Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Kỷ Sư Trần Ngọc Phúc, Việt kiều Nhật Bản, "Cha đẻ’ của máy trợ thở dự kiến cung cấp 15.000 máy thở cho thị trường Việt Nam, đợt đầu sẽ chuyển giao 2000 máy nhằm chống dịch Covid-19.

14/04/202011:11(Xem: 3816)
Kỷ Sư Trần Ngọc Phúc, Việt kiều Nhật Bản, "Cha đẻ’ của máy trợ thở dự kiến cung cấp 15.000 máy thở cho thị trường Việt Nam, đợt đầu sẽ chuyển giao 2000 máy nhằm chống dịch Covid-19.

Nhà sáng chế Trần Ngọc Phúc sinh năm 1947, quê ở Thừa Thiên Huế.

Ông Phúc có bằng kỹ sư đại học Tokai University (Nhật Bản).

Năm 1982, ông Phúc phát minh máy hô hấp nhân tạo dao động cao tần số Hummingbird (HFO) cho trẻ em sinh non. Hummingbird đã vượt qua 7 đối thủ đến từ các nước trên thế giới, giành giải nhất trong cuộc thi chế tạo máy thở nhân tạo tại Đại học Harvard do Viện Y tế Hoa Kỳ tổ chức.

Trước khi có Hummingbird, 90% trẻ sinh non tại Nhật Bản tử vong. Sau khi có chiếc máy này, 99,7% trẻ sinh non được cứu sống. Có thể nói phát minh năm 1982 của người Việt Nam sống tại Nhật Bản - Trần Ngọc Phúc đã tạo ra bước ngoặt.

Năm 1984, ông sáng lập Công ty Metran, giữ chức vụ tổng giám đốc và sau này là chủ tịch. Tháng 7/2012, Nhật hoàng Akihito đã ghé thăm Công ty Metran.

Năm 2016, Bệnh viện Từ Dũ là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam sử dụng máy thở Hummingbird do công ty của ông tài trợ. Tháng 11/2018, ông nhận Huân chương Mặt trời mọc tia sáng bạc.

Ông Trần Ngọc Phúc hiện là hội trưởng Hội Người Việt Nam tại Nhật Bản.

Đằng sau Metran - Công ty chuyên sản xuất máy trợ thở của nhà sáng chế Trần Ngọc Phúc

Công ty Metran của nhà sáng chế Trần Ngọc Phúc dự kiến sẽ cung cấp cho thị trường Việt Nam 15.000 máy thở để phục vụ công tác chống dịch COVID-19.

Máy thở là thiết bị y tế chuyên dụng, có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị một số căn bệnh về đường hô hấp. Do vậy, trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, những chiếc máy thở đang trở thành món hàng hiếm được săn tìm tại nhiều quốc gia trên thế giới. 

Trước tình hình đó, ông Trần Ngọc Phúc, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Metran – doanh nghiệp tại Nhật Bản có nhiều năm kinh nghiệm trong việc sản xuất máy hô hấp nhân tạo cho biết, Metran dự kiến sẽ cung cấp cho thị trường Việt Nam 15.000 máy thở, trong đó đợt đầu sẽ chuyển giao cho đối tác phía Việt Nam 2.000 chiếc để phục vụ cho công tác phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo tìm hiểu, ông Trần Ngọc Phúc sinh năm 1947 tại Huế, sau đấy được gia đình cho sang Nhật du học từ năm 1968 và tốt nghiệp kỹ sư Đại học Tokai ở Kanagawa. Ông chính là người sáng chế ra máy hô hấp nhân tạo dao động cao tần số Hummingbird (HFO) vào năm 1982. Hummingbird đã vượt qua 7 đối thủ đến từ các nước trên thế giới, giành giải nhất trong cuộc thi chế tạo máy thở nhân tạo tại Đại học Harvard do Viện Y tế Hoa Kỳ tổ chức. Đây là chiếc máy hô hấp nhân tạo cho trẻ sơ sinh tốt nhất thời điểm đó.

2 năm sau, ông Trần Ngọc Phúc đã sáng lập ra Metran, một công ty chuyên về các thiết bị y tế, đặc biệt là các loại máy thở. Tại đây, Chủ tịch hội đồng quản trị là ông Trần Ngọc Phúc (tên Nhật: Kazufuku Nitta), còn Giám đốc là ông Shinichi Nakane.

Công ty Metran có quy mô vốn góp là 87,5 triệu Yên (tương đương khoảng 18,4 tỷ đồng, theo tỷ giá Vietcombank ngày 3/4/2020) với 38 nhân viên.

Trên trang chủ, Metran tự giới thiệu là đơn vị cung cấp máy thở vận hành đơn giản bằng công nghệ cao không thua sản phẩm của những nhà sản xuất danh tiếng truyền thống của Âu Mỹ, ngoài ra, Metran cũng phát triển thêm nhiều dòng máy hô hấp nhân tạo. Mặc dù không cho biết cụ thể về số lượng máy đã bán được, song, nhìn vào quy mô vốn và hoạt động kinh doanh của các công ty con tại Việt Nam phần nào cho thấy thực lực của doanh nghiệp này.

Metran có 4 đơn vị thành viên, trong đó có 3 công ty tại Việt Nam là: Me Tran Co., Ltd (Tp. HCM); Metran Vietnam Co., Ltd (Tp. HCM) và Metran Vitec (Bình Dương).

Với Công ty Metran Vietnam (Công ty TNHH Metran Việt Nam), đây là công ty được thành lập năm 2007, hoạt động chính trong lĩnh vực xuất bản phần mềm. Công ty này có quy mô vốn góp là 100.000 USD, Tổng Giám đốc là ông Hoang Khoi Ngoc (Quốc tịch Mỹ, SN 1968).

Còn Công ty Me Tran Co (Công ty TNHH Mê Trần) được thành lập tháng 7/2008, hoạt động chính trong lĩnh vực sản xuất thiết bị, dụng cụ y tế, nha khoa chỉnh hình và phục hồi chức năng. Công ty này có số vốn điều lệ 800 triệu đồng, trong đó, 75% vốn nước ngoài và 25% vốn tư nhân. Giám đốc là ông Dan Nitta (Quốc tịch Nhật Bản - SN 1980)

Thanh Hương


 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
108,892,909