05. Phật Đản nhiệm mầu

12/05/201103:48(Xem: 17431)
05. Phật Đản nhiệm mầu

TUYỂN TẬP THƠ PHẬT ĐẢN

Phật Đản nhiệm mầu

Hai mươi lăm thế kỷ còn quá ngắn

Hoa Vô Ưu thơm ngát tỏa mười phương

Lâm Tỳ Ni trong vắt đón ánh dương

Bảy đóasen nâng bước chân Đức Phật

Tay chỉlên trời, tay chỉ xuống đất :

« Thiênthượng thiên hạ, duy ngã độc tôn »

Lay chuyển ngân hà, rúng động càn khôn

Chân diệu hữu băng ngang dòng sinh diệt

Khắp Thiên Nhơn lòng vui mừng khôn xiết

Đã đợi chờ vô lượng kiếp trôi qua

Đến hômnay mới diện kiến Phật Đà

Soi đuốc tuệ phá tan màn tăm tối

Vườn Lâm Tỳ Ni nhạc trời mở hội

Nước CaTỳ La hoa kết nhà nhà

Hân hoan mừng Đức Phật tổ Thích Ca

Kể từ đó cõi Ta Bà hết khổ

Hai mươi lăm thế kỷ: phong đầu gió

Vân đầumây còn ngậm tuyết đầu sương

Đạo giải thoát là đạo lý chơn thường

Có nghĩa gì bóng thời gian giả định

Trùm pháp giới, đâu không là Phật Tánh

Phủ sắckhông, đâu chẳng phải Pháp Thân

Bởi vô minh nên khổ hải trầm luân

Đáobỉ ngạn phiêudu thuyền bát nhã

Hoa Vô Ưu nở một lần là thế

Nở một lần miên viễn đến thiên thu

Ngược vô thỉ vẫn không có chỗ dư

Tận vô chung vẫn không còn chỗ thiếu

Ngày Khánh Đản muôn đời siêu tuyệt diệu

Bởi Phật tâm Phật tánh siêu tuyệt vời

Vượt thời gian, cũng không đầy không vơi

Xuyên không gian, cũng không tăng không giảm

Người con Phật, không những chỉ vui mừng Khánh Đản

Mà bướcđi trên lục độ vạn hạnh phổ châu sa

Khắp Tam Đồ đều thấm nhuận Phật Đà

Khắp Bát Nạn đều nhờ ơn tế độ

Đến khinào chúng sanh không còn khổ

Đến khinào chúng sanh không còn đau

Ngày Phật Đản vẫn rạng rỡ nhiệm mầu

Dòng sinh diệt nhập lưu Ngàn Hoa Tạng.

Viết, cúng dường Phật Đản 2634, Phật lịch 2554

TNT Mặc Giang

[email protected]

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
03/02/2015(Xem: 14037)
Xuân Ất Mùi mơ ước thanh bình Nắm tay chào đón ánh bình minh Chúng ta dù màu da có khác Ai cũng mang máu đỏ trong mình
03/02/2015(Xem: 26781)
Trước đây khá lâu, trong site VietShare (site này bây giờ không còn nữa), một blogger, lấy ký hiệu là Tâm Nguyên (TN), có một ý kiến tuyệt vời : TN đề nghị mọi người cùng nhau viết một « Bài Thơ Liên Ngâm ». Chủ đề là « Quê Hương Yêu Dấu », và thể thơ là « Song Thất Lục Bát ». Mỗi người đóng góp 4 câu, và có thể đóng góp nhiều lần. Liên ngâm nghĩa là người viết sau phải tiếp vần với người viết trước.
01/02/2015(Xem: 13500)
Cái thuở tinh khôi đường lộng gió. Chung niềm ước vọng ý cao bay. Tôi – Em , từ độ trăng cài mộng Mơ giữa đường trăng, mộng vẫn gầy.!
01/02/2015(Xem: 14679)
Tâm vô úy khi bảo toàn giới luật Sống chánh chân biết đủ ít nhu cầu Không lệ thuộc bất cứ ở đâu lâu Lòng thanh thản an nhiên cùng nhân thế
30/01/2015(Xem: 13184)
Rèn đạo đức không gì bằng Chánh Mạng Nghiệp thiện lành lợi ích mọi chúng sinh Không chỉ riêng nuôi dưỡng bản thân mình Giúp tất cả không chạy theo vọng tưởng
30/01/2015(Xem: 14286)
Thấy rõ ràng khi tập trung tư tưởng Chân lý bày lợi ích khắp nhân gian Một tiến trình hướng đến quả niết bàn Định chân chính khi thiền cùng minh triết
30/01/2015(Xem: 29441)
“Việt Nam Thi Sử Hùng Ca” được tôi (TNT Mặc Giang) sáng tác vào tháng 9 năm 2003. Từ năm 2003-2005, tác phẩm này do tôi tự in ấn nhiều lần bằng hình thức Photocopy, biếu tặng những người quen biết và người thân tại Việt Nam và tại Úc. Tôi dự tính xuất bản chính thức quyển Việt Nam Thi Sử Hùng Ca, nên đã nhờ SG. Phạm Trần Quốc Việt viết Lời giới thiệu từ năm 2005. Vì những trục trặc ngoài ý muốn, nhất là gặp khó khăn về tài chính, tôi đã chưa thể xuất bản chính thức. Ông Phạm Trần Quốc Việt nay vẫn còn khỏe mạnh. Lời giới thiệu của ông tôi vẫn tôn trọng giữ nguyên trong ấn bản internet tại trang nhà Hương Đạo.[1] Thực ra, từ mười năm qua, trang nhà Lương Sơn Bạc online[2] tác phẩm Việt Nam Thi Sử Hùng Ca của tôi, đúng với nguyên văn của tôi sáng tác.
29/01/2015(Xem: 15303)
Phải đâu thế giới hôm nay Khủng bố bắt đầu vào cuộc Từ khi con người có mặt Khủng bố đồng hành từng ngày
29/01/2015(Xem: 15197)
Ngài đi đến khắp đó đây Học tu với các vị Thầy trứ danh Mặc dù Ngài đã tựu thành Đến chỗ cao nhất, sánh bằng Tôn Sư. Thế rồi, Ngài cũng giã từ Vì chỗ chứng đắc không như nguyện Ngài. Trải qua suốt sáu năm dài Hành trình có một không hai trong trần
28/01/2015(Xem: 13930)
Một chút của những bước chân Cố hương ngàn dặm cũng gần một khi.. Một vài đá sỏi li ti Hẹn nhau thành núi Tu Di có ngày.