Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Đạo Tâm Thi Tập 2 của Phật tử Tuệ Kiên

29/03/202305:36(Xem: 5847)
Đạo Tâm Thi Tập 2 của Phật tử Tuệ Kiên

tuyen tap tho tue kien

Đôi dòng tâm sự…

 

Tuyển tập thơ mang tên “Đạo Tâm thi tập 1” đã được xuất bản vào đầu năm 2008, gồm gần hai trăm bài thơ Đạo, Tuệ Kiên viết từ năm 2001 đến 2008.

Trong “Đạo Tâm thi tập 2”, Tuệ Kiên tuyển chọn để chia sẻ cùng chư bằng hữu một số những bài thơ viết từ năm 2009 tới bây giờ, gồm cả những bài thơ khuyến tu, nhằm tự nhắc nhở mình tinh tấn tu hành cầu vãng sanh Tịnh độ.

Nhóm Phật Tử Đạo Tâm do Tuệ Kiên góp tay gầy dựng, đã có những bạn trẻ cáng đáng chức vụ Trưởng Nhóm như Bích Phượng, Hải Nhàn… Nên mình đã dành nhiều thời gian học hỏi Phật pháp, tu hành miên mật hơn.

Trong hơn mười năm qua, biết bao duyên lành đã đến với Tuệ Kiên cùng Từ Hà, người bạn đời, cũng là bạn đường thiết thân. Đáng nói nhất là chúng tôi đã cùng chọn cho mình Pháp tu Tịnh độ sau khi gặp được cư sĩ Diệu Âm Úc châu, tác giả những quyển sách “Khuyên người niệm Phật” vào hạ tuần tháng 2 năm 2009; Và lắng nghe những bài pháp thật hay của Pháp sư Tịnh Không với những lời khai thị, hướng dẫn pháp hành; Cũng như những lời khuyên nhắc của chư Tăng Ni mà mình đã có duyên gặp gỡ qua những khóa tu học, những chuyến hành hương hay qua những Phật sự mà Nhóm Phật Tử Đạo Tâm đã tham gia, như Thầy Chúc Thiện, ThầyTánh Tuệ, Thầy Nguyên Tạng, … Để từ đó chúng tôi đã cùng các liên hữu chuyên tu niệm Phật cầu vãng sanh Tây phương Cực lạc tại Niệm Phật Đường Huệ Quang, thành phố Arlington, Tiểu bang Texas.

Xin cảm niệm công đức của quý đạo hữu đã từ bi thiết lập đạo tràng.

Những bài thơ Tuệ Kiên viết thường phát xuất từ tâm, lời thơ thật mộc mạc, song cũng được nhiều thân hữu yêu thích, lại được một số nhạc sĩ hoan hỷ phổ thành ca khúc. Xin chân thành cảm ơn các nhạc sĩ: Võ Tá Hân, Nguyễn Tuấn, Minh Trí, Nguyễn Hải, Hà Lan Phương, Khánh Hoàng, Khánh Hải, Hoàng Kim Anh, Tâm Đức, Giác An, Uy Thy Ca và Ngô Anh Kiệt. Nhờ khả năng âm nhạc tuyệt vời, các bạn đã biến các bài thơ “con cóc” của Tuệ Kiên thành những bản nhạc thật hay, với nhiều thể loại và giai điệu khác nhau.

Tuệ Kiên xin chân thành cám ơn Thượng tọa Thích Nguyên Tạng đã đăng thơ của Tuệ Kiên lên Trang nhà: www.quangduc.com

Xin cám ơn cô Ngọc Bảo đã đăng thơ Tuệ Kiên lên Trang nhà: www.ngocbao.org

Và dĩ nhiên, trên Trang nhà www.daotam.org đã đăng khá nhiều thơ và các nhạc phẩm phổ thơ Tuệ Kiên, cùng những thi, nhạc phẩm của các thi, nhạc sĩ thành viên của Nhóm Phật Tử Đạo Tâm và thân hữu. Đặc biệt nhất là ThầyThiện Nghiêm đã ngâm những bài thơ hoặc hát lại những bản nhạc do nhạc sĩ Võ Tá Hân phổ thơ Tuệ Kiên, xin cảm niệm công đức của Thày...

Cám ơn chị Mai Thy, đạo hữu Tâm Long đã diễn ngâm thơ Tuệ Kiên.Cám ơn cô Lâm Dung đã hoan hỷ hòa âm và hát nhiều bản nhạc mới phổ thơ Tuệ Kiên của nhạc sĩ Nguyễn Tuấn, Võ Tá Hân. Cám ơn nhiếp ảnh gia hiền đệ Mơ Ngọc sĩ đã chụp hình cho Tuệ Kiên & Từ hà.…

 Đệ tử Tuệ Kiên xin chân thành cám niệm lòng từ bi của Thầy Nguyên Tạng, đã tạo đủ nhân duyên, để Tập thơ được trở thành một món quà của Tuệ Kiên, nay trân quý kính tặng chư Tăng Ni và chư thiện hữu, xin thành thật cám ơn hai Đạo hữu Quảng Duy Minh và Hữu Phú đã hoan hỷ thiết kế, trình bày ấn phẩm “Tuyển tập thơ Tuệ Kiên - Đạo Tâm Thi Tập 2” thật hoàn hảo …

Cũng nhờ sự khích lệ tinh thần, lòng ưu ái của tất cả những ân nhân nêu trên mà thi hứng vẫn còn tuôn chảy trong tim óc của Tuệ Kiên cho đến hôm nay…

Ước nguyện của người viết văn, làm thơ, sáng tác nhạc tài tử như chúng tôi, chỉ là để chia sẻ những tâm tình của mình trong cuộc sống đời thường và tâm linh.

Tại quê hương thứ hai này, nếu những con cháu của thế hê mai sau còn đọc được tiếng Việt, khi xem lại những áng văn của các văn sĩ, nghe những bản nhạc của các nhạc sĩ và đọc những bài thơ của các thi sĩ thì thật hân hạnh và đáng quý biết dường nào:“Tiếng Việt còn thì nước Việt Nam còn”…

Cuối cùng, xin cám ơn Từ Hà người bạn đời hơn năm mươi năm, hằng nhắc nhở, hỗ trợ, chăm lo cho gia đình và các con luôn được sống trong hạnh phúc.

Nguyện cho tất cả chúng sinh đều được sống an lạc, khi lâm chung được vãng sanh Tây phương Cực lạc quốc.

Hãy chiêm nghiệm lời Phật xưa thật đúng,

Sống sao cho lý, sự, được viên dung.

Làm đẹp Đạo thơm Đời, thương nhân thế,
Gắng tu theo gương Phật đến tận cùng
 
Nam Mô Tây Phương Cực Lạc Thế Giới
Đại Từ Đại Bi A Di Đà Phật.
 
Tuệ Kiên cẩn bút
Grand Prairie, Texas – April 18, 2022tuyen tap tho tue kien Đôi dòng về
Thơ của Phật tử Tuệ Kiên


 

Trang nhà Quảng Đức thành lập vào mùa Phật Đản 1999 là một trong số ít trang web Phật Giáo VN Hải Ngoại xuất hiện vào thời điểm ấy. Cũng trong giai đoạn sơ khai này nhiều học giả, văn sĩ, thi sĩ, nhạc sĩ … đã hết lòng hoan hỷ cộng tác gởi bài về ủng hộ, trong số đó có Nhạc Sĩ Võ Tá Hân (chuyên gia về tài chánh và ngân hàng, làm việc tại Singapore) là người gởi bài sớm nhất, sau đó anh Võ Tá Hân đã giới thiệu nhà thơ Tuệ Kiên đến với Trang Nhà Quảng Đức.

Với sự xuất hiện của những trang nhạc của Nhạc Sĩ Võ Tá Hân và trang thơ của Cư sĩ Tuệ Kiên, diễn đàn thi ca của Trang Nhà Quảng Đức càng thêm khởi sắc và phong phú; nhiều độc giả gởi email về ngợi khen và tán dương những vần thơ và dòng nhạc đóng góp của hai vị này.

Cư Sĩ Tuệ Kiên không chỉ là một nhà thơ viết trên lý thuyết, viết nhiều về màu áo lam, sinh hoạt Gia Đình Phật tử, Hướng Đạo, mà anh còn là một Phật tử thuần thành. Anh thành lập và là người lãnh đạo của Nhóm Phật Tử Đạo Tâm với Chương Trình Phát Thanh Tiếng Từ Bi. Đặc biệt Nhóm Phát Thanh của anh đã thực hiện diễn đọc bộ CD Truyện Dài “Sự Tích Quan Âm Thị Kính” rất thành công và được thính giả khắp nơi đón nghe và mến mộ.

Anh và các bạn thành viên cũng thường tham dự các Khóa tu tại ngôi chùa Tịnh Luật, Houston, cách vùng DFW khoảng 4 giờ lái xe.

Vào đầu tháng 5 năm 2010, nhân chuyến hoằng pháp tại Hoa Kỳ trong phái đoàn của HT Thích Như Điển, tôi đã tranh thủ thời gian ghé thăm và nói chuyện với Nhóm Phật Tử Đạo Tâm, buổi nói chuyện được tổ chức vào tối thứ hai: 03-05-2010 tại tư gia của hai Đạo hữu Quảng Minh Băng Tâm - Quảng Thiện Quốc Liêm. Trong dịp này anh Tuệ Kiên cũng đã giới thiệu nhạc sĩ Khánh Hoàng, Khánh Hải đến với Trang Nhà Quảng Đức. Chúng tôi đã có nhiều thời gian để đàm đạo với nhau. Khi đưa ra phi trường DFW, anh đã gởi tặng tôi bài thơ dài tiễn biệt:

 

Mừng Thầy Về Thăm

 

Mừng Thầy từ Úc tới thăm,

Đêm nay trăng sáng ngày rằm.

Thầy về từ tâm lan tỏa,

Giữa mùa nắng đẹp tháng Năm.

Hội ngộ rồi lại chia tay,

Nắng, mưa, dâu bể vô thường.

Hẹn mai chúng ta gặp lại,

Vui vầy trong biển tình thương…

Lành thay Phật pháp xiển dương,

Nguyện đi chung suốt con đường.

Tu cho Đạo tâm chuyển hóa,

Hẹn về tụ hội Tây phương.

 

 
Nhom Phat tu Dao Tam (69)

(xem thêm hình ảnh)

 

Tháng 10 năm 2010, trong dịp mừng kỷ niệm chu niên 20 năm thành lập Tu Viện Quảng Đức(1990-2010), nhà thơ Tuệ Kiên đã gởi tặng Tu Viện Quảng Đức thi phẩm “ Quảng Đức Mái Chùa Chung” với những vần thơ đầy cảm xúc (được nhạc sĩ Võ Tá Hân phổ nhạc sau đó), mô tả lại hình ảnh Hòa Thượng Thích Quảng Đức, vị Bồ Tát người Việt Nam, đã cống hiến xương máu của chính bản thân để bảo vệ Chánh Pháp cũng như sự hiện diện của ngôi Già Lam Quảng Đức và Trang Nhà Quảng Đức trên xứ sở Úc:

 

Nhục thân Quảng Đức lửa thiêng cháy sáng ngời

Vị pháp thiêu thân thức tỉnh nhân gian

Nhập vào tam muội, đây Bồ tát hiển linh

Trái tim kết tụ thành kim cương bất hoại.

Tu viện Quảng Đức mang pháp hiệu danh Ngài

Hương thơm Bồ tát mãi mãi không phai

Thành tâm lễ bái tứ chúng tôn thờ

Truyền đăng tục diệm cho thế hệ ngày mai.

Trang Nhà Quảng Đức chánh pháp xiển dương

Mạng lưới toàn cầu cho bao người truy cập,

Văn, tư, tu… chuyển hóa tâm yêu thương…

Bồ Tát Quảng Đức sử xanh lưu truyền,

Tăng chúng Quảng Đức chánh pháp trùng tuyên.

Cho khắp nơi nơi nở bừng hoa trí tuệ,

Cho khắp năm Châu thấm nhuần Đạo từ bi…

(Quảng Đức, Mái Chùa Chung, mời vào nghe)

 

Bút pháp của anh Tuệ Kiên rất điêu luyện, cách sử dụng ngôn ngữ và chọn lọc âm vận trong thơ của anh thật tài tình. Nhạc tính luôn xuất hiện trong những vần thơ của anh, do vậy mà khi chuyển qua nhạc phẩm từ những khổ thơ của anh, nhạc sĩ Võ Tá Hân đã làm công việc của mình rất nhẹ nhàng. Có thể nói hai Phật tử Minh Hoan và Tuệ Kiên là cặp bài trùng, người viết thơ, kẻ phổ nhạc, chan hòa với nhau như nước với sữa, như ánh sáng trong không gian, tính đến nay thơ của anh đã được nhạc sĩ Võ Tá Hân phổ thành khoảng 250 nhạc phẩm, con số này đã

nói lên tấm lòng tha thiết của anh đối với tiến trình hộ trì và bảo vệ Chánh Pháp trong thời hiện đại.

Vào dịp Đại Lễ Tiểu Tường, một năm sau ngày viên tịch của Đức Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Như Huệ (1934-2016), vị Thầy lãnh đạo Phật Giáo Úc Châu trong gần 30 năm, Cư Sĩ Tuệ Kiên đã gởi vần thơ sau để cúng dường đến Giác Linh Cố Hòa Thượng:

 

Mới đó mà nay sắp giỗ Thầy

Ngài về bái Phật cảnh Tây phương

Phút giây cận tử tâm niệm Phật

Thanh thản Ngài đi như khói sương.

Trọn đời hành Đạo tâm vô nhiễm

Buông hết trần duyên, vững một niềm

Ta bà biển khổ, mong trở lại

Độ hết muôn loài dứt đảo điên.

 

Bản thân của Cư Sĩ Tuệ Kiên từng là người lính của Quân Lực VNCH, anh nhập ngũ khóa 5/68 và được biệt phái về dạy Lý hóa - Vạn vật bậc Trung học đệ nhất cấp tại trường Trung tiểu học Tùng Thiện Vương, Sài Gòn. Tháng 4 năm 1975, đất nước VN sang trang, anh và gia đình đã may mắn lên được chiến hạm của Hải quân QLVNCH tránh nạn cộng sản và đến định cư tại thành phố Clarion, Tiểu bang Iowa vào tháng 9, 1975 qua sự bảo trợ của Nhà thờ Tin lành First Lutheran Church, sau thời gian tạm trú tại những trại tị nạn.

Tháng 4 năm 1977 gia đình anh di chuyển về thành phố Houston,Tiểu bang Texas. Đến đầu tháng 6 năm 1986 thì dọn lên vùng DFW và sống tại thành phố Arlington cho tới bây giờ.

Dù sống trên xứ lạ quê người, nhưng tấm lòng của anh luôn hướng về quê cha đất tổ và ước nguyện một ngày không xa sẽ được quay về cố quận, anh viết:

 

Từ khắp năm Châu mau nối nhịp cầu

Ngày về Quê Mẹ chắc không xa đâu

Người người hoan ca, Việt Nam Cộng Hòa

Cờ vàng tung bay, khắp giải sơn hà…

(Việt Nam Cộng Hòa)

 

Nếu Thiền Sư Đạo Nguyên (Nhật Bản) nói rằng “Trong cây có hoa, trong đá có lửa” thì ở đây ta thấy trong thơ của Cư sĩ Tuệ Kiên có đạo tâm và một lòng tha thiết vì đạo. Là một thi sĩ  Phật tử không phải người thương vay khóc mướn, mà ở đây, khi chạm mặt với sự vô thường sinh diệt, người thi sĩ chợt thức tỉnh và quay về với cội nguồn tâm linh để lo chuyên tu giải thoát:

 

Lá vàng rơi mỗi mùa thu,

Người đi một sáng sương mù.

Ai mải rong chơi cõi mộng,

Quên đời chung cuộc về không.

Sáng nay ngồi nghe tin dữ,

Thiên tai bão, lửa rực hồng.

Cuối trời, nơi đâu hạnh phúc?

Sao chẳng quay về chân tâm.
(Về Không)


tue khienTT Thích Nguyên Tạng & Cư Sĩ Tuệ Kiên (hình chụp 2010)

 

Sau những tháng năm bôn ba mưu sinh cho cuộc sống, cuối cùng anh đã lập nguyện: Phước huệ song tu, thực thi Bồ tát hạnh, và chuyên nhất một lòng tha thiết niệm Phật cầu vãng sanh về cõi Tây phương tịnh độ của Đức Phật A Di Đà. Anh viết:

 

Quay lại mình, niệm Phật là xong,

Chớ nổi sân, trùng dương dậy sóng.

Niệm Di Đà, thong dong tự tại,

Ai chê cười, tâm cứ sạch trong.

(Sống Từng Ngày)

 

Thân người khó được, giáo pháp khó gặp, nhưng ở đây Phật tử Tuệ Kiên đã hội ngộ được với Phật Pháp, anh không những học giáo lý, để áp dụng lời Phật dạy cho bản thân, mà còn “tiêu hóa” những lời dạy ấy qua những vần thơ của anh, đây là một việc mà không phải ai cũng làm được.

Mong rằng Tuyển Tập Thơ của anh sẽ là món quà tinh thần cống hiến cho bạn đọc gần xa những phút giây thanh thản và cũng là một phương tiện để nhắc nhở chúng ta nghĩ đến con đường tâm linh mầu nhiệm trong cuộc sống vốn mỏng manh huyễn ảo này.

 
Nam Mô A Di Đà Phật
Viết tại Tu Viện Quảng Đức, Mùa Phật Đản 2642 (2018)
Trụ Trì Tu Viện Quảng Đức Úc Châu
Tỳ Kheo Thích Nguyên Tạng


pdf icon-2
Tuyển Tập thơ Tuệ Kiên 2022

 

Ý kiến bạn đọc
16/05/201823:19
Khách
Kính Bạch Thầy bài viết thật hay bản thân con trước đây khi viết các bài tuỳ bút gửi trên trang mạng điện tử vẫn thường trích những đoản thơ của Cư sĩ Tuệ Kiên từ Ngọc bảo hay trang nhà Quảng Đức mà không biết đến cuộc đời và hạnh nguyện của Anh . Xin cám ơn bài viết của Thầy đã cho con được học theo gương tốt
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
19/05/2023(Xem: 750)
Kính đa tạ Cổ Đức có thơ chỉ dạy BÁM VÍU (1) Luôn khuyên điều cốt lõi Phật Pháp thôi Toàn bộ Tập đế ( Tham ái) tạo có mặt trên đời Cuối cùng BUÔNG lại là rốt ráo cứu cánh !
19/05/2023(Xem: 618)
Chúng ta đừng nên trụ vào các niệm tham, sân, si, mạn, nghi. Nếu chúng ta có các tâm niệm trên thì phải nhanh chóng hàng phục chúng, chuyển hóa chúng để tâm mình không còn trụ ở một niệm nào cả. Hàng phục, chuyển hóa được những tâm niệm chúng sinh ấy gọi là vô trú. Thế giới này là thế giới của ngũ uẩn, cuộc sống này là cuộc sống của ngũ uẩn. Do bị phiền não và vô minh nên tâm bị ngũ uẩn chi phối, dẫn dắt tạo ra những thế giới đầy những lẽ vô thường, bất an. Sự sống của các thân ngũ uẩn là sự sống của tham, sân, si; khi tham sân si có mặt thì thân ngũ uẩn vô thường sẽ có mặt, ngược lại khi tham sân si được đoạn diệt thì thân ngũ uẩn vô thường này cũng sẽ được chấm dứt.
19/05/2023(Xem: 654)
Thơ là cõi mênh mông, thi nhân là người gởi hồn vào cõi mênh mông đó. Để đi vào hồn của thi nhân một cách trọn vẹn là điều không phải dễ. Có người đã nói: “Tu sĩ phải có tâm hồn nghệ sĩ thì mới sâu sắc phong phú.” Vốn có tâm hồn nhạy cảm, tác giả của tuyển tập thơ đã khéo vận dụng phân chia thời gian qua nhiều phân đoạn, nhiều góc nhìn để tâm hồn được trang trải, được hòa quyện theo từng cung bậc của cảm xúc. Chỉ một từ KHI, mà tác giả đã khéo phân chia trên 30 cung bậc khác nhau như: những khi, đến khi, có khi, nhiều khi..v.v…, để tâm hồn nương vào đó mà cảm nhận giải bày từng trạng thái của tâm.
15/05/2023(Xem: 1446)
Chưa thuận duyên … mỗi tháng đến chùa Thầy thọ bát! Nhủ lòng…. tại gia tự thọ giới theo luật trang nghiêm, Được trang nhà từ bi Online khoá lễ… xiết bao nỗi ân triêm, Kính đa tạ Thượng tọa Trụ trì, kính dâng lời quý ngưỡng !
12/05/2023(Xem: 1255)
Trân quý thay! sứ mệnh cao cả trong việc hoằng pháp! Căn bản, cốt lõi Đạo Phật được duy trì Sẵn sàng thắp lên ngọn đuốc từ bi Mang tặng người hoa trái Tuệ Giác thật bình đẳng
11/05/2023(Xem: 806)
Trong Chánh Điện Tổ Đình VIÊN GIÁC, Hannover - Đức quốc. ĐANG thưa chuyện Phật sự gì đó với đại chúng trước giờ Thiền Tọa và Công Phu Khuya "trì tụng Thần Chú THỦ LĂNG NGHIÊM" Kính cám ơn Đạo Hữu Chúc Phước, nhiếp ảnh gia những Phật sự và các Đại Lễ của Tổ Đình Chùa VIÊN GIÁC cùng "facebook" lưu lại những hình ảnh thân thương này!
11/05/2023(Xem: 1002)
Kính đa tạ Giảng Sư, Nhờ suy ngẫm những công án Thiền thấm thía (1) Nguyên nhân đích thực của khổ…rõ ràng Bất cứ thứ gì bám víu, cần buông đi dần Kiếp nhân sinh sẽ an lạc hơn …. Khi sống đúng tốt theo Bát Chánh Đạo!
07/05/2023(Xem: 715)
Sầu muộn mênh mang... chảy lững lờ, Đêm như thơ thẩn... giữa vườn mơ, Bỗng trăng ra khỏi... vầng mây tối, Thoáng chợt hiện lên... mấy vần thơ.
07/05/2023(Xem: 1015)
Thật là một phước duyên khi sưu tập lại các bài học quý giá từ các tông môn trong cẩm nang mà tôi đã ghi chép từ nhiều năm trước và bây giờ được phân loại lại theo nhóm (Tịnh độ tông, Thiền tông, Mật tông và nhất là giáo lý căn bản của Phật Giáo nguyên thủy từ các bộ Nikaya).
07/05/2023(Xem: 780)
Chí tâm đảnh lễ Đức Chuẩn Đề Bồ Tát! Lịch Việt năm nay nhuần tháng hai có chút khác Lễ vía Chuẩn Đề, lễ Vesak cách nhau đôi ngày Nhưng người chuyên trì niệm Đà La Ni của Ngài (1) Luôn trong tâm nhớ nghĩ kính ngưỡng …. Vì hiệu quả giáo pháp bí mật này là phần thưởng
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567