Khảo sát Khảo cổ học Ấn Độ (ASI) đã phát hiện thêm những di tích liên quan đến di sản Phật giáo 1,200 năm tuổi của khu vực. Địa điểm này được công nhận vì mối liên hệ với các khu định cư Phật giáo ban đầu, và các chuyên gia nói rằng những phát hiện mới nhất nói trên đã làm sáng tỏ vai trò của Ratnagiri như một trung tâm chính của hoạt động Phật giáo.

Các cuộc khai quật bắt đầu cách đây vài tháng với sự hợp tác của các trường đại học địa phương dưới sự giám sát của ông Prajnya Pratin Pradhan, trợ lý giám đốc ASI.

Các quan chức tại địa điểm nhận xét rằng phát hiện quan trọng nhất gần đây là một con voi nguyên khối bị hỏng có chiều dài 1.5 mét và cao 1.1 mét.

“Cuộc khai quật cũng đã mang lại rất nhiều bảo vật - bao  gồm một đầu Phật khổng lồ, các mảnh điêu khắc của các vị thần Phật giáo, bảo tháp vàng mã nguyên khối và xây, cùng với  một loạt các cấu trúc gạch và đá và một bộ sưu tập đồ gốm sứ”, họ nói thêm.

Những phát hiện mới nhất tại Ratnagiri có thể làm tăng thêm sự quan tâm của công chúng đối với di sản Phật giáo rộng lớn hơn của Odisha, dẫn đến việc bảo vệ và nhận thức được cải thiện đối với địa danh khảo cổ đáng chú ý này.

(Buddhistdoor Global - January 2, 2025)

 

TinTuc_PGTG_2025-01-1-002

ợng voi nguyên khối có chiều dài 1.5 m, cao 1.1 m

tại địa điểm kháo cổ Ratnagiri, bang Odisha (Ấn Độ)

Photo: odishabytes.com

 

ĐÀI LOAN: Lễ hội Phật giáo Laba với “Bảy bảo vật và năm hương vị”

Lễ hội Phật giáo ‘Laba’ mùng 8 tháng Chạp âm lịch, tương ứng với thứ Ba, ngày 7-1-2025. Dịp này đánh dấu sự khởi đầu của các lễ kỷ niệm gắn liền với mùa Tết Nguyên đán, là một trong những thời điểm bận rộn nhất trong năm.

Bây giờ là một trong những lễ hội ít được biết đến hơn, lễ Laba kỷ niệm theo mùa từng là một phần quan trọng của lịch nông nghiệp.

Nó tương ứng với những ngày lạnh nhất của mùa đông và có liên quan đến việc chuẩn bị một loại cháo đặc biệt. Cháo này còn được gọi là cháo “7 bảo vật 5 hương vị”, thường bao gồm ngũ cốc hỗn hợp, hạt giống, các loại hạt, trái cây sấy khô và đường, được dâng cho tổ tiên và ăn để sưởi ấm và nuôi dưỡng.  

Cháo cũng được tiêu thụ để tôn vinh Đức Phật, vị tôn sư tương truyền đã đạt được giác ngộ vào ngày này. Theo đó, nhiều ngôi chùa và tu viện Phật giáo ở Đài Loan sẽ tổ chức các buổi lễ đặc biệt kỷ niệm Đức Phật Thành đạo.

(Rti – January 6, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-01-1-003

Cháo “7 bảo vật 5 hương vị” truyền thống của người Hoa

trong dịp lễ Phật giáo Laba

Photo: Google

 

PHI LUẬT TÂN: Hòa thượng Pomnyun Sunim khánh thành trường học mới cho cộng đồng dễ bị tổn thương tại Phi Luật Tân

Hòa thượng Pomnyun Sunim, một Pháp sư Phật giáo Hàn Quốc đáng kính và là nhà hoạt động Phật giáo, đã đi cùng một nhóm tình nguyện viên từ tổ chức cứu trợ nhân đạo Phật giáo Join Together Society (JTS) đến Phi Luật Tân từ ngày 12 đến 18-12-2024 để chính thức khánh thành các trường học mới do JTS thành lập trong năm qua trên đảo Mindanao của đất nước này.

JTS Phi Luật Tân đã xây dựng tổng cộng 10 trường học mới vào năm 2024, và một trường đã được tổ chức lễ khánh thành riêng do vị trí xa xôi.

Hòa thượng Pomnyun Sunim và các tình nguyện viên của JTS đã khánh thành 9 trường học còn lại trong chuyến thăm vào tháng 12 này.

Lễ khánh thành trường đầu tiên là của Trường Giáo dục Đặc biệt Pangantucan (SPED), nơi đoàn đại biểu JTS nhận được sự chào đón nồng nhiệt từ các viên chức địa phương, giáo viên, phụ huynh và học sinh có nhu cầu đặc biệt của ngôi trường mới này.

Trong những ngày tiếp theo, đoàn đại biểu tiếp tục đến thăm 8 trường còn lại, gồm Trường Trẻ em Khuyết tật Kalilangan; 2 trường ở các làng bản địa Mabawag và Bungbung; các trường dành cho trẻ em khuyết tật ở các thành phố Maramag, Quezon và Damulog; và 2 trường ở các làng xa xôi Mitapul và Gatungon.

(Buddhistdoor Global – January 3, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-01-1-004

TinTuc_PGTG_2025-01-1-005Lễ khánh thành Trường Trẻ em Khuyết tật Kalilangan (Phi Luật Tân) – một trong số 10 trường học mới được JTS Phi Luật Tân xây dựng vào năm 2024

Photo: Jungto Society

 

HOA KỲ: Hội Khyentse (KF) chấp nhận đơn xin học bổng nghiên cứu Phật giáo

Washington, Hoa Kỳ - Hội Khyentse, một tổ chức phi lợi nhuận do Lạt ma, nhà làm phim và là tác giả người Bhutan đáng kính Dzongsar Jamyang Khyentse Rinpoche thành lập, thông báo rằng hội đã bắt đầu chấp nhận đơn xin học bổng KF dành cho các học giả nghiên cứu Phật giáo. Thời hạn nộp đơn sẽ kéo dài đến ngày 15-1-2025.

“Học bổng Nghiên cứu Phật giáo của Hội Khyentse hỗ trợ những cá nhân muốn học Phật pháp [trong một môi trường chính thức, chẳng hạn như trường đại học hoặc học viện]”, ​​hội KF thông báo. “KF chấp nhận đơn xin của sinh viên, học viên và học giả từ mọi truyền thống, trường phái và giáo phái Phật giáo. Những học bổng này tài trợ học phí hoặc các chi phí khác liên quan đến việc học của một người. Những người nộp đơn xin học bổng này thường đang theo học chương trình cấp bằng Cử nhân, Thạc sĩ hoặc Thạc sĩ Triết học, hoặc đang theo học chương trình cấp chứng chỉ.”

Các đơn xin Học bổng Nghiên cứu Phật giáo được mở cho công chúng. Các khoản tài trợ này nhằm hỗ trợ cho những sinh viên đã ghi danh hoặc có kế hoạch ghi danh vào một chương trình nghiên cứu Phật giáo chính thức. Học bổng được trao trong một năm, và người nhận có thể nộp đơn xin hỗ trợ liên tục hàng năm.

(NewsNow – January 2, 2025)

 TinTuc_PGTG_2025-01-1-006

Biểu trưng của Hội Khyentse

Photo: khyentsefoundation.org

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
18/05/2014(Xem: 27106)
Cộng đồng người Việt tại tiểu bang Victoria biểu tình chống Trung Quốc xâm chiếm lãnh hải Việt Nam Cuộc biểu tinh tổ chức trước cổng tòa nhà Tổng Lãnh Sự Trung Quốc tại Melbourne, 2.30pm chủ nhật 18-5-2014
17/05/2014(Xem: 10576)
Vé Mời Ủng Hộ Buổi Cơm Chay Góp Phần Công Đức Mùa An Cư Kiết Giới lần thứ 15 Của Giáo Hội được tổ chức tại Tu Viện Quảng Đức. Đạo Tràng Tu Viện Quảng Đức trân trọng kính mời quý đồng hương Phật tử cùng về tham dự Buổi Cơm Chay thân mật đạo tình, góp phần công đức ủng hộ cho Mùa An Cư Tịnh Giới của Chư Tôn Thiền Đức lần thứ 15. Buổi cơm chay được tổ chức lúc 11 giờ sáng ngày Chủ Nhật 15/6/2014 tại Hội Trường Tu Viện Quảng Đức. Sự hiện diện ủng hộ chung góp một tấm lòng công đức của quý vị là một đạo tình của người con Phật, nguyện cầu cho Phật pháp được trường tồn nhân sinh an lạc. Viện Chủ Tu Viện Quảng Đức TK.Thích Tâm Phương
02/04/2014(Xem: 5167)
Khởi đầu 15 năm trước đây, như là một truyền thống Việt nam tái tạo tại nước Úc văn hoá đa nguyên, Lễ Hội Nhi Đồng - The Children’s Festival - đang xâm nhập vào cộng đồng chính mạch tại Sydney, thủ phủ cổ nhất và lớn nhất Úc Châu. Tại các quốc gia di dân như Hoa Kỳ, Canada và Australia, cộng đồng sắc tộc, trong tiến trình định cư, thường có khuynh hướng tái tạo những sinh hoạt văn hoá của đất nước cội nguồn - mà hậu quả tích cực là có thể làm phong phú tập tục và truyền thống tại đất nước định cư.
18/01/2014(Xem: 5820)
Mời mua căn hộ tại Làng Văn Lang Canberra Đầu tư LỢI TỨC QUÁ CAO nhờ có ACT Government giảm giá đất $25,370 và có CPhủ Liên bang cam kết tài trợ 10 năm liên tiếp để giữ nhà trong Chương trình NRAS cho thuê 80% giá thị trường nên sáng 18/11 khi đưa lên thị trường, có 25 căn đã bị giữ, và 35 căn hộ gởi kèm theo đây nghĩ là sẽ được bán rất nhanh [từ sáng 18/1 9am đến giờ 3pm đã có thêm 7 căn on hold: 46, 7, 11, 33, 34, 40, 60. Vậy giờ nầy chỉ còn 28 căn for sale thôi ạ.
13/01/2014(Xem: 9336)
Nhân dịp đầu Xuân năm Giáp Ngọ, tôi kính gởi đến chư Tôn Hòa Thượng, cùng hàng chúng trung tôn của Đức Thế Tôn lời chúc nguyện tứ đại an hòa, để cùng nhau chung vai sát cánh xây dựng cơ đồ Phật giáo đang cơn nguy cơ tha hóa, do nội ngoại chướng duyên, vu hãm hầu lũng đoạn hàng ngũ, tổ chức chúng ta với dụng tâm bất chánh làm lệch hướng Chánh Pháp.
04/01/2014(Xem: 30021)
Đạo Phật truyền vào Việt Nam từ đầu kỷ nguyên dương lịch. Từ thời sơ nguyên ấy đến nay, trải bao triều đại suy-thịnh, phế-hưng, đất nước có khi đổi tên theo các triều đại, chính thể, nhưng Đạo Phật Việt vẫn là một dòng chảy nhất quán, bất tuyệt suốt 2000 năm. Nhất quán không phải là sự đồng nhất, không thay đổi nơi danh xưng tổng hội, giáo hội…; cũng không phải từ những ngôi vị tăng trưởng, đạo thống, tăng thống... Nhất quán là ở chỗ đồng tâm hiệp ý về bản hoài hoằng dương chánh pháp để phục vụ nhân loại và dân tộc. Nhờ bản hoài này mà Đạo Phật có thể song hành với đất nước và dân tộc một cách hài hòa, tương hợp theo chiều dài lịch sử.
02/01/2014(Xem: 19791)
TU VIỆN QUẢNG ĐỨC KHÓA TU PHẬT THẤT KỲ 01 (Từ ngày 7 đến 12-1-2014) (Do TVQĐ và Tổng Vụ Hoằng Pháp của Giáo Hội tổ chức) * Thứ Ba, 7-1-2014: 8.00am: Phật tử tề tựu và ghi danh 9.30am: Lễ khai mạc Khóa tu 11.30am: Cúng Quá đường & kinh hành niệm Phật 2.00-3.30pm: Pháp Môn Tịnh Độ (HT Trường Sanh) 2.30-3.30pm: Lớp tiếng Anh (Ven. Thích Thông Pháp) 4.00-4.45pm: Công phu chiều (ĐĐ Nguyên Tuệ) 5.00pm: Dược thực 7.00pm: Thọ trì Lương Hoàng Sám 9.30pm: Thiền tọa (30 phút) 10.00pm: Chỉ tịnh
02/01/2014(Xem: 8531)
Cách nay tròn 50 năm, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất (GHPGVNTN) đã được thành lập qua Đại Hội Thống Nhất Phật Giáo Việt Nam quy tụ 11 tập đoàn Phật Giáo Tăng Già và Cư Sĩ đại diện cho Tăng Tín Đồ Phật Giáo Việt Nam đại diện 3 miền Nam, Trung, Bắc vào các ngày từ 31 tháng 12 năm 1963 đến ngày 04 tháng 01 năm 1964, tại Chùa Xá Lợi, Sài Gòn. Đó là biến cố lịch sử trọng đại trong dòng vận hành hai ngàn năm Phật Giáo Việt Nam, vì là lần đầu tiên có sự kết hợp hòa hiệp giữa Tăng Già và Cư Sĩ, cũng như giữa hai truyền thống Phật Giáo Nam Tông, Bắc Tông.
26/12/2013(Xem: 6633)
Cuối năm, các quả chuông xanh đỏ trên cành thông nơi thánh đường đang reo vang để báo hiệu Lễ giáng sinh đang đến; phía Phật giáo, các cội bồ đề cũng đang trổ lá xanh mát để chuẩn bị đón Lễ Vía Đức Phật Thành Đạo thì các thí sinh trẻ tuổi từ 11-15 của các gia đình Phật tử vùng Orange County, California, miệt mài đèn sách lo học Phật pháp để đến Hội Trường Radio VNCR, Westminster, tham dự đố vui Phật Pháp do hội Phật tử Lạc Pháp tổ chức vào chủ nhật ngày 22 tháng 12 năm 2013.
23/12/2013(Xem: 56111)
Lễ Hội 30 Năm Gia Đình Phật Tử VN tại Úc và Trại Huấn Luyện Huynh Trưởng Cấp 3 Trại Vạn Hạnh 2 Hải Ngoại, HT Thích Huyền Tôn, HT Tịnh Đạo, TT Tâm Phương, TT Thiện Tâm, TT Nguyên Tạng, TT Phước Tấn, TT Nhuận Chơn, ĐĐ Nguyên Tuệ cùng 500 Huynh Trưởng, Đoàn Sinh tại Lễ Mừng Chu Niên 30 năm (1983-2013) GĐPTVN tại Úc Đại Lợi tổ chức ở Tu Viện Quảng Đức, Melbourne, Úc Châu ngày 28-12-2013