Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Đôi dòng về Thơ của Phật tử Tuệ Kiên

17/05/201805:36(Xem: 4763)
Đôi dòng về Thơ của Phật tử Tuệ Kiên


nhatho-tuekien

 Đôi dòng về
Thơ của Phật tử Tuệ Kiên


 

Trang nhà Quảng Đức thành lập vào mùa Phật Đản 1999 là một trong số ít trang web Phật Giáo VN Hải Ngoại xuất hiện vào thời điểm ấy. Cũng trong giai đoạn sơ khai này nhiều học giả, văn sĩ, thi sĩ, nhạc sĩ … đã hết lòng hoan hỷ cộng tác gởi bài về ủng hộ, trong số đó có Nhạc Sĩ Võ Tá Hân (chuyên gia về tài chánh và ngân hàng, làm việc tại Singapore) là người gởi bài sớm nhất, sau đó anh Võ Tá Hân đã giới thiệu nhà thơ Tuệ Kiên đến với Trang Nhà Quảng Đức.

Với sự xuất hiện của những trang nhạc của Nhạc Sĩ Võ Tá Hân và trang thơ của Cư sĩ Tuệ Kiên, diễn đàn thi ca của Trang Nhà Quảng Đức càng thêm khởi sắc và phong phú; nhiều độc giả gởi email về ngợi khen và tán dương những vần thơ và dòng nhạc đóng góp của hai vị này.

Cư Sĩ Tuệ Kiên không chỉ là một nhà thơ viết trên lý thuyết, viết nhiều về màu áo lam, sinh hoạt Gia Đình Phật tử, Hướng Đạo, mà anh còn là một Phật tử thuần thành. Anh thành lập và là người lãnh đạo của Nhóm Phật Tử Đạo Tâm với Chương Trình Phát Thanh Tiếng Từ Bi. Đặc biệt Nhóm Phát Thanh của anh đã thực hiện diễn đọc bộ CD Truyện Dài “Sự Tích Quan Âm Thị Kính” rất thành công và được thính giả khắp nơi đón nghe và mến mộ.

Anh và các bạn thành viên cũng thường tham dự các Khóa tu tại ngôi chùa Tịnh Luật, Houston, cách vùng DFW khoảng 4 giờ lái xe.

Vào đầu tháng 5 năm 2010, nhân chuyến hoằng pháp tại Hoa Kỳ trong phái đoàn của HT Thích Như Điển, tôi đã tranh thủ thời gian ghé thăm và nói chuyện với Nhóm Phật Tử Đạo Tâm, buổi nói chuyện được tổ chức vào tối thứ hai: 03-05-2010 tại tư gia của hai Đạo hữu Quảng Minh Băng Tâm - Quảng Thiện Quốc Liêm. Trong dịp này anh Tuệ Kiên cũng đã giới thiệu nhạc sĩ Khánh Hoàng, Khánh Hải đến với Trang Nhà Quảng Đức. Chúng tôi đã có nhiều thời gian để đàm đạo với nhau. Khi đưa ra phi trường DFW, anh đã gởi tặng tôi bài thơ dài tiễn biệt:

 

Mừng Thầy Về Thăm

 

Mừng Thầy từ Úc tới thăm,

Đêm nay trăng sáng ngày rằm.

Thầy về từ tâm lan tỏa,

Giữa mùa nắng đẹp tháng Năm.

Hội ngộ rồi lại chia tay,

Nắng, mưa, dâu bể vô thường.

Hẹn mai chúng ta gặp lại,

Vui vầy trong biển tình thương…

Lành thay Phật pháp xiển dương,

Nguyện đi chung suốt con đường.

Tu cho Đạo tâm chuyển hóa,

Hẹn về tụ hội Tây phương.

 

 
Nhom Phat tu Dao Tam (69)

(xem thêm hình ảnh)

 

Tháng 10 năm 2010, trong dịp mừng kỷ niệm chu niên 20 năm thành lập Tu Viện Quảng Đức(1990-2010), nhà thơ Tuệ Kiên đã gởi tặng Tu Viện Quảng Đức thi phẩm “ Quảng Đức Mái Chùa Chung” với những vần thơ đầy cảm xúc (được nhạc sĩ Võ Tá Hân phổ nhạc sau đó), mô tả lại hình ảnh Hòa Thượng Thích Quảng Đức, vị Bồ Tát người Việt Nam, đã cống hiến xương máu của chính bản thân để bảo vệ Chánh Pháp cũng như sự hiện diện của ngôi Già Lam Quảng Đức và Trang Nhà Quảng Đức trên xứ sở Úc:

 

Nhục thân Quảng Đức lửa thiêng cháy sáng ngời

Vị pháp thiêu thân thức tỉnh nhân gian

Nhập vào tam muội, đây Bồ tát hiển linh

Trái tim kết tụ thành kim cương bất hoại.

Tu viện Quảng Đức mang pháp hiệu danh Ngài

Hương thơm Bồ tát mãi mãi không phai

Thành tâm lễ bái tứ chúng tôn thờ

Truyền đăng tục diệm cho thế hệ ngày mai.

Trang Nhà Quảng Đức chánh pháp xiển dương

Mạng lưới toàn cầu cho bao người truy cập,

Văn, tư, tu… chuyển hóa tâm yêu thương…

Bồ Tát Quảng Đức sử xanh lưu truyền,

Tăng chúng Quảng Đức chánh pháp trùng tuyên.

Cho khắp nơi nơi nở bừng hoa trí tuệ,

Cho khắp năm Châu thấm nhuần Đạo từ bi…

(Quảng Đức, Mái Chùa Chung, mời vào nghe)

 

Bút pháp của anh Tuệ Kiên rất điêu luyện, cách sử dụng ngôn ngữ và chọn lọc âm vận trong thơ của anh thật tài tình. Nhạc tính luôn xuất hiện trong những vần thơ của anh, do vậy mà khi chuyển qua nhạc phẩm từ những khổ thơ của anh, nhạc sĩ Võ Tá Hân đã làm công việc của mình rất nhẹ nhàng. Có thể nói hai Phật tử Minh Hoan và Tuệ Kiên là cặp bài trùng, người viết thơ, kẻ phổ nhạc, chan hòa với nhau như nước với sữa, như ánh sáng trong không gian, tính đến nay thơ của anh đã được nhạc sĩ Võ Tá Hân phổ thành khoảng 250 nhạc phẩm, con số này đã

nói lên tấm lòng tha thiết của anh đối với tiến trình hộ trì và bảo vệ Chánh Pháp trong thời hiện đại.

Vào dịp Đại Lễ Tiểu Tường, một năm sau ngày viên tịch của Đức Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Như Huệ (1934-2016), vị Thầy lãnh đạo Phật Giáo Úc Châu trong gần 30 năm, Cư Sĩ Tuệ Kiên đã gởi vần thơ sau để cúng dường đến Giác Linh Cố Hòa Thượng:

 

Mới đó mà nay sắp giỗ Thầy

Ngài về bái Phật cảnh Tây phương

Phút giây cận tử tâm niệm Phật

Thanh thản Ngài đi như khói sương.

Trọn đời hành Đạo tâm vô nhiễm

Buông hết trần duyên, vững một niềm

Ta bà biển khổ, mong trở lại

Độ hết muôn loài dứt đảo điên.

 

Bản thân của Cư Sĩ Tuệ Kiên từng là người lính của Quân Lực VNCH, anh nhập ngũ khóa 5/68 và được biệt phái về dạy Lý hóa - Vạn vật bậc Trung học đệ nhất cấp tại trường Trung tiểu học Tùng Thiện Vương, Sài Gòn. Tháng 4 năm 1975, đất nước VN sang trang, anh và gia đình đã may mắn lên được chiến hạm của Hải quân QLVNCH tránh nạn cộng sản và đến định cư tại thành phố Clarion, Tiểu bang Iowa vào tháng 9, 1975 qua sự bảo trợ của Nhà thờ Tin lành First Lutheran Church, sau thời gian tạm trú tại những trại tị nạn.

Tháng 4 năm 1977 gia đình anh di chuyển về thành phố Houston,Tiểu bang Texas. Đến đầu tháng 6 năm 1986 thì dọn lên vùng DFW và sống tại thành phố Arlington cho tới bây giờ.

Dù sống trên xứ lạ quê người, nhưng tấm lòng của anh luôn hướng về quê cha đất tổ và ước nguyện một ngày không xa sẽ được quay về cố quận, anh viết:

 

Từ khắp năm Châu mau nối nhịp cầu

Ngày về Quê Mẹ chắc không xa đâu

Người người hoan ca, Việt Nam Cộng Hòa

Cờ vàng tung bay, khắp giải sơn hà…

(Việt Nam Cộng Hòa)

 

Nếu Thiền Sư Đạo Nguyên (Nhật Bản) nói rằng “Trong cây có hoa, trong đá có lửa” thì ở đây ta thấy trong thơ của Cư sĩ Tuệ Kiên có đạo tâm và một lòng tha thiết vì đạo. Là một thi sĩ  Phật tử không phải người thương vay khóc mướn, mà ở đây, khi chạm mặt với sự vô thường sinh diệt, người thi sĩ chợt thức tỉnh và quay về với cội nguồn tâm linh để lo chuyên tu giải thoát:

 

Lá vàng rơi mỗi mùa thu,

Người đi một sáng sương mù.

Ai mải rong chơi cõi mộng,

Quên đời chung cuộc về không.

Sáng nay ngồi nghe tin dữ,

Thiên tai bão, lửa rực hồng.

Cuối trời, nơi đâu hạnh phúc?

Sao chẳng quay về chân tâm,

(Về Không)

 

Sau những tháng năm bôn ba mưu sinh cho cuộc sống, cuối cùng anh đã lập nguyện: Phước huệ song tu, thực thi Bồ tát hạnh, và chuyên nhất một lòng tha thiết niệm Phật cầu vãng sanh về cõi Tây phương tịnh độ của Đức Phật A Di Đà. Anh viết:

 

Quay lại mình, niệm Phật là xong,

Chớ nổi sân, trùng dương dậy sóng.

Niệm Di Đà, thong dong tự tại,

Ai chê cười, tâm cứ sạch trong.

(Sống Từng Ngày)

 

Thân người khó được, giáo pháp khó gặp, nhưng ở đây Phật tử Tuệ Kiên đã hội ngộ được với Phật Pháp, anh không những học giáo lý, để áp dụng lời Phật dạy cho bản thân, mà còn “tiêu hóa” những lời dạy ấy qua những vần thơ của anh, đây là một việc mà không phải ai cũng làm được.

Mong rằng Tuyển Tập Thơ của anh sẽ là món quà tinh thần cống hiến cho bạn đọc gần xa những phút giây thanh thản và cũng là một phương tiện để nhắc nhở chúng ta nghĩ đến con đường tâm linh mầu nhiệm trong cuộc sống vốn mỏng manh huyễn ảo này.

 
Nam Mô A Di Đà Phật
Viết tại Tu Viện Quảng Đức, Mùa Phật Đản 2642 (2018)
Trụ Trì Tu Viện Quảng Đức Úc Châu
Tỳ Kheo Thích Nguyên Tạng

 

Ý kiến bạn đọc
16/05/201823:19
Khách
Kính Bạch Thầy bài viết thật hay bản thân con trước đây khi viết các bài tuỳ bút gửi trên trang mạng điện tử vẫn thường trích những đoản thơ của Cư sĩ Tuệ Kiên từ Ngọc bảo hay trang nhà Quảng Đức mà không biết đến cuộc đời và hạnh nguyện của Anh . Xin cám ơn bài viết của Thầy đã cho con được học theo gương tốt
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
04/10/2022(Xem: 58)
Nhả mây thơ mộng chút niềm bâng khuâng Kíp nhìn ra gót hài vân Sương giăng kỷ niệm tần ngần sớm mai Có ai đếm một hóa hai Đôi câu tương đắc ngắn dài tặng nhau Lang thang suốt cuộc biển dâu Chỉ ngần ấy một nhiệm mầu mênh mang!
02/10/2022(Xem: 263)
“Hữu Xạ Tự Nhiên Hương„ là một thành ngữ rất quen thuộc của người Việt Nam để nói về mùi hương xuất phát từ bất cứ đâu, từ hoa lá cây cỏ hay bất cứ cái gì, hễ thơm thì tự nhiên sẽ lan tỏa. Còn nghĩa bóng chỉ về người hay sự vật để nói về người có tài, đức, không cần phô trương khoe khoang, với thời gian cũng được nhiều người biết đến.
02/10/2022(Xem: 134)
Đời Tăng lữ thong dong tự tại Từng bước chân theo nối gót Như Lai Chuyển mưa pháp cho hiện tại tương lai Đức Như Lai từ muôn đời bất diệt
02/10/2022(Xem: 198)
Thế sự thăng trầm lắm khổ đau Hơn thua lẩn quẩn cuộn thêm sầu Người qua kẻ lại tình lơi nhạt Gió thổi hoa rơi nghĩa dẫm nhàu Ngán cảnh tranh danh vùi dập thảm Ngao lòng đoạt lợi lún chìm sâu Về nương cội pháp an thân phận Tắm gội thiền nguyên tỏ pháp mầu…!
25/09/2022(Xem: 201)
Thấm thoát đã đến Giỗ Trăm Ngày Cố Sa Di Ni Bồ Tát Giới Thích Nữ Hoa Khai danh Không Ngại Thân mẫu Trụ Trì tại Quan Âm
25/09/2022(Xem: 238)
Hôm qua em đi học về Gặp người hành khất chân quê Rưng rưng em chào bà cụ Xót thương thân phận vỉa hè
24/09/2022(Xem: 202)
Thanh bần năm tháng thanh xuân Quay về thanh tịnh học từng câu kinh Đảo điên không khác thanh bình Thân tâm thanh lọc cho mình thanh tao Tục phàm chuyển hóa thanh cao Thi văn cầm họa ngọt ngào thanh lương
24/09/2022(Xem: 516)
Mảnh vườn tâm không ai là không có. Yếu tố hạt giống quan trọng đầu tiên Làm thế nào cho phát triển tự nhiên Cần biết cách chăm sóc sao cho… ………..kết đầy hoa thơm trái ngọt !
20/09/2022(Xem: 253)
Kinh Tiểu Bộ Diễn Nghĩa Kệ Bāhiya Sutta (Thể song thất lục song bát) * Lê Huy Trứ
20/09/2022(Xem: 225)
Nam mô Phật! Những kỳ Đại Giới Đàn trước được tổ chức tại tỉnh nhà, Mẹ của con luôn có mặt, túc trực suốt mấy ngày để phụng sự với tâm nguyện của một người con Phật thuần thành. Từ trong cảnh giới uy nghiêm thoát tục của Đại Giới Đàn hội tụ bao tinh hoa phẩm hạnh, Người đã có những thi phẩm cúng dường lưu lại nơi đường trần nẻo Đạo, như bài thơ sau đây:
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
99,533,409