Tuần 1

08/01/202107:21(Xem: 18048)
Tuần 1
 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 1 THÁNG 1, 2021)
 
 Diệu Âm lược dịch

 

ĐÔNG NAM Á: INEB và JTS Hàn Quốc khởi động Sáng kiến Nữ Tăng đoàn cho Chuyển đổi Xã hội ở Đông Nam Á

 

Mạng lưới Phật tử Dấn thân Quốc tế (INEB), hợp tác với tổ chức cứu trợ nhân đạo Join Together Society Hàn Quốc (JTS Korea), đã công bố khởi động Sáng kiến Nữ Tăng đoàn cho Chuyển đổi Xã hội ở Đông Nam Á, với lời kêu gọi sự tài trợ từ các Tăng đoàn, các nhóm và các tổ chức của tất cả các truyền thống Phật giáo ở Đông Nam Á. 

Được điều phối bởi INEB và tài trợ bởi JTS Hàn Quốc, Sáng kiến Nữ Tăng đoàn cho Chuyển đổi Xã hội ở Đông Nam Á nhằm mục đích cung cấp một con đường để giải quyết bất bình đẳng xã hội mà nữ Phật tử trên toàn khu vực này phải đối mặt, và để trao quyền làm lãnh đạo và làm tác nhân của sự thay đổi và chuyển hóa xã hội cho phụ nữ. Theo kế hoạch, tài trợ sẽ được cung cấp cho các dự án và tổ chức nhăm khắc phục tình trạng thiếu hụt giáo dục, áp bức cơ cấu, chủ nghĩa duy vật và phân biệt giới tính trong cộng đồng cư sĩ và tu sĩ. Nguồn tài trợ sẽ cấp cho các ứng viên đủ điều kiện ở Đông Nam Á trong số những người hạ lưu và các cộng đồng bị thiệt thòi khác.

(HOME: Buddhistdoor – January 4, 2021)

 

TIN TinTuc_PGTG_2021-01-1-000

Bích chương của Sáng kiến Nữ Tăng đoàn cho Chuyển đổi Xã hội ở Đông Nam Á

Photo: Buddhistdoor

 

 

ẤN ĐỘ: Nhiều người ở Tumakuru theo đạo Phật

 

Tumakuru, Karnataka – Để đánh dấu kỷ niệm 65 năm Tiến sĩ B R Ambedkar, người sáng tạo của hiến pháp Ấn Độ, cùng 5 vạn tín đồ của ông theo đạo Phật tại Nagpur, hơn 10 vạn thành viên của Đảng Ambedkarite tại bang Karnataka sẽ rước “Giáo Pháp’ vào ngày 14-10-2021.

Tại một sự kiện mở màn được tổ chức tại Tịnh xá Dhamma Loka Buddha ở thành phố Tumakuru vào ngày 3-1-2021, chủ tịch Đảng cộng hòa bang này là M Venkataswamy đã thông báo rằng một sự kiện lớn sẽ là một sự tôn vinh đối với Baba Sahed (Thượng phụ) Ambedkar.

Các tín đồ đã dẫn đầu một đám rước tượng Phật, và hàng trăm người từ khắp quận đã cải đạo sang Phật giáo.

Tiến sĩ G Parameshwara, cựu phó thống đốc bang nói: Ambedkar đã đưa ra quyết định theo đạo Phật vì Phật giáo tuy tương tự như Ấn Độ giáo nhưng lại truyền giảng sự bình đẳng. Đó là lối thoát duy nhất cho những người Dalit (các nhóm dân tộc bị áp bức tại Ấn Độ).

(newindiaexpress.com – January 4, 2021)

TIN TinTuc_PGTG_2021-01-1-001

Tiến sĩ B R Ambedkar

TIN TinTuc_PGTG_2021-01-1-002

Phụ nữ Dalit

Photos: Google

 

 

ẤN ĐỘ: Đức Đạt lai Lạt ma giảng pháp trực tuyến cho các Phật tử Hàn Quốc

 

DHARAMSHALA, Ấn Độ - Ngày 4-1-2021, vị lãnh đạo tinh thần Tây Tạng Đức Đạt lai Lạt ma đã bắt đầu khóa giảng Tâm Kinh trực tuyến từ tư thất của ngài theo yêu cầu của Phật tử Hàn Quốc. Ngài đã thảo luận về những điểm tương đồng giữa Phật giáo và vật lý lượng tử, lưu ý đến mối liên hệ lịch sử cổ đại giữa Ấn Độ và Tây Tạng thông qua (Thánh địa vườn Lộc Uyển Sarnath) ở Varanasi (Ba La Nại).

Đức Đạt lai Lạt ma tái khẳng định sự cần thiết phải kết hợp để tạo nên một liên minh giữa khoa học và kiến thức Phật giáo. Ngài lưu ý rằng các tín đồ của ngài đang nghe ngài thuyết pháp bằng các ngôn ngữ Hàn, Anh và Hoa cần phải hiểu được sắc thái của các bản dịch. 

Đức Đạt lai Lạt ma nói rằng tất cả các tôn giáo trên thế gới đều thực hành lòng từ bi, và rằng sự hợp nhất chỉ có thể được thực hiện thông qua lợi ích của nhau.

Ngài tái khẳng định nhu cầu về một sự hợp nhất của nhân loại thông qua giáo dục và lòng từ bi, mà không bị chia rẽ bởi các tôn giáo, quốc gia và các lực lượng chia rẽ khác.

(Phayul – January 5, 2021)

TIN TinTuc_PGTG_2021-01-1-003

Đức Đạt lai Lạt ma tại tư thất của ngài ở Dharamshala vào ngày 5-1-2021 Photo: OOHDL

 

 

TÍCH LAN: Các trường Phật Pháp sẽ mở cửa trở lại vào ngày 17-1

 

Tổng Ủy viên phụ trách các Vấn đề Phật giáo cho biết tất cả các trường học Phật Pháp Chủ nhật - ngoại trừ những trường nằm ở những khu vực vắng vẻ - sẽ mở của trở lại vào ngày 17-1-2021.

Vào ngày 5-10, sau làn sóng thứ hai của đại dịch Covid-19 tại Tích Lan, các trường Giáo pháp Chủ nhật đã được ra lệnh đóng cửa trên toàn đảo quốc này.

Tuy nhiên, Bộ Phật giáo đã quyết định mở cửa trở lại tất cả các trường Phật pháp Chủ nhật – ngoại trừ những trường nằm trong các khu vực đã được tuyên bố là bị cách ly. Theo đó, các trường này sẽ mở cửa trở lại vào ngày Chủ nhật 17-1-2021.

Các trường tiểu học và mầm non – ngoại trừ các trường ở tỉnh Miền Tây và các khu vực bị cách ly – dự kiến sẽ được kai giảng vào ngày 11-1-2021.

(Big News Network - January 6, 2021)

 

TIN TinTuc_PGTG_2021-01-1-004

Học sinh Tích Lan

Photo: bignewsnetwork.com

 

 

 

NHẬT BẢN: Nhà sư manga: giảng dạy Phật giáo qua truyện tranh

 

NYUZEN, tỉnh Toyama – Tu sĩ Phật giáo Yoshiyuki Kondo đang đưa ra thương hiệu giác ngộ của riêng mình thông qua một bộ truyện tranh manga mà ông đã sáng tạo ra sau khi cuộc đời của ông gặp khó khăn. Kondo, một cựu giáo viên, cho biết ông hy vọng bộ truyện có tựa đề “Yankee to Jushoku” (Cậu bé xấu tính và vị sư trưởng) của mình sẽ giúp những người khác tìm thấy sự khôn ngoan khi họ gặp phải những biến động trong cuộc sống.

Chiến lược của sư Kondo đã được chứng minh là phổ biến.

Nhà sư 36 tuổi này nói: “Tôi đã được khích lệ khi một độc giả nói với tôi rằng tác phẩm của tôi đã mang lại cho họ sức mạnh để sống”.

Bộ truyện xoay quanh một tình bạn không mấy tốt đẹp giữa một tu sĩ Phật giáo và một thanh niên du côn. Chàng trai trẻ là thành viên của một băng đảng mô tô tình cờ thông thạo Phật giáo, trong khi vị sư trưởng trẻ phải vật lộn để được thoải mái trong các cuộc tụ họp xã hội.

Tác giả Kondo giải thích, thông qua những cuộc trao đổi bình thường và những câu nói hóm hỉnh của cặp đôi nhân vật, độc giả có thể hiểu sâu hơn về giáo lý Phật giáo.

(Tipitaka Network – January 6, 2021)

 TIN TinTuc_PGTG_2021-01-1-005TIN TinTuc_PGTG_2021-01-1-006

 Tu sĩ Phật giáo Yoshiyuki Kondo, tác giả của bộ truyện có tựa đề “Yankee to Jushoku” (Cậu bé xấu tính và vị sư trưởng)

Photos: Tomoki Tajima




***
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
18/05/2014(Xem: 27126)
Cộng đồng người Việt tại tiểu bang Victoria biểu tình chống Trung Quốc xâm chiếm lãnh hải Việt Nam Cuộc biểu tinh tổ chức trước cổng tòa nhà Tổng Lãnh Sự Trung Quốc tại Melbourne, 2.30pm chủ nhật 18-5-2014
17/05/2014(Xem: 10576)
Vé Mời Ủng Hộ Buổi Cơm Chay Góp Phần Công Đức Mùa An Cư Kiết Giới lần thứ 15 Của Giáo Hội được tổ chức tại Tu Viện Quảng Đức. Đạo Tràng Tu Viện Quảng Đức trân trọng kính mời quý đồng hương Phật tử cùng về tham dự Buổi Cơm Chay thân mật đạo tình, góp phần công đức ủng hộ cho Mùa An Cư Tịnh Giới của Chư Tôn Thiền Đức lần thứ 15. Buổi cơm chay được tổ chức lúc 11 giờ sáng ngày Chủ Nhật 15/6/2014 tại Hội Trường Tu Viện Quảng Đức. Sự hiện diện ủng hộ chung góp một tấm lòng công đức của quý vị là một đạo tình của người con Phật, nguyện cầu cho Phật pháp được trường tồn nhân sinh an lạc. Viện Chủ Tu Viện Quảng Đức TK.Thích Tâm Phương
02/04/2014(Xem: 5169)
Khởi đầu 15 năm trước đây, như là một truyền thống Việt nam tái tạo tại nước Úc văn hoá đa nguyên, Lễ Hội Nhi Đồng - The Children’s Festival - đang xâm nhập vào cộng đồng chính mạch tại Sydney, thủ phủ cổ nhất và lớn nhất Úc Châu. Tại các quốc gia di dân như Hoa Kỳ, Canada và Australia, cộng đồng sắc tộc, trong tiến trình định cư, thường có khuynh hướng tái tạo những sinh hoạt văn hoá của đất nước cội nguồn - mà hậu quả tích cực là có thể làm phong phú tập tục và truyền thống tại đất nước định cư.
18/01/2014(Xem: 5820)
Mời mua căn hộ tại Làng Văn Lang Canberra Đầu tư LỢI TỨC QUÁ CAO nhờ có ACT Government giảm giá đất $25,370 và có CPhủ Liên bang cam kết tài trợ 10 năm liên tiếp để giữ nhà trong Chương trình NRAS cho thuê 80% giá thị trường nên sáng 18/11 khi đưa lên thị trường, có 25 căn đã bị giữ, và 35 căn hộ gởi kèm theo đây nghĩ là sẽ được bán rất nhanh [từ sáng 18/1 9am đến giờ 3pm đã có thêm 7 căn on hold: 46, 7, 11, 33, 34, 40, 60. Vậy giờ nầy chỉ còn 28 căn for sale thôi ạ.
13/01/2014(Xem: 9342)
Nhân dịp đầu Xuân năm Giáp Ngọ, tôi kính gởi đến chư Tôn Hòa Thượng, cùng hàng chúng trung tôn của Đức Thế Tôn lời chúc nguyện tứ đại an hòa, để cùng nhau chung vai sát cánh xây dựng cơ đồ Phật giáo đang cơn nguy cơ tha hóa, do nội ngoại chướng duyên, vu hãm hầu lũng đoạn hàng ngũ, tổ chức chúng ta với dụng tâm bất chánh làm lệch hướng Chánh Pháp.
04/01/2014(Xem: 30034)
Đạo Phật truyền vào Việt Nam từ đầu kỷ nguyên dương lịch. Từ thời sơ nguyên ấy đến nay, trải bao triều đại suy-thịnh, phế-hưng, đất nước có khi đổi tên theo các triều đại, chính thể, nhưng Đạo Phật Việt vẫn là một dòng chảy nhất quán, bất tuyệt suốt 2000 năm. Nhất quán không phải là sự đồng nhất, không thay đổi nơi danh xưng tổng hội, giáo hội…; cũng không phải từ những ngôi vị tăng trưởng, đạo thống, tăng thống... Nhất quán là ở chỗ đồng tâm hiệp ý về bản hoài hoằng dương chánh pháp để phục vụ nhân loại và dân tộc. Nhờ bản hoài này mà Đạo Phật có thể song hành với đất nước và dân tộc một cách hài hòa, tương hợp theo chiều dài lịch sử.
02/01/2014(Xem: 19801)
TU VIỆN QUẢNG ĐỨC KHÓA TU PHẬT THẤT KỲ 01 (Từ ngày 7 đến 12-1-2014) (Do TVQĐ và Tổng Vụ Hoằng Pháp của Giáo Hội tổ chức) * Thứ Ba, 7-1-2014: 8.00am: Phật tử tề tựu và ghi danh 9.30am: Lễ khai mạc Khóa tu 11.30am: Cúng Quá đường & kinh hành niệm Phật 2.00-3.30pm: Pháp Môn Tịnh Độ (HT Trường Sanh) 2.30-3.30pm: Lớp tiếng Anh (Ven. Thích Thông Pháp) 4.00-4.45pm: Công phu chiều (ĐĐ Nguyên Tuệ) 5.00pm: Dược thực 7.00pm: Thọ trì Lương Hoàng Sám 9.30pm: Thiền tọa (30 phút) 10.00pm: Chỉ tịnh
02/01/2014(Xem: 8531)
Cách nay tròn 50 năm, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất (GHPGVNTN) đã được thành lập qua Đại Hội Thống Nhất Phật Giáo Việt Nam quy tụ 11 tập đoàn Phật Giáo Tăng Già và Cư Sĩ đại diện cho Tăng Tín Đồ Phật Giáo Việt Nam đại diện 3 miền Nam, Trung, Bắc vào các ngày từ 31 tháng 12 năm 1963 đến ngày 04 tháng 01 năm 1964, tại Chùa Xá Lợi, Sài Gòn. Đó là biến cố lịch sử trọng đại trong dòng vận hành hai ngàn năm Phật Giáo Việt Nam, vì là lần đầu tiên có sự kết hợp hòa hiệp giữa Tăng Già và Cư Sĩ, cũng như giữa hai truyền thống Phật Giáo Nam Tông, Bắc Tông.
26/12/2013(Xem: 6635)
Cuối năm, các quả chuông xanh đỏ trên cành thông nơi thánh đường đang reo vang để báo hiệu Lễ giáng sinh đang đến; phía Phật giáo, các cội bồ đề cũng đang trổ lá xanh mát để chuẩn bị đón Lễ Vía Đức Phật Thành Đạo thì các thí sinh trẻ tuổi từ 11-15 của các gia đình Phật tử vùng Orange County, California, miệt mài đèn sách lo học Phật pháp để đến Hội Trường Radio VNCR, Westminster, tham dự đố vui Phật Pháp do hội Phật tử Lạc Pháp tổ chức vào chủ nhật ngày 22 tháng 12 năm 2013.
23/12/2013(Xem: 56189)
Lễ Hội 30 Năm Gia Đình Phật Tử VN tại Úc và Trại Huấn Luyện Huynh Trưởng Cấp 3 Trại Vạn Hạnh 2 Hải Ngoại, HT Thích Huyền Tôn, HT Tịnh Đạo, TT Tâm Phương, TT Thiện Tâm, TT Nguyên Tạng, TT Phước Tấn, TT Nhuận Chơn, ĐĐ Nguyên Tuệ cùng 500 Huynh Trưởng, Đoàn Sinh tại Lễ Mừng Chu Niên 30 năm (1983-2013) GĐPTVN tại Úc Đại Lợi tổ chức ở Tu Viện Quảng Đức, Melbourne, Úc Châu ngày 28-12-2013