Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: Nguyên Tạng   

Yêu Nước hay Danh Lợi

02/11/201814:21(Xem: 3225)
Yêu Nước hay Danh Lợi

Bo Tat Quang Duc 2

YÊU NƯỚC HAY DANH LỢI ?

Kính gởi toàn thể đồng bào, đồng hương, tại NSW, Úc Châu và toàn thế giới.

Mấy ngày qua, (cuối tháng 10/2018) tại Sydney tiểu bang NSW, Úc Châu, có Ông Paul Huy Nguyễn nhân danh CT CĐNVTD NSW (mà hành động cho một nhóm nhỏ) đã tuyên bố và làm nhiều việc gây xáo trộn cũng như bất bình trong Cộng Đồng Người Việt, nhất là những người Phật tử thuần thành, sáng suốt và những người Quốc gia anh minh thuần tuý.

Thông Tư số 48-05/HC/TT đề ngày 28/10/2018 của Ngài Hội Chủ GHPGVNTNHN Tại Úc Đại Lợi-Tân Tây Lan, đã kịp thời, thiết thực (https://quangduc.com/a63986/thong-tu-len-tieng-ve-viec-to-chuc-le-tuong-niem-tong-thong-ngo-dinh-diem) tiên liệu nêu rõ được vấn đề, và các bài viết trên mạng, gởi qua tin nhắn, cũng như nhiều ý kiến bất bình đã mỗi giờ mỗi nhiều thêm, khiến cho tình hình xấu đi trong Cộng Đồng Người Việt chúng ta, dễ làm mất đoàn kết và vô tình làm tay sai cho kẻ thù phá nát tình đồng hương và có thể có nhiều khả năng nguy hại khác.

Nhân danh “yêu nước” tổ chức “lễ giỗ” để tưởng niệm Ông Ngô Đình Diệm (Ô NĐD), là một việc làm “xúc phạm” đối với Cộng Đồng, trong đó có tín đồ Phật Giáo, Cao Đài, Hòa Hảo cũng như các Đảng phái khác và những người không thích “Đảng Cần Lao của gia đình trị NĐD”, cũng như không phải là con chiên của Vatican.

Tưởng rằng “tôn vinh NĐD” nhưng không ngờ đây là việc làm vô  tình “mạ lị gia đình trị NĐD” bởi vì những chứng nhân lịch sử vẫn còn rất nhiều, việc “tráo trở lịch sử”, chỉ khiến cho dư luận và những người Yêu Nước Chân Chính bất bình và rồi tội ác của gia đình Ô NĐD bị nhắc lại và phơi bày ra thêm mà thôi!

Lịch sử đã biết, gia đình của Ô NĐD là một gia đình trải qua mấy đời bán nước, làm tay sai cho ngoại bang (Ngô Đình Khả, Ngô Đình Thục, Ngô Đình Diệm, Ngô Đình Khôi, con Ngô Đình Khôi là Ngô Đình Huân), Ông NĐD là một vị Tổng Thống “độc tài, gia đình trị” có nhiều tội ác với quốc dân, đồng bào. Lợi dụng công cuộc “chống cộng” để thanh trừng và diệt trừ các cá nhân lãnh đạo và các tổ chức “chống cộng” hữu hiệu khác như: Tướng Trịnh Minh Thế của đạo Cao Đài, Tướng Lê Quang Vinh (Ba Cụt) của Đạo Hòa Hảo, cùng nhiều vị ở các Đảng phái khác như Nhất Linh Nguyễn Tường Tam… và việc đàn áp tiêu diệt Phật Giáo, với ý đồ biến Việt Nam thành một nước toàn trị Thiên Chúa Giáo như Phi Luật Tân, để cho GM Ngô Đình Thục dễ dàng nhận con nuôi là Pière Vũ Ngọc Nhạ (tình báo của cộng sản), đưa vào làm “cố vấn cho ông Diệm”, sau này Linh Mục Hoàng Huỳnh đưa tiếp Vũ Ngọc Nhạ, rồi Huỳnh Văn Trọng làm cố vấn cho Ông Thiệu, đã khuynh loát làm điêu đứng nền chính trị Miền Nam lúc bấy giờ, là giọt nước tràn ly, khiến cho toàn dân bất mãn, thấy rõ đây là “bọn tay sai” của “Đại Công Ty Đa Quốc Catô Rôma”, nên đã bị HĐQNCM lật đổ ngày 1/11/1963. Lược trích những nhận định về “Gia đình trị NĐD” trong rất nhiều sách của những người danh tiếng như sau:

TÔN THẤT ĐÍNH - Trung tướng, Quân đội Việt Nam Cộng Hòa: Tổng thống Diệm bị lật đổ là do hậu quả của sự phản bội của hai ông Diệm-Nhu đã âm mưu thương thuyết với Hà Nội và sự thương thuyết ấy là do Đại sứ Ba Lan làm trung gian. Lời tuyên bố sau cuộc Cách Mạng 1/11/63. War of The Vanquished, Mieczylaw Maneli, New York Harper Row 1971, trang 112. 

MINH HUY - Nhà văn: ...Sự việc quân đội lật đổ triều đại Ngô Đình để giải cứu nhân dân khỏi cảnh lầm than, còn cử chỉ cứu quốc nào cao đẹp hơn nữa. Quân Đội, Một Lần Nữa Ra Tay Cứu Nguy Cho Dân Tộc (Tạp chí Minh Tân, Hội Khổng Học Việt Nam, Sài Gòn, số tháng Giêng 1964, trang 5). 

LÝ ĐẠI NGUYÊN:...Thất bại của Nhu là ở chỗ bỏ địa bàn chiến lược quốc tế để rút về chiến lược quốc gia. Vì chín năm cai trị Nhu-Diệm đã đánh mất yếu tố căn bản của dân tộc là nhân tâm bằng sự dung túng thối nát, bằng hành động tiêu diệt tôn giáo Người Việt, nhất là khối Phật tử trung thành, không thể chấp nhận chủ trương Thiên Chúa giáo hóa miền Nam. ...Để thỏa chí vẫy vùng và tự kiêu tự đại. Nhu ngầm liên lạc với Pháp, với Cộng Sản để gây súy đồ thống nhất Việt Nam trong hòa bình. Thế nhưng chí bất cập lực, vì quá tham lam nên chuốc lấy thảm bại. Sau khi được Pháp và Cộng Sản ngầm giúp, Nhu dùng Diệm để cầm chân Mỹ rồi thẳng tay triệt hạ lực lượng chống đối cuối cùng là Phật giáo. Nhưng ngọn lửa tự thiêu bùng lên, lớp trẻ lao xuống đường làm cách mạng... Dòng Vận động Cách mạng Việt Nam. Sài Gòn tháng 6 năm 1967, trang 18, 19 và 20.

LÊ QUANG OÁNH - Linh mục Thiên Chúa giáo:… “Chúng tôi lên án “tội bất công” đã giết hại đồng bào vô tội. Thật là tàn bạo, dã man, phản dân chủ, phản tự do, phản đạo đức, làm nhục cho quốc thể Việt Nam, một nước văn hiến trên bốn ngàn năm lịch sử.

 

DOÃN QUỐC SĨ: - Nhà văn, tù nhân Lương Tâm của Amnesty International (sau 1975)- Giáo sư Đại học Văn Khoa và Đại học Vạn Hạnh, Sài Gòn: …Sau khi dân tộc đã bị Hồ Chí Minh lừa, Ngô Đình Diệm là một trường hợp hãn hữu được dân tộc trao trọn vẹn cho niềm tin trước khi y tự chứng minh bằng cách hành động. Diệm không biết hưởng diễm phúc đó. Quyền hành đã nắm trọn và chia cho anh em trong nhà. Kinh tế quốc gia đã nắm trọn và ban tài phát lộc cho gia nô. Nghĩ rằng như vậy thì Tần Thủy Hoàng từ nhất thế đến vạn thế là điều chắc rồi còn gì. Nhưng dân tộc đã nói KHÔNG, và lưỡi cày Kim Cương đã cày ruỗng đất đứng của y rồi còn đâu. Người Việt Đáng Yêu, Lời Mở Đầu Nhà xuất bản Sáng Tạo, SG, 1965. 


QUÁCH TẤN - Thi sĩ, - Nhà nghiên cứu - Giáo sư Trung học Võ Tánh, Nha Trang:... Sau khi thanh toán xong các đảng phái quốc gia, tiêu diệt xong các lực lượng đối lập, họ Ngô ra sức củng cố địa vị và bắt đầu đàn áp Phật giáo. Xứ Trầm Hương, Lá Bối Xuất bản, Sài Gòn 1970, trang 451.

LÝ KHÔI VIỆT - Tiến sĩ Luật khoa, Đại học Sorbonne, Paris: ... Năm 1963, đối diện với sự kỳ thị và đàn áp của chế độ độc tài ngu tối Ngô Đình Diệm, một chế độ không xuất sinh từ một cuộc đấu tranh cách mạng mà xuất sinh từ mưu đồ của ngoại bang, một chế độ không đại diện cho đại đa số quần chúng mà chỉ đại diện cho một thiểu số được ưu đãi. Phật giáo Việt Nam, dù không có một tấc sắt trong tay, vẫn can đảm đứng lên tranh đấu. Hai Ngàn Năm Việt Nam và Phật Giáo, Trang 258, Los Angeles, 1981.

Sau này với nền Đệ nhị Cộng Hòa và Dân Quân Cán Chính lấy ngày 1 tháng 11 làm Ngày Quốc Khánh (ngày vui mừng của toàn dân) từ năm 1963 đến 1975.

Toàn thể đồng bào ta hãy suy nghiệm, từ Bảo Đại đến Ngô Đình Diệm, rồi Nguyễn Văn Thiệu, 3 đời là “người Thiên Chúa Giáo” thay phiên liên tiếp cai trị nước ta, đã để lại hậu quả gì, có phải chăng là một chính quyền tham nhũng, thối nát, để Ông Trần Văn Hương, đã phải khóc và than rằng: “…diệt hết tham nhũng, thì lấy ai mà làm việc nữa đây?...” khi tuyên thệ nhậm chức Tổng Thống thay cho Ô, Dương Văn Minh.

Vì muốn Vatican phong chức Hồng Y cho Giám Mục Ngô Đình Thục, mà chế độ NĐD đàn áp thẳng tay, triệt hạ cờ Phật Giáo, cho xe tăng cán chết Phật tử tại Đài phát thanh Huế, cụ thể và tàn khốc nhất là “kế hoạch nước lũ” kể từ tháng 8 đến tháng 11 năm 1963, toàn thể lãnh đạo của Phật Giáo đã bị bắt nhốt hết, thì lấy ai mà lật đổ.

Nước mất nhà tan, rơi vào tay cộng sản, là do sự lãnh đạo “tồi”, chỉ vì “vì danh, vì lợi, vì lợi ích riêng tư cho gia đình, cho tôn giáo của mình”, tuyên truyền sai sự thật, hầu che dấu tội lỗi, bóp méo lịch sử, dẫn dắt dư luận theo ý mình, như chiếm lĩnh truyền thông, thực hiện theo kiểu Hitler: “không có nói mãi, nói hoài cũng thành có và rồi những người u mê cũng tin theo” nạn bè phái, tham nhũng tràn lan, nên khiến cho toàn dân bất mãn, để cộng sản lợi dụng mà chiến thắng được. Tất cả đều có nguyên nhân chủ quan, hãy biết liêm sĩ, nhìn lại những sai lầm của mình mà sửa chữa, thì mới mong tiến bộ và ích lợi, còn nếu trốn tránh, tráo trở, “gắp lửa bỏ tay người” thì suốt đời chỉ là “kẻ tiểu nhân” và gây thù hận với nhau mà thôi!

Phật Giáo luôn từ bi, hỷ xả, tuy theo thường tình của thế gian “người ngay hay mắc nạn”, “lời thật hay mích lòng” nhưng tất cả đều để cho luật nhân quả trả lời. Sự thật vẫn là sự thật, làm ác thì gặp ác, ai gieo gió phải gặt bão, chứ đừng hòng đổ thừa cho ai để mà chạy tội!

Nếu những ai YÊU QUÊ HƯƠNG và MUỐN XÂY DỰNG ĐẤT NƯỚC cũng như BẢO TOÀN TÌNH ĐỒNG BÀO DÂN TỘC thì hãy nên Đoàn Kết lại với nhau. Làm Lễ Tưởng Niệm Anh Hùng Dân Tộc, xứng đáng nhất là Vua TRẦN NHÂN TÔNG đời Trần, đã 3 lần đánh và chiến thắng được Giặc Nguyên Mông. Để khơi dậy tinh thần chống Tàu, thì đó mới chính là người con của Dân Tộc và người "yêu nước" thật sự.

Nếu “yêu nước thật sự” thì hãy “bằng lòng sống tốt với hiện tại, quên đi hận thù” để có được “đầu óc minh mẫn” mà thức thời tranh thủ học và thực hiện những “văn minh hiện đại, thời kỳ công nghệ 4.0” để xây dựng bản thân, gia đình, xã hội, được tốt hơn, thì mới mong tiến bộ và cần thiết, hầu chứng tỏ với “kẻ thù” là “ta” tài, “ta” giỏi hơn, thì mới đáng hãnh diện và chiến thắng được, chứ ngồi đó với “đầu óc hư thối”  nhìn thấy gì cũng “thối”, rồi vạch lá tìm sâu, nuối tiếc quá khứ, ôm mối hận thù, như ôm lửa trong mình, chỉ khô héo, lạc hậu và thua thiệt mà thôi!

Hãy tưởng nhớ những Anh Hùng Dân Tộc như: Hai Bà Trưng, Đinh Bộ Lĩnh, Trần Hưng Đạo, Trần Nhân Tông, Nguyễn Huệ… để giáo dục lớp trẻ, biết tự hào dân tộc và noi gương tiền nhân mà chiến đấu và chiến thắng kẻ thù, chứ không thể Tổ Chức "Tưởng Niệm" một người đã bị lật đổ vì "độc tài gia đình trị, đàn áp và tiêu diệt tôn giáo và văn hóa dân tộc để áp đặt một tôn giáo, văn hóa ngoại lai.

Adolf Hitler, Ngô Đình Diệm, Saddam Hussein,…là những tên độc tài, gian ác, đã bị lật đổ, tiêu diệt và trả một cái quả bằng “cái chết” thảm thương, xứng đáng. Cả thế giới đều vui mừng, nay có người đứng ra “tổ chức “giỗ” rồi vinh danh rình rang” thì những người “tỉnh táo, tri thức và có lương tâm, trên thế giới và của dân tộc” sẽ nghĩ và đánh giá như thế nào? Nếu không ai lên tiếng, thì hậu quả sẽ phải gánh chịu điều gì nữa đây, cho sự tiến bộ và an toàn xã hội?

Những người núp dưới chiêu bài “yêu nước, tự do, dân chủ…” nhưng “vì danh, vì lợi” nhát gan, chỉ biết “trùm mền hô xung phong” xúi dục người khác vào chỗ chết, để mình an nhiên phè phỡn thụ hưởng, hay lợi dụng thời cơ, lén lút giao lưu với “kẻ thù” để được lợi. Rồi nhân danh CĐNVTD để giỗ Ông NĐD là một việc làm kéo lùi lịch sử, khơi dậy hận thù, gây chia rẽ cộng đồng "tiếp tay cho kẻ thù” xé nát Cộng Đồng Người Việt Chúng Ta, là người có tội với đồng bào dân tộc chứ không “yêu nước” gì cả.

Rất mong toàn thể Đồng Hương Phật Tử hãy sáng suốt để khỏi bị kẻ xấu (vì danh vì lợi) lợi dụng, xuyên tạc, lôi kéo, tác động gây hoang mang mất đoàn kết và hận thù với nhau.

Trân Trọng.

Viết tại Adelaide, Nam Úc những ngày cuối tháng 10/2018

Albert Trần


___________________

Năm Mươi Năm Nhìn Lại 1963 – 2013 (trọn bộ 3 tập)
Ánh Đuốc Quảng Đức và Một Vài Điều Chưa Nói về Phật Đản 1963

*Pháp nạn Phật giáo năm 1963, Nguyên Nhân, Bản Chất và Tiến Trình (PDF)
*Hồ Sơ Mật 1963 từ các nguồn tài liệu của Chính Phủ Mỹ

* Cuộc tranh đấu chống đàn áp Phật giáo năm 1963
Yếu Tố Tôn Giáo trong cuộc đảo chính lật đổ chế độ Ngô Đình Diệm (1-11-1963)
50 năm nhìn lại PG tranh đấu năm 1963

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
07/11/2022(Xem: 550)
Tình tự quê hương như là chất liệu để nuôi sống đời mình, nên Hòa Thượng Tuệ Sỹ chỉ ở đó mà không đi đâu hết. Sinh ra giữa lòng đất Mẹ, chắc một ngày mai kia có chết, thì chết trong giữa lòng đất mẹ ấy, mà đã không ra đi như bao người đã ra đi. Có lẽ sinh ra nơi nào thì chết ở nơi đó. Đây là cái khí khái của bậc Đại Sỹ. Dù quê hương có đọa đầy mưa nắng, thì cũng nguyện là người làm mưa nắng để vun xới cho quê hương được tươi mát.
13/03/2022(Xem: 10532)
Hành hương và chiêm bái Phật tích Ấn Độ là nhân duyên hy hữu và là một ước mơ ngàn đời của người đệ tử Phật trên khắp năm châu bốn bể. Nay ước mơ đó đã đến với Tăng Ni và Phật tử Tu Viện Quảng Đức, Melbourne, Úc Châu. Như chương trình đã sắp đặt trước cả năm, phái đoàn hành hương Ấn Độ gồm 51 người do Tu Viện Quảng Đức tổ chức đã lên đường đúng vào ngày 7-11 năm 2006. Phái đoàn do Đại Đức Phó Trụ Trì Tu Viện Quảng Đức Thích Nguyên Tạng, Sư Cô Hạnh Nguyên và Đạo Hữu An Hậu Tony Thạch (Giám đốc công ty Triumph Tour) hướng dẫn cùng với 38 Phật tử từ Melbourne, 6 từ Sydney, 1 từ Perth và 5 đến từ Texas, Cali, Hoa Kỳ.
09/02/2022(Xem: 10247)
Phật Giáo Nguyên Thủy Việt Nam Sử Lược (trọn bộ hai tập, do Hòa Thượng Giới Đức biên soạn)
08/01/2022(Xem: 2899)
Bengal cổ đại là một trung tâm chính của Phật học, nghệ thuật và chủ nghĩa đế quốc; quả thực, đạo Phật là nền tảng của di sản văn hóa và ngôn ngữ của Bengal - bài thơ đầu tiên ở Bengali là Charyapada, được sáng tác bởi Chư tôn thiền đức Tăng già Phật giáo thời bấy giờ. Các Charyapada là tập hợp các bài thơ Thần kỳ, những bài tán thán sự chứng ngộ trong Kim Cương thừa truyền thống của Phật giáo mật tông ở các nơi Assam, Bengal, Bihar và Orissa. Theo các học giả đương đại, thuật ngữ Dharma trong tiếng Bengal có nghĩa là "Bauddha Dharma" (Buddhadharma) hoặc Phật pháp (佛法) và thuật ngữ Dharmapuja có nghĩa là "Buddhapuja". Khi Phật giáo bắt đầu suy tàn ở nhiều nơi khác nhau của Ấn Độ, nơi trú ẩn cuối cùng của Phật giáo là ở Bengal.
08/01/2022(Xem: 3890)
Các trung tâm giáo dục Phật giáo ở Ấn Độ và Sri Lanka như Đại học Phật giáo Nālanda và Đại học Phật giáo Mahāvihāra đã đem lại một nguồn năng lượng trong sự nghiệp giáo dục tuyệt vời. Không chỉ duy trì mạng mạch Phật giáo, các trung tâm giáo dục Phật giáo còn tạo ra một xã hội hòa bình ở hầu hết các quốc gia châu Á trong hơn 25 thế kỷ qua.
04/01/2022(Xem: 3886)
Đại Bảo tháp tại Sanchi được kiến tạo vào thời trị vì của vị minh quân thánh triết Ashoka, nhân vật vĩ đại trong lịch sử của Ấn Độ, vị vua Phật tử hộ trì chính pháp Phật đà, người đã có công trải rộng và phát triển giáo pháp đức Phật trong suốt những năm ông ta trị vì; và luôn luôn mong mỏi được truyền bá khắp 5 Châu 4 bể. Một cấu trúc vòm bằng gạch, được xây dựng theo kiểu mẫu vũ trụ Phật giáo. Xuyên qua tam vòng tròn là một cột trụ vươn lên, qua đỉnh vòm, tượng trưng cho cột đỡ vũ trụ. Trên cùng của nó là 3 đĩa tròn, biểu thị Tam bảo (ba ngôi báu, Phật, Pháp, Tăng), được xem là một trong những khu kiến trúc bằng đá cổ nhất Ấn Độ, những di tích Phật giáo tại Sanchi là những miêu tả kinh điển cho nghệ thuật và kiến trúc của triều đại Maurya dưới hình thức Bảo tháp (Stupa), những ngôi tự viện linh thiêng của đạo Phật.
31/03/2021(Xem: 6906)
Sách này sẽ được ghi theo hình thức biên niên sử, về các sự kiện từ ngày 8/5/1963 cho tới vài ngày sau cuộc chính biến 1/11/1963, nhìn từ phía chính phủ Hoa Kỳ. Phần lược sử viết theo nhiều tài liệu, trong đó phần chính là dựa vào tài liệu Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ “Foreign Relations of the United States 1961-1963”, một số tài liệu CIA lưu giữ ở Bộ Ngoại Giao, và một phần trong sách “The Pentagon Papers” của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ, ấn bản Gravel Edition (Boston: Beacon Press, 1971). Vì giờ tại Việt Nam và Hoa Kỳ cách biệt nhau, cho nên đôi khi ghi ngày sai biệt nhau một ngày.
18/01/2021(Xem: 5486)
Trong cộng đồng nhân loại, bất cứ chủng tộc nào, có tinh thần độc lập, có ý chí tự cường, có lịch sử đấu tranh lâu dài thì chủng tộc đó nhất định có sáng tạo văn hóa để thích ứng với mọi hoàn cảnh địa lý, với những điều kiện thực tế để tự cường, sinh tồn và phát triển. Dân tộc Việt Nam là một chủng tộc có ngôn ngữ riêng biệt thuần nhất, có nền văn hóa nhân bản đặc thù, siêu việt và nền văn hóa này có khả năng chuyển hóa, dung hợp tinh ba của tất cả nền văn hóa nhân loại biến thành chất liệu sống và ý nghĩa sự sống bồi dưỡng cho sanh mệnh dân tộc mang tánh chất Rồng Tiên nẩy nở phát triển và trường tồn bất diệt trải dài lịch sử hơn bốn ngàn năm văn hiến kể từ khi lập quốc cho đến ngày nay. Đặc tánh Rồng Tiên, theo Hai Ngàn Năm Việt Nam Và Phật Giáo của Lý Khôi Việt, trang 51 giải thích: Rồng tượng trưng cho hùng tráng dũng mãnh tung hoành, Tiên biểu tượng cho thanh thoát cao quý, hòa điệu. Vì có khả năng chuyển hóa và dung hợp của nền văn hóa Việt Tộc (Chủng Tộc Việt Nam), dân tộc Việ
13/09/2020(Xem: 7486)
Thiền viện tọa lạc dưới chân núi Bạch Mã, khu vực hồ Truồi, xã Lộc Hòa, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế. Ở độ cao 1.450m, cách biển Đông 5km đường chim bay, nhiệt độ trung bình 200C, Bạch Mã là nơi có khí hậu mát mẻ, lý tưởng cho việc tu tập của Tăng, Ni, Phật tử và các chuyến tham quan, chiêm bái của du khách. Tên thiền viện lấy theo tên núi Bạch Mã. Chữ “Trúc Lâm” hàm ý đến dòng thiền Trúc Lâm Yên Tử, một dòng thiền mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc và mang tính nhập thế.
13/02/2020(Xem: 6707)
Sau khi Đức Phật thành đạo, ánh sáng giác ngộ của Ngài đã chiếu khắp mọi nơi, hàng vạn người dân Ấn, từ sĩ, nông, công, thương, mọi tầng lớp của xã hội Ấn đều thừa hưởng được kết quả giác ngộ của Ngài. Đến cuối đời của Ngài, Chánh pháp đã có mặt ở khắp Ấn Độ và lan tỏa đến các quốc gia láng giềng. Từ hạ lưu của sông Hằng đi về phía Đông, phía Nam tới bờ sông Caodaveri, phía Tây tới bờ biển Á-rập, phía Bắc tới khu vực Thaiysiro, đâu đâu cũng có sự ảnh hưởng của giáo lý Phật-đà, và người dân nơi ấy sống trong sự hòa bình và hạnh phúc. Trong triều đại của Hoàng Đế Asoka thuộc Vương Triều Maurya (thế kỷ thứ III trước TL), Phật giáo đã bắt đầu truyền bá sang các vùng biên giới của đại lục.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
100,293,501