Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Xuân Giáp Thìn 2024 Bình Yên (bài viết của Ni Sư Tâm Vân, do Hoàng Lan Quảng Thiện Duyên diễn đọc)

08/02/202407:14(Xem: 514)
Xuân Giáp Thìn 2024 Bình Yên (bài viết của Ni Sư Tâm Vân, do Hoàng Lan Quảng Thiện Duyên diễn đọc)Xuân Giáp Thìn 2024

 Bình Yên

 

 

Bài viết của NS Tâm Vân
Do PT Hoàng lan Quảng Thiện Duyên diễn đọc


 

 


“Vẫn thấy em cười ở đâu đó- Mái nhà năm xưa vẫn còn đây”


Giữ cho riêng mình những khoảng lặng, góc sân vườn nhỏ là đủ cho ta tận hưởng sự an yên, thênh thang trời xanh mây trắng, ánh bình minh loang loáng trên những cành liễu.

Rực rỡ sắc màu của những chậu hoa vạn thọ đang khoe sắc, cảm thấy hạnh phúc và biết ơn mọi thứ xung quanh. Sáng hôm nay dạo quanh sân chùa với tiết trời se lạnh, sợi dây cảm xúc ngân rung từng nốt trầm tĩnh lặng, chợt thấy lòng mình thổn thức, tôi cứ thong thả tận hưởng không khí êm dịu, trong lành của buổi sớm mai. Thật là thích cảm giác bình yên này, ung dung như thế vào mỗi buổi sáng, chầm chậm bước đi, một góc trời êm ả, cuối tháng và năm cũ cũng dần dần khép lại, lơ đãng nhìn mây bay trước gió.

 

"Giã từ năm cũ bâng khuâng
Đã nghe xuân mới lâng lâng lạ thường”.

Những sớm mai tôi ngồi ở góc vườn nhỏ lặng nghe tiếng trở mình của thời gian. Chùm hoa anh đào sắc thắm như thắp lên khoảng trời từng đốm lửa hồng, rung rinh khe khẽ trong làn gió lành lạnh.

Những bông sen trắng nở tròn. Những buổi bình minh có lẽ là món quà vô giá dành riêng cho những người có thói quen dậy sớm. Ở góc vườn nhỏ, bốn bề chỉ có ánh nắng ban mai, gió mát, chim muông, lá hoa bầu bạn, quanh mình ngập tràn niềm thanh thản, tiếng nước chảy vọng về réo rắt, khiến tâm hồn có cảm giác thanh bình, tự tại.

Tôi cảm thấy hạnh phúc và biết ơn những ngày tháng qua cho tôi cảm nhận được đời sống này, biết ơn những gì đã trôi qua trong một năm.

 

Sáng hôm nay đón chào một ngày mới bằng một nụ cười bình yên, tôi dang rộng đôi tay để đón nhận những ngày tháng sắp tới.

 

Sáng hôm nay tôi cảm thấy hạnh phúc, ngày đến thật nhẹ nhàng, bầu trời ngoài kia có nắng có gió và có cả cỏ cây hoa lá cũng reo vui.


Cảm ơn ánh nắng mặt trời luôn luôn rạng rỡ và ấm áp cho chúng ta sự sống, cảm ơn khu vườn nhỏ đã cho tôi những bông hoa tươi tắn.


Cảm ơn những lối đi hai bên bên đường có nhiều cây xanh cung cấp oxy cho mọi người được thở tốt hơn, cảm ơn những con đường sạch bóng và mát rượi.

 

Cảm ơn những người láng giềng thân thiện và gần gũi, cảm ơn hôm nay nhận được một thùng quà, trong đó có bánh mì có chuối có trái đu đủ, trái thơm, trái cheri, dâu tây của chị Phương Lai mang đến, được ăn dinh dưỡng mỗi ngày như thế rất là tốt cho sức khỏe. Cảm ơn những món rau tươi của chị Nguyên Như, chị Nguyên Đà, chị Thanh Phi và Tâm Hương.

 

Tôi chợt nhớ lại, thức ăn cho năm thứ giác quan cũng khá là quan trọng.


Như chúng ta đã biết toàn thể vũ trụ này năng lượng mà chúng ta cần tiếp nhận để duy trì sức khỏe là 3 món ăn:
Một, đó là thực phẩm sạch


Hai, là năng lượng sống qua năm giác quan
Ba, đó chính là giấc ngủ

Cơ thể và tâm trí ý thức liên tục tương tác qua lại lẫn nhau và ở trong mối quan hệ của con người và môi trường sống xung quanh.

Nếu chế độ ăn uống của chúng ta thiếu sự lành mạnh, căng thẳng quá độ, nghỉ ngơi hoặc luyện tập không đầy đủ, các mối quan hệ độc hại và những cảm xúc bị đè nén sẽ khiến ta bị bệnh và bệnh tật là một lời kêu gọi chúng ta tự chuyển hóa.

 

Mỗi ngày chúng ta nạp thức ăn không chỉ là thực phẩm thông qua để nuôi sống cơ thể vật lý. Mà chúng ta còn nạp thức ăn thông qua năm giác quan còn lại.


Thị giác, thính giác, vị giác, khứu giác và xúc giác.

Giác quan đem đến cho chúng ta cảm nhận sâu sắc về cuộc sống này cùng với những vui thú và các thông tin tối quan trọng, tuy nhiên bởi mọi nhận thức cùng những ý nghĩ và cảm giác của chúng ta, đều là những sự kiện sinh hóa đồng thời là những trải nghiệm trong ý thức.


Nên việc sử dụng các giác quan sai lầm có thể gây mất cân bằng, hoặc tổn hại đến cơ thể và dẫn đến bệnh tật.
Vì sao lại như vậy?


Chúng ta thấy mọi vật ở xung quanh có mọi sự cảm xúc. Tình cờ tôi đã nghe một clip kể chuyện về một người chủ quán ăn tại Việt Nam. Ông chủ này mỗi ngày giết bao nhiêu con chó để phục vụ cho thực khách. Như mọi ngày ông bắt một con chó ra để chuẩn bị làm thịt, thì bỗng nhiên con chó quỳ và chắp 2 chân trước vái van xin ông, ông ấy đã cảm nhận được trong đôi mắt chú chó cầu xin được sống, lúc này ông ấy hiểu rằng, loài vật nhất là loài chó giống như là một con người có sự hiểu biết thích sống và sợ chết. Ngày hôm đó ông đã không giết chú chó đó, mà ngược lại ông đã từ bỏ cái nghề kinh doanh bán thịt chó và ông đã đóng cửa quán ăn, chuyển đổi một cái nghề khác. Đó là những thứ mà chúng ta cảm nhận về xung quanh cuộc sống của chúng ta.cong qua (5)
cong qua (1)cong qua (2)cong qua (3)cong qua (4)cong qua (6)cong qua (7)cong qua (8)cong qua (9)cong qua (10) 

Nếu đời sống hằng ngày của chúng ta tiếp nhận những lối sống tiêu cực, những dramas trên mạng hay nghe những lời khiếm nhã; chuyện xích mích từ họ hàng làng xóm, hay những xung đột trong gia đình. Có phải là chúng ta đang tự uống thuốc độc mỗi ngày hay không?

Thế bây giờ trong đời sống hiện đại chúng ta phải làm gì để dừng lại cái dây nghiệp thức oan trái này.

 

Phải thực tập hành động khác đi, lối sống khác đi, thay đổi lối sống có ý thức trong từng cử chỉ và hành động của mình, đừng để có bệnh mới đi chữa mà phải giữ cho cơ thể không bị bệnh.

 

Những thức ăn lành mạnh cho năm giác quan.

Thị giác là những gì bạn nhìn, quan sát và đọc; những gì được tiếp nhận thông qua đôi mắt. Hãy ngắm nhìn màu xanh thật nhiều, màu xanh của trời đất, màu xanh của cây cỏ, nắng vàng trăng sao cây cối, ngắm nhìn trẻ em, thú cưng, nhìn phong cảnh đẹp và xem tranh ảnh đẹp, luyện tập tâm hồn thiện lành.

 

Thính giác là tất cả những âm thanh chúng ta nghe hằng ngày: hội thoại, âm nhạc, tiếng nói cười, tiếng chim hót, tiếng xe cộ, tiếng trẻ con v.v… Hãy lắng nghe những âm thanh tự nhiên, như tiếng chim hót, tiếng gió, tiếng mưa rơi, âm nhạc nhẹ nhàng, tiếng nước chảy, nghe pháp, nghe kinh, nghe những âm thanh tích cực, nghe những gì để giúp lòng mình an yên.

 

Vị giác là tất cả những cảm nhận ngon dở, chua cay, đắng ngọt...của những gì chúng ta ăn uống thông qua đường miệng.


Khứu giác, cảm nhận được từng mùi vị khác biệt qua đường mũi.

 

Xúc giác là những gì chúng ta sờ nắm cảm nhận thông qua đôi tay thông qua làn da tần số rung động của môi trường xung quanh.

 

Chúng ta phải ý thức để thanh lọc và đặt ra ranh giới của bản thân. Nếu mỗi ngày chúng ta nghe những âm thanh đau khổ quá nhiều, những âm thanh tiêu cực, thì chẳng khác nào dòng nước ở bên trong tâm thức của chúng ta bị vẩn đục, bị nhiễm độc, vì những năng lượng tiêu cực mà bên ngoài đã đưa đến sẽ nghiền nát đời sống vốn có của chúng ta.

Mỗi ngày chúng ta không thể cứ sống trong sự buồn chán hỉ nộ ái ố. Chúng ta cần sống trong không gian của lòng biết ơn, chúng ta sẽ được nhận nhiều phần thưởng của vũ trụ.

Thoạt đầu thì tôi tỏ lòng biết ơn những thứ nhỏ nhặt trong đời sống. Một khi chúng ta tập trung vào thứ gì thì sẽ được mở rộng, tập trung những điều tốt đẹp, những điều cho đi, những điều biết ơn, thì chúng ta càng tạo ra nhiều năng lượng lành mạnh và những sự tốt đẹp đó sẽ đi về hướng của chúng ta.

 

Chúng ta cảm thấy rằng mình nghĩ về một hướng tích cực, biết ơn một điều gì đó nhìn nhận về một sự thật, về một khía cạnh tích cực, đó là điều mà chúng ta đang đi đúng hướng, chính điều đó đã khiến cho bản thân mình thấy hạnh phúc mỗi ngày.

Mỗi người mỗi vai trò, mỗi người một cuộc sống khác nhau, mỗi người nếu biết cách hoàn thành tốt vai trò của mình, có những giá trị riêng thì đó chính là thành công lớn nhất.

Chúng ta hãy chọn những thực phẩm tươi, thay vì ăn uống thịt cá thì chúng ta ăn trái cây và rau củ. Sau đại dịch thì phổi của chúng ta yếu hơn, chúng ta hãy dành thời gian rảnh trong tuần, tiếp xúc với thiên nhiên, sáng sớm ra bên ngoài để hít thở không khí trong lành. Dùng mùi hương trầm để thanh lọc môi trường sống xung quanh và nâng cao tinh thần của mình.


Mỗi ngày chúng ta về gần với thiên nhiên để thanh lọc toàn bộ thân thể và tâm tríVào cuối tuần chúng ta có thể đi về hướng có những nhiều cây xanh có không khí trong lành, hòa mình vào phong cảnh đẹp thanh lọc thân và tâm.

Hãy để ý và quan tâm đến hơi thở của bạn ngay lúc này. Chúng ta có đang thở tốt hay không. Sau trận đại dịch thì phổi của chúng ta bị yếu đi rất nhiều.


Chúng ta hãy dành ra 10 phút đến mười lăm phút mỗi ngày để ngồi yên lặng lại và hít thở thật sâu. Sự thực tập này sẽ giúp cho bạn có hơi thở được tốt.


Phổi của bạn được khỏe hơn, khí huyết sẽ được lưu thông. Sẽ giữ được sự tập trung, trí nhớ của bạn sẽ được tăng lên. Hơi thở của chúng ta rất là quan trọng, hơi thở là sự sống hãy để ý ngay từ bây giờ .

Xa xa ở phía Giảng đường Hoa Sen, Bác Mạnh , Bác Lang , Bác Hiền …. đang lót gạch phía trước cửa ra vào để được sạch sẽ hơn….


Mỗi tuần vào ngày thứ Ba và thứ Năm quý Bác đều có mặt để chăm sóc cho khuôn viên chùa được xanh tươi và sạch. Đơn giản và bình thường, im lặng và cần mẫn, việc làm của quý Bác mang đến một cảm giác bình yên trong nhịp sống hối hả này.


Dẫu các Bác làm trong âm thầm, lặng lẽ nhưng nghĩa cử ấy đáng trân trọng và ý nghĩa biết bao. Bỗng dưng tôi thấy yêu lắm một góc trời bình yên, nghĩa tình, nơi mọi người luôn nghĩ về nhau như thế...


Hôm nay, nắng thật đẹp, Quảng Diệu Trí, Quảng Thiện, Hòa Ngọc chăm sóc những chậu hoa vạn thọ ngoài sân vườn và chị Thanh Phi làm những cây hoa mai để chuẩn bị trang trí dón mừng năm mới.

Chị Vĩnh Tâm An rất khéo tay chị đã gói những chiếc bánh in truyền thống thật đẹp để cúng Phật và Tổ Tiên, cũng như để cho quý Phật tử thỉnh về cúng trong ba ngày Tết.

 

Bác Mạnh Quảng Minh Thạnh, Bác Tiến Minh Đăng, Bác Thủ Lang Nguyên Quảng Chơn, Bác Hiền Tâm Quang, Bác Quảng An, Thầy Tri Sự Đăng Từ tích cực dọn dẹp và chăm sóc những góc vườn và những cây bonsai.

 

Hiểu được việc làm của các anh chị tự nhiên tôi lại có một cảm giác ấm áp đến lạ thường. Hoàng hôn xuống chầm chậm len lỏi trong từng cơn gió tôi chợt thấy lòng mình nôn nao nhớ đến những cái Tết xưa.

Nhóm chị Nguyên Như , Nguyên Quảng Kim gói bánh tét, bánh chưng. Nhìn những hạt nếp, những hạt đậu xanh no tròn, với bàn tay khéo léo của các chị đã gói thành những chiếc bánh tét thon gọn. Màu xanh của lá chuối mùi thơm của nếp và đậu, khiến tôi nhớ về cả một cánh đồng lúa nếp xanh bát ngát nơi quê nhà.

 

Ở quê hương ngày trước, chỉ cần mỗi khi cơn gió Bấc thổi về là mọi nhà, những người chị, các bà mẹ gánh những gánh lúa nếp thoăn thoắt từ cánh đồng về nhà. Lúc đó cũng là lúc thu hoạch xong mùa lúa chín để chuẩn bị ăn Tết.

Mùi lúa chín của quê nhà, nó cứ thoang thoảng quyện vào ký ức tôi một hương thơm khó quên. Tôi nhớ lúc còn nhỏ thường thấy đến ngày đưa ông táo về trời, Mẹ tôi nấu một nồi chè trôi nước bằng bột nếp, còn chị dâu lớn của tôi thì hái lá mai và chăm sóc những chậu hoa vạn thọ rất cẩn thận.


Rồi mọi thành viên trong gia đình đi tảo mộ nhổ cỏ và sơn phết những ngôi mộ của tổ tiên ông bà, ai cũng có những công việc riêng để chuẩn bị đón năm mới, tất bật nhưng mang không khí Tết về nhà.

Dù bận rộn đến đâu các chị các mẹ nơi quê nhà không quên làm những những chiếc bánh in có mùi hương thơm phức, để dâng lên cúng tổ tiên trong ba ngày Tết. Hương thơm mùi bột nếp hòa quyện với mùi hương của gừng, thật khó quên.

Có cả những chiếc bánh phục linh thơm mùi hoa bưởi mà bọn trẻ chúng tôi rất thích, chỉ cần để vào miệng là tan ngay. Chị dâu lớn của tôi rất khéo tay làm được các loại bánh và chị gói bánh tét bánh chưng rất đẹp.

Những ngày giáp Tết nhà nhà, đều có rim mức, làm bánh, không khí càng rộn ràng khác hẳn với sự vắng lặng của ngày thường.


Màu hoàng hôn man mác cũng đủ khiến lòng dịu lại, miên man theo tiếng gió hát du dương và tiếng chim lích chích chuyền cành. Nhớ không gian tĩnh mịch màn đêm vắng lặng với nồi bánh tét ngoài sân, tiếng nổ tí tách của bếp cũi, tiếng nước trong nồi bánh sôi ùn ục, tiếng hót của các chú chim về muộn vào những buổi sáng hót líu lo làm cho mùa xuân gần lại hơn. Mọi người cùng nhau đón chờ năm mới sắp đến.

Nhịp sống hiện đại ngày nay giúp chúng ta có nhiều tiện lợi nhưng cũng làm cho chúng ta quên đi nhiều tập quán đón Tết với ông bà cha mẹ tổ tiên ngày trước, dù vậy tôi vẫn tin rằng, không chỉ với riêng tôi mà hầu hết những ai đã từng gắn bó tuổi thơ với cánh đồng lúa nơi quê nhà, đều nhớ hình ảnh bên bếp lửa hồng cùng với Nội với mẹ với chị nấu bánh chưng bánh tét. Đó là phần được lưu giữ trong ký ức,một khung trời ký ức tuyệt đẹp của những ngày Tết xa xưa nơi quê nhà. Thật đầm ấm thân thương.

Ngày nay người Việt chúng ta có mặt nhiều nơi nên trên thế giới, nên tiết thời gian và phương cách đón Tết có khác đi, đó là điều tất yếu vì khoảng cách địa lý và hoàn cảnh sinh hoạt của từng nơi. Nhưng dù thế nào thì nét đẹp trong văn hóa phong tục tập quán của ngày Tết vẫn nguyên vẹn giá trị của nó.


Trân trọng tất cả những ký ức ngọt ngào, biết ơn tất cả tạo hóa đã cho tôi một món quà kỳ diệu mỗi nơi mà tôi đặt chân đến, những bước chân qua thường chọn để lại những hạt giống tốt lành, nếu không có mưa ý thức, không gì có thể mọc được, vì vậy tôi biết ơn cả những cơn bão của cuộc đời mình.

 

Tôi chọn mang theo nụ cười và sự tốt bụng tới bất cứ nơi đâu, từng ngày tôi xét bản thân mình, khi đứng trước những quyết định và cuối ngày sẽ nhìn lại, kết thúc mỗi ngày bằng lòng biết ơn nên cuộc sống của tôi luôn đầy ấp những điều khiến tôi biết ơn nhiều hơn.

Mỗi ngày tôi đổ đầy chiếc cốc của mình bằng những suy nghĩ tích cực, để cuộc đời chỉ toàn những điều tốt đẹp, với đôi mắt cảm nhận bằng lòng trắc ẩn, luôn biết rằng trên đời này không như ý nguyện.

Những suy nghĩ lành mạnh sẽ khiến cho chúng ta có một cơ thể khỏe mạnh và hạnh phúc, sức khỏe hoàn hảo chính là quyền năng của chúng ta, chúng ta đón nhận quyền năng ấy ngay bây giờ. Thời điểm chứa đựng sức mạnh lớn nhất chính là thời điểm hiện tại, chúng ta chọn an trú trong khoảnh khắc này.

Nếu chúng ta thiếu sự tỉnh thức, thì không thể gieo trồng được những suy nghĩ đúng đắn trong tâm trí và trong khu vườn tâm thức của chúng ta.

 

Hoàng hôn rơi nhè nhẹ, loay hoay xới đất trồng chậu hoa sen, ngỡ như đang gieo cả niềm thương nhớ mảnh vườn xanh mát ở quê nhà.

Góc vườn nhỏ được vun vén, tưới tẩm cho những khóm rau dền, mồng tơi đang lên xanh mướt; những chậu ớt, cà chua trái nhỏ lúc lỉu đắm mình trong gió; phía trên cao dàn bầu và bí đỏ trái lủng lẳng , thêm những nụ hoa vàng chúm chím.

Thầm cảm ơn góc vườn nhỏ đã cho tôi được gần hơn với quê hương, được thỏa thuê nỗi quay quắt trở về mảnh vườn nhà, thấp thoáng có dáng của mẹ. Có những mảnh hồn quê bình dị vẫn lặng thầm, nép sau bao lộng lẫy nơi trời tây, nhắc nhở những người con tha hương về nguồn cội nghĩa tình mỗi khi xuân về.

Viết tại Tu Viện Quảng Đức, Melbourne, Úc Châu
Ngày 25-1-2024
NS Thích Nữ Tâm Vân

 
Hình ảnh Phật tử công quả
chuẩn bị đón Xuân Giáp Thìn 2024
tại Tu Viện Quảng Đức, Melbourne, Úc Châu
Hình ảnh: NS Tâm Vân & Quảng Diệu Trí

🙏🙏🙏🌼🍁🌺🍀🌹🥀🌷🌸🏵️🌼🍁🌺🍀🌹🥀🌷🌸🏵️

cong qua-xuan-2024 (1)cong qua-xuan-2024 (2)cong qua-xuan-2024 (4)cong qua-xuan-2024 (5)cong qua-xuan-2024 (7)cong qua-xuan-2024 (8)cong qua-xuan-2024 (9)cong qua-xuan-2024 (10)cong qua-xuan-2024 (11)cong qua-xuan-2024 (12)cong qua-xuan-2024 (13)cong qua-xuan-2024 (14)cong qua-xuan-2024 (15)cong qua-xuan-2024 (16)cong qua-xuan-2024 (17)cong qua-xuan-2024 (18)cong qua-xuan-2024 (19)cong qua-xuan-2024 (20)cong qua-xuan-2024 (21)cong qua-xuan-2024 (22)cong qua-xuan-2024 (23)cong qua-xuan-2024 (24)cong qua-xuan-2024 (25)


cong qua-xuan 2024 (10)

cong qua-xuan 2024 (2)cong qua-xuan 2024 (3)cong qua-xuan 2024 (4)cong qua-xuan 2024 (5)cong qua-xuan 2024 (6)cong qua-xuan 2024 (7)cong qua-xuan 2024 (8)cong qua-xuan 2024 (9)cong qua-xuan 2024 (11)cong qua-xuan 2024 (13)cong qua-xuan 2024 (15)cong qua-xuan 2024 (16)cong qua-xuan 2024 (17)cong qua-xuan 2024 (18)cong qua-xuan 2024 (19)cong qua-xuan 2024 (20)cong qua-xuan 2024 (21)cong qua-xuan 2024 (22)cong qua-xuan 2024 (23)cong qua-xuan 2024 (24)cong qua-xuan 2024 (25)cong qua-xuan 2024 (26)cong qua-xuan 2024 (27)cong qua-xuan 2024 (28)cong qua-xuan 2024 (29)

xuan giap thin-2


cong qua-xuan 2024 (1)cong qua-xuan 2024 (2)cong qua-xuan 2024 (107)cong qua-xuan 2024 (108)cong qua-xuan 2024 (109)cong qua-xuan 2024 (110)cong qua-xuan 2024 (111)cong qua-xuan 2024 (112)cong qua-xuan 2024 (113)cong qua-xuan 2024 (114)cong qua-xuan 2024 (115)cong qua-xuan 2024 (116)cong qua-xuan 2024 (117)cong qua-xuan 2024 (118)cong qua-xuan 2024 (119)cong qua-xuan 2024 (120)cong qua-xuan 2024 (121)cong qua-xuan 2024 (122)cong qua-xuan 2024 (123)cong qua-xuan 2024 (124)cong qua-xuan 2024 (125)cong qua-xuan 2024 (126)cong qua-xuan 2024 (127)cong qua-xuan 2024 (128)cong qua-xuan 2024 (129)cong qua-xuan 2024 (130)cong qua-xuan 2024 (131)cong qua-xuan 2024 (132)cong qua-xuan 2024 (133)cong qua-xuan 2024 (134)cong qua-xuan 2024 (135)cong qua-xuan 2024 (136)cong qua-xuan 2024 (137)cong qua-xuan 2024 (138)cong qua-xuan 2024 (139)cong qua-xuan 2024 (140)cong qua-xuan 2024 (141)cong qua-xuan 2024 (142)cong qua-xuan 2024 (143)cong qua-xuan 2024 (144)cong qua-xuan 2024 (145)cong qua-xuan 2024 (146)

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
05/01/2024(Xem: 2232)
Xuân, Hạ, Thu, Đông bốn mùa tuần hoàn theo vũ trụ, nhưng mùa Xuân bao giờ cũng được người ta ví von ca ngợi nhiều nhất. Vì mùa Xuân được đất trời thiên nhiên ban tặng cho một khí hậu ôn hòa để ươm mầm và tăng sức sống cho nhiều loài cỏ cây, hoa trái... cùng khoe sắc như một tác phẩm nghệ thuật hài hòa sống động, phô bày với muôn ngàn vẻ đẹp. Mùa Xuân mang đến niềm tin yêu và hy vọng, mang đến nhiều ước mơ, nhiều kỳ vọng thanh cao tươi sáng. Ước mơ được bình an hạnh phúc cho mình và cho mọi người trên toàn cầu. Đó là một tâm thức cao đẹp nhất của người con Phật mừng đón mùa Xuân mới.
19/02/2024(Xem: 758)
Bình an luôn là sự quan tâm của mỗi người, cho dù họ sống ở phương Tây, phương Đông. Chính vì thế câu đối Tết ở VN thường dùng hai chữ Bình An, “ Tân niên hạnh phúc, bình an tiến Xuân Nhật vinh hoa phú quý lai “ Cũng như người viết rất tâm ý khi chúc Tết với câu: “Niên niên như ý xuân Tuế tuế bình an nhật”
19/02/2024(Xem: 983)
Giác tính muôn xưa vẫn tịch thường Xuống trần, quang rạng một vầng dương Soi lòng khô mục, bung hoa lộc Chiếu óc trơ lì, biết hiểu thương Tăm tối nghe kinh, trăng dọi bóng U mê học pháp, nước mài gương Mắt mù, mò mẫm tìm chân thực Thân tật, lần dò gặp cố hương
17/02/2024(Xem: 755)
Chùa Pháp Vân (Toronto, Canada) Mừng Xuân Giáp Thìn 2024
16/02/2024(Xem: 436)
Sự kiện trọng đại diễn ra vào lúc 10:00 sáng ngày 03/02/2024 tại quận Santa Clara, tiểu bang California. Dưới sự chủ trì của Hạ nghị sĩ Ro Khanna, Văn phòng Dân biểu Quốc Hội Hoa Kỳ đã tổ chức Lễ Vinh Danh tôn vinh những tổ chức, tập thể và cá nhân người Mỹ gốc Việt ở miền Bắc California với những đóng góp to lớn cho sự phát triển cộng đồng. Buổi lễ có sự tham gia của nhiều quan chức quan trọng như Thượng nghị sĩ tiểu bang California Dave Cortese, Thị trưởng thành phố San Jose Matt Mahan, cựu Thị trưởng San Jose Sam Licardo, Thị trưởng thành phố Fremont Lily Mei cùng nhiều vị quan khách khác. Các đại diện từ tự viện Phật giáo như chùa Đức Viên, chùa Tuệ Viên, tu viện Huyền Không, thiền đường Ấn Tôn, tịnh xá Ngọc Hòa, thiền viện Vô Ưu, tu viện Thôn Yên cùng nhiều cá nhân nổi tiếng như Tiến sĩ Nguyễn Hồng Dũng và Ca sĩ Võ Thu Nga, MC Quảng Hoa đều được tuyên dương trong sự kiện quan trọng này. Buổi lễ hoàn thành vào lúc 11:30 sáng trong không khí hân hoan và tràn đầy niềm vui
16/02/2024(Xem: 275)
Năm mới Giáp Thìn thật là đặc biệt Sân chùa xuất hiện linh vật thiêng liêng Rồng uốn lượn bên ngoài tự Phổ Hiền Biểu dương sức mạnh tân niên Hăm Bốn (2024) Nhìn hình tượng Rồng bay cao nhào lộn Uốn cong mình phủ phục trước thiền môn Khí chất oai nghi nhưng rất ôn tồn Vẻ hiền lành khi bước vào chánh điện
16/02/2024(Xem: 232)
Đón Xuân mới ngàn năm văn hóa Truyền thống này dân Việt, Á đông Chúc Tăng Già khắp chốn bụi hồng Luôn an lạc thong dong tự tại. Chúc Phật tử chướng duyên chẳng ngại Phật dạy ta độ lượng vị tha Thân tâm an tứ đại điều hòa Để cuộc sống thanh nhàn hạnh phúc.
16/02/2024(Xem: 627)
Du Xuân cứ nhớ chùa nhà Hồng chung, trống, mõ mùng ba đây mà… Cúi đầu đảnh lễ từ xa Bạch Thầy, con vẫn đang là tại đây Pháp Phật huyền nhiệm sâu dầy Giúp con chiêm nghiệm độ ngay chính mình Quyết tâm giữ vững niềm tin Độc hành chánh niệm lời kinh an bình
16/02/2024(Xem: 187)
Con ngồi yên như Bụt Bụt yên ngồi bên con Muôn thiên hà tĩnh lặng Vô ưu hoa đoanh tròn. Con ngồi yên như Bụt Bụt ngự giữa lòng con Ca lăng tần già hót Chuổi âm ba nỉ non.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567