Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Tản mạn cuối năm Kỷ Hợi

13/01/202020:57(Xem: 1496)
Tản mạn cuối năm Kỷ Hợihoa_mai_9


Tản mạn cuối năm 

Không biết từ bao giờ tôi có một thói quen rất tốt mà ngày nay sau nhiều năm học Phật Pháp mới thấy đã đem lại cho tôi rất nhiều lợi lạc trong  việc kết bạn và giúp tôi kéo dài những câu chuyện có thể lôi cuốn người nghe trong những cuộc trà dư tửu hậu ....đó là nhờ chép đi chép lại những danh ngôn để học kinh nghiệm và tìm hiểu những tánh thật tốt của người đối diện mà không chỉ trích   điều gì khi họ lỡ phạm làm buồn lòng mình đó là việc học tính cách mỗi người qua ngày sinh nhật Tây Phương của họ . ...

 

Tuy không đúng được 80% nhưng khả dĩ giúp tôi quên hết ưu phiền vì nghĩ rằng ... bản chất của họ là thế và nó chỉ thay đổi sâu đậm khi họ có tu sửa đạo đức khi biết đến Phật pháp và sau đó cách hay nhất là quán nhân duyên giữa mình và người ấy, cho nên khi vừa mới kết giao tôi thường hỏi về ngày sinh nhật của họ ....

Vậy mà lại rất thích hợp trong cuộc sống văn minh nơi xứ người vì hầu như người Tây Phương chỉ nhớ ngày sinh và các ngày kỷ niệm khác quan trọng như lễ vàng,  lễ bạc của  các cuộc hôn nhân hơn là ngày chết ....rất khác với người Á Đông ta , giỗ Chạp và huý kỵ mới là quan trọng .

Mời các bạn cùng  tôi đọc lại những lời dạy tiêu biểu của Đức Đạt Lai Lạt Ma mà tôi cho rằng đã giúp tôi có được những nhận xét trên của tôi đúng hay không nhé! 

Thí dụ như : 

1- " Đời sống là sự pha trộn biến hoá không ngừng giữa Thiện, Ác- Chân, Giả- Phúc, Họa . Người sáng suốt là người có thể định tâm nhận chân được đâu là Thiện , đâu là Ác , thế nào là Giả, điều gì là Phúc , điều gì là Họa . 

Chúng ta những người luôn luôn còn bận rộn mê mãi quay quắt bon  chen giữa cuộc đời đầy ganh đua tranh đấu , liệu có ai tìm được cho mình một khoảnh khắc yên tịnh để tâm trí nghĩ ngợi,  chiêm nghiệm được những khôn dại, hay dỡ , được mất của chính mình ".

2- Kiến thức là quan trọng , nhưng việc quan trọng hơn sẽ là " VIỆC SỬ DỤNG CHO NHỮNG GÌ MÀ KIẾN THỨC ĐƯỢC ĐẶT VÀO " điều này tuỳ thuộc vào tâm trí của người sử dụng kiến thức . Và.....nếu phải chọn giữa kiến thức và Đức hạnh thì rõ ràng Đức hạnh có giá trị hơn .

Lòng tốt vẫn là hoa trái của Đức hạnh, tự nó sẽ là một phúc lợi lớn cho nhân loại mà kiến thức đơn thuần sẽ không bao giờ được như ý 

3- Cội nguồn của sự tu học Phật pháp là hướng vào sự cải thiện  tâm thức . Chúng sinh chỉ có thể tự giải thoát bằng những lời giáo huấn lên quan đến thực thể và bản chất của vạn vật . Chính ta là người tự che chở cho bản thân ta, an vui hay đau buồn nằm trong tay của chúng ta 

Sự cứu độ  nằm trong tâm thức ta  về sự hiện hữu của Đức Phật vĩnh hằng ở khắp mọi nơi  kể cả bên  ngoài lẫn bên trong  , chính sự  xác quyết này đem đến niềm an tịnh thực sự của Tâm và lúc đó lời nói và hành động của  chúng ta sẽ tạo ra sự hài hoà chung quanh chúng ta .

Từ những điều học được trên đây  , tôi đã tự làm một bài thơ để cho dễ  nhớ : 

Con người là kiệt tác của Tạo Hoá

Có Tuệ giác mới suy tìm liễu nghĩa. 

Phận phàm phu luôn tu học để kiếm ra 

Thiện tri thức tài danh ở  quanh ta ....

Vì mỗi mỗi con người đều ...kiệt tác !! 

Khám phá bảy điều từ Khổng Minh Gia Cát ***

Đấy cách hiền tài biểu lộ khả năng ...

Dũng khí ,ứng biến, kiến thức dần ...tăng

Quan trọng nhất Tín thành tương thông Chí hướng ! 

Cần tìm hiểu để tự mình chiêm ngưỡng ...

Nét đẹp tâm hồn ....giới hạn vô biên, 

Thế giới nhiệm mầu gặp gỡ do duyên ...

Thân cận học hỏi mỗi khi cơ hội đến ! 

Thiện tri thức .... người chỉ đường về bến

        ( thơ HH ) 

Và đây là tiêu biểu cá tính của một vài sinh nhật của một người nào đó khi bạn biết được thì sẽ tha thứ cho họ ....qua những sưu tầm trên trang mạng , và mong rằng nếu bạn biết được những khuyết điểm của họ xin hãy bỏ qua cho và nhìn theo chiều hướng khác . Kính xin được trích lại như sau : 

Người thuộc 4 cung Hoàng đạo này ngoài miệng thì gay gắt nhưng thực chất lại rất quan tâm những người thân thiết xung quanh.

Xử Nữ (23/8 - 22/9)

Mục đích quan trọng nhất của cuộc đời Xử Nữ là theo đuổi chủ nghĩa hoàn hảo. Họ muốn tất cả các mối quan hệ xã hội của mình cũng không được phép có khiếm khuyết nào. Chính vì vậy nên Xử Nữ không ngại mà đi phàn nàn những người bạn của mình, thậm chí có những hành động bới móc, soi mói, nhiều lúc khiến người xung quanh khó chịu, bực tức.

Tuy nhiên, Xử Nữ chủ yếu cũng chỉ muốn cho mọi người trở nên tốt đẹp hơn chứ không hề có ý gì khác. Là người sống tình cảm nhưng Xử Nữ lại chỉ có thể hành động mới thể hiện được sự quan tâm của mình dành cho đối phương, họ không giỏi ăn nói nên không tránh khỏi những tình huống làm mất lòng người khác.

Ngoài mặt luôn miệng chỉ trích, lớn tiếng nhưng Xử Nữ khi còn muốn nói, muốn góp ý là còn quan tâm, đừng để đến lúc họ không thèm lên tiếng thì bạn đã chẳng còn là người xứng đáng để họ mở lời nữa rồi.

Bọ Cạp (24/10 - 22/11)

Bọ Cạp ít nói nhưng lại là người sâu sắc với thế giới nội tâm phong phú và phức tạp. Chính vì ít giao tiếp với xã hội nên Bọ Cạp đôi khi thiếu mất khả năng làm hài lòng người khác. Sự lạnh lùng và những lời nói như cứa vào tim gan của họ không ít lần sẽ khiến bạn bè bị tổn thương.

Nhưng thực chất là khi Bọ Cạp dám mở lòng và nhận xét thẳng thắn thì chắc chắn đó là mối quan hệ thân thiết chứ không hề hời hợt. Chỉ khi ở cạnh người đủ tin cậy thì Bọ Cạp mới đủ tự tin để thể hiện con người thật của mình.

Bọ Cạp chính là như vậy, chân thành và thẳng thắn, có thể ngoài miệng gắt gỏng nhưng tận sâu bên trong lại vô cùng lo lắng và quan tâm đến những người quan trọng với mình.

Song Tử (21/5 - 22/6)

Song Tử là những người năng động, có tài ăn nói và khiếu hài hước. Họ thường đùa giỡn nên thật khó để biết được khi nào Song Tử nói thật. Những người thuộc cung Hoàng đạo này thỉnh thoảng cố ý nói kháy, xoáy vào nỗi đau của người khác nên trông có vẻ như là 1 người độc mồm, độc miệng, không quan tâm đến cảm xúc xung quanh.

Nhưng ít ai biết rằng, đằng sau những lời nói bông đùa ấy là tâm hồn mềm mỏng, thấu hiểu người khác của Song Tử.

Họ thường nói đùa để giảm bớt sự căng thẳng trong mỗi câu chuyện nhưng đôi khi thiếu đi chút tinh tế mà làm người khác buồn chứ bản thân họ không hề muốn vậy. Song Tử sống đúng với câu nói "khẩu xà tâm phật", ngoài miệng thì dữ dằn nhưng bên trong lại là người tình cảm vô cùng, sẵn sàng ra tay giúp đỡ khi người khác gặp nạn.

Ma Kết (22/12 - 19/1)

Ma Kết là người thẳng thắn nên lời nói của họ nhiều lúc sẽ như những chiếc dao nhọn, đâm thẳng vào tim người khác. Nhiều người không hiểu được Ma Kết sẽ cho rằng họ là người không có trái tim, không hiểu được tâm tư và nỗi đau của người khác.

Điều này khiến Ma Kết làm phật lòng không ít người và hiếm khi có được bạn thân. Nhưng những người hiểu Ma Kết sẽ biết rằng họ không hề có ý xấu trong mỗi câu nói của mình. Họ chỉ bày tỏ cảm nhận của bản thân về vấn đề, chỉ là thiếu một chút ý nhị và sự mềm mỏng trong quá trình giao tiếp, truyền đạt với người đối diện.

Lòng dạ của Ma Kết rất tốt, họ không thể đồng cảm với khó khăn của người khác nhưng khi ai đó cần sự giúp đỡ, Ma Kết sẽ là người đầu tiên ra mặt, xung phong đưa tay khéo người ấy ra khỏi vũng bùn. Đối với Ma Kết cần có sự kiên nhẫn nhất định và đừng bao giờ trông mặt bắt hình dong vì sẽ dễ hiểu lầm họ.

Hoặc những lời như thế này cho phụ nữ sinh vào tháng 2 dương lịch 

Phụ nữ sinh vào tháng này được trời già ban tặng cho khả năng trực giác nhạy bén tuyệt vời. Người sinh tháng 2 là người đề cao lối sống cảm hứng, tôn mạnh cảm xúc, qua đó họ phát huy được khả năng sáng tạo vô hạn của mình.

Là thế mạnh đồng thời là điểm yếu, họ dựa vào trực giác nhạy bén của mình, nhưng khi nhận định sai thì họ dễ mất phương hướng.

Nguyên nhân khiến họ gặp phải sai lầm và thất bại là đánh giá cao người khác, cho rằng ai cũng có trực giác nhanh nhẹn như bản thân mình. Nhờ trực giác trời phú, người sinh tháng 2 rất hợp làm những nghề liên quan đến nghệ thuật, thiết kế thời trang, hóa trang.....

Dù chỉ là những thí dụ có tính cách tham khảo , nhưng phần lớn đã giúp tôi không hề phiền giận ai điều gì và thường tự an ủi rằng cá tính họ là thế.... cũng như khi tôi biết một người có ngày sanh  nhật giống như một người rất nổi tiếng về quyền lực và kiến thức thì bổng dưng tôi lại nhận ra nhiều nét tương tự trên người ấy và tôi mỉm cười hân hoan khi được học hỏi những điều hay lạ từ người ấy 

Phật pháp không khuyến khích xem bói toán nhưng đây chỉ là những  kinh nghiệm cá nhân tôi đã học hỏi và giờ đây vào những ngày cuối năm kính xin được trải bày cho tạm quên đi những thảm họa của cháy rừng trên nước Úc tôi ...

Kính xin được thân tặng các bạn bài thơ để gọi là tản mạn.....

Xuân ...Ngọc

( Xin được gọi mùa Xuân khi vào tuổi thất thập là Xuân ...Ngọc )

Thời gian tạm trú trên quê hương thứ nhất,

Nay ngắn hơn so với chỗ thứ hai...

Tết năm nay chẳng muốn sắm ... cổ bày ,

Cảm niệm sâu sắc thiên tai ... mong thoát khỏi !

Cầu nguyện tận lực... tình huống mau thay đổi ...

Trở về làng...người thoát lưu lạc rày đây ...

Nhiều nguồn hảo tâm ... chung sức góp tay,

Gầy dựng lại với công năng tái tạo .

Cộng đồng ta... vui Xuân không quên ủy lạo

Giữ hồn dân tộc ... qua hình ảnh mái chùa

Xuân ...Ngọc trong lòng ... tha thiết đuổi xua..

Phiền não, vô minh thôi ...đừng cư trú !

Chúc mừng đầu năm ...ngữ ngôn thanh tú !

Trao nhau ngàn lời quý kính thân thương ,

Dẫu mai sau cách biệt ... luật vô thường ...

Mỉm cười nhẹ ... từng hưởng chung Xuân ...Ngọc !!!!

Huệ Hương

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
14/01/202215:19(Xem: 1016)
Năm nay Nhâm Dần, cầm tinh con Cọp, con vật đứng vị trí thứ 3 trong 12 con giáp, những người mang tuổi Dần có cá tính uy vũ, dũng mạnh, dữ dằn, rất dễ nổi giận. Cọp là chúa tể rừng xanh, thường sống về đêm và gợi lên những hình ảnh về bóng đen và giông tố. Giờ Dần bắt đầu từ 3 giờ đến 5 giờ sáng khi cọp trở về hang sau khi kiếm ăn trong đêm. Người thời xưa xem hổ như là thú thần, có thể đuổi tà trấn áp yêu ma. Hổ còn được xem là một vị thần trong Tứ tượng: Thanh Long, Bạch hổ, Huyền Vũ và Chu Tước. Người con gái sinh vào năm Dần được cho là cao số, lận đận về đường tình duyên. Thật ra, theo cái nhìn của nhà Phật, sinh con năm nào cũng tốt lành nếu vợ chồng tịnh tu tam nghiệp và tam phước: hiếu dưỡng Cha Mẹ, phụng sự Sư Trưởng, từ tâm không sát sanh, tu 10 điều lành; quy y Tam Bảo, giữ gìn giới cấm; phát Bồ đề tâm, tin sâu nhân quả…thì sẽ sinh con được như ý.
10/01/202204:55(Xem: 532)
Năm 2021 khép lại nhưng đã để lại cho thế giới vết thương chưa lành, thiên tai, dịch bệnh, xung đột, bạo động bao trùm khắp mọi nơi, biến năm này không thể nào quên trong lịch sử loài người, nhất là đại nạn mang tên covid-19 với các biến thể Delta, Omicron tiếp tục làm đảo lộn đời sống và khiến cho nền kinh tế toàn cầu chao đảo. Như mọi người đều biết trong hai năm qua, đại dịch đã hoành hành khốc liệt trên khắp hoàn vũ, nhiều nơi bị phong tỏa, mọi sinh hoạt đều ngưng trệ, nhất là hơn 5 triệu nhân mạng trên thế giới đã ra đi vĩnh viễn.
05/02/202008:52(Xem: 4466)
Nhị thập song đôi (2020) Canh Tý Niên Mừng Xuân, Quảng Đức ngát thiền "Tâm an" thủ bút Thầy ghi tặng Chúc nguyện nhà nhà hưởng phước thiên.
22/02/201522:10(Xem: 5578)
Hành Hương Thập Tự Xuân Ất Mùi 2015 Chùa Linh Sơn Chùa Liên Trì Chùa Từ Quang viếng thăm TV Quảng Đức hôm nay chủ nhật 22-2-2015
23/02/201816:33(Xem: 10723)
9 Chùa ở Toronto & các vùng phụ cận Đón Xuân Mậu Tuất 2018: Chùa Hương Đàm Chùa Liên Hoa Chùa Xá Lợi Chùa Hoa Nghiêm Chùa Kim Quang Chùa Viên Quang Chùa Từ Thuyền Chùa Pháp Vân Chùa Phật Quang Sơn
27/01/201419:33(Xem: 7034)
Hoa vàng, Sen nở Tịnh Độ là đây Nụ cười tươi mở Di Lặc cười hay.
18/02/201806:15(Xem: 4635)
HTB số 248: Xuân Thiền Mậu Tuất 2018, Giảng sư: HT Thích Quảng Ba HT Thích Trường Sanh TT Thích Nguyên Tạng TT Thích Phước Tấn Ni Sư Thuần Bạch Sư Cô Huyền Đạo Truyện : Hachi: A Dog's Tale (Chú Chó Hachiko) Thơ: Cáo Tật Thị Chúng, Thiền Sư Mãn Giác Thành viên thực hiện: Vân Lan, Mai Nhơn, Thiên Mãn, Phương Thảo, Tuyết Loan
05/02/201517:14(Xem: 5391)
Như thường khi, vào những dịp cuối năm với bề bộn lo toan ngày tết mới, tất cả ai ai cũng đều chăm chú vào từng tờ lịch phía dưới của ngày âm lịch mà thường khi ngươi ta ít khi chú ý đến ngoại trừ phải tính các ngày giỗ, thôi nôi hay tang chế.v…v…
27/01/201705:48(Xem: 4215)
Ăn là gì? Ăn, ai mà không biết? đầu năm hỏi một câu vớ vẩn! À há, cái chuyện tưởng như vớ vẩn thế mà có lắm chuyện để bàn. Đành rằng ai cũng biết, ăn là quá trình dung nạp thức ăn. Nhưng tìm được thức ăn để mà dung nạp, không hề đơn giản. Từ thời nguyên thủy, để có thức ăn nhiều loài đã phải sống chết giành giật. Còn thời nay, suy cho cùng, chẳng phải thức ăn là nguyên nhân của mọi nguyên nhân gây ra xung đột trên trái đất này? Đó là chuyện dưới đất, còn cõi trời có bận tâm về chuyện ăn không? Tôi nghĩ là có. Trong Kinh Duy Ma, phẩm Phật Hương Tích có chép, ngài Xá Lợi Phất, đệ tử lớn của Đức Phật, tại một Pháp hội có Phật, Bồ Tát và Chư thiên lên tới 32 ngàn vị, đã để tâm nghĩ “Giờ ăn gần đến, các Bồ Tát đây sẽ thọ thực nơi đâu?”. Như vậy để thấy rằng, ăn, không phải là chuyện vớ vẩn
08/02/201508:38(Xem: 6762)
Mỗi năm khi mùa xuân đến mọi người rộn rã đón xuân. Không khí xuân dường như phảng phất đâu đây khiến lòng mình cũng lân lân, thơ thới. Nhà nhà bận bịu lo dọn dẹp, trang hoàng. Người người xúng xính áo quần đi lễ Phật đầu năm cầu chúc nhau mọi điều như ý, vạn sự bình an suốt năm.