Lòng tốt bị đánh cắp (thơ)

11/12/201307:27(Xem: 18172)
Lòng tốt bị đánh cắp (thơ)
Lòng tốt bị đánh cắp

Nhớ lại vụ Tsunami Nhật Bản
Dân người ta trật tự đàng hoàng.
Trẻ em người lớn xếp hàng
Nhận quà cứu trợ chẳng phàn nàn chi.
Đứng cuối cùng rõ ràng em bé
Chín tuổi đầu mới học lớp ba
Cảnh binh cho một gói quà
Mặc dù đói lạnh em thà không ăn,
Đem lên đóng góp của chung
Chia đều một lượt công bằng biết bao.
Tinh thần dân tộc tự hào
Tự tôn tự trọng tối cao tuyệt vời
Nêu gương để lại cho đời
Tấm lòng nhân ái thương người thương ta.

Seattle, 10-12-2013, NK.
( Nhân xem cảnh tranh nhau hôi của!!! tại Biên Hòa,
nhân một xe chở bia bị tai nạn.)

Lòng tham đánh mất lương tâm
Xe Bia gặp nạn người càng mừng vui.
" Lòng tốt- Tử vong lâu rồi !"
Đua nhau ăn cướp tưởng rằng của rơi,
Phụ xe, tài xế hết lời
Van xin cầu khẩn mọi người làm lơ.
Tình thương trắc ẩn lu mờ
Tinh thần dân tộc biết nhờ cậy ai?
Lấy gì xây dựng tương lai,
Độc tài tham nhũng các ngài nêu gương,
Xã hội khô cạn tình thương
Nhân tình khốn khổ nhiễu nhương thế này !
Trẻ em chứng kiến hàng ngày
Tương lai đánh mất bởi ai bây giờ...?"
Seattle, 10-12-2013.NK.

Thấy ngươi mà nghĩ đên ta.
Trẻ em mới học lớp Ba giỏi rôi.
Ý thức dân tộc tuyệt vời,
Đoàn kết, kỷ luật, tình người bao la.
Đói no bản tính thât thà,
Thức ăn chung góp chia ra công băng.
Thật là chí khí anh hùng,
Thế gian ai dám xem thường được đâu.
Thực hành Phật pháp nhiệm mầu,
Từ bi hỉ xả thâm sâu khôn lường.
Tinh thần Nhật Bản phi thường,
Dân giàu nước mạnh xem thường hiểm nguy.
Chúng ta phải tự xét suy,
Tham lam gian trá làm gì nên thân...!
Tsunami Nhật Bản. Gương em bé 9 tuổi. (xem bài)

Thich Tam Khong
Co Lam Pagoda
Seattle, WA. 98118

Cận cảnh người dân

tranh nhau hôi của khi ô tô gặp nạn

Một loạt hình ảnh mới cho thấy khi xe tải chở 1.500 két bia đổ xuống đường, nhiều người hớn hở tranh cướp bia, trước sự bất lực của tài xế.

12h30 ngày 4/12, xe tải chở 1.500 thùng bia đi từ TP.HCM ra TP. Phan Thiết, khi đến vòng xoay Tam Hiệp (TP. Biên Hòa) bất ngờ hàng ngàn két bia đổ xuống đường. Ngay lập tức những người xung quanh khu vực lao vào "cướp" bia trước sự bất lực của tài xế.

Lúc đầu chỉ vài chục người chạy đến "hôi của" nhưng sau đó mỗi lúc một đông, hàng trăm người lao vào "cướp" bia.

Không chỉ đàn ông, nhiều phụ nữ cũng tham gia.
Phóng to
Chàng trai này đi qua đường, hớn hở lao vào hôi của. Những hành động này khiến dư luận hết sức bức xúc. Nhiều ý kiến còn cho rằng nên khởi tố hình sự vì đây là hành vi cướp tài sản.
Phóng to
Nhiều người mang cả bao tải để nhặt bia lon vương vãi trên đường.
Người phụ nữ này "cướp" được khoảng 50 lon bia.
Phóng to
Xe tải chở 1.500 thùng bia chỉ còn hơn 100 thùng.
Phóng to
Cách hiện trường không xa, lực lượng dân quân của phường đang đứng sử dụng điện thoại, iPad.
Phóng to
Hiện trường vụ tai nạn sau 30 phút người dân hôi của.

Tài xế xe bị hôi bia: 'Tôi van xin họ nhưng vô vọng'

“Họ không chỉ lấy ở dưới đường mà còn nhảy lên xe để lôi bia xuống. Đó là cảnh tượng kinh khủng mà tôi không chưa bao giờ nghĩ tới”, tài xế xe tải chở bia bị "hôi của" tại Biên Hòa nhớ lại.

Chiều ngày 9/12, công an TP.Biên Hòa (Đồng Nai) có buổi làm việc với tài xế Hồ Kim Hậu (30 tuổi, quê Bình Định) để ghi nhận sự việc bị “hôi của” và yêu cầu đưa chiếc xe tải về trụ sở để điều tra làm rõ.

Vẫn không thể quên được hình ảnh người dân lao vào "cướp bia", tài xế Hậu kể khoảng 12h30 ngày 4/12, anh lái xe tải chở 1.350 thùng bia Tiger từ TP.HCM đến chợ Chợ Lầu (huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận) giao cho nhà phân phối.

Tài xế Hậu rất lo lắng khi bị mất bia vì anh có thể phải đền số tiền lớn.

Vừa gần tới vòng xoay Tam Hiệp (thuộc khu phố 1, phường Bình Đa, TP.Biên Hòa) do thắng xe bị hỏng, sợ gây tai nạn cho người đi đường nên anh đánh lái sang đường Bùi Văn Hòa. Tuy nhiên vì ôm cua gấp nên xe bị nghiêng và hàng ngàn thùng bia bị đổ xuống đường. Phát hiện sự việc, anh Hậu nhanh chóng cho xe tấp vào lề đường.

“Tôi và phụ xe chạy lại hiện trường nơi bia bị đổ để gom lại nhưng có rất nhiều người dân bên đường lao vào lấy. Lúc đó tôi cố hô lớn van xin mọi người đừng lấy bia nữa, giữ nguyên hiện trường chờ bảo hiểm xuống làm việc nhưng vô vọng. Người đến lấy bia mỗi lúc một đông khiến 2 người chúng tôi không thể cản nổi…”, tài xế Hậu kể.

Trong lúc tài xế cùng phụ xe nhặt những thùng bia rơi dưới đường để vớt vát chút tài sản thì một số người dân nhảy lên xe để lôi bia xuống. Phát hiện sự việc, anh Hậu phải bỏ hiện trường để chạy về xe giữ bia.

Một người chất 6 thùng bia lên xe máy để chở về nhà.

“Tôi làm phụ xe rồi làm tài xế đã được gần 3 năm và cũng có lần đi xe bị rơi hàng xuống đường nhưng không ai lấy, người dân còn báo mình quay lại để nhận. Vậy mà hôm đó người dân cứ lao vào cố gắng lấy thật nhiều. Một cảnh tượng kinh khủng mà tôi không bao giờ nghĩ tới. Họ lấy đi hơn 1.000 thùng bia với giá trị 310 triệu đồng; trên xe còn lại 320 thùng”, tài xế xe tải bị "hôi của" nói.

Cũng theo tài xế này, khi bia bị đổ xuống đường, một số người có gọi điện báo cơ quan chức năng, nhưng khoảng 30 phút sau họ mới có mặt. Lúc này người dân đã lấy hết số bia rơi xuống đường.

Nói về hoàn cảnh của mình, anh Hậu cho biết gia đình rất khó khăn. Gần 3 năm trước anh cùng vợ phải xa quê vào Đồng Nai làm ăn. Để có việc làm ổn định, anh đi học lái xe tải, còn vợ anh xin vào nhà máy làm công nhân.

Sau khi có bằng lái, anh đi phụ xe một thời gian và mới xin lái xe công ty vận tải Trang Tuấn được vài tháng với thu nhập bình quân 5 triệu đồng/tháng.

Chiếc xe tải chỉ còn hơn 300 két bia.
Vợ anh Hậu mới sinh con được 5 tháng nên phải ở nhà chăm sóc con. Tất cả mọi chi tiêu sinh hoạt hàng ngày trong gia đình đều trông chờ vào đồng lương của chồng. Khi xảy ra tai nạn bị "hôi bia", vì sợ gia đình lo lắng, anh Hậu phải nói dối rằng công ty và bảo hiểm hỗ trợ hết.

“Giờ không biết phải làm sao, chỉ mong công ty và bảo hiểm thông cảm cho hoàn cảnh mà giúp đỡ tôi. Nếu phía công ty yêu cầu bồi thường thì tôi cũng chỉ biết xin khất nợ để hàng tháng làm việc trả dần. Mấy ngày nay tôi mất ăn mất ngủ vì việc này", anh Hậu trầm ngâm.

Ông Lê Nguyên Quốc, đại diện công ty TNHH Vận tải và sửa chữa ô tô Trang Tuấn (văn phòng đại diện tại TP.HCM), cho biết: “Tài xế Hậu mới ký hợp đồng lao động chính thức được hơn một tháng. Đây là tai nạn ngoài ý muốn. Trước mắt, công ty sẽ đền cho chủ hàng số lượng bia bị mất. Sau đó, sẽ làm công văn gửi công ty bảo hiểm để được giải quyết. Tuy nhiên, việc người dân đã lấy hầu hết số bia bị rơi xuống đường khiến việc giải quyết hỗ trợ sẽ gặp khó khăn”.


Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
28/08/2021(Xem: 10227)
Mô Phật Chị ơi Lữ khách dừng chân chốn hồng trần Đường đời vạn nẻo đã gian truân Tìm về chốn cũ vui an lạc Sợi nắng trần gian tắt xuống dần Đừng buồn Chị nhé, em an nghỉ Đã qua rồi một kiếp nhân sinh Đừng nghĩ Xuân tàn hoa không mọc Cành ươm nẩy mộc kiếp lai sinh Duyên nợ chị em nào có mất Em mãi trong Chị, Chị trong em Nào cùng giọt máu yêu Cha Mẹ Nào thân tứ đại vẫn nguyên hình Chị ơi tạm biệt, thôi tạm biệt Hẹn gặp nhau cùng kiếp lai sinh Niệm Phật cùng em vui Chị nhé Cho người trần thế khỏi điêu linh (cảm tác của cư sĩ Diệu Danh, viết cho em trai chị Nguyên Ngọc, Phạm Thiện Sơn Pháp danh Quảng Thanh (15.8.1958-25.8.2021)
27/08/2021(Xem: 15157)
Vững vàng trước gió! Kính bạch Thầy , dư âm bài pháp thoại về Quốc Sư Thông Biện về thế nào là Phật và thế nào là Tổ đã in vào tâm khảm con rất sâu sắc và nhất là khi học kinh Trung Bộ đến bài Sợ Hãi và khiếp đảm . Vì vậy trước mọi thảm cảnh của đại dịch hiện nay khi đọc lời nguyện từ ái này sau thời công phu sáng đã làm con thấy mình vững vàng hơn khi được song song nghe pháp thoại giữa Tổ Sư Thiền được Thầy giảng dạy suốt mùa đại dịch nay lại được nghe Sư Sán Nhiên phân tích từng chi tiết về Tâm , thật là đại phước, tiếc là con chưa được đảnh lễ Ngài . Kính dâng Thầy bài thơ này,và kính đảnh lễ Thày, HH Lời thơ xin đa tạ bậc quý nhân tâm linh dìu dắt Thiện tri thức cùng danh tăng khắp mọi miền Trên bước đường học tập được đủ Phước duyên Đã, hoặc chưa diện kiến kính chân thành đảnh lễ !
27/08/2021(Xem: 13826)
Ôi thật xót thương thay !!! (Cảm xúc sau khi xem clip Ông cụ gõ cửa hàng xóm…) (1) Thân già yếu “hết gạo” đành gõ cửa Xin từng nhà nhưng vẫn nhận số không ! Cửa đóng kỷ nhìn thấy xót xa lòng Ai cũng thủ vậy tình người đâu nhỉ ?
26/08/2021(Xem: 9223)
Bên bếp lửa bập bùng le lói Đọc Chiêu hồn thập loại chúng sinh Nguyễn Du thấu lý đạt tình Giải bao oan nghiệp còn linh đinh này Mịt mù đêm phủ đầy hủy diệt Lệ tràn hơn nước biển đại dương Ơi chao! Tan nát đoạn trường Quặn lòng đứt ruột cảm thương xót buồn
24/08/2021(Xem: 10229)
Rọc rách không gian từng miếng nhỏ, Xếp vào từng mảnh túi hành trang. Lớp lớp không gian ngày xưa đó, Gói vào nén chặt nỗi niềm thương.
24/08/2021(Xem: 10233)
Trên chiếc mâm nho nhỏ, Con chọn một chùm nho, Đặt dành riêng cho mẹ, Tình con nằm trong đó.
24/08/2021(Xem: 13078)
Từ khi Co-Vid hiện hồn Bao người dứt thở chết chôn không rời Tử Thần làm việc nào lơi Rước đưa người biệt ly đời thế gian Nơi nơi kinh hải bàng hoàng Năm Châu đây đó bất an đêm ngày Nhuốm màu tang tóc thảm thay Càng tăng ca nhiểm càng đầy tử thi Nhà Quàng giải quyết liên thì Ngọn lửa thiêu xác ai bi dâng trào Người còn hoảng hốt làm sao Co-Vid biến thể tơ hào kinh thiên. ( Delta...)
23/08/2021(Xem: 12294)
Trời tháng 7 vào thu ảm đảm Tím lòng người nắng sạm bể dâu Bắc Nam già trẻ ưu sầu Đang yên ổn họa từ đâu ập về Đớn đau quá tái tê trời đất Khắp tỉnh thành tất bật gian nan Chao ôi ! xót ruột nóng gan Người đau kẻ chết Vu Lan ngậm ngùi Thương Sài thành bùi ngùi tất dạ Đất nhân văn gặp họa Rô na
22/08/2021(Xem: 12613)
Nhìn chú Tiểu sao dễ thương quá nhỉ Cạo trọc đầu nhưng chỏm tóc còn vương Nhìn các Tiểu trông khí phách phi thường Xa cha mẹ vào Chùa nương tu học Thời khoá biểu chốn Thiền môn một dọc Nào nội quy kỷ luật mấy chục điều Tiểu còn nhỏ đâu hiểu biết bao nhiêu Cùng chúng bạn thực hành theo quy tắc Ba giờ rưỡi người đời còn yên giấc Tiếng chuông reo, Thầy kêu dậy đi nào Có chú còn lỡ giấc mộng chiêm bao Nhưng phải dậy hành trì công phu sáng .
21/08/2021(Xem: 8322)
Chùa thầy ở Vùng Xanh Nhà con trong Vùng Đỏ Hẻm phố bếp lạnh tanh Cao sơn rền chuông mõ..