Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Mùa Phụ nữ BBC 2021 Những gương mặt Tiêu biểu với Danh hiệu theo nữ Phật tử Manjula Pradeep

10/12/202122:44(Xem: 1976)
Mùa Phụ nữ BBC 2021 Những gương mặt Tiêu biểu với Danh hiệu theo nữ Phật tử Manjula Pradeep

Mùa Phụ nữ BBC 2021 Những gương mặt Tiêu biểu
với Danh hiệu theo nữ Phật tử Manjula Pradeep
(BBC Names Engaged Buddhist Manjula Pradeep
among 100 Influential Women of 2021)

BBC News đã vinh danh nhà hoạt động xã hội Phật giáo, nữ Cư sĩ Phật tử Manjula Pradeep, một nhà hoạt động Nhân quyền, hoạt động vì quyền của các cộng đồng bị thiệt thòi nói riêng là người Dalits và Phụ nữ trong gần ba thập kỷ ở Ấn Độ. 


BBC News đã công bố danh sách 100 phụ nữ gây nhiều ảnh hưởng và tạo cảm hứng mạnh mẽ trên thế giới năm 2021. Danh sách các phụ nữ được bình chọn được công bố thường niên, nêu bật những gương hùng lực, từ bi tâm đấu tranh bất khuất, thành tích của những phụ nữ lịch lãm có ảnh hưởng và đáng chú ý trên toàn cầu. 


Nữ Cư sĩ Phật tử Manjula Pradeep 1

Nữ Cư sĩ Phật tử Manjula Pradeep, sinh trưởng trong một gia đình thuộc tầng lớp tiện dân (Dalit) trong chế độ đẳng cấp ở Ấn Độ, là giai cấp người cùng khổ. Ấn Độ giáo coi họ là đẳng cấp hạ tiện nhất. Họ phải làm các nghề hạ tiện nhất (gánh phân, dọn nhà vệ sinh, giết mổ gia súc), bị coi như sống ngoài lề xã hội loài người, bị các giai cấp trên đối xử như thú vật, bị coi là thứ ti tiện, vô cùng khổ nhục, tối tăm, không được chạm tay vào người thuộc các đẳng cấp khác, thậm chí không được giẫm lên cái bóng của những người thuộc đẳng cấp cao như Bà La môn, Sát Đế lỵ. 


Sau khi trưởng thành, cô đã ý thức việc phẩn biệt đối xử bởi cùng nhân loại với nhau là một sự bất bình đẳng, muốn thoát vòng nô lệ này phải cải đạo quy y đạo Phật, từ bi, trí tuệ, hùng lực, tự do, bình đẳng, từ đây cô đã chính thức quy y Tam bảo trở thành đệ tử Đức Như Lai. 


Nữ Cư sĩ Phật tử Manjula Pradeep (tiếng Hindi: मंजुला प्रदीप; tiếng Hán: 曼朱拉·普拉迪普), Luật Sư Nhân Quyền, nhà hoạt động xã hội Phật giáo có trụ sở tại Ấn Độ. Cô đã đạt học vị Thạc sĩ về Công tác xã hội tại Đại học MS, bang Gujarat, Ân Độ, Cử nhân Luật tại Đại học Gujarat, Ân Độ. Từ năm 2004, Bà đảm nhiệm Giám đốc Điều hành Quỹ Navsarjan, tổ chức lớn nhất tại Ấn Độ bảo vệ quyền của người tiện nhân Dalit. Bà cũng là thành viên sáng lập Hội Đồng Phụ nữ Lãnh đạo Quốc gia. 

Nữ Cư sĩ Phật tử Manjula Pradeep 2


Nữ Cư sĩ Phật tử Manjula Pradeep đã đại diện cho các vấn đề bạo lực và bị phân biệt đối xử trên cơ sở giới, và đẳng cấp tại Liên Hợp Quốc, và Nghị viện Châu Âu trong gần 15 năm. Bà là đồng Chủ tịch Mạng lưới quốc tế Đoàn kết Dalits. 


Nữ Cư sĩ Phật tử Manjula Pradeep đã nêu lên các trường hợp bạo lực, tàn bạo  cực độ đối với phụ nữ, và người tiện dân Dalits, đặc biệt là bạo lực tình dục đối với trẻ em gái vị thành niên, phụ nữ từ các cộng đồng bị gạt ra ngoài lề xã hội. 


Năm 2018, Tổ chức Hành động Minh triết về các Tầm nhìn và sự Tham gia cả giới trẻ (WAYVE), tập trung vào việc xây dựng vai trò lãnh đạo, tập trung quyền của phụ nữ và thanh thiếu niên bị thiệt thời ở Ấn Độ. 


Nữ Cư sĩ Phật tử Manjula Pradeep đã dành một nửa cuộc đời trên cương vị Giám đốc Chiến dịch Mạng lưới Nhân quyền và Người Bảo vệ Nhân quyền tiện dân Dalit (DHRDNet). 


Năm 2021, bà khởi xướng quá trình thành lập Hội đồng Quốc gia về Phụ nữ Lãnh đạo, nhằm xây dựng vai trò lãnh đạo và tạp trung vào các vấn đề của những phụ nữ bị thiệt thòi ở Ấn Độ. 


Năm nay, Mùa 100 Phụ nữ giới thiệu những gương mặt đang 'sắp xếp lại' thế giới - những người phụ nữ tạo thay đổi trong xã hội, văn hóa và thế giới chúng ta.

Nữ Cư sĩ Phật tử Manjula Pradeep 3


Trong danh sách có Malala Yousafzai, nhân vật trẻ nhất từng được giải Nobel Hòa bình, Fiamē Naomi Mata'afa nữ thủ tướng đầu tiên của Samoa, Giáo sư Heidi J Larson, người đứng đầu Dự án Tin tưởng Vaccine, và Ngozi Adichie một cây viết nổi tiếng.


Phụ nữ từ Afghanistan năm nay chiếm một nửa danh sách của chúng tôi, trong đó có một số người xuất hiện dưới tên giả và không kèm hình ảnh để bảo vệ an toàn cho bản thân họ.


Sự trở lại của Taliban trong tháng 8/2021 đã làm thay đổi cuộc đời của hàng triệu người Afghanistan, với việc các bé gái nay bị cấm theo học từ cấp hai trở lên, bộ phụ nữ bị giải thể và rất nhiều người bị thông báo không được phép quay lại làm việc.


Danh sách 100 Phụ nữ năm nay ghi nhận sự can đảm của họ, những thành tích họ đã đạt được trong lúc họ phải sắp xếp lại cuộc đời.


BBC trân trọng công bố danh sách 100 phụ nữ gây nhiều ảnh hưởng và truyền cảm hứng mạnh mẽ trên toàn thế giới năm 2021.


100 phụ nữ nổi bật năm 2021 do BBC lựa chọn:


https://www.bbc.com/news/world-59514598

Clip video:


FARAKHABAR – Afghan Women on BBC’s "100 Women" List Discussed

https://www.youtube.com/watch?v=Kf2GQL_akBs

Rebel Wilson on her 'year of health' during the pandemic - 100 Women, BBC World Service

https://www.youtube.com/watch?v=CLzHF73IX4s

BBC 100 Women In Conversation - Chimamanda Ngozi Adichie 2021

https://www.youtube.com/watch?v=N5LxL6zKBJ4


Thích Vân Phong biên dịch

(Nguồn: BBC, 佛門網)

 
***
facebook
youtube
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
105,194,677