Tuần 1

14/06/201518:57(Xem: 24398)
Tuần 1
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 1 THÁNG 5, 2013)
Diệu Âm lược dịch

 

HOA KỲ: Triển lãm “Đôn hoàng: Nghệ thuật Phật giáo tại Cửa ngõ của Con đường Tơ lụa”

 

Từ ngày 19-4 đến 21-7-2013, Viện Trung Hoa tại New York tổ chức cuộc triển lãm mang tên “Đôn Hoàng: Nghệ thuật Phật giáo tại Cửa ngõ của Con đường Tơ lụa”.

Triển lãm giới thiệu nghệ thuật và các nghi thức hành lễ Phật giáo của Lục triều (420-589) và triều đại nhà Đường (618-907), với các hiện vật được khai quật gồm tác phẩm nghệ thuật, hình chạm nổi cao bằng đất sét, điêu khắc gỗ, cờ lụa và gạch đúc.

Một nhóm kinh điển Phật giáo quý giá từ động Tàng Kinh sẽ minh họa cho câu chuyện đàng sau khám phá lịch sử của Đôn Hoàng.

Một bản sao tuyệt vời của hang động thế kỷ thứ 8 có tượng Bồ tát thật đẹp thuộc Hang động Mạc Cao, và một cột trụ trung tâm nổi tiếng thuộc thế kỷ thứ 6 cũng được trình bày nổi bật để gợi lên sự bố trí thực tế của hang này.

Triển lãm do Phòng Triển lãm Trung Hoa Viện và Đôn Hoàng Học viện tổ chức.

(Buddhist Door – May 1, 2013)

 
blank
Bích họa từ Hang Mạc Cao 288
 
blank
Bản sao chi tiết tượng Bồ tát ở hốc chính của Hang Mạc Cao 45 - Photos: Buddhist Door
 
 
TÍCH LAN: Các hoạt động Lễ hội Vesak tại Tích Lan, từ 24 đến 26-5-2013

 

Colombo, Tích Lan – Nhân dịp lễ Vesak, Trung tâm Quỹ Ánh sáng Á châu ở Pelawatte (ngoại ô Colombo) sẽ tổ chức thường xuyên những buổi thuyết giảng về Phật giáo, Phật thiền và các buổi tham thiền.

Rạp Dansela sẽ chiếu các phim từng dự Liên hoan Phim Phật giáo ‘Vesak’ kể từ năm 2008, bao gồm phim ngắn, phim tài liệu, phim hoạt hình, phim truyền hình, vv. Ngoài ra còn có các cuộc triển lãm ảnh Phật giáo tại trường Cao đẳng Hoàng gia, triển lãm Hội họa Phật giáo dành cho Học sinh, Di sản Văn hóa Phật giáo Tích Lan, triển lãm Thiệp Vesak Điện tử, Di sản Văn hóa Phật giáo Quốc tế và Thiên nhiên.

Các vở kịch về tiền thân của Đức Phật sẽ được diễn tại khu Nawarangahala của trường Cao đẳng Hoàng gia, với sự tham gia của các trường khác nhau của quận Colombo. 

Và Lễ hội Thực phẩm Chay do Quỹ Ánh sáng Á châu tổ chức với thực phẩm và đồ ăn nhẹ dành cho du khách, nhằm quảng bá việc dùng thực phẩm hữu cơ và các loại thực phẩm truyền thống của Tích Lan cũng như tất cả các loại thực phẩm chay.

(lightofasiafoundation.org – May 2, 2013)

 

blank
Phim Tất Đạt Đa - Đức Phật sẽ chiếu vào dịp lễ Vesak 2013 tại Colombo, Tích Lan
 
blank
Thực phẩm chay nổi bật tại Lễ hội Vesak 2013 ở Colombo, Tích Lan - Photos: Light of Asia Foundation
 
 
LA MÃ: Thông điệp hàng năm của Tòa thánh Vatican gửi Phật tử thế giới

 

Hội đồng Giám mục về Đối thoại Liên tôn giáo của Vatican đã gửi một thông điệp thường niên đến Phật tử thế giới, nhấn mạnh rằng tín đồ Cơ-đốc giáo và Phật giáo “có điểm chung đặc biệt là chia sẻ một sự tôn quý sâu sắc về cuộc sống”.

Thông điệp Vatican kêu gọi sự hợp tác giữa Kitô hữu và Phật tử trong “việc bảo vệ sự bất khả xâm phạm của cuộc sống con người” và hoạt động vì hòa bình trên thế giới. Mỗi năm thông điệp này được gửi đến đại lễ Phật giáoVesakh – lễ kỷ niệm Đức Phật Cồ Đàm đản sinh, giác ngộ và nhập niết bàn.

(CWN – May 2, 2013)

 

HOA KỲ: Sư trưởng Dzogchen Ponlop thuyết pháp tại miền Đông Hoa Kỳ

Sư trưởng người Tây Tạng Dzogchen Ponlop là một vị thầy Phật giáo hàng đầu tại Bắc Mỹ và là một người ủng hộ Phật giáo Mỹ và phương Tây.

Ông là nhà sáng lập công ty giáo dục phi lợi nhuận Nitartha Quốc tế, chuyên về bảo tồn văn học tu sĩ của Đông Á.

Trong tháng Năm này, Sư trưởng Dzogchen Ponlop sẽ thuyết pháp tại New York, Connecticut và Philadelphia.

Chuyến đi hoằng pháp của ông sẽ bắt đầu tại  Nhà Tây Tạng Hoa Kỳ ở New York trong 2 ngày 11 và 12-5-2013.

Tiếp theo là chương trình cuối tuần từ ngày 17 đến 19-5 tại Trường St. Thomas ở Bloomfield, Connecticut. Và buổi thuyết pháp cuối cùng sẽ diễn ra tại Hội quán Arch Street ở Philadelphia, PA.

Chương trình do mạng quốc tế Nalandabodhi tài trợ. Đây là một mạng quốc tế của các trung tâm thiền và nghiên cứu Phật giáo dành cho học viên, dưới sự hướng dẫn của Sư trưởng Dzogchen Ponlop.  (PRWeb – May 4, 2013)

 

 

ÂN ĐỘ: Công ty của Hoa Kỳ thắp sáng các địa điểm Phật giáo tại bang Bihar

 

Các chuyên gia năng lượng Ấn Độ và Bắc Mỹ của công ty liên doanh Năng lượng FJS có kế hoạch tạo một hình mẫu cho thế giới bằng việc thắp sáng các địa điểm Phật giáo nổi tiếng ở bang Bihar, Ấn Độ.

Đây là dự án năng lượng mặt trời có kinh phí 240 triệu USD, là một phần của một sáng kiến hợp tác về trách nhiệm xã hội.

Thành lập vào năm 2011, công ty Năng lượng FJS Hoa kỳ hướng đến việc hoạt động theo các Mạng mạch Phật giáo, khởi đầu tại Rajgir-Nalanda và Bồ đề Đạo tràng trong giai đoạn đầu tiên, sau đó tiếp tục thực hiện tại Vaishali và những nơi khác.

“Chúng tôi muốn bắt đầu qui trình thực hiện ở mức sớm nhất”, Giám đốc Điều hành của công ty có văn phòng tại Delhi, New Jersey và Ontario, Canada  là Christopher Sargunam nói.

Ý tưởng thắp sáng Mạng mạch Phật giáo của công ty Năng lượng FJS là một sáng kiến Hợp tác Trách nhiệm Xã hội “không vì lợi nhuận”, với một “mục tiêu lớn hơn”, vì đây là một trong những điểm đến du lịch tôn giáo chính của thế giới có sự tăng mạnh về du khách trong và ngoài nước đến tham quan.

(Big News Netwwork – May 7, 2013)

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
18/05/2014(Xem: 27122)
Cộng đồng người Việt tại tiểu bang Victoria biểu tình chống Trung Quốc xâm chiếm lãnh hải Việt Nam Cuộc biểu tinh tổ chức trước cổng tòa nhà Tổng Lãnh Sự Trung Quốc tại Melbourne, 2.30pm chủ nhật 18-5-2014
17/05/2014(Xem: 10576)
Vé Mời Ủng Hộ Buổi Cơm Chay Góp Phần Công Đức Mùa An Cư Kiết Giới lần thứ 15 Của Giáo Hội được tổ chức tại Tu Viện Quảng Đức. Đạo Tràng Tu Viện Quảng Đức trân trọng kính mời quý đồng hương Phật tử cùng về tham dự Buổi Cơm Chay thân mật đạo tình, góp phần công đức ủng hộ cho Mùa An Cư Tịnh Giới của Chư Tôn Thiền Đức lần thứ 15. Buổi cơm chay được tổ chức lúc 11 giờ sáng ngày Chủ Nhật 15/6/2014 tại Hội Trường Tu Viện Quảng Đức. Sự hiện diện ủng hộ chung góp một tấm lòng công đức của quý vị là một đạo tình của người con Phật, nguyện cầu cho Phật pháp được trường tồn nhân sinh an lạc. Viện Chủ Tu Viện Quảng Đức TK.Thích Tâm Phương
02/04/2014(Xem: 5169)
Khởi đầu 15 năm trước đây, như là một truyền thống Việt nam tái tạo tại nước Úc văn hoá đa nguyên, Lễ Hội Nhi Đồng - The Children’s Festival - đang xâm nhập vào cộng đồng chính mạch tại Sydney, thủ phủ cổ nhất và lớn nhất Úc Châu. Tại các quốc gia di dân như Hoa Kỳ, Canada và Australia, cộng đồng sắc tộc, trong tiến trình định cư, thường có khuynh hướng tái tạo những sinh hoạt văn hoá của đất nước cội nguồn - mà hậu quả tích cực là có thể làm phong phú tập tục và truyền thống tại đất nước định cư.
18/01/2014(Xem: 5820)
Mời mua căn hộ tại Làng Văn Lang Canberra Đầu tư LỢI TỨC QUÁ CAO nhờ có ACT Government giảm giá đất $25,370 và có CPhủ Liên bang cam kết tài trợ 10 năm liên tiếp để giữ nhà trong Chương trình NRAS cho thuê 80% giá thị trường nên sáng 18/11 khi đưa lên thị trường, có 25 căn đã bị giữ, và 35 căn hộ gởi kèm theo đây nghĩ là sẽ được bán rất nhanh [từ sáng 18/1 9am đến giờ 3pm đã có thêm 7 căn on hold: 46, 7, 11, 33, 34, 40, 60. Vậy giờ nầy chỉ còn 28 căn for sale thôi ạ.
13/01/2014(Xem: 9342)
Nhân dịp đầu Xuân năm Giáp Ngọ, tôi kính gởi đến chư Tôn Hòa Thượng, cùng hàng chúng trung tôn của Đức Thế Tôn lời chúc nguyện tứ đại an hòa, để cùng nhau chung vai sát cánh xây dựng cơ đồ Phật giáo đang cơn nguy cơ tha hóa, do nội ngoại chướng duyên, vu hãm hầu lũng đoạn hàng ngũ, tổ chức chúng ta với dụng tâm bất chánh làm lệch hướng Chánh Pháp.
04/01/2014(Xem: 30027)
Đạo Phật truyền vào Việt Nam từ đầu kỷ nguyên dương lịch. Từ thời sơ nguyên ấy đến nay, trải bao triều đại suy-thịnh, phế-hưng, đất nước có khi đổi tên theo các triều đại, chính thể, nhưng Đạo Phật Việt vẫn là một dòng chảy nhất quán, bất tuyệt suốt 2000 năm. Nhất quán không phải là sự đồng nhất, không thay đổi nơi danh xưng tổng hội, giáo hội…; cũng không phải từ những ngôi vị tăng trưởng, đạo thống, tăng thống... Nhất quán là ở chỗ đồng tâm hiệp ý về bản hoài hoằng dương chánh pháp để phục vụ nhân loại và dân tộc. Nhờ bản hoài này mà Đạo Phật có thể song hành với đất nước và dân tộc một cách hài hòa, tương hợp theo chiều dài lịch sử.
02/01/2014(Xem: 19800)
TU VIỆN QUẢNG ĐỨC KHÓA TU PHẬT THẤT KỲ 01 (Từ ngày 7 đến 12-1-2014) (Do TVQĐ và Tổng Vụ Hoằng Pháp của Giáo Hội tổ chức) * Thứ Ba, 7-1-2014: 8.00am: Phật tử tề tựu và ghi danh 9.30am: Lễ khai mạc Khóa tu 11.30am: Cúng Quá đường & kinh hành niệm Phật 2.00-3.30pm: Pháp Môn Tịnh Độ (HT Trường Sanh) 2.30-3.30pm: Lớp tiếng Anh (Ven. Thích Thông Pháp) 4.00-4.45pm: Công phu chiều (ĐĐ Nguyên Tuệ) 5.00pm: Dược thực 7.00pm: Thọ trì Lương Hoàng Sám 9.30pm: Thiền tọa (30 phút) 10.00pm: Chỉ tịnh
02/01/2014(Xem: 8531)
Cách nay tròn 50 năm, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất (GHPGVNTN) đã được thành lập qua Đại Hội Thống Nhất Phật Giáo Việt Nam quy tụ 11 tập đoàn Phật Giáo Tăng Già và Cư Sĩ đại diện cho Tăng Tín Đồ Phật Giáo Việt Nam đại diện 3 miền Nam, Trung, Bắc vào các ngày từ 31 tháng 12 năm 1963 đến ngày 04 tháng 01 năm 1964, tại Chùa Xá Lợi, Sài Gòn. Đó là biến cố lịch sử trọng đại trong dòng vận hành hai ngàn năm Phật Giáo Việt Nam, vì là lần đầu tiên có sự kết hợp hòa hiệp giữa Tăng Già và Cư Sĩ, cũng như giữa hai truyền thống Phật Giáo Nam Tông, Bắc Tông.
26/12/2013(Xem: 6634)
Cuối năm, các quả chuông xanh đỏ trên cành thông nơi thánh đường đang reo vang để báo hiệu Lễ giáng sinh đang đến; phía Phật giáo, các cội bồ đề cũng đang trổ lá xanh mát để chuẩn bị đón Lễ Vía Đức Phật Thành Đạo thì các thí sinh trẻ tuổi từ 11-15 của các gia đình Phật tử vùng Orange County, California, miệt mài đèn sách lo học Phật pháp để đến Hội Trường Radio VNCR, Westminster, tham dự đố vui Phật Pháp do hội Phật tử Lạc Pháp tổ chức vào chủ nhật ngày 22 tháng 12 năm 2013.
23/12/2013(Xem: 56179)
Lễ Hội 30 Năm Gia Đình Phật Tử VN tại Úc và Trại Huấn Luyện Huynh Trưởng Cấp 3 Trại Vạn Hạnh 2 Hải Ngoại, HT Thích Huyền Tôn, HT Tịnh Đạo, TT Tâm Phương, TT Thiện Tâm, TT Nguyên Tạng, TT Phước Tấn, TT Nhuận Chơn, ĐĐ Nguyên Tuệ cùng 500 Huynh Trưởng, Đoàn Sinh tại Lễ Mừng Chu Niên 30 năm (1983-2013) GĐPTVN tại Úc Đại Lợi tổ chức ở Tu Viện Quảng Đức, Melbourne, Úc Châu ngày 28-12-2013