Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Quá Trình Hình Thành và Phát Triển Trường Việt Ngữ Springvale từ Năm 1983 - 2003

18/06/201819:18(Xem: 5151)
Quá Trình Hình Thành và Phát Triển Trường Việt Ngữ Springvale từ Năm 1983 - 2003
viber image
Quá Trình Hình Thành và Phát Triển
Trường Việt Ngữ Springvale từ Năm 1983 - 2003

Đầu tiên Hiệp Hội Tương Trợ Người Đông Dương vùng Springvale được thành lập vào tháng 7/1983 nhằm phục vụ và giúp đỡ cộng đồng người Đông Dương trong vùng sớm hội nhập thành công vào xã hội mới với những sinh hoạt hoàn toàn khác lạ so với cuộc sống tại quê nhà của chúng ta. Song song với các hoạt động xã hội nhằm giúp đỡ đồng bào tị nạn trong vùng, Hiệp Hội nhận thấy nhu cầu cần thiết cho con em chúng ta lại tiếp tục duy trì tiếng Việt. Vì nhu cầu đó, trường Việt Ngữ  Springvale được thành lập vào đầu năm 1983 do anh Trần Thiên Chưởng điều hành.


Do bận việc học hành, anh Chưởng không thể tiếp tục nhiệm vụ của mình. Vì vậy Hiệp hội đã nhờ chú Nguyễn Duy Hường đến gặp chúng tôi. Tôi nhận thấy mình mới vừa định cư chẳng bao lâu và vả lại tôi không có khả năng và kinh nghiệm về giáo dục, làm sao tôi có thể hoàn thành nhiệm vụ của mình một cách hoàn hảo được. Do đó chúng tôi đã từ chối lời mời của chú và sau nhiều lần từ chối, cuối cùng rồi tôi đã nhận đành nhận lãnh. Tôi bắt đầu làm việc với Hiệp hội vào ngày Chủ Nhật 13/ 3/1983. Dưới đây là sinh hoạt của trường trong vòng 20 năm qua.


Trường Việt ngữ Springvale được chính thức hoạt động vào ngày 6/ 2/1983 do Ủy Hội Học Đường liên bang tài trợ, gồm năm lớp, vào khoảng 70 em, dạy tiếng Việt tại trường tiểu học Westall dưới sự hướng dẫn của các thầy cô Trần Tấn Lộc, Trần Thị Khánh Nguyệt, Trần Thanh Bình, Vũ Văn Điều, Châu Thị Mộng Thu.


Vào lúc đó, tất cả thầy cô phụ trách điều tình nguyện đóng góp thù lao của mình để gây quỹ cho nhà trường, chi tiêu vào những việc như mua tập vở, quà thưởng, BBQ v. v... cuối năm cho các em học sinh. Ngoài việc giảng dạy cho các em học tiếng Việt, chúng tôi còn tổ chức các lớp dạy Anh văn cho các phụ huynh kém Anh ngữ do một số giáo sư Úc tình nguyện giảng dạy gồm có: Mrs Erika, Ms Betty, Mr. Trần Cường Việt. Ngoài ra, còn có lớp dạy toán cho các em học sinh do Mr. John Hamilton phụ trách. Tất cả những việc giảng dạy trên hoàn toàn miễn phí.

 

Và để đáp ứng nhu cầu phát triển cộng đồng của người Lào và Campuchia, chúng tôi mở thêm các lớp dạy chữ Campuchia và Lào cho con em họ. Do vậy, trường Việt Ngữ Springvale (Springvale Vietnamese Ethnic School) đổi tên thành Springvale Indo-Chinese Ethnic School. Cũng nhằm mục đích khuyến khích các em trau dồi tiếng mẹ đẻ cũng như để tưởng thưởng những em học sinh xuất sắc mỗi cuối niên học. Chúng tôi đã tổ chức lễ phát thưởng cho các em ngay từ năm trường mới thành lập và truyền thống này đã được duy trì cho đến ngày hôm nay. Vào thời điểm này, ngày 8/4/1984 ông Bộ Trưởng Bộ Sắc Tộc Mr Peter Skyker đã đến thăm trường và tiếp xúc với thầy cô cùng các em học sinh.


Ngoài việc trau dồi ngôn ngữ, các em cùng tham gia vào các sinh hoạt văn nghệ, thi đua học tập bằng cách tham dự vào những buổi Lễ, Tết Trung Thu, đố vui để học, do nhóm Hoa Niên tổ chức. Trong suốt những năm 1989, 1990, 1991 các em học sinh của trường liên tục đem danh dự về cho nhà trường, với nhiều phần thưởng đã đạt được trong các cuộc thi đố vui để học do các hội đoàn và đoàn thể trong tiểu bang Victoria tổ chức.


Đến năm 1992, do số lượng học sinh càng ngày càng tăng, nhà trường phải mướn thêm các lớp học tại trường trung học Heatherhill College tại Janine Road, Springvale South.

Vào năm 1993, vì chỉ số học sinh Lào quá ít, do việc mở thêm các trường khác trong vùng lân cận, nên các lớp này đành ngưng hoạt động sau đó. Vì nhà trường phát triển quá nhanh, việc điều hành càng ngày càng gặp khó khăn trong nhiều lĩnh vực như giảng dạy, kỷ luật, giao tiếp với phụ huynh cũng như các em học sinh. Chúng tôi hội ý với phụ huynh nên thành lập Hội Phụ Huynh Học Sinh. Buổi họp phụ huynh đầu tiên được tổ chức vào ngày 10 tháng 10 năm 1993. 


Ban điều hành đầu tiên gồm có các anh chị sau đây: La Thành, Bùi Hữu Lễ, Trương Thái Hùng, Trần Phương Thủy, Nguyễn Thương Thu, Quách Thị Lệ Thu, Nguyễn Văn Du, Nguyễn Thanh Khiết, Nguyên Trung Chiếu và Trần Văn Thức. Phiên họp kế tiếp vào ngày 17 tháng 10 năm 1993 anh Bùi Hữu Lệ đã được bầu làm Hội Trưởng Hội Phụ Huynh. Anh Bùi Hữu Lễ là vị Chủ Tịch đầu tiên của Hiệp Hội Tương Trợ Người Đông Dương Springvale. Anh đã tích cực đóng góp công sức đồng thời hoạt động rất hăng say. Trong thời gian này, học sinh Việt Nam càng ngày càng tăng thêm thì ngược lại học sinh các lớp Campuchia càng giảm bởi vì cộng đồng Campuchia bắt đầu mở các trường trong vùng và đến năm 1997 thì các lớp học cũng ngừng sinh hoạt.

mai thanh lap


Vào đầu năm 1995 thì anh Nguyễn Quốc Tuấn đã thay thế anh Bùi Hữu Lệ. Trong suốt thời gian giữ chức Hội Trưởng, anh đã đem đến cho chúng ta biết bao là ý kiến hữu ích. Anh là người đầy tâm huyết, nhiệt tình và tận tâm phục vụ. Anh là sợi dây nối liền giữa phụ huynh và nhà trường. Để cho các em học sinh được an toàn,  Hội đã thành lập nhóm bán bánh kẹo và cho các em ngay trong sân trường. Đây là một nghĩa cử cao đẹp mà quý phụ huynh đã dành cho con em và nhà trường. Điều đáng nói là đến là sự đóng góp cao quý của các bậc phụ huynh và mạnh thường quân.. Đáng kể là việc chị Hà, chị Phượng bận công việc gia đình nên không thể tiếp tục. Vào cuối năm 2001, anh Thành và anh Bưởi đứng ra lập lên nhóm 'thiện nguyện' gồm một số phụ huynh cùng các vị khác, tuy không có con em theo học ở trường cũng đã bỏ công sức, thì giờ quý báo ngày hai buổi của mỗi Chủ Nhật với mục đích phục vụ các em học sinh, đồng thời xin được chút ít tiền lời để gây quỹ giúp đỡ các cơ quan từ thiện. Tính đến nay nhóm này đã giúp cho các cơ quan từ thiện trong nước cũng như tại Úc với số tiền vào khoảng $6000 đô.


Năm 2001, anh Nguyễn Văn Long đã được bầu làm Hội Trưởng Hội Phụ Huynh học sinh. Anh đã tham gia tích cực vào các sinh hoạt của nhà trường cũng như đôn đốc phụ huynh đến tham dự các phiên họp định kỳ để trao đổi kinh nghiệm hầu việc dạy dỗ con em chúng ta càng ngày càng tiến triển tốt đẹp hơn. Với tinh thần tương thân tương ái "Lá lành đùm lá rách", các em học sinh đã quyên góp giúp đỡ những đồng bào kém may mắn, gặp cảnh thiên tai bão lụt tại quê nhà. Sau hai đợt quyên góp vào năm 2000, chúng tôi đã thu được hơn 2500 đô.

ThayLap-e1523165530880Thầy Hiệu Trưởng, Mai Thành Lập


Tiếp nối truyền thống tốt đẹp, các em học sinh của trường không ngừng tham gia vào các sinh hoạt thi đua với các trường khác như: vào năm 2000 các em đã dự thi giải Việt văn toàn quốc do đài SBS tổ chức, em Nguyễn Trần Bảo Ngọc đã được giải nhì. Cô Hoàn Thịnh, đại diện cho đài SBS đã mang quà đến tận trường cho em trước sự hiện diện của quý phụ huynh học sinh và toàn thể thầy cô giáo cùng tất cả các em học sinh trong trường. Đây chẳng những là một vinh dự rất lớn cho cá nhân em và gia đình em và còn là niềm khích lệ cho các em học sinh khác. Hiện nay em Ngọc Bảo đang học năm thứ nhất cử nhân luật. Xin chúc mừng em hoàn tất học trình và sẽ trở thành một luật sư danh tiếng. Tiếp theo còn biết bao giải thưởng về viết và vẽ mà các em đã mang lại cho nhà trường trong những lần tham dự do cộng đồng người Việt, Hội Giáo Chức và Hội Phụ Nữ tổ chức. Những thành quả đó đã mang lại niềm hạnh diện và sự tự hào cho trường chúng ta. Và một lần nữa nhằm đáp ứng yêu cầu nguyện vọng của phụ huynh cùng các em học sinh, trường đã mở thêm lớp 11,12 dạy chương trình VCE cho các em. Các thầy cô đã bỏ rất nhiều tâm huyết và thời gian của mình để dạy cho các em học sinh VCE như thầy Nguyễn Văn Dũng, thầy Lê Hồng Vân và cô Nguyễn Thị Minh Hương. Với nỗ lực không ngừng của quý thầy cô dạy các em cả đạt được kết quả rất khả quan và đầy khích lệ.

34258535_1707235949391834_3222526877155459072_nviber imageviber image

 Thay Co Truong Viet Ngu Springvale_Uc Chau

                       Từ Trái Qua: Cô Trúc Quyên, Cô Mỹ Hiền, Cô Mỹ Dung, Cô Trường, Cô Phương Giang, Cô Ngọc Minh, Cô Ỷ Bình,
        Cô Ngọc Huyền, Cô Thụy Dung, Cô Kim Phương, Cô Mai, Cô Ngọc Hạnh, Cô Hồng Phấn, Cô Tố Nguyệt, Cô Phương Loan


Truong Viet Ngu Springvale-2Truong Viet Ngu Springvale-1

Cũng trong năm 1998 này, kỷ niệm mười lăm năm thành lập trường cuốn đặc san đầu tiên ra đời. Đó là ước mơ mà nhà trường đã ấp ủ từ lâu. Đó cũng là thành quả của toàn thể thầy cô giáo dù rất bận rộn công việc riêng cũng đã dành thời giờ để hoàn tất quyển đặc san đầu tay, đứa con tinh thần đầu lòng ra đời. Song song đó nhà trường còn in lịch treo tường để gửi tặng từng gia đình của quý phụ huynh để tiện việc theo giỏi sinh hoạt của nhà trường.


Trong năm 2001, nhà trường đã tổ chức cuộc thi vẽ huy hiệu cho trường. Các em đã tham gia rất đông đảo với các sáng tác đầy ý nghĩa mang tính chất sáng tạo và đầy tính dân tộc. Trong buổi chấm điểm, gồm các thầy cô và đại diện hội phụ huynh học sinh, em Hồ Hoàng Trâm đã được giải nhất, huy hiệu mà quý vị thấy các em đang đeo trong ngày hôm nay. Ngoài ra nhằm đảm bảo sự an toàn cho học sinh nhà trường còn tổ chức thực tập những buổi phòng cháy cho các em. Đồng thời phân công thầy cô giáo trực trong các giờ ra chơi. Hiện nay vì chỉ số học trên trường của chúng ta quá đông nên phải chia ra làm hai đợt giảng dạy cho các em từ Mẫu Giáo đến lớp 12 VCE. Buổi sáng từ 09.00 đến 11.00 giờ gồm hai mươi lăm lớp. Buổi chiều từ 12.15 đến 03.00 giờ gồm 18 lớp tổng số học sinh trong năm 2003 vào khoảng 1300 em.


Hoạt Động Chuyên Môn

 

Về mặt chuyên môn, tất cả thầy cô luôn luôn tham gia những buổi tu nghiệp do Bộ Giáo Dục, Hội Giáo Chức Việt Nam tổ chức hằng năm. Đồng thời nhà trường con mời các vị giáo sư chuyên môn đến trường hướng dẫn và chia sẻ những kinh nghiệm trong việc giáo dục cho các em học sinh.

 

Ngoài ra nhà trường còn đề cử các thầy cô tham dự những buổi Hội thảo hằng năm do Hiệp Hội các trường sắc tộc tiểu ban tổ chức. Đặc biệt năm nay buổi hội thảo được Hiệp Hội các trường sắc tộc liên bang tổ chức đã quy tụ các thầy cô đến từ các tiểu bang khác. Đây là dịp để thầy, cô trao đổi những kinh nghiệm thiết thực và bổ ích trong việc giảng dạy cho con em chúng ta.

 

Tóm lại, với tôm chỉ 'lấy niềm vui và lợi ích của các em là niềm vui của mình' tất cả thầy cô cũng như quý phụ huynh không ngừng hăng say hoạt động và tích cực đóng góp công sức của mình ngõ hầu giúp cho con em trau dồi tiếng Việt, nhằm bảo tồn văn hoá dân tộc, bởi vì: "Tiếng Việt còn, Người Việt còn".

                                                                                       

                                                                           Hiệu Trưởng Mai Thành Lập 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
13/07/2022(Xem: 3508)
Phải nói là khi nhận được tin TT Giảng Sư Thích Nguyên Tạng sẽ có bài pháp thoại giảng tại Thiền Lâm Pháp Bảo hôm nay (12/7/2022) lại vừa nghe tin tức mưa lớn và lụt tràn về Sydney mấy ngày qua, thế mà khi nhìn vào màn ảnh livestream lại thấy khuôn viên thiền môn trang nghiêm thanh tịnh quá, dường như thời tiết khí hậu chẳng hề lay động đến nơi chốn này, nơi đang tập trung những người con cầu tiến muốn hướng về một mục đích mà Đức Phật hằng mong chúng ta đạt đến : Vô Sanh để thoát khỏi vòng sinh tử .
15/06/2022(Xem: 3499)
Tôi thật chưa tìm ra cuốn nào như cuốn này, tác giả viết từ những năm 50s, hữu duyên được dịch ra tiếng Việt vào những năm 80s… Tìm lại được bản thảo sau khoảng 33 năm (2021). Tốn thêm một năm hiệu đính trên đường ta bà, gọt dũa lại.
01/02/2022(Xem: 4032)
Với sự xuất hiện của virus SARS-CoV2 ở Vũ Hán - Trung quốc cuối năm 2019, và tiếp theo sau là sự lây lan rộng khắp thành một đại dịch toàn cầu, các tổ chức Phật giáo đã ra tay hành động khắp nơi trên thế giới. Đáp ứng của Phật giáo rất đa dạng, phản ảnh sự khác biệt giữa các tông phái và các nền văn hóa, tuy nhiên họ đã hội tụ quanh những chủ đề chung theo những tiền lệ đã được ghi sâu trong lịch sử. Một ví dụ về sáng kiến gần đây là dự án “ Làm Phẳng Đường Cong” do Hội Từ Tế ( Tzu Chi Foundation ) Chi Nhánh Hoa Kỳ công bố - đây là một Tổ chức nhân đạo Phật giáo khổng lồ đặt trụ sở trung ương tại Đài-loan, có trên 10 triệu hội viên và 45 chi nhánh khắp thế giới. Trong một thông cáo báo chí vào đầu tháng 4 , Hội Từ Tế Hoa Kỳ tuyên bố rằng họ sẽ phân phối hằng triệu khẩu trang và dụng cụ y tế cho các nhân viên y tế làm việc ở tuyến đầu, và khởi động một chương trình hỗ trợ cho những người chịu tác động của đại dịch về mặt kinh tế xã hội. Những sáng kiến ấy ở Hoa kỳ bổ sung cho
01/02/2022(Xem: 21064)
48 Đại Nguyện của Đức Phật A Di Đà (loạt bài giảng của TT Thích Nguyên Tạng trong mùa dịch cúm Covid-19)
01/02/2022(Xem: 15414)
Nằm trong khuôn khổ của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) 2014 tại Davos (Thụy Sĩ) vào tháng 1 vừa qua, chương trình trò chuyện với các nhân vật nổi tiếng không hoạt động trong lĩnh vực tài chính, có quan điểm về một cuộc sống hạnh phúc mà không phụ thuộc quá nhiều vào tiền bạc và quyền lực cũng đã diễn ra.
24/12/2021(Xem: 2197)
Việc thẳng tiến bước trên con đường đạo lý thanh cao hầu đạt đến chân lý hạnh phúc chẳng khác nào bơi ngược dòng đời là một vấn đề xuyên suốt quá trình phát triển của nhân loại. Sự tác động lẫn nhau giữa thiện và ác, chính và tà định hình số phận của các cá nhân và xã hội theo các chu kỳ, có thể biết được và không nhìn thấy. Các vị triết gia và nhà tư tưởng đã cân nhắc không chỉ điều gì tạo nên những chất đạo đức thanh cao mà còn cả những trợ duyên tác động nó. Đạo đức nhân văn là ngành học nghiên cứu các nguyên tắc đạo đức chi phối hành vi hoặc cách cư xử của mỗi cá nhân, và nó cũng là mảng kiến thức liên quan đến các nguyên tắc đạo đức.
05/12/2021(Xem: 2277)
Khi đặt lợi ích của người khác lên hàng đầu, chúng ta thiết lập các kết nối sâu sắc, và giúp những người xung quanh tránh bị kiệt sức.
17/11/2021(Xem: 10199)
Nghiệp, phổ thông được hiểu là quy luật nhân quả. Nhân quả cũng chỉ là mối quan hệ về tồn tại và tác dụng của các hiện tượng tâm và vật trong phạm vi thường nghiệm. Lý tính của tất cả mọi tồn tại được Phật chỉ điểm là lý tính duyên khởi.266F[1] Lý tính duyên khởi được nhận thức trên hai trình độ khác nhau. Trong trình độ thông tục của nhận thức thường nghiệm, quan hệ duyên khởi là quan hệ nhân quả. Chân lý của thực tại trong trình độ này được gọi là tục đế, nó có tính quy ước, lệ thuộc mô hình cấu trúc của các căn hay quan năng nhận thức. Nhận thức về sự vật và môi trường chung quanh chắc chắn loài người không giống loài vật. Trong loài người, bối cảnh thiên nhiên và xã hội tạo thành những truyền thống tư duy khác nhau, rồi những dị biệt này dẫn đến chiến tranh tôn giáo.
14/11/2021(Xem: 8532)
Một thuở nọ, Đức Thế Tôn ngự tại xứ Sāvatthi, gần đến ngày an cư nhập hạ suốt ba tháng trong mùa mưa, chư Tỳ khưu từ mọi nơi đến hầu đảnh lễ Đức Thế Tôn, xin Ngài truyền dạy đề mục thiền định, đối tượng thiền tuệ thích hợp với bản tánh của mỗi Tỳ khưu. Khi ấy, có nhóm năm trăm (500) Tỳ khưu, sau khi thọ giáo đề mục thiền định xong, dẫn nhau đến khu rừng núi thuộc dãy núi Himavantu, nơi ấy có cây cối xanh tươi, có nguồn nước trong lành, không gần cũng không xa xóm làng, chư Tỳ khưu ấy nghỉ đêm tại đó. Sáng hôm sau, chư Tỳ khưu ấy dẫn nhau vào xóm làng để khất thực, dân chúng vùng này khoảng một ngàn (1.000) gia đình, khi nhìn thấy đông đảo chư Tỳ khưu, họ vô cùng hoan hỉ, bởi vì những gia đình sống nơi vùng hẻo lánh này khó thấy, khó gặp được chư Tỳ khưu. Họ hoan hỉ làm phước, dâng cúng vật thực đến chư Tỳ khưu xong, bèn bạch rằng: – Kính bạch chư Đại Đức Tăng, tất cả chúng con kính thỉnh quý Ngài an cư nhập hạ suốt ba tháng mùa mưa tại nơi vùng này, để cho tất cả chúng con có
13/11/2021(Xem: 5986)
“Bát Thánh Đạo” là phương pháp tu hành chơn chánh cao thượng đúng theo qui tắc Phật giáo mà đức Thế Tôn đã có lời ngợi khen là quí trọng hơn tất cả con đường tu hành, là con đường không thẳng cũng không dùn, không tham vui cũng không khắc khổ, vừa thành tựu các điều lợi ích đầy đủ đến hành giả, hiệp theo trình độ của mọi người. Cho nên cũng gọi là “TRUNG ĐẠO” (Majjhimapaṭipadā) là con đường giữa. Ví như đàn mà người lên dây vừa thẳng, khải nghe tiếng thanh tao, làm cho thính giả nghe đều thỏa thích. Vì thế, khi hành giả đã thực hành đầy đủ theo “pháp trung đạo” thì sẽ đạt đến bậc tối thượng hoặc chứng đạo quả trong Phật pháp không sai. Nếu duyên phần chưa đến kỳ, cũng được điều lợi ích là sự yên vui xác thật trong thân tâm, từ kiếp hiện tại và kết được duyên lành trong các kiếp vị lai. Tôi soạn, dịch pháp “Bát Thánh Đạo” này để giúp ích cho hàng Phật tử nương nhờ trau dồi trí nhớ và sự biết mình. Những hành giả đã có lòng chán nản trong sự luân hồi, muốn dứt trừ phiền não, để
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
99,416,791