Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Phật Giáo là gì ?

11/07/201617:23(Xem: 3338)
Phật Giáo là gì ?

PHẬT GIÁO LÀ GÌ ?

 

 

Phật Gíáo là Giáo pháp mà Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đã nói ra và các đệ tử của Ngài sau mấy lần kiết tập kinh điển đã ghi lại gần như toàn bộ những điều Ngài nói để truyền bá lại cho đến ngày nay. Đức Thích Ca là người đã đạt được Tự giác, Giác tha và Giác hạnh viên mãn.

 

Nguyên nhân phát sinh của Đạo Phật, là xã hội của Ấn Độ thời đại Đức Phật Đản Sanh, quả là một xã hội phức tạp và vô cùng bất công bởi sự phân chia giai cấp để đối xử một cách bạo ngược giữa người với người. Ngài đã nhìn thấy những Tôn giáo khác, như Bà La Môn, hoặc những Tôn giáo thờ Thần không đem đến cho con người sự giải thoát. Nên Ngài quyết chí xuất gia tìm giải thoát cho mình, và tìm con đường giải thoát cho chúng sanh. Với tinh thần tích cực lợi tha và từ bi bình đẳng nên không bao lâu, Giáo lý của Phật lan truyền chẳng những ở Ấn Độ mà còn ở khắp nơi trên thế giới, Phật giáo bắt nguồn từ Đức Phật là bậc Đại giác, tuy Ngài không phải là Chúa giáng thế, nhưng Ngài thấu rõ hết tất cả mọi nguyên lý của thế gian. Ngài có khả năng hướng dẫn chúng ta và tất cả chúng sanh được giác ngộ như Ngài “Ta là Phật đã thành, chúng sanh là Phật sẽ thành…” Ngài là vị lương y giỏi nhất, biết tùy bệnh của chúng sanh mà cho thuốc. Nếu như chúng ta biết trân quý thuốc ấy, thì thân tâm sẽ được an lạc, đạt đến trạng thái tịch tịnh và giải thoát ngay trong hiện tại và áp dụng được cuộc sống tu tập, thực hiện trong cuộc sống hằng ngày của chính mình.

 

Nhìn chung cho ta thấy rõ Phật giáo là một nền giáo dục dạy chúng ta trở về với con đường Chơn, Thiện, Mỹ. Và chúng ta tự nhủ rằng, Ngài cũng là một con người bằng xương bằng thịt như mình mà Ngài được mục đích Tối tôn - Tối thượng, chúng ta là hàng hậu học cố gắng rèn luyện cho mình một cuộc sống an lành, nhờ sự an lành đó có thể giáo hóa cho mọi người xunng quanh ngỏ hầu đem lại niềm an lạc tại thế gian này.

 

Thích Chơn Đạt

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn