Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Những Cực Đoan Trong Tôn Giáo

06/01/201816:12(Xem: 4614)
Những Cực Đoan Trong Tôn Giáo

 

Những Cực Đoan Trong Tôn Giáo

 Thích Pháp Cẩn

Cứ vào học kì mùa xuân (Spring Semester) là giáo sư Todd French ở Rollins College (Winter Park, Florida) dạy lớp Những Cực Đoan Trong Tôn Giáo (Extremes in Religion). Trong lớp học này, sinh viên được học về những cực đoan, xằng bậy, sai lầm trong tôn giáo Tây Phương rồi trong tôn giáo Á Đông, trong đó có Phật Giáo.


Todd FrenchDạy về chủ đề này rất nhạy cảm, gay go vì trong tôn giáo, cũng như trong chính trị, chất liệu tuyên truyền ăn rất sâu. Những tín đồ ngây ngô thường nghĩ tôn giáo mình đang theo là hoàn hảo, siêu việt hay đại loại như thế; những bậy bạ ngu xuẩn nằm ở tôn giáo khác chứ không phải tôn giáo mình đang theo, “chắc nó trừ mình ra.” Có lần tâm sự với tôi,  chị bạn cùng lớp tên J., một tín đồ của Chúa, đăng kí lớp học này được vài buổi và gặp riêng gs. French bảo rằng cô xin nghỉ không học nữa vì cách mà giáo sư dạy làm cô nghĩ chỉ có tôn giáo cô đang theo là bất ổn, các tôn giáo khác vẫn chấp nhận được. Cô không thích cách tiếp cận này nên cô thôi học lớp này. Một sự phản ứng khá mạnh. “To hear what we expect to hear.” Con người vẫn thích nghe những điều mình mong muốn nghe, về những điều hay đẹp, du dương êm đềm về “ta và của ta;” học về điều yếu kém sai lầm trong tôn giáo mình nó bẽ bàng cay đắng quá, mấy ai nuốt trôi sự thật ấy? Một con bệnh nếu không chịu đau đại phẫu làm sao khoẻ được? Có khi phải chịu uống thuốc giảm đau dài dài...

            May mắn là gs French đã lấy 2 bằng thạc sĩ ở Union Theological Seminary, Princeton Theological Seminary và tiến sĩ ở Columbia University lừng danh. Sinh viên thường kính trọng những gs. tốt nghiệp từ những trường hàng đầu nhân loại hơn những trường khác. Lớp ông dạy thường rất đông, cỡ hơn 20 sinh viên. Ở một trường tốt như Rollins College, các lớp mình học thường có cỡ 10 sinh viên trên mỗi gs. 20 là nhiều lắm. Tuy vậy, sự tranh luận, và tranh cãi, vẫn diễn ra trong lớp học này rất sôi nổi. Thật thú vị.

            Cực đoan trong Phật Giáo được trình bày. Bạn có biết những cực đoan trong Phật Giáo?

 

 When Religion becomes Evil

 

Khi Tôn Giáo Trở Thành Ác Quỷ

Cũng xin nói thêm, thư viện trong nhà thờ (chapel) ở Rollins College nơi mình (Pháp Cẩn) dạy thiền Phật Giáo hằng tuần, có một cuốn sách rất ấn tượng: Khi Tôn Giáo Trở Thành Ác Quỷ (When Religion Becomes Evil).  Cuốn sách này chỉ ra 5 dấu hiệu cảnh báo khi những tôn giáo có thể trở nên nguy hiểm ác độc. Điều này rất khoa học vì trong việc học tập, tìm hiểu về vấn đề nào đó, thường phải có ít nhất hai mặt tốt và xấu. Mình nên tìm hiểu góp nhặt nhiều khía cạnh tích cực; sau đó mình phải đi tìm ý kiến trái chiều, đối lập (opposing view) để việc học hỏi thêm phần khách quan, sâu sắc, và trung thực.

Có lẽ mỗi người, theo tôn giáo nào đó, nên học cả hai mặt tích cực và tiêu cực của tôn giáo mình đang theo.

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
11/12/201513:02(Xem: 7006)
Những ngày vừa qua với loạt bài phóng sự điều tra của báo Lao Động về cách tu hành, ăn tiết canh, uống rượu Tây, phát ngôn “bá đạo” của ông Sư Minh Thịnh chùa Phú Thị, chưa dứt, tạo nên sự bức bối trong dư luận và đương nhiên nhiều nhóm ngoại giáo không từ khước miếng mồi béo bở này để lên giọng thuyết giáo xúc xiểm Phật giáo…; thì báo Thanh Niên lại tung ra một bài báo khác, như để nối tiếp sự kiện không giống ai của mấy ông Sư tự cho mình là “những công dân đặc biệt áo nâu” sống ở chùa! Đó là bài “Dân Chàng Sơn “trả” Sư trụ trì chùa làng” của tác giả T.N.
22/10/201420:49(Xem: 8881)
Các “nhà sư ăn mày” nầy trắng trợn đòi người đi đường quyên tặng 50 đô Úc và cáu gắt bỏ đi khi chỉ nhận được vài đô. Giới chức Úc vừa phát hiện một số người khoác áo tu Phật giáo gồm đàn ông và phụ nữ, nhóm "sư giả" để lừa tiền khách du lịch tại 2 thành phố Perth (Tây Úc) và Sydney (bang New South Wales). Những người này cạo trọc đầu, ăn mặc như nhà sư và dùng chiêu phát “bùa hộ mệnh” - một tấm thẻ màu vàng - cho du khách để đổi lấy tiền quyên góp từ thiện. Theo báo Sydney Morning Herald, các sư giả còn trắng trợn đòi người đi đường quyên tặng 50 đô và cáu gắt bỏ đi khi chỉ nhận được vài đô. Một người ngụ tại TP Perth kể lại: “Các “nhà sư” rút ra một cuốn sổ tay và nói những người khác đã đóng góp từ 20-50 dô theo lệ của một ngôi chùa”. Một người đi đường chỉ đưa 5 đô sau khi bị yêu cầu góp ít nhất 20 đô.
06/11/201217:03(Xem: 7575)
Hallyu là từ Hàn dùng gọi làn sóng văn hóa Hàn Quốc đang lan rộng đến nhiều nơi trên thế giới. Tạm dịch sát âm là Hàn lưu. Việt Nam là quốc gia Hallyu có tác động hết sức mạnh mẽ đến giới trẻ.
07/12/201509:20(Xem: 4607)
Trong những tháng vừa qua, người viết được mời tham dự nhiều cuộc hội thảo, tọa đàm về công tác văn hóa, thông tin và báo chí, (phần lớn đều nằm phía ngoại biên Phật giáo). Với người ta, mình đã nhiệt tình đóng góp rất nhiều ý kiến cũng như học hỏi được không ít điều hay, khả dĩ có thể bổ sung kinh nghiệm viết lách cho bản thân; nhưng khi nhìn về mình, một khoảng trời lý tưởng đang dốc lòng phụng sự, thấy vẫn còn rất nhiều những nhấp nhô, gồ ghề, thậm chí xấu xí trên mặt bằng thông tin truyền thông Phật giáo (TTTT PG).
15/06/201914:47(Xem: 4413)
“Độ ta không độ nàng ” là một ca khúc Trung Quốc viết cho một cốt truyện hư cấu bằng một tập phim hoạt hình thức rẻ tiền của các nhà làm phim giải trí Trung Quốc. Đây là một sản phẩm viết theo trí tưởng tượng cũng như hư cấu cốt truyện theo từng nhân vật không giống ai của Trung Quốc. Theo bài viết của Như Ý Baomoi.com tác giả viết: “ Độ ta không độ nàng là ca khúc được trích dẫn từ một bộ phim hoạt hình của Trung Quốc. Nội dung bài hát kể về câu chuyện tình buồn giữa một vị tiểu tăng
14/05/201211:30(Xem: 6963)
Đa số tiểu bang của Hoa Kỳ, hôn nhân vẫn được định nghĩa theo hiến pháp qui định là sự kết hợp giữa một người nam và một người nữ. Tính cho đến tháng 5 năm 2012, chỉ có sáu tiểu bang (Connecticut, Iowa, Massachusetts, Vermont, New York và New Hampshire), và thủ đô Washington DC, đã chấp thuận hôn nhân đồng tính (giữa một người nam với một người nam hoặc giữa một người nữ với một người nữ).
19/12/201706:15(Xem: 4980)
Trước hết xin cảm ơn Bác sĩ Trình Đình Hỷ (Bs. TĐH) đã có những nhận xét góp ý về bài viết của tôi “Vài Nhận Xét Về Vài nhận xét về vấn đề dịch lại Tâm Kinh của Thầy Nhất Hạnh” [2]. Trong bài viết này tôi chỉ quan tâm tới phần nhận xét Bs TĐH về bài viết của tôi, còn phần nhận xét về hai tác giả Jayarava và Nguyễn Minh Tiến thì xin để dành hai tác giả ấy. Vì TĐH là một Bác sĩ cho nên xin quí độc giả hãy cho phép tôi xem bài viết của tôi như là một con người với tên là “Tôi” . Như vậy là Tôi đã được Bs TĐH khám sức khỏe với mở đầu của bệnh án:
24/11/201009:00(Xem: 7865)
Mấy ngày qua, cả nước oằn mình trước sự tàn phá đầy tang thương của cơn bão Ketsana. Cũng thời điểm đó “cơn bão” bất khoan dung của chính quyền tỉnh Lâm Đồng kéo đến tu viện Bát Nhã, gây nên tình cảnh bất an cho khoảng 400 Tăng Ni tu theo pháp môn Làng Mai. Hai cơn bão đến cùng một lúc khiến cho lòng người Phật tử Việt Nam thêm quặn thắt.
22/06/201310:02(Xem: 25447)
16 Lý Do Để Ghét Việt Nam: Sự gian dối Kiểu nói thách giả cả Tiếng ồn Ngôn ngữ Giao thông Phí xin thị thực để vào Việt Nam Những tòa nhà mỏng Cách người Việt làm cản trở lối ra vào trước cửa hàng Tôm hùm Cái ghế nhựa, con gián và bệnh dịch tả Cái mũ cối (mũ bộ đội) Tài xế taxi ở Việt Nam Món ăn ở Việt Nam Sự vô ý vô tứ (vô ý thức) Khả năng về kiến thức và thông tin kém của người Việt Sự khác biệt văn hóa, góc nhìn cá nhân
21/08/201407:00(Xem: 7033)
20 QUỐC GIA GIÀU NHẤT HÀNH TINH Dựa trên thông kê của Ngân hàng Thế giới, danh sách 20 quốc gia giàu nhất thế giới được đưa ra. Trong đó, châu Âu có tới 13 đại diện.