Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Đức Đạt Lai Lạt Ma phải vào bệnh viện do sưng phổi

15/04/201920:01(Xem: 1902)
Đức Đạt Lai Lạt Ma phải vào bệnh viện do sưng phổiduc dat lai lat maĐức Đạt Lai Lạt Ma. (Hình: AP Photo/Peter Dejong, File)


DHARAMSALA, Ấn Độ (NV)
 Đức Đạt Lai Lạt Ma mới đây đã phải vào bệnh viện vì bị sưng phổi, tuy nhiên tình trạng sức khỏe của ngài nay khả quan hơn, theo các giới chức thân cận hôm Thứ Ba, ngày 9 Tháng Tư.

Bản tin của CNN nói rằng nhà lãnh đạo Phật Giáo Tây Tạng, Đạt Lai Lạt Ma đời thứ 14, tên thật là Tenzin Gyatso, năm nay 83 tuổi, sau khi tham dự một hội nghị của giới lãnh đạo trẻ ở New Delhi đã trở về Dharamsala, trong vùng Hy Mã Lạp Sơn ở vùng Bắc Ấn Độ, cảm thấy trong người không khỏe, theo thư ký riêng của ngài là Tenzin Taklha.

“Chúng tôi đưa ngài về New Delhi để khám sức khỏe. Các bác sĩ nói rằng ngài bị sưng phổi. Sức khỏe ngài hiện ổn định. Ngài sẽ ở lại bệnh viện thêm hai ngày nữa,” cũng theo giới chức này.

Tháng qua đánh dấu 60 năm ngày Đức Đạt Lai Lạt Ma phải rời bỏ Tây Tạng để sống lưu vong tại Ấn Độ, sau cuộc nổi dậy bất thành của người dân nơi đây nhằm chống lại quân đội Trung Cộng xâm lăng.

Kể từ đó đến nay, Ngài sống ở Ấn Độ, nơi giới chức chính quyền gọi ngài là “khách danh dự và cao quý nhất.”

Từ Ấn Độ, Ngài đi khắp nơi trên thế giới, trở thành một biểu tượng quan trọng về văn hóa cũng như tôn giáo. Tuy nhiên, từ năm ngoái, Ngài quyết định giảm bớt chương trình làm việc bận rộn của mình, nói là vì tuổi tác và sức khỏe.

Hiện chưa rõ ai sẽ là người kế nhiệm khi Ngài qua đời, người kế nhiệm đó sẽ được chọn như thế nào, hoặc ngay cả là sẽ có một Đạt Lai Lạt Ma đời thứ 15 hay không.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, Đức Đạt Lai Lạt Ma nói rằng ngài tin rằng Bắc Kinh sẽ tìm cách đưa người của họ lên thay thế, như đã làm với Ban Thiền Lạt Ma trước đây.

Ban Thiền Lạt Ma đời thứ 11 được Đạt Lai Lạt Ma đời thứ 14 chọn năm 1995 nhưng chẳng bao lâu sau đó bị mất tích và chính quyền Bắc Kinh đưa ra một người khác, được họ gọi là Ban Thiền Lạt Ma.

(V.Giang)
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn