Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tường Trình Sinh Hoạt Phật sự của Tự Viện Pháp Bảo & Thiền Lâm Pháp Bảo Nhiệm Kỳ 2019 – 2021

22/03/202319:38(Xem: 636)
Tường Trình Sinh Hoạt Phật sự của Tự Viện Pháp Bảo & Thiền Lâm Pháp Bảo Nhiệm Kỳ 2019 – 2021

chua phap bao (1)thien lam phap bao (4)

Tường Trình Sinh Hoạt Phật sự

của Tự Viện Pháp Bảo & Thiền Lâm Pháp Bảo

Nhiệm Kỳ 2019 – 2021

 

Trên con đường Edensor Road vùng Bonnyrigg phía Tây Nam Sydney lúc nào cũng tấp nập xe cộ, ngôi Tự Viện Pháp Bảo nằm lặng lẽ thanh thản bên hàng tùng xanh xanh, cùng hàng phượng tim tím quanh năm.

Đã 38 năm trôi qua, ngôi chùa trang nhã khiêm tốn tọa lạc trong khu đất diện tích 4000m2, là nơi tu hành trang nghiêm thanh tịnh do vị tu sĩ từ thời còn trẻ kiến lập. Đó là Hòa Thượng Phương Trượng thượng Bảo hạ Lạc, ngoài công đức thiết lập xây dựng chùa, Ngài còn xây dựng nếp sống tâm linh thuần tịnh, an hòa cho các tín đồ Phật tử trung kiên với đạo.

Vị Trụ Trì hiện tại, Thượng Tọa Thích Phổ Huân là vị tu sĩ xuất gia tại ngôi bảo tự với tâm nguyện học cầu pháp giải thoát và hướng dẫn thiện nam tín nữ tìm về chân tánh đúng tinh thần Chánh Pháp. TT Phổ Huân xuất gia năm 1992, thọ giới Tỳ Kheo năm 1996.

Ngôi già lam Pháp Bảo ngày thêm hưng thạnh với sự có mặt của vị Quyền Trụ Trì – Sư Cô Giác Anh - một vị Ni được tiếp thu sở học tại Trường Đại Học Western Sydney, với bằng cấp Cao học Ngôn Ngữ (M.A Language and Linguistic) và Cao Học về  Phật Học Trung Á (M.A Buddhist Study) tại Đại Học Sydney. Sư Cô xuất gia năm 2000, thọ Tỳ kheo Ni giới năm 2008.

Trải qua 38 năm tu tập hành trì, Hòa Thượng và chư Tôn Đức Tăng Ni Phật tử Tự Viện Pháp Bảo đồng tâm chung sức phát triển và hộ trì ngôi Tam Bảo, đã trở thành một đạo tràng trang nghiêm như hiện nay với những Phật sự đáng tán thán như sau:

1/ Nhân sự:

Tự viện Pháp Bảo có tổng cộng mười (10) vị:

Hòa Thượng Phương Trượng Thích Bảo Lạc

Thượng Tọa Trụ Trì Thích Phổ Huân

Sư Cô Giác Anh Quyền Trụ Trì

Sư Cô Giác Duyên, Sư Cô Giác Trí, Sư Cô Giác Niệm, Thức Xoa Diệu Lai, Sa di Thanh Ngộ, Cô điệu Thanh Duyên, Cô điệu Thanh Kim

2/ Sinh hoạt Phật sự

Năm 2019, mọi sinh hoạt Phật sự phát triển tốt đẹp. Tăng Ni Phật tử tham dự Khóa An Cư Kiết Đông vào tháng 7 hàng năm, khóa tu học Phật Pháp của Giáo Hội tổ chức mỗi cuối tháng 12.

Tại nội tự các khóa tu diễn tiến đều đặn tốt đẹp: HT Phương Trượng, TT Trụ Trì và SC Giác Anh luân phiên hướng dẫn các Khóa tu Bát Quan Trai mỗi tháng, khóa tu Tịnh độ mỗi tháng, Khóa tu chung 1 ngày, Khóa tu 12 tiếng, Khóa chuyên tu 7 ngày, Khóa tu Gieo Duyên 10 ngày vào tháng 12 mỗi năm.

Chùa cũng tổ chức trọng thể, trang nghiêm các ngày Đại Lễ: Đại lễ Phật Đản, Đại lễ Vu Lan và lễ Nghinh Xuân trong ba ngày Tết truyền thống của dân tộc. Mỗi dịp Đại Lễ như vậy, bà con Phật tử về Chùa tham dự trung bình 1000 – 2000 người.

Mỗi ngày, mỗi tháng, mỗi năm Tăng Ni Phật tử đều công phu nghiêm túc 2 thời: 6 giờ sáng và 7 giờ tối. Mỗi tháng, chùa tổ chức 2 kỳ lạy sám hối Hồng danh. Mỗi chủ nhật đều có giờ sinh hoạt cộng đồng, giảng pháp, tụng kinh cầu an, cầu siêu. Chúng Bồ Tát tại gia đạo tràng Pháp Bảo tinh tấn về Chùa tụng Giới mỗi tháng 2 lần.

Qua nhiều năm tháng miệt mài, với sự khéo léo và nỗ lực kiên nhẫn không ngừng, Sư Cô Giác Anh và chư Tôn Đức đã xin được giấy phép xây cất trung tâm tu học tại Thiền Lâm do Hội Đồng Thành Phố Wollongdilly chấp thuận. Giấy phép cho đồ án xây Tháp Vãng Sanh tại Chùa Pháp Bảo do Hội đồng thành phố Fairfield xét duyệt. Cả hai giấy phép cho 2 công trình đều nhận được vào năm 2019.

Một niềm hoan hỷ vô biên khi Phật đài Thích Ca lộ thiên tại Thiền Lâm Pháp Bảo được tổ chức khánh thành an vị một cách trọng thể, với sự có mặt của tất cả Chư Tôn Đức Trụ Trì các chùa thành viên Giáo Hội vào ngày 19-10-2019.

Sang đến năm 2020 và 2021, một tai ách của thế giới, dịch bệnh Covid 19 bùng phát. Biến cố nầy đã làm ngưng đọng các sinh hoạt bình thường của cả thế giới nói chung, các chùa viện nói riêng, trong đó có Chùa Pháp Bảo. Mọi người không dám tay bắt mặt mừng thân thiện nhau, không dám cận kề nhau… Các công sở hàng quán chợ búa … ngay cả các cơ sở tôn giáo cũng phải đóng cửa, chỉ sinh hoạt trong phạm vi nội bộ. Hai ngày đại lễ quan trọng là Phật Đản, Vu Lan và cả ba ngày tết Nguyên Đán cũng chỉ tiến hành trong khiêm tốn, với giới hạn 2m2/một người.

Sang năm 2021 tình trạng dịch bệnh tuy vẫn còn, nhưng các sinh hoạt được nới rộng thêm một chút. Đại lễ Phật Đản và Vu Lan đã bắt đầu được tổ chức trở lại, nhưng vẫn còn đơn giản trong khuôn khổ Thiền Đường Pháp Bảo với khoảng 200 - 400 người.

Mãi đến khi Chính Phủ có sự nới lỏng số người tham dự nơi cơ sở tôn giáo, thì các Khóa Tu 1 ngày, 3 ngày, 7 ngày và 10 ngày được từ từ quay trở lại trong sự hân hoan, tha thiết tu niệm của quý Phật tử Pháp Bảo. Đa phần các Khóa tu đều diễn ra tại Thiền Lâm, với cơ sở rộng rãi, khoáng đãng, đầy đủ các phương tiện cần thiết để các hành giả công phu miên mật.

Dưới sự hướng dẫn tận tình của TT Trụ Trì Thích Phổ Huân, cùng với sự làm việc nhẹ nhàng khéo léo với các chú xây dựng người Úc của SC Giác Anh, khuôn viên Thiền Lâm Pháp Bảo đã hình thành hoàn chỉnh từ một khu đất trống chỉ có 1 căn nhà từ ban sơ, trở thành một trung tâm tu học như hôm nay.

Mặc dù 2 năm Covid, nhưng gần như công trình xây dựng tại Thiền Lâm không bị gián đoạn. Từ thứ Hai đến thứ Sáu, quý chú người Úc làm việc. Thứ Bảy cuối tuần, quý chú Ưu Bà Tắc, quý cô Ưu Bà Di làm công quả. Chủ Nhật, quý thân nhân trong gia đình hữu sự về Chùa cầu an và cầu siêu. Dường như Thầy, Cô và quý Phật tử Pháp Bảo làm việc liên tục, không ngưng nghỉ 7 ngày trong tuần.

Từ những thiện niệm xây dựng Tam Bảo như vậy, Thiền Lâm Pháp Bảo đã hoàn chỉnh do nhiều bàn tay khéo léo và những tấm lòng nhiệt thành đóng góp, tạo nên quang cảnh hữu tình, cây xanh bóng mát, hoa đua sắc thắm. Lại có nhiều bia đá khắc kinh Pháp Cú cao siêu, những bài thơ đạo đượm chất thiền vị đặt rải rác từ sân trước đến tượng đài lộ thiên, nơi Đức Bổn Sư Thích Ca Từ Phụ nghiêm từ đang tĩnh tọa thiền.

Môi trường quang đãng, quốc độ an bình của Thiền Lâm Pháp Bảo đã vô cùng thích hợp cho sự tu tập. Thầy Trụ Trì Thích Phổ Huân trang trí Chánh Điện Thiền Lâm thật đạo vị, đơn giản nhưng không kém phần trang nghiêm, cung kính. Thích Ca Phật Đài tôn nghiêm sừng sững, tựa vào dãy đồi cao xanh như gia tăng Phật lực để buổi học tập thiên nhiên, các buổi thiền hành, cũng như lễ Tam bộ nhất bái được thập phần viên mãn.

Những Phật sự quan trọng của Tự Viện đã giúp Tăng trưởng kiến thức Phật Pháp căn bản, giúp Phật tử kiên cố đạo tâm và thọ nhận nhiều Pháp lạc từ chư Tôn Đức Tăng Ni Giáo thọ.

3/ Phật sự Cúng Dường - Từ Thiện xã hội.

Bên cạnh việc tu tập hành trì, chư Tăng Ni và Phật tử Pháp Bảo luôn cố gắng thực hành hạnh cúng dường trong các Phật sự cũng như công tác xã hội từ thiện.

-  Tháng 1 năm 2019, trong chuyến hành hương Ấn Độ, phái đoàn Pháp Bảo dưới sự hướng dẫn của TT Trụ Trì Thích Phổ Huân, SC Giác Anh và Chú Tony Thạch cùng phái đoàn 32 người đã cúng dường hơn 4000 vị Tăng Ni Tây Tạng đang tỵ nạn tại vùng Nam Ấn. Số luợng chư Tôn Đức Tăng Ni Tây Tạng trên đất Ấn rất đông, người Ấn đa phần còn nghèo, huống gì người tỵ nạn. Sự phát tâm cúng dường Tam Bảo cũng như chư Tôn Đức Tăng Ni của đạo tràng Pháp Bảo như thêm một tăng thượng duyên trên con đường tu học, hướng đến quả vị giác ngộ giải thoát.

-  Ngoài ra, Pháp Bảo còn tham gia vào những công việc Từ Thiện Xã hội như cứu trợ các trận bão lụt miền Trung Việt Nam hàng năm.

-  Giúp đỡ tiền bạc, vật chất và cung cấp máy thở cho đồng bào trong nước trong mùa Covid kinh hoàng.

-  Cứu trợ các nạn nhân các trận hỏa hoạn, cháy hàng ngàn mẫu rừng cây bạch đàn tại NSW và Queensland năm 2020

-  Cứu trợ người dân Úc tại Brisbane và Sydney bị thiệt hại nặng nề vì các trận mưa lớn, bão lụt.

-  Biếu tịnh tài qua cơ quan “Hội Cao Ủy Tỵ nạn Liên Hiệp Quốc UNHCR” cho người dân tỵ nạn Ukraine.

-  Cúng dường chư Tăng và giúp đỡ dân chúng tại Ấn Độ trong mùa dịch bệnh Covid.

-  Đó là tinh thần tương thân tương trợ và sự đền ơn đáp nghĩa quê hương thứ hai, đã nhân đạo cưu mang người Việt tỵ nạn. Phật tử Pháp Bảo nói riêng và các Phật tử Việt Nam ở khắp các tiểu bang Úc nói chung, đã sống chan hòa và thiện lành theo lời dạy của Đức Bổn Sư Thích Ca, và theo truyền thống nhân nghĩa của dòng giống Lạc Hồng từ nghìn xưa còn lưu lại.

Phật tử Pháp Bảo cũng có một sinh hoạt đượm tình đạo thắm thiết tương thân tương ái đã diễn tiến, tiếp tục từ lúc mới thành lập chùa cho đến ngày nay. Đó là Ban Hộ Niệm, đã liên kết hơn 200 Hội Viên, dù kẻ còn người mất. Việc thăm viếng người già, bệnh đã bị hạn chế nhưng việc hộ niệm vẫn tiếp tục và tùy duyên.

4/Về cơ sở vật chất

Ngôi chùa Pháp Bảo đã xây dựng hơn 35 năm. Thời gian trôi qua, việc gì cũng thay đổi. Và tất nhiên, chùa cũ cũng cần thay đổi, sửa sang, tu bổ những chỗ hư hoại. Những năm gần đây, tại Tự viện Pháp Bảo, nhiều căn phòng đã được sửa sang lại, thay toilet bathroom mới, sửa thêm phòng khách, thay cửa gỗ bằng cửa kiếng slide in door thông thoáng. Quý Sư Cô lớn tuổi đều có phòng riêng tiện nghi cho người cao tuổi. Quý Cô tịnh nhân cũng có chỗ rộng rãi thuận tiện cho việc tu tập.

Do nhu cầu của Phật tử ngày càng đông, nhất là việc gửi gấm tro cốt của quý Phật tử cư sĩ quá cố ngày thêm nhiều, Tự Viện Pháp Bảo cũng vừa nhận được giấy phép chấp thuận cho đồ án Tháp Vãng Sanh được xây cất trên khuôn viên Chùa Pháp Bảo. Công trình này là niềm hoan hỷ vô cùng, không kém gì trung tâm tu học Thiền Lâm!

Tại Tự Viện Pháp Bảo, Tháp Vãng Sanh cũ đã được hạ xuống, đất được san bằng, tất cả những việc cần thiết đã được chuẩn bị sẵn sàng cho công trình đổ móng xây tháp. Vào ngày Lễ Phật Đản 15/5/2022, Hòa Thượng Phương Trượng cùng chư Tăng Ni đã làm lễ chú nguyện cho việc xây tháp Vãng Sanh có sự hiện diện của đông đảo Phật tử cư sĩ với sự thành tâm cung kính.

Một niềm đại hoan hỷ khác cho Tăng Ni Phật Tử Pháp Bảo là Tôn tượng Đức Bổn Sư Thích Ca bằng đá marble trắng, cao 8m2 đã hoàn thành viên mãn. Với sự nhiệt tâm vì đạo của quý Phật tử hữu công, qua 2 năm ròng rã đã hết lòng lo lắng cho công trình tạc tượng từ quá trình mua đá, vận chuyển đá cho đến điêu khắc tượng, tất cả được hoàn tất viên mãn tại Việt Nam. TT Trụ Trì, SC Giác Anh, Đạo hữu Quảng Hạo cũng như quý Phật tử nhiệt tâm đã tổ chức buổi lễ Chú Nguyện Tôn Tượng được hình thành viên mãn tại khuôn viên cơ sở tạc tượng tại Long Thành, Việt Nam đầu năm 2018. Buổi lễ được thập phần viên mãn dưới sự chứng minh của 10 vị Tôn túc tại miền Nam Việt Nam. Tượng Phật về đến cảng Sydney tháng 12 năm 2018 qua 9 containers. Sau gần một năm miệt mài làm việc, Lễ An Vị Phật đã được trang trọng tổ chức vào thứ Bảy 19 tháng 10 năm 2019. Hầu hết chư vị Tôn Đức Tăng Ni Giáo Hội, vì tình Linh Sơn muôn thuở, đáp Thư Cung Thỉnh của Ban Tổ Chức Lễ về tham dự chứng minh. Công trình Thích Ca Phật Đài bằng đá marble cao 8m2, tại Thiền Lâm Pháp Bảo đã trở thành một trong những dấu ấn đặc biệt của Phật Giáo Việt Nam tại Úc Đại Lợi thế kỷ 21.

Hiện nay, sân thượng Phật Đài đã được quý Chú công quả lát gạch sạch sẽ, tiện nghi cho việc đi lại. Dưới triền dốc bên cạnh Chánh Điện mới, một bậc thang dẫn lên Phật Đài gồm 54 bậc cấp. Hai bên bậc cấp dựng những tấm bia khắc kinh Pháp Cú, những vần thơ đạo vị… tăng thêm vẻ đẹp cảnh quang xung quanh Tôn Tượng Đức Bổn Sư Từ Phụ ngự tọa trên tòa cao.

Đó là một số tường trình về sinh hoạt Phật sự của Tự Viện Pháp Bảo nhân ngày Đại Hội Khoáng Đại kỳ VII của Giáo Hội, diễn ra tại Chùa Thiên Ấn, Canley Vale, thành phố Sydney, Úc Đại Lợi.

Kính chúc Đại hội thành công viên mãn, để hạnh nguyện hoằng pháp lợi sanh của Chư Tôn Đức cũng như tâm nguyện Hộ trì Tam Bảo của người con Phật luôn tỏa sáng trong ánh hào quang Từ Bi Trí Tuệ của chư Phật, chư  Bồ Tát.

Nam mô Công Đức Lâm Bồ Tát

Nam mô A Di Đà Phật.

PT Tâm Huệ
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567