Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Yêu Nước hay Danh Lợi

02/11/201814:21(Xem: 1564)
Yêu Nước hay Danh Lợi

Bo Tat Quang Duc 2

YÊU NƯỚC HAY DANH LỢI ?

Kính gởi toàn thể đồng bào, đồng hương, tại NSW, Úc Châu và toàn thế giới.

Mấy ngày qua, (cuối tháng 10/2018) tại Sydney tiểu bang NSW, Úc Châu, có Ông Paul Huy Nguyễn nhân danh CT CĐNVTD NSW (mà hành động cho một nhóm nhỏ) đã tuyên bố và làm nhiều việc gây xáo trộn cũng như bất bình trong Cộng Đồng Người Việt, nhất là những người Phật tử thuần thành, sáng suốt và những người Quốc gia anh minh thuần tuý.

Thông Tư số 48-05/HC/TT đề ngày 28/10/2018 của Ngài Hội Chủ GHPGVNTNHN Tại Úc Đại Lợi-Tân Tây Lan, đã kịp thời, thiết thực (https://quangduc.com/a63986/thong-tu-len-tieng-ve-viec-to-chuc-le-tuong-niem-tong-thong-ngo-dinh-diem) tiên liệu nêu rõ được vấn đề, và các bài viết trên mạng, gởi qua tin nhắn, cũng như nhiều ý kiến bất bình đã mỗi giờ mỗi nhiều thêm, khiến cho tình hình xấu đi trong Cộng Đồng Người Việt chúng ta, dễ làm mất đoàn kết và vô tình làm tay sai cho kẻ thù phá nát tình đồng hương và có thể có nhiều khả năng nguy hại khác.

Nhân danh “yêu nước” tổ chức “lễ giỗ” để tưởng niệm Ông Ngô Đình Diệm (Ô NĐD), là một việc làm “xúc phạm” đối với Cộng Đồng, trong đó có tín đồ Phật Giáo, Cao Đài, Hòa Hảo cũng như các Đảng phái khác và những người không thích “Đảng Cần Lao của gia đình trị NĐD”, cũng như không phải là con chiên của Vatican.

Tưởng rằng “tôn vinh NĐD” nhưng không ngờ đây là việc làm vô  tình “mạ lị gia đình trị NĐD” bởi vì những chứng nhân lịch sử vẫn còn rất nhiều, việc “tráo trở lịch sử”, chỉ khiến cho dư luận và những người Yêu Nước Chân Chính bất bình và rồi tội ác của gia đình Ô NĐD bị nhắc lại và phơi bày ra thêm mà thôi!

Lịch sử đã biết, gia đình của Ô NĐD là một gia đình trải qua mấy đời bán nước, làm tay sai cho ngoại bang (Ngô Đình Khả, Ngô Đình Thục, Ngô Đình Diệm, Ngô Đình Khôi, con Ngô Đình Khôi là Ngô Đình Huân), Ông NĐD là một vị Tổng Thống “độc tài, gia đình trị” có nhiều tội ác với quốc dân, đồng bào. Lợi dụng công cuộc “chống cộng” để thanh trừng và diệt trừ các cá nhân lãnh đạo và các tổ chức “chống cộng” hữu hiệu khác như: Tướng Trịnh Minh Thế của đạo Cao Đài, Tướng Lê Quang Vinh (Ba Cụt) của Đạo Hòa Hảo, cùng nhiều vị ở các Đảng phái khác như Nhất Linh Nguyễn Tường Tam… và việc đàn áp tiêu diệt Phật Giáo, với ý đồ biến Việt Nam thành một nước toàn trị Thiên Chúa Giáo như Phi Luật Tân, để cho GM Ngô Đình Thục dễ dàng nhận con nuôi là Pière Vũ Ngọc Nhạ (tình báo của cộng sản), đưa vào làm “cố vấn cho ông Diệm”, sau này Linh Mục Hoàng Huỳnh đưa tiếp Vũ Ngọc Nhạ, rồi Huỳnh Văn Trọng làm cố vấn cho Ông Thiệu, đã khuynh loát làm điêu đứng nền chính trị Miền Nam lúc bấy giờ, là giọt nước tràn ly, khiến cho toàn dân bất mãn, thấy rõ đây là “bọn tay sai” của “Đại Công Ty Đa Quốc Catô Rôma”, nên đã bị HĐQNCM lật đổ ngày 1/11/1963. Lược trích những nhận định về “Gia đình trị NĐD” trong rất nhiều sách của những người danh tiếng như sau:

TÔN THẤT ĐÍNH - Trung tướng, Quân đội Việt Nam Cộng Hòa: Tổng thống Diệm bị lật đổ là do hậu quả của sự phản bội của hai ông Diệm-Nhu đã âm mưu thương thuyết với Hà Nội và sự thương thuyết ấy là do Đại sứ Ba Lan làm trung gian. Lời tuyên bố sau cuộc Cách Mạng 1/11/63. War of The Vanquished, Mieczylaw Maneli, New York Harper Row 1971, trang 112. 

MINH HUY - Nhà văn: ...Sự việc quân đội lật đổ triều đại Ngô Đình để giải cứu nhân dân khỏi cảnh lầm than, còn cử chỉ cứu quốc nào cao đẹp hơn nữa. Quân Đội, Một Lần Nữa Ra Tay Cứu Nguy Cho Dân Tộc (Tạp chí Minh Tân, Hội Khổng Học Việt Nam, Sài Gòn, số tháng Giêng 1964, trang 5). 

LÝ ĐẠI NGUYÊN:...Thất bại của Nhu là ở chỗ bỏ địa bàn chiến lược quốc tế để rút về chiến lược quốc gia. Vì chín năm cai trị Nhu-Diệm đã đánh mất yếu tố căn bản của dân tộc là nhân tâm bằng sự dung túng thối nát, bằng hành động tiêu diệt tôn giáo Người Việt, nhất là khối Phật tử trung thành, không thể chấp nhận chủ trương Thiên Chúa giáo hóa miền Nam. ...Để thỏa chí vẫy vùng và tự kiêu tự đại. Nhu ngầm liên lạc với Pháp, với Cộng Sản để gây súy đồ thống nhất Việt Nam trong hòa bình. Thế nhưng chí bất cập lực, vì quá tham lam nên chuốc lấy thảm bại. Sau khi được Pháp và Cộng Sản ngầm giúp, Nhu dùng Diệm để cầm chân Mỹ rồi thẳng tay triệt hạ lực lượng chống đối cuối cùng là Phật giáo. Nhưng ngọn lửa tự thiêu bùng lên, lớp trẻ lao xuống đường làm cách mạng... Dòng Vận động Cách mạng Việt Nam. Sài Gòn tháng 6 năm 1967, trang 18, 19 và 20.

LÊ QUANG OÁNH - Linh mục Thiên Chúa giáo:… “Chúng tôi lên án “tội bất công” đã giết hại đồng bào vô tội. Thật là tàn bạo, dã man, phản dân chủ, phản tự do, phản đạo đức, làm nhục cho quốc thể Việt Nam, một nước văn hiến trên bốn ngàn năm lịch sử.

 

DOÃN QUỐC SĨ: - Nhà văn, tù nhân Lương Tâm của Amnesty International (sau 1975)- Giáo sư Đại học Văn Khoa và Đại học Vạn Hạnh, Sài Gòn: …Sau khi dân tộc đã bị Hồ Chí Minh lừa, Ngô Đình Diệm là một trường hợp hãn hữu được dân tộc trao trọn vẹn cho niềm tin trước khi y tự chứng minh bằng cách hành động. Diệm không biết hưởng diễm phúc đó. Quyền hành đã nắm trọn và chia cho anh em trong nhà. Kinh tế quốc gia đã nắm trọn và ban tài phát lộc cho gia nô. Nghĩ rằng như vậy thì Tần Thủy Hoàng từ nhất thế đến vạn thế là điều chắc rồi còn gì. Nhưng dân tộc đã nói KHÔNG, và lưỡi cày Kim Cương đã cày ruỗng đất đứng của y rồi còn đâu. Người Việt Đáng Yêu, Lời Mở Đầu Nhà xuất bản Sáng Tạo, SG, 1965. 


QUÁCH TẤN - Thi sĩ, - Nhà nghiên cứu - Giáo sư Trung học Võ Tánh, Nha Trang:... Sau khi thanh toán xong các đảng phái quốc gia, tiêu diệt xong các lực lượng đối lập, họ Ngô ra sức củng cố địa vị và bắt đầu đàn áp Phật giáo. Xứ Trầm Hương, Lá Bối Xuất bản, Sài Gòn 1970, trang 451.

LÝ KHÔI VIỆT - Tiến sĩ Luật khoa, Đại học Sorbonne, Paris: ... Năm 1963, đối diện với sự kỳ thị và đàn áp của chế độ độc tài ngu tối Ngô Đình Diệm, một chế độ không xuất sinh từ một cuộc đấu tranh cách mạng mà xuất sinh từ mưu đồ của ngoại bang, một chế độ không đại diện cho đại đa số quần chúng mà chỉ đại diện cho một thiểu số được ưu đãi. Phật giáo Việt Nam, dù không có một tấc sắt trong tay, vẫn can đảm đứng lên tranh đấu. Hai Ngàn Năm Việt Nam và Phật Giáo, Trang 258, Los Angeles, 1981.

Sau này với nền Đệ nhị Cộng Hòa và Dân Quân Cán Chính lấy ngày 1 tháng 11 làm Ngày Quốc Khánh (ngày vui mừng của toàn dân) từ năm 1963 đến 1975.

Toàn thể đồng bào ta hãy suy nghiệm, từ Bảo Đại đến Ngô Đình Diệm, rồi Nguyễn Văn Thiệu, 3 đời là “người Thiên Chúa Giáo” thay phiên liên tiếp cai trị nước ta, đã để lại hậu quả gì, có phải chăng là một chính quyền tham nhũng, thối nát, để Ông Trần Văn Hương, đã phải khóc và than rằng: “…diệt hết tham nhũng, thì lấy ai mà làm việc nữa đây?...” khi tuyên thệ nhậm chức Tổng Thống thay cho Ô, Dương Văn Minh.

Vì muốn Vatican phong chức Hồng Y cho Giám Mục Ngô Đình Thục, mà chế độ NĐD đàn áp thẳng tay, triệt hạ cờ Phật Giáo, cho xe tăng cán chết Phật tử tại Đài phát thanh Huế, cụ thể và tàn khốc nhất là “kế hoạch nước lũ” kể từ tháng 8 đến tháng 11 năm 1963, toàn thể lãnh đạo của Phật Giáo đã bị bắt nhốt hết, thì lấy ai mà lật đổ.

Nước mất nhà tan, rơi vào tay cộng sản, là do sự lãnh đạo “tồi”, chỉ vì “vì danh, vì lợi, vì lợi ích riêng tư cho gia đình, cho tôn giáo của mình”, tuyên truyền sai sự thật, hầu che dấu tội lỗi, bóp méo lịch sử, dẫn dắt dư luận theo ý mình, như chiếm lĩnh truyền thông, thực hiện theo kiểu Hitler: “không có nói mãi, nói hoài cũng thành có và rồi những người u mê cũng tin theo” nạn bè phái, tham nhũng tràn lan, nên khiến cho toàn dân bất mãn, để cộng sản lợi dụng mà chiến thắng được. Tất cả đều có nguyên nhân chủ quan, hãy biết liêm sĩ, nhìn lại những sai lầm của mình mà sửa chữa, thì mới mong tiến bộ và ích lợi, còn nếu trốn tránh, tráo trở, “gắp lửa bỏ tay người” thì suốt đời chỉ là “kẻ tiểu nhân” và gây thù hận với nhau mà thôi!

Phật Giáo luôn từ bi, hỷ xả, tuy theo thường tình của thế gian “người ngay hay mắc nạn”, “lời thật hay mích lòng” nhưng tất cả đều để cho luật nhân quả trả lời. Sự thật vẫn là sự thật, làm ác thì gặp ác, ai gieo gió phải gặt bão, chứ đừng hòng đổ thừa cho ai để mà chạy tội!

Nếu những ai YÊU QUÊ HƯƠNG và MUỐN XÂY DỰNG ĐẤT NƯỚC cũng như BẢO TOÀN TÌNH ĐỒNG BÀO DÂN TỘC thì hãy nên Đoàn Kết lại với nhau. Làm Lễ Tưởng Niệm Anh Hùng Dân Tộc, xứng đáng nhất là Vua TRẦN NHÂN TÔNG đời Trần, đã 3 lần đánh và chiến thắng được Giặc Nguyên Mông. Để khơi dậy tinh thần chống Tàu, thì đó mới chính là người con của Dân Tộc và người "yêu nước" thật sự.

Nếu “yêu nước thật sự” thì hãy “bằng lòng sống tốt với hiện tại, quên đi hận thù” để có được “đầu óc minh mẫn” mà thức thời tranh thủ học và thực hiện những “văn minh hiện đại, thời kỳ công nghệ 4.0” để xây dựng bản thân, gia đình, xã hội, được tốt hơn, thì mới mong tiến bộ và cần thiết, hầu chứng tỏ với “kẻ thù” là “ta” tài, “ta” giỏi hơn, thì mới đáng hãnh diện và chiến thắng được, chứ ngồi đó với “đầu óc hư thối”  nhìn thấy gì cũng “thối”, rồi vạch lá tìm sâu, nuối tiếc quá khứ, ôm mối hận thù, như ôm lửa trong mình, chỉ khô héo, lạc hậu và thua thiệt mà thôi!

Hãy tưởng nhớ những Anh Hùng Dân Tộc như: Hai Bà Trưng, Đinh Bộ Lĩnh, Trần Hưng Đạo, Trần Nhân Tông, Nguyễn Huệ… để giáo dục lớp trẻ, biết tự hào dân tộc và noi gương tiền nhân mà chiến đấu và chiến thắng kẻ thù, chứ không thể Tổ Chức "Tưởng Niệm" một người đã bị lật đổ vì "độc tài gia đình trị, đàn áp và tiêu diệt tôn giáo và văn hóa dân tộc để áp đặt một tôn giáo, văn hóa ngoại lai.

Adolf Hitler, Ngô Đình Diệm, Saddam Hussein,…là những tên độc tài, gian ác, đã bị lật đổ, tiêu diệt và trả một cái quả bằng “cái chết” thảm thương, xứng đáng. Cả thế giới đều vui mừng, nay có người đứng ra “tổ chức “giỗ” rồi vinh danh rình rang” thì những người “tỉnh táo, tri thức và có lương tâm, trên thế giới và của dân tộc” sẽ nghĩ và đánh giá như thế nào? Nếu không ai lên tiếng, thì hậu quả sẽ phải gánh chịu điều gì nữa đây, cho sự tiến bộ và an toàn xã hội?

Những người núp dưới chiêu bài “yêu nước, tự do, dân chủ…” nhưng “vì danh, vì lợi” nhát gan, chỉ biết “trùm mền hô xung phong” xúi dục người khác vào chỗ chết, để mình an nhiên phè phỡn thụ hưởng, hay lợi dụng thời cơ, lén lút giao lưu với “kẻ thù” để được lợi. Rồi nhân danh CĐNVTD để giỗ Ông NĐD là một việc làm kéo lùi lịch sử, khơi dậy hận thù, gây chia rẽ cộng đồng "tiếp tay cho kẻ thù” xé nát Cộng Đồng Người Việt Chúng Ta, là người có tội với đồng bào dân tộc chứ không “yêu nước” gì cả.

Rất mong toàn thể Đồng Hương Phật Tử hãy sáng suốt để khỏi bị kẻ xấu (vì danh vì lợi) lợi dụng, xuyên tạc, lôi kéo, tác động gây hoang mang mất đoàn kết và hận thù với nhau.

Trân Trọng.

Viết tại Adelaide, Nam Úc những ngày cuối tháng 10/2018

Albert Trần


___________________

Năm Mươi Năm Nhìn Lại 1963 – 2013 (trọn bộ 3 tập)
Ánh Đuốc Quảng Đức và Một Vài Điều Chưa Nói về Phật Đản 1963

*Pháp nạn Phật giáo năm 1963, Nguyên Nhân, Bản Chất và Tiến Trình (PDF)
*Hồ Sơ Mật 1963 từ các nguồn tài liệu của Chính Phủ Mỹ

* Cuộc tranh đấu chống đàn áp Phật giáo năm 1963
Yếu Tố Tôn Giáo trong cuộc đảo chính lật đổ chế độ Ngô Đình Diệm (1-11-1963)
50 năm nhìn lại PG tranh đấu năm 1963

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
01/01/202109:18(Xem: 76551)
Thư Viện Kinh Sách tổng hợp dung chứa trên 1,200 tập sách trên Trang Nhà Quảng Đức
25/01/201205:07(Xem: 6083)
Ngày hôm nay trên mạng xã hội có một số người chia sẻ bộ sưu tập hình ảnh bản đồ Việt Nam từ những năm thế kỷ thứ 10 đến thế kỷ 19. Chia sẻ cùng các bạn, tôi sẽ bổ sung thêm các thông tin chi tiết sau, hoặc nếu bạn nào có thông tin gì về từng thời kỳ vui lòng comment để bài viết được hoàn thiện.
12/04/201303:34(Xem: 17104)
50 Năm Chấn Hưng Phật Giáo Việt Nam - HT Thích Thiện Hoa soạn GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT VIỆN HÓA ĐẠO ---oOo--- 50 NĂM CHẤN HƯNG PHẬT GIÁO VIỆT NAM Sa mônTHÍCH THIỆN HOA soạn Tập 1: 50 NĂM (1920-1970) CHẤN HƯNG PHẬT GIÁO VIỆT NAM hay là “GHI ƠN TIỀN BỐI” I –Lời Nói Đầu II –Diễn Văn III -Quyết định số 0176–V. H. Đ IV –Ghi ân Tiền Bối V –Di ảnh và tiểu sử Chư Thánh Tử Đạo.
31/05/201114:38(Xem: 14058)
Trước khi thành Thiền sư, Trúc Lâm đại sĩ đã từng làm vua nước Đại Việt. Đó là vua Trần Nhân Tông, người đã từng đẩy lui cuộc xâm lăng của quân Mông Cổ.
19/09/201317:34(Xem: 13775)
Không biết tự khi nào, tôi đã lớn lên trong tiếng chuông chùa làng, cùng lời kinh nhịp mõ. Chùa An Dưỡng (xem tiểu sử), ngôi chùa làng, chỉ cách nhà tôi chừng 5 phút đi bộ. Nghe Sư phụ kể lại, chùa được xây dựng vào khoảng từ 1690 đến năm 1708, do công khai sơn của Hòa Thượng Thiệt Phú, người Tàu sang Việt Nam truyền giáo cùng với các thiền sư khác. Trong chuyến đi hoằng pháp vào đàng trong, Ngài đã xây dựng ngôi chùa này. Chùa nằm trên một khu đất cao nhất làng, quanh năm bao phủ một màu xanh biếc của những khóm dừa, những lũy tre làng thân thương.
09/04/201313:36(Xem: 17143)
Song song với công việc biên mục Châu bản triều Nguyễn, Ủy ban Phiên Dịch Sử Liệu Việt-Nam đã lập một kế hoạch riêng để hiệu đính và phiên dịch các bộ sử Việt Nam. Theo kế hoạch dự định ấy, các phiên dịch viên trong Ủy ban đã tham khảo các truyền bản tàng trử tại các thư viện Nhật Bản, Trung Hoa và Anh Quốc, làm xong một hiệu bản của bộ An Nam Chí Lược và hoàn thành một bản phiên dịch Việt văn.
03/11/201711:50(Xem: 4044)
Thoại Ngọc Hầu, một công thần suốt đời tận tuỵ hy sinh vì cơ đồ của nhà Nguyễn. Sinh thời ông rất được các vua Gia Long, Minh Mệnh trọng dụng nhưng khi mất đi chưa được bao lâu thì cũng chính Minh mệnh đã hài tội ông, còn các sử quan nhà Nguyễn thì trong Đại Nam Chính Biên liệt truyện, theo lối viết Xuân Thu đã xếp ông vào nhóm công thần trọng tội: Lê văn Quân, Nguyễn văn Thoại, Lưu Phước Tường, Đặng Trần Thường, Đỗ Thanh Nhân.( ĐNLT, T2, tr 511, nxb Thuận Hoá 2006)
29/01/201205:40(Xem: 8953)
Việt Nam, là một quốc gia nằm trong vùng Đông Nam Châu Á, Bắc giáp với Trung Hoa, Đông và Nam giáp với Biển Nam Hải, phía Tây giáp với Lào và Campuchia; diện tích: 329.556 km2, dân số 70 triệu người; mật độ dân cư: 224 người/km2; dân số dưới 15 tuổi: 39, 2%; tuổi thọ trung bình: 62,7 tuổi; tử suất trẻ em: 59%; học sinh cấp Trung học : 46,9%; tôn giáo chính: Phật giáo ( những tôn giáo nhỏ khác là Khổng, Lão, Cao Đài, Hòa Hảo, Ky Tô, Tin Lành…); thể chế chính trị: Cộng Sản; Lao động (nông & ngư nghiệp): 73% dân số; truyền thông đại chúng: 7 triệu máy radio, 3 triệu máy truyền hình, Nhật báo Nhân Dân phát hành 200.000 tờ mỗi ngày; thu nhập bình quân đầu người 113 đô la.
24/07/201520:15(Xem: 4661)
Bài tiểu luận "Ảnh hưởng Phật giáo trong pháp luật triều Lý" đã được viết vào tháng giêng năm 1971 tại Saigon. Tạp chí Từ Quang đã đăng từ số 225 đến 258 (từ tháng 6 đến 9 năm 1974). Tạp chí Từ Quang là Cơ quan truyền bá đạo Phật của Hội Phật Học Nam Việt, trụ sở ở chùa Xá Lợi tại Saigon (bên hông trường Gia Long cũ), do cụ Chánh Trí Mai Thọ Truyền, cố Quốc Vụ Khanh đặc trách Văn Hoá thời Đệ Nhị Cộng Hoà miền Nam, làm chủ nhiệm kiêm chủ bút. Sau khi cụ Mai Thọ Truyền qua đời thì cụ Minh Lạc Vũ Văn Phường làm chủ nhiệm kiêm chủ bút. Tôi xin trân trọng cống hiến quý độc giả Đặc San Chánh Giác của Chùa Hoa Nghiêm ở Toronto. Toronto, ngày 01 tháng 04 năm 1991 NVT
15/12/201506:23(Xem: 9342)
- Tên thật: Triệu Thị Trinh, hoặc Triệu Thị Chinh, Triệu Trịnh Nương, còn có tên: Triệu Ẩu, Nhụy Kiều Tướng Quân, Lệ Hải Bà Vương. - 19 tuổi, thu phục con voi trắng một ngà dữ dằn, phá hại mùa màng, giết hại dân lành. Chính con voi này Bà cỡi mỗi khi ra trận. Cũng năm 19 tuổi này, Bà đã vào rừng lập chiến khu tại Sơn Tùng, hàng ngàn tráng sĩ xin theo, học kỹ chiến thuật, rèn binh bày trận. Và chính nơi đây là Trung tâm cuộc Khởi Nghĩa vào năm 248, thời kỳ Bắc thuộc lần Thứ Hai. - Bà tuẩn tiết ngày 21 tháng 02 năm Mậu Thìn 248 tại Núi Tùng, Thanh Hóa, lúc bấy giờ Bà mới 23 tuổi. - Bà sinh tại huyện Nông Cống, Thanh Hóa. Nhưng về năm sinh, tôi xin đánh dấu hỏi ở đây: Nhiều sử sách bài viết đã ghi nằm trên tủ sách và online trên hệ mạng, rõ ràng rằng: "Triệu Thị Trinh - Bà Triệu (225-248)" ; Lại rõ ràng rằng: "Bà Triệu Thị Trinh sinh ngày 02 tháng 10 năm 226 (Bính Ngọ)". Điểm này xin dành cho những bậc Thức giả và các nhà Sử học.