Bồ Tát Quảng Đức

05/06/201313:19(Xem: 7943)
Bồ Tát Quảng Đức

Giới thiệu bài mới

Bồ Tát Quảng Đức

Thích Trường Sanh

Nguồn: www.quangduc.com

botatquangduc02

BỒ TÁT QUẢNG ĐỨC & TU VIỆN QUẢNG ĐỨC




Đạo Phật truyền vào Việt Nam đã hơn hai ngàn năm; Hơn hai ngàn năm qua, chư vị Tổ Sư truyền giáo tùy theo hoàn cảnh, phong tục, tập quán đã áp dụng giáo lý của Đức Phật vào đời sống hằng ngày cho người dân Việt. Những ngôi Chùa đã có mặt khắp ba miền đất nước; Ngôi chùa là nơi phụng thờ chư Phật, chư vị Bồ Tát, chư vị Thánh Hiền Tăng, là nơi quy hướng cho mọi tầng lớp Phật tử tìm về bản thể thanh tịnh, ngôi chùa là linh hồn của nhiều thế hệ…
Bóng chiều im mái Chùa xưa
Lời kinh trầm bổng sớm trưa nhịp nhàng
Mái chùa đã ấp ủ, nuôi dưỡng, che chở những bậc Cao Tăng; mái chùa đã đào tạo những con người đầy đủ đạo hạnh, đạo tâm để: xây chùa, đúc chuông, tạo tượng, dịch thuật, giảng dạy, tiếp độ Tăng chúng và hy hiến thân mạng để bảo vệ đạo pháp… mà lịch sử Phật giáo Việt Nam đã viết lên những trang sử để ghi nhận công hạnh của các bậc Tiền bối và Anh linh Thánh tử đạo!
“Bóng người vượt chín tầng mây
Nhân gian mát rượi bóng cây Bồ Đề”

Đến hôm nay đã gần nửa thế kỷ, từ khi pháp nạn 1963 đến với Phật Giáo Việt Nam. Thi sĩ Vũ Hoàng Chương đã viết lên những dòng thơ để truy niệm Bồ Tát Quảng Đức, vì Đạo pháp mà đốt cháy thân mình. Tâm niệm của Ngài Quảng Đức lúc bấy giờ không oán hờn, không trách móc chế độ đương thời; Ngài đem xác thân của Ngài đốt lên để làm ngọn đèn chiếu sáng cho những ai còn trong tăm tối. Những việc làm thật là phi thường, chỉ có Bồ Tát, Thánh Tăng mới làm được. Hình bóng Ngài Quảng Đức đã đi rồi, nhưng tên tuổi của Ngài vẫn còn “mát rượi” cho dân tộc Việt Nam, cho Phật Giáo Việt Nam, ở trong nước và đang hành đạo tại hải ngọai.
Quê hương ơi! trùng dương đang dậy sóng
Chiếc thuyền con lướt sóng đã bao ngày ?

Làm thân một kiếp người đầy những đau thương, tủi nhục – Quê hương còn đó – Thầy Tổ, thân thích còn đây mà đành phải từ giã ra đi, chấp nhận cuộc đời lưu vong ở xứ người. Nhưng với hoài bảo: Đi theo con đường Phật Tổ đã đi, và làm những việc lợi ích cho đời…đó là hạnh nguyện của những người đã từ giã tình thương của cha mẹ, giã từ thú vui của cuộc đời…, mang thông điệp Cứu Khổ Ban Vui đi trên mọi nẻo đường. Thượng Tọa Tâm Phương đã cất bước ra đi; đi về một phương trời xa xôi. Nơi đây không phải quê hương của mình, nơi đây không có mái chùa ấp ủ sớm trưa và nơi đây hoàn toàn xa lạ…, nhưng rồi đến năm 1990, Thượng Tọa Tâm Phương đã tạo dựng ngôi chùa mang tên Quảng Đức, để tưởng nhớ một vị Bồ Tát đã hiến thân mạng của mình cho Đạo Pháp được trường tồn. Nghĩa cử cao đẹp của một bậc Thánh Tăng mà Thượng Tọa Tâm Phương đã in đậm vào tâm thức khi còn ở tại quê hương Việt Nam, và hôm nay Hồng danh ấy mang đến tận xứ người; nơi xứ người gặp nhiều chướng duyên cho công việc phụng sự đạo pháp. Nhưng ngọn lửa Từ bi của Bồ Tát Quảng Đức vẫn cháy sáng, để rồi đoạn đường 20 năm đã đi của Thượng Tọa Tâm Phương đã thành tựu như tâm nguyện!
Hôm nay kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Tu Viện Quảng Đức. Trong những năm tháng qua, chư Tôn Đức Tăng Ni và Quý Phật Tử tại Tu Viện Quảng Đức đã nỗ lực không ngừng, đã xây dựng: Chánh Điện – Tăng Xá – Bảo Tháp và những Phật sự quan trọng cho Phật Giáo Việt Nam tại Úc Đại Lợi. Tăng Ni và đồng hương Phật tử Việt Nam tại hải ngọai rất vui mừng những thành quả tốt đẹp cho Phật giáo Việt Nam!
Đệ tử của Đức Phật luôn hướng đến bậc đạo sư tôn kính, một vị Thầy đầy đủ Phước đức và Trí tuệ. Thượng Tọa Tâm Phương và Tăng Ni Phật tử tại đạo tràng Quảng Đức được âm hưởng dòng suối trong mát ấy. Kỷ niệm 20 năm thành lập tu viện Quảng Đức, người viết xin gởi đôi dòng này để tán thán những con người đầy đủ phước duyên đang hành đạo tại hải ngoại.




Uckland, mùa An Cư Kiết Đông 2010
Thích Trường Sanh



Bấm vào đây để xem hình ảnh.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
20/01/2026(Xem: 3773)
Kính mời tham dự Hội thảo chủ đề: "Con Đường Từ Bi của Phật Giáo, Hướng Đến Hòa Bình Thế Giới" nhân dịp mừng Khánh tuế 90 của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại Bảo Tháp Từ Bi, Bendigo, Victoria, Úc Châu
19/01/2026(Xem: 3508)
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật Kính bạch Chư Tôn Đức, Kính thưa quý Phật tử gần xa, Được sự đồng thuận của Buddhist Union of France, Xá Lợi của Đức Phật đã được một phái đoàn gồm 4 vị và 5 nhân viên an ninh chính thức chuyển giao cho Giáo Hội Phật Giáo tại Úc Châu mượn để cung thỉnh chiêm bái, trong thời gian từ ngày 18/01/2026 đến ngày 30/01/2026. 1. LỄ KHAI MẠC & CHIÊM BÁI CÔNG CỘNG Địa điểm: Hội Trường Kenwick Thời gian: Từ ngày 18/01/2026 Ghi nhận: Trong ngày đầu mở cửa cho công chúng, trung bình trên dưới 1.000 người mỗi giờ đã đến chiêm bái Xá Lợi Đức Phật. Tối trước ngày khai mạc, phái đoàn an ninh từ Pháp đã trực tiếp kiểm tra và chỉnh sửa nhiều chi tiết bố trí, trang trí cùng Ban Tổ Chức, làm việc liên tục từ 8:00 tối để bảo đảm sự trang nghiêm và an toàn tuyệt đối.
12/01/2026(Xem: 1906)
Sáng 8 giờ, thứ Hai ngày 12 tháng 01 năm 2026, trong tinh thần từ bi cứu khổ và hộ trì Tam Bảo, Hòa Thượng Thích Thông Mẫn đã quang lâm Chùa Thiên Minh, thành kính cúng dường Pháp bảo đến Hòa Thượng Viện Chủ Thích Khế Chơn, nhằm hỗ trợ các tự viện tại những địa phương chịu nhiều thiệt hại bởi bão lũ miền Trung Việt Nam. Trong không gian tuy khiêm tốn mà trang nghiêm, Hòa Thượng Khế Chơn – Viện Chủ cùng Hòa Thượng Thích Thông Mẫn đã cử hành lễ cúng dường Pháp bảo đến 25 ngôi chùa vùng lũ. Sau thời pháp ngắn đầy đạo vị về ý nghĩa Tam Bảo, đại chúng đồng hướng tâm đảnh lễ, cung kính tiếp nhận Pháp, khơi dậy niềm tin và nghị lực tu học giữa những khó khăn chồng chất. Hoàn mãn Phật sự, đoàn nhanh chóng lên đường tiếp tục hành trình về huyện Phú Vang (cũ), nay là xã Vĩnh Lộc.
11/01/2026(Xem: 2470)
Hôm nay, trong giờ phút trang nghiêm thanh tịnh nơi đạo tràng Tu Viện Quảng Đức, nhằm ngày Chủ Nhật 11 tháng 01 năm 2026, gia đình chúng con thành tâm thiết lễ cầu siêu Húy Nhật lần thứ 50 của Thân Phụ: Hương linh Cụ Ông VÕ THỐNG, Pháp danh: TÂM THẮNG, Sinh năm Nhâm Thân 1932; đã mãn phần vào ngày 21 tháng 11 năm Nhâm Tý 1972. Hưởng dương trần thế 42 tuổi.
08/01/2026(Xem: 3026)
HỘI CHỢ TẾT - TU VIỆN QUẢNG ĐỨC - HỘI CHỢ TẾT Chào Xuân Rộn Ràng – Muôn Nhà Xum Vầy Hạnh Phúc Hội Chợ Tết Truyền Thống – Không Gian Vui Tươi Ngày Xuân 105 Lynch Road, Fawkner, Vic 3060 . Website: quangduc.com ; Email: [email protected] | [email protected] LUNAR NEW YEAR FESTIVAL – QUANG DUC MONASTERY – TET FESTIVAL Welcoming the Joyful Spring – Families United in Happiness Traditional Tet Festival – A Joyful and Festive Springtime Experience Venue: 105 Lynch Road, Fawkner, Vic 3060 . Website: quangduc.com ; Email: [email protected] | [email protected]
04/01/2026(Xem: 2250)
Hôm nay Chủ Nhật, ngày 04/01/2026 (nhằm 16/10 năm Ất Tỵ), vào lúc 10:30am, Tu Viện Quảng Đức đã trang nghiêm cử hành Lễ Kỳ Siêu hằng tuần, cầu nguyện cho Đại Tường Cụ Ông Chơn Lâm Trịnh Nhàn (1931–2024) và Chung Thất Phật tử Diệu Đức Lê Ngọc Hạnh.
26/12/2025(Xem: 2341)
Phật quang tiếp triệu phụng vì Hương linh Phật tử Naijit Danh Vương Pháp danh: Quảng Sỹ Sinh ngày 18/09/1993 (Quý Dậu) tại Pulau Bidong, Malaysia Vãng sanh lúc 01 giờ sáng ngày 22/12/2025 nhằm ngày mùng 03 tháng 11 âm lịch Ất Tỵ Sài Gòn, Việt Nam Hưởng dương: 33 tuổi Thay mặt Đạo Tràng Tu Viện Quảng Đức thành tâm chia buồn Ông Bà Đạo Hữu Thiện Chánh Vương Diệp Trung Trực-Diệu Hỷ Danh Ánh Nguyệt cùng toàn gia tang quyến. Nguyện cầu Phật quang tiếp triệu Hương Linh Phật tử Quảng Sỹ Naijit Danh Vương Vãng Sanh Cực Lạc Quốc 🙏🙏🙏🌼🍁🌺🍀🌹🥀🌷🌸🏵️🌼🍁🌺🍀🌹🥀🌷🌸🏵️
21/12/2025(Xem: 3001)
Trưa nay, Chủ nhật ngày 21/12/2025, trong không khí hân hoan và ấm áp của những ngày hè nước Úc, Trường Việt Ngữ Quảng Đức đã long trọng tổ chức Lễ Tổng Kết & Phát Thưởng Năm Học 2025 tại Tu Viện Quảng Đức. Buổi lễ diễn ra từ 10:30 đến 13:30, với sự tham dự đông đủ của chư Tôn Đức, Ban Giám Hiệu, quý thầy cô giáo, quý vị phụ huynh và toàn thể các em học sinh.
18/12/2025(Xem: 1913)
Lễ Tang Cụ Bà Nguyễn Thị Phúc, pd: Diệu Lộc (1945-2025) tại Nghĩa Trang Fawkner, Vic, Australia (17/12/2025)