Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Audio: Tường thuật trọn khóa An Cư Kiết Đông 2022 và Lễ Vía Bồ Tát Quán Thế Âm thành đạo tại Tổ Đình Pháp Hoa, Nam Úc (từ ngày 11 đến 17/7/2022 (13-19/6/Nhâm Dần)

18/07/202206:03(Xem: 756)
Audio: Tường thuật trọn khóa An Cư Kiết Đông 2022 và Lễ Vía Bồ Tát Quán Thế Âm thành đạo tại Tổ Đình Pháp Hoa, Nam Úc (từ ngày 11 đến 17/7/2022 (13-19/6/Nhâm Dần)
TƯỜNG THUẬT TRỌN KHÓA AN CƯ KIẾT ĐÔNG 2022
và Lễ Vía ĐỨC QUAN THẾ ÂM BỒ TÁT THÀNH ĐẠO
Tại Tổ Đình Pháp Hoa – Nam Úc,
từ ngày 11 đến 17/7/2022 (13-19/6/Nhâm Dần)


Bài viết: Thích Viên Thành
Diễn đọc: Phật tử Diệu DanhKhi con người chỉ biết hướng ngoại tìm cầu, được phục vụ hướng vào việc hưởng thụ những tiện nghi vật chất hiện đại và coi trọng kim tiền, thì thế giới này sẽ nhiễu nhương, chiến tranh, thiên tai, dịch bệnh xảy ra liên tục và cảnh tang thương chết chóc sẽ diễn ra hàng ngày, mà điển hình nhất là từ năm 2019 đến nay, hết cháy rừng tại Mỹ, Úc đến lũ lụt, động đất tại Trung Quốc, Úc, Phi…rồi Covid-19 và hiện nay là chiến tranh Ukraine, bom đạn cứ ào ào trút xuống trên đầu người dân vô tội, trên những xóm làng bình yên, mặc cho sự kêu than, uất hận, dâng tràn, khiến biết bao người hy sinh, mất mát, đổ vỡ tan tành, chiến tranh cũng lạnh lùng tàn khốc diễn ra.  

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, thấy cõi Ta bà này khốn khổ như vậy, nên mới thị hiện xuống trần, với mục đích tối hậu: “Chỉ bày cho chúng sanh thấy được Phật tánh có sẵn trong từng người”, mà biết quay về với tự thân, hầu thoát ly khổ lụy. Nhưng chúng sanh nghiệp lực quá nặng, hơn nữa sự văn minh về vật chất quá tiến bộ, rất nhiều cám dỗ, nên rồi đa số đã phải chạy theo vật chất kim tiền, để phải gánh chịu bao cảnh đau lòng.

Chư Tôn Đức Tăng Ni là Trưởng Tử Như Lai, có nhiệm vụ hoằng hóa chúng sanh, tu hành theo những lời Phật dạy, để thoát ly sinh tử luân hồi. Cho nên quý Ngài đã xây dựng nên nhiều Đạo Tràng Tu Học để có nơi hành trì, tạo ra sân chơi hữu ích cho tuổi trẻ, thể hiện khả năng và bản lĩnh, cũng như có được môi trường thanh tịnh, giúp cho mọi người có cơ hội tu tập quay về lại bên trong vừa hoàn thiện được tự thân, vừa không bị bên ngoài quấy nhiễu.

Trong mùa hè này, đa số các nơi đều có Khóa Tu Mùa Hè cho SVHS (giới trẻ), nhiều Tịnh Nghiệp Đạo Tràng An Cư. Tại Úc từng tiểu bang cũng vậy. Chùa Pháp Hoa - Nam Úc hòa vào xu thế chung ấy. Đạo Tràng An Cư được hình thành, đáp ứng được tâm tư nguyện vọng của đại đa số Phật tử, nên rồi mặc dầu lạnh cóng hay dịch bệnh cũng còn đe dọa, nhưng khi đã thấy và hiểu rõ được sự khổ, vô thường của cuộc sống, mọi người ai ai cũng không còn quá lo sợ về dịch bệnh nữa mà muốn tìm đường thoát khổ, các Khóa Tu Mùa Hè, Tịnh Nghiệp Đạo Tràng An Cư của từng nơi, Chùa Pháp Hoa cũng là nơi giúp cho tất cả có được nhiều giờ, phút tịnh tâm, xa rời uế trược, không tạo ác nghiệp, sống đời an lạc.

Do vậy nên ngày Khai Mạc Khóa An Cư chỉ có hơn 60 vị ghi danh, sau một ngày thanh tịnh, được Chư Tăng Ni hướng dẫn sinh hoạt sống trong lục hòa:

(1. Thân hòa đồng trú: nghĩa là cùng nhau ở dưới một mái chùa, trong phạm vi của một đạo tràng hôm sớm có nhau, cùng ăn, cùng ngủ, cùng học, cùng tu, cùng chơi.
2. Khẩu hòa vô tránh: Lời nói  hòa hợp, không cãi cọ khi ở bên cạnh nhau. Muốn thân không va chạm nhau thì lời nói phải ôn hòa nhã nhặn trong mọi trường hợp.
3. Ý hòa đồng duyệt: Mọi ý kiến phải được đa số đồng thuận trước khi thực hiện thì tổ chức, đoàn thể mới đoàn kết thực sự. Nếu ý hiền hòa vui vẻ thì thân và lời nói đuợc hòa khí, trái lại ý bất hòa, thường ganh ghét, thân và khẩu khó giữ được hòa hảo.
4. Giới hòa đồng tu: Cùng nhau giữ gìn giới luật và nội quy để tu học. Trong một đoàn thể có nền nếp, có trật tự tất phải có kỷ luật quy củ hẳn hoi. Người Phật tử tại gia thọ 5 giới, khi hội họp sinh hoạt, cùng nhau tu  học, thì triệt để phải thực hành giới luật mà mình đã học và đã thọ nhận.
5. Kiến hòa đồng giải: Mọi ý kiến chưa thông suốt phải được giải bày cho nhau cùng hiểu. Cùng học hành sống chung với nhau, mỗi người cần chia xẻ điều hiểu biết của mình cho người khác. Như thế sự tu học mới đạt kết quả viên mãn.
6. Lợi hòa đồng quân: Chia đều của cải tập thể sản xuất, tặng phẩm, đồ dùng cho mỗi thành viên, có chiếu cố người đau yếu, khó khăn hơn. Không ai được chiếm làm của riêng hay giành phần nhiều về mình).

Kinh Pháp Cú viết: Vui thay hòa hợp tăng già, Lành thay bốn chúng vui mà đồng tu’’. 

Thông điệp của Covid-19 là phải “bịt khẩu trang” tức là hãy coi chừng “cái miệng” mà trong kinh Phật cũng thường dạy, cái miệng thường tạo 4 nghiệp khẩu, cũng có bài viết “Tu cái miệng là tu hơn nửa đời người” nên Chư Tôn Đức cũng mong hội chúng hãy cẩn thận cái miệng, dùng những lời “ái ngữ” để đối đãi với nhau, vừa thanh lịch vừa an hòa trong đại chúng. (xem hình day 1)

Rồi trong sinh hoạt đi, đứng, nằm, ngồi, ăn, nghỉ… phải trong chánh niệm, trong sự yên lặng, cho nên với gần 100 vị cùng tu trên chánh điện, cùng ăn cơm trong trai đường, nhưng yên phăng phắc, thật là một sự yên lặng hùng vĩ. Quý Tăng, Ni còn nhắc nhở làm việc gì phải chú tâm vào việc đó, không quan tâm chuyện bên ngoài, mỗi người lo làm tốt chuyện của mình, qua những câu thơ “NGƯỜI KHÔN !

Người khôn nói ít, nghe nhiều,
Lựa lời đối đáp, lựa điều hỏi han.
Trước người hiền ngõ khôn ngoan
Nhường trên một bước, rộng đường dễ đi
Chuyện người, chớ nói làm chi
Chuyện mình, mình biết vậy thì mới khôn”.

Khiến mọi việc được diễn ra tốt đẹp, không mích lòng ai, nhiều vị giảng dạy, trong đó Thầy Thông Thắng ở VN sang, dạy để tài TU và HỌC rất hấp dẫn hội chúng với nhiều lợi lạc, từ đó được lan tỏa, qua ngày thứ hai, thứ ba đã có thêm nhiều vị và các em nhỏ, gđpt cùng về chùa tu tập, tạo nên một khí thế mới.

Những thời công phu khuya thật hùng tráng, tuy mỗi người đa số đều về nhà để nghỉ, mặc dầu trời lạnh cóng, nhưng 5 giờ sáng đã có mặt tại Đạo Tràng để cùng đại chúng, ngồi thiền, rồi hòa vào giọng tụng Chú Lăng Nghiêm và sự tán tụng với nhiều pháp khí, trống phách tạo nên một âm điệu hùng tráng của thời công phu khuya, giúp cho mọi người đều sảng khoái tinh thần, để đón nghe những lời chia sẻ buổi sáng.

Ngày an cư thứ 2, đúng 14/6/Nhâm Dần cũng là ngày sám hối, nên toàn chúng hội cũng lạy Ngũ bách danh và tiến hành đầy đủ các chương trình của thời khóa an cư, nhưng phần sám hối thì lạy theo nghi tiểu sám hối, thời gian còn lại TT Hạnh Minh chia sẻ pháp thoại (xem hình day 2)

Ngày an cư thứ 3 cũng là ngày Rằm tháng sáu, lạy chúc tán, thù ân, kỷ niệm ngày giảng bài Pháp Tứ Đế lần đầu tiên của Đức Phật tại vườn Lộc Uyển, đặc biệt có thêm sự tham dự của Thầy Thích Hạnh Phẩm, Trụ Trì Chùa Từ Ân, Victoria, và nghi Chúc Tán lạy Thù Ân theo truyền thống tại các Tổ Đình, mà TT Thích Hạnh Minh là người xuất thân và sống tại Tổ Đình Phước Lâm, Chúc Thánh ở Hội An từ lúc hành điệu, cho đến nay đã hơn nửa thế kỷ, nên TT đã thực hiện đúng bài bản nghi truyền thống, giúp cho đạo tràng biết thêm về nghi thức chúc tán và lạy thù ân tại Tổ Đình, truyền cảm hứng cho toàn chúng hội.

Hôm thứ tư 13/7/2022 đạo tràng có tăng cường thêm hơn 20 em oanh vũ và ngành thanh thiếu trong GĐPT tham dự. Nhìn thấy các em nhỏ chừng khoảng 4,5,6 tuổi vẫn ngồi tĩnh lặng trang nghiêm ăn quá đường, rồi dâng bát cúng dường rất trịnh trọng, cũng theo bước chân của CTĐ và đại chúng mà kinh hành niệm Phật, thật là rất dễ thương. (xem hình day 3)

Thể theo sự yêu cầu của chúng hội, Thầy Viên Thành đã nhường tiết dạy bài Nhân Duyên cho Thầy Thông Thắng đảm trách, tuy không chuẩn bị trước, nhưng Thầy vẫn đứng lớp một cách bình thản, Thầy tạo sinh khí và sự hào hứng bằng một bài hát cộng đồng và kết thúc bài giảng với đảm bảo yêu cầu. Giờ lạy Ngũ bách danh vào trăm thứ 3, và cúng thí thực cô hồn cũng hoàn mãn.

Với bài giảng “Hồng Tuyết” vào lúc 7,30 tối thứ tu 13/7/2022, Thầy Thích Hạnh Phẩm đã gởi đến chúng hội, một bài pháp nhiều ý nghĩa, nói về sự hy sinh cao cả, quỳ gối suốt đêm ngoài tuyết lạnh, rồi (chặt đứt cánh tay) để cầu Pháp an tâm với Tổ Bồ Đề Đạt Ma của Ngài Huệ Khả, đã để lại giữa tuyết lạnh một vũng máu đào, thật là một gương cầu Pháp và độ đệ tử một cách rất tuyệt vời và vĩ đại. vào giờ dược thực toàn chúng hội đã hân hoan cung đón TT Thích Nguyên Tạng TTK Giáo Hội, Trụ Trì TV Quảng Đức, cũng là chủ Trang Nhà Quảng Đức đến với đạo tràng. (xem hình day 4)

Ngày thứ năm 14/7/2022 sau giờ công phu khuya, đầy hùng tráng, TT Hóa Chủ Thích Viên Trí đã giới thiệu nhiều cái nhất trong Thập Đại Đệ Tử của Phật, nhưng ở ĐT an cư Chùa Pháp Hoa đây, CTĐ cũng có nhiều cái nhất, TT Hạnh Minh tụng kinh hay đệ nhất, Thầy Thông Hiếu ngủ ngồi đệ nhật, TT Thích Nguyên Tạng là Phật Pháp online đệ nhất… và rồi giới thiệu TT Nguyên Tạng tranh thủ chia sẻ ít phút trong buổi sáng hôm nay, với tài hùng biện suốt 2 năm mùa dịch, TT đã giảng trên 300 bài giảng trên "Facebook Thich Nguyen Tang" & trên "Trang Nhà Quảng Đức"… TT đã chia sẻ cập nhật những tin tức của Covid-19 và đưa ra những bài Pháp thích ứng cũng như một loạt các Đại Đệ Tử Đức Phật và chư Tổ Sư từ Trung Hoa, Nhật Bản đến Việt Nam, hôm nay TT rất hoan hỷ  xem như Good morning với đại chúng qua lời chia sẻ: “ Chỉ một giới thôi! “…Uttiya là một thanh niên Bà La Môn ở kinh thành Xá Vệ. Sau khi làm đầy đủ bổn phận của một cư sĩ tại gia như bố thí, cúng dường, Uttiya đến yết kiến Phật và xin được xuất gia. Đức Đạo Sư chấp thuận cho chàng được toại nguyện. Sau ngày xuất gia và thọ Tỳ Kheo giới, Uttiya đâm hoảng. Chàng tự nghĩ: "Không ngờ muốn làm một sa môn phải giữ đến 250 giới ... chỉ nhớ thôi cũng đã mệt rồi ... nói gì đến thọ trì. Thôi chết rồi!" Và thầy Tỳ Kheo Uttiya đâm ra lúng túng vì thầy không tài nào nhớ mỗi 250 giới cấm. Uttiya đến gặp Phật và xin hoàn tục vì chàng không tài nào xoay sở với ngần ấy giới luật phải giữ. Đức Đạo Sư ân cần khuyên hỏi: - Này Tỳ Kheo! Con xin hoàn tục chỉ vì các điều giới quá nhiều khiến con không nhớ nổi, chứ không phải vì con tiếc nuối dục lạc thế gian, có phải thế không? - Bạch Thế Tôn! Đúng như vậy! Con nghĩ rằng khi sống đời cư sĩ, chỉ phải giữ 5 giới cấm, là những điều con có thể thi hành được. Còn hôm nay, hai trăm năm mươi giới của Tỳ Kheo, con không tài nào nhớ hết thì làm sao mà vâng giữ. Chi bằng con xin hoàn tục để khỏi vi phạm đến giới pháp cao sâu vi diệu của Tăng đoàn. - Này Tỳ Kheo! Nếu Như Lai rút 250 giới lại thật tóm tắt, chỉ còn một vài điều giới thôi thì con có thể tiếp tục đời sống xuất gia hay không? - Bạch Thế Tôn! Được như thế thì còn gì bằng”... Qua câu chuyện trên, với thông điệp, TT muốn nhắc nhở chung, chúng ta chỉ cần giữ trọn vẹn một giới: sáng nói điều thiện, trưa làm điều thiện, tối quán chiếu điều thiện, suốt ngày thực hành điều thiện, thì cuộc đời và tất cả chung quanh sẽ là thiện lành, cho hiện tại và tương lai, tốt đẹp biết bao!

Lớp trẻ gồm các em thiếu nhi theo cha mẹ và các em trong GĐPT Pháp Hoa Long Hoa, Liên Hoa, được BTC sắp xếp cho CTĐ có kinh nghiệm sinh hoạt trẻ như: TT Nguyên Tạng, Thầy Thích Viên Trí, Thầy Thông Thắng, SC Viên Dung, có được cơ hội gần gũi, trong một nơi và thời gian sinh hoạt riêng rất nhiều hứng thú, nên các em mặc dầu đang nghỉ đông, đúng lý ra ở nhà hoặc đi chơi, nhưng khi có được sân chơi “an cư” lý tưởng, là theo CTĐ và cha mẹ đi tu tập rất thích với nhiều phấn khởi. 

Qua những ngày “tòng hạ” cùng đại chúng, thấy được nhiều lợi ích, ruộng phước điền đang được CTĐ và PT tòng hạ, cày xới bón phân rất tốt, nên 2 gia đình cũng là 2 trai chủ Đồng Ngọc Minh và Huệ Liêm + Thiện Trí đã phát tâm Cúng Dường Tịnh Tài cho CTĐ, để làm hành trang trên bước đường hóa độ chúng sanh, hy vọng sự gieo cấy này sẽ vào đúng ruộng phước lắm phì nhiêu, để có một mùa bội thu, một bữa quá đường thật nhiều ý nghĩa. Sau giờ nghỉ trưa, toàn chúng hội được TT Thiền Chủ + Hóa Chủ và CTĐ hướng dẫn kéo thành hai hàng dài thiền hành, đi thong thả từng bước chân ra ngoài park thưởng thức không khí trong lành và mây trời sáng đẹp. Hôm nay là buổi lạy hoàn mãn Ngũ Bách Danh, nhìn những cụ già vẫn miệt mài cùng lạy với đại chúng, nhưng vẫn khỏe và đầy phấn khởi, thật đáng kính nể, rồi cũng quá đường, kinh hành, tụng kinh, ngồi thiền, niệm Phật, tất cả đều có mặt đầy đủ, những bé nhỏ vẫn theo sát cha mẹ và các anh chị huynh trưởng, thật đáng trân trọng và dễ thương biết bao.

Một ngày phấn khởi, nên toàn chúng hội cũng được nghe một thời pháp thoại đầy hào hứng bởi sự truyền cảm hứng của TT Giảng sư Thích Nguyên Tạng (online đệ nhất) với chủ đề: “Trong cái thấy, chỉ là cái thấy…”. Bài giảng của TT xoay quanh câu chuyện được ghi lại trong Kinh Tiểu Bộ về ông già Bahiya từ hải đảo Suppāraka vượt qua 120 do tuần để tìm Kỳ Viên Tịnh Xá tha thiết nài nỉ thỉnh cầu Đức Thế Tôn ban pháp mầu để thoát khổ sinh tử luân hồi, và kỳ diệu thay, chỉ sau 1 lời dạy rất ngắn của Đức Từ Phụ, ông già Bahiya đã chứng quả A La Hán, nên ông được người đời tôn vinh là  “đệ nhất tốc chứng” trong hàng đệ tử Phật. Xin ghi lại nơi đây lời dạy vàng ngọc của Đức Thế Tôn giúp ông già Bahiya chứng quả vô sanh: "Vậy này Bāhiya, ông cần phải học tập như sau: "Trong cái thấy, chỉ là cái thấy; trong cái nghe chỉ là cái nghe; trong cái thọ tưởng chỉ là cái thọ tưởng; trong cái thức tri chỉ là cái thức tri." Như vậy, này Bāhiya, ông cần phải học tập. Vì rằng, này Bāhiya, nếu với ông, trong cái thấy, chỉ là cái thấy; trong cái nghe chỉ là cái nghe; trong cái thọ tưởng, chỉ là cái thọ tưởng; trong cái thức tri, chỉ là cái thức tri. Do vậy, này Bāhiya, ông không là chỗ ấy. Vì rằng, này Bāhiya, ông không là đời này, không là đời sau, không là đời chặng giữa. Như vậy là đoạn tận khổ đau”. TT giảng sư Thích Nguyên Tạng giải thích đơn giản "Trong cái thấy, chỉ là cái thấy; trong cái nghe chỉ là cái nghe.." có nghĩa là " trong cái thấy chỉ thấy như họ đang là, cảnh vật đang là chứ tuyệt đối không như mình đang là, như vậy thì mình không niệm, không tạo nghiệp sinh tử, không tạo nghiệp  sinh tử thì không bị nghiệp dẫn dắt, ngược lại "Trong cái thấy" theo thói thường, mình luôn luôn đưa định kiến của mình vào trong cái vừa thấy, vừa nghe đó để so sánh, để phán quyết theo bản ngã của riêng mình" nên tự mình tạo nghiệp và chính nghiệp này đưa mình đến khổ đau. Quả thật bài pháp của TT giúp cho hành giả an cư biết sống trong vô niệm, chánh niệm, đầy triết lý nhưng rất thực tế, lợi ích cho thực tại, cho pháp hành. (xem hình day 5)

Khuya 16/7/2022 

Đây là ngày tu tập áp chót, cũng như 5 ngày trước, 5 giờ khuya thức chúng, những PT nghỉ tại đạo tràng hoặc ở nhà cũng lần lượt vân tập về chánh điện, để nghe hô chuông tọa thiền. Sau những phút lắng đọng tâm tư qua thiền tọa, rồi thời kinh công phu khuya trầm hùng, với các pháp khí và giọng tán tụng trầm bổng của CTĐ đã thức tĩnh đại chúng cùng rạng rỡ với đầy trí tuệ trên khuôn mặt và nụ cười. Một ngày mới đầy ý nghĩa được tiếp tục.   

Trong giờ đại chúng tụng kinh Pháp Hoa, Lớp Thiếu Nhi + GĐPT đươc Thầy Thông Thắng và SC Viên Dung, cho các em Thi Thuyết Trình rất hào hứng. Giờ ngọ trai và kinh hành bữa cuối, với đấy ấn tượng tại chánh điện được Thầy Hóa Chủ hướng dẫn đi rồng rắn với một hàng dài, trước khi hồi hướng.

Thời vấn đáp Phật Pháp, trong 2 tiếng đồng hồ với nhiều câu hỏi thực tế bằng tiếng Việt cũng có, tiếng Anh cũng khá, đã được CTĐ trả lời, diễn giải một cách khúc chiết, đầy đủ, thỏa mãn được những thắc mắc của hội chúng. (xem hình day 6)

Không gian Thiền Trà được giao cho PT Thiện Thanh (Trúc Lâm) đảm trách, cùng một số PT trợ giúp đã hoàn thành một cách rất đáng tuyên dương. Một không gian trang nghiêm, mờ ảo, trước chánh điện với những hình cảnh tự nhiên, với những ngọn đèn bạch lạp (nến) được thắp lên làm cho cả một không gian lung linh, huyền ảo. Tất cả hành giả PT tòng hạ, đã vân tập đầy đủ, để cung đón CTĐ quan lâm và tiến hành đêm thiền trà. Sau 5 phút thiền buông thư, chúng hội được TT Hóa chủ cho niệm Phật A Di Đà 3 nhịp trầm bổng, theo âm điệu thường tụng hàng ngày, nhưng hôm nay sao nghe hay quá !

Thế rồi cũng có nhiều bài thơ được ngâm, nhiều bài hát về Cha, Mẹ để đón mừng Vu Lan cũng được CTĐ và PT ngâm và hát tặng đại chúng, cuối cùng cũng là kết thúc đêm thiền trà là phần trình diễn trống phách của  TT Hạnh Minh và TT Viên Trí, vừa ôn lưu truyền thống cỗ xưa tại Tổ Đình, vừa tưởng nhớ một thời 2 vị đã hợp tác với nhau, phụ trách phần nhạc lễ trong những ngày Tổ đình có đám cúng hoặc những ngày lễ hội.

Tất cả cùng nghỉ ngơi, để sáng mai sau thời công phu ngắn sẽ là buổi tự tứ giải hạ của Chư Tăng Ni cùng xả giới cho PT tòng hạ và Lễ Vía Quan Âm.

Hôm nay chủ nhật 17/7/2022 Nhằm ngày 19/6/Nhâm Dần đúng ngày Vía, tuy thời tiết lạnh từ 10 độ C với dự báo có nhiều mây, nhưng đến khi Tổ Đình Pháp Hoa cung nghinh CTĐ tiến hành Lễ Mãn Hạ và Lễ Vía Quan Thế Âm, thì trời nắng lên, ấm đẹp lạ thường.

Phật tử vân tạp hàng ngũ chỉnh tề, cung nghinh CTĐ quan lâm chánh điện, sau khi niệm Phật cầu gia bị, toàn thể đạo tràng đã được MC Viên Thành dẫn vào chương trình gồm: 

10 giờ Cung nghinh CTĐ quan lâm chánh điện

10,05: Niệm Phật cầu gia bị

  • Tuyên bố lý do, thông qua chương trình
  • Giới thiệu thành phần tham dự
  • Cảm niệm của các em thiếu nhi và GĐPT
  • Cảm niệm của chư Phật tử tòng hạ
  • Đạo từ của TT Thích Nguyên Tạng, TTK Giáo Hội
  • Tác bạch cúng dường Trai Tăng của các em GĐPT và chúng tòng hạ
  • Đáp từ của TT Thiền chủ, Thích Hạnh Minh
  • Cảm tạ của TT Hóa chủ, Thích Viên Trí
  • Phát thưởng cho Phật Tử trẻ và các em GĐPT
  • Khóa Lễ Vía Đức Quan Thế Âm Bồ Tát, Thành đạo


Thông qua phần hành chánh, trong phần phát biểu cảm tưởng của các em GĐPT và chúng tòng hạ, đều cùng nói lên được niềm an lạc, qua 7 ngày theo Chư Tôn Đức và đại chúng an cư kiết đông, rất nhiều lợi ích, toàn thể rất biết ơn CTĐ đã chiếu cố cho quý vị cùng tu tập trong một đạo tràng trang nghiêm, thanh tịnh. Với năng lượng có được, quý vị rất trân quý và nguyện sẽ mang về nhà làn tỏa cho những người thân và bạn bè chung quanh, cùng được nhiều lợi lạc.

TT Thích Nguyên Tạng, TTK Giáo Hội, Trụ Trì TV Quảng Đức vô cùng hoan hỷ cho đạo tràng an cư chùa Pháp Hoa, mặc dầu trời đông lạnh nhưng không làm nản lòng những người Phật tử nơi đây, để gần 100 hành giả vân tập về tu tập tinh chuyên và hoàn mãn tốt đẹp, TT cũng tán thán các em nhỏ trong đó có em mới 4 tuổi và nhiều cụ già trên 80 và có cụ đã 94 tuổi vẫn hân hoan dự đủ các thời khóa cho đến khi lễ bế mạc mà vẫn còn nuối tiếc.

Vâng lời dạy của Phật Tổ: “muốn tu trí tuệ phải nương thuyền bát nhã, muốn tạo phước điền phải thành lễ trai Tăng” với thời buổi nhiễu nhương này, phải phước huệ song tu, trong 7 ngày qua hàng Phật tử tại gia đã theo CTĐ tu tập có được niềm an lạc, nay ruộng phước đã được Khóa An Cư cày xới bón phân, vào nước, rất phì nhiêu, muốn tạo thêm phước điền, chỉ có gieo cấy vào và chăm sóc tốt qua tu tập, nên bằng cách phát tâm Cúng Dường Trai Tăng để CTĐ có đủ năng lượng mà hướng dẫn cho chúng tại gia tu tập là hữu hiệu nhất, từ đó chẳng những chúng tòng hạ mà các em GĐPT cũng lần lượt tác bạch và dâng lên CTĐ những phần cúng dường. 

TT Thích Hạnh Minh thay mặt CTĐ tán thán sự phát tâm của hàng PT tại gia và hoan hỷ hứa khả thọ nhận, mong quý PT hãy nỗ lực tu tập nhiều hơn nữa, để niềm an lạc qua tu tập hôm nay vẫn còn mãi và lan tỏa khắp nơi. (xem hình day 7)

TT Thích Viên Trí, Trụ Trì cũng là hóa chủ Khóa An Cư đã vô cùng cảm động cho sự chiếu cố của TT Thích Hạnh Minh, TT Thích Nguyên Tạng và CTĐ tại Việt Nam và Melbourne đã đáp lời cung thỉnh mà quan lâm đạo tràng và yểm trợ cho Khóa an cư được hàn mãn tốt đẹp, bên cạnh đó TT cũng không quên cảm tạ các Chùa quý PT tại địa phương đã nhiệt tình chung lo, dọn dẹp khu vệ sinh, phòng ốc, chưng hoa + quả, trần thiết, trai soạn, hành đường và làm hương đăng … nhờ sự hộ niệm, cộng tu, góp công góp của và góp sức của toàn thể lớn nhỏ, trong suốt quá trình tu tập, nên đã giúp cho khóa an cư được diễn tiến suông sẻ và thành tựu mỹ mãn.

Đặc biệt là các em GĐPT đã góp nhiều khuôn mặt cho hội chúng giúp  đạo tràng thêm hành giả và tăng phần ấm cúng, bên cạnh đó ngoài những giờ sinh hoạt riêng, các em cũng rất cố gắng theo sát các thời khóa với đại chúng, nên đã được SC Viên Dung rất phấn khởi, mang số tiền dành dụm được, mua quà làm phần thưởng tặng các em, để khuyến khích tinh thần.

Nhận phần quà từ CTĐ phát cho trước mặt đạo tràng, cả mấy trăm người tham dự, với nhiều tràng vỗ tay tán thưởng các em rất lấy làm vinh dự và phấn khởi. 

TT Thích Viên Trí, Trụ Trì Pháp Hoa cũng thông báo Khóa Tu Học Phật Pháp của Giáo Hội vào cuối năm sẽ tổ chức từ ngày 27/12 đến 31/12 /2022, tại Thiền Lâm Pháp Bảo – Sydney, tiêu chuẩn của Pháp Hoa và Bắc Linh chỉ được 30 vị, nên ai tranh thủ đăng ký và mua vé sớm, thì hy vọng mới có cơ hội tham dự.

Kế đến là Mùa Vu Lan Báo Hiếu cũng sắp đến, ngày chủ nhật 31/7/2022 (3/7/Nhâm Dần) sẽ tổ chức tại Chùa Bắc Linh, ngày chủ nhật 7/8/2022 (10/7/ND) sẽ tổ chức tại Chùa Pháp Hoa, ngày chủ nhật 14/8/2022 (17/7/ND) Chùa Quan Âm Ni sẽ tổ chức, nay thông báo và kính mời. 

Với phần nghi thức Lễ Vía và cúng ngọ, đã kết thúc Khóa An Cư và Lễ Vía Đức Quan Thế Âm Bồ Tát Thành Đạo 19 tháng 6, toàn đại chúng đã cùng nhau thưởng thức bữa cơm chay đạo vị, những vị hành giả tham dự khóa tu khi về có thêm một phần thức ăn chay, mang về cho gia đình.

Một Khóa An Cư với đầy đủ ý nghĩa, đúng với 2 câu thơ mà Viên Thành đã gởi tặng cho Đạo Tràng An Cư Quảng Đức:

“Nhất tuần kiết giới trì kinh tạng

Thất nhựt an cư hưởng lạc an”

Nhiều gia đình có cha mẹ cùng các con tu tập chung, nhiều cụ già trên 80 như: Bác Diệu Trí, Hạnh Hải và 94 tuổi là niên trưởng An Vũ, trong ĐT Bát Quan Trai chùa Pháp Hoa, với tâm tu tập dõng mãnh, dầu lạnh cũng kêu con cháu chở đến với chiếc xe lăn, cũng vui vẻ hòa cùng với đại chúng trong các thời khóa, với một tinh thần hoan hỷ tràn đầy an lạc. Đây là những trường hợp đặc biệt, đã thể hiện sự lợi ích của việc tu tập, gây xúc cảm và tác động rất lớn đến nhiều người khác, giúp lan tỏa năng lượng thiện lành và một ngày Lễ Vía cũng hoàn mãn trong nắng ấm, của mùa đông giá lạnh, thật là một sự nhiệm mầu của Phật Pháp, tất cả những ai tu tập và người tham dự lễ Vía, ra về cũng đều mang theo một niềm an lạc phấn khởi.

Tường thuật từ Tổ Đình Pháp Hoa SA, ngày 17/7/2022

Hạnh Trung Thích Viên Thành ghi

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
99,404,509