Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Quá Trình Hình Thành và Phát Triển Trường Việt Ngữ Springvale từ Năm 1983 - 2003

18/06/201819:18(Xem: 5652)
Quá Trình Hình Thành và Phát Triển Trường Việt Ngữ Springvale từ Năm 1983 - 2003
viber image
Quá Trình Hình Thành và Phát Triển
Trường Việt Ngữ Springvale từ Năm 1983 - 2003

Đầu tiên Hiệp Hội Tương Trợ Người Đông Dương vùng Springvale được thành lập vào tháng 7/1983 nhằm phục vụ và giúp đỡ cộng đồng người Đông Dương trong vùng sớm hội nhập thành công vào xã hội mới với những sinh hoạt hoàn toàn khác lạ so với cuộc sống tại quê nhà của chúng ta. Song song với các hoạt động xã hội nhằm giúp đỡ đồng bào tị nạn trong vùng, Hiệp Hội nhận thấy nhu cầu cần thiết cho con em chúng ta lại tiếp tục duy trì tiếng Việt. Vì nhu cầu đó, trường Việt Ngữ  Springvale được thành lập vào đầu năm 1983 do anh Trần Thiên Chưởng điều hành.


Do bận việc học hành, anh Chưởng không thể tiếp tục nhiệm vụ của mình. Vì vậy Hiệp hội đã nhờ chú Nguyễn Duy Hường đến gặp chúng tôi. Tôi nhận thấy mình mới vừa định cư chẳng bao lâu và vả lại tôi không có khả năng và kinh nghiệm về giáo dục, làm sao tôi có thể hoàn thành nhiệm vụ của mình một cách hoàn hảo được. Do đó chúng tôi đã từ chối lời mời của chú và sau nhiều lần từ chối, cuối cùng rồi tôi đã nhận đành nhận lãnh. Tôi bắt đầu làm việc với Hiệp hội vào ngày Chủ Nhật 13/ 3/1983. Dưới đây là sinh hoạt của trường trong vòng 20 năm qua.


Trường Việt ngữ Springvale được chính thức hoạt động vào ngày 6/ 2/1983 do Ủy Hội Học Đường liên bang tài trợ, gồm năm lớp, vào khoảng 70 em, dạy tiếng Việt tại trường tiểu học Westall dưới sự hướng dẫn của các thầy cô Trần Tấn Lộc, Trần Thị Khánh Nguyệt, Trần Thanh Bình, Vũ Văn Điều, Châu Thị Mộng Thu.


Vào lúc đó, tất cả thầy cô phụ trách điều tình nguyện đóng góp thù lao của mình để gây quỹ cho nhà trường, chi tiêu vào những việc như mua tập vở, quà thưởng, BBQ v. v... cuối năm cho các em học sinh. Ngoài việc giảng dạy cho các em học tiếng Việt, chúng tôi còn tổ chức các lớp dạy Anh văn cho các phụ huynh kém Anh ngữ do một số giáo sư Úc tình nguyện giảng dạy gồm có: Mrs Erika, Ms Betty, Mr. Trần Cường Việt. Ngoài ra, còn có lớp dạy toán cho các em học sinh do Mr. John Hamilton phụ trách. Tất cả những việc giảng dạy trên hoàn toàn miễn phí.

 

Và để đáp ứng nhu cầu phát triển cộng đồng của người Lào và Campuchia, chúng tôi mở thêm các lớp dạy chữ Campuchia và Lào cho con em họ. Do vậy, trường Việt Ngữ Springvale (Springvale Vietnamese Ethnic School) đổi tên thành Springvale Indo-Chinese Ethnic School. Cũng nhằm mục đích khuyến khích các em trau dồi tiếng mẹ đẻ cũng như để tưởng thưởng những em học sinh xuất sắc mỗi cuối niên học. Chúng tôi đã tổ chức lễ phát thưởng cho các em ngay từ năm trường mới thành lập và truyền thống này đã được duy trì cho đến ngày hôm nay. Vào thời điểm này, ngày 8/4/1984 ông Bộ Trưởng Bộ Sắc Tộc Mr Peter Skyker đã đến thăm trường và tiếp xúc với thầy cô cùng các em học sinh.


Ngoài việc trau dồi ngôn ngữ, các em cùng tham gia vào các sinh hoạt văn nghệ, thi đua học tập bằng cách tham dự vào những buổi Lễ, Tết Trung Thu, đố vui để học, do nhóm Hoa Niên tổ chức. Trong suốt những năm 1989, 1990, 1991 các em học sinh của trường liên tục đem danh dự về cho nhà trường, với nhiều phần thưởng đã đạt được trong các cuộc thi đố vui để học do các hội đoàn và đoàn thể trong tiểu bang Victoria tổ chức.


Đến năm 1992, do số lượng học sinh càng ngày càng tăng, nhà trường phải mướn thêm các lớp học tại trường trung học Heatherhill College tại Janine Road, Springvale South.

Vào năm 1993, vì chỉ số học sinh Lào quá ít, do việc mở thêm các trường khác trong vùng lân cận, nên các lớp này đành ngưng hoạt động sau đó. Vì nhà trường phát triển quá nhanh, việc điều hành càng ngày càng gặp khó khăn trong nhiều lĩnh vực như giảng dạy, kỷ luật, giao tiếp với phụ huynh cũng như các em học sinh. Chúng tôi hội ý với phụ huynh nên thành lập Hội Phụ Huynh Học Sinh. Buổi họp phụ huynh đầu tiên được tổ chức vào ngày 10 tháng 10 năm 1993. 


Ban điều hành đầu tiên gồm có các anh chị sau đây: La Thành, Bùi Hữu Lễ, Trương Thái Hùng, Trần Phương Thủy, Nguyễn Thương Thu, Quách Thị Lệ Thu, Nguyễn Văn Du, Nguyễn Thanh Khiết, Nguyên Trung Chiếu và Trần Văn Thức. Phiên họp kế tiếp vào ngày 17 tháng 10 năm 1993 anh Bùi Hữu Lệ đã được bầu làm Hội Trưởng Hội Phụ Huynh. Anh Bùi Hữu Lễ là vị Chủ Tịch đầu tiên của Hiệp Hội Tương Trợ Người Đông Dương Springvale. Anh đã tích cực đóng góp công sức đồng thời hoạt động rất hăng say. Trong thời gian này, học sinh Việt Nam càng ngày càng tăng thêm thì ngược lại học sinh các lớp Campuchia càng giảm bởi vì cộng đồng Campuchia bắt đầu mở các trường trong vùng và đến năm 1997 thì các lớp học cũng ngừng sinh hoạt.

mai thanh lap


Vào đầu năm 1995 thì anh Nguyễn Quốc Tuấn đã thay thế anh Bùi Hữu Lệ. Trong suốt thời gian giữ chức Hội Trưởng, anh đã đem đến cho chúng ta biết bao là ý kiến hữu ích. Anh là người đầy tâm huyết, nhiệt tình và tận tâm phục vụ. Anh là sợi dây nối liền giữa phụ huynh và nhà trường. Để cho các em học sinh được an toàn,  Hội đã thành lập nhóm bán bánh kẹo và cho các em ngay trong sân trường. Đây là một nghĩa cử cao đẹp mà quý phụ huynh đã dành cho con em và nhà trường. Điều đáng nói là đến là sự đóng góp cao quý của các bậc phụ huynh và mạnh thường quân.. Đáng kể là việc chị Hà, chị Phượng bận công việc gia đình nên không thể tiếp tục. Vào cuối năm 2001, anh Thành và anh Bưởi đứng ra lập lên nhóm 'thiện nguyện' gồm một số phụ huynh cùng các vị khác, tuy không có con em theo học ở trường cũng đã bỏ công sức, thì giờ quý báo ngày hai buổi của mỗi Chủ Nhật với mục đích phục vụ các em học sinh, đồng thời xin được chút ít tiền lời để gây quỹ giúp đỡ các cơ quan từ thiện. Tính đến nay nhóm này đã giúp cho các cơ quan từ thiện trong nước cũng như tại Úc với số tiền vào khoảng $6000 đô.


Năm 2001, anh Nguyễn Văn Long đã được bầu làm Hội Trưởng Hội Phụ Huynh học sinh. Anh đã tham gia tích cực vào các sinh hoạt của nhà trường cũng như đôn đốc phụ huynh đến tham dự các phiên họp định kỳ để trao đổi kinh nghiệm hầu việc dạy dỗ con em chúng ta càng ngày càng tiến triển tốt đẹp hơn. Với tinh thần tương thân tương ái "Lá lành đùm lá rách", các em học sinh đã quyên góp giúp đỡ những đồng bào kém may mắn, gặp cảnh thiên tai bão lụt tại quê nhà. Sau hai đợt quyên góp vào năm 2000, chúng tôi đã thu được hơn 2500 đô.

ThayLap-e1523165530880Thầy Hiệu Trưởng, Mai Thành Lập


Tiếp nối truyền thống tốt đẹp, các em học sinh của trường không ngừng tham gia vào các sinh hoạt thi đua với các trường khác như: vào năm 2000 các em đã dự thi giải Việt văn toàn quốc do đài SBS tổ chức, em Nguyễn Trần Bảo Ngọc đã được giải nhì. Cô Hoàn Thịnh, đại diện cho đài SBS đã mang quà đến tận trường cho em trước sự hiện diện của quý phụ huynh học sinh và toàn thể thầy cô giáo cùng tất cả các em học sinh trong trường. Đây chẳng những là một vinh dự rất lớn cho cá nhân em và gia đình em và còn là niềm khích lệ cho các em học sinh khác. Hiện nay em Ngọc Bảo đang học năm thứ nhất cử nhân luật. Xin chúc mừng em hoàn tất học trình và sẽ trở thành một luật sư danh tiếng. Tiếp theo còn biết bao giải thưởng về viết và vẽ mà các em đã mang lại cho nhà trường trong những lần tham dự do cộng đồng người Việt, Hội Giáo Chức và Hội Phụ Nữ tổ chức. Những thành quả đó đã mang lại niềm hạnh diện và sự tự hào cho trường chúng ta. Và một lần nữa nhằm đáp ứng yêu cầu nguyện vọng của phụ huynh cùng các em học sinh, trường đã mở thêm lớp 11,12 dạy chương trình VCE cho các em. Các thầy cô đã bỏ rất nhiều tâm huyết và thời gian của mình để dạy cho các em học sinh VCE như thầy Nguyễn Văn Dũng, thầy Lê Hồng Vân và cô Nguyễn Thị Minh Hương. Với nỗ lực không ngừng của quý thầy cô dạy các em cả đạt được kết quả rất khả quan và đầy khích lệ.

34258535_1707235949391834_3222526877155459072_nviber imageviber image

 Thay Co Truong Viet Ngu Springvale_Uc Chau

                       Từ Trái Qua: Cô Trúc Quyên, Cô Mỹ Hiền, Cô Mỹ Dung, Cô Trường, Cô Phương Giang, Cô Ngọc Minh, Cô Ỷ Bình,
        Cô Ngọc Huyền, Cô Thụy Dung, Cô Kim Phương, Cô Mai, Cô Ngọc Hạnh, Cô Hồng Phấn, Cô Tố Nguyệt, Cô Phương Loan


Truong Viet Ngu Springvale-2Truong Viet Ngu Springvale-1

Cũng trong năm 1998 này, kỷ niệm mười lăm năm thành lập trường cuốn đặc san đầu tiên ra đời. Đó là ước mơ mà nhà trường đã ấp ủ từ lâu. Đó cũng là thành quả của toàn thể thầy cô giáo dù rất bận rộn công việc riêng cũng đã dành thời giờ để hoàn tất quyển đặc san đầu tay, đứa con tinh thần đầu lòng ra đời. Song song đó nhà trường còn in lịch treo tường để gửi tặng từng gia đình của quý phụ huynh để tiện việc theo giỏi sinh hoạt của nhà trường.


Trong năm 2001, nhà trường đã tổ chức cuộc thi vẽ huy hiệu cho trường. Các em đã tham gia rất đông đảo với các sáng tác đầy ý nghĩa mang tính chất sáng tạo và đầy tính dân tộc. Trong buổi chấm điểm, gồm các thầy cô và đại diện hội phụ huynh học sinh, em Hồ Hoàng Trâm đã được giải nhất, huy hiệu mà quý vị thấy các em đang đeo trong ngày hôm nay. Ngoài ra nhằm đảm bảo sự an toàn cho học sinh nhà trường còn tổ chức thực tập những buổi phòng cháy cho các em. Đồng thời phân công thầy cô giáo trực trong các giờ ra chơi. Hiện nay vì chỉ số học trên trường của chúng ta quá đông nên phải chia ra làm hai đợt giảng dạy cho các em từ Mẫu Giáo đến lớp 12 VCE. Buổi sáng từ 09.00 đến 11.00 giờ gồm hai mươi lăm lớp. Buổi chiều từ 12.15 đến 03.00 giờ gồm 18 lớp tổng số học sinh trong năm 2003 vào khoảng 1300 em.


Hoạt Động Chuyên Môn

 

Về mặt chuyên môn, tất cả thầy cô luôn luôn tham gia những buổi tu nghiệp do Bộ Giáo Dục, Hội Giáo Chức Việt Nam tổ chức hằng năm. Đồng thời nhà trường con mời các vị giáo sư chuyên môn đến trường hướng dẫn và chia sẻ những kinh nghiệm trong việc giáo dục cho các em học sinh.

 

Ngoài ra nhà trường còn đề cử các thầy cô tham dự những buổi Hội thảo hằng năm do Hiệp Hội các trường sắc tộc tiểu ban tổ chức. Đặc biệt năm nay buổi hội thảo được Hiệp Hội các trường sắc tộc liên bang tổ chức đã quy tụ các thầy cô đến từ các tiểu bang khác. Đây là dịp để thầy, cô trao đổi những kinh nghiệm thiết thực và bổ ích trong việc giảng dạy cho con em chúng ta.

 

Tóm lại, với tôm chỉ 'lấy niềm vui và lợi ích của các em là niềm vui của mình' tất cả thầy cô cũng như quý phụ huynh không ngừng hăng say hoạt động và tích cực đóng góp công sức của mình ngõ hầu giúp cho con em trau dồi tiếng Việt, nhằm bảo tồn văn hoá dân tộc, bởi vì: "Tiếng Việt còn, Người Việt còn".

                                                                                       

                                                                           Hiệu Trưởng Mai Thành Lập 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
25/11/2018(Xem: 4064)
Tứ Ân hay là Tứ Trọng Ân, bốn ơn nặng mà người Phật tử phải cố gắng đền đáp, cho vuông tròn. Đó là: 1) Ơn Cha Mẹ: Chín tháng cưu mang, sinh thành dưỡng dục. Cha mẹ luôn vì con mà phải mất ăn mất ngủ, suốt đời làm lụng vất vả, chịu đủ thứ lao tâm khổ trí, có thể đến hy sinh tất cả, để nuôi nấng và dạy dỗ con cho nên người. Ơn nầy, thật là như biển rộng trời cao. Nên ca dao ta có câu: "Ơn cha như núi Thái sơn, Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra. Một lòng thờ mẹ kính cha, Cho tròn chữ hiếu, mới là đạo con"
28/06/2018(Xem: 4509)
Kính thưa Chư tôn thiền đức Ni, Hôm nay Cali trời đẹp nắng ấm của ngày 26 tháng 06 năm 2018 tại Trường Hạ Điều Ngự, Đại tăng và Sư bà TN Nguyên Thanh sai con là TKN Giới Hương vì đại tăng mà nêu lên vài ý về Ni giới trong buổi thuyết trình hôm nay. Con xin y giáo phụng hành và mạn phép chia sẻ với đề tài: Tương lai- Cơ hội - Thách thức cho Ni giới Việt Nam tại Hải ngoại. Nam Mô A Đi Đà Phật
25/06/2018(Xem: 4748)
Với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, chúng ta ngày càng tiếp thu được nhiều thông tin qua các phương tiện truyền thông đại chúng, biết được hàng ngày hàng giờ có nhiều bạn trẻ tự tử mà nguyên do bị ức chế tình cảm, phiền não gia đình, thất vọng công danh, tự ti bản thân, buồn khổ cô đơn, trầm cảm bi khổ, bế tắc tiền tài, lo sợ bị đe dọa...
03/06/2018(Xem: 17413)
CHÁNH PHÁP Số 79, tháng 06.2018 NỘI DUNG SỐ NÀY:  THƯ TÒA SOẠN, trang 2  TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI (Diệu Âm lược dịch), trang 3  THÁNG SÁU EM VỀ HẠ CHỨA CHAN (thơ Tiểu Lục Thần Phong), trang 7  CÚNG DƯỜNG CHÁNH PHÁP (Sa môn Thích Tín Nghĩa), trang 8
03/03/2018(Xem: 18610)
CHÁNH PHÁP Số 76, tháng 03.2018 Hình bìa của Google Images NỘI DUNG SỐ NÀY: ¨ THƯ TÒA SOẠN, trang 2 ¨ TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI (Diệu Âm lược dịch), trang 3 ¨ VU VƠ, CAFÉ PALOMA (thơ Nguyễn Bá Trạc), trang 8 ¨ NỘI DUNG KINH DIỆU PHÁP LIÊN HOA, t.t. (HT. Thích Thắng Hoan), trang 9 ¨ ĐIỂM HẸN, MƯỢN TỪ ĐÂU (thơ NT Khánh Minh), trang 12 ¨ CŨNG LẠI LÀ TIM SEN (ĐNT Tín Nghĩa), trang 13 ¨ XUÂN ĐẠO, HƯƠNG XUÂN (thơ Chúc Hiền), trang 15 ¨ THƯ MỜI THAM DỰ LỄ HÚY NHẬT ĐLHT. THÍCH TRÍ CHƠN (TT. Thích Hải Chánh), trang 16 ¨ TÂM THƯ VẬN ĐỘNG MUA CƠ SỞ MỚI LÀM CHÙA BÁT NHà (HT. Thích Nguyên Trí) 17 ¨ ĐỨC ĐẠT LAI LẠT MA NÓI VỀ PHẬT GIÁO ỨNG DỤNG (Tuệ Uyển dịch), trang 18 ¨ MÙA XUÂN & CỎ HOA (thơ Mặc Phương Tử), trang 21 ¨ Ở ĐỜI VUI ĐẠO (Nguyễn Thế Đăng), trang 22 ¨ ĐÊM NGHE CHUÔNG VỌNG (thơ Huệ Trân), trang 23 ¨ MÙA XUÂN, THI CA VÀ THIỀN ĐẠO (Sakya Minh Quang), trang 24 ¨ TA ÚP MẶT (thơ Quách Thoại), trang 27 ¨ FRANCIS STORY (1910 – 1971) (H
07/01/2018(Xem: 4688)
Hôm nay là ngày 28 tháng 11 năm 2017 tại chùa Bình Quang, xã Phước Sơn, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định, chúng tôi thay mặt cho Phái đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu, xin trân trọng cảm ơn HT Viện chủ Tự Viện Bình Quang; cảm ơn quý vị đại diện Chính quyền sở tại; cảm ơn tất cả các Anh Chị Em BHDGĐPT Bình Định cũng như Bà con trong Xã nhà của chúng ta đã có mặt hôm nay, trong buổi lễ tặng quà bị thiệt hại do cơn bão số 12 đã gây ra cho Bà con chúng ta, và nhân nơi đây chúng tôi cũng xin chia sẻ đến Bà con một vài điều trước khi Bà con nhận món quà, bằng tất cả tấm lòng của Phái đoàn chúng tôi
15/12/2017(Xem: 66090)
Trải hơn 25 thế kỷ, Chánh Pháp của Phật vẫn được tuyên dương và lưu truyền bởi hàng đệ tử xuất gia lẫn tại gia, đem lại giải thoát và giác ngộ cho những ai học hỏi và thực hành đúng đắn. Chánh Pháp ấy là thuốc hay, nhưng bệnh mà không uống thì chẳng phải là lỗi của thuốc. Trong kinh Di Giáo, đức Phật cũng ân cần huấn thị lần chót bằng những lời cảm động như sau: “Thể hiện lòng đại bi, Như Lai đã nói Chánh Pháp ích lợi một cách cứu cánh. Các thầy chỉ còn nỗ lực mà thực hành… Hãy tự cố gắng một cách thường trực, tinh tiến mà tu tập, đừng để đời mình trôi qua một cách vô ích, và sau này sẽ phải lo sợ hối hận.” Báo Chánh Pháp có mặt để góp phần giới thiệu đạo Phật đến với mọi người. Ước mong giáo pháp của Phật sẽ được lưu chuyển qua những trang báo nhỏ này, mỗi người sẽ tùy theo căn tánh và nhân duyên mà tiếp nhận hương vị.
15/12/2017(Xem: 100918)
Văn Hóa Phật Giáo, số 242, ngày 01-02-2016 (Xuân Bính Thân) Văn Hóa Phật Giáo, số 244, ngày 01-03-2016 Văn Hóa Phật Giáo, số 245, ngày 15-03-2016 Văn Hóa Phật Giáo, số 246, ngày 01-04-2016 Văn Hóa Phật Giáo, số 247, ngày 15-04-2016 Văn Hóa Phật Giáo, số 248, ngày 01-05-2016 Văn Hóa Phật Giáo, số 249, ngày 15-05-2016 (Phật Đản PL 2560) Văn Hóa Phật Giáo, số 250, ngày 01-06-2016 Văn Hóa Phật Giáo, số 251, ngày 15-06-2016 Văn Hóa Phật Giáo, số 252, ngày 01-07-2016 Văn Hóa Phật Giáo, số 253, ngày 15-07-2016 Văn Hóa Phật Giáo, số 254, ngày 01-08-2016 Văn Hóa Phật Giáo, số 255, ngày 15-08-2016 Văn Hóa Phật Giáo, số 256, ngày 01-09-2016 Văn Hóa Phật Giáo, số 257, ngày 15-09-2016 Văn Hóa Phật Giáo, số 258, ngày 01-10-2016 Văn Hóa Phật Giáo, số 259, ngày 15-10-2016 Văn Hóa Phật Giáo, số 260, ngày 01-11-2016 Văn Hóa Phật Giáo, số 261, ngày 15-11-2016 Văn Hóa Phật Giáo, số 262, ngày 01-12-2016 Văn Hóa Phật Giáo, số 263, ngày 15-12-2016
08/12/2017(Xem: 11369)
Những pháp thoại trong tác phẩm này là những lời dạy tiêu biểu truyền cảm hứng phi thường mà Lama Yeshe và Lama Zopa Rinpoche đã thuyết giảng tại nhiểu thời điểm. Các pháp thoại này là những gì truyền cảm hứng cho nhiều học trò của họ, như tôi, để buông xả những gì chúng ta đang làm và hiến dâng trọn đời mình đi theo các vị Lama[1]. Khi Rinpoche nói “mỗi người chúng ta cần nghỉ như vậy: tất cả chúng sanh đều vô cùng tử tế với tôi trong quá khứ, họ tử tế với tôi trong hiện tại, và họ sẽ tiếp tục tử tế với tôi trong tương lai. Họ là cánh đồng mà trong đó tôi nhận được tất cả hạnh phúc của mình—quá khứ, hiện tại và tương lai; tất cả các tài đức hoàn hảo của tôi đều xuất phát từ những chúng sanh khác. Do vậy, tôi phải chứng đạt giác ngộ. Chỉ tìm kiếm hạnh phúc miên viễn cho riêng tôi, không mang lại hạnh phúc cho những chúng sanh khác, từ bỏ những chúng sanh khác,không quan tâm đến hạnh phúc của họ, là rất ích kỉ. Do đó, tôi phải chứng đạt giác ngộ, hạnh phúc cao cả nhất, để
09/01/2017(Xem: 5803)
Phật pháp tại thế gian, chẳng thể lìa thế gian mà có. Thế nên biết, người muốn ngộ được lẽ thật của muôn pháp, cũng phải từ muôn pháp mà ngộ, muốn nhận rõ Bản tâm chân thườngcũng phải từ chiếc thân tứ đại vô thường mà nhận.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
105,130,600