Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tường thuật nhanh buổi khai mạc và ngày an cư thứ nhất, tại hạ trường Pháp Hoa – Nam Úc

13/07/202206:15(Xem: 1050)
Tường thuật nhanh buổi khai mạc và ngày an cư thứ nhất, tại hạ trường Pháp Hoa – Nam Úc
TƯỜNG THUẬT NHANH
(Buổi khai mạc và ngày an cư thứ nhất,
tại hạ trường Pháp Hoa – Nam Úc)


Kế tục truyền thống tốt đẹp của Đức Phật để lại, hàng năm Chư Tôn Đức (CTĐ) Tăng Ni, đều vân tập về một trụ xứ, để làm lễ Kiết Giới An Cư. Năm nay tình hình dịch bệnh cũng còn đang lây lan, Giáo Hội không tập trung, tùy theo tình hình của từng tiểu bang mà liệu định tổ chức.

Tại Chùa Pháp Hoa - Nam Úc, mặc dầu Thầy Trụ Trì và 2 khách Tăng, cũng đã yểm trợ nhau, tham dự an cư 7 ngày tại TV Quảng Đức Melbourne, nhưng tại địa phương vẫn còn một số CTĐ và hàng Phật tử vẫn đang nô nức muốn có Khóa An Cư để được tòng hạ. Nên Chùa Pháp Hoa đã lên kế hoạch, tiếp nối TV Quảng Đức tổ chức An Cư Kiết Đông từ ngày thứ hai 11/7/2022 đến chủ nhật 17/7/2022 ngày này vừa mãn khóa an cư vừa Lễ Vía Quan Âm.

Để có một Khóa An Cư 7 ngày được trọn vẹn, trong mùa đông lạnh buốt này, toàn thể Tăng Ni và Phật tử phải chuẩn bị, lên kế hoạch vận động nhiều mặt, thiết trí, chỗ ăn, chỗ ở, thỉnh giảng, mà đặc biệt nhất là khâu ngăn ngừa dịch bệnh và ẩm thực trong 7 ngày với 21 bữa ăn, phải lo làm sao cho được đầy đủ dinh dưỡng, để đảm bảo sức khỏe cho toàn chúng hội, hầu theo trọn Khóa An Cư. 

Thế rồi mọi việc cũng đi vào ổn định, Tịnh Nghiệp Đạo Tràng An Cư Chùa Pháp Hoa – Nam Úc, sẵn sàng cung đón 8 CTĐ Tăng Ni và gần 100 Phật tử cùng về tu tập và công phu, công quả, phước điền. Trong đó có cụ là niên trưởng trong Đạo Tràng Bát Quan Trai của chùa Pháp Hoa, đã 94 tuổi vẫn còn khỏe và minh mẫn kêu con cháu chở đến chùa để cùng tu tập với đại chúng, thật đáng trân quý biết bao, có nhiều cháu mới 4 hoặc 9, 10 tuổi cũng hăng hái mặc áo tràng lam, theo mẹ đi tu học, rất là dễ thương.

Đúng 9 giờ sáng thứ hai ngày 11/7/2022 (13/6/Nhâm Dần) mặc dầu trời lạnh, hơn nữa dịch bệnh cũng đang lây lan, tưởng rằng sẽ ít PT đến dự, nhưng không ngờ nhiều PT đã thấy được lợi ích của việc tu tập, không ngại trời lạnh giá, vượt qua nỗi sợ hải dịch, bệnh, mà tập trung về chùa mỗi lúc một đông, ngồi chật cả chánh điện, để 9h,30, cung nghinh CTĐ quan lâm, tiến hành Lễ Khai Mạc Khóa An Cư Kiết Đông tại chánh điện Chùa Pháp Hoa.

Thông qua khâu hành chánh, trong bầu không khí trang nghiêm, thanh tịnh, nhưng rất nhiều hân hoan phấn khởi cho những chiếc y vàng của CTĐ xuất hiện, không những chỉ 2 Thầy tại Chùa mà còn tới 8 vị, nên màu huỳnh y làm rực rỡ cả đạo tràng.

an cu phap hoa (96)
Thầy Viên Thành đã tuyên bố lý do: “Mùa đông lạnh buốt của nước Úc, cũng là mùa hạ nóng gắt oi bức của Việt Nam và Ấn Độ, trong mùa này vào thời Đức Phật còn tại thế, cứ mỗi năm vào mùa hạ cũng là đến mùa mưa, mùa của côn trùng sinh sôi nẩy nở, vì lòng từ bi, không nỡ đi, sẻ giẫm đạp lên chúng, Ngài và chúng đệ tử phải dừng chân tại một trú xứ 3 tháng, để cấm túc, an cư.

Trước để ngơi nghỉ, thúc liễm thân tâm, trau dồi Giới định huệ, qua 9 tháng trời hành khất du hóa, sau cũng để trưởng dưỡng lòng từ bi và phục hồi năng lượng.

“Nếu hạ lạp trang nghiêm đời tu sĩ

Thì, An cư là năng lượng dẫn đến đạo Bồ đề”!

Tại Việt Nam cũng vẫn giữ vững truyền thống An cư đó, nhưng tại hải ngoại vì Chư Tăng Ni quá ít, đa số “nhất tăng nhất tự” lại địa bàn quá rộng, rất khó tập trung, nên quốc gia nào cố gắng tập trung cũng chỉ được khoảng 10 ngày. Năm nay dịch bệnh vẫn còn lây lan phức tạp, Giáo Hội các nơi ở hải ngoại không tổ chức tập trung, mà từng địa phương (tiểu bang) nơi nào thấy mở được thì tranh thủ.

Ở Úc tại Melbourne Victoria, vừa xong Khóa 7 ngày.

Nam Úc chúng ta cũng nối tiếp theo, kiết giới 1 tuần, từ ngày thứ hai 11/7 đến chủ nhật 17/7/2022.

Hôm nay được sự chứng minh và tham dự của Chư Tôn Đức và sự hao hức tòng hạ của trên dưới 60 hành giả đã ghi danh. Tịnh Nghiệp Đạo Tràng An Cư, Chùa Pháp Hoa Nam Úc, long trọng làm lễ Khai Hạ, để cho CTĐ tại địa phương cùng sự yểm trợ của CTĐ ở các tiểu bang khác, có được một Tịnh Nghiệp Đạo Tràng mà “nạp lại năng lượng” cho hàng Phật tử tại gia có cơ hội Tu gieo duyên, công phu, công quả, tạo phước điền và đó là lý do của buổi lễ hôm nay”.

Chương trình được tiếp tục phần giới thiệu từng CTĐ về chứng minh và tham dự gồm: TT Thích Hạnh Minh, từ Tổ Đình Chúc Thánh, Hội An, VN qua, nhưng cũng vừa đi an cư tại TV Quảng Đức về, nay TT tham dự trọn vẹn 7 ngày, nên cung thỉnh TT chứng minh và làm Thiền Chủ khóa an cư, TT Thích Viên Trí trụ trì chùa Pháp Hoa làm Hóa chủ, Thầy Thích Thông Hiếu, Trụ Trì Chùa Huệ Quang và TV Quang Chiếu Melbourne, làm giáo thọ, Thầy Thích Thông Thắng Trụ Trì chùa Phước Sơn, xã Duy Hải, Duy Xuyên, Quảng Nam, làm quản chúng Nam, Thầy đã tổ chức thành công Khóa Tu Mùa Hè lần 9, cho hơn 500 SVHS, vừa xong Thầy cũng tranh thủ bay sang Pháp Hoa để kịp tham dự và làm giáo thọ khóa an cư, Thầy Thích Viên Thành làm thư ký trường hạ, Thầy Thích Chúc Hân, vừa đi an cư tại TV Quảng Đức về cũng tham dự trọn khóa với nhiệm vụ tri sự khóa an cư, NS Thích Nữ Viên Thông Trụ Trì chùa Quan Âm Ni, cũng vừa an cư tại Melbourne về, nay tiếp tục tham gia và làm nhiệm vụ Trưởng chúng nữ, cũng như đảm trách 2 ngày trai phạn. SC Thích Nữ Viên Dung, mặc dầu không được khỏe lắm nhưng vẫn tranh thủ tham dự đủ 7 ngày và chịu trách nhiệm hướng dẫn lớp thiếu nhi, GĐPT.

an cu phap hoa (79)an cu phap hoa (111)an cu phap hoa (116)

an cu phap hoa (139)an cu phap hoa (141)an cu phap hoa (153)an cu phap hoa (155)an cu phap hoa (160)an cu phap hoa (161)an cu phap hoa (172)an cu phap hoa (174)an cu phap hoa (183)an cu phap hoa (185)an cu phap hoa (190)an cu phap hoa (191)an cu phap hoa (201)an cu phap hoa (209)an cu phap hoa (211)an cu phap hoa (212)an cu phap hoa (213)an cu phap hoa (215)
an cu phap hoa (207)
Phần quan trọng của Khóa An Cư, được TT Thích Viên Trí, Trụ Trì Chùa Pháp Hoa, cũng lá Hóa Chủ Trường Hạ, thông báo một số sinh hoạt của Ban Chức Sự, Ban Trai Soạn, Hành Đường, cũng như công bố nội quy trong Hạ Trường.

Thầy Chúc Hân công bố địa giới nội và ngoại của đạo tràng, cho toàn thể liễu tri.

Qua phần niêm hương bạch Phật và thỉnh Phật, Bồ Tát, Long Thiên bát bộ, Hộ Pháp Vi Đà và chư vị thiện Thần quan giáng đạo tràng chứng minh gia hộ.

PT Thiện Thanh (Trúc Lâm) thay mặt chúng Phật tử tại gia, nhận định được sự vô thường của thế gian, nếu không tranh thủ cơ hội này mà lo Tu tập, rủi ngày mai vô thường đến, sẽ rất là ân hận, mà có lời tác bạch một cách thống thiết để xin được tòng hạ:

“Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Kính bạch Chư Tôn Thiền Đức

Thế giới đang nhiễu nhương, vì chiến tranh và sát hại nhau khốc liệt, dịch bệnh đang lan truyền, gây biết bao đau thương chết chóc, cảnh khổ và vô thường hiện ra trước mắt trong hằng ngày. Tấm thân này không biết còn giữ được ngày nào. Trước những thảm cảnh ấy, ai mà không lo sợ và tìm đường thoát khổ. Chỉ có giáo lý của Đạo Phật chỉ rõ THAM DỤC là gốc của Khổ Đau và tu hành đúng theo Phật, mới dứt Khổ và có thể thoát ly sanh tử sống đời an lạc. Nay tại Chùa Pháp Hoa chúng ta, Chư Tôn Đức có mở Khóa An Cư Kiết Đông năm 2022, chúng con gia duyên còn ràng buộc, chưa thể xuất gia được, nay nương về đây kính xin Chư Tôn Đức cho phép chúng con được Tòng Hạ, để có được cơ hội tu tập, hầu chuyển hóa thân tâm và lợi ích muôn loài.

Khi được Chư Tôn Đức hoan hỷ, chúng con nguyện tinh tấn tu tập, sống cuộc đời tĩnh thức, nghiêm trì giới luật và giữ đúng những quy định trong Đạo Tràng An Cư đề ra”.


Thông thấu hiểu được nỗi lòng và nguyện vọng chính đáng của toàn chúng tại gia, CTĐ đã hoan hỷ đáp lời THIỆN (tốt thay) cả chúng hội đều rất vui mừng, đồng hô vang NHĨ (dạ vâng). Sau đó cùng nhau lễ tạ và lui ra, để Giới trường nội lại cho CTĐ làm lễ đối thú an cư. Khi xong, toàn chúng hội tập trung trở lại chánh điện để làm lễ cúng ngọ và hồi hướng. 

Giờ quá đường và bữa kinh hành đầu tiên cũng rất trang nghiêm, vì hiểu rằng:

“Cày đồng đang buổi ban trưa

Mồ hôi thanh thót như mưa ruộng cày

Ai ơi bưng bát cơm đầy

Dẻo thơm một hạt, đắng cay muôn phần.”


Cho nên TT hóa chủ nhắc nhở cho các hành giả tòng hạ biết về các bước phải thực hiện trong khi thọ trai, là phải chánh niệm, hướng về tam bảo cúng dường, cúng đại bàn (không chỉ ăn ở đây, mà còn nghĩ đến chúng sanh muôn loài đang đói khổ trong cõi đời…), rồi mỗi người phải ăn 3 miếng cơm trước với tâm niệm: nguyện đoạn tất cả các điều ác, nguyện tu tất cả các điều thiện, nguyện độ tất cả chúng sanh, quan trọng là bước “ngũ quán”:

1) thứ nhất khi ăn phải tri ân tất cả chúng sanh trong cuộc sống này, và phải biết miếng ăn này từ đâu tới!
2) thứ hai tự xét đức hạnh của mình có xứng đáng với sự cúng dường này chăng?
3) thứ ba là ngăn trừ lầm lỗi và chận đứng nguồn gốc của lòng tham muốn.
4) thứ tư là phải quán tưởng rằng: bữa ăn này chỉ là thuốc thang để chữa lành bệnh gầy mòn của cơ thể (ăn để sống mà thực hiện tâm linh).
5) Vì thành tựu đạo nghiệp nên mới thọ dụng bữa ăn này.


Theo Làng Mai của TS Thích Nhất Hạnh, được suy nghĩ thực tế thoáng rộng ra rằng:

  Thức ăn này là tặng phẩm của Đất, Trời, của muôn loài và công phu lao tác.

   Xin nguyện ăn trong chánh niệm và với lòng biết ơn để xứng đáng thọ nhận thức ăn này.

   Khi ăn, xin nhớ nhận diện và chuyển hoá những tâm hành xấu, nhất là tật ăn uống không có chừng mực.

   Xin nguyên ăn như thế nào để giảm thiểu khổ đau của muôn loài, bảo hộ được Trái Đất và chuyển hoá ngược lại quá trình hâm nóng địa cầu.

   Vì muốn xây dựng Tăng thân, nuôi dưỡng tình huynh đệ và để độ đời nên chúng con xin thọ nhận thức ăn này… Buổi ngọ trai thật là trang nghiêm thanh tịnh và tròn đầy ý nghĩa, đối với hàng PT tại gia, vì hàng ngày khi ở nhà hoặc cùng chúng bạn, chỉ biết ngồi ăn với bao chuyện thị phi trên đời, để tâm phải tán loạn và phiền não đủ điều.

TT Hóa chủ cũng công bố: bữa trai phạn cả ngày đầu nay sẽ do PT Chùa Bắc Linh thực hiện và cúng dường. Qua 3 bữa ăn tất cả chúng hội đều khen, nhất là bữa trưa và chiều mọi người ai ăn cũng đều tán thán! Được quý vị trong ban trai soạn chùa Bắc Linh cho biết, nấu ăn với một cái tâm nhiệt tình phục vụ, nấu sao cho được ngon, để toàn đại chúng đều ngon miệng, ăn được nhiều thì sức khỏe sẽ tốt, như vậy sẽ tu tập tinh tấn, tất cả cũng chỉ mong muốn như vậy, nên dầu có khó nhọc hay tốn kém cũng rất vui lòng.

Thọ trai xong, toàn chúng hội được CTĐ hướng dẫn niệm Phật kinh hành về chánh điện và hồi hướng công đức. Thật là một bữa ăn tuyệt vời, vừa no được bụng vừa trải nghiệm được những sự thanh thoát cao đẹp với đầy đủ ý nghĩa trong khi ăn.

Sau giờ kinh hành, toàn đại chúng được nghe một hồi chuông chỉ tịnh để mọi người nghỉ trưa, để buổi chiều, tiếp tục nghe Pháp và lạy Ngũ Bách Danh, thí thực cô hồn. Pháp tu lạy “ngũ bách danh” rất lợi ích trong mùa đông này, vừa lễ Phật, Bồ Tát, có công đức, vừa vận động cơ thể chống lạnh, vừa giãn gân cốt, thông máu huyết, đây là pháp tăng đề kháng để chống Covid-19 một cách hữu hiệu và lợi ích nhất trong mùa lạnh. Khi lạy xong khóa an cư thì cũng là năng lượng dâng lên cúng dường Ngài Quan Thế Âm trong ngày Vía 17/7/2022.

Buổi học Phật Pháp đầu tiên do TT Thích Viên Trí phụ trách, đã đưa hành giả sống với tâm an tịnh, để quốc độ được an tịnh theo.

Thời Pháp thoại buổi tối nói về Thiền, do Thầy Thích Thông Hiếu phụ trách và thời hô chuông ngồi thiền, đưa hành giả trở về quán chiếu nội tâm, với lòng thanh tịnh, thật là một ngày tuyệt diệu, thân tâm đều được an tịnh.

10 giờ khuya, đến giờ chỉ tịnh, đã kết thúc ngày đầu khai hạ, tất cả được PT Quảng Thiện Duyên (Hoàng Lan) Live Strem và ghi lại nhiều tấm hình đầy ấn tượng, giúp cho tất cả đều hân hoan phấn khởi.

Hạ trường Pháp Hoa, 11/7/2022

Hạnh Trung TVT, ghi nhanh
Hình ảnh: Phật tử Hoàng Lan Quảng Thiện Duyên

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567