Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Duyên Lành của tôi với Tu Viện Quảng Đức

29/06/202406:43(Xem: 303)
Duyên Lành của tôi với Tu Viện Quảng Đức

tv quangduc 2019

DUYÊN LÀNH
VỚI
 TU VIỆN QUẢNG ĐỨC

Năm nay, trong dịp An Cư , hàng đệ tử Tu Viện Quảng Đức cũng  tổ chức lễ mừng khánh tuế 70 tuổi của Hòa Thượng Viện  Chủ Thích Tâm Phương, (Đạo Hiệu Thích Thông Mẫn). Nhân đây con xin ghi lại đôi dòng cảm niệm tri ơn và tán dương công đức Hòa Thượng Viện Chủ.

 

Nhớ ngày nào mới qua Úc,  dù được định cư ở Sydney, nhưng đã có duyên với Phật pháp nên nghe nơi đâu có chùa, thì bằng cách nào đó cũng muốn tìm về.  Vì thế dù là ở Sydney, Tu Viện Quảng Đức  ở Melbourne  có xa cũng hóa gần, nhất là thời buổi nầy, thông tin qua báo chí và điện thoại để kết nối thì rất nhanh.


Kính Bạch Thầy Tâm Phương ( con đã quen gọi Thầy như vậy), con còn nhớ lúc đó mới qua Úc,  tâm tư còn rối bời, bùi ngùi thương cha nhớ mẹ,  đau nỗi đau quê hương. Cuối tuần nào con cũng đi về vùng có người Việt tập trung để mua thức ăn và ôm về một đống báo Việt ngữ, để suốt tuần nghiền ngẫm đọc không sót một mục nào, kể cả quảng cáo... Nhờ nhân duyên này mà con đọc được Thông báo của Thầy, biết Thầy chuẩn bị đấu giá một trong những ngôi trường tiểu học đã xuống cấp mà chính quyền tiểu bang cho bán đấu giá. Con vui mừng vì biết ngoài Sydney đã có Chùa Pháp Bảo, Chùa Phước Huệ, ở tiểu bang Victoria cũng đã có chùa (Lúc đó  con mới qua Úc một thời gian ngắn nên con còn mù mờ,  mơ hồ nhiều việc...) Sau khi đọc  thông báo của Thầy, con cầm điện thoại bàn gọi về  số điện thoại ghi trên thông báo, cảm thấy hồi hộp vì không biết sẽ nói gì ...Chuông reo vài tiếng, con nghe Thầy nói: A Di Đà Phật. Con thưa, xin gặp Thầy TP. Thầy nói: “Thầy đây, Phật tử gặp Thầy có việc gì?” Con trình bày lý do... và từ đó,  nhân duyên với Tu Viện Quảng Đức   thành hình và kết nối cho đến nay.  Thời đó con chưa lái xe nên việc đón rước Thầy từ phi trường về Chùa Phước Huệ đều nhờ ba sắp nhỏ ... Thời gian trôi qua con cái lớn dần, phần con có thêm nhiều kinh nghiệm sống  cũng  không ít thương đau. Những vui buồn của gia đình con Thầy cũng ít nhiều chia sẻ, nhất là những phiền muộn trong cái gia đình nhỏ của con, con rất biết ơn Thầy. Những chia sẻ của Thầy trong thời gian đó cho con rất nhiều an ủi, bởi con thấy được sự cảm thông mà nhiều khi con không nói được với ai, kể cả những người thân thiết nhất trong gia đình con.

dieu hoa ngoc dung-2

dieu hoa ngoc dung-4
Tác giả Diệu Hòa, chị gái Diệu Ánh và Hòa Thượng Tâm Phương

dieu hoa ngoc dung
Tác giả Diệu Hòa cùng chồng LS Lê Đình Hồ và các con

 

Thầy thường nói, Thầy không giảng Pháp hay nên những bài giảng của Thầy thường xoay quanh những đề tài đạo đức, cách cư xử ở đời, nhưng con thấy đó là những bài học, quan trọng nhất, thiết thực nhất để xây dựng con người. Qua đó con cũng thấy Thầy rất tâm lý và giàu tình cảm. Có lần Thầy ngồi cùng vài Thầy trong gian phòng nhỏ, tình cờ con bước vào và cũng được ngồi nghe quý Ngài đang nói chuyện vui về tánh khí của vài Thầy trẻ, tự nhiên Thầy hỏi con: “Còn Thầy, đệ tử thấy sao? Con thưa với Thầy rằng: " Vì Thầy là một nhà Tu, nếu ngoài đời con thấy Thầy cũng là  một gentleman ". Không biết Thầy hiểu ý con không mà con thấy Thầy nghe rồi im lặng.


Phần con, con cũng có một thời gian không vui, phải nói là rất buồn với nhiều khó khăn mà con phải đối mặt. Thời gian này, Thầy thường điện thoại thăm con, có lần sau chuyến đi Phật sự ở xa về, sắp xếp công việc chùa xong, Thầy gọi con và nói rằng: Qua chuyến đi này, Thầy có nghe và thấy vài việc muốn kể cho đệ tử... Nghe xong, con có suy  nghĩ không biết, đây là việc Thầy đã thấy và  nghe hay là do trí tuệ sáng suốt của người tu mà  Thầy thấy trước, lường trước được sự việc và đem dạy cho con, để mong đệ tử sáng suốt biết cách cư xử và đối phó hầu tránh được những tình huống bẽ bàng. Thầy không bảo con làm gì, Thầy chỉ đặt vấn đề để con tự nghĩ cách giải quyết.


Thầy ơi,  dù Thầy có nghe, có thấy  hay Thầy từ trí tuệ sáng suốt của người tu, thấy biết trước mà chỉ dạy  cho đệ tử thì con vẫn luôn biết ơn Thầy. Bởi trên đường đời sinh tử  đầy khổ đau này,  ít ra con cũng cảm thấy không đơn độc đi một mình. Thầy cũng giúp con tròn hiếu đạo, vẹn nghĩa nhân.

Những lời tri ân muộn màng của con gởi đến Thầy trong mùa Khánh Hạ. Nguyện cầu ân trên chư Phật gia hộ Thầy Pháp thể khinh an, Tuệ đăng thường chiếu, Thọ thế miên trường để mãi là cây đại thụ, là nơi nương tựa tinh thần của hàng đệ tử chúng con được lâu dài.


Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật
Sydney, Mùa An Cư Kiết Hạ 2024
Đệ tử Diệu Hòa Nguyễn Thị Ngọc Dung

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
27/05/2024(Xem: 4006)
An cư kiết hạ là pháp hành quan trọng của người xuất gia, đó là thời điểm chư Tăng Ni dành thời gian cho việc tu học, thúc liễm thân tâm, trau dồi Giới, Định, Tuệ, để tăng trưởng đạo lực sau những ngày tháng dấn thân hoằng pháp lợi sanh. Tại quê nhà, chư Tăng Ni thường tác pháp an cư kiết hạ từ ngày 16 tháng 4 đến ngày 16 tháng 7 âm lịch, đúng theo truyền thống “Tam nguyệt an cư, cửu tuần tu học”. Tuy nhiên khi PGVN truyền ra hải ngoại sau khúc quanh lịch sử 1975, vì hoàn cảnh, địa dư, thời tiết khác biệt với quê nhà nên khóa an cư cũng theo đó mà thay đổi để phù hợp với bối cảnh hiện tại. Theo tinh thần phiên họp định kỳ của Giáo Hội tại Khóa Tu Học Phật Pháp Úc Châu kỳ 21 tại Auckland, Tân Tây Lan, Khóa An Cư Kiết Hạ kỳ 22 năm nay của Giáo Hội được tổ chức tại: Địa điểm:Tu Viện Quảng Đức, số 85-105 Lynch Road, Fawkner, Vic 3060 Thời gian: từ ngày 06 đến ngày 13 tháng 07 năm 2024
16/05/2024(Xem: 880)
Quý vị đang cầm trên tay tập Kỷ Yếu Kỷ Niệm Chu Niên 32 Năm (1990-2022) Thành Lập Tu Viện Quảng Đức, lẽ ra tập kỷ yếu này đã ra mắt ngay sau Đại Lễ, nhưng do bận rộn nhiều Phật sự, nay mới chính thức ra mắt nhân dịp Khóa An Cư Kiết Hạ kỳ 22 của Giáo Hội, được tổ chức tại Tu Viện Quảng Đức từ ngày 6 đến ngày 13 tháng 7 năm 2024, như một món quà thành kính cúng dường đến Chư Tôn Đức Tăng Ni và gởi tặng đến quý ân nhân, thân hữu cùng Đồng Hương Phật tử gần xa. Tập Kỷ yếu này cũng được gởi biếu đến Thư viện quốc gia Úc tại Canberra, và các thư viện công cộng trên toàn liên bang Úc Châu như là một món quà khiêm tốn của Tu Viện Quảng Đức đối với quần chúng Úc-Việt.
05/04/2024(Xem: 4195)
Là một con người hay bất cứ loài chúng sanh nào, cũng muốn được sống yên ổn và nhiều hạnh phúc. Biết như vậy nên mỗi người chúng ta hãy cố gắng nỗ lực hoàn thiện bản thân, sống không thù hận, không tị hiềm, ganh tị, không dối trá gạt lường, không tham ô, bốc lột, không tranh giành quyền lực qua nhiều thủ đoạn oán thù. Mà phải sống bằng trái tim biết đến nỗi khổ niềm đau của nhân thế, sống trong hiểu biết và bao dung, giúp đỡ những người thấp yếu hơn mình… Làm được như vậy thì chúng ta, những người con Phật hân hoan đón mừng ngày Phật Đản Sanh mới có ý nghĩa. Để cùng hòa chung niềm vui của những người con Phật, Đạo Tràng Tu Viện Quảng Đức long trọng cử hành Ngày Đại Lễ Phật Đản lần thứ 2648 vào lúc 11 giờ sáng ngày Chủ Nhật 19/05/2024 nhằm ngày 12/4/Giáp Thìn.
05/04/2023(Xem: 21762)
Trang nhà Quảng Đức vừa thành lập Youtube Channel với nickname: Quang Duc Productions để phổ biến tất cả những video bài giảng của Chư Tôn Đức Tăng Ni trong các Khóa Tu Học Phật Pháp Úc Châu trong 20 năm qua và vài mươi năm tới. Do vậy, kính mời Chư Tôn Đức và quý Phật tử từ bi hoan hỷ vào link này (bên dưới) và bấm vào chữ “Subscribed” & cái chuông bên cạnh (đầu trang bên phải) để khi có clip mới thì sẽ được tự động sẽ nhận Thông báo,xin lưu ý, chỉ bấm 1 lần duy nhất thôi, nếu bấm 2 lần sẽ vô hiệu hóa, phải bấm lại lần 3), xin Chư Tôn Đức và quý Phật tử hoan hỷ giúp phổ biến thông báo này dùm để ủng hộ Trang Nhà Quảng Đức. Chân thành cảm ơn Chư Tôn Đức và quý Phật tử.
25/05/2024(Xem: 751)
Lễ Phật Đản 2648 của cộng đồng Phật tử Nepal tổ chức tại Tu Viện Quảng Đức (Buddha Jayanti 2024 of Tamu Samaj Nepalese community at Quang Duc Monastery), Saturday 25/5/2024
14/05/2024(Xem: 901)
Dù ở phương trời xa Con yêu mái chùa Thầy Tên Bồ Tát Quảng Đức Đã vị pháp thiêu thân Ngọn lửa thiêng bừng sáng Như lời kinh vang lừng Để đạo pháp trường tồn
09/05/2024(Xem: 495)
Nam Mô A Di Đà Phật, cảm ơn chị Kim Hoàng và ban Biên tập đài Vietface tivi Úc Châu đã có lời hỏi thăm về buổi lễ này. Thầy xin vắn tắt để quý khán giả khắp nơi biết thêm về chương trình Đại lễ. Tu Viện Quảng Đức do Hòa Thượng Viện Chủ Thích Tâm Phương khai sơn vào năm 1990 ở tại vùng Broadmeadows, chỉ là một ngôi nhà nhỏ 3 phòng, trước đó Ngài xuất thân từ Nha Trang, đệ tử xuất gia của đức Trưởng Lão HT Thích Như Ý, Ngài vào Sàigon học tới năm 1986 thì vượt biên tới Mã Lai , lưu trú 1 năm ở trại tị nạn Pula Bidong, sau đó Ngài Giáo Hội PGVNTN tại Úc bảo lãnh sang Úc định cư, lúc đó lãnh đạo GH là Thích Tắc Phước ở Chùa Phước Huệ Sydney ký đơn bảo lãnh sang Úc định cư vào đầu năm 1987, sau 1 tuần ở Sydney, Giáo Hội cử Ngài xuống Melbourne Trụ Trì Chùa Quang Minh. Ngài ở đó làm việc được 3 năm, từ 1987 đến1990, vì bệnh duyên nên không thể nào cáng đáng được, Chùa Hội Phật sự quá nhiều nên Ngài đổ bệnh và những hình ảnh Thầy Viện Chủ Thích Tâm Phương lúc đó bây giờ nhìn lại rất là tội,
04/05/2024(Xem: 678)
Phật về sen nở vườn xanh Chim kêu ríu rít trên cành vô ưu Thiên thượng thiên hạ nhất như Độc tôn duy ngã, giác từ chính ta Thương chúng sanh cõi Ta bà Thị hiện truyền dạy Phật là chân tâm Sinh tử do bởi mê lầm Chấp thân này thật, chấp tâm vô thường
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
50,000,000