Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Hòa Thượng Thích Như Điển, vị Thầy luôn quan tâm đến nhân quyền cho quê hương Việt Nam

17/01/202309:04(Xem: 234)
Hòa Thượng Thích Như Điển, vị Thầy luôn quan tâm đến nhân quyền cho quê hương Việt Nam

HT Thich Nhu Dien-2018

HÒA THƯỢNG THÍCH NHƯ ĐIỂN
VỊ THẦY LUÔN QUAN TÂM ĐẾN TÌNH TRẠNG NHÂN QUYỀN
CỦA QUÊ HƯƠNG VIỆT NAM


Tôi đến đây ngày 10.12.2022 tham dự lễ trao giải nhân quyền, buổi lễ diễn ra trong bầu không khí thật trang nghiêm và thật cảm động.

Đã có rất nhiều bài tường thuật, và video hình ảnh trao giải nhân quyền, chắc có lẽ quý vị đều đã được đọc, xem và tham dự, nên chắc rằng tôi không thể nào diễn đạt được hay bằng hình ảnh cũng như những người có tâm huyết, hoặc những nhà báo viết phóng sự, tôi muốn nhắc đến một vị lãnh đạo tinh thần cho Phật Giáo đó là Hòa Thượng Thích Như Điển, người xây dựng lên ngôi chùa Viên Giác, và là người đầu tiên đến Đức cho bà con chúng tôi có chỗ nương dựa tinh thần trong những tháng ngày còn rất mới nơi xứ lạ quê người.

Chưa tới giờ hành lễ mà chúng tôi đã thấy dáng y vàng của Hòa Thượng lúc đó vào khoảng 13 giờ, tất cả mọi người đều phấn khởi, ra chào đón kính mừng. Cảm động làm sao khi Ngài phải trải qua cuộc hành trình khá xa, từ Ravenburg dến Frankfurt, khoảng 600 Km mà Hòa Thượng mang theo mười thùng nước táo, mỗi thùng năm lít cho những người tham dự dùng, dáng thanh thoát và hiền từ của Hòa Thượng đem lại niềm hỷ lạc tràn đầy cho mọi người.

giai nhan quyenSau lễ chào cờ và mặc niệm, ban tổ chức mời Hòa Thượng cầu nguyện theo nghi thức Tôn Giáo, Hòa Thượng đã từ tốn đưa tay mời Mục Sư Uwe Saanowski cùng Hòa Thượng hành lễ, cử chỉ và hành động này của Hòa Thượng làm mọi người rất kính phục.

Hòa Thượng đã thể hiện lên phong cách khiêm nhường, tôn trọng người lãnh đạo tôn giáo bạn và cũng thể hiện ở đây tinh thần liên tôn như Hòa Thượng thường nói. Cùng chung một lòng hầu đem lại Hòa Bình cho Thế Giới, một nền hòa bình thật sự phát xuất từ ngay bản thân của mỗi người, hình ảnh thật đẹp hoa sen thanh khiết giữa nhũng loài hoa cúc, thược dược, những loài hoa của tôn giáo bạn trong vườn hoa tâm linh ở trời Âu này. Cả hội trường mọi người đều cùng nhau đứng lên trang nghiêm nghe theo giọng tụng của Hòa Thượng:


Đệ tử chúng con từ vô thỉ
Gây bao tội ác bởi lầm mê,
Đắm trong sanh tử đã bao lần,
Nay đến trước đài Vô thượng giác:
Biển trần khổ lâu đời luân lạc.
Với sanh linh vô số điêu tàn,
Sống u hoài trong kiếp lầm than,
Con lạc lõng không nhìn phương hướng,
Đàn con dại, từ lâu vất vưởng,
Hôm nay trông thấy đạo huy hoàng,
Xin hướng về núp bóng từ quang,
Lạy Phật Tổ soi đường dẫn bước,
Bao tội khổ trong đường ác trược,
Vì tham, sân, si, mạn gây nên,
Thì hôm nay giữ trọn lời nguyện.
Xin sám hối để lòng thanh thoát.
Trí huệ quang minh như nhựt nguyệt
Từ bi vô lượng cứu quần sanh,
Ôi! Từ lâu ba chốn ngục hình,
Giam giữ mãi con nguyền ra khỏi,
Theo gót Ngài vượt qua khổ ải,
Nương thuyền từ vượt bể ái hà,
Nhớ lời Ngài: “bờ giác không xa”,
Hành thập thiện cho đời tươi sáng,
Bỏ việc ác cho đời quang đãng,
Đem phúc lành gieo rắc phàm nhân,
Lời ngọc vàng ghi mãi bên lòng,
Con nguyện được sống đời rộng rãi,
Con niệm Phật để lòng nhớ mãi,
Hình bóng người cứu khổ chúng sanh
Để theo Ngài trên bước đường lành,
Chúng con khổ nguyền xin cứu khổ,
Chúng con khổ nguyền xin tự độ,
Ngoài tham lam, sân hận ngập trời.
Phá si mê trí huệ tuyệt vời,
Con nhớ Đức Di Đà Lạc quốc
Phật A Di Đà thân kim sắc
Tướng tốt quang minh tự trang nghiêm.
Năm Tu Di uyển chuyển bạch hào
Bốn biển lớn trong ngần mắt biếc
Trong hào quang hóa vô số Phật
Vô số Bồ-tát hiện ở trong
Bốn mươi tám nguyện độ chúng sanh
Chín phẩm sen vàng lên giải thoát
Quy mạng lễ A Di Đà Phật
Ở phương Tây thế giới an lành
Con nay xin phát nguyện vãng sanh
Cúi xin đức Từ Bi tiếp độ.

Tôi đã chấp tay tụng theo từng chữ, từng lời sám nguyện để nhớ về quê hương, với bao nỗi tang thương đã trải qua gần nửa thế kỷ, lòng xúc động vô biên, có cái gì đó dâng nghẹn, bao giờ mới rửa sạch được oan khiên cho dân tộc tôi đã quá đọa đày?

Sau khi trao giải nhân quyền, anh MC Trịnh Đỗ Tôn Vinh đã mời Hòa Thượng lên phát biểu cảm tưởng.

Hòa Thượng đã nói: 

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Kính thưa bác sĩ Mỹ Lâm chủ tịch liên hội người Việt Nam tại Cộng Hòa Liên bang Đức.

Kính thưa tiến sĩ Nguyễn Thanh Tùng, trưởng ban điều hành mạng lưới nhân quyền tại Hoa Kỳ và khắp nơi trên Thế Giới.

Hôm nay ngày 10.12.2022 cũng là ngày kỷ niệm hai mươi bốn năm tổ chức Quốc Tế Nhân Quyền đã được ra đời, và hội Tỵ Nạn Người Việt Liên Hội đã tổ chức tại Đức quốc để trao giải nhân quyền cho ba  tù nhân lương tâm: Trần Đức Thạch, Nguyễn Tường Thụy, và Lưu Văn Vịnh.

Thưa quý vị thánh Gandhi, một nhà tranh đấu bất bạo động của thời cai trị của thực dân Anh có nói rằng: „ Nếu một đất nước bị đàn áp có nhiều người cùng chí hướng thì sẽ có thể nắm được thế cơ“. Điều đó thánh Gandhi đã hướng dẫn phong trào đấu tranh bất bạo động của dân tộc Ấn Độ năm 1948 đã thực hiện được lời nguyện ước, và cuối cùng thì dân tộc Ấn Độ đã thoát khỏi sự cai trị của thực dân Anh, và đã sụp đổ vào ngày 9.11.1959. Không phải chỉ có sự sụp đổ do một người, hai người, mà rất nhiều người cùng đồng tâm, hợp ý lật đổ chế độ độc tài cộng sản của Đông âu nói chung, Đông Đức nói riêng và nước Ấn Độ. Việt Nam chúng ta cũng vậy, sau 1975 đến giờ biết bao người tu hành Phật Giáo, Thiên Chúa Giáo, Cao Đài, Hòa Hảo, Tin Lành và người đại diện cho dân sự  đã bị vào tù ra khám, vì vậy cho nên chúng ta những người đang được tự do trên thế giới có bổn phận phải hỗ trợ cho nhũng người đang bị tù đày trên Quê Hương đất Việt của chúng ta.

Thiền Sư Nhất Hạnh là một bậc thầy nổi tiếng đã nói trong một tác phẩm „Tri kỷ của Bụt“ như sau:

„ Không có một con đường nào dẫn tới hòa bình, hòa bình chính là con đường.

Không có một con đường nào dẫn đến hạnh phúc, hạnh phúc chính là con đường“

Điều này khởi đầu cho hôm nay chính là niềm tin yêu của người Việt

Lời phát biểu của Hòa Thượng như một thông điệp làm mọi người xúc động không ít, tiếng vỗ tay liên tục kéo dài như nhận được lời huấn từ của Hòa Thượng.

Hôm nay đã là hai mươi bốn Tết rồi, chỉ còn vài ngày nữa là Tết lại về trên quê hương chúng ta, năm nay là năm Quý Mão, thời gian trôi qua nhanh quá! vậy mà đã bốn mươi tám năm cộng sản chiếm miền Nam. Làm sao tôi quên được năm con mèo, năm Ất Mão 1975 ngày đầu xuân bầu trời đã bắt đầu ảm đạm, rồi những cuộc di tản chiến thuật theo lệnh của chính phủ, vì không còn được viện trợ đầy đủ súng đạn, báo hiệu cho cái tháng tư đen năm đó kinh hoàng, tang tóc, ngày tháng bắt đầu khiến người Việt phải ly hương sống rải rác trên khắp cùng quốc gia bạn. Lại nhớ tới năm nào Mậu Thân, ngày Tết cũng là ngày tang tóc, đau thương, ngày giỗ kỵ cho đa phần người dân Huế, cả thành phố Huế ngập màu khăn tang, tiếng kêu gào rên xiết do bàn tay cộng sản gây ra…

Trong tôi buồn da diết, xứ người ngày Tết đến tôi không còn ngửi được mùi bánh chưng, mùi hoa Tết, còn đâu nữa tuổi thơ đã trôi qua, cứ mỗi độ Xuân về tôi nao nức được nhìn thấy Cha tôi lập bàn thờ để mời Ông Bà về, bao giờ cũng vậy, với những thỏi vàng giấy chất lên như một ngôi đền nhỏ, ở giữa là lư hương, hai bên hai câu đối đỏ „bầu gốc giang sơn say nhắp rượu, túi lưng phong nguyệt nặng vì thơ“ (không biết tôi nhớ có đúng không), trước bàn thờ là hai chậu cúc vàng, tôi nghe lòng thật ấm ám, cái tuổi thơ dại, nghĩ rằng Tết về tề tụ gia tiên, ông bà cha mẹ che chở cho mình, hạnh phúc biết là bao! Sáng mùng một theo Mẹ qua chùa Vĩnh Nghiêm lễ Phật…gần bốn mươi năm rồi sống nơi xứ người, tôi mang theo và sống với hình ảnh của Quê Hương.

Giờ phút này đây, bên tay tôi lại văng vẳng giọng nói từ hòa của HT Thích Như Điển về lời nhắc nhở của Ngài:

 Không phải chỉ có sự sụp đổ do một người, hai người, mà rất nhiều người cùng đồng tâm, hợp ý lật đổ chế độ độc tài cộng sản của Đông âu nói chung, Đông Đức nói riêng và nước Ấn Độ

"Không có một con đường nào dẫn tới hòa bình, hòa bình chính là con đường".

Điều này khởi đầu cho hôm nay chính là niềm tin yêu của người Việt

Năm Nhâm Dần sắp qua, bước sang thềm năm mới năm Quý Mão 2023, ước mong sao mọi người cùng đồng tâm, hợp ý, lật đổ chế độ độc tài cộng sản Việt Nam để gầy dựng lại đất nước. Năm Ất Mão là năm niềm tin yêu của người Việt khi nhớ lại cha Lạc Long Quân khi chia tay với mẹ Âu Cơ nói rằng: „Nếu gặp sự nguy hiểm thì báo cho nhau biết, cứu giúp lẫn nhau, đừng có quên“.

Nam Mô A Di Đà Phật

Đệ tử Diệu Danh

16.1.2023 (25.12.Nhâm Dần)
****

Giải Nhân Quyền Việt Nam 2022 Được Long Trọng Tổ Chức Tại TP Frankfurt, Đức Quốc.


Frankfurt (10-12-2022). Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam (MLNQVN) đã phối hợp với Liên Hội Người Việt Tỵ Nạn tại Cộng Hòa Liên Bang Đức  tổ chức Ngày Quốc Tế Nhân Quyền lần thứ 74 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền năm 2022 tại TP Frankfurt vào ngày 10-12-2022.
Từ 1 giờ trưa, đông đảo đồng hương tỵ nạn đến từ nhiều thành phố trên khắp lãnh thổ nước Đức đã tập trung tại quảng trường Opernplatz ở trung tâm thành phố ở Frankfurt với cờ vàng ba sọc đỏ và các biểu ngữ bằng hai ngôn ngữ Đức và Việt tố cáo CSVN vi phạm nhân quyền, và nói lên khát vọng tự do, dân chủ và nhân quyền cho toàn dân Việt Nam. Cuộc tập họp ôn hòa của đồng hương dưới thời tiết giá lạnh đã tạo được sự chú ý của người bản xứ. Cuộc tập hợp hôm nay cho họ hay rằng ở đất nước xa xôi Việt Nam những nhân quyền cơ bản vẫn chỉ là ước mơ.
Buổi Lễ Trao Giải Nhân Quyền 2022 được diễn ra sau đó trong khung cảnh ấm cúng của nhà thờ Christuskirche ở khu phố lận cận. Tham dự buổi lễ, ngoài đông đảo đại diện thành viên Liên Hội đến từ nhiều thành phố, nhiều nhân  sĩ đồng hương trong TP Frankfurt và các thành phố phụ cận, và một số đồng hương đến từ các quốc gia lận cận như Ukraine, Ba Lan, Áo, và vương quốc Bỉ. Lãnh đạo các tôn giáo có HT Thích Như Điển và Mục sư Uwe Saßnowski. Về phía các tổ chức nhân quyền quốc tế có Ô. Frank Boungard của Tổ Chức Nhân quyền Kitô giáo (ACAT), Bà Gabi Uhl, Chủ tịch Tổ chức Chống Án tử hình (Initiative Gegen Die Todesstrafe), và Ô. Roman Kühn, Giám đốc Liên Hiệp cho Những Dân tộc bị Áp Bức.
Sau nghi thức khai mạc và lời nguyện cho hòa bình Việt Nam của hai lãnh đạo tôn giáo hiện diện cử hành, chương trình được bắt đầu bằng diễn văn chào mừng quan khách của Bác sĩ Hoàng Thị Mỹ Lâm, Chủ Liên Hội Người Việt Tỵ Nạn tại CH LB Đức. Tiếp theo là diễn văn về ý nghĩa Giải Nhân Quyền 2022 trong khung cảnh tình hình đàn áp nhân quyền đang trở nên tệ hại hơn bao giờ của TS Nguyễn Bá Tùng, Trưởng Ban Điều Hành MLNQVN. Ông nói: “Trong thời gian gần đây, công an đã gia tăng việc bắt bớ những người yêu nước dám lên tiếng trước hiểm họa ngoại xâm, cầm tù những người bất đồng chính kiến, cướp đoạt tài sản của nông dân và các giáo hội, thẳng tay đàn áp những người đấu tranh cho quyền của công nhân, và khuyến khích việc buôn người qua hình thức xuất khẩu lao động rẽ tiền.... Buổi kỷ niệm 74 năm Bản Tuyên Ngôn QTNQ năm nay là dịp để chúng ta hướng về quê hương ở đó đồng bào chúng ta, đặc biệt là các chiến sĩ nhân quyền, đang ngày đêm dấn thân vào cuộc chiến đấu gian lao và dũng cảm để dành lại quyền làm người, mà những người nhận Giải Nhân Quyền Việt Nam năm nay: Thi sĩ Trần Đức Thạch, Nhà báo Nguyễn Tường Thụy, và nhà hoạt động Lưu Văn Vịnh và các đồng đội trong Liên Minh Dân Tộc Việt Nam Tự Quyết là những tấm gương tiêu biểu.
Rất tiếc, những người được nhận giải lại đang còn mòn mõi trong nhà tù cộng sản. Tuy vậy sự tham dự đông đảo của quý vị cũng cho thấy rằng những chiến sĩ nhân quyền ở quê nhà không bao giờ cô đơn trong cuộc chiến cam go nhưng chính nghĩa nầy.”
 

giai nhan quyen-2
BS Hoàng Thị Mỹ Lâm và nhà văn Võ Thị Hảo


Nghi thức trao giải  được hai MC Trần Ngọc Thành và Trinh-Đỗ Tôn-Vinh hướng dẫn bằng hai ngôn ngữ Việt và Đức mà cao điểm là phần tuyên dương và trao giải. Các thành viên trong Ban Tổ Chức đã lần lượt đọc lên thành tích đấu tranh cho nhân quyền của những khôi nguyên cũng như những gian khổ họ phải chịu đựng.

TS Nguyễn Bá Tùng, BS Hoàng Thị Mỹ Lâm và ông Vũ Hoàng Hải đã thay mặt MLNQVN trao các bản tấm vinh danh đến đại diện của các khôi nguyên, gồm LS Nguyễn Văn Đài, thay mặt nhà thơ Trần Đức Thạch; nhà văn Võ Thị Hảo thay mặt nhà báo Nguyễn Tường Thuy; và nhà báo Vũ Ngọc Yên thay mặt cho nhà hoạt đông Lưu Văn Vịnh và các đồng đội trong Liên Minh Dân Tộc Việt Nam Tự Quyết.

giai nhan quyen-4TS Nguyễn Bá Tùng và LS Nguyễn Văn Đài

Sau mỗi lần tuyên dương, cả hội trường chăm chú theo dõi hình ảnh và lời nói chân tình của ba bà vợ của ba khôi nguyên lên tiếng từ Việt Nam và được phát trên màn hình lớn.
Bà Nguyễn Thị Chương, vợ tù nhân lương tâm Trần Đức Thạch, với giọng nói can cường của một phụ nữ xứ Nghệ nói: “Tôi thật sự xúc động biết tin vui nầy vì sự hy sinh của chồng tôi, kéo theo sự khó khăn của cả gia đình… Chồng tôi ở trong tù biết tin nầy chắc cũng vui lắm. Giải NQVN là nguồn an ủi tinh thần cho chồng tôi trong chốn lao tù và gia đình đang phải đối phó với muôn ngàn khó khăn do một chế độ bất công.”
Bà Phạm Thị Lân, vợ của tù nhân lương tâm Nguyễn Tường Thụy, chân thành kể: “Hôm 19 tháng 11 tôi có vào thăm chồng tôi và báo tin cho chồng tôi. Nghe tin anh rất vui mừng và gửi lời cám ơn tới các cá nhân, tổ chức, và Mạng Lưới Nhân Quyền đã quan tâm đến chồng tôi và trao giải cho chồng tôi. Giải nầy là một nguồn động viên rất lớn về tinh thần và vật chất đối với chồng tôi. Nó làm cho chồng tôi cảm thấy được an ủi trong tháng năm tù đày…”
Bà Lê Thị Thập, vợ tù nhân lương tâm Lưu Văn Vịnh, nói: “Tôi vô cùng bất ngờ và vui mừng khi nghe tin chồng tôi, anh Lưu Văn Vịnh, cùng bốn người bạn là những người được chọn trao giải nhân quyền Việt Nam 2022 của MLNQVN. Đây thật là một vinh dự cho chồng tôi cùng bốn người bạn sau nhiều năm chịu án vẫn có những tổ chức những anh chị em cùng chí hướng nhớ và giữ những tình cảm nồng ấm như ban đầu.
Chiều 20 tháng 11 mẹ con tôi vào gặp, tôi vui mừng báo tin cho anh nghe anh cùng bốn người bạn được MLNQVN trao giải Nhân quyền Việt Nam năm nay. Anh rất vui mừng và cảm động. Anh gởi lời cám ơn đến quý anh chị em  trong Ban giải thưởng. Xin cám ơn quý anh chị em luôn yêu thương, đồng hành, và đề cử anh và bốn người bạn. Giải thưởng nầy nhắc cho chúng tôi biết rằng chúng tôi luôn có những người bạn, những tổ chức duỗi theo. Chúng tôi vui mừng vì biết mình không cô đơn. Tôi chân thành cám ơn vì có sự yểm trợ nầy. Điều nầy sẽ giúp cho tinh thần chồng tôi cũng như những người bạn và nhiều anh chị em khác nữa trong chốn lao tù luôn có tinh thần vững mạnh.”
 
Sau đó một số quan khách chọn lọc đã được mời phát biểu gồm HT Thích Như Điển, MS Uwe Saßnowski, Ô. Frank Boungard của Tổ Chức Nhân quyền Kitô giáo (ACAT), Bà Gabi Uhl, Chủ tịch Tổ chức Chống Án tử hình, Ô. Roman Kühn, Giám đốc Liên Hiệp cho Những Dân tộc bị Áp Bức. Ngoài ra còn có một số lãnh đạo các tổ chức nhân quyền quốc tế không thể đến tham dự cũng đã gởi điệp văn tuyên dương những khôi nguyên và cám ơn Ban tổ chức.
Buổi lễ trao Giải được kết thúc sau phần văn nghệ chiến đấu đặc sắc do các bạn trẻ đồng hương tỵ nạn phụ trách. Nhiều nhân sĩ địa phương đã bày tỏ niềm phấn khởi trước sự kiện Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam được tổ chức lần đầu tiên tại Cộng Hòa Liên Bang Đức. Tuy nhiên niềm phấn khởi đó cũng không thể làm lu mờ được nỗi lo âu trước việc CSVN gia tăng đàn áp và khủng bố đối với những người can đảm lên tiếng một cách ôn hòa cho sự vẹn toàn lãnh thổ, công bằng xã hội, và những quyền căn bản của con người.
GNQVN được MLNQVN thành lập từ 2002 nhằm tuyên dương những cá nhân hoặc đoàn thể đã có những thành tích đấu tranh bất bạo động vì quyền làm người của nhân dân Việt Nam. Giải Nhân Quyền Việt Nam cũng còn có mục đích tạo điều kiện để người Việt khắp nơi bày tỏ sự liên đới đối với những cá nhân và đoàn thể đó. Từ ngày thành lập đến lần trao giải thứ 21 năm nay đã có 55 cá nhân và 6 tổ chức ở quốc nội được vinh danh và nhận Giải Nhân Quyền Việt Nam.

--
 
 
Vietnam Human Rights Network
8971 Colchester Ave.
Westminster, CA 92683 - USA
(714) 657-9488

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
07/11/2022(Xem: 1068)
Tình tự quê hương như là chất liệu để nuôi sống đời mình, nên Hòa Thượng Tuệ Sỹ chỉ ở đó mà không đi đâu hết. Sinh ra giữa lòng đất Mẹ, chắc một ngày mai kia có chết, thì chết trong giữa lòng đất mẹ ấy, mà đã không ra đi như bao người đã ra đi. Có lẽ sinh ra nơi nào thì chết ở nơi đó. Đây là cái khí khái của bậc Đại Sỹ. Dù quê hương có đọa đầy mưa nắng, thì cũng nguyện là người làm mưa nắng để vun xới cho quê hương được tươi mát.
15/01/2023(Xem: 229)
Thiệu Trị là vị hoàng đế thứ ba của triều đình phong kiến nhà Nguyễn trong lịch sử Việt Nam. Ông lên ngôi khi tình hình đất đất nước đã đi vào ổn định, được thừa hưởng một di sản rất lớn, nền chính trị ổn định, vững chãi do vua Gia Long và Minh Mạng đã dày công vun đắp, cải cách và phát tiển. Vì vậy, trong thời gian 7 năm trị vì ngắn ngủi của mình, ông cũng không có cải cách gì mang tính đột phá mà chỉ là người tiếp nối đường lối trị nước của hai vị tiên vương như đúng tên của ông. Ngoài thành tựu về mặt văn học nghệ thuật, trong thời gian trị vì của vua Thiệu Trị còn nổi bậc lên với thành tựu về mặt kiến trúc nghệ thuật. Đặc biệt là nghệ thuật chạm khắc trên đá đã đạt đến trình độ đỉnh cao so với các đời vua trước.
11/01/2023(Xem: 253)
Tôi xin hân hạnh giới thiệu với quý vị và các cháu một công trình Hướng Dẫn Học Đánh Vần Tiếng Việt đột phá và hết sức hữu dụng cho mọi gia đình Người Việt ở hải ngoại có con cháu đang độ tuổi học trò. Công trình này là kết tinh những sáng nghĩ, cùng với kinh nghiệm nghề nghiệp dạy Vietnamese as A Second Language, trong suốt 25 năm tôi hành nghề Giáo Viên Trung Học và một năm Đại Học, trong Hệ Thống Chính Mạch (Main Stream) tại Melbourne, cho các học sinh hoàn toàn sinh trưởng tại Úc. Trong suốt ¼ thế kỷ, chúng tôi cùng trong một Department of Languages, gồm các đồng nghiệp dạy Italian, Spanish và English as a Second Language, tôi đã học hỏi được rất nhiều phương pháp thực tập từ những bạn đồng nghiệp này.
11/01/2023(Xem: 217)
Biết được mình ngu, Nhờ vậy thành bớt ngu. Không biết mình ngu, Đó mới là đại ngu.
09/01/2023(Xem: 321)
Bà Hạnh có ba người con, hai trai một gái. Ba người con là ba thế giới khác nhau. Từ tính tình, sở thích, cách sống, nếp suy nghĩ không ai giống nhau cả. Đúng là, cha mẹ sinh con trời sinh tính. Nhưng nhiều khi ngẫm nghĩ rồi phân tích cá tính mỗi người con, bà Hạnh nhận ra cũng không xa tâm tính của cha mẹ. Như cậu Hải, con cả, cậu khá giống tính cha, một người cha đam mê quyền lực, tiền tài. Ông quan niệm trên cõi đời này điều kiện ắt có và đủ để ngẩng đầu cao cùng thiên hạ là không thể thiếu một trong hai điều đó. Mà hễ được một, quyền lực, đương nhiên sẽ có hai, tiền, vì quyền sẽ sinh ra tiền và ngược lại.
08/01/2023(Xem: 298)
Quý Mão, con mèo… Chúng ta đang tới gần Tết Nguyên Đán 2023. Nếu có ai hỏi rằng thế giới có sáng tác văn học nào thơ mộng về mèo hay không. Không, chúng ta không có ý nói gì về những chuyện đời thường lãng mạn hay tiểu tam hay tiểu tứ gì hết. Chúng ta chỉ muốn nói về một cõi thơ mộng y hệt như thời của Cha Rồng và Mẹ Tiên. Có đấy chứ, có một truyện về một cô mèo tam thể của một chàng họa sĩ Nhật Bản trong một thời nào xa xưa lắm, khi người ta chưa xài Tây lịch. Và truyện do một nhà văn Hoa Kỳ kể lại.
06/01/2023(Xem: 262)
Một buổi sáng Trời còn lờ mờ sương đêm, bóng tối vẫn còn bao trùm trên những con đường, tôi đã thức dậy thật sớm trong ngày đầu năm mới để tham gia một hoạt động vô cùng đặc biệt trong cuộc đời mình, đó là tham dự khóa tu “Sống Tỉnh Thức” tại Tu Viện Khánh An và tham gia Lễ quy y Tam Bảo. Giữa cái lạnh của cơn mưa lất phất cuối mùa, tôi chạy xe đi qua một con đường khá dài từ nhà đến Tu Viện,
06/01/2023(Xem: 505)
Không hiểu sao dù bị bao nhiêu bạn đồng tu chỉ trích nếu đã theo nguyên thủy lại còn nghiên cứu đại thừa và đôi khi còn làm những bài thơ xưng tán các vị Bồ tát, đó là quên Phật mà chỉ lo nhớ Tổ, thì con đường tu đã sai lầm…
05/01/2023(Xem: 262)
THƯ TÒA SOẠN, trang 2 CẢM NIỆM VỀ XUÂN, MỪNG XUÂN.. (thơ Thắng Hoan), trang 4 MÙA XUÂN VẠN THỤ KHAI HOA (Nguyễn Thế Đăng), trang 5 ĐÔI LỜI TÂM SỰ (thơ ĐNT Tín Nghĩa), trang 7 THÔNG BẠCH TẾT QUÝ MÃO – 2023 (Hội Đồng Giáo Phẩm), trang 8 THƯ CHÚC XUÂN QUÝ MÃO – 2023 (Hội Đồng Điều Hành), trang 9 THƯ CHÚC TẾT (HT. Thích Nguyên Trí), trang 10 NHỮNG ĐẶC ĐIỂM CỦA VĂN HÓA PHẬT GIÁO TRONG VĂN HÓA VIỆT NAM (HT. Thích Thắng Hoan), trang 11 NHỮNG NƠI MÀ NGƯỜI TU NÊN BỎ ĐI VÀ NÊN Ở LẠI (Quảng Tánh), trang 14 THÔNG TƯ PHẬT ĐẢN LẦN THỨ 2647 (HT. Thích Tín Nghĩa), trang 15
24/12/2022(Xem: 374)
Thật là vô cùng xúc động, hôm nay vào trang nhà Quảng Đức, con nhìn được rõ tôn dung Sư Bà, nụ cười hiền hậu, thanh thoát. Từ bao năm qua Pháp hiệu Hải Triều Âm đã cho con niềm tôn kính biết bao, đó là hình ảnh Đức Quán Thế Âm đạp trên sóng nước ba đào để cứu khổ chúng sanh trong biển đời trần gian mà ngay từ khi còn bé con đã cảm nhận trên Quê Hương mình, những tiếng kêu gào khóc bởi chiến tranh, bom đạn, hình ảnh chiếc quan tài được phủ lá quốc kỳ và những người lính thổi bài hồn chiến sỹ để tri ân người chiến sỹ đã hy sinh bảo vệ cho Tổ Quốc, hình ảnh người góa phu và các con thơ dại từ bé thơ con đã được chứng kiến, lúc nào cũng làm trái tim bé nhỏ của con se thắt lại.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
102,113,890