Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Ấm Thật Rồi Thầy Ơi...! (Ký sự chuyến từ thiện niềm Trung- phần Ba Tại Xứ Huế, nơi dấu chân phong Trần vượt qua- năm 2020.)

10/11/202013:56(Xem: 3831)
Ấm Thật Rồi Thầy Ơi...! (Ký sự chuyến từ thiện niềm Trung- phần Ba Tại Xứ Huế, nơi dấu chân phong Trần vượt qua- năm 2020.)
Ấm Thật Rồi Thầy Ơi...!

        Hai tiếng cảm ơn bên tai, làm Tôi lặng lại một vài giây phút, nghĩ mà thương cho ai đó phải lặng mình trong những cơn mưa bão bất chợt, nghe được tận giá buốt bên trong.
        Tôi Chấp Tay cảm niệm Cụ Hạnh, dáng vẽ lam lũ, lưng còng, tay rung, mắt mờ, Cụ Hạnh năm nay là ngoài tuổi 83, Cụ là người con xứ Huế. Thuộc làng Phò Nam B, huyện Quảng Điền, nơi bị hấn chịu nhiều cơn lũ đi ngang qua niềm Trung, thương cho xứ Huế nơi đây hấn chịu nhiều cơn lũ, Tôi và Phái đoàn Liên Tịnh Nguyện, cùng các nhà Hảo Tâm đồng hành Phát nguyện từ thí ba La mật, các nhà doanh nghiệp, các mạnh thường quân luôn hướng về trong mùa lũ lụt lịch sử năm Canh Tý. Ôi hạnh nguyện ấy mãi vang xa hơn khi mùa đông trở gió heo mây, mưa phùn gió bấc, cái Chăn, cái màn, hay những nhu yếu phẩm được dâng tặng bằng trái tim.
Niềm vui hạnh phúc khi món quà trao tay, ai ai cũng nhẹ lời cảm ơn Thầy trong niềm tin yêu pháp lạc, nụ cười xuất hiện, thấy vậy Tôi càng thương hơn, cầm tay Tôi vẽ mặt Hân hoan Cụ liền rơi giọt nước mắt, thế rồi liền cất giọng, Tôi lắng nghe.
         Cụ Hạnh nói rằng:
         “ Bạch Thầy, Ấm Thật rồi Thầy ơi, chúng con mừng lắm, vì chăm của con bị trôi rồi..”
          Tôi lặng yên và bảo:
        “ Cho Đi Là Phúc Lớn, Cúng Phật Phật Sẻ Cho.
Cụ nhớ Niệm Phật nhé, để Phước của Cụ mãi còn dài nghe..”
        Nghe Tôi nói vậy, cụ nở nụ cười hoan hỷ vui vẻ, Ôi ấm lắm khi mùa đông có cái chăn giữ thân.
        Hôm nay ngày 08-11-2020, nhằm ngày 23-09-Canh Tý, theo sự trợ duyên của Thượng Toạ Thích Vân Pháp, trú trì chùa Từ Vân- Huế.
Chúng tôi đến Phò Nam B, Phát 100 phần quà, trao gởi lời thăm hỏi, chia sẻ động viên đến với bà con, ai ai cũng vui mừng.
       Ấm thật rồi Thầy ơi, khi ai nhận món quà luôn trân trọng tình cảm những người thí chủ.
Cho Tiền cho bạt thì dễ, cho tình khó lắm khi ta khởi tâm trao cho, vì tiền làm rồi còn đó mà sẽ hết, nhưng cho Tình kính Phật, kính Pháp, Kính Tăng, Kính Giới, mới là giá trị Phước Đức.
       Ấm thật rồi Thầy ơi, khi ấm từ trong thân, trong dạ, trong bụng, trong niềm tin, trong hạnh nguyện từ tâm.
       Nên ai đó có phúc duyên thì niềm tin ấy mãi còn, ta về để học hạnh Đại Bi, ta đi học hạnh Đại Nguyện, ta cho học hạnh Đại trí, ta Làm học hạnh Thanh tịnh, như tâm trí trượng phu là bố thí không phân hèn sang cấp giàu nghèo. Hạnh phúc mãi là cho đi.
      Kế đến, Thầy trò ghé thăm đảnh lễ cúng dường, Chùa Phước Minh do Đại Đức trú trì Thích Minh Không, đồng thời chia sẻ cho pháp huynh vượt qua được những cơn mưa bão lịch sử.
      Ấm thật rồi Thầy ơi, khi tiếp bước cúng dường, chùa Phò Quang, Tịnh Thất Ni Trưởng Như Thường, ni sư Như Trang, nơi đây cũng ấm tình với những chai nước lọc bằng tâm, cái bánh, lót dạ như chính mình học tập, vượt qua cơn đói.
      Sau những giây phút hạnh nguyện ba La mật Thầy trò trở về khoá lễ kinh cầu nguyện cho mọi người, dùng cơm dưới mái chùa Từ Vân, Thượng Toạ đón đoàn và gieo duyên cúng dường Tam bảo, sau đó chúng Tôi đã dùng cơm, những món canh chua, gỏi bóp mỳ căn, rau củ sào, và món chả lụa chay tịnh thơm lừng, cay cay mà ngon vô ngần, thơm hơn nữa là Tình Thầy trao cho chúng con.
        Hằng tư tâm cảm, men theo dòng sông Hương phía sau lưng chùa Thiên Mụ, Thầy trò đã tìm lối về chùa Phước Duyên, phía sau là dòng sông Bạch yến, phái đoàn Chúng con Thăm viếng và Đảnh lễ, cúng dường Tam bảo, được Trưởng lão Hoà Thượng Viện Chủ thượng Lương hạ Phương, trao tặng những bài pháp ngắn, sách tấn, đồng thời cho chúng con vô vàng châu Ngọc.
        Ngài dạy:
        “ Thực Tâm dung tướng, cúng Phật Tăng thọ, cúng Tăng thì Tăng tu..!”
       Với hạnh nguyện lợi tha, Ngài chỉ dạy Thượng Toạ Thích Thái Tịnh ban Đạo từ:
         Thượng tọa chỉ giáo:
        “ Thầy và trò cùng trên hạnh nguyện Ba La mật, gặp nhau trong nhiều đời làm bà con quyến thuộc, gieo Phước Phật cho, gieo Tâm trí sáng, gieo nguyện ban vui....
Rồi quý vị còn học hạnh Thập độ Ba La Mật, pháp thí, tài thí, vô uý thí gieo duyên cúng dường trao tặng cho những mảnh đời bất hạnh khi mùa lũ đi qua....”
         Thế là, gió cứ thổi, chuông cứ ngân, Tôi lên cóc cửa thiền thất Tàng Kinh Cát, nơi phương thất Ôn Thái Hoà, ngài nở nụ cười hoan hỷ, chúng con đã đảnh lễ cúng dường, rồi từ đó ấm hơn nghe lời chỉ giáo.
        Ngài dạy:
     “  Giữ đời cho đi là đều khó, hôm nay các học trò Liên Tịnh Nguyện, đã lẩm với hạnh đại trí đại từ.
        Đời người có năm nhà, mà không thuộc của Ta, nhưng vật đó do Ta làm ra mà giờ mất trắng, nên năm nhà ấy chẳng phải của ta nữa.
Đức Thế Tôn có dạy Năm Nhà của mọi người bị kém Phước nhấn chìm.
      1: Nhà Của Nước, nghĩ về đây khi thiên tai nạn Thuỷ trùng trùng cuốn trôi tất cả, dù bao nhiêu vàng Ngọc vợ con, đều chết trong vùng nước lũ cuốn trôi.
      2: Nhà Của Lửa, nghĩ về đó một đêm thiếu Phước thì nhà của Ta cũng thêu rụi tất cả, Ta phải trả cát bụi lửa tàn. Vật ra sẻ hoàn tay trắng.
       3: Nhà của Đất, nghĩa là nghĩ về thiên tai động đất thế gian tạo nghiệp ác, chúng sẻ làm cho tất cả các của cải vật chất bị cơn bão động đất sóng thần dận chìm trong đất đá cuốn trôi. Tay trắng chúng ta mãi vô định lang thang giữa đời.
       4: Có của cải vật chất mà gia đình vợ chồng kém Phước, lao vào những sòng bạc đỏ đen, lấy tiền nuôi gái, rượu bia nghiệm ngập, phá hết của cải vật chất mà gia sản để lại, chính đó tiêu diệt hết Phước báu chúng ta.
        5: Có đó mất đó, khi cơ quan tịch thu của cải của ta, mất trắng đồn điền, mất tài sản khi bị công chức lấy sung vào công quỷ của nhà Nước, nên ta mất trắng....”
Chúng con lắng nghe và học hạnh Quán Âm, để đi được niềm tin Chánh pháp.
Rồi Ngài dạy tiếp:
       “ Các con biết, một ngày sau khoá lễ, Thầy thường hay khởi tâm cúng dường Tam bảo, cứ vậy mà bỏ vào thùng Phước sương, đến khi bị bão lũ bất chợt, Thầy vẽ các Thầy trong chùa nhất là vị tri sự của chùa, mở thùng Lộc Phật Cho, đi cứu trợ, đi làm thiện, những việc cần thiết trong lúc khó khăn, chính đó là Lộc Phật cho chúng sinh, quân chia đến ai đủ duyên.
Các con đã tập, và Thầy Minh Thế cũng tập pháp hành này, nên mới làm được như hạnh Nguyện mà đi từ thiện cứu trợ giúp cho bà con đang bị lũ lụt thiên tai dồn dập vào đời sống...”
        Thế rồi lời Ôn còn mãi vang vọng, chúng con được Ôn trao pháp no nê, vui hơn khi những giọt nước mắt được lăng dài trên má vì hạnh lành bao trùm khắp thân tâm.
 Chúng con đã về tại Sắc Tứ Giác Thế Tự, nơi Đại Đức Thích Nguyên Hiền Trú Trì, tiếp đón phái đoàn trong niềm vui hoan hỷ, và trao tặng lời nhắm nhủ:
       “ Thầy xin thay mặt chư Tăng trong bổn tự thọ nhận vật phẩm cúng dường như pháp, đồng thời theo dõi trên Facebook của Thầy của quý vị việc làm thầm lặng nhưng đầy tư chất tinh thần trí tuệ của Bát Chánh Đạo, luôn lắng nghe và học hỏi các bậc tri thức. Quý vị vui một, riêng Thầy vui ngàn lần khi có những pháp lữ tu tập chân chính....”
         Vậy là sau những chuyến thiện Nguyện chúng tôi gặp nhau treo lối đạo, để kể nhau nghe những thuận nghịch giữa đời mà nổ lực vượt qua.
Xe từ từ lăng bánh, Thầy và trò đã về Chùa Mậu Tài, Phú Vang, nơi Đại Đức Thích Hữu Văn làm trú trì, đón tiếp phái đoàn, và trao 100 phần quà cho bà con nơi đây những ai hộ trì Tam bảo, chính họ có phúc nhiều hơn.
Thế rồi Tôi nhắn nhủ:
       “Không có nổi đau nào lớn hơn mất người thân, không có khổ đau nào khi lũ trôi đi hoa màu của cải vật chất chúng ta tạo dựng, vậy thì tất cả ai ai cũng phải đón nhận để xoa dịu những nỗi buồn cô đơn khi mình trắng tay không còn vật chất, do đó hôm nay Thầy cùng các nhà thiện nguyện hảo tâm đến đây để chia sẻ phần nào cho bà con.
Mong bà con nơi đây vượt qua khó khăn, để chung tay đi lên cơn hoạn nạn.”
        Ôi cái ấm rồi trong dạ mãi thực tập cho đời giữa đại ngàn trùng dương.
       Chúng Tôi dùng tâm thanh tịnh cúng dường Tam bảo, lễ Phật, lễ Tổ, rồi cùng nhau chia Phước phần cho chồng, cho con, cho cháu, chính những trợ duyên này mà có chuyến thiện nguyện thiện lành trong tâm tư.
        Chuyển vận bánh xe, chúng tôi chào tạm biệt mùa mưa xứ Huế, cái lạnh cái rét giá buốt như chính nó mãi ru tâm.
Tk: Thích Minh Thế
Hỷ Tâm Hải Triều
Tịnh Nhật Vân Quang.
Ngày 23-09- Canh Tý.Vài hình ảnh c
huyến từ thiện niềm Trung- phần Ba Tại Xứ Huế, nơi dấu chân phong Trần vượt qua- năm 2020.

thich minh the (1)thich minh the (2)thich minh the (3) thich minh the (5)thich minh the (6)thich minh the (7)thich minh the (8)thich minh the (9)thich minh the (10)thich minh the (11)thich minh the (12)thich minh the (13)thich minh the (14)thich minh the (15)thich minh the (16)
thich minh the (18)thich minh the (19)thich minh the (20)
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
50,000,000