Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Tản Mạn ....Hoa Và Đạo

24/10/201813:01(Xem: 1096)
Tản Mạn ....Hoa Và Đạo

hoa phuong tim
TẢN MẠN ....HOA VÀ ĐẠO 

 

Đông và Tây có lẽ gặp nhau nhiều nhất trong việc chọn lựa tên cho con cái, nhất là  đứa trẻ được chào đời ấy sẽ  là trai hay gái, nếu là trai thì chọn những đức tính tốt hoặc lương thiện: Dũng, Đức, Nhân, Hùng, Ái , Nghĩa, Toàn ...riêng với bé gái tượng trưng cho sự mảnh mai, yếu ớt thì lại chọn tên các loài hoa như: Lan, Huệ, Mai, Cúc, Hồng v.v...và vì thế tôi cũng được nằm trong số những bé gái mang tên một loài hoa ...

Nhưng sau nầy khi có dịp nghiên cứu chơi chơi về tử vi và số mệnh của đời người, trong những lúc thất bại vào giữa tuổi trung niên, thì tôi lại nghiệm ra cái tên lại có ảnh hưởng đến  phần nào cuộc đời của người đó, chứ không hề biết rằng Hoa rất quan trọng đối với người Phật tử ...

Hoa luôn mang đến cho trái tim người ngắm nó một ý tưởng vui tươi, trong sạch và lành mạnh, không ai bị phiền não hay có ý  định bất chánh trước cảnh đẹp của muôn hoa, vì đặc tính của nó là: 

1- Trang điểm cho thiên nhiên và 

2 - Làm cho đời người thêm tươi thắm.

Hoa còn được dùng để cúng dường trước Từ dung của Chư Phật và Bồ tát vì cái đẹp của nó bên cạnh hương trầm và ánh sáng hoa đăng đã được xem là lễ vật cao quý nhất.

Các màu sắc của Hoa cũng diễn tả được ước nguyện tư tưởng của người dâng hoa đến Tam Bảo như sau:

  • Màu Trắng biểu hiện cho sự bình yên, mạnh khỏe, chống lại mọi sự nguy hiểm.
  • Màu Đỏ mang một ý nghĩa kính trọng. 
  • Màu Vàng thì làm tăng sự phong phú thịnh vượng.

Sau này khi học sâu hơn và được xem những bài luận giải của các Danh Tăng về kinh, nhất là khi học đến Hoa Sen trong Kinh Diệu Pháp Liên Hoa thì tôi mới hiểu được nghĩa thâm thúy của chữ Hoa.

Gần đây nhất, với lòng kính ngưỡng Đức Đệ Ngũ Tăng Thống Thích Quảng Độ, Thầy Thích Nguyên Tạng đã cho phổ biến bài thơ Ngắm Hoa cho các đệ tử chúng tôi và các bạn liên hữu gần xa tham khảo, thì tôi lại bàng hoàng và suy nghĩ mãi về hai câu thơ cuối của bài thơ đó là: 

Vòng luân hồi tùy nguyện vào ra

Mà ai biết chỉ ta với hoa tri kỷ.

Thì không biết duyên may gì sáng nay khi học đến Phẩm thứ 14 trong Kinh Kim Cang, trong phần luận giải của một Ân Sư ( quyển sách này được in từ 1983), thì tôi bỗng chốc ngộ ra điều mà Đức Tăng Thống muốn truyền trao cho chúng sinh hậu bối biết rằng Ngài đã đạt  được địa vị Bồ Tát, không cần biết ở địa nào nhưng chắc chắn Ngài đã tìm thấy ông chủ của mình. Đó là câu NHƯ LAI TỨC LÀ NGHĨA NHƯ CỦA VẠN PHÁP. 

Tuy biết mình chưa hội đủ GIÁO, CƠ, THỜI, QUỐC (có nghĩa là phải biết căn cơ của mình  ở đâu, biết việc nào nên làm, không nên làm, việc nên nói, việc không nên nói và nói với ai, ở đâu, lúc nào), nhưng tôi xin mạn phép được tóm tắt và ghi lại  phần luận giải về chữ Hoa liên quan đến chữ  Như của Vạn Pháp để phổ biến một điều mà từ bài thơ đã ngầm chỉ rõ "Đức Đệ Ngũ Tăng Thống, Đại lão Hòa thượng Thích Quảng Độ, qua bài thơ Ngắm Hoa đã ẩn hiện cho chúng ta sự đạt đến cứu cánh của người Tu Phật, đó là đã hòa nhập bản thể Nhất Như " . 

Kính xin  được ghi lại lời giải thích về đặc tánh của Hoa theo Luận sư trong sách ấy như sau: "Hoa có thêm đặc tánh nữa là bất biến trong thời gian và không gian ".

Trước  đây hàng vạn năm và sau này triệu triệu năm sau nữa đặc tánh ấy vẫn không thay  đổi Nhưng lúc nào loài hoa cũng tùy duyên, tùy hoàn cảnh, tùy môi trường khi thì sinh ra hoa Sen, khi thì sinh ra hoa Hồng, hoa Lan, hoa Huệ, khi nào phải phô bày màu trắng, màu cam, màu hồng ...vàng, đỏ tất cả màu sắc không thiếu màu nào mà thế  gian chưa ai có thể pha màu chính xác như thiên nhiên được. 

Ngàn năm trước dù trong không gian nào, đặc tánh bất biến mà tùy duyên của loài hoa, của vạn pháp như thế nào thì ngàn năm sau dù ở không gian nào đặc tánh cũng như thế. Đó là chữ NHƯ của vạn pháp. 

Chữ Như hàm ý bình đẳng, vô phân biệt, nhứt như, như thật và trong câu NHƯ LAi TỨC LÀ NGHĨA NHƯ CỦA VẠN PHÁP,  thì Như Lai là bậc đã chứng nhập Chơn Như, lúc nào cũng hiển thị hai chữ NHƯ THẬT trong tư tưởng, lời nói và hành động. Là bậc thể hiện được các đặc tánh của Chơn Như, đặc tánh bất biến mà tùy duyên, thường hằng mà năng sanh. 

Cũng như từ lâu Tôi cũng được học rằng: Các Đức Như Lai đều có cùng thọ  mạng vô lượng,  vô lượng công đức, đều nói pháp Nhất Thừa, các Ngài đều như một, không khác, vì các Ngài đã Phản Bổn Hoàn Nguyên, đã hòa nhập bản  thể nhất như ... 

Phản bổn hoàn nguyên là cứu cánh của người tu Phật, sau khi đã quán chiếu thấy được các tướng trạng của các pháp đều đồng một thể tánh, thấy được Tướng Tánh viên dung, nhứt như,  nghĩa là trong sai biệt thấy được bình đẳng, trong bình đẳng vẫn còn sai biệt. Và vì thế Phật mới bảo với Ngài Tu Bồ Đề rằng "Như Lai là nghĩa Như của vạn pháp " .

Thật là một  điều vui mừng của tôi khi đọc lại lời luận giải này và kính xin tri ân Thầy Thích Nguyên Tạng đã giúp tôi và các bạn đọc được nghe, họa bài thơ tuyệt diệu “Ngắm Hoa” của Đức Đệ Ngũ Tăng Thống, để có tâm trạng hoan hỷ và vui mừng khi được biết thêm rằng, dù ngay trong thời Mạt Pháp nếu ai cố gắng tu tập rốt ráo cũng sẽ được giải thoát, cũng sẽ có chứng đắc, "dù chứng đắc không phải là chứng đắc ... mà tạm gọi là chứng đắc vậy thôi". Kính mong được trình bày với ý nghĩ thô thiển của một người vừa được ân phước tìm hiểu về Đạo trong những năm tháng cuối đời ...

 

Nam Mô A Di Đà Phật.

Đệ tử Huệ Hương  

24/10/2018 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
14/09/201208:32(Xem: 12394)
Thế giới đang sử dụng Thiền như thức ăn như nguồn sống không thể thiếu trong cuộc đời thường. Ngay ở nước Mỹ, quốc gia tân tiến bậc nhất về khoa học kỹ thuật cũng đã áp dụng Thiền như một phương thuốc trị liệu tâm lý.
30/01/201103:37(Xem: 9441)
Rõ ràng hơi thở là một sợi dây nhạy cảm buộc vào thân vào tâm, là cái cầu nối giữa thân và tâm. Nói khác đi, ta có thể dùng quán sát hơi thở để kiểm soát cảm xúc và hành vi của ta.
20/01/201323:37(Xem: 3333)
An-ban thiền được thành lập trên nền tảng là kinh An-ban Thủ Ý và kinh Ấm Trì Nhập. Ngài An Thế Cao dịch có kinh An-ban Thủ Ý, Ấm Trì Nhập chuyên nói về thiền định; thành phương pháp tu tập thiền định đầu tiên của thời Hán, Ngụy và Tấn. Kinh này nói về tu thiền sổ tức, ngoài ra cũng bao gồm các pháp thiền khác, nhưng quan trọng nhất là điều hòa hơi thở.
08/04/201312:27(Xem: 5895)
Dưới đây là ba bài pháp ngắn do Ngài Thiền sư Mahasi Sayadaw giảng cho các cư sĩ Phật tử tại vương quốc Nepal trong dịp Ngài sang dự lễ đặt viên đá đầu tiên tại công trường Lâm Tì Ni vào tháng 11 năm 1980.
22/04/201320:03(Xem: 5934)
Phương pháp thứ nhất là dùng hơi thở theo dõi hơi thở, không nghĩ gì khác. Phương pháp theo dõi hơi thở ra vào được đức Phật Thích Ca khen ngợi và trực tiếp truyền đạt cho học trò.
22/04/201320:02(Xem: 5721)
Có rất nhiều người bị xấu hổ khi nói về những tính xấu của họ, nhưng họ lại chẳng xấu hổ gì khi nói về tính xấu của những người khác.
07/07/201204:42(Xem: 7486)
Trong mỗi buổi lễ hàng ngày, các thiền viện thuộc tông Tào Động (Sōtō Zen) Nhật Bản đều có tụng bài Sandōkai, như vậy cho thấy rõ tầm quan trọng của bài tụng này trong tông phái Tào Động. Nhiều thiền sư Nhật đã giảng và viết về bài đó một cách kỹ lưỡng để các thiền giả hiểu rõ ý nghĩa.
20/11/201407:40(Xem: 5326)
Tôi đã lớn lên cùng với những dòng Bát Nhã Tâm Kinh. Những lời sắc bất dị không đã nghe âm vang như tiếng mõ ban mai, như tiếng tim đập của những ngày vui và của những đêm buồn, như tiếng mưa rơi mái hiên trong những buổi chiều ngồi đọc thơ Nguyễn Du.
04/09/201013:11(Xem: 2443)
Hai truyền thống của Nam và Bắc truyền đều thừa nhận rằng, vào thời hoàng kim Phật giáo, mười ba năm đầu trong Tăng đoàn không có giới luật, nhưng sau đó sự lớn mạnh của Tăng đoàn, sự khác biệt về nhận thức nên đức Phật đã chế ra giới luật để “phòng hộ các căn” nhằm giúp cho mỗi thành viên trong Tăng đoàn được thanh tịnh và giả thoát. Thiết nghĩ, Bát kỉnh pháp cũng không ngoài những thiện ý đó!
06/01/201721:56(Xem: 3419)
Phật giáo Tây Tạng hay Kim Cương Thừa nói chung rất thực tế và cụ thể, giúp người tu tập trực tiếp biến cải tâm thức mình và đạt được giác ngộ. Dưới đây là một bài giảng ngắn của Đức Đạt-lai Lạt-ma về một trong các phép luyện tập thiền định chủ yếu và thiết thực của Phật giáo Tây Tạng, là "Phép thiền định gồm bảy điểm" do Atisha (A-đề-sa) đề xướng.