Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Lễ Đặt Đá Xây Dựng Tăng Xá tại Tanzania (Châu Phi)

03/12/201817:54(Xem: 6732)
Lễ Đặt Đá Xây Dựng Tăng Xá tại Tanzania (Châu Phi)

Thể theo thư cung thỉnh của Ngài lãnh đạo Phật giáo Lục địa Châu Phi , Ngài Rev Dr ILukpitiye Pannasekara Thero , Phái đoàn Chư Tăng Ni Phật Tử Việt Nam gồm :

 

-       HT Thích Thái Hòa – Trú trì Chùa Phước Duyên , TP. Huế (Trưởng đoàn)

-       TT Thích Nhuận Châu –Giáo thọ Trường Phật học Đồng Nai

-       Đại Đức Thích Vân Pháp –Trú trì Chùa Từ Vân , Tp. Huế

-       Đại Đức Thích Từ Niệm – Trú trì Tịnh thất Phương Ngoại Am

-       Ni Sư Thích Nữ Như Huy – Trú trì Chùa Long Ẩn , Tp. Huế

-       Anh Hồ Chí Cường – Đại diện cho GĐPT VN trên Thế giới , từ Dallas, Texas , U.S

-       Chị Nguyễn Thị Thu Lan – PD : Diệu Lý , PT Đức Quốc

-       Chị Trần Thị Phượng Liên – PD : Nhuận Pháp Nguyên , CEO của FDI Co., Ltd , Sài gòn , Việt Nam

 

Phái đoàn đã đáp xuống phi trường Dar Es Salaam, Tanzania  vào lúc 10:00’ sáng ngày 01.12.2018 , nơi đây Phái đoàn được Ngài Rev. Dr. ILukpitiye Pannasekara Thero , là Vị Thầy Lãnh Đạo của Phật giáo lục địa Châu Phi; và Ngài  PannaBodhi ( vị Thầy lãnh đạo Phật giáo tại Công Gô), đón tiếp và thỉnh về Buddhist Temple & Meditation Center (đây là Ngôi Chùa Phật giáo đầu tiên tại Châu Phi)

 

02.12.2018 Phái đoàn được Ngài Pannasekara Thero cung thỉnh làm Lễ động thổ xây dựng Tăng xá và Lễ Quy y cho các trẻ em và Người lớn tại Trung tâm giáo dục Nuôi Dưỡng trẻ em mồ côi tại Chanika, Châu Phi cách Chùa 40KM , chạy xe mất 1 tiếng 30 phút (vì đường xá rất xấu).

Khi phái đoàn đến Trung tâm này, các em nhỏ cũng như các Thiện nam tín nữ đã sắp thành hai hàng dài trang nghiêm để chào đón đoàn với những bài hát hay dễ thương trong tiếng vỗ tay của mọi người. Sau đó, các em và các thiện nam tín nữ được đoàn trao tặng áo tràng lam, đồng phục Gia đình Phật tử Việt Nam, quần áo của các Chú tiểu , ai ai cũng hồ hỡi và thích thú.

 

Phái đoàn đến Trung Tâm Giáo Dục Nuôi dưỡng trẻ em mồ côi ngày hôm nay với hai nội dung chính:

 

1/ Động Thổ đặt đá xây dựng Tăng Xá:

 

Buổi lễ đặt đá xây dựng Tăng xá được bắt đầu lúc 11:30’ dưới sự Chứng minh của Chư tôn thiền đức trong phái đoàn, đại diện chính quyền địa phương, các thiện nam tín nữ hộ pháp cũng như toàn bộ các em mồ côi tại trung Tâm. Buổi lễ diễn ra rất trang nghiêm theo nghi lễ Phật giáo Việt Nam, trong từng câu niệm Phật vang vọng giữa vùng đất khô cằn nắng cháy ấy, cảm ứng đến Chư Phật mười phương, chư vị Hộ Pháp nên trong thời khắc buổi lễ diễn ra giữa giờ Ngọ mà thời tiết rât mát mẽ, không bị ánh nắng chói chang thiêu đốt, ai ai cũng cảm nhận sự mầu nhiệm đó, nhất là những người dân địa phương và các tài chủ hộ pháp đến đều rất kinh ngạc và tin tưởng vào sự mầu nhiệm này.

 

Và để có được buổi lễ ngày hôm nay tại vùng đất xa xôi này, là do sự khởi tâm của gia đình Phật tử Nhuận Pháp Nguyên tài trợ để xây dựng. Đó là tâm nguyện đóng góp chút tài lực ý nghĩa để xây dựng và phát triển Phật giáo trên mảnh đất đầy nắng gió khắc nghiệt và quá thiếu thốn về mọi mặt .

 

Sau khi buổi lễ Đặt Đá Xây Dựng Tăng Xá kết thúc trong niềm hỷ lạc vô biên, tất cả phái đoàn, các thiện nam tín nữ và trẻ em mồ côi đều được nghỉ ngơi và thọ trai.

Điều đáng nói là các em nhỏ ở đây được Ngài Panasekara dạy rất tốt, các em được học Kinh Phật, biết chào hỏi, biết niệm Phật tụng kinh trước khi ăn, biết sống theo tinh thần của đạo Phật.


 Các thành viên cúng dường xây dựng Tăng xá :

- Anh Chị Nhuận Pháp Nguyên / Cty FDI         : USD50.000.00

- Kerry Logistics Network , Hongkong office    : USD10.000.00

- Mr. Kledchai                                                    : USD     800.00

- AO Freight Hongkong / Mr. Simon Au           : USD  1.000.00

- Ni Sư Thích Nữ Linh Phước                          : USD     235.00

(Chùa Thiên Trường Tịch Quang, BRVT)

- Tran Thi Thien Huong                                     : USD2.000.00

(PD: Minh Hằng, Sài gòn)

- Tống Thị Lan                                                   : USD4.265.00

Xin hồi hướng công đức cho Mẹ là Nguyễn Thị Ngọc Thu , mới mất cách đây vài tuần

Tổng cộng : USD 68.300.00

 

 2/ Lễ Quy Y

 

Vào buổi chiểu cùng ngày, Lễ Quy Y cho hơn 100 trẻ em mồ côi và quý thiện nam tín nữ tại đây được diễn ra sau khi chư Tăng Ni cử hành nghi lễ niêm hương Bạch Phật. Hòa thượng đạo hiệu Thích Thái Hòa, trưởng phái đoàn đã truyền Tam Quy, Ngũ Giới cho các giới tử có mặt trong buổi lễ chiều nay.

Đại Đức Thích Từ Niệm và Cư Sĩ Hồ Chí Cường đã chuyển dịch từ Việt Sang Anh, và được anh Apollo, cư sĩ tại Trung Tâm chuyển ngữ từ Anh sang tiếng địa phương để các em hiểu rõ hơn những gì mà Hòa thượng Thích Thái Hòa truyền dạy, căn dặn các giới tử hết lòng tuân giữ và nương theo vị Bổn Sư của mình là Ngài Pannasekara để tu học và hộ trì Tam Bảo, phát triển Phật giáo tại vùng đất này, đem lại lợi ích an lạc cho mọi thành phần xã hội.

 

Sau phần truyền thọ Tam Quỵ, Ngũ giới, Ngài Pannasekara dặn dò các giới tử, và trao Phái Quy Y đến các giới tử. Sau đó, các em được thầy chỉ dạy cùng đọc tụng một bài Kinh để tri ân và chúc phúc cho phái đoàn. Ngài Pannasekara luôn thể hiện sự biết ơn đó trên gương mặt và nụ cười của Thầy. Luôn nói lời tri ân đến Hòa thượng Trưởng Phái Đoàn, chư Tăng Ni và Phật tử Việt Nam đã không quản ngại đường xá xa xôi đến Tanzania, Châu Phi để hoằng pháp.

 

Buổi Lễ Quy Y kết thúc trong niềm hoan hỷ vô biên của Phái đoàn, cũng như Ngài Pannasekara, Ngài PannaBodhi, các Phật tử và các em tại Trung Tâm Nuôi Dưỡng và Giáo Dục Trẻ Em Mồ Côi ở đây rất hạnh phúc và hoan hỷ. Nhiều người Phật tử trung niên đã trực tiếp đến đảnh lễ Hòa thượng Trưởng phái đoàn để nói lên cảm ơn cũng như nói lên niềm hạnh phúc mà họ có được trong ngày hôm nay.

 

*Ngoài những Tịnh tài đã được cúng dường ở trên, Phái đoàn trao tặng các món quà tinh thần như sách của HT Thích Thái Hòa , chuỗi đeo tay , dây chuyền mặt Phật

 

 

Để buổi lễ động thổ đặt đá xây dựng Tăng xá và Lễ Quy Y được diễn ra trong sự trang nghiêm thanh tịnh : trước khi bay qua Dar Es Salaa, Chị Nhuận Pháp Nguyên đã cúng dường USD5.000.00 để Ngài Pannasekara sắp xếp mọi việc. Phái đoàn cũng đem cờ Phật giáo , các vật phẩm khác để cúng dường cho buổi lễ.

 

Trên đường trở về Chùa, Ngài Pannasekara đã mời cả đoàn dừng ghé thăm :

-       Mảnh đất mà Ngài đã được thân hữu người Anh cúng dường , nơi đây Ngài rất mong muốn xây dựng được Viện Dưỡng Lão mà Chính phủ Tanzania đã cấp Giấy phép

-       Nhà cấp 4 mà thân hữu Người Tây  ….đã mua cúng dường Thầy , nơi đây Ngài ôm ấp xây dựng bệnh viện miễn phí

 

Sau khi được Ngài Pannasekara chia sẻ tâm nguyện đó thì Chị Nhuận Pháp Nguyên đã phát tâm yểm trợ USD17.000.00 và USD5.000.00 đến Vị Thầy đệ tử của Ngài Pannasekara đang Hoằng Pháp tại Nước Công Gô

 

 

Chúng con thiết nghĩ để cho việc Hoằng Pháp tại Châu Phi của Ngài Pannasekara thuận duyên hơn thì rất cần sự yểm trợ của tất cả Cộng đồng Phật giáo cũng như các mạnh thường quân nhân sĩ trí thức tài chủ hộ pháp khắp nơi trên thế giới .

 

Trên đây là bản tường thuật chuyến đi Hoằng pháp ngày 02.12.2018 của Chư tăng ni phật tử Việt Nam tại Dar Es Salaam , Tanzania , Châu Phi.

 

Vài thông tin về Chùa Phật giáo đầu tiên tại Châu Phi

Tên Chùa : Buddhist Temple & Meditation  Center

Lịch sử hình thành :

-       1915 do Người dân Sri Lanka đến sinh sống và làm việc tại Tanzania , Đông Phi mang theo tinh thần PG Tích Lan

-       1927 : Hiệp Hội Tăng Già Phật Giáo Sri Lanka thành lập và bắt đầu xây dựng Chánh Điện

-       1956 : tái thiết Chánh điện

-       1998 đến ngày nay : Ngài Pannasekara Thero chính thức đến tiếp quản sau 11 Vị Thầy trước đó nhưng mỗi Vị Thầy chỉ đến lưu trú và hoằng Pháp trong một thời gian ngắn vài tháng, một vài năm rồi quay về lại Sri Lanka.

 

Ngoài ra có Trung tâm PG các nước Thái Lan, Đài Loan , Hàn Quốc tại Nam Phi .

 

Tỳ kheo Thích Vân Pháp kính tường thuật


Hoang phap tai Chau Phi (2)Hoang phap tai Chau Phi (3)Hoang phap tai Chau Phi (4)Hoang phap tai Chau Phi (5)Hoang phap tai Chau Phi (6)Hoang phap tai Chau Phi (7)Hoang phap tai Chau Phi (8)Hoang phap tai Chau Phi (9)Hoang phap tai Chau Phi (10)Hoang phap tai Chau Phi (11)Hoang phap tai Chau Phi (12)Hoang phap tai Chau Phi (13)Hoang phap tai Chau Phi (14)Hoang phap tai Chau Phi (15)Hoang phap tai Chau Phi (16)Hoang phap tai Chau Phi (17)Hoang phap tai Chau Phi (18)Hoang phap tai Chau Phi (19)Hoang phap tai Chau Phi (20)Hoang phap tai Chau Phi (21)Hoang phap tai Chau Phi (22)Hoang phap tai Chau Phi (23)Hoang phap tai Chau Phi (24)Hoang phap tai Chau Phi (25)Hoang phap tai Chau Phi (26)Hoang phap tai Chau Phi (27)Hoang phap tai Chau Phi (28)Hoang phap tai Chau Phi (29)Hoang phap tai Chau Phi (31)Hoang phap tai Chau Phi (32)Hoang phap tai Chau Phi (36)Hoang phap tai Chau Phi (37)Hoang phap tai Chau Phi (38)Hoang phap tai Chau Phi (39)Hoang phap tai Chau Phi (40)Hoang phap tai Chau Phi (41)Hoang phap tai Chau Phi (42)Hoang phap tai Chau Phi (43)Hoang phap tai Chau Phi (44)Hoang phap tai Chau Phi _Phuong Lien(55)Hoang phap tai Chau Phi (55)Hoang phap tai Chau Phi (54)Hoang phap tai Chau Phi (53)Hoang phap tai Chau Phi (52)Hoang phap tai Chau Phi (51)Hoang phap tai Chau Phi (50)cung duong chua chau phi_TT Tam Phuong

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
50,000,000