Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Thơ: Giàu-Nghèo (thơ về mùa dịch Covid-19 của Thích Viên Thành)

10/04/202016:53(Xem: 3464)
Thơ: Giàu-Nghèo (thơ về mùa dịch Covid-19 của Thích Viên Thành)

NGHÈO – GIÀU 
(Cảm hứng sau sự kiện Bill Gates rót tiền vào

xây dựng 7 nhà máy cho 7 loại vắc-xin Covid-19,
mong mọi người cùng “tùy hỷ” để có được

tâm niệm Tốt mà chiến thắng được“đại dịch” )


Kiếp trước tham lam (1) nay phải nghèo 
Không lo bố thí (2) lại ôm đeo 
Ghét ganh bực dọc tiêu công quả (đố kỵ) 
Tùy hỷ hân hoan phước đức theo
Bill Gate (3) khi giàu lo bá tánh 
Thạch Sùng (4) khốn khổ bởi so keo
 Vòng tay mở rộng ta dung chứa 
Nhân quả bấy lâu vẫn hưởng đều 

Pháp Hoa SA, 10/4/2020
Thích Viên Thành


Ghi chú:

(1)  Tham: tức là ham muốn chất chứa của cải, “…được người mấy trăm chưa cho là nhiều, mất mình một đồng tưởng như hao lớn…” chỉ biết tom góp, không lo gieo trồng, do vậy phải nặng nợ và nghèo khổ từ kiếp này đến kiếp khác.

(2)  Bố Thí: cho ra rộng khắp, bằng tiền tài, bằng lời nói dạy khuyên, hướng về nẽo tu hành phước thiện và bằng sự vững tin không sợ hãi.

(3)  Bill Gates: Là Tỷ phú Mỹ một trong những người đặc biệt hiếm có. Ông khác với đa số các đại gia tỷ phú, không bị mắc kẹt trong việc tích trữ tiền bạc với một cái tâm bỏn xẻn mà muốn bố thí, chia sẻ ra với những mảnh đời bất hạnh. Mọi người cần hiểu rằng, người thực sự giàu có là người sở hữu một trái tim giàu lòng nhân ái, chứ không phải có rất nhiều tiền". Vợ chồng Bill Gates đều được như vậy.

(4)  Thạch Sùng: Là người nghèo khó, sau gặp thời giàu có lên, nhưng không biết làm phước bố thí mà dùng sự giàu có ấy để “mua quan bán chức“, làm việc “bất nhân thất đức”, cho vay nặng lãi…sau này “Của Tàu cũng đổ Âm ty” thua Vương Khải nên tài sản, vợ con, nàng hầu đều mất hết, trở lại thành người “khố rách áo ôm” và cuối cùng tiếc của mà chết hóa thành con “thằn lằn” để lâu lâu tiếc của mà chắc lưỡi.


Tỷ phú Bill Gates xây 7 nhà máy sản xuất vắc-xin Covid-19 cấp tốc

Trước bối cảnh đại dịch Covid-19 đang ngày càng phức tạp hơn, tỷ phú Bill Gates quyết định tài trợ xây 7 nhà máy mới để nghiên cứu, sản xuất vắc-xin mới càng sớm càng tốt

Trước bối cảnh đại dịch Covid-19 đang ngày càng phức tạp hơn, tỷ phú Bill Gates quyết định tài trợ xây 7 nhà máy mới để nghiên cứu, sản xuất vắc-xin mới càng sớm càng tốt.

Bill & Melinda Gates và 7 dự án từ thiện lớn nhất

Với hy vọng rút ngắn thời gian cho ra đời vắc xin ngăn ngừa virus Corona sớm vài tháng, tỷ phú Bill Gates cho biết sẽ dồn tiền vào việc xây dựng 7 nhà máy nhà sản xuất 7 loại vắc xin Covid-19 tiềm năng, dù điều này có thể khiến ông lãng phí hàng tỷ USD.

Trao đổi với The Daily Show, cựu lãnh đạo Microsoft đã nói với người dẫn chương trình Trevor Noah rằng tổ chức từ thiện của ông hoàn toàn có thể huy động dòng tiền nhanh hơn các chính phủ để chống lại sự bùng phát của coronavirus.

"Quỹ của chúng tôi có các chuyên gia với chuyên môn sâu về các bệnh truyền nhiễm, chúng tôi đã nghĩ về dịch bệnh và tài trợ một số thứ để chuẩn bị kỹ lưỡng hơn, như một nỗ lực tìm ra vắc-xin sớm. Có tài chính sớm có thể tăng tốc mọi thứ”, tỷ phú Bill Gates nhấn mạnh.

bill gates
Trước đó theo AFP, Quỹ The Bill & Melinda Gates Foundation
của vị tỉ phú Bill Gates cam kết dành tặng đến 100 triệu USD
để giúp ngăn chặn dịch bệnh do virus Corona chủng
mới gây ra trên toàn thế giới.


Tỷ phú Bill Gates tặng 100 triệu USD chống dịch Corona

Đặc biệt, tỷ phú này cho biết ông sẵn sàng đầu tư xây dựng cả 7 nhà máy cùng lúc trong khi có thể chỉ chọn được nhiều nhất là 2 loại vắc-xin. Vấn đề cốt lõi được tỷ phú Bill Gates quan tâm là không muốn lãng phí thời gian.

Tỷ phú này cũng nói rằng việc đồng thời thử nghiệm và xây dựng các nhà máy là điều cần thiết cho sự phát triển nhanh chóng của vắc-xin, thời gian có thể mất khoảng 18 tháng.

“Chúng tôi có thể tiết kiệm hàng tháng. Thời gian lúc này rất giá trị”, Bill Gates nhấn mạnh.

Hiện tại, Bill Gates và vợ là Melinda Gates, đã cam kết cung cấp 100 triệu USD để chống lại đại dịch coronavirus, bao gồm cả nỗ lực gửi bộ dụng cụ xét nghiệm coronavirus tại nhà cho người dân ở bang Washington.

Kể từ khi Covid-19 xảy ra, tỷ phú Bill Gates là một trong những tỷ phú đóng góp nhiều nhất trong công tác phòng chống dịch bệnh. Trước đó Bill Gates và vợ của mình Melinda Gates cũng đã cam kết dành 100 triệu USD để chống lại virus corona và Quỹ Gates đã tài trợ các bộ dụng cụ xét nghiệm Covid-19 tại nhà dành cho người dân ở bang Washington.

Washington Post cho biết tỷ phú Bill Gates cũng kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ thực thi các biện pháp cách ly xã hội chặt chẽ hơn ở mọi tiểu bang, ước tính rằng Mỹ sẽ đóng cửa trên quy mô toàn quốc thêm 10 tuần nữa để giải quyết cuộc khủng hoảng với Covid-19.

Tỷ phú Bill Gates: Người thực sự giàu là người sở hữu một trái tim giàu lòng nhân ái

Trang Phạm

Nguồn Business Insider

https://dantri.com.vn/khoa-hoc-cong-nghe/ty-phu-bill-gates-xay-7-nha-may-san-xuat-vacxin-covid-19-cap-toc-20200404120655422.htm

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
108,892,602