Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Định rõ mục tiêu hướng đi giúp giảm sa sút trí tuệ !

26/04/202409:36(Xem: 784)
Định rõ mục tiêu hướng đi giúp giảm sa sút trí tuệ !
hoa_sen (17)


Định rõ mục tiêu hướng đi giúp giảm sa sút trí tuệ !Theo một nghiên cứu được đăng tải trên trên tờ Daily Mail: “Bất kể tuổi tác, điều cần thiết là phải giữ một mục tiêu trong cuộc sống. Nếu nó rõ ràng là tốt cho tinh thần, thì nó cũng tốt cho sức khỏe. Điều này sẽ làm giảm nguy cơ phát triển chứng sa sút trí tuệ”.Để đưa ra kết luận này, các nhà nghiên cứu đã xem xét 8 công trình nghiên cứu với dữ liệu từ 62.250 người lớn tuổi trên ba lục địa. Từ đó, họ phát hiện ra rằng những người làm theo một mục đích cụ thể hoặc có ý nghĩa trong cuộc sống có "liên quan đáng kể" với việc giảm nguy cơ mất trí và suy giảm nhận thức. Cụ thể, “có một mục tiêu sống” liên quan đến việc giảm 19% tỷ lệ suy giảm nhận thức. Các tác giả lưu ý rằng những người này ít có khả năng bị suy giảm trí nhớ, ngôn ngữ và kỹ năng tư duy hơn. Những phát hiện này đã được công bố trên tạp chí Nghiên cứu về Lão hóa (Aging Research Reviews).


Tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Joshua Stott, cho biết: "Các chương trình phòng ngừa chứng sa sút trí tuệ cho các nhóm có nguy cơ có thể được cải thiện bằng cách ưu tiên các hoạt động mang lại mục đích và ý nghĩa cho cuộc sống của con người thay vì các hoạt động khoái lạc đơn thuần, dù hoạt động này cũng có thể làm tăng tâm trạng tích cực".

TS. Georgia Bell, tác giả đầu tiên của nghiên cứu, cho biết: "Chúng tôi phát hiện ra rằng ý thức có mục đích có thể làm giảm nguy cơ sa sút trí tuệ, liên kết một cuộc sống có ý nghĩa với sức khỏe tinh thần tốt hơn và giảm nguy cơ khuyết tật và bệnh tim".

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những người có mục đích sống cũng có hoạt động tập thể dục và tham gia xã hội nhiều hơn. Hai yếu tố này cũng có thể bảo vệ khỏi nguy cơ sa sút trí tuệ.” Kính trân trọng cảm tác bài thơ qua bản thông tin này.Đừng để vào tuổi thất thập rồi mới chiêm nghiệm 

Mục đích tận cùng của cuộc đời, 

không thể tránh hết mọi khổ đau.

Chỉ cần đi qua chúng,

không để lại hậu quả phía sau

Với tâm an định sẽ làm gương cho con cháu 

Khi  kinh nghiệm chia sẻ, chính là truyền giáo!Vì mang đến sự hỗ trợ, nguồn lực tinh thần 

Giúp trẻ  đảm bảo chịu trách nhiệm mẫn lân 

Sẵn sàng tiếp cận và thích ứng tạo tình thân hữu 

Tuổi thất thập rồi cần cảnh giác khi thích thú 

Từ cảm  giác thoả mãn khi được xưng tán lời khen

Cũng đừng vì kỹ năng ai đó  khiến tỵ ghen 

Hãy  ….xây dựng lòng tin cần nhiều  thời gian, công sức!Trăm năm dâu bể, người tu và không tu 

đang lặng lẽ vẽ lại ký ức 

Toàn  bộ đạo nghiệp đường đi lối về của ta

Gói trọn những cuộc gặp gỡ tương phùng từng xảy ra 

Và với sự lưu tâm trong từng phút giây hiện tại Trong vòng xoáy nghiệp lực của kiếp luân hồi trở lại 

Bất cứ tuổi nào cũng định rõ mục đích, hướng đi 

Giữ tiêu chỉ tự cứu độ mình bằng sự kiên trì 

Trải nghiệm là hiện tại, 

còn kinh nghiệm thuộc quá khứ! 

Đừng để sa sút trí tuệ, 

vì mang nhiều gánh nặng khi hành xử 

Những gì thật sự cần thiết,  biết chọn lựa để giữ! 

Chỉ cần “niệm Phật trong tâm, làm lành lánh dữ “Huệ Hương


Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
01/04/2024(Xem: 25040)
Phật giáo Việt Nam trong hai thế kỷ cận đại và hiện đại, xuất hiện một số nhân vật đạo hạnh cao vời, kỳ tài xuất chúng, có những cống hiến to lớn, dài lâu cho Đạo pháp và Dân tộc. Ngôn ngữ nhà Thiền xưng tụng những vị này là Bồ-tát, Đại sĩ, Thánh Tăng, hay Long Tượng, là những tôn danh chỉ được tìm thấy trong kinh điển, sử sách, trong lịch sử truyền miệng hoặc trên những bia đá ngàn năm nơi cổ tháp. Triết gia Phạm Công Thiện trong buổi ra mắt tác phẩm “Huyền Thoại Duy Ma Cật” của Hòa thượng Tuệ Sỹ tại thành phố Houston, tiểu bang Texas ngày 04 tháng 11 năm 2007, đã gọi tác giả là “bậc Long Tượng: Tuệ Sỹ” và diễn giải thêm, “Long Tượng là bậc Thầy của cả một dân tộc, nếu chưa muốn nói là bậc Thầy của thế giới.”
25/05/2024(Xem: 65)
Cho con được hưởng ké Tình yêu thương Mẹ hiền Của người con chí hiếu Được nhìn Mẹ tươi vui Sáng chiều trong từng phút
24/05/2024(Xem: 299)
Con hỏi mẹ tình cha bao lớn? Mẹ nhìn đại dương tít chân trời Kìa con thuyền căng buồm ra khơi Đương đầu với hiểm nguy giông bão.
24/05/2024(Xem: 656)
Một triết gia cho rằng : “Bản chất con người là tổng hòa các mối quan hệ xã hội”.! Nên hãy tự nguyện “mang ánh sáng của tình thương” Luôn để tâm phát xuất những ý niệm kính nhường Đấy phương pháp tối ưu thanh lọc phiền não.!
21/05/2024(Xem: 593)
Đường xưa rũ sạch bụi phiền, đường nay rũ sạch đôi miền có, không. Trắng thơm ta có tấm lòng thương ai phiêu dạt giữa dòng thế gian…
21/05/2024(Xem: 1078)
Phật Việt ngót hai ngàn năm Đương cơn pháp nạn lạc lầm truyền thông Dẫu rằng sương khói mênh mông Cũng xin tỏ rõ đục trong nơi mình. Tháng tư mừng Phật đản sinh Nước thơm rưới tắm tơ tình trong ta Mỗi thời khắc, dứt bôn ba Thân-khẩu-ý tịnh: Phật đà hiện thân.
19/05/2024(Xem: 490)
Tôi với “Sư Em” có cùng Đạo Hiệu Nhưng hành Đạo thì mỗi người mỗi kiểu Tôi quý “Sư Em” tu Hạnh Đầu Đà Hình ảnh chân tu - thời này hơi thiếu !... Vậy mà thế gian thường hay đàm tiếu Dõi bước Em đi - có nhiều cách hiểu Thị phi xưa nay, ở đời phải chịu Nhưng với Sư Em có gì dính líu?!
18/05/2024(Xem: 1117)
Nào cùng nhau…. kính mừng Ngày Đản Sinh thiêng liêng trọng đại ! Truyền cảm hứng nhau bằng đóa tâm hương Hứa nguyện làm tròn bổn phận ĐẠO PHÁP XIỂN DƯƠNG Trong kỷ cương nhưng rực rỡ cho Sự Thật Tuyệt Đối !
18/05/2024(Xem: 787)
Hãy chấp nhận nghịch cảnh và vượt qua nó ! Khó khăn nào xuất hiện, cũng là bài học kiểm tra Nếu cuộc sống toàn màu hồng, làm sao tôi luyện ý chí ta Phải kiểm soát thái độ mình khi gặp nghịch cảnh!
18/05/2024(Xem: 701)
Vang vọng dưới trời lời cầu cứu Nghẹn ngào trên đất tiếng khóc than Thiên tai lũ lụt trôi nhà cửa Người thương người ly biệt tóc tang.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567