Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Cảm Niệm và Tiếc Thương Cư Sĩ Nguyên Lượng Nguyễn Văn Độ

18/04/202118:37(Xem: 3666)
Cảm Niệm và Tiếc Thương Cư Sĩ Nguyên Lượng Nguyễn Văn Độ

nguyen van luong (25)
Cảm Niệm và Tiếc Thương
Cư Sĩ Nguyên Lượng Nguyễn Văn Độ

 

Than ôi,

Một chiếc lá rụng, một cánh hoa rơi,

Một cánh nhạn vừa bay khuất dạng lưng trời

Dẫu biết rằng đời vô thường là ảo mộng

Nhưng chia ly này quá xúc động thương đau.

Tình nặng, nghĩa sâu.

 

Anh Độ ơi,

Anh đã đến với chúng em như một người anh đúng nghĩa. Một người anh có tên gọi là anh Tâm Anh. Trong gia đình còn có Tâm Em là Trâm, em út là Tuấn. Bên cạnh còn có hai chị: chị Anh là Sư Cô Hạnh Mẫn và chị Mai là Sư Bà Diệu Tâm. Lớn hết là chị Bạch Yến, người đã đưa anh về nhà ba má, người đã nhận anh là em ruột, nay chị đã mất. Tình cảm anh chị em đó quá nửa thế kỷ qua đã gắn bó như ruột thịt. [1]

Anh tâm nguyện một lần đi Âu Châu để thăm mấy anh chị em, nhưng hai lần chân sắp đặt lên cầu thang máy bay thì anh đành hủy vé vì cơn bệnh trớ trêu.

Anh tâm nguyện hẹn nhau một lần về Chợ Được để thăm mộ ba má và chị Yến mới xây lại nhưng tiếc thay chứng bệnh ngặt nghèo đã cản bước anh đi.

Nhưng đó là chuyện nhà mình.

Còn chuyện đời, chuyện đạo thì anh đã sắp xếp mọi việc chu toàn cả.

Là quân nhân anh xứng đáng là một sĩ quan cấp Tá của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa. Là Phật tử anh đã không nề hà bất cứ một Phật sự nào. Từ việc góp tay xây dựng chùa Bảo Quang Đà Nẵng năm nào cho đến góp sức vận động cho Tu Viện Quảng Đức trong những năm qua.

Anh sống đời cần kiệm, quen tính siêng năng. Ở bất cứ hoàn cảnh nào anh luôn giữ lời nói ôn tồn, tác phong nhã nhặn, giao du trên dưới rành mạch. Anh một lòng tôn kính Tam Bảo.

bac si van cong tram-cau do (1)bac si van cong tram-cau do (2)bac si van cong tram-cau do (3)

bac si van cong tram-cau do (1)
Anh chị Bác Sĩ Văn Công Trâm-Hà đến thăm Anh Độ ở Melbourne vào năm 2016
Thế rồi,


Tháng 3/21 anh nhập viện, biết sức mình đã yếu anh nói cố gắng chờ dự lễ Phật Đản xong mới ra đi.

Tháng 4/21, anh nói trong điện thoại với mấy em rằng, anh vẫn muốn tham dự Đại Lễ Hiệp Kỵ Tổ Sư và Ngày Về Nguồn lần thứ 12 tại Úc, do nạn Covid phải dời lại. Rồi, không biết anh có còn đủ sức giúp được việc gì cho quý Thầy nữa không như bao nhiêu buổi lễ khác ở Tu Viện Quảng Đức!

Suốt quảng đường đời dài 86 năm, anh chỉ biết hết lòng lo cho gia đình, cho Phật sự, cho cộng đồng, cho thân hữu, mà ít khi nghĩ đến mình.

Có hợp thì có tan, có đến phải có đi. Là một Phật tử thuần thành anh đã hiểu rõ lý vô thường. Anh cứ an tâm đi về với Đức Từ Phụ A Di Đà, tìm về cõi Tây Phương Tịnh Độ. Chúng em cầu xin chư Phật chư Bồ Tát rộng vòng tay tiếp độ anh.


Kính chị Hoa,

Chúng em biết chị, từ khi là người con xứ Huế về làm dâu ở Quảng Nam, rồi Đà Nẵng. Là lính trong thời chiến nên không phải lúc nào anh cũng có mặt bên chị. Lo lắng cho gia đình hai bên, nuôi dạy con cái đều trông vào một tay chị. Rồi những năm anh bị bắt đi cải tạo ở miền Bắc thì gánh nặng còn nặng hơn trên vai chị. Nuôi con, thăm nuôi chồng, kể ra thì quá đơn giản nhưng đã thấm không biết bao nhiêu là mồ hôi nước mắt. Một tay chị đã làm được những kỳ công đó.

Chị Hoa ơi, nay anh đã quyết định rời cái thân xác bệnh hoạn mà ra đi. Thôi, thì chị em mình cứ tâm niệm rằng anh đi trước mở đường, sắp xếp công việc trên cõi Phật để lúc nào đó chị cũng sẽ về quê hương của Đức Từ Phụ để cùng anh và đại chúng, tiếp tục cùng tu tập.

Và các cháu thân thương,

Các cháu nhớ giúp mẹ, an ủi mẹ trong những ngày vắng ba. Giống như các cháu đã từng làm rất giỏi trong thời gian ở Sài Gòn, khi ba bị đi học tập cải tạo. Nhất là cháu Thanh đã phụ mẹ rất nhiều, dù lúc đó cháu chỉ mới mười mấy tuổi.

Các cháu hãy hãnh diện vì Ba. Ba các cháu là một người đàn ông luôn cần mẫn trong mọi việc. Ba luôn ôn hòa, khoan dung độ lượng, thương yêu giúp đỡ mọi người. Nếu ngoài xã hội Ba luôn chu toàn mọi bổn phận, thì trong gia đình Ba đúng là người Chồng, người Cha, người Ông mẫu mực.

Kính anh Tâm Anh - anh Nguyên Lượng Nguyễn Văn Độ,

Chúng em cũng rất hãnh diện có một người anh như Anh. Từ trời Âu hai em Văn Công Trâm, Văn Công Tuấn xin phép thay mặt cả gia đình. Trước tiên là Sư Bà Diệu Tâm, Ni Sư Minh Hiếu, Sư Cô Hạnh Mẫn và toàn thể con cháu, xin thành tâm chắp tay ngưỡng nguyện chư Phật tiếp độ anh linh anh về Tây Phương Cực Lạc, như anh hằng ước nguyện.

Nam Mô Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật.

Kính nguyện

Văn Công Trâm (PD Thị Minh) và vợ Hồ Nguyệt Hà (PD Diệu Liên).

Văn Công Tuấn (PD Nguyên Đạo) và vợ La Huệ Phấn (PD Thị Chấn) cùng ba con Bảo Ý (Diệu Tịnh), Bảo Tín (Quảng Tâm), Bảo Thi (Diệu Thảo)

 [1] Đầu những năm 1950, anh Độ thường theo người chị cả chúng tôi là chị Văn Thị Bạch Yến đến nhà chơi. Chị Yến nhận anh Độ là em nuôi và ba má chúng tôi cũng nhận anh là con nuôi. Do anh Độ thường săn sóc, chơi đùa với Văn Công Trâm (tên ở nhà là Tâm) nên ở nhà gọi anh là Tâm Anh, và VC Trâm là Tâm Em.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567