Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Chân lý vẫn rạng ngời và Nhân quả vẫn công minh

20/01/202104:55(Xem: 6596)
Chân lý vẫn rạng ngời và Nhân quả vẫn công minh

duc phat thanh dao

CHÂN LÝ VẪN RẠNG NGỜI

và NHÂN QUẢ VẪN CÔNG MINH


(Kỷ niệm ngày Tất Đạt Đa Thành Đạo 8/12 Canh Tý và ngày lịch sử Hoa Kỳ 20/01/2021) (1)


Bồ Tát Hộ Minh khi ở trên cung trời Đâu Suất, đã quan sát thấy nơi dục giới cõi Ta bà, nhất là nơi Ấn Độ với rất nhiều mối Đạo, phân chia giai cấp trầm trọng, để hòng nô dịch, bóc lột và cai trị người dân, họ chạy theo Ngũ Dục (Tài, sắc, danh, ăn, ngủ) khiến con người bị thiêu đốt bởi lục dục thất tình tiêu cực của chính bản thân mình.

Vì vậy, lòng bi mẫn vô lượng thúc giục Bồ Tát Hộ Minh đản sinh vào hoàng tộc Tịnh Phạn vương (trở thành Thái Tử Tất Đạt Đa). Với cung vàng điện ngọc, vợ đẹp con xinh, nhưng rồi cũng vì lòng Từ bi khi thấy, biết được “sanh. già, bệnh, chết” đang hoành hành gây khổ đau cho thế gian này, nhưng chưa ai giải cứu được, cả vua cha cũng đành bất lực. Ngài đành giả từ hoàng cung, để vào rừng sâu “tìm chân lý”. Mục đích đặc biệt là để “khai thị chúng sanh ngộ nhập Phật tri kiến” tức là Mở bày cho mọi người sáng tỏ được tri kiến Phật”.

Từ đó muốn thực hiện tâm nguyện cao đẹp ấy, phải suốt sáu năm khổ hạnh chốn rừng già, rồi bốn mươi chín ngày chiến đấu với ma quân dưới cội Bồ đề và suốt bốn mươi chín năm “một bát cơm ngàn nhà, thân chơi muôn dặm xa, mắt thương xem trần thế, mây trắng hỏi đường qua”. Hạnh nguyện làm kẻ “ăn xin” để được gần gũi mà có duyên hóa độ chúng sanh, truyền dạy về đạo giải thoát cho tất cả những người ô trược, đau khổ đang trầm chìm trong biển sinh tử luân hồi, cũng khá nguy hiểm với đầy gian nan thử thách, phải đối đầu với “lục sư ngoại đạo” luôn “đố kỵ” và tìm cách vu oan, hãm hại Ngài.

Dù vậy, Ngài vẫn miệt mài, hằng ngày dẫn đoàn đệ tử, ngụ trong rừng, lặn lội hóa duyên khắp nơi, đến giờ ngọ, về ngồi dưới những gốc cây, thọ trai, rồi kinh hành, hầu bảo toàn tâm nguyện, thứ nhất, Ngài muốn truyền đi thông điệp “hãy sống đơn giãn, lội bộ, để tăng cường, giữ gìn sức khỏe và bảo vệ thiên nhiên”, thứ hai, Ngài chỉ rõ cho mọi người thấy và sống lại “Phật tánh” (quyền căn bản, tối thượng) của mình, để sáng suốt nhìn thấy rõ chánh, tà, hư, thật và tin sâu vào nhân quả để không bị mê hoặc mà tự lực hành trì, vươn lên, không lệ thuộc vào thần linh và gieo duyên hóa độ, một cách bình dị, từ đó dễ thâm nhập vào lòng người và đã khai ngộ cũng như cứu độ được rất nhiều người, từ vua quan, trưởng giả, cho đến những người cùng đinh, báo hiệu cho sự giải trừ giai cấp một cách êm đẹp và mọi người phấn khởi hướng theo Phật.

Chúng ta cũng nên biết rằng: “Theo kinh Ariyapariyesana, sau khi thành đạo, Đức Phật băn khoăn có nên chuyển bánh xe pháp hay thị hiện Niết bàn. Bởi Ngài chiêm nghiệm và quán chiếu sâu vào pháp do Ngài mới chứng được là sâu thẳm, vi diệu, cao quý, siêu lý luận, chỉ có người trí mới thấu hiểu, còn phần nhiều chúng sinh vì đam mê ái dục khó mà thấy được pháp lý duyên khởi, khó mà thấy được chân lý tất cả hành là tịch tịnh… Một giáo lý chỉ có người trí mới thấu hiểu, chỉ có những con người ly trần diệt nhiễm mới liễu ngộ thì thử hỏi ở thế gian được bao nhiêu người?”

Nhưng rất may cho thế gian này, đấng Phạm Thiên, bậc thiên chủ của ba cõi, hiểu được tâm ý của Đức Phật, cho nên với tâm thành, ông cùng thân bằng quyến thuộc và đoàn tùy tùng, cùng tiến về Bồ Đề Đạo Tràng, chắp hai tay, thỉnh cầu Đức Phật nên lưu lại trần gian để truyền dạy giáo pháp giải thoát. Cũng vì lòng bi mẫn Ngài chấp nhận.

Khi giác ngộ dưới cội Bồ đề, Ngài thấy rõ được sự “vô thường, khổ…” của thế gian, ngay cả “ngai vàng” vững chắc, những danh vọng và những tiện nghi của cải vật chất này, rồi cũng thành tro bụi, chỉ có chân lý, phần tinh thần và tâm linh, tuy vô hình, không thấy được, nhưng mới trường tồn và theo ta mãi mãi, nên Ngài luôn suy tư, buông xả tất cả và hướng về một con đường cao đẹp, có như vậy gia tài giáo lý đồ sộ với “Tam tạng kinh điển” đã cứu độ cho biết bao loài và hồng danh cũng như dòng họ Thích Ca của Ngài mới còn lưu vang mãi với thời gian và không gian cho đến hôm nay.

Khi đã biết sự nguy hiểm của “bản ngã” và tác hại của “ngũ dục” hiểu được nghiệp lực của trần gian, Ngài giống như vị lương y, biết bệnh cho thuốc, nên phải tùy theo căn cơ, nghiệp lực mà có Pháp vi diệu thích hợp như: Tứ đế, duyên khởi, luân hồi, nhân quả … để khai thị và hóa độ chúng sanh, nhưng “thân giáo” là quan trọng nhất.

Từ đó để đối trị với ‘bản ngã” và “ngũ dục” Ngài đã dạy và hướng dẫn chúng đệ tử phải hằng ngày hành pháp “xin ăn”, sống theo tinh thần “ít muốn, biết đủ” với tâm nguyện “tam thường bất túc”, “lấy giới luật và khổ làm thầy”. Do vậy, Phật Pháp cao siêu, nhưng rất nhiệm mầu, và thực tiễn, chỉ mang hạnh phúc, an lành đến với mọi người, ai tin tưởng, biết buông xả, quay vào trong để quán chiếu và tinh tấn thực hành theo những lời dạy của Ngài, sẽ đạt được giải thoát, giác ngộ, vì giáo Pháp của Ngài chỉ có một vị, đó là vị giải thoát và “Giải thoát chỉ có thể đạt được qua tu tập, chứ không phải qua bàn luận” từ đó giáo đoàn của Ngài có nhiều người chứng đắc và mỗi ngày một phát triển, từ Ấn Độ rồi lan tõa ra khắp toàn cầu.

Do nhiều lợi ích, một hấp lực mạnh, quần chúng hướng theo Phật Pháp quá nhiều, cho nên Đạo Phật phát triển nhanh, từ đó tà ma ngoại đạo lo sợ, sanh ra sự “đố kỵ” và đánh phá, vu oan giáng họa, nhiều điều, nhưng với “lòng từ bi đầy trí tuệ” của Đức Phật, đã chuyển hóa tất cả và hiên ngang dẫn đoàn đệ tử tiến bước.

Đến ngày 15 tháng 12 năm 1999, theo đề nghị của 34 quốc gia, để tôn vinh giá trị đạo đức, văn hóa, tư tưởng hòa bình, đoàn kết hữu nghị của Đức Phật, Liên Hợp Quốc đã chính thức công nhận Đại lễ Vesak là một lễ hội văn hóa, tôn giáo quốc tế và Unesco chọn đạo Phật là một tôn giáo tiêu biểu cho hòa bình. Chính vì vậy ngày nay Phật giáo được truyền bá khắp năm châu, phần lớn trên các quốc gia tân tiến bằng con đường trí thức và khoa học. Thế giới đón nhận Phật giáo như một gia bảo của nhân loại, để các Pháp Tu thiền được đưa vào trong trường học, nhà tù và ngành cảnh sát tại một số nước Âu Mỹ.

Phật Pháp là chân lý, vẫn lợi ích sáng ngời, luật nhân quả cũng là chân lý, nên vẫn mãi công minh hiện hữu. Do vậy Đức Phật mặc dầu đã giác ngộ viên mãn, nhưng vẫn không thoát khỏi nghiệp lực, qua việc chính bản thân đức Phật cũng đã từng bị nhức đầu ba ngày do các đời trước đã từng đập đầu cá, đã từng bị mưu sát chảy máu chân, đã từng phải ăn lúa ngựa, do trong tiền kiếp thấy Vua tôn kính và cúng dường Phật Tỳ Bà Diệp và Chư Tăng, nên sanh tâm ganh ghét, từ đó Nhân Đề Kỳ Lợi giận dữ mở ra những lời thóa mạ “Lũ đạo nhân trọc đầu đáng ra phải ăn lúa mạch nuôi ngựa, chứ lẽ đâu được hưởng thức ăn ngon lành như thế?” Lại hỏi năm trăm học trò: “Thầy nói như vậy có đúng hay không?” Lũ học trò thưa “Thầy nói không sai tí nào”. Đức Phật dạy “Bà La Môn lúc đó chính là thân ta hiện tại, còn năm trăm học trò chính là năm trăm vị La Hán hiện thời”.. Nhân quả rất công minh là vậy. Tuy nhiên khi đã hiểu và hành trì Phật Pháp thì dầu có trả quả, nhưng tâm thái rất an nhiên tự tại, nhận quả đưa đến có đau, nhưng lại không có khổ, trả quả mà như không trả. Mầu nhiệm của Phật Pháp là ở chỗ này !

Hôm nay là ngày mùng tám tháng mười hai (8/12) kỷ niệm ngày Thành Đạo của Thái Tử Tất Đạt Đa, chúng ta ôn về hạnh nguyện và di sản của Ngài, để vững bước tiến lên con đường giải thoát, giác ngộ. Nhưng cũng là ngày lịch sử TUYÊN THỆ NHẬM CHỨC TỔNG THỐNG của nước Mỹ (20/01/2021). Trong một cuộc bầu cử đầy tranh cãi và nhiều bất thường, chúng ta cũng cần nên biết đôi điều.

Ôn cố tri tân, “ngũ dục” che mờ lý trí, nên vẫn luôn là những hấp dẫn khá mãnh liệt, khiến con người phải luôn theo đuổi, nên cũng lắm “âm mưu thủ đoạn” hãm hại lẫn nhau, mà tranh giành quyền lợi. Tại nước Mỹ, một quốc gia Cộng Hòa tiên tiến, là thành trì của nền Tự Do Dân Chủ, đến nay đã gần 250 năm hình thành và phát triển, trở thành một “vùng đất hứa” cho nhiều người mơ ước.

Do quá hào phóng và tôn trọng quyền tự do dân chủ, nên suốt nhiều chục năm nay, đã bị các thế lực xấu và ma quỷ lợi dụng, dòm ngó, tìm cách xâm nhập, dùng “ngũ dục” để mua chuộc, tạo nên một “Deep State” (thế lực chính phủ ngầm) hòng khuynh loát và điều khiển.  

Donald J Trump là tổng thống thứ 45, là tỷ phú giàu có của nước Mỹ. Trước khi nhậm chức, ông nổi tiếng với vai trò là một tỷ phú doanh nhân, nhà sản xuất chương trình truyền hình. Ông đúng ra, đã đến cái tuổi về hưu “vui thú điền viên” và thụ hưởng thoải mái với “đế chế Trump” và sự nghiệp đồ sộ của mình. Nhưng khi thấy được “đầm lầy Washington” với đầy “gian lận, tham nhũng, thối nát” và “hủ bại” cần phải chấn chỉnh lại, để cứu nguy đất nước, nên năm 2016 ông đã mạnh dạn ra tranh cử và được làm Tổng Thống thừ 45 của Mỹ, không nhận lương. 

Với khẩu hiệu nổi tiếng:“Nước Mỹ trên hết”(America First) và “Làm Hoa Kỳ vĩ đại trở lại” (Make America Great Again) cũng như phát biểu trong ngày đăng quang là sẽ “tát cạn đầm lầy” nên sau khi nhận chức tổng thống, ông phải đối diện với “thù trong, giặc ngoài” và sự “luận tội” cũng như sự nhiễu nhũng của đảng Dân Chủ đối lập, trong suốt nhiệm kỳ, cho đến còn 7 ngày nữa là giao quyền hành vẫn còn bị “luận tội”. Nhưng ông cũng vững vàng vượt qua và đã giúp cho nền kinh tế của Hoa Kỳ có những bước tiến và thành tựu (2) mà hầu hết các chuyên gia kinh tế trước đó đều tin là điều không thể:

Đặc biệt nhất là việc Đảng Dân Chủ Mỹ và “thế lực chính phủ ngầm” dùng bầu cử 2020 để lật đổ hợp pháp chính quyền Trump, thì Donald Trump “tương kế tựu kế” dùng cuộc bầu cử năm 2020, với gần 80 triệu người dân ủng hộ, để “minh bạch” tất cả, cho lộ rõ những khuôn mặt và thế lực xấu, ác, giúp cho toàn dân Mỹ tỉnh thức và toàn thế giới thấy rõ được mọi việc, để phân biệt thiện ác, chánh tà, gian xảo, phản bội và ai là người trung thành, chánh trực, để mà có biện pháp thích ứng và lên kế hoạch hoàn thiện lại thể chế.

Trong thời gian qua, luật nhân quả vẫn luôn hiện hành, mà cụ thể và rõ ràng mới nhất là việc hủy bỏ những di sản của nhau, tranh nhau “luận tội và bịt miệng Tổng thống Trump” để các lãnh đạo của các hảng công nghệ lớn về truyền thông (Big Tech) đang bị điều tra cũng như chứng khoáng bị bay mất nhiều chục tỷ dollar và chắc là phải trả quả khủng khiếp tiếp nhiều hơn nữa.

Là chứng nhân lịch sử, là người tri thức, hiểu biết về chân lý luôn rạng ngời, nhất là “lý duyên khởi” và “luật nhân quả” mãi công minh, đã tường tận chứng kiến Covid-19 hoành hành, nhiều cảm xúc cho những thăng trầm của con người và sự thịnh suy của thế cuộc, tất cả đều do “hướng ra ngoài” tha hồ chạy theo “ngũ dục” tạo nên vô vàn nghiệp lực, để phải chịu nhiều oan trái và khốn khổ trên cuộc đời.

Tất cả chúng ta đang nằm giữa dòng chảy của cuộc đời, nếu không biết vận dụng Phật Pháp và tình hình chính trị của nước Mỹ hiện nay, để thấy rõ sự “vô thường, khổ…” của cuộc đời, sự nguy hại của “tham, sân, si” cũng như “thông điệp” của Covid-19, mà quay vào trong, “ở yên một chỗ” phát huy tối đa “Phật tánh”, hầu quán chiếu, buông xả và xa rời “ngũ dục”, để tinh tấn tu tập, bơi lội vào bờ, thì chúng ta sẽ ôm theo những nghiệp dĩ đã gieo, chìm sâu vào biển khổ mà thôi !

Đức Phật đã từ bi tìm chân lý và “chỉ dẫn đường tốt cho người, nhưng nghe rồi mà không đi, thì không phải lỗi của người dẫn đường”. Donald Trump đã làm “minh bạch” nhiều điều, phân minh nhiều việc, đặc biệt là kích hoạt cho toàn dân sống lại “quyền căn bản của con người”(We are the People) qua vạch trần việc “gian lận bầu cử 2020”. Trump đã giúp cho dân Mỹ biết rõ quyền hạn của lá phiếu, mà không phát huy quyền của từng người qua lá phiếu bầu để chọn người tài đức ra lãnh đạo và phụng sự nhân dân cũng như bảo toàn giá trị cao đẹp Cộng Hòa Tự Do Dân Chủ của Mỹ, thì không phải lỗi của Trump.

Nhân Tưởng Niệm Ngày Thành Đạo, 8/12, nguyện cầu mọi người tinh tấn tu tập, để có được “tâm an lạc” hầu thế giới được an lạc theo và cầu nguyện cho Ngày 20/01/2021 thành ngày lịch sử tốt đẹp cho Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ, để vẫn mãi là “Miền Đất Hứa” cho nhân loại. Hầu giữ vững CHÂN LÝ VẪN RẠNG NGỜI và NHÂN QUẢ VẪN CÔNG MINH.

Viết tại Chùa Pháp Hoa SA, ngày 19/01/2021 (mùng 7/12/Canh Tý) 
  Thích Viên ThànhGhi chú:

(1) Mùng 8 tháng 12 âm lịch hằng năm là Lễ tưởng niệm ngày Thành Đạo của Thái Tử Tất Đa, ngày giác ngộ và mang ánh sáng chân lý soi rọi vào nhân gian. Giúp cho nhiều người hành trì theo và được giải thoát, giác ngộ. Đặc biệt năm nay, nhằm vào 20/01/2021 là ngày TUYÊN THỆ NHẬM CHỨC TỔNG THỐNG tại Hoa Kỳ, với gần 30 ngàn vệ binh được huy động, một không khí căng thẳng, trên toàn thế giới phải nín thở theo dõi.

(2) Những thành tựu trong 4 năm của TT Trump * Tổng sản phẩm trong nước (GDP) tăng hơn 3%. *Tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức thấp nhất gần 50 năm, hiện chỉ ở mức 3,9%.. * Thị trường chứng khoán Mỹ tăng 27%.. * Tiền lương của người lao động Mỹ tăng 2,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Và rất nhiều nền tảng cũng như thành tựu khác được thể hiện (Theo nghesiviet.vn). * Đặc biệt là cho xây dựng hoàn thành “bức tường biên giới” với Mexico, để chống tệ nạn buôn lậu và “nhập cư bất hợp pháp”   * Giữ đúng và hoàn thành các lời hứa khi tranh cử, theo thống kê mới nhất của Thư Ký Tòa Bạch Ốc vừa công bố là 605 mặt thành tựu.              
                                                                                            

Về ngoại giao: đã xoay trục về Á châu, hợp tác chặc chẽ với Ấn Độ, Nhật, Úc, phe “ngũ nhãn” và nhiều nước trong Hiệp Hội Quốc Gia Đông Nam Á, xây dựng được nền hòa bình tại Trung đông, qua việc bắt tay nhau của các nước Ả Rập với Do Thái, cũng như hạn chế “vũ khí hạt nhân” khi bắt tay với Bắc Triều Tiên. Đặc biệt là việc vạch trần, bộ mặt thật của “chế độ độc tài toàn trị Trung cộng” cho toàn thế giới cùng ý thức rõ mà lo đối phó. Để khỏi bị khuynh loát và lọt vào “bẫy nợ” qua chương trình “một vành đai, một con đường”.

***


Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
19/06/2024(Xem: 628)
Khi nói tới chuyện trao truyền y bát, chỉ là sử dụng một kiểu ngôn ngữ ước lệ. Nơi đây, chúng ta muốn nói tới một thẩm quyền sau khi Đức Phật nhập Niết Bàn. Nghĩa là, một thẩm quyền tối hậu để nương tựa. Khi dò lại kinh, chúng ta sẽ thấy câu chuyện phức tạp hơn. Vì có nơi Đức Phật nói rằng sau khi ngài nhập Niết Bàn, tứ chúng hãy chỉ dựa vào Chánh pháp. Kinh lại nói rằng tứ chúng chỉ nên dựa vào Kinh và Luật. Mặt khác, Đức Phật nói rằng có những kinh cần giải nghĩa (tức là, hãy nhìn mặt trăng, chứ đừng chấp vào ngón tay, và từ đây mở đường cho các bộ Luận và Kinh Đại Thừa). Có lúc Đức Phật chia đôi chỗ ngồi và trao y cho ngài Ca Diếp. Có kinh ghi lời Đức Phật trao pháp kế thừa cho ngài A Nan. Và có kinh ghi lời Đức Phật ủy thác quyền lãnh đạo cho Xá Lợi Phất và Mục Kiền Liên. Thế rồi, một hình ảnh thơ mộng từng được kể qua truyện tích Niêm Hoa Vi Tiếu, rằng Đức Phật lặng lẽ, cầm hoa lên, và ngài Ca Diếp mỉm cười. Tích này kể lời Đức Phật nói rằng ngài có một pháp môn vi diệu, không dự
24/03/2024(Xem: 1636)
Thành Kính Tưởng Niệm…. “Ngày Đức Phật nhập Đại Niết Bàn lúc 80 tuổi” Toàn bộ lời thuyết pháp lần cuối được ghi lại trong kinh Vừa căn dặn đệ tử tự là hòn đảo và tự thắp sáng chính mình, Vừa cô đọng, những điểm căn bản chính yếu trong giáo lý ! Phải luôn đi theo Chánh Đạo với BI, DŨNG, TRÍ !
21/03/2024(Xem: 682)
Một ngày mới bắt đầu với nhiều hoài ước thật đơn sơ mong sao mình và tất cả mọi người có những giây phút thật thảnh thơi an lành trong từng tâm niệm lời nói và hành động thật nhẹ nhàng bình an, để cho một ngày sống có tràn đầy ý nghĩa, tuy đơn sơ và dễ dàng nhưng cũng không phải dễ như mình nói hay suy nghĩ đâu bạn nhé! Sáng nay thứ năm ngày 14 tháng 3 năm 2024 bầu trời Santa Ana không mưa trong sáng, đang vui nhộn đón những bước chân của chư tăng ni đang thiền hành, bách bộ trong khuôn viên chùa Bảo Quang để chờ xe bus đến dự lễ Tưởng Niệm Đức Thánh Tổ Kiều Đàm Di tại Huong Sen Buddhist Temple 19865 Seaton Avenue, Perris, CA 92570 do Ni Sư Thích Nữ giới Hương trụ trì và là trưởng ban tổ chức Đại lễ năm nay.
16/01/2024(Xem: 2511)
Duy Thức Tam Thập Tụng, tác giả: tổ Thế Thân (316-396), dịch giả Phạn - Hán: Tam Tạng Pháp Sư Huyền Trang (602-664), có tất cả 30 bài tụng, mỗi bài có 4 câu, mỗi câu có 5 chữ (mỗi bài có 20 chữ); trong đó có 5 bài tụng (100 chữ), thuộc phần Duy Thức Hạnh đã nêu rõ về 5 giai vị tu tập trong Phật Đạo. Đó là 5 giai vị với tên gọi là: Tư Lương vị, Gia Hạnh vị, Thông Đạt vị, Tu Tập vị, và Cứu Cánh vị. Năm giai vị này bao quát con đường tu tập đưa đến quả vị giải thoát cứu cánh trong đạo Phật. Bài viết sau đây chỉ là sự tổng hợp, góp nhặt, cảm nhận, suy luận có khi mang tính chủ quan từ những điều đã thu thập được nơi một số kinh luận, các bài giảng thuyết; các giai đoạn tu tập cũng chỉ được nêu ra một cách rất khái quát …nên chỉ có tính cách dùng để tham khảo.
16/01/2024(Xem: 2065)
Như ta đã biết, Phật Giáo từ Ấn Độ, 2 thế kỷ trước Tây Lịch, từ các trung tâm Phật Giáo rất lớn và rất hưng thịnh tại miền duyên hải Đông Nam Ấn Độ như Amaravati và Nagarjunakonda v.v...đã trở thành những trung tâm Phật Giáo Đại Thừa rất hưng thịnh. Chính từ phong trào Phật Giáo Đại Thừa hưng thịnh tại Ấn Độ các vị tăng sĩ đã lên các thương thuyền truyền bá Đạo Phật ra nước ngoài, trong đó có cả đến Việt Nam. Trong thời kỳ đó trung tâm Phật Giáo Luy Lâu tại Việt Nam được thành lập. Cũng chính tại đây ngài Khương Tăng Hội đã đến tu tập, và hành đạo sau đó.
15/06/2023(Xem: 15192)
Kinh Ma-ha Ca-diếp độ bần mẫu1 kể lại câu chuyện rất thú vị về một bà lão nghèo, nhờ cúng dường ngài Ca-diếp một chút nước cơm mà được sinh về cõi trời Đao-lợi. Phước cúng dường ấy còn lớn lao đến mức hiện thành hào quang sáng rực như bảy mặt trời đồng thời soi chiếu, khiến cho vị vua cõi trời ấy là Đế-thích cũng phải kinh ngạc. Và sau khi tìm hiểu biết được nhân duyên cúng dường được phước lớn lao này, đích thân Đế-thích cùng phu nhân của mình đã phát tâm hiện xuống cõi người, hóa thân thành một đôi vợ chồng già nghèo khổ để được có cơ hội cúng dường lên ngài Ca-diếp, vun bồi thêm phước báu của chính mình.
15/05/2022(Xem: 5723)
Đọc Thiền sử, chúng ta thấy dưới cửa Lục tổ Huệ Năng có bốn mươi ba (43) vị đắc pháp. Trong đó Nam Nhạc–Hoài Nhượng, Thanh Nguyên–Hành Tư và Hà Trạch–Thần Hội là ba trường phái nổi bật nhất. Phái Nam Nhạc sau này hình thành hai tông: Lâm Tế và Quy Ngưỡng. Phái Thanh Nguyên khai sanh ba Tông: Vân Môn, Pháp Nhãn và Tào Động. Mỗi Tông đều có phương pháp riêng tiếp dẫn hậu học, gọi chung là Ngũ gia Tông phái.
26/07/2021(Xem: 6991)
Niêm hoa ngộ chỉ, Tổ đạo sơ hưng, miên diên tứ thất diễn chơn thừa, lục đại viễn truyền đăng, dịch diệp tương thừa, chánh pháp vĩnh xương minh. Niêm hoa ngộ yếu chỉ, Đạo tổ bèn hưng long, liên tiếp 28 đời, diễn thuyết cổ xe chơn thật, sáu đời tổ sư mãi trao đèn, các cánh hoa tiếp nối, Chánh pháp mãi sáng ngời.
26/06/2021(Xem: 10297)
1/ Tôn Giả Xá-lợi-phất: Trí huệ đệ nhất Trí tuệ cao minh vi đệ nhất Tăng đoàn thống lãnh trợ Từ Tôn Kỳ Viên Tinh Xá thân lâm kiến Đạo nghiệp truyền lưu chiếu ánh quang. Trí tuệ sáng ngời là số một Tăng đoàn thống lãnh giúp Từ Tôn Kỳ Viên Tinh Xá đích thân dựng Đạo nghiệp lưu truyền rạng ánh quang Chí tâm đảnh lễ: Nam Mô Trí Tuệ Đệ Nhất Xá Lợi Phất Tôn Giả 2/ Tôn Giả Mục-kiền-liên: Thần thông đệ nhất Thần thông đệ nhất chúng xưng dương Thống lãnh tăng đoàn trợ Pháp Vương Hiếu kính mẫu thân khai diệu pháp Vu Lan báo hiếu vĩnh lưu hương. Thần thông số một chúng xưng dương Thống lãnh tăng đoàn trợ Pháp Vương Hiếu kính mẫu thân khơi pháp diệu Vu Lan báo hiếu mãi lưu hương. Chí tâm đảnh lễ: Nam Mô Thần Thông Đệ Nhất Mục Kiền Liên Tôn Giả
01/06/2021(Xem: 26522)
Loạt bài giảng về Chư Vị Thiền Sư Việt Nam (do TT Thích Nguyên Tạng giảng trong mùa dịch Covid-19) Thiền Sư Khương Tăng Hội (Thiền Sư VN, giảng ngày 3/6/2021) Thiền Sư Thích Đạo Thiền (Thiền Sư VN, giảng ngày 5/6/2021) Thiền Sư Thích Huệ Thắng (Thiền Sư VN, giảng ngày 8/6/2021) Thiền Sư Tỳ Ni Đa Lưu Chi, Sơ Tổ Thiền Phái Tỳ Ni Đa Lưu Chi ở Việt Nam Thiền Sư Pháp Hiền, Đời thứ 1, Thiền Phái Tỳ Ni Đa Lưu Chi Thiền Sư Thanh Biện, Đời thứ 4, Thiền Phái Tỳ Ni Đa Lưu Chi Thiền Sư Định Không, Đời thứ 8, Thiền Phái Tỳ Ni Đa Lưu Chi Thiền Sư Vô Ngôn Thông, Sơ Tổ Thiền Phái Vô Ngôn Thông ở Việt Nam Thiền Sư Cảm Thành, Đời thứ 1, Thiền Phái Vô Ngôn Thông Thiền Sư Thiện Hội, Đời thứ 2, Thiền Phái Vô Ngôn Thông Trưởng lão La Quí, Đời thứ 10, Thiền Phái Tỳ Ni Đa Lưu Chi ở Thiền sư Pháp Thuận, Đời thứ 10, Thiền Phái Tỳ Ni Đa Lưu Chi Thiền sư Vân Phong, Đời thứ 3, Thiền Phái Vô Ngôn Thông Thiền Sư Khuông Việt, Đời thứ 4, Thiền Phái Vô Ngôn Thông Thiền sư Ma Ha Ma Ya, Đời thứ 10, Thiền P
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
50,000,000