Tâm Nhơ Khéo Giữ (thơ)

02/11/201717:25(Xem: 15359)
Tâm Nhơ Khéo Giữ (thơ)

 Duc The Ton 2

             

TÂM NHƠ KHÉO GIỮ

 

Tâm nhơ khéo giữ, sống an nhiên,

Thấy rõ sân si, tạo phước điền.

Đoạn ngắn đan tay xa ác nạn,,

Đường dài rảo bước tránh oan khiên.

Nhân lành thuận đạo, theo chân pháp,

Ngõ thiện bền duyên, nối gót thiền.

Chẳng đặng lui dần quen lối hẹp,

Cầu nương Tam Bảo tiếp hương liên.

 

Ngày 1/1/2017

Minh Đạo




CHƠN NHƯ

 

Chơn như lẳng lặng ở trong ta,

Quét dọn lâu ngày sẽ hiện ra.

Tập tánh dứt mê, lìa địa ngục,

Khai tâm liễu ngộ, rõ Ta Bà.

Nương theo chánh pháp, cầu an lạc,

Soi chiếu ánh từ, sống vị tha.

Nẻo giác đem đường xua nghiệp lực,

Viên dung thanh tịnh diệu liên hoa.

                          Tháng 9/2017

                              Minh Đạo

 

 

                    AN TỊNH

  Ánh nguyệt lung linh rọi xuống hiên,
  Thênh thang rảo bước có chi phiền. 
  Già lam huân tập khai tâm lớn,
  Tứ chúng tròn tu sáng bạn hiền.
  Niệm chánh soi cùng đâu luẩn quẩn,
  Lòng an chiếu khắp chẳng chao nghiêng.
  Như như gốc pháp nguyền qui hướng,
  Khua rã trầm luân tiến mãn viên.

                                           23/9/2017
                                            Minh Đao
                                   ( Họa thơ Tùng Thiện)



VÔ THƯỜNG
Sự đời được mất rõ vô thường,
Cội gốc sân si vốn khó lường. 
Chuyện đến tùy duyên không vướng mắc,
Việc qua cởi bỏ chẳng còn vương.
Trí bi đầy đủ bày nhân cách,
Phước tuệ tròn tu vạch lối đường.
Qui hướng Phật Đà nương giáo pháp,
Dung thông tự tại ánh vầng dương.
                             Tháng 9/2017
                                 Minh Đạo

TRẦN GIAN

 

Xuống chốn trần gian được mấy khi

Rong chơi chốc lát lại ra đi.

Nổi trôi sanh tử còn chưa dứt,

Đắm đuối tướng danh khó viễn ly.

Chánh pháp rèn tâm bồi phước tuệ,

Đạo mầu chuyển tánh phát từ bi.

Tùy duyên động niệm lên bờ giác,

Ngộ thấu nguồn chơn quyết rộng thi.

                                        Minh Đạo






        BIẾT ĐỜI
Biết đời là phù du,
Vẫn sống đời du thủ,
Chuyện không rồi chuyện có,
Giật mình thấy thiên thu…

Biết đời  luôn chìm nổi,
Từ lúc còn nằm nôi,
Đến khi già nằm xuống,
Chịu khổ mãi không thôi.

Biết đời như mây bay,
Hôm qua cùng hôm nay,
Thoáng hiện rồi thoáng mất,
Lẳng lặng bánh xe quay.

Biết đời là quán trọ,
Lữ khách tạm dừng chân,
Đến đi đâu có hẹn,
Lòng cứ mãi phân vân…

Biết đời là hạnh phúc,
Thấy được chỗ ta về…
Chơn tâm luôn bừng sáng,
Kết thúc quãng dài thê.

Biết đời nhiều khổ đau,
Tỉnh dậy càng đi mau,
Hiên ngang và lặng lẽ,
Phật pháp thật nhiệm mầu.
Tháng 8/2017
Minh Đạo

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
06/02/2026(Xem: 2143)
Chớ mong chờ sẽ có kỳ tích xuất hiện ! Mà chỉ cần mỗi ngày thêm một chút yêu thương So với hôm qua, đã có tiến bộ hơn, về dũng cảm, khiêm nhường Luôn giữ được ngọn đèn tâm sáng rực giữa mê cung thế giới
06/02/2026(Xem: 2955)
Tuấn mã ung dung bước thảnh thơi, Yên cương là giới, lộ là đời Chân không lùi bước dù sương gió Trí đảm trung can giữa đất trời. Gánh nặng trần lao không oán thán Vượt qua lục đạo thoát luân hồi Ngày đêm tinh tấn không dừng nghỉ Mã đáo thành công viên mãn rồi.
06/02/2026(Xem: 2997)
Hai không hai sáu đến rồi Hân hoan chào đón trên môi mỉm cười Dù trời mưa gió vẫn tươi Tâm yên cành tịnh tình người dễ thương Bao la ân nghĩa muôn phương Thiền môn luôn đẹp đồng hương thạnh hành Mây trôi chầm chậm hay nhanh Tuỳ duyên nhìn ngắm không sanh mong cầu
06/02/2026(Xem: 2340)
Nghêu ngao khúc hát mục đồng Thong dong bãi lục đất dồng dắt trâu Hiền ngưu vẫn đó chứ đâu đôi sừng lẫm liệt đại đầu vờn mây Cỏ non hoa dại rợp dầy Vi vu sáo thổi tháng ngày dọc ngang Đồi cao gió hú kinh vàng Đường trần khúc khuỷu
04/02/2026(Xem: 2471)
Là một nữ tu sĩ chân yếu tay mềm, Phật sự đa đoan, lòng tôi vẫn cảm thấy tràn đầy nguồn an ủi vô biên trong những lúc mệt nhọc. Những ngày gần đây, các bài thơ trong tập thơ Hoa Thiền, mang tâm ý Phật Pháp, được Cô Đặng Lan và các thi sĩ ngâm vịnh, được Phật tử Tâm Nghiêm đọc vào đĩa, được Nhạc sĩ Nguyễn Nhật Tân phổ nhạc… với những niềm khích lệ đó, khiến tôi cố gắng sáng tác thêm những vần thơ mới. Và hôm nay, tập thơ Hoa Thiền tái bản, mang vóc dáng trang trọng, gói trọn một nội dung hồn thơ và ý nhạc, khiến cho lời thơ nhẹ nhàng bay vút khắp nơi và tuôn chảy vào tận cõi lòng người. Tôi xin chân thành cảm nhận tất cả và trân trọng khắc ghi vào lòng một kỷ niệm đẹp trong suốt hành trình dấn thân vì Đạo. 🙏🙏🙏🌼🍁🌺🍀🌹🥀🌷🌸🏵️🌼🍁🌺🍀🌹🥀🌷🌸🏵️
04/02/2026(Xem: 2257)
Phật Sự Mục đích Thế Tôn đến cõi đời, Mở bày tri kiến Phật mà thôi. Trong nhà của báu quên tìm thấy, Búi tóc minh châu sẵn đó rồi. Đương thể hiện tiền đang chính nó, Nhắc ra cái ấy có nơi người. Thấy nghe hay biết lìa hay biết, Trên bước chân như mỉm miệng cười. Thích Nữ Phước Hoàn (Như Thanh)
04/02/2026(Xem: 2757)
Tôi có thói quen, sau khi tụng kinh buổi sáng xong, thường ngồi uống một ly trà trước khi dùng điểm tâm. Vừa uống trà, tôi vừa lướt qua trang Thắng Hoan Thi Tập và tình cờ đọc được bài thơ Thiền Trà của Hòa thượng. Tôi cảm thấy thú vị và bỗng dưng nhớ Hòa thượng. Tôi nhớ không phải vì sự bịn rịn của thế gian, mà nhớ cái đức, cái tài và cái tính hào sảng của Ngài.
04/02/2026(Xem: 2566)
Hôm nay Tháng Chạp hăm ba Táo quân khắp chốn gần xa về chầu Bớ khanh Bắc Đẩu Nam Tào Mau mau mở máy bắt đầu online Táo Quân dưới đó là ai Trẫm đây miễn lễ, trình ngay phương nào ? Trong năm Ất Tỵ ra sao Mà ta bị réo điên đầu điếc tai.
02/02/2026(Xem: 3689)
Có đôi khi trong cuộc sống …nếu bị nhiều mệt mỏi quá lại là không cần thiết nhất là vì những việc mà chẳng hề quan trọng, cũng không đến từ việc phải sống thế nào để an yên mà đến từ việc phải trở thành một ai đó trong đầu mình .
30/01/2026(Xem: 3885)
Nhà hiền triết Krishnamurti đã nhắc nhở gì cho nhân loại hôm nay? Thích Phước An Tôi còn nhớ hồi giữa thập niên 60 của thế kỷ trước, nhà xuất bản An Tiêm đã cho ra đời tác phẩm Tự do đầu tiên và cuối cùng (The First and Last Freedom) của Krishnamurti do Phạm Công Thiện dịch. Mở đầu tác phẩm, dịch giả còn dịch bài viết của Henry Miller, văn hào hàng đầu nước Mỹ thời bấy giờ, trong đó có đoạn Henry Miller tóm tắt tư tưởng của Krishnamurti như thế này: “Con người là kẻ tự giải phóng chính mình”, phải chăng đó là đạo lý tối thượng của đời sống? Biết bao bậc hiền nhân trác việt đã nhắc nhở và đã thể hiện bao lần giữa lòng đời? Họ là những đạo sư, những con người đã làm lễ cưới của đời sống, chứ không phải những nguyên tắc, tín điều, luân lý, tín ngưỡng. Những bậc đạo sư đúng nghĩa thì chẳng bao giờ bày đặt ra lề luật hay giới luật, họ chỉ muốn giải phóng con người. Điều làm nổi bật Krishnamurti và nói lên sự khác nhau giữa Krishnamurti và những bậc giáo chủ vĩ đại tro