Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Kính mừng Sinh Nhật lần thứ 56 Thầy Nguyên Tạng

05/12/202307:59(Xem: 3373)
Kính mừng Sinh Nhật lần thứ 56 Thầy Nguyên Tạngme tam thai-5me tam thai-2

Kính mừng Sinh Nhật lần thứ 56 Thầy Nguyên Tạng

 

Kính bạch Thầy

 

Hôm qua chủ nhật, 5.12 là sinh nhật Thầy, nhìn hình ảnh mẹ Tâm Thái tiễn Thầy ra phi trường trở về Úc trong không khí thật vui cùng mọi người đưa tiễn.

Mẹ Tâm Thái ngồi bên Thầy với bộ quần áo màu vàng nhạt, bên ly cà phê sữa đá. Rồi cả nhà chụp hình làm kỷ niệm. Thầy khoác đôi bờ vai Mẹ, nắm cánh tay Mẹ như nói rằng: "Mẹ ơi, rồi con sẽ về thăm Mẹ, con luôn bên Mẹ, Mẹ giữ gìn sức khỏe cho chúng con".

Nhìn gương mặt Mẹ Tâm Thái hôm nay hơi tư lự, có lẽ Mẹ nhớ Thầy, bốn tháng trời hoằng pháp, mỗi lần về bên Mẹ, sáng nào trước giờ công phu Thầy vẫn lên phòng để vấn an Mẹ, nghe Mẹ kể lại những câu chuyện thời xưa, thời Mẹ còn con gái, cho đến khi lập gia đình về làng quê của Mẹ. Nghe Mẹ đọc một hơi về câu vè của các cụ trong làng, rồi Mẹ quạt nói: mệt quá! mệt quá! (vì Mẹ đọc một hơi dài không ngừng nghỉ) Thầy cười ngất, cười hạnh phúc và khâm phục vì Mẹ còn quá minh mẫn, thương quá là thương!

Đi tới đâu Thầy cũng nhớ về Mẹ, qua Pháp Thầy mang quà về cho Mẹ một thùng bánh Lu, vì Thầy biết Mẹ thích, những chiếc bánh ấy Mẹ dùng, Mẹ nhấm nháp từng chút một, như nhâm nhi, tận hưởng lòng của người con thảo cho mẹ.

Qua Nhật, Thầy nhớ tới thức ăn Mẹ nấu, một tôn bún chay với đầy chất rau xanh của quê nhà, bên vườn Mẹ trồng, Thầy nhớ đến những bữa ăn bên Mẹ, không ở nơi nào, cơm ngon bằng cơm của Mẹ, bàn tay hiền mẫu luôn săn sóc cho Thầy và các con, các cháu.
me tam thai-15
me tam thai-14me tam thai-12me tam thai-11me tam thai-10me tam thai-9me tam thai-8me tam thai-7me tam thai-6me tam thai-5
me tam thai-22wme tam thai-22-
me tam thai-22mme tam thai-31me tam thai-30me tam thai-22me tam thai-4me tam thai-2me tam thai-3

 Thấy Thầy về lòng Mẹ thật vui, đứa con Út mà từ khi lên mười ba tuổi đã có chí nguyện xuất gia, Mẹ nắm tay Thầy vào chùa, Mẹ vui nhiều khi thấy con Mẹ thiết lập đạo tràng ngay giữa nhân gian, cho những người con xa xứ được nương dựa tâm linh. Nhớ các con, hàng ngày Mẹ vẫn niệm Phật và khuyến người niệm Phật để có được sự bình an.

Bốn tháng trời trôi qua thật nhanh, hôm nay Thầy trở về Úc, mang theo hình ảnh Mẹ, hình ảnh Quê Hương và bao nhiêu Phật duyên tròn đầy.

Con kính mừng Thầy bốn tháng tròn duyên được viên mãn:

Tháng 8 Thầy qua Pháp dự hiệp kỳ về nguồn,

mười năm Hòa Thượng Khánh Anh viên tịch

Hòa hợp Tăng Đoàn,

đem niềm vui đến khắp nơi, Đạo Tràng, Thánh Chúng.

Trở về Đức Thầy ghé thăm đạo hữu Phù Vân đang lâm bệnh.

Rồi lại từ Pháp nghe tin đạo hữu Phù Vân giã biệt cõi tạm thế gian

Thầy vội quay về Đức Quốc

Tiễn đưa anh lần cuối với lời kinh

Hương linh Anh ẩn hiện lung linh

Theo khói hương bay, Phù Vân về cõi Phật.

Tháng chín Thầy qua về thăm Mẹ

Lên Saigon ghé bệnh viện Quốc Tế viếng thăm

Hòa Thượng Tuệ Sỹ ngã bệnh

Đến bên giường thăm hỏi,

Kính tặng Hòa Thượng sách Thầy phiên dịch

Hòa Thượng chấp tay cười quên cả bệnh đau,

Thầy vui mừng, sung sướng biết bao

Khi trở về Thầy kêu gọi, viết kỷ yêu cho Ngài

Sách vừa xong với bao tác giả,

 bên giường bệnh Hòa Thượng đọc, mỉm cười

Rồi 24.11 Hòa Thượng an nhiên thị tịch,

Thiên Lý độc hành, chiếc gậy thiền sư

Theo làn sương khói,

 Hòa Thượng bước đi giũa cõi đời hư mộng

Ảnh Trường Sơn và dòng nhạc  Bethoven

Thầy từ Nhật trở về đúng lúc

29.11.2023 đến Phật Ân, Long Thành

Lễ trà Tỳ tiễn biệt Ân Sư,

Ngài là bậc Thánh Tăng, cho Đạo Pháp và Dân Tộc

Là dòng thơ, bất tuyệt của thời gian…

Bao nhiêu Phật sự Thầy đã được vuông tròn

Báo ân Tam Bảo,

Mỗi địa danh đi qua Thầy đều ghi lại

Tiểu sử ngôi chùa, xuất pháp những dòng tu

Kinh điển Đại Thừa, hoằng pháp không ngơi nghỉ

Thầy vẫn không quên các đệ tử yêu thương,

Hành trang nặng mang quà về cho đệ tử

Ôi, thương quá tình Thầy cao quý!

Nghĩa ân này xin nhớ mãi khắc ghi,

Theo gương Thầy chúng con quyết chí

Phụng sự Tam Bảo, hộ trì chánh pháp

Hoa Bồ Đề tung nở khắp muôn nơi

Nguyện Mười Phương Phật từ gia hộ

 

Hôm qua sinh nhật Thầy, con nhớ ngày Thầy lên đường về Úc, Thầy gửi hình Mẹ Tâm Thái mặc chiếc áo màu cánh sen gọt bưởi cho Thầy, con viết vội vài câu cho Mẹ vui trong ngay sinh nhật Thầy:

"Một đời lột bưởi cho con

Bao nhiêu tép bưởi tình tròn Mẹ cho

Dưỡng nuôi con được ấm no

Tình Mẹ con lớn, Mẹ cho Đạo, Đời

Vỏ xanh, lòng trắng Mẹ ơi!

Ngọt ngào tép bưởi vô lời Mẹ cho"

 

Hôm nay ngày mùng 6. 12, 2023, là ngày của ông già Noel đem quà cho các em nhỏ nơi xứ Đức, từ phương xa, con hướng về tu viện Quảng Đức cùng các bạn đồng tu kính mừng sinh nhật Thầy, Kính chúc Thầy Pháp thể khinh an, chúng sanh dị độ.

Hôm nay đặc biệt bên này, tuyết rơi thật nhiều, những hoa tuyết từ trên trời rải xuống như trong cảnh thần tiên của câu chuyện cổ tích năm nào thật đẹp, như đón mừng sinh nhật Thầy

Kính

Con, Diệu Danh

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
28/02/2024(Xem: 88)
Trong cuộc sống ngày nay, giữa rất nhiều những bộn bề lo âu, giữa thật giả lẫn lộn, con người dường như mất đi rất nhiều niềm tin, mất đi nhiều những giây phút để tìm cho mình một sự bình lặng trong cuộc sống, bởi suy cho cùng, sự cộng hưởng giữa nguyên nhân chủ quan và khách quan, đó là “môi trường áp lực và sự phức tạp của con người” khi hợp lại, nó sẽ trở thành lý do để người ta dễ dàng hoài nghi và buông ra những lời cay độc, nuôi dưỡng tâm tính muốn triệt hạ lẫn nhau nếu có ai đó gán chân mình. Người ta dễ dàng hằn học đấu tố nhau từ ngày này qua ngày khác và xem đó như một phần sự sống, dường như không gian tĩnh lặng và thấu cảm trở nên chật hẹp trong ánh mắt người đời.
28/02/2024(Xem: 78)
Lâu lắm rồi hai tháng nay con không được thấy hình ảnh Mẹ Tâm Thái, hôm nay thầy Nguyên Tạng gửi hình Mẹ chuẩn bị đón Xuân Tết quê nhà, thấy Mẹ tươi vui con biết rằng Mẹ vẫn khỏe, vẫn an lạc từng giờ, từng phút, con mừng lắm. Nhìn Mẹ Tâm Thái treo những chiếc lồng đèn đỏ trên cành mai vàng đã điểm những nụ hoa vừa hé nhụy, con biết rằng đó là do bàn tay Mẹ đã săn sóc, đã tỉa cành, chăm bón cho hoa nở đúng ngày đầu của một năm mới, con biết đó là cách Mẹ chúc phúc cho mọi người, những chiếc lồng đèn đỏ xen lẫn màu vàng của hoa Mai hòa quyện vào nhau làm cho thêm phần rực rỡ. Rực rỡ như tâm của các bà Mẹ Việt Nam chứa đầy sự thương yêu, chăm sóc cho đàn con cháu.
24/02/2024(Xem: 168)
Bạn ơi, Do sự tiến bộ vượt bực của y khoa. Ngành phẫu thuật như một bà tiên huyền diệu. Biến người xấu thành người đẹp dễ dàng. Mắt một mí biến thành hai mí. Da ngăm ngăm biến thành da trắng nõn nà. Lông mày chổi xể biến thành lông mày cong vút.
22/02/2024(Xem: 282)
Tôi lấy tựa đề này vì tôi thích ý tưởng của Nam Lê khi anh đặt tên cho chương đầu tiên trong quyển sách của anh có tên là ‘The Boat’ (Chiếc Thuyền), một quyển sách đã được dịch ra nhiều thứ tiếng và đoạt được nhiều giải thưởng văn học ở Anh, ở Úc và ở Mỹ. Chương sách đầu tiên đó được tác giả đặt một cái tên khá dài: ‘Love and Honor and Pity and Pride and Compassion and Sacrifice’ (Tình Yêu và Danh Dự và Thương Hại và Kiêu Hãnh và Tình Thương và Hy Sinh).
21/02/2024(Xem: 269)
Cuộc đời của mỗi người ai cũng có cho riêng mình một vùng trời ký ức, chỉ là một đời sống bình dị thôi, nhưng lưu lại và đọng sâu trong trí nhớ. Giữa cuộc sống bộn bề ở nơi xứ người, có thể khiến người ta quên đi rất nhiều thứ. Nhưng chắc chắn rằng, tận sâu trong một góc của trái tim, luôn có hình ảnh quê nhà và hình bóng của Mẹ của cha. Nhớ những con đường dẫn vào nhà, trở về với những điều thân thuộc, về cùng với Mẹ bữa cơm chiều .....Và ký ức của tuổi thơ trở về .
07/02/2024(Xem: 193)
Ngược dòng thời gian năm 1984, tôi viết quyển sách đầu tiên ‘Chìa Khóa cho người Tỵ Nạn’ dành cho những người tỵ nạn Đông Nam Á, giúp họ giữ vững niềm tin và hiểu biết tường tận hơn về tôn giáo của mình để đối đầu với các hành động có hậu ý của các nhà truyền giáo Ki tô muốn họ cải đạo. Sau đó vài năm, tôi viết thêm vài mục với lời tựa mới là ‘Thực Tiễn’. Bây giờ sau 10 năm, quyển sách lại được ‘tái sanh’ lần thứ ba với tựa mới ‘Kẻ Sống Lang Thang trên Bờ Biển’. Tôi đã thay tên mới, tên mà tôi cảm thấy thích hợp hơn cả. Từ trước đến nay, tôi luôn thích đi bộ dọc theo bờ biển nhìn sóng biển đưa vào đủ thứ thập vật: vỏ sò, đá cuội, gỗ mục, v.v.. . Đây là một lối nhìn khác về cuộc sống, mở ra cho thấy những điều không ngờ tới, rút ra được những bài học, tự hỏi ta có thể biến thành hữu dụng, những gì mà người khác cho là vô dụng
31/01/2024(Xem: 795)
Hello có nghĩa Xin chào Goodbye tạm biệt, thì thào Whisper Lie nằm, Sleep ngủ, Dream mơ Thấy cô gái đẹp See girl beautiful I want tôi muốn, kiss hôn Lip môi, Eyes mắt ... sướng rồi ... oh yeah! Long dài, short ngắn, tall cao Here đây, there đó, which nào, where đâu
27/01/2024(Xem: 246)
Phần này bàn về các cách dùng Trì Trì, mlồi/mlô, chiem thành (~ Chiêm Thành/NCT) từ thời LM de Rhodes và các giáo sĩ Tây phương sang Á Đông truyền đạo. Đây là lần đầu tiên cách dùng này hiện diện trong tiếng Việt qua dạng con chữ La Tinh/Bồ (chữ quốc ngữ), điều này cho ta dữ kiện để xem lại một số cách đọc chính xác hơn cùng với các dạng chữ Nôm cùng thời hay sau đó. Nhân tiện nhìn rộng ra và bàn thêm về tên gọi Chàm, Chăm và *Lâm (trong quốc hiệu Lâm Ấp). Tài liệu tham khảo chính của bài viết này là các tài
14/01/2024(Xem: 328)
Một buổi sáng, trên đồi hoang vu với tinh mơ còn vương chút nắng mới, những cánh hoa khép mình điêu tàn dưới bình minh tràn đầy nhựa sống. Tuy nhiên, cũng có những nụ hoa mới hé nở đang mơn trớn với thanh khí của đất trời giữa bao la thiên biến. Bên kia vòm trời, mây vẫn bay cho những cuộc mộng tàn phai trong từng phút giây sinh diệt. Con bướm đa tình cũng vờn dưới nắng mai giữa hoa tàn nguyệt tận của kiếp đời lưu biến. Sự sanh diệt của hiện tượng vạn hữu vẽ nên một bức tranh muôn màu cho thiên thu bất tận. Cái huyền diệu của cuộc đời hầu như phô diễn trùng trùng trước thiên di tuyệt náo. Khung trời mới của trăm nay hay nghìn năm về lại tắm gội dòng biến hiện giữa ngàn thu tuế nguyệt.
13/01/2024(Xem: 735)
Mời các bạn chiêm nghiệm nhưng danh ngôn để biết vị Thầy tốt nhất của mình bạn nhé! -“Cuộc sống là một chuỗi trải nghiệm, mỗi trải nghiệm lại giúp ta lớn lao hơn, dù đôi khi khó nhận ra điều này. Bởi thế giới được dựng lên để phát triển bản lĩnh và ta phải học được rằng những bước lùi và nỗi đau ta phải chịu đựng giúp ta tiến về phía trước." - Henry Ford -“Bạn phải sống trong hiện tại, ném mình lên từng con sóng, đi tìm sự vĩnh hằng trong từng khoảnh khắc." - Henry David Thoreau -“Chúng ta không học được từ trải nghiệm… chúng ta học được từ việc suy ngẫm lại về trải nghiệm." - John Dewey -“Sự tương tác giữa tri thức và kỹ năng với trải nghiệm là chìa khóa của việc học hỏi." - John Dewey -“Hối tiếc trải nghiệm của bản thân là ngăn chặn sự phát triển của chính mình. Phủ nhận trải nghiệm của bản thân là thì thầm lời nói dối trên môi cuộc đời của chính mình. Điều đó không gì khác chính là phủ nhận tâm hồn mình." - Oscar Wilde -“ Nguồn tri thức duy nhất là kinh nghiệm - Al
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567