Tuần 3

22/09/201621:17(Xem: 21531)
Tuần 3
 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 3 THÁNG 9, 2016)
 
Diệu Âm lược dịch

 

MÃ LAI: Hội Phật giáo Nandala tổ chức hội chợ để gây quỹ xây dựng cơ sở học tập

Hơn 10,000 người đã tụ tập tại một sân thể thao nhỏ ở Taman Sri Serdang để tham dự Hội chợ Vui Gia đình, một sự kiện gây quỹ hàng năm do Hội Phật giáo Nalanda tổ chức vào ngày 11-9-2016.

Tổng cộng có 165 gian hàng được thiết lập cho hội chợ vui này, với hơn 300 tình nguyện viên có độ tuổi từ trẻ em đến người già.

Tiền thu được từ việc bán hàng sẽ dành cho các kế hoạch xây dựng một cơ sở học tập giáo pháp mới của hội tại Serdang, gọi là Trung tâm K. Sri Dhammananda - được đặt theo tên cố sư trưởng của Đại Tịnh xá Phật giáo.

Ngoài việc xây trung tâm nói trên, các khoản quỹ quyên được trong hội chợ vui sẽ được sử dụng cho các hoạt động của hội, bao gồm các trường Đạo pháp Chủ nhật và miễn học phí cho trẻ em nghèo tại các khu vực Seri Kembangan và Equine Park.

(tipitaka.net – September 16, 2016)

2016-09-03-0002016-09-03-0022016-09-03-001
Quang cảnh Hội chợ Vui Gia đình do Hội Phật giáo Nalanda tổ chức
Photos: Facebook

 

TÂY TẠNG: Chư ni tại Kardze tổ chức Giảng dạy Mùa đông lần đầu tiên

Trong một sự kiện được tổ chức lần đầu tiên dành cho chư ni tại các khu vực Tây Tạng, một tu viện ở tỉnh Tứ Xuyên của Trung Quốc đã tổ chức một khóa Jang Gunchoe (Giảng dạy Mùa đông) truyền thống, thu hút hàng trăm người tham gia đến từ các ni viện trên khắp Tứ Xuyên và tỉnh Thanh Hải kế cận.

Diễn ra từ ngày 4 đến 9-9-2016, sự kiện này được tổ chức tại tu viện Ganden Shedrub Choephel Ling ở Kardze, hạt Sershul với các cuộc thảo luận về logic Phật giáo và các khía cạnh khác của triết học tôn giáo.

Nhiều vị cao tăng (được gọi là Geshes) từ các tăng viện lân cận cũng đã được mời tham gia sự kiện này để quan sát các cuộc thảo luận và đưa ra sự hướng dẫn cho tương lai.

(NewsNow – September 17, 2016)

2016-09-03-003

Khóa Giảng dạy Mùa đông đầu tiên dành cho chư ni được tổ chức tại Kardze, Tây Tạng

 

 

NEPAL: 500 ni cô ‘Kung Fu’ đi xe đạp từ thiện băng qua Hi Mã Lạp Sơn để chống nạn buôn người

Chư ni từ Tây Tạng, Nepal, Bhutan và Ấn Độ đã thực hiện một cuộc hành trình 4,000 km đầy gian khổ băng qua Hi Mã Lạp Sơn, bắt đầu vào ngày 17-9-2016 , từ Kathmandu của Nepal đến Leh ở Ấn Độ. Họ đã nâng cao nhận thức về nạn buôn bán bé gái và phụ nữ tại Nepal và Ấn Độ.

Đây là hành trình lần thứ tư mà chư ni ‘Kung Fu’ từ Dòng Drukpa thực hiện. Họ đã nói chuyện với các quan chức chính phủ mà họ gặp trên đường đi để truyền đạt thông điệp của mình về hòa bình, về các vấn đề môi trường và bình đẳng giới.

Nam Á là một trong những khu vực lớn nhất thế giới về nạn buôn người. Kể từ 2 trận động đất tại Nepal vào tháng 4 và tháng 5 năm 2015, hơn 40,000 trẻ em đã mất cha mẹ. Trong các tình huống sau thiên tai, nạn buôn người đã tăng lên với các băng nhóm cưỡng chế dân làng vô gia cư phải lao động giam giữ, với các bé gái và phụ nữ bị bán vào nhà thổ.

(IBTimes TV – September 18):

2016-09-03-004

2016-09-03-005
Chư ni Dòng Drukpa trong hành trình băng qua Hi Mã Lạp Sơn
Photos Reuters & 9NEWS
 

 

BHUTAN: Ra mắt Phòng Đọc sách Ảo mới với 10 văn bản Phật giáo Tây Tạng  vừa được dịch

Tổ chức sáng kiến phi lợi nhuận toàn cầu 84000 – do lạt ma, nhà làm phim và nhà văn người Bhutan Dzongsar Khyentse Rinpoche thành lập – vốn thực hiện việc dịch và xuất bản các văn bản kinh điển Tây Tạng còn tồn tại, đã công bố sự ra mắt Phòng Đọc sách trực tuyến mới cập nhật của mình. Đánh dấu sự ra mắt, 84000 cũng cho biết đã phát hành 10 văn bản Phật giáo Tây Tạng vừa được dịch, đánh dấu bước tiến quan trọng trong sứ mệnh đầy tham vọng của tổ chức này.

84000 là một sứ mệnh lâu dài – nhằm dịch 70,000 trang Kangyur (dịch lời dạy của Đức Phật) trong 25 năm, và 161,800 trang Tengyur (dịch những lời bình về giáo lý) trong 100 năm. Tổ chức này hỗ trợ 38 đội của 201 dịch giả từ khắp thế giới, bao gồm các học giả Tây Tạng và Tây phương. “Bằng việc dịch và trình bày các văn bản Phật giáo Tây Tạng cho người đương thời, một vùng rộng lớn của nền văn minh và văn hóa Phật giáo có thể được cứu khỏi sự hủy diệt,” Sư trưởng Dzongsar Khyentse nói.

(Buddhistdoor  Global – September 19, 2016)

2016-09-03-006
Sư trưởng Dzongsar Khyentse, nhà sáng lập tổ chức 84000
Photo: 84000.co

 

 

ẤN ĐỘ: Hàng trăm nghìn người lũ lượt đến vùng Hi Mã Lạp Sơn của Ấn Độ để dự lễ hội Phật giáo hiếm có

Hàng trăm nghìn tu sĩ, tín đồ và du khách đã lũ lượt đến vùng Ladakh xa xôi của Ấn Độ để dự một lễ hội Phật giáo hiếm có, được những người khởi xướng mệnh danh là “Kumbh Mela (*) của Hi Mã Lạp Sơn”.

Các vũ công với trang phục bằng tơ sáng màu và mũ trùm đầu nổi bật trình diễn trống và sáo là một phần của lễ hội. Sự kiện này được tổ chức tại một ngôi làng miền núi để kỷ niệm 1,000 năm ngày sinh của Phật thánh Naropa. Vị thánh và là học giả Ấn Độ này đã lập nên một truyền thống phong phú của triết học Phật giáo vào thế kỷ thứ 11.

Được tổ chức chỉ một lần mỗi 12 năm, lễ hội Naropa thu hút số lượng lớn Phật tử, đặc biệt là những người từ chi phái Drukpa vốn được thực hành theo truyền thống tại Ladakh và Bhutan. 

(*) Kumbh Mela là cuộc hành hương chính đối với tín đồ Ấn Độ giáo, vốn có đông đảo tín đồ tập trung tại các con sông và đền thờ linh thiêng trong cảnh tượng thường xuyên hỗn loạn và trong nhiệt độ như thiêu đốt

 (AFP – September 19, 2016)

2016-09-03-007
Dòng người đi trên cầu dẫn đến Laksman Jhula trong lễ hội Phật giáo ‘Kumbh Mela của Hi Mã Lạp Sơn’
Photo: Gallo Images
 

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới 

quadiacau_thegioi

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
18/05/2014(Xem: 27106)
Cộng đồng người Việt tại tiểu bang Victoria biểu tình chống Trung Quốc xâm chiếm lãnh hải Việt Nam Cuộc biểu tinh tổ chức trước cổng tòa nhà Tổng Lãnh Sự Trung Quốc tại Melbourne, 2.30pm chủ nhật 18-5-2014
17/05/2014(Xem: 10576)
Vé Mời Ủng Hộ Buổi Cơm Chay Góp Phần Công Đức Mùa An Cư Kiết Giới lần thứ 15 Của Giáo Hội được tổ chức tại Tu Viện Quảng Đức. Đạo Tràng Tu Viện Quảng Đức trân trọng kính mời quý đồng hương Phật tử cùng về tham dự Buổi Cơm Chay thân mật đạo tình, góp phần công đức ủng hộ cho Mùa An Cư Tịnh Giới của Chư Tôn Thiền Đức lần thứ 15. Buổi cơm chay được tổ chức lúc 11 giờ sáng ngày Chủ Nhật 15/6/2014 tại Hội Trường Tu Viện Quảng Đức. Sự hiện diện ủng hộ chung góp một tấm lòng công đức của quý vị là một đạo tình của người con Phật, nguyện cầu cho Phật pháp được trường tồn nhân sinh an lạc. Viện Chủ Tu Viện Quảng Đức TK.Thích Tâm Phương
02/04/2014(Xem: 5167)
Khởi đầu 15 năm trước đây, như là một truyền thống Việt nam tái tạo tại nước Úc văn hoá đa nguyên, Lễ Hội Nhi Đồng - The Children’s Festival - đang xâm nhập vào cộng đồng chính mạch tại Sydney, thủ phủ cổ nhất và lớn nhất Úc Châu. Tại các quốc gia di dân như Hoa Kỳ, Canada và Australia, cộng đồng sắc tộc, trong tiến trình định cư, thường có khuynh hướng tái tạo những sinh hoạt văn hoá của đất nước cội nguồn - mà hậu quả tích cực là có thể làm phong phú tập tục và truyền thống tại đất nước định cư.
18/01/2014(Xem: 5820)
Mời mua căn hộ tại Làng Văn Lang Canberra Đầu tư LỢI TỨC QUÁ CAO nhờ có ACT Government giảm giá đất $25,370 và có CPhủ Liên bang cam kết tài trợ 10 năm liên tiếp để giữ nhà trong Chương trình NRAS cho thuê 80% giá thị trường nên sáng 18/11 khi đưa lên thị trường, có 25 căn đã bị giữ, và 35 căn hộ gởi kèm theo đây nghĩ là sẽ được bán rất nhanh [từ sáng 18/1 9am đến giờ 3pm đã có thêm 7 căn on hold: 46, 7, 11, 33, 34, 40, 60. Vậy giờ nầy chỉ còn 28 căn for sale thôi ạ.
13/01/2014(Xem: 9336)
Nhân dịp đầu Xuân năm Giáp Ngọ, tôi kính gởi đến chư Tôn Hòa Thượng, cùng hàng chúng trung tôn của Đức Thế Tôn lời chúc nguyện tứ đại an hòa, để cùng nhau chung vai sát cánh xây dựng cơ đồ Phật giáo đang cơn nguy cơ tha hóa, do nội ngoại chướng duyên, vu hãm hầu lũng đoạn hàng ngũ, tổ chức chúng ta với dụng tâm bất chánh làm lệch hướng Chánh Pháp.
04/01/2014(Xem: 30021)
Đạo Phật truyền vào Việt Nam từ đầu kỷ nguyên dương lịch. Từ thời sơ nguyên ấy đến nay, trải bao triều đại suy-thịnh, phế-hưng, đất nước có khi đổi tên theo các triều đại, chính thể, nhưng Đạo Phật Việt vẫn là một dòng chảy nhất quán, bất tuyệt suốt 2000 năm. Nhất quán không phải là sự đồng nhất, không thay đổi nơi danh xưng tổng hội, giáo hội…; cũng không phải từ những ngôi vị tăng trưởng, đạo thống, tăng thống... Nhất quán là ở chỗ đồng tâm hiệp ý về bản hoài hoằng dương chánh pháp để phục vụ nhân loại và dân tộc. Nhờ bản hoài này mà Đạo Phật có thể song hành với đất nước và dân tộc một cách hài hòa, tương hợp theo chiều dài lịch sử.
02/01/2014(Xem: 19791)
TU VIỆN QUẢNG ĐỨC KHÓA TU PHẬT THẤT KỲ 01 (Từ ngày 7 đến 12-1-2014) (Do TVQĐ và Tổng Vụ Hoằng Pháp của Giáo Hội tổ chức) * Thứ Ba, 7-1-2014: 8.00am: Phật tử tề tựu và ghi danh 9.30am: Lễ khai mạc Khóa tu 11.30am: Cúng Quá đường & kinh hành niệm Phật 2.00-3.30pm: Pháp Môn Tịnh Độ (HT Trường Sanh) 2.30-3.30pm: Lớp tiếng Anh (Ven. Thích Thông Pháp) 4.00-4.45pm: Công phu chiều (ĐĐ Nguyên Tuệ) 5.00pm: Dược thực 7.00pm: Thọ trì Lương Hoàng Sám 9.30pm: Thiền tọa (30 phút) 10.00pm: Chỉ tịnh
02/01/2014(Xem: 8531)
Cách nay tròn 50 năm, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất (GHPGVNTN) đã được thành lập qua Đại Hội Thống Nhất Phật Giáo Việt Nam quy tụ 11 tập đoàn Phật Giáo Tăng Già và Cư Sĩ đại diện cho Tăng Tín Đồ Phật Giáo Việt Nam đại diện 3 miền Nam, Trung, Bắc vào các ngày từ 31 tháng 12 năm 1963 đến ngày 04 tháng 01 năm 1964, tại Chùa Xá Lợi, Sài Gòn. Đó là biến cố lịch sử trọng đại trong dòng vận hành hai ngàn năm Phật Giáo Việt Nam, vì là lần đầu tiên có sự kết hợp hòa hiệp giữa Tăng Già và Cư Sĩ, cũng như giữa hai truyền thống Phật Giáo Nam Tông, Bắc Tông.
26/12/2013(Xem: 6633)
Cuối năm, các quả chuông xanh đỏ trên cành thông nơi thánh đường đang reo vang để báo hiệu Lễ giáng sinh đang đến; phía Phật giáo, các cội bồ đề cũng đang trổ lá xanh mát để chuẩn bị đón Lễ Vía Đức Phật Thành Đạo thì các thí sinh trẻ tuổi từ 11-15 của các gia đình Phật tử vùng Orange County, California, miệt mài đèn sách lo học Phật pháp để đến Hội Trường Radio VNCR, Westminster, tham dự đố vui Phật Pháp do hội Phật tử Lạc Pháp tổ chức vào chủ nhật ngày 22 tháng 12 năm 2013.
23/12/2013(Xem: 56111)
Lễ Hội 30 Năm Gia Đình Phật Tử VN tại Úc và Trại Huấn Luyện Huynh Trưởng Cấp 3 Trại Vạn Hạnh 2 Hải Ngoại, HT Thích Huyền Tôn, HT Tịnh Đạo, TT Tâm Phương, TT Thiện Tâm, TT Nguyên Tạng, TT Phước Tấn, TT Nhuận Chơn, ĐĐ Nguyên Tuệ cùng 500 Huynh Trưởng, Đoàn Sinh tại Lễ Mừng Chu Niên 30 năm (1983-2013) GĐPTVN tại Úc Đại Lợi tổ chức ở Tu Viện Quảng Đức, Melbourne, Úc Châu ngày 28-12-2013