Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Đôi dòng về Thơ của Phật tử Tuệ Kiên

17/05/201805:36(Xem: 2062)
Đôi dòng về Thơ của Phật tử Tuệ Kiên


nhatho-tuekien

 Đôi dòng về
Thơ của Phật tử Tuệ Kiên


 

Trang nhà Quảng Đức thành lập vào mùa Phật Đản 1999 là một trong số ít trang web Phật Giáo VN Hải Ngoại xuất hiện vào thời điểm ấy. Cũng trong giai đoạn sơ khai này nhiều học giả, văn sĩ, thi sĩ, nhạc sĩ … đã hết lòng hoan hỷ cộng tác gởi bài về ủng hộ, trong số đó có Nhạc Sĩ Võ Tá Hân (chuyên gia về tài chánh và ngân hàng, làm việc tại Singapore) là người gởi bài sớm nhất, sau đó anh Võ Tá Hân đã giới thiệu nhà thơ Tuệ Kiên đến với Trang Nhà Quảng Đức.

Với sự xuất hiện của những trang nhạc của Nhạc Sĩ Võ Tá Hân và trang thơ của Cư sĩ Tuệ Kiên, diễn đàn thi ca của Trang Nhà Quảng Đức càng thêm khởi sắc và phong phú; nhiều độc giả gởi email về ngợi khen và tán dương những vần thơ và dòng nhạc đóng góp của hai vị này.

Cư Sĩ Tuệ Kiên không chỉ là một nhà thơ viết trên lý thuyết, viết nhiều về màu áo lam, sinh hoạt Gia Đình Phật tử, Hướng Đạo, mà anh còn là một Phật tử thuần thành. Anh thành lập và là người lãnh đạo của Nhóm Phật Tử Đạo Tâm với Chương Trình Phát Thanh Tiếng Từ Bi. Đặc biệt Nhóm Phát Thanh của anh đã thực hiện diễn đọc bộ CD Truyện Dài “Sự Tích Quan Âm Thị Kính” rất thành công và được thính giả khắp nơi đón nghe và mến mộ.

Anh và các bạn thành viên cũng thường tham dự các Khóa tu tại ngôi chùa Tịnh Luật, Houston, cách vùng DFW khoảng 4 giờ lái xe.

Vào đầu tháng 5 năm 2010, nhân chuyến hoằng pháp tại Hoa Kỳ trong phái đoàn của HT Thích Như Điển, tôi đã tranh thủ thời gian ghé thăm và nói chuyện với Nhóm Phật Tử Đạo Tâm, buổi nói chuyện được tổ chức vào tối thứ hai: 03-05-2010 tại tư gia của hai Đạo hữu Quảng Minh Băng Tâm - Quảng Thiện Quốc Liêm. Trong dịp này anh Tuệ Kiên cũng đã giới thiệu nhạc sĩ Khánh Hoàng, Khánh Hải đến với Trang Nhà Quảng Đức. Chúng tôi đã có nhiều thời gian để đàm đạo với nhau. Khi đưa ra phi trường DFW, anh đã gởi tặng tôi bài thơ dài tiễn biệt:

 

Mừng Thầy Về Thăm

 

Mừng Thầy từ Úc tới thăm,

Đêm nay trăng sáng ngày rằm.

Thầy về từ tâm lan tỏa,

Giữa mùa nắng đẹp tháng Năm.

Hội ngộ rồi lại chia tay,

Nắng, mưa, dâu bể vô thường.

Hẹn mai chúng ta gặp lại,

Vui vầy trong biển tình thương…

Lành thay Phật pháp xiển dương,

Nguyện đi chung suốt con đường.

Tu cho Đạo tâm chuyển hóa,

Hẹn về tụ hội Tây phương.

 

 
Nhom Phat tu Dao Tam (69)

(xem thêm hình ảnh)

 

Tháng 10 năm 2010, trong dịp mừng kỷ niệm chu niên 20 năm thành lập Tu Viện Quảng Đức(1990-2010), nhà thơ Tuệ Kiên đã gởi tặng Tu Viện Quảng Đức thi phẩm “ Quảng Đức Mái Chùa Chung” với những vần thơ đầy cảm xúc (được nhạc sĩ Võ Tá Hân phổ nhạc sau đó), mô tả lại hình ảnh Hòa Thượng Thích Quảng Đức, vị Bồ Tát người Việt Nam, đã cống hiến xương máu của chính bản thân để bảo vệ Chánh Pháp cũng như sự hiện diện của ngôi Già Lam Quảng Đức và Trang Nhà Quảng Đức trên xứ sở Úc:

 

Nhục thân Quảng Đức lửa thiêng cháy sáng ngời

Vị pháp thiêu thân thức tỉnh nhân gian

Nhập vào tam muội, đây Bồ tát hiển linh

Trái tim kết tụ thành kim cương bất hoại.

Tu viện Quảng Đức mang pháp hiệu danh Ngài

Hương thơm Bồ tát mãi mãi không phai

Thành tâm lễ bái tứ chúng tôn thờ

Truyền đăng tục diệm cho thế hệ ngày mai.

Trang Nhà Quảng Đức chánh pháp xiển dương

Mạng lưới toàn cầu cho bao người truy cập,

Văn, tư, tu… chuyển hóa tâm yêu thương…

Bồ Tát Quảng Đức sử xanh lưu truyền,

Tăng chúng Quảng Đức chánh pháp trùng tuyên.

Cho khắp nơi nơi nở bừng hoa trí tuệ,

Cho khắp năm Châu thấm nhuần Đạo từ bi…

(Quảng Đức, Mái Chùa Chung, mời vào nghe)

 

Bút pháp của anh Tuệ Kiên rất điêu luyện, cách sử dụng ngôn ngữ và chọn lọc âm vận trong thơ của anh thật tài tình. Nhạc tính luôn xuất hiện trong những vần thơ của anh, do vậy mà khi chuyển qua nhạc phẩm từ những khổ thơ của anh, nhạc sĩ Võ Tá Hân đã làm công việc của mình rất nhẹ nhàng. Có thể nói hai Phật tử Minh Hoan và Tuệ Kiên là cặp bài trùng, người viết thơ, kẻ phổ nhạc, chan hòa với nhau như nước với sữa, như ánh sáng trong không gian, tính đến nay thơ của anh đã được nhạc sĩ Võ Tá Hân phổ thành khoảng 250 nhạc phẩm, con số này đã

nói lên tấm lòng tha thiết của anh đối với tiến trình hộ trì và bảo vệ Chánh Pháp trong thời hiện đại.

Vào dịp Đại Lễ Tiểu Tường, một năm sau ngày viên tịch của Đức Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Như Huệ (1934-2016), vị Thầy lãnh đạo Phật Giáo Úc Châu trong gần 30 năm, Cư Sĩ Tuệ Kiên đã gởi vần thơ sau để cúng dường đến Giác Linh Cố Hòa Thượng:

 

Mới đó mà nay sắp giỗ Thầy

Ngài về bái Phật cảnh Tây phương

Phút giây cận tử tâm niệm Phật

Thanh thản Ngài đi như khói sương.

Trọn đời hành Đạo tâm vô nhiễm

Buông hết trần duyên, vững một niềm

Ta bà biển khổ, mong trở lại

Độ hết muôn loài dứt đảo điên.

 

Bản thân của Cư Sĩ Tuệ Kiên từng là người lính của Quân Lực VNCH, anh nhập ngũ khóa 5/68 và được biệt phái về dạy Lý hóa - Vạn vật bậc Trung học đệ nhất cấp tại trường Trung tiểu học Tùng Thiện Vương, Sài Gòn. Tháng 4 năm 1975, đất nước VN sang trang, anh và gia đình đã may mắn lên được chiến hạm của Hải quân QLVNCH tránh nạn cộng sản và đến định cư tại thành phố Clarion, Tiểu bang Iowa vào tháng 9, 1975 qua sự bảo trợ của Nhà thờ Tin lành First Lutheran Church, sau thời gian tạm trú tại những trại tị nạn.

Tháng 4 năm 1977 gia đình anh di chuyển về thành phố Houston,Tiểu bang Texas. Đến đầu tháng 6 năm 1986 thì dọn lên vùng DFW và sống tại thành phố Arlington cho tới bây giờ.

Dù sống trên xứ lạ quê người, nhưng tấm lòng của anh luôn hướng về quê cha đất tổ và ước nguyện một ngày không xa sẽ được quay về cố quận, anh viết:

 

Từ khắp năm Châu mau nối nhịp cầu

Ngày về Quê Mẹ chắc không xa đâu

Người người hoan ca, Việt Nam Cộng Hòa

Cờ vàng tung bay, khắp giải sơn hà…

(Việt Nam Cộng Hòa)

 

Nếu Thiền Sư Đạo Nguyên (Nhật Bản) nói rằng “Trong cây có hoa, trong đá có lửa” thì ở đây ta thấy trong thơ của Cư sĩ Tuệ Kiên có đạo tâm và một lòng tha thiết vì đạo. Là một thi sĩ  Phật tử không phải người thương vay khóc mướn, mà ở đây, khi chạm mặt với sự vô thường sinh diệt, người thi sĩ chợt thức tỉnh và quay về với cội nguồn tâm linh để lo chuyên tu giải thoát:

 

Lá vàng rơi mỗi mùa thu,

Người đi một sáng sương mù.

Ai mải rong chơi cõi mộng,

Quên đời chung cuộc về không.

Sáng nay ngồi nghe tin dữ,

Thiên tai bão, lửa rực hồng.

Cuối trời, nơi đâu hạnh phúc?

Sao chẳng quay về chân tâm,

(Về Không)

 

Sau những tháng năm bôn ba mưu sinh cho cuộc sống, cuối cùng anh đã lập nguyện: Phước huệ song tu, thực thi Bồ tát hạnh, và chuyên nhất một lòng tha thiết niệm Phật cầu vãng sanh về cõi Tây phương tịnh độ của Đức Phật A Di Đà. Anh viết:

 

Quay lại mình, niệm Phật là xong,

Chớ nổi sân, trùng dương dậy sóng.

Niệm Di Đà, thong dong tự tại,

Ai chê cười, tâm cứ sạch trong.

(Sống Từng Ngày)

 

Thân người khó được, giáo pháp khó gặp, nhưng ở đây Phật tử Tuệ Kiên đã hội ngộ được với Phật Pháp, anh không những học giáo lý, để áp dụng lời Phật dạy cho bản thân, mà còn “tiêu hóa” những lời dạy ấy qua những vần thơ của anh, đây là một việc mà không phải ai cũng làm được.

Mong rằng Tuyển Tập Thơ của anh sẽ là món quà tinh thần cống hiến cho bạn đọc gần xa những phút giây thanh thản và cũng là một phương tiện để nhắc nhở chúng ta nghĩ đến con đường tâm linh mầu nhiệm trong cuộc sống vốn mỏng manh huyễn ảo này.

 
Nam Mô A Di Đà Phật
Viết tại Tu Viện Quảng Đức, Mùa Phật Đản 2642 (2018)
Trụ Trì Tu Viện Quảng Đức Úc Châu
Tỳ Kheo Thích Nguyên Tạng

 

Ý kiến bạn đọc
16/05/201823:19
Khách
Kính Bạch Thầy bài viết thật hay bản thân con trước đây khi viết các bài tuỳ bút gửi trên trang mạng điện tử vẫn thường trích những đoản thơ của Cư sĩ Tuệ Kiên từ Ngọc bảo hay trang nhà Quảng Đức mà không biết đến cuộc đời và hạnh nguyện của Anh . Xin cám ơn bài viết của Thầy đã cho con được học theo gương tốt
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
23/03/201408:09(Xem: 17373)
Một thường lễ kính chư Phật Lễ Phật, tâm Phật dung Phật tuệ sanh Kính Phật phước đức an lành Nguyện làm Bồ Tát dưới chân Phật đài.
08/04/201318:12(Xem: 32487)
Mỗi thế hệ thi ca đều xuất hiện những tâm hồn đặc biệt của các nhà thơ qua từng thế hệ. Phần nhiều, tâm hồn xuất phát từ cảm tính của thi nhân qua mọi sinh hoạt của xã hội. Tập thơ Hoa Song Đường của nhà thơ Mặc Giang vượt ra ngoài cái vòng tâm tư hiện hữu xưa nay, nó mang tính chất triết lí nhân sinh, chứa chất mọi quy luật sinh tồn mà con người và vũ trụ cố gắng tranh đấu để bảo tồn lẽ sống cùng với vạn hữu.
21/10/201621:07(Xem: 5954)
Ngẫm về khúc ruột Miền Trung Vùng đất kỳ lạ của cùng quê hương Dân tình sống thật dễ thương Tài ba cũng lắm, tai ương cũng nhiều Địa linh nhân kiệt tuyệt siêu Anh hùng liệt nữ mực điều viết son Gương cao vắt đỉnh Trường Sơn Thâm sâu in bóng rợn hồn Biển Đông Nhưng sao nghiệt ngã chất chồng Dân sinh thống khổ gánh gồng nhiễu nhương
06/03/201407:59(Xem: 16680)
Tu thành Bồ Tát Quán Âm Viên Thông, Tự Tại, Diệu Âm cứu đời Mười hai nguyện lớn sáng ngời Từ bi, Trí Tuệ, độ người an vui.
24/04/201419:09(Xem: 11501)
(Nguyện thứ nhất) Khi Ta thành đạo Bồ đề, Băm hai tướng tốt đề huề tụ thân Hào quang vô lượng sáng ngần Chúng sanh ai cũng được phần như Ta
20/03/201410:43(Xem: 13762)
Khi được tuệ giác vô thượng Bản thân rực sáng muôn phương thế giới Ba mươi hai tướng sáng ngời Tám mươi vẽ đẹp, mọi người giống con.
16/04/201419:37(Xem: 13354)
(Nguyện thứ nhất) Hiệu danh Tự Tại là tôi Bồ Tát là vị, Như Lai là lòng Tu hành đã được viên thông Nguyện đi quảng pháp khắp vùng thế gian
04/06/201518:19(Xem: 6189)
Thích cho đi ngày càng nhiều phước báu Thích cảm ơn điều thuận lợi nhiều hơn Thích giúp người ta thường gặp quý nhơn Thích oán trách ngày thêm nhiều phiền não Thích mãn nguyện niềm vui hay lai đáo Trốn tránh thời thất bại rất chua cay Thích sẻ chia bè bạn đến hằng ngày Thường giận dữ ngày càng nhiều bệnh tật Thích chiếm dụng sau nầy thành hành khất Bố thí thường ngày càng được giàu sang Thích hưởng thụ nợ khổ lắm đeo mang Thích học hỏi ngày càng tăng trí tuệ
06/05/201419:13(Xem: 12597)
Vừa đản sanh chín rồng phun nước tắm Mang an vui mát mẻ đến trần gian Xóa khổ đau an ủi kẻ nghèo nàn Vì chỉ rỏ mỗi tâm đều có Phật
17/11/202013:44(Xem: 298)
186. Thiền Sư Nam Tuyền Phổ Nguyện (748-835) Đời thứ 3 sau Lục Tổ Huệ Năng Thượng Tọa Thích Nguyên Tạng giảng từ 6.45am, Thứ Ba, 17/11/2020 (03/10/Canh Tý) 🌺🍀💐🌼🌹🥀🌷🌸🏵️🌻🌺🍀💐🌼🌹🥀🌷🌸🏵️ Tung Nhạc đăng đàn học luật nghi Truyền nhân Mã Tổ thật ly kỳ Thần thông du hí luôn đùa bỡn Nói nín thật thà quả khó bì Vật chứa trong thùng bày đại dụng Quàng xiên cửa miệng lộ huyền vi Ba mươi năm chẵn chưa rời núi Thọ nhận chút duyên có sá gì. (Bài thơ tán thán công hạnh về Thiền Sư Nam Tuyền Phổ Nguyện của TS Hư Vân, do HT Minh Cảnh dịch) 💐🌹🥀🌷🌸🏵️🌻🌼🌺🍀💐🌼 Múi giờ : pháp thoại của TT Trụ Trì Thích Nguyên Tạng (trong thời gian cách ly vì đại dịch Covid-19) về chư vị Tổ Sư Ấn Độ, Trung Hoa, Việt Nam…) - 06: 45am (giờ Melbourne, Australia) - 12:45pm (giờ Cali, USA) - 03:45pm (giờ Montreal, Canada) - 09:45pm (giờ Paris, France) - 02:45am (giờ Saigon, Vietnam) 💐🌹🥀🌷🍀💐🌼🌸🏵️🌻🌼💮🍂🍁🌾🌱🌿🍃 https://www.facebook.com/quangducwebsite