Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Lễ Hỏa Táng Vua Thái Lan Bhumibol

26/10/201720:42(Xem: 2983)
Lễ Hỏa Táng Vua Thái Lan Bhumibol


Lễ Hỏa Táng Vua Thái Lan Bhumibol

 Sau nghi lễ kéo dài vào buổi sáng, linh cữu của Vua Bhumibol đã được chuyển tới quảng trường Sanam Luang và sẵn sàng cho lễ hỏa táng vào tối nay.

Trực tiếp: Lễ hóa thân Vua Bhumibol Sáng sớm ngày 26/10, lễ hóa thân Vua Bhumibol chính thức bắt đầu tại thủ đô Bangkok với các nghi lễ hoàng gia và Phật giáo. Khoảng 350.000 người Thái Lan tham dự sự kiện này.

Đài hóa thân hoàng gia: Kỳ quan tưởng nhớ Vua Bhumibol của người Thái Thái Lan xây dựng đài hóa thân hoàng gia đồ sộ với 4.000 hạng mục chuẩn bị cho lễ tang của Vua Bhumibol Adulyadej. Lễ hỏa táng sẽ diễn ra vào ngày 26/10.
Linh cuu Vua Bhumibol duoc dua den dai hoa tang dat vang hinh anh 1
Sáng 26/10, linh cữu của nhà vua quá cố đã được chuyển từ cung điện đến đài hóa thân hoàn vũ tại quảng trường Sanam Luang để hỏa táng. Khoảng 200.000 người Thái có mặt tại khu vực gần hoàng cung để theo dõi sự kiện này. Ảnh: Reuters.
Linh cuu Vua Bhumibol duoc dua den dai hoa tang dat vang hinh anh 2
 Vua Vajiralongkorn xuất hiện trong tang lễ cha. Ông sẽ là người châm lửa đài hóa thân vào 22h tối nay. Dự kiến, đại diện hoàng gia và chính phủ của hơn 40 nước sẽ tham gia nghi lễ chính diễn ra vào ngày hôm nay, bao gồm hoàng tử Andrew của Anh, hoàng tử Akishino của Nhật Bản, hoàng hậu Maxima của Hà Lan, vua và hoàng hậu Bhutan, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis. Ảnh: Reuters.
Linh cuu Vua Bhumibol duoc dua den dai hoa tang dat vang hinh anh 3
Bắt đầu từ 18h ngày 26/10, các buổi biểu diễn của hoàng gia sẽ được tổ chức tại Sanam Luang để tôn vinh nhà vua và chấm dứt thời kỳ tang lễ chính thức của đất nước. Người Thái vẫn không ngừng tiếc thương vị vua quá cố trong suốt một năm qua. Ảnh: AFP.
Linh cuu Vua Bhumibol duoc dua den dai hoa tang dat vang hinh anh 4
Người dân vẫn không ngừng tập trung tại các đài tượng niệm trên khắp đất nước Thái Lan để bày tỏ lòng thương tiến trước sự ra đi của Vua Bhumibol. Cùng với đài hóa thân tại thủ đô Bangkok, khoảng 80 công trình tương tự được xây dựng và đặt ở khắp nơi trên lãnh thổ Thái Lan trong khoảng một năm qua. Ảnh: AFP.
Linh cuu Vua Bhumibol duoc dua den dai hoa tang dat vang hinh anh 5
Khu vực gần hoàng cung trong sáng 26/10. Lực lượng cảnh sát Thái Lan cho biết tình trạng tắc đường đã xảy ra ở đây cùng 9 khu vực khác trên toàn Bangkok, nơi đặt các đài tưởng niệm nhà vua quá cố. Ảnh: AFP.
Linh cuu Vua Bhumibol duoc dua den dai hoa tang dat vang hinh anh 6
Cỗ xe chở bình đựng tro cốt nhà vua. Ông là vị vua trị vì lâu nhất của thế giới, nổi tiếng là một người tài năng, một chính trị gia quyền lực và được coi là biểu tượng của sự gắn kết dân tộc Thái Lan. Sau khi được chuyển tới quảng trường, bình đựng tro cốt hoàng gia được rước vòng quanh đài hóa thân ba lần ngược chiều kim đồng hồ trước khi được chuyển vào bên trong. Ảnh: AFP.
Linh cuu Vua Bhumibol duoc dua den dai hoa tang dat vang hinh anh 7
Khoảng gần 6.000 người trực tiếp tham gia vào nghi tang lễ của Bhumibol. Sau lễ hỏa táng, tro cốt của nhà vua sẽ được thu nhặt vào ngày mai. Tiếp đó, lễ cúng dường được tổ chức để cầu phúc cho tro cốt của ông. Ngày cuối cùng, tro cốt sẽ được chuyển về hoàng cung. Ảnh: AFP.
Linh cuu Vua Bhumibol duoc dua den dai hoa tang dat vang hinh anh 8
Đài hóa thân hoàn vũ được xây dựng trong gần một năm, gần cung điện hoàng gia Thái Lan ở khu trung tâm lịch sử, văn hóa của Bangkok. Quần thể này có những tiểu cảnh tái hiện những dự án phúc lợi của vị vua lúc còn sống, bao gồm một cánh đồng lúa và một bánh xe nước. Trung tâm của đài hóa thân là giàn hỏa thiêu mạ vàng cao 50 m tượng trưng cho núi Meru, nơi được xem là trung tâm vũ trụ theo quan niệm của đạo Phật, đạo Hindu và đạo Jain. Ảnh: AFP.
Linh cuu Vua Bhumibol duoc dua den dai hoa tang dat vang hinh anh 9
Những người tham dự tang lễ hoàng gia phải tuân thủ quy định nghiêm ngặt về trang phục: ăn vận nhã nhặn với trang phục đen, không được mặc quần jean, áo không tay và các trang phục bó sát. Các nhiếp ảnh gia nữ trên khán đài chỉ được mặc váy, không được mặc quần. Màu tóc nhuộm không tự nhiên cũng bị cấm. Các cửa hàng, siêu thị tại Bangkok cũng đóng cửa trong ngày 26/10. Du khách tới Thái Lan dịp này được khuyến cáo nên ăn mặc và có các hoạt động phù hợp nhằm thể hiện sự tôn kính và trang nghiêm. Ảnh: AFP.
Linh cuu Vua Bhumibol duoc dua den dai hoa tang dat vang hinh anh 10
Tang lễ của nhà vua quá cố được truyền hình trực tiếp tới nhiều địa điểm trên khắp đất nước nhằm giúp người dân ở xa có cơ hội theo dõi một cách thuận tiện nhất. Nhà chức trách Thái Lan mất gần một năm để chuẩn bị tang lễ, ước tính tốn khoảng 3 tỉ baht (90 triệu USD). Ảnh: AFP.
Linh cuu Vua Bhumibol duoc dua den dai hoa tang dat vang hinh anh 11
Trước đó, hàng nghìn người đã tới khu vực gần hoàng cung từ sáng sớm 26/10. Nhiều người trong số đó thậm chí chỉ ở đây trong nhiều ngày qua, bất chấp thời tiết mưa gió ở Bangkok, để có được vị trí thuận tiện cho việc quan sát và tham dự tang lễ của Vua Bhumibol. Ảnh: AFP.

00:06
 
01:16
Hàng trăm nghìn người Thái tiễn biệt vua Bhumibol Hàng trăm nghìn người Thái có mặt tại khu vực gần hoàng cung ở thủ đô Bangkok từ rạng sáng 26/10 để tham dự tang lễ của Vua Bhumibol.

Thế Long

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567