Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Dấu Ấn Thời Gian

Thích Tâm Phương

Quảng Hương diễn đọc

 

Ngược dòng thời gian hơn 26 thế kỷ qua, lời dạy của Đức Thế Tôn, bậc Thầy của nhân loại vẫn còn nhiều người thực hành trong đời sống hằng ngày, để tô điểm làm đẹp và ổn định an toàn nhất cho mình, cũng như đóng góp làm thăng hoa sự yên ổn, thịnh trị, an bình cho gia đình và xã hội.

 

Đức Phật của tôi, Ngài dạy những bài học rất đơn giản và thực tế. Có một lần các thanh niên làng trong một buổi chiều, nắng vàng ngả bóng bên tàn cây cổ thụ tại Xứ Ma Kiệt Đà Ấn Độ, bóng dáng của Sa Môn trầm mặc uy nghiêm làm cho các cậu hiếu kỳ bước gần đến hàn huyên cùng Ngài. Và rồi Ngài chỉ lên bầu trời xanh có đàn chim đang lượn cánh hót reo, Ngài nói:  Này các bạn nhìn kia, sở dĩ con chim bay được trên bầu trời xanh và được ngắm nhìn cảnh đẹp bao la của đất trời, là vì con chim có đầy đủ 2 cánh vững vàng rất an toàn giúp cho con chim kia không bị rơi rớt. Tôi và các bạn cũng vậy, chúng ta cần phải có 2 cánh, 2 cánh đó, có thể gọi là 2 cánh  Giáo Dục. Cánh thứ nhất là nền giáo dục của thế tục, mà chúng ta được học ở các bậc tiểu trung và đại học, cũng như chúng ta tiếp nhận những gì từ quần chúng xã hội. Cánh thứ 2 là nền giáo dục của tâm linh, hay nói cách khác là của các niềm tin, mà các tín đồ gởi lên Vị Giáo Chủ của tôn giáo mà họ tín ngưỡng. Tôn giáo có mặt không phải chỉ để xây dựng những ngôi đền đài nguy nga tráng lệ, không phải chỉ xây dựng những ngôi nhà thờ hay những tu viện lộng lẫy, mà mục đích của tôn giáo là xây dựng cho con người, cho mỗi thành viên nhân tố đi vào đời sống và xã hội được hoàn thiện đức tính Chân-Thiện-Mỹ.

Do đó mỗi chúng ta cần phải có đầy đủ 2 cánh để thiết lập sự thăng bằng trong đời sống.

Này các bạn, đời sống tâm linh, hay một trái tim lương thiện biết thổn thức, hay tìm đến với các tôn giáo rất cần thiết cho mỗi chúng ta, ở nơi đó chúng ta sẽ học hỏi để trở thành những con người hoàn thiện, lương thiện được phát khởi từ tâm nơi mỗi cá nhân, từ đó chúng ta thiết lập sự bình an yên ổn nhất cho tâm hồn nội tại của chính mình, và rồi chúng ta còn phải có bổn phận và trách nhiệm thiết lập hay hiến tặng sự bình an, yên ổn và luôn cho họ niềm tin yêu hạnh phúc nhất trong đời sống hiện tại này.

 

Này các bạn, chúng ta hãy sống và làm việc bằng trái tim nhân hậu, cũng như tâm hồn lương thiện, và luôn biết chia sẻ những nỗi đau thương của người khác, và phải biết lượng thứ bao dung, chở che những hoàn cảnh bất công thương đau của xã hội.

Tất cả chúng biết sống và làm như vậy, chắc chắn chúng ta nhận được niềm hạnh phúc, bình an yên ổn nhất trong đời sống hiện tại, và cả đời sau của chúng ta cũng được yên ổn bình an hạnh phúc như vậy.

Đức Phật dạy: Này các bạn, tất cả muôn loài đều mưu cầu được sống an toàn và hạnh phúc, các bạn và gia đình các bạn cũng vậy, cũng đều muốn được hạnh phúc an vui. Thế thì tất cả chúng ta cũng phải biết đến những người khác, họ cũng mong muốn ước vọng được sống an toàn và hạnh phúc nhưchúng ta. Này các bạn những gì mình không muốn có hay xảy ra cho gia đình của chính mình, thì mình cũng không bao giờ ban phát hay vung vãi gán ghép cho người khác. (Đức Phật của tôi Ngài dạy đơn giản như vậy).

Và rồi Ngài dõng dạc tuyên bố rằng: Quả vị Chứng Đắc Giác Ngộ, hay những gì ta làm và có được một  đời sống bình thản, an nhiên tự tại an lạc và giải thoát, xa lánh mọi sự ràng buộc cám dỗ, của thế gian, thì tất cả mọi người đều có khả năng thực hành đãi lọc thân tâm này để đạt đến quả vị như ta ( Ta Là Phật đã thành, Các ngươi là Phật sẽ thành ).


HT Nhu Hue-TT Tam Phuong

HT Như Huệ cùng TT Tâm Phương cùng các đệ tử
tại Tu Viện Quảng Đức (hình chụp 1996)


Theo dòng chảy của thời gian, bậc Thầy Giác ngộ của chúng ta không còn nữa, thay vào đó chúng ta có được những bước chân của hàng thức giả đã phát túc siêu phương, nguyện giữ gìn và phát triển gia tài quý báu của bậc Thầy Giác ngộ để lại, làm lợi lạc cho nhơn thiên và xã hội loài người được yên ổn và hạnh phúc. Hòa Thượng Thích Như Huệ là một trong hàng thức giả ấy, Ngài trụ thế 83 nhưng đã hơn 70 năm hy hiến đời mình cho đạo Pháp.

Trong lần An Cư Kiết Hạ lần thứ 19 này tại Tổ đình Pháp Hoa cũng là ngày Đại Tường của Hòa Thượng thượng Như hạ Huệ, Ngài được Chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni cung thỉnh Ngài giữ ngôi vị Hội Chủ để lèo lái con thuyền của Giáo Hội từ năm 1999… Cũng như Ngài đem thân tâm và chí nguyện của Ngài xây dựng niềm tin và ươm mầm phát triển ngôi nhà Phật Giáo tại vùng nắng ấm Nam Úc này.

Chúng tôi nghe kể lại vào năm 1979, vùng nắng ấm miền Nam nước Úc, sơ khai của những người con Việt lưu vong, nơi đây Phật Giáo được ươm mầm bởi vài người Phật Tử vừa mới định cư.

Sau đó vào năm 1983, HT Như Điển tại Đức Quốc hay tin HT Như Huệ cùng đoàn người vượt biên vừa đến Nhật Bản, Hòa Thượng Như Điển ngỏ lời giới thiệu sơ về thổ nhưỡng nước Úc thanh bình và gợi ý cho Hòa Thượng Như Huệ là Ngài nên đi Úc để làm Phật sự, vì nơi đây trong hiện tại rất cần Chư Tôn Thiền Đức để lãnh đạo tinh thần và xây dựng ngôi nhà Phật Giáo tại đây. Qua lời gợi ý đó, Hòa Thượng đã đồng ý để tiến hành thủ tục bảo lãnh Ngài qua Úc, và chỉ trong một thời gian ngắn, Hòa Thượng đã chính thức được định cư tại Adelaide, thuộc tiểu bang Nam Úc vào năm 1983.

Vạn sự khởi đầu nan, Phật tử nơi này chỉ mướn một căn nhà 3 phòng, cải gia Vi Tự để làm nơi thờ Phật và tu học. Rồi sau đó với hoài bão và chí nguyện của người Xuất Gia, Hòa Thượng lên kế hoạch với những người con Phật trung kiên tại đây cùng nhau phát tâm xây dựng Ngôi Tam Bảo trong tương lai.

Kế hoạch được đưa lên, thuận duyên đưa đến, miếng đất 5000 thước vuông do chính phủ tiểu bang bán với gia hỗ trợ, và rồi với sự lãnh đạo của Ngài cùng những tấm lòng vàng của người con Phật tại miền nắng ấm Nam Úc này, đã nhanh chóng phát triển thành tựu ngôi Phạm Vũ Già Lam Pháp Hoa Tự, như ngôi nhà từ đường chung của những người con tha hương trên đất khách, cũng như những đồng hương tại đây làm nơi nương tựa sưởi ấm tình quê hương, tình đạo ở mỗi cuối tuần hay những dịp Tết lễ truyền thống: “Ra đi tôi nhớ chùa quê, Nhớ trăng, nhớ gió chao ôi nhớ chùa”.


HT Nhu Hue_TT Tam Phuong

TT Tâm Phương giới thiệu
HT Như Huệ trong Khóa Tu Học tại Sydney năm 2012

Đúng như vậy, người Tu Sĩ Phật Giáo, hay những người con Phật, đi đâu hay ở đâu, thì hình ảnh của Phật và hình ảnh của những ngôi chùa quê ẩn mình trong hàng tre, khóm trúc và những hàng dừa, hàng cau, cây đa, giếng nước là những hình ảnh đẹp bình dị đơn sơ in đậm nét trong tâm khảm những người dân nước Việt. Viết đến đây tôi nhớ rõ như in, vào giữa trung tuần tháng 3/2016, Hòa Thượng Thông Hải, người đã đem Phật Pháp ươm mầm trên hòn đảo Hawaii Mỹ Quốc, sau hơn 30 năm phụng sự đạo pháp tại đây, Ngài mới xây dựng trùng tu ngôi Chánh điện Thiền Viện Chơn Không, và Hòa Thượng đã mời chúng tôi đến tham dự Lễ Khánh Thành. Tôi rời Úc 5 ngày sau, trên đường đi tôi ghé quê thăm người Mẹ già mà tôi yêu quí nhất trên trần gian này: “Vũ trụ này có lắm cái kỳ quan. Nhưng kỳ quan yêu quí nhất vẫn là trái tim của người Mẹ. Tôi yêu thương Mẹ tôi nhiều lắm, Mẹ tôi người dân quê ít học, nhưng bà có trái tim rất nhân hậu từ bi, sống một đời rất bình dị chân chất, biết yêu thương xóm làng, cần mẫn, thận trọng trong mọi công việc và lời nói với mọi người, tôi học hoài mà không bằng Mẹ tôi ở điểm này”.


Khuya hôm đó ngày 24/3/2016 tôi đang ngồi uống trà và hàn huyên với Mẹ tôi thì Thầy Nguyên Tạng điện về báo: “Sư Huynh ơi Hòa Thượng Hội Chủ vừa mới vào bệnh viện 5 ngày qua, sau 5 ngày bác sĩ chẩn đoán và cho biết Hòa Thượng bị ung thư gan đến giai đoạn cuối, có thể chỉ từ 1-6 tháng”. Tin không lành đã đến với tôi, cũng như tất cả Chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni trong Giáo Hội Úc. Và rồi bắt đầu từ ngày 23/3, tin này do TT Thích Viên Trí, Trụ Trì Chùa Pháp Hoa chính thức thông báo. HT Thích Bảo Lạc là người đầu tiên bay về Tổ Đình Pháp Hoa; cùng HT Thích Quảng Ba, TT Thích Nguyên Tạng sau đó vào bệnh viện thăm Ngài, và cứ lần lượt như vậy không ai bảo ai, nhưng ròng rã hơn 2 tháng ngày nào cũng có Chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni và Phật tử từ các tiểu bang, nhưng đặc biệt nhất vẫn là những người con Phật tại Tổ Đình Pháp Hoa Nam úc ngày nào cũng có 5-10 người vào thăm và lo lắng cho Hòa Thượng.

Riêng tôi trong thời điểm này này tôi không có mặt ở Úc, nhưng cứ cách vài ngày là tôi điện thoại cho Thầy Viên Trí, Sư Cô Viên Thường, Sư Cô Hạnh Nguyên hỏi thăm để biết được tình hình sức khỏe bệnh duyên của Hòa Thượng, cũng như vài lần tôi trực tiếp thăm Hòa Thượng nói chuyện vui với Ngài qua điện thoại, Hòa Thượng hỏi tôi: “Thầy khi nào về lại Úc? Hãy về mau mau nhé, tôi sợ qua không khỏi Thầy ơi”, tôi nói không sao đâu Hòa Thượng yên tâm, bác sĩ và bệnh viện ở đây tận tụy và giỏi lắm.

Tuy nhiên tất cả chúng tôi, Chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni trong Giáo Hội, cũng như những người con Phật xa gần đã từng quen biết với Hòa Thượng cũng thầm hiểu là Hòa Thượng khó qua khỏi.

Tôi nhớ rõ trong những ngày tham dự lễ Khánh Thành Thiền Viện Chơn Không ở Honolulu, Hòa Thượng Thông Hải mướn một Unit để Chư Tôn 4 Giáo Hội nghỉ chung với nhau: Mỹ Quốc có Hòa Thượng Tín Nghĩa, HT Nguyên Trí, HT Nguyên An; Canada có HT Bổn Đạt, TT Trường Phước; Âu Châu có HT Tánh Thiệt; Úc Châu có HT Bảo Lạc cùng chúng tôi Thích Tâm Phương, tất cả đều nghỉ trong 1 Unit để cùng nhau tâm sự hàn huyên Phật sự của 4 Châu, trong những ngày này tất cả quý Ngài đều tâm niệm cầu nguyện chia sẻ và lo lắng về bệnh duyên của Hòa Thượng rất nhiều, vì Hòa Thượng Pháp Bảo mới thăm Ngài từ bệnh viện tại Úc, rồi Ngài bay qua Mỹ chứng minh lễ Khánh Thành Thiền Viện Chân Không.

Cũng xin nhắc lại đôi dòng kính cẩn nơi đây: Như Chư Tôn Thiền Đức cùng toàn thể Phật tử, ai cũng biết rõ, 4 nhiệm kỳ làm Hội Chủ của Hòa Thượng Thích Như Huệ là những giai đoạn đầy khó khăn, gian lao tứ bề thọ địch nạn, và Ngài đã đem trí tuệ dõng xuất siêu phương của mình cùng Chư Tôn trong Giáo Hội, một lòng sắc son kiên trì chống đỡ ngoại chướng, nội chướng, để đưa Giáo Hội vượt sóng trần gian qua cơn bỉ cực.

Rồi cũng từ công đức lớn như biển của Ngài Hội Chủ, cho nên trong Mùa An Cư lần thứ 16 tại Chùa Pháp Bảo, Đại Tăng trong Giáo Hội Yết Ma đồng thuận sẽ tổ chức buổi lễ long trọng đạo tình, Tán Thán Tri Ân Ghi Nhận Công Đức to lớn của Hòa Thương Hội Chủ Thích Như Huệ cũng như Hòa Thượng Chứng Minh thượng Huyền hạ Tôn trong Khóa An Cư Kiết Hạ lần thứ 17, được tổ chức tại Tu Viện Quảng Đức vào năm 2016. Nhưng rồi thời gian không còn kịp nữa để chờ đợi đến ngày khai mạc Hạ Trường Quảng Đức.

 

Viết đến đây, tôi lại nhớ tôi đã theo dõi từng ngày qua viber và hình ảnh của Hòa Thượng do Thầy Viên Trí, Thầy Nguyên Tạng gởi cho tôi xem, tôi nhìn vài tấm hình của Hòa Thưọng đi lại trong sân chùa Pháp Hoa, tôi thấy Ngài không đủ sức để về Chứng Minh Trường Hạ Quảng Đức cũng như ngày Đại Lễ ghi nhận công đức của Ngài do Giáo Hội Tổ chức tại Tu Viện Quảng Đức. Nghĩ như vậy, tôi liền điện thoại cho HT Thích Nhật Tân, Tổng Thư Ký, và tôi đưa ra ý kiến là Giáo Hội nên tiến hành tổ chức ngày Đại Lễ Tri Ân Hòa Thượng tại Chùa Pháp Hoa Nam Úc đi, không kịp nữa đâu, đừng đợi tới ngày khai Hạ An Cư Tu Viện Quảng Đức. Hòa Thượng Nhật Tân nói với tôi là “Giáo Hội đã họp bàn tổ chức tại Quảng Đức, thì bây giờ phải chính TT nói chuyện và bàn với Hòa Thượng Tân Hội Chủ Pháp Bảo xem sao” cúp điện thoại TT Nhật Tân tôi điện về bàn chuyện với TT Nguyện Tạng và nói ra ý định của tôi, nhờ Thầy Nguyên Tạng thưa chuyện Ngài Pháp Bảo trước và sau đó tôi điện thưa chuyện với Hòa Thượng Hội Chủ thượng Bảo hạ Lạc. Ngài nói để tôi bàn với HT Quảng Ba, HT Trường Sanh và Thầy Viên Trí.

 

Thuận duyên hội đủ, Yết ma thành tựu buổi lễ thật trang trọng được diễn ra thật trang nghiêm trọng thể tại Chùa Pháp Hoa Nam Úc vào ngày 01/05/2016 nơi mà Ngài đã Khai Sơn thật xứng tầm và nói lên ý nghĩa thanh cao của bậc xuất trần thượng sĩ, thượng cầu hạ hóa.

 

Và đúng như những gì tôi cùng Chư Tôn Đức đã nghĩ, sau ngày Đại Lễ Tri Ân sức khỏe Hòa Thượng xuống dần và xuống rất nhanh, không gian và thời gian cũng như mọi khung cảnh Chùa Pháp Hoa Nam Úc bắt đầu lắng đọng một cách lạ thường, từ những nét mặt của từng người đang sinh hoạt tại đây, không ai nhắc nhở ai, mà dường như mỗi người phải tự biết mình phải làm gì, nói gì trong những ngày cuối cùng để cho Hòa Thượng yên tâm về những công việc Phật sự còn dang dở, và những hoài bão, chí nguyện của Ngài đã có người tiếp tục gánh vác, phụng sự đạo pháp và dân tộc trên xứ người, để cho Ngài về với Phật một cách thong dong tự tại.Buổi cơm cuối cùng với Đại chúng tại Chùa Pháp Hoa.


Thầy Viên Trí đã nhắc lại trong bài cảm niệm nhân Lễ Tiểu Tường của Hòa Thượng:Con nhớ rất rõ trong số Chư Tôn Đức Tăng Ni về thăm Ôn, trong số đó TT Tâm Phương là người về thăm Ôn trễ nhất, vì TT bận Phật sự đi xa mới về, con nhớ ngày hôm đó khi con đưa TT vào phòng Ôn, khi Thầy Tâm Phương vừa  buớc vào, Ôn đang ngồi tựa ở ghế coi vài trang kinh, Ôn vụt đứng dậy ôm chặt Thầy Tâm Phương, Ôn khóc, và Thầy Tâm Phương cũng khóc, một hình ảnh mà từ ngày Ôn ngã bệnh mãi cho đến ngày hôm đó con mới thấy Ôn khóc lần đầu tiên với Thầy Tâm Phương, một hình ảnh đong đầy đạo tình pháp lữ tâm giao. Và rồi trưa hôm đó Ôn ra Trai đường dùng cơm cùng TT Tâm Phương và Chúng Chùa Pháp Hoa, và đây là bữa ăn cuối cùng với Đại chúng tại trai đường Chùa Pháp Hoa.”

On Nhu Hue nhung ngay cuoi cung (6)

Tác giả, TT Tâm Phương về thăm Ôn Như Huệ

vào những ngày tháng cuối cùng của cuộc đời Ngài


On Nhu Hue nhung ngay cuoi cung (59)

Tác giả, TT Tâm Phương về thăm Ôn Như Huệ
vào những ngày tháng cuối cùng của cuộc đời NgàiSau buổi cơm trưa hôm đó, tôi mời Thầy Viên Trí vào phòng, tôi nói: Tất cả chúng ta phải chuẩn bị những gì cần cho Tang Lễ của Hòa Thượng, tôi e rằng thời gian không còn nhiều đâu. Bây giờ phần tôi, tôi sẽ soạn thảo băng rôn, liễn đối với những câu thơ cần thiết, và tôi sẽ lo gởi in ấn, phần này tôi xin cúng dường, Thầy Viên Trí yên tâm lo chuyện khác.

Bàn xong chuyện với Thầy Viên Trí, trong đầu tôi lúc bấy giờ có nhiều cảm xúc, tôi linh cảm ngày Hòa Thượng sẽ ra đi rất gần, nên tôi quyết định ở lại đây cùng với Ngài 3 ngày. Mỗi buổi chiều Sư Cô Viên Thường đều chở Hòa Thượng cùng tôi ra biển để Hòa Thượng thanh thản hít thở không khí trong lành của gió biển miền Nam nước Úc thanh bình. Không gian tĩnh lặng như âm thầm lưu dấu những bước chân cuối cùng của Ngài trên mảnh đất mà Ngài đã ươm mầm Phật Pháp.

  Tôi nghĩ rồi đây:

 

Tổ đình Pháp Hoa từ đây Sư Ông không còn nữa.

Nhưng Ân sư, âm vang Pháp nhũ vẫn đong đầy.

 

Cây cảnh Pháp Hoa Tự, đứng lặng im trong gió

Ngậm ngùi thương tiếc tiễn đưa Ngài.

…..

Bầu trời Nam Úc mây ngừng trôi gió lặng.

Trăng Lăng Già soi sáng góc trời thiêng.

 

Và đúng như dự đoán, 2 tuần sau những gì lo lắng cho Ngài đã đến. Chiều ngày 22/6/2016 tôi bay về Tổ Đình Pháp Hoa ngay sau khi Cô Hạnh Nguyên báo Sư ông quá yếu rồi, khi tôi về thì Hòa Thượng Pháp Bảo cũng đã có mặt, cũng Như Ni Sư Viên Thông, Sư Cô Chúc Học, Sư Cô Đạo Nghiêm, Sư Cô Viên Minh v.v… và một số vị khác. Dĩ nhiên là các Thầy Viên Trí, Viên Thành, Viên Từ, Thông Thắng và các Sư Cô Viên Thường, Hạnh Nguyên, Hạnh Thế là thường trực rồi, và rất đông Phật tử ra vào công quả, chuẩn bị nhiều việc khác nhau.

Tối hôm đó tôi và Hòa Thượng Pháp Bảo có tâm sự vài việc liên quan đến Chùa Pháp Hoa trong tương lai, cũng như Ngài đã dạy tôi và bảo tôi đưa cho Ngài xem Ban Tổ Chức Tang Lễ mà tôi và TT Nhật Tân đã bàn làm việc trước đó 10 ngày rồi.

Sáng sớm hôm sau ngày 23/6/2016, tôi cùng Hòa Thượng uống trà tâm sự, tôi nói con mới vào thăm Sư Ông, thấy có đôi lúc thở mạnh, có lúc như muốn lấy hơi lên, có lẽ cũng ngày hôm nay thôi, và tôi thưa với Hòa Thượng: “Con nghĩ sáng hôm nay, trong giờ ăn sáng, Hòa Thượng nói vài lời dặn dò đại chúng và Phật Tử đạo tràng Pháp Hoa, cũng như Hòa Thượng bảo quý Thầy lo lau sơ cho Hòa Thượng và mặc Hậu Vàng đắp Y cho Ngài, cũng như thỉnh Hòa Thượng sáng nay lúc 10 giờ nói vài lời Pháp Ngữ tâm tình với Sư Ông, để cho Ngài yên tâm thanh thản về với Phật”.

Giây phút này rất cảm động, khi Hòa Thượng Pháp Bảo, cùng tôi và quý Thầy, quý Sư Cô đứng xung quanh giường Sư Ông, tụng kinh xong Hòa Thượng Pháp Bảo, nói đôi lời Pháp Ngữ tâm tình, Sư Ông nghe hiểu và có cử động báo hiệu là biết đại chúng đang có mặt cùng Sư Ông, rồi bắt đầu từ sáng đến tối, quý Thầy, quý Sư Cô và Phật tử cứ luân phiên túc trực niệm Phật suốt đến 9 giờ 25 tối ngày 23/6/2016, nhằm ngày 19 tháng 5 năm Bính Thân, Hòa Thượng chính thức an nhiên thâu thần thị tịch.

Tôi gọi điện thoại cho TT Nguyên Tạng, TT Nhật Tân, HT Quảng Ba, HT Bổn Điền, HT Trường Sanh.  Và dường như suốt đêm đó tôi cùng HT Quảng Ba, TT Nhật Tân làm việc qua điện thoại liên tục suốt đêm, cũng như tôi thay mặt cho HT Hội Chủ Thích Bảo Lạc điện thoại qua Mỹ, Canada, Âu Châu báo tin và cung thỉnh quý Ngài Lớn vào Ban Chứng Minh, để cho Ban Tổ Chức Tang Lễ được hoàn thành chỉnh chu chính thức công bố ngay trong đêm  23/6/16. 

Than ôi! Bậc Lương Đống, Tường Vân Quảng Bố, Thạch Trụ Thiền Gia, đã Tịch Diệt Vi Lạc, Ứng Hiện Tùy Duyên, Đại Nguyện Viên Thành, Bồ Đề Quả Mãn. Cây Đại Thọ của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại Úc Đại Lợi –Tân Tây Lan, từ đây vắng bóng Ngài.

Thế đó mà nay đã đến ngày Lễ Đại Tường của Hòa Thượng rồi, lòng cảm xúc, con xin ghi lại đôi dòng cảm niệm - Dấu Ấn Thời Gian.

Nguyện cầu Giác Linh Hòa Thượng thùy từ ai mẫn.

 

Mùa An Cư Tổ Đình Pháp Hoa 12/7/2018. 

Con, Tỳ Kheo Thích Tâm Phương      

 HT Thich Nhu Hue
DẤU ẤN THỜI GIAN
(Phổ thơ cảm tác theo bài viết của Thượng Tọa Thích Tâm Phương)

Đây bài viết cho ta cuộc sống
Dạy làm người nơi chốn thế gian.
Chuyện kể, Đức Phật nghiêm trang
Từ Bi, Trí Tuệ - dẫn đàng chúng sinh.
Những câu chữ chân tình, thật ngữ
Của Tỳ Kheo Thích tử Tâm Phương,
Nhân dịp đến lễ Đại Tường
Giới thiệu Thức Giả - Tấm gương sáng ngời.

1 - Đức Phật đến, cứu nhân độ thế,
Dạy cho người thoát bể não phiền
Cuộc sống tự tại an nhiên
Chân lý hạnh phúc vô biên của Ngài...
Đây, bài học rất hay - đơn giản
Dạy thanh niên trai tráng trong làng.
Một chiều nắng ngã chói chang
Bóng vàng đọng lại trên tàn cây nghiêng.
Nhìn Sa Môn uy nghiêm trầm mặc
Các thanh niên đến sát, hàn huyên
Đức Phật nhìn lên đàn chim
Xòe cánh bay liệng huyên thiên gọi bầy,
Ngay lúc đó đưa tay Ngài chỉ
Các nhóm người chú ý nhìn lên
Giải thích cho các thanh niên
Loài chim bay được tự nhiên là nhờ
Đôi cánh chắc lững lờ chao lượn
Bay đó đây, rẽ hướng khắp nơi
Được nhìn cảnh đẹp mây trời
Nhờ đôi cánh chắc, trọn đời thảnh thơi.
Tôi và (các) bạn cần đôi cánh đó
Đem chắp vào gắn bó cho người
Đây câu chuyện nhỏ Phật khơi:
Một nền giáo lý trọn đời cho ta.
Học thế tục, khi đà khôn lớn
Dồi tâm linh, khơi gợn đục ra
Hai cánh kết hợp dung hòa
Hướng chân thiện mỹ thật là đẹp thay.

*** 
Mùa Kiết Hạ An Cư Mười Chín
Tổ chức tại Tổ Đình Pháp Hoa
Tăng Ni Phật tử gần xa
Trở về tu tập - hương hoa Đại Tường

2- Nén hương lòng dâng lên tưởng nhớ
Bao đức công, muôn thuở không quên
Khói bay nghi ngút tỏa đền
Hương hoa hòa quyện - dâng lên lòng thành
Ôn Như Huệ lưu danh mãi mãi
Cả cuộc đời để lại, còn đây
Tôn vinh công đức của Ngài
Bảy mươi năm – chặng đường dài bước đi
Bao khó nhọc, lòng vì đại chúng
Dựng lên chùa, thờ cúng Như Lai
Buổi đầu đến Úc sơ khai
Cùng các Phật tử chung tay dựng chùa
Mở vườn Thiền, truyền thừa Phật pháp
Ươm Bồ Đề, che mát chúng sanh
Pháp Hoa từ đó hình thành
Ngài luôn chăm bón lớn nhanh đến giờ
Thuyền Phật sự đang chờ phía trước
Chư Tăng Ni thỉnh rước Ngài làm,
Hội chủ Giáo Hội Úc -Tân
Con thuyền sóng gió gian nan bến trần
Mười sáu năm chuyên cần lãnh đạo
Đưa thuyền từ vượt bão đến bờ
Phật Giáo cao thêm ngọn cờ
Bồ Đề vun gốc từng giờ lớn lên
Các Đại Tăng không quên công đức
Đã đồng thuận tổ chức tri ân
Vào Mùa Kiết Hạ đến gần (17)
Nhưng không còn kịp, thu thần  Ngài đi.

3 - Trễ bước về thăm cách nửa trời
Vì làm Phật sự ghé nhiều nơi
Ôn đang tựa ghế xem kinh sách
Đứng vội ôm chầm nước mắt rơi
Xúc động dâng trào tôi cũng khóc
Vai kề cổ nghẹn chẳng nên lời
Đạo tình pháp hữu tâm giao trọn
Gặp lại dùng cơm – bữa cuối đời.


4 - Qua hình ảnh mỗi ngày gởi đến
Nhìn dáng Ngài yếu kém dần dần
Chờ đến Kiết Hạ tri ân
Không đợi được nữa phải cần đổi thay
Gặp Hội Chủ trình ngay ý kiến
Lễ Tri Ân chuyển  đến Pháp Hoa
Thuận duyên, thành tựu Yết Ma
Buổi lễ long trọng, thật là trang nghiêm.
Một tháng năm (1/5/2016) ghi thêm công đức
Bậc thức giả của Đức Như Lai
Trọn đời vững bước đường dài
Đem nguồn giáo lý Như Lai, truyền thừa
Lễ Tri ân cũng vừa kết thúc
Sức khỏe Ngài mỗi lúc xuống nhanh
Pháp Hoa khung cảnh an lành
Bắt đầu lắng đọng xung quanh lạ thường
Nhìn nét mặt thân thương Tăng sĩ
Nỗi niềm riêng, ý nghĩ từng người
Xin Ngài Hòa Thượng, thảnh thơi
Phật sự dang dở, có người gánh thay
Thong dong mây trắng xa bay,
Chí nguyện, hoài bão - từ nay có người -
* * * *
Thầy Viên Trí cùng tôi bàn chuyện
Việc cần làm, hướng đến Lễ Tang
Băng rôn, thơ, liễn sẵn sàng
Đem đi in ấn, việc làm của tôi
Coi như đã tính rồi phần trước
Việc còn lại lần lượt Thầy lo
Sau khi bàn bạc dặn dò
Linh cảm báo trước, sóng to đến gần
Liền quyết định phải cần ở lại
Gần gũi Thầy, trang trải tình thương
Mỗi chiều Sư cô Viên Thường
Chở tôi, Hòa Thượng đón hương gió lành
Biển Nam Úc trời xanh gió mát
Không khí lành, ngào ngạt quanh năm
Nơi đây Ngài đã ươm mầm
Giáo lý Phật Pháp, khai tâm độ đời
* * * * *
Chuyện lo lắng và rồi cũng tới,
Cô Hạnh Nguyên điện thoại cho Tôi
Sư Ông nay đã yếu rồi
Tôi liền vội vã đến nơi tức thì
Hòa Thượng (Pháp Bảo) và Tăng Ni đầy đủ 
Cùng rất nhiều Phật tử nơi đây (22.6.2016)
Danh sách Tang lễ trình ngay
Cùng nhau bàn soạn cách đây mười ngày....

Vào phòng thăm, sáng nay nhìn thấy
Hơi thở Thầy đang lấy hơi lên
Chắc là cũng chỉ tới đêm
Hòa Thượng Pháp Bảo dặn thêm rõ ràng
Lo lau sơ, Hậu vàng Y đắp
Rồi vội vàng đến gặp Sư Ông
Vài lời pháp ngữ cầu mong
Cho Ngài thanh thản thong dong bước đường
Phút cảm động quanh giường không thiếu
Sư Ông nghe và hiểu được rằng,
Tăng Ni Đại Chúng đến thăm
Những giờ phút cuối, thường hằng bên Ông...
Thời gian cũng sẽ không chờ nữa
Ngài ra đi gần giữa ban đêm
(HT Viên tịch lúc 9.25pm ngày.23.6.2016)
Thu thần thị tịch an nhiên
Thong dong mây trắng về miền Tây Phương
Và hôm nay, Đại tường đã đến
Lòng cảm xúc viết lên đôi dòng
Ngài về nơi chốn hư không
Thời Gian Dấu Ấn vẫn không phai mờ.


Nam Mô A Di Đà Phật
Bến Tre 14-7-2018
Đệ tử Quảng Pháp Ngôn NVT
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
10/01/2023(Xem: 855)
Tu Viện Quảng Đức Đón Xuân Quý Mão 2023 Address: 85-105 Lynch Rd, Fawkner, VIC 3060 *** Nam Mô Long Hoa Giáo Chủ Đương Lai Hạ Sanh Di Lặc Tôn Phật Trân trọng kính mời quý Đồng Hương Phật tử gần xa cùng về tham dự: Chủ Nhật 15/01/2023, ngày 24 tháng Chạp: -11:00: Thượng nêu; Lễ cúng Tất Niên và Tổng kết cuối năm -Cầu an, cúng tiến chư Hương linh. -Tu Viện bắt đầu phát hành hoa Vạn Thọ, bánh in, thức ăn chay thuần khiết Thứ Bảy 21/01/2023, ngày 30 Tết: -11:00 am: Cúng Ngọ Phật, -Cúng tiến chư Giác linh, chư Hương linh. -5:00 pm: Cúng Thí Thực -8:00 pm: Lễ Sám Hối cuối năm -9:30 pm: Văn Nghệ Mừng Xuân; -10:30 pm: Đốt pháo, múa lân. Đón Giao Thừa, Nghinh Xuân Quý Mão 2023; tuyên đọc Thông Bạch Xuân Quý Mão của Hòa Thượng Hội Chủ, lời Chúc Tết của Hòa Thượng Viện Chủ; Lì xì và phát lộc đầu năm cho đồng hương Phật tử. Chủ Nhật 22/01/2023, ngày Mùng 1 Tết: -11:00 am: Cúng Ngọ Phật, cầu Nguyện Quốc Thái Dân An. Lễ Vía Phật Di Lặc. Chư Phật tử lễ Phật, xin chữ may mắn
04/01/2023(Xem: 7487)
An lạc thảnh thơi là chất liệu tâm linh, là dược nguồn năng lượng mà mỗi người con Phật đều mong ước tìm cầu và trải nghiệm. Để đáp ứng nhu cầu thiết thực đó và tạo thuận duyên cho hàng Phật tử xa gần đến Auckland - NZ tu tập và tận hưởng suối nguồn an lạc, khóa tu học “AN LẠC THẢNH THƠI” sẽ được tổ chức tại trại YMCA Camp Adair nhằm giúp cho mỗi học viên tự trải nghiệm sự tinh thông của trí tuệ, an lạc của thân tâm, và thảnh thơi của tâm hồn thông qua việc thực hành giáo lý Phật Đà.
08/10/2022(Xem: 999)
Tâm Thư Kêu Gọi Cứu Trợ Nạn Nhân Bão Lụt Miền Trung Việt Nam của Giáo Hội PGVNTN Hải Ngoại tại UĐL-TTL
14/01/2023(Xem: 328)
Tâm Thư kêu gọi Phật tử gần xa phát tâm cúng dường hoặc cho mượn ngân quỹ xây Chùa Giác Nhiên, Auckland, Tân Tây Lan 🙏🌻🙏🌸🙏🌼🙏🌸🙏🍂🙏🌻🙏🌸🙏🍁🙏🌼🌷🍂🙏
11/01/2023(Xem: 321)
Công trình xây dựng Chùa Long Quang có thể lên đến 3 triệu đô Úc… sức Thầy có hạn… chỉ mong được sự quan tâm chiếu cố của đồng hương Phật Tử gần xa hùn phước tạo công tích đức, để thể hiện tấm lòng thiện lành vào cộng đồng người Việt trên đất Úc . Chúng Con xin chân thành cảm ơn liệt quý vị rất nhiều🙏🙏🙏 Mọi chi tiết đóng góp cúng dường xây dựng Chùa Long Quang xin liên lạc trực tiếp Thầy Phổ Hương số phone: 0432 126 234 hoặc cúng dường qua Commonwealth Bank của Chùa. Khi Deposit quý vị nhớ ghi rõ: Build the Temple Name: Long Quang Buddhist Charity Association Incorporate. BSB: 062130 Acc Numbers: 1132 1423
01/01/2023(Xem: 783)
Chỉ còn một tháng rưởi thời gian, là bước sang năm 2023. Theo quy định của Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu, cứ vào mỗi đầu năm có Khoá An Cư Kiết Đông10 Ngày, nhằm để chư Tăng Ni thúc liễm thân tâm trau dồi giới thân huệ mạng. Cũng là cơ hội để chư Tăng Ni được Thân Hoà Đồng Trú, được sống trong những ngày thanh tịnh hoà hợp, đồng thời trao đổi chia xẻ những kinh nghiệm trên con đường hoằng pháp lợi sanh tại xứ Âu Châu nói riêng và xứ người hải ngoại nói chung.
26/12/2022(Xem: 290)
Sinh hoạt Phật sự của đồng hương Việt Nam tại Darwin Bắc Úc đã bắt đầu rất sớm, ngay sau khi đồng hương Việt Nam tới định cư tại đây hơn 40 năm trước. Sau những gian nan ban đầu, Phật tử Việt Nam chúng ta đã có được nơi sinh hoạt tại Chùa Phật Giáo Quốc Tế (CPGQT) ở Leanyer, Darwin, chung với những sắc tộc Phật Giáo khác, bao gồm cả hai truyền thống Nam Tông và Bắc Tông.
24/12/2022(Xem: 574)
Chùa Tường Vân tọa lạc ở số 47 Wilbur Street, thành phố Lowell, tiểu bang Massachusetts, Hoa Kỳ. Chùa Tường Vân được Thượng tọa Thích Tâm Hỷ thành lập vào ngày 01 tháng 9 năm 2010, tiếp nối và làm quang huy ngôi tổ đình Tường Vân ở cố đố Huế, nơi Thượng tọa đã xuất gia tu học.
19/12/2022(Xem: 357)
Con kính dâng bài thơ mừng Khánh Tuế Chúc Ni Sư Pháp thể luôn khinh an Chốn bụi trần dẫu có nhiều gian nan Vẫn thẳng bước không hề màng khó nhọc Sống đạm bạc, thanh bần, thơm cội đức
18/12/2022(Xem: 549)
Trong 2 ngày 17 và 18/12/2022, tại hội trường James Lick High School, thành phố San Jose, tiểu bang California, Hoa Kỳ, Tăng Đoàn Giáo hội Phật giáo Tăng già Khất sĩ Thế giới đã tổ chức Khóa tu Đại Giác tưởng niệm Đức Thích Ca Thành Đạo.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
102,570,930