Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Kính bạch Chư Tôn Đức,
Kính thưa quý Phật tử gần xa,

Đây là DVD Label phim Đức Phật do nhà Tỉ Phú Ấn Độ B.K. Modi sản xuất, do Trung tâm Diệu Pháp ÂmTrung tâm Huệ Quang hợp tác thực hiện biên tập, biên dịch và lồng tiếng, nay đã hoàn chỉnh, Ban Ấn Tống Kinh Sách Tu Viện Quảng Đức và Trang Nhà Quảng Đức, www.quangduc.com, Melbourne, Úc Châu xin ấn tống bộ phim này để tán dương công đức giáo hóa của Đức Thế Tôn. Xin cảm ơn 3 Đạo hữu Minh Trí Cao Thân, Đạo hữu Tâm Từ & Đạo hữu Quảng Minh Thạnh download và thực hiện DVD giúp cho những vị lớn tuổi không xem được trên internet. Đây là bộ phim hay nhất về cuộc đời Đức Phật, từ xưa đến nay, tính về mặt hình thức cũng như nội dung, đặc biệt nhất, giá trị nhất và ý nghĩa nhất là bộ phim này do chính người Ấn Độ đứng ra sản xuất từ A đến Z. Cầu mong cho những ai có duyên xem được bộ phim quý giá này đều phát tâm tu tập theo Chánh Pháp, bỏ ác làm lành, tu nhơn tích đức để có được an lạc của tự bản thân, gia đình và xã hội. Xin thành tâm tán thán công đức của Đạo hữu tỉ phú B.K. Modi đã phát tâm cúng dường hàng trăm triệu dollars Mỹ để làm bộ phim đồ sộ này theo ý tưởng của bộ sách nổi tiếng về cuộc đời của Đức Phật “Đường Xưa Mây Trắng” của Thiền Sư Thích Nhất Hạnh; cho dù phim này không theo sát 100% nội dung sách Đường Xưa Mây Trắng, nhưng phần chính yếu đều lấy từ bộ sách sử quan trọng này. Xin được thành tâm ngợi khen và tán dương công đức của Chư Tôn Đức và quý Phật tử thuộc Trung tâm Diệu Pháp Âm và Trung tâm Huệ Quang cũng như Câu Lạc Bộ Ăn Chay Trường Bình Định đã dày công phiên dịch và thuyết minh bộ phim giá trị này trong thời gian qua.Công việc của quý vị rất gian lạo cực khổ nhưng cuối cùng đã thành tựu viên mãn như ước nguyện.  


Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Chủ Biên Trang Nhà Quảng Đức
Tỳ Kheo Thích Nguyên Tạng
Sách của HT Thích Nhất Hạnh lên phim


 BBC: Nhà tỉ phú người Ấn Độ, Bhupendra Kumar Modi, vừa loan báo ông sẽ tài trợ khoản tiền lên đến 120 triệu đôla để thực hiện một phim về cuộc đời Đức Phật, dựa theo cuốn sách Đường Xưa Mây Trắng của Hòa thượng Thích Nhất Hạnh.

Báo Hollywood Reporter nói trong ấn bản đặc biệt về liên hoan phim Cannes rằng đây sẽ là một trong những phim tốn tiền nhất từng quay ở Ấn Độ.

Bộ phim sẽ dựa theo cuốn Đường Xưa Mây Trắng (Old Path White Clouds) của Hòa thượng Thích Nhất Hạnh, người đang có mặt ở liên hoan phim Cannes.

Cuốn sách này đã bán được hơn một triệu bản tại Bắc Mỹ và được dịch sang 20 thứ tiếng.

Cuốn sách dựa lại giai đoạn 80 năm của Phật Thích Ca, và được đánh giá là hấp dẫn, thu hút giới trẻ.

Nhà công nghiệp giàu có Modi nói với báo Hollywood Reporter: "Tôi phát hiện cuốn sách hai năm trước đây và nó thay đổi đời tôi. Tôi cảm thấy mình cần chia sẻ hạnh phúc ấy cho cả thế giới."

Đây sẽ là hoạt động làm phim đầu tiên của ông Modi, người sở hữu một rạp hát ở phía bắc Ấn Độ.

Tin nói ông Modi đã ấp ủ dự án từ hơn một năm qua, cùng các đối tác ở Hollywood, trong đó có Michel Shane, nhà sản xuất của bộ phim ăn khách I, Robot (2004).

Ông Michel Shane nói họ muốn bộ phim mang tính chất "sử thi hoành tráng - một sự kết hợp của Lawrence of Arabia và Gladiator."

Tỉ phú Modi hy vọng bộ phim sẽ có thể được chọn chiếu khai mạc ở liên hoan phim Cannes 2008, giống như phim Da Vinci Code đã được chọn cho năm nay.


HT NHẤT HẠNH TỚI DỰ CANNES HOÀN TẤT HỢP ĐỒNG PHIM

Trích từ Việt Báo

 

CANNES, Pháp (VB) -- Bản tin sau đây kết hợp dịch từ thông tấn Đức Deutsche Presse-Agentur và báo IndieWire. Nhà tư bản viễn thông Ấn Độ Bhupendra Kumar Modi sẽ tài trợ một cuốn phim về cuộc đời Đức Phật, theo tin báo Hollywood Reporter hôm Thứ Ba. Cuốn phim nói tiếng Anh này sẽ tốn 120 triệu đô la để sản xuất, làm cho đó thành một trong các phim đắt tiền nhất từng quay tại Ấn Độ, theo tờ báo này trong ấn bản đặc biệt về Đại Hội Điện Ảnh Cannes. Cuốn phim này dựa vào cuốn Đường Xưa Mây Trắng (Old Path White Clouds) của Hòa Thượng Thích Nhất Hạnh, một vị sư Việt Nam nổi tiếng. Modi nói, “Tôi muốn làm phim này từ nhiều năm rồi. Tôi khám phá ra cuốn sách mới 2 năm thôi và nó biến đổi đời tôi, và tôi cảm thấy tôi phải chia sẻ hạnh phúc của tôi với thế giới.” (Ảnh bên: Hòa Thượng Thích Nhất Hạnh (giữa) và Ni Sư Chân Không (thứ nhì từ phải) tới dự buổi ra mắt phim ‘Babel’ tại Đại Hội Điện Ảnh Cannes ở Pháp hôm 23-5-2006. (AFP/Getty Images) – Xin xem tiếp trong phần Tin Cộng Đồng). 
 

duongxuamaytrang-bia
Kiệt tác "Đường Xưa Mây Trắng" tức "Theo Gót Chân Bụt
của Thiền sư Thích Nhất Hạnh 
sẽ được quay thành phim


Thich Nhat Hanh

Hình từ trái sang phải : Đại đức Thích Pháp Ấn - Thiền sư  Thích Nhất Hạnh - Một vị thị giả -  Ni Sư Thích Nữ Chân Không - và Một sư cô tại Festival Cannes ở Pháp hôm 23-5-2006. (AFP/Getty Images)

[CANNES / Pháp / 23.05.06 / PSTH] Doanh gia truyền thông người Ấn, ông Bhupendra Kumar Modi, sẽ thực hiện một cuốn phim về cuộc đời Đức Phật, theo tin báo Hollywood Reporter hôm Thứ Ba.

Nội dung cuốn phim nói tiếng Anh này dựa vào cốt truyện  tác phẩm có tên Đường Xưa Mây Trắng hay Theo Gót Chân Bụt, của Thiền sư Thích Nhất Hạnh, một quyển sách được dịch ra hàng chục thứ tiếng và có số phát hành rất lớn tại Âu - Mỹ.

Ông Modi nói với báo chí tại Cannes rằng : "Tôi muốn làm phim này từ nhiều năm rồi. Tôi khám phá ra cuốn sách mới 2 năm thôi và nó biến đổi đời tôi, và tôi cảm thấy tôi phải chia sẻ hạnh phúc của tôi với thế giới."

Michel Shane, một trong những nhà sản xuất phim này, nói, "Cuộc đời Đức Phật đầy cảm hứng và là câu chuyện tuyệt vời cần được kể lại. Chúng tôi mong đợi phim này sẽ là một anh hùng ca cho các thời đại như một phim Lawrence of Arabia cộng với Gladiator."

Đây là lần làm phim đầu tiên của nhà tỷ phú người Ấn sở hữu một hí viện 8 màn ảnh ở bắc Ấn Độ. Modi hy vọng cuốn phim này sẽ được chọn để khai mạc Đại Hội Điện Ảnh Cannes 2008.


Đạo diễn B.K. Modi
Nhà tư bản viễn thông Ấn Độ Bhupendra Kumar Modi 

Được biết, cuốn phim sẽ được quay tại các nước như Mỹ - Nhật Bản - Trung Hoa - Thái Lan - và Ấn Độ, với kinh phí dự trù ban đầu là 120 triệu Mỹ kim, con số phá kỷ lục về chi phí cho việc sản xuất 1 cuốn phim tại Ấn Độ.

Đặc biệt, Đức Đạt Lai Đạt Ma cũng đã ban phép lành và ngài sẽ đóng vai tư vấn cho cuốn phim. Với sự tham gia các tài tử thượng thặng trong thế giới điện ảnh quốc tế.

Trong một cuộc hội kiến riêng với Thiền sư Thích Nhất Hạnh, ông Modi bày tỏ với Thiền sư rằng ông sẽ đề nghị các tài tử sang Làng Mai thực tập sống trong Chánh Niệm theo cung cách của thiền môn vào tháng 6 sang năm. Và ông còn ngỏ ý xin được tháp tùng với Thiền sư nếu Tăng thân Làng Mai có dịp hành đạo tại Việt Nam vào thời điểm đó.

Cuối cùng, Doanh gia truyền thông, tỷ phú người Ấn, Bhupendra Kumar Modi người sẽ biến Kiệt tác Đường Xưa Mây Trắng thành phim đã hỏi tác giả của nó rằng :

- Xin Thầy cho biết tôi phải trả bao nhiêu tiền cho tác quyền ?

Tác giả trả lời :

- Tôi xin được hiến tặng tác phẩm này, và không lấy của quý vị một đồng, một xu. Tôi chỉ muốn những người làm phim, các nhà văn viết kịch bản, nghệ sĩ, diễn viên, nhà tài trợ, nhà sản xuất cùng chung sống với nhau tại Làng Mai một thời gian để có đủ điều kiện lột tả hết tuệ giác của Đức Bụt qua nghệ thuật điện ảnh. Đó là món quà mà chúng ta sẽ hiến tặng cho thế hệ tương lai, là thông điệp của tình thương và sự hiểu biết. Giúp cho người trẻ đủ sức vượt qua những hận thù, bạo động, hiểu lầm, v. v... và chung sống với nhau trong tình huynh đệ.

Thật là một điều bất ngờ đầy thú vị cho nhà tỉ phú cùng phái đoàn của ông, nhất là luật sư riêng của ông Modi vốn rất là "tiền bạc". Thiền sư nói thêm :

- Trong tương lai sau khi phát hành nếu có lời, tôi chỉ xin 1% tiền lời đó để hiến tặng cho trẻ em nghèo khổ tại Ấn Độ mà thôi.

Quả là một sự kiện chưa từng có đối với ông tỉ phú Modi cũng như nhà sản xuất phim Michel Shane. Tình thương và tuệ giác của Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã làm mềm trái tim của các nhà doanh nghiệp, ông Modi tiếp lời Thiền sư :

- Thưa Thầy, vậy thì phần tôi, tôi sẽ hiến tặng 1% cho trẻ em đói khổ ngoài nước Ấn của chúng tôi, ... (ngập ngừng, xúc động) ... như Việt Nam chẳng hạn.

Thế là "Hợp Đồng" bất bình thường này đã được hoàn tất vào hôm thứ ba 23.05.2006 tại Trung tâm Festival Cannes 2006, một trong những festival điện ảnh quốc tế hàng đầu.
 

Phùsa Tổng hợp  - 25.05.2006

 duongxuamaytrang-bia
ĐƯỜNG XƯA MÂY TRẮNG LÊN PHIM
Thường Đức

Đại hội Điện ảnh Cannes năm nay bất ngờ xuất hiện một phái đoàn Phật giáo Việt Nam do sư ông Nhất Hạnh dẫn đầu góp mặt để ký một hợp đồng đặc biệt. Tin vui cho Làng Mai, tin vui cho đại gia đình Phật giáo Việt Nam ở quê nhà và hải ngoại : Nhà tỷ phú kiêm kỹ nghệ gia Bhupendra Kumar Modi của đại công ty quốc tế Mcorp Global – một công ty hội tụ các lãnh vực kỹ thuật thông tin, truyền thông, nghệ thuật giải trí của Ấn Độ đã chọn lựa cuốn sách bán chạy nhất thế giới “Đường Xưa Mây Trắng” ( ‘Old Path White Clouds’ ) của tác giả Nhất Hạnh để thực hiện thành phim với phí tổn dự trù 120 triệu Mỹ kim, một phí tổn lớn nhất trong lịch sử phim ảnh của Bollywood, Ấn Độ.   

Theo bản tin của Kristina Woo/IndieWIRE và Người Phóng sự Hollywood (the Hollywood Reporter) thì “Old Path White Clouds” là tác phẩm phóng thể về cuộc đời và cái chết của Đức Phật sẽ dễ dàng thành công khi chuyển thành một truyện phim bằng Anh ngữ. Cuốn phim vĩ đại này sẽ được các nhà đạo diễn và sản  xuất phim lừng danh Michel Shane và Anthony Romano thực hiện, với các minh tinh thượng thặng được chọn lựa trong các vai trò dẫn đạo. Ngài Đạt Lai Lạt Ma sẽ được Modi mời làm cố vấn, và tháng 11 sắp tới sẽ bắt đầu những cảnh quay thử theo bảng danh sách của 5 quốc gia : Hoa Kỳ, Nhật, Trung quốc, Thái Lan và Ấn Độ.


Chừng 12 năm trước, qua sự hợp tác của Modi, tài tử gạo cội kiêm đạo diễn Mira Nair phải từ bỏ dự án làm một cuốn phim về Đức Phật sau khi biết đạo diễn Ý Bernado Bertolucci sẽ cho ra đời cuốn phim “Ông Phật Nhỏ” ( ‘Little Buddha’ ), do tài tử Keanu Reeves thủ vai Tất Đạt Đa. Dự án từ đó bị treo giò cho đến gần cuối thập niên 90s, Modi lại quyết tâm thực hiện ước vọng của mình, mời hai bậc thầy về điện ảnh Deepak Chopra và Shekka Kapur nối tiếp dự án. Tài tử điện ảnh Mỹ -một Phật tử, là Richard Gere đã đồng ý sẽ góp một phần tài chính, và người ta đề nghị sẽ chọn siêu sao Brad Pitt và nữ minh tinh Aishwarya Rai giữ các vai chính. Thế rồi, cuốn phim gặp phải những chống đối từ các tổ chức của Ấn giáo. Nhưng lý do chính làm dự án cuốn phim bị đình chỉ khi ông chủ của hệ thống truyền hình Chanakya và công ty Pinjar là Chandraprakash Dwivedi - nguời đồng thuận hợp tác với dự án, không muốn chọn Shekhar Kapur làm đạo diễn cuốn phim.

Và lần này, Bhupendra K Modi đã quyết chọn Old Path White Clouds để thực hiện cuốn phim về Đức Phật và mời sư ông Nhất Hạnh đến dự Đại hội Cannes, nhân tiện ký hợp đồng làm phim.

Ba năm trước đây, ấn bản “Đường Xưa Mây Trắng” bằng Anh ngữ : Old Path White Clouds được phát hành và nhanh chóng trở thành ‘best-seller’ với một triệu ấn bản được bán ra ở Bắc Mỹ. Một thời gian ngắn đã được thế giới biết đến với sự yêu chuộng sau khi cuốn sách đuợc dịch ra trên 20 ngôn ngữ khác nhau. Nhà bình luận phim Arthur J. Pais ở Nữu Ước cho rằng, Old Path White Clouds là một sáng tạo tổng hợp về cuộc đời Đức Phật từ các nguồn sử liệu Pali, Sankrit và Hoa ngữ. Đó là tác phẩm dễ dàng truyền cảm với mức độ rộng rãi cho thế hệ mới.  Tạp chí Library Journal nhận xét : Đây không phải là công trình mang tính học giả, nhưng nó đã diễn giải một cách chân thật "hành trình giác ngộ" của Phật Thích Ca từ những nguồn sử liệu quan trọng. Đó là cuốn sách hiện đại và tuyệt phẩm dâng tặng một nhập môn cho những ai còn mới mẻ với đề tài và cung hiến những sát-na bất chợt cho những sinh viên nghiên cứu nghiêm túc về Phật Giáo.

Nhà tỷ phú đầy thế lực Modi tâm sự : Old Path White Clouds gợi ra những hình ảnh đơn giản về cuộc đời của Đức Phật là một liều thuốc để xoa dịu nỗi khổ đau trong thời buổi cuộc sống nhân loại bị xé nát bởi chiến tranh và ngập tràn khủng bố. Tôi muốn làm một cuốn phim về cuộc đời của Đức Phật từ nhiều năm rồi. Hai năm truớc đây, tôi đọc được cuốn sách này và đã thay đổi cuộc đời tôi, và lòng tôi dâng tràn niềm chia xẻ hạnh phúc này với thế giới.  [ "Modi believes Buddha's life and his examples could ease the burden of living in our war-torn and terrorism-filled times..."; to Hollywood Reporter, Modi told: "I've wanted to do this film for several years now. I discovered the book two years ago and it changed my life, and I felt it was up to me to share my happiness with the world." ]

Giao điểm xin chúc mừng và cảm ơn Trời Phật đã đem tin vui đến riêng cho sư ông Nhất Hạnh và tập thể Phật tử tu sĩ Làng Mai và cho đại gia đình Phật giáo Việt Nam và thế giới.
Hiện nay, có vẻ như Phật tử Việt Nam đang bị thu hút bởi bộ phim "Buddha - Đức Phật" 54 tập- Được chuyển thể từ "Đường Xưa Mây Trắng" TS Thích Nhất Hạnh. Vào facebook, youtube, thuvienhoasen.org , quangduc.com đều có thể coi được bộ phim.  Liên đi chùa, cũng nghe Phật tử kể là đang coi phim và phim quá hay, quá cảm động đến nỗi phải rơi nước mắt. 
 
Liên cũng vào youtube coi thử, không ngờ bộ phim quá hay!  Lien nghĩ, bộ phim có hai phần, phần đầu về "Đức Phật: thời thơ ấu, trưởng thành, tham chính, lập gia đình" và phần sau về "Đức Phật: buông bỏ tất cả, đi tìm tu đạo, đạt quả giác ngộ vô thượng, hoằng pháp lợi sanh, và nhập niết bàn."
 
Phim cực kỳ hay và có những khi Liên với mấy đứa em Liên (em gái và em rể) phải rơi nước mắt.  Thoạt tiên, Liên coi toàn bộ phim có thuyết minh.  Sau đó, do cảm thấy chưa hiểu rõ thuyết minh, và cũng vì bộ phim quá hay, Liên đã coi lại toàn bộ phim 54 tập có phụ đề.  Mới nhận ra là phụ đề thì hay hơn, dịch rõ hơn thuyết minh.  Phim hay đến nỗi, mặc dù Liên coi lại lần thứ nhì, còn cảm động hơn và rơi nước mắt còn nhiều hơn lần coi thứ nhất.  Phim hay đến nỗi, em rể Liên không dám coi nhiều, sợ là coi nhiều thì mau hết phim, em rể để dành mỗi lần coi một chút để cho nó lâu hết.
 
Nhân vận đóng vai thái tử Tất-đạt-đa và sau này thành Phật, rất đẹp, trang nhã thanh lịch tuấn tú thuần khiết; lại diễn rất hay.  Mẹ kế cũng là dì ruột của thái tử, rất đẹp và diễn rất hay.  Bối cảnh hoành tráng.  Trang phục đẹp.  Là một bộ phim rất tốn kém. 
 
Vì bộ phim quá hay, Liên phải search trên mạng để tìm hiểu.  Thì mới biết là, nhà sản xuất người Ấn, B.K. Modi, một doanh nhân triệu phú đô la Mỹ (sở hữu hơn 600 triệu Mỹ kim), một nhà từ thiện, có bằng MBA và PhD double major ở Mỹ, đã bỏ ra hơn 120 triệu Mỹ kim để hoàn thành bộ phim 54 tập.  Mặc dù Đức Phật sinh ra ở vườn Lâm-tì-ni và lớn lên ở Ca-tì-la-vệ (nay thuộc nước Nepal) và hoằng pháp suốt 45 năm xuyên qua những quốc gia đương thời (nay thuộc Nepal và Ấn Độ), đa số người dân Ấn Độ và Nepal theo đạo Hindu; kế đến là Hồi giáo; còn Phật giáo, Thiên Chúa giáo và một số đạo lẻ tẻ chỉ chiếm tổng cộng một phần rất nhỏ trong dân số.  Liên không biết nhà sản xuất bộ phim "Buddha" này theo đạo gì, chỉ biết là ông ấy rất say mê Phật pháp; và Phật pháp có ảnh hưởng sâu đậm đến cuộc đời của ông ấy.  Ông ấy đã ôm mộng khoảng 30 năm mới làm ra bộ phim "Buddha" này.
 
Tuy bộ phim gồm 54 tập rất dài, vẫn chỉ là trình bày rất vắn tắt cuộc đời của Đức Phật.  Phim đã bỏ qua hằng hà sa số yếu tố, sự kiện quan trọng liên quan đến cuộc đời Đức Phật.  Ví dụ như, sự kiện Đức Phật nhập niết bàn được kể lại trong bộ kinh "Đại Bát Niết Bàn" gồm nhiều quyển kinh rất dầy, tổng cộng mấy ngàn trang chữ nhỏ xíu; lại chỉ được trình bày sơ lược trong khoảng một, hai tập phim.  Hoặc là, một sự kiện nào đó, một sự gặp gỡ giữa Đức Phật và một ai đó, có khi phải tốn cả một quyển sách, một quyển kinh hoặc một bộ kinh dầy để thuật lại; thì trong phim sự kiện này chỉ được trình bày sơ lược trong vài phút.  Hoặc là, giáo pháp của Đức Phật, thâm sâu và uyên áo, được Đức Phật thuyết giảng bằng một văn chương (văn xuôi, câu pháp cú) trác tuyệt và diễm lệ; thì trong phim chỉ trình bày đơn sơ, giản dị.  Hoặc là, có những khi Đức Phật phải dùng thần thông (Phật đã chứng lục thông) làm phương tiện để giáo hoá, tâm phục khẩu phục những người đạo Bà-la-môn; thì bộ phim lại bỏ đi yếu tố thần thông của Đức Phật và những đại đệ tử đã chứng ngộ quả vị a-la-hán.
 
Vẫn biết là, phim ảnh không thể nào trình bày, lột tả hay bằng sách; vả lại, làm phim về Đức Phật sao cho thật đầy đủ, trung thực y như trong kinh, là điều không thể.  Rất tiếc là phim chỉ trình bày sơ lược, đơn giản, khái quát về cuộc đời Đức Phật; tuy vậy, phim đã trình bày sự từ bi và trí tuệ cuả Đức Phật một cách rất tài tình, khéo lấy được nước mắt và để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng người xem phim.
 
Liên không biết nam tài tử đóng vai thái tử Tất-đạt-đa và Đức Phật theo đạo gì; chỉ biết là những đạo diễn và nhà sản xuất đã trải qua quá trình dài để sàng lọc và chọn ra diễn viên Tất-đạt-đa và Đức Phật.  Trước khi đóng phim, nam diễn viên này đã tự nhốt mình (locked him up) tịnh tâm 4-5 tháng trong một phòng kín, không giao tiếp với ai, để tự trải nghiệm và chiêm nghiệm cuộc đời của Đức Phật.  Công chuá Da-du-đà-la và một số cung nữ rất đẹp trong phim được chọn ra từ top ten cuộc thi hoa hậu Ấn Độ năm 2010.  Lưạ chọn những vai diễn quan trọng khác (vua Tịnh Phạn, mẹ ruột và mẹ kế cuả Đức Phật, những anh em họ của Đức Phật v.v...) cũng phải trải qua quá trình sàng lọc công phu.
 
Bạn không cần là Phật tử mới coi bộ phim này, bởi vì thái tử Tất-đạt-đa và Đức Phật được trình bày trong phim có lẽ nổi bật nhất là hai yếu tố từ bi và trí tuệ.  Giáo pháp thâm sâu của Đức Phật, "làm thể nào để giải thoát khỏi luân hồi sanh tử" thì dường như chỉ được trình bày thoáng qua một cách giản dị, đơn thuần.  Không có cái gì gọi là "giáo điều" trong giáo pháp của Đức Thế Tôn.  Cho nên, bạn không cần phải là Phật tử để coi phim.
 
Bộ phim này quả thật đã để lại trong lòng Liên một ấn tượng rất sâu sắc về sự từ bi và trí tuệ của một nhân vật siêu phàm.  Thánh Gandhi, vĩ nhân của Ấn Độ, một nhân cách lớn, người theo đạo Hindu thuần thành, còn phải thốt lên một nhận xét rất công bằng, vô tư, là, "Đức Phật là người từ bi và trí tuệ nhất trên thế giới.  Đạo Phật đạo của từ bi và trí tuệ."  Liên tuy ít xem phim và cũng không có thì giờ nhiều để xem phim, nhưng quả thật, đây là bộ phim rất đáng để xem.  Là bộ phim nêu cao những giá trị quý giá thuộc về tinh thần.  Bạn nào cảm thấy mình có chút từ bi và trí tuệ thì nên xem phim để tăng trưởng từ bi trí tuệ.  Bạn nào tự cho rằng mình không có cả từ bi lẫn trí tuệ thì cũng nên xem phim để phát sanh từ bi trí tuệ.  Rất mong, bất cứ ai xem xong bộ phim này sẽ phát sanh và tăng trưởng thêm từ bi trí tuệ.


Phim Duc Phat_An Do
Ý kiến bạn đọc
21/06/201804:02
Khách
Em rat xuc dong doc xong bai viet tren, rat cam on tac gia bai viet da lot ta het cam xuc ma em co duoc khi xem bo phim cuoc doi Duc Phat Thich ca nay: Hay moi khia canh, y nghia noi dung, nguoi long tieng Duc Phat h ay cuc ky, Em da coi bo phim nay hon 20 muoi lan trong 6 thang , moi ngay deu xem, kroi khoc, mung vi ngo ra nhieu thu... xin chan thanh cam on các vi Thanh Duc tu nha san xuat, den dien vien , bien tap long tieng phu de, cung lam em tang truong von ngon tu tieng Anh ve phat Giao,,, chan thanh Tri an!!!
05/02/201810:16
Khách
Các bạn vào link này xem phim nha: http://ph.tinhtong.vn/phat
22/01/201811:21
Khách
Các bạn ơi hình như trên YouTube bộ phim này bị xóa rồi, có cách nào phục hồi không ???
19/12/201718:11
Khách
vui long cho toi biet lam sao mua tron bo phim Duc Phat
06/09/201714:39
Khách
Toi uon mua nguyen bo phim duc phat thi mua o dau
13/07/201718:34
Khách
Toi muon mua toan bo DVD ve phim BUDDHA nay, lam sao mua ? neu chi coi youtube thi khong the xem di xem lai duoc..Tai tu dong vai Duc Phat ten la Homanshu Soni chu khong phai la Gagan Malik,xin dung lam lan.
Toi o canada Toronto
28/06/201701:24
Khách
Làm sao để xin thỉnh trọn phim Đức Phật?
20/05/201723:03
Khách
Links trọn bộ ở đây nè các bạn: https://www.niemphat.vn/cuoc-doi-duc-phat-thich-ca/
19/05/201710:50
Khách
Chị Liên tham khảo link về "BỘ PHIM CUỘC ĐỜI ĐỨC PHẬT giao lưu với diễn viên GAGAN MALIK và đạo diễn NAVIN" taì Tu viền Tường Vân
https://www.youtube.com/watch?v=huEY8Im-fNc
01/05/201706:55
Khách
http://www.dailymotion.com/video/x5f7j9z
Xem Budda - Đức Phật thuyết minh FULL HD ở đây mọi người nhé .
A Di Đà Phật
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567