Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tiên Tri thiếu khoa học là phó sản của bất thiện

13/01/201621:26(Xem: 4294)
Tiên Tri thiếu khoa học là phó sản của bất thiện

vu tru2
TIÊN TRI THIẾU KHOA HỌC

LÀ PHÓ SẢN CỦA BẤT THIỆN

 

Tuổi trái đất 4.54 tỷ năm

Tuổi vũ trụ 13.75 (+ -) 0.11 tỷ năm

Tuổi của sinh vật có vỏ 8 triệu năm, sinh vật sẽ được phát triển thành con người 2.5 triệu năm và loài người chính thức chừng 50 ngàn năm... Theo tạp chí khoa học.

 

    Vậy trước đó con người chưa hề có và sau cũng có thể không còn là một điều tự nhiên. Tuy thế, có người vin vào lẽ tự nhiên đó và lấy những con số do con người trong thời đại nầy chế ra rồi cộng trừ nhân chia để phun ra lời tiên tri như ông mục sư Harold Camping và hệ thống Radio Family là một việc làm thiếu vắng tính khoa học, là phó sản của bất thiện. Tại sao?

    Thiên tai, động đất, bão tố, mưa nắng, tuyết giá vốn là những động thái tự nhiên của vũ trụ. Lẽ dĩ nhiên con người đã góp một phần không nhỏ vào việc vận hành ấy bởi khai thác bất tận khoáng sản trong lòng đất, phá rừng, hàng triệu nhà máy bom thán khí triền miên vào không gian vô tội vạ.

 

    Để tự cho mình là người nắm được thiên cơ, có khả năng hiệp thông với thiên nhiên và cố tạo sự nể phục của thiên hạ, tập đoàn Family Radio với hệ thống truyền đạo Cơ Đốc đặt bản doanh tại Oakland, California. mà chủ chốt là Harold Camping, một trong ba người đã sáng lập ra chúng từ năm năm 1959.  Hai người kia là Richard Palmquist, Lloyd Lindquist. Hiện tổ chức nầy có tài sản quyên góp được chừng 150 triệu theo Ministry Watch.com. Và mỗi ngày tất cả đài phát thanh của Harold Camping truyền đi những lời mạc khải, soạn ra phương thức truyền đạo tinh vi theo một quan niệm về một thiên đường dành sẵn cho những ai tin vào và hỏa ngục cũng chờ đón những người không tin. Theo sự hướng dẫn của Harold Camping, các đài phát của hệ thống  Radio Family kêu gọi sự đóng góp của khán thính giả với những lời lẽ kiểu “thiên linh chuỗi” khiến cho người thiếu trí tuệ sẽ gởi tiền về đóng góp hầu có một phần thưởng nào đó trên thiên đường.

    Ông Camping đã tự lý luận khi đề cập đến những điều mang tính huyền bí và thiếu căn bản khoa học. Ông không hề dựa vào  địa chất, không dựa vào chu kỳ thiên tai lớn như địa chấn vốn vẫn lặp lại mỗi một thời điểm đôi ba trăm năm, mà ông chỉ căn cứ từ việc Chúa Jesus bị đóng đinh trên thập tự giá ngày Thứ Sáu, 1 Tháng Tư, 33 sau Tây Lịch, qua những phép tính toán dài dòng để cuối cùng đi tới con số 722,500 và kết luận “như vậy phép Khải Huyền khởi đầu ngày Thứ Bảy, 21 Tháng Năm.” Và đó chính là ngày tận thế.

    Theo tờ Christian Science Monitor thì có nhiều người phải đặt câu hỏi: “Tại sao ngày tận thế lại liên quan đến việc Chúa Jesus chịu tội? Những con số vô nghĩa 5, 10 và 17 mà ông Camping nêu ra đại diện điều gì? Tại sao trong phép tính toán lại nhân những số đó với nhau rồi lấy bình phương? v.v. và v.v.” 

    Đó là chưa kể trên nguyên tắc khi Chúa chịu tội thế cho con người, thì con người càng sống mạnh khỏe, hà cớ gì con người phải bức tử - có nghich lý không?

 

    Tiên tri là một thuật ngữ thường dùng trên báo chí. Người bình dân gọi là thầy bói, mà thầy bói thì lấy gì bảo đảm sự chính xác của nó.  Đối tượng của người đi coi bói là sự sợ hãi, yếu bóng vía... Họ có thể bỏ tiền ra nhờ vào tài năng của người coi mà thế gian gọi là “thầy” để may ra được tai qua nạn khỏi. Lợi dụng vào niềm tin mù quáng đó, hệ thống Radio Family quy mô hơn đã tung ra tin tận thế vào ngày 21 tháng 5, 2011. Cũng theo sự tuyên truyền của hệ thống nầy thì chỉ có khoảng 200 triệu người tin chắc vào lời Chúa thì được cứu rỗi lên thẳng thiên đàng, số còn lại sẽ bị đau khổ trong bão lửa, sóng thần...

 

    Thật là vô lý khi chuyện tận thế không hề xảy ra vào ngày 21 tháng 5, 2011, thiên hạ vẫn sống bình yên thì hệ thống Radio Family bảo là quá thất vọng, vì họ hi vọng có một sự tang tóc kinh hoàng xảy đến mới thỏa mãn. Tại sao trên đời nầy lại có hạng người tâm địa ác độc như vậy. Tại sao nhân danh tôn giáo lại dùng hình ảnh rùng rợn, kinh hoàng để trấn lột thành phần nhẹ dạ.

    Nguyên cả ngày 22 tháng 5, bá tánh vẫn bình an thì Harold Campings trốn mất vì sợ những người do ông làm khổ tìm tới hỏi thăm sức khỏe. Hệ thống Family Radio xấu hỗ không phát thanh những lời tiên tri chắc như đinh đóng cột đó nữa. Thấy không ai tìm kiếm để hỏi tội, mấy ngày sau ông xuất hiện, cho biết là đã tính sai phép toán, dù năm 1994 ông đã từng đoán sai.

    Những người hồi hộp lo sợ cho ngày tận thế không còn nữa. Mặt trời vẫn sáng, trái đất vẫn quay, vạn vật vẫn y nguyên. Những lời nói mê sảng, thiếu căn cơ tự nó mất hết sức thuyết phục. Cụm từ mặc khải vốn đã lạm phát một cách trầm trọng trong hệ thống tuyên truyền nên tập đoàn Family Radio xử dụng miễn phí để mưu lợi. Lẽ dĩ nhiên nghe hay không, đóng góp hay không là quyền tự do của mỗi con người.

 

    Nhưng tại sao tiên đoán ngày tận thế lại có tác dụng tai hại? Không những của Harold Campings mà bất cứ tổ chức nào đưa ra tiên đoán như thế đều là việc làm thất đức. Vào năm 1997 các thành viên của tôn giáo Heaven’s Gate (Cửa thiên đường) tự sát tập thể vì họ tin rằng vào lời mạc khải của giới chăn chiên rằng con người sắp bị diệt vong. Đầu thập niên 90s một nhóm người theo đạo Cơ Đốc Triều Tiên đã tặng hết của cải cho giáo hội, tập trung tại nhà thờ để chờ Chúa đến rước họ đi vì cả tin vào vị chủ chăn của mình. Đến khi không có chuyện tận thế thì họ đã không còn tài sản gì để sống, nhiều người phải tự vận.

     Việc tiên tri thiếu căn bản khoa học nầy đã làm cho nhóm dân tộc thiểu số tại Việt Nam bị tác động thêm bởi một số chức sắc Tin Lành. Người Hmong được sự hướng dẫn tập trung đến một nơi để thực hiện hai việc cùng một lúc, trong đó họ lợi dụng sự chờ đợi một đấng cứu thế đến giúp họ lên thiên đàng, nếu không lên được thiên đàng thì lập làng tự trị. Chuyện lập làng tự trị có mưu đồ chính trị từ thời VNCH cho đến VNCS là một việc làm không thể chấp nhận trong một quốc gia độc lập.

 

    Hệ lụy của những lời tiên tri thiếu căn bản khoa học đã dẫn đến những tai hại ghê gớm. Nhiều nhóm đã tự tử tập thể để chờ tới giờ phút thiêng liêng. Nhiều người chán nãn chẳng chịu đi làm, có những hành động cho dù thiếu đạo đức họ vẫn thực hiện bởi họ nghĩ không còn thời gian chờ đợi. Thật là một hành động điên rồ và thiếu suy nghĩ  khi Harold Campings và nhóm Family Radio đã cầu nguyện cho trái đất nầy có một biến cố lớn như lời tiên tri của ông ta. Nghĩa là 6 tỷ người trẻ già lớn bé đều phải chết tức tưởi để chỉ có 200 triệu người có niềm tin vào Chúa thì được cứu rỗi.

 

    Nhóm Harold Camping chờ đợi bão lửa nổi lên đốt thế giới nầy 6 giờ chiều ngày 21 tháng 5 bắt đầu từ Tân Tây Lan nhưng việc ấy đã không hề xảy ra. Cầu nguyện mặc dù không có gì bảo đảm sẽ trở thành sự thật, nhưng cầu nguyện cho hàng tỷ người phải chết để chứng minh lời tiên tri là việc làm của những con người vô trí, vô tâm. Đó là chưa kể đến sự phá sản của đức tin. Kitô hữu chưa ai dám khẳng định cho mình biết trước ngày tận thế, kể cả đức Chúa Jesus khi môn đệ hỏi ngài, ngài cũng trả lời rằng chỉ có cha ta mới biết điều đó. Vậy tập đoàn Harold Camping có khả năng gì hơn được Đức Chúa. Sau sự việc 21 tháng 5, 2011 qua đi, chính những vị chức sắc trong giáo hội cũng cho biết là những ghi chép trong Cựu Ước đã có quá nhiều lỗi do người biên chép thêm bớt, đôi lúc đã trở nên lỗi thời không còn giá trị chính xác về phương diện thần học lẫn khoa học. Nay Harold Camping lấy những điều trong ấy tính toán sai lầm phun ra những lời lẽ vô căn cứ là giội thêm một gáo nước lạnh ngắt vào đức tin mà thôi.

    Xưa nay, từ ngữ tận thế xuất phát từ tôn giáo. Tờ báo The Christian Science Monitor đã kê ra nhiều trường hợp đáng kể. Giáo phái Millerite nói rằng ngày 22 Tháng Mười, 1844, căn cứ theo sách Daniel trong Kinh Thánh và tính theo lịch Do Thái sẽ tận thế. Kết quả, hàng ngàn người đã đem cho tất cả những gì sở hữu của họ mà cuối cùng không thấy gì xảy ra hết, và giáo hội Millerite sau đó phân thành nhiều phái, phái lớn nhất còn lại đến nay là “Seven Day Adventists.

    Những trường hợp khác vào những năm 1806, 1954, 1982, 2000 do từ những hiện tượng bí ẩn, hoặc do suy luận diễn giải và rao giảng bởi một vài cá nhân hay giáo phái, đôi khi dẫn đến thảm kịch tự sát hàng loạt. Một trường hợp đáng chú ý xuất phát từ căn bản mang tính cách khoa học. Năm 1881 một nhà thiên văn sử dụng phương pháp quang phổ đưa ra kết luận là đuôi của sao chổi Halley là một lớp khí độc. Sao chổi này trở lại gần trái đất một lần sau 76 năm và lần kế tiếp là năm 1910. Theo tính toán lúc đó, trái đất sẽ đi ngang đuôi sao chổi. Giả thuyết này được đăng trên tin hàng đầu, trang nhất nhật báo The New York Times và nhiều báo khác, đã tạo nên sự hoảng sợ cho dân chúng Hoa Kỳ và Âu Châu, nhưng việc ấy cũng đã không hề xảy ra vì vỏ trái đất đã tồn tại được chiều dài là 4.54 tỷ năm.

 

    Sau khi tuyên bố ngày tận thế 21 tháng 5 năm 2011, trái đất ngày hôm đó vẫn không có một hiện tượng mưa bão, sấm sét gì cả. Giá mà nó trùng hợp với ngày động đất, sóng thần tại Nhật thì chuyện gì sẽ ra: Nỗi sợ hãi của con người dâng lên. Thiểu số người muốn phần hồn bay lên thiên đàng quá nhỏ sẽ vào nhà thờ cầu nguyện. Phần còn lại toa rập với sự thiếu vắng luật pháp sẽ cổ vũ cho lòng hận thù, tham lam, hơn thua mà trước đó chưa có cơ hội thực hiện.  Bảo đảm loạn lạc, tai ương, cướp bóc, hãm hiếp, đánh bom, gài chất nổ, thậm chí con người muốn bắn, muốn giết ai tùy hứng.… Tiêu diệt lẫn nhau trước khi thượng đế ra tay. Tội lỗi do nhân tai trước khi có thiên tai vì lời tiên tri quái ác kia.

 

Một số người vẫn còn bám víu vào ngày hẹn tận thế của Harold Caping. Đó là ngày 22 tháng 10, 2011. Nhưng that sự ngày ấy vẫn trời quang, mây tạnh. Sinh hoạt của con người trên trái đất vẫn bình thường, chỉ có tài sản của Harold Camping và tập đoàn Radio Family nhấc lên mấy chục triệu vì những lời tiên tri thiếu khoa học.

    Trong các diễn đàn, người ta ồn ào về những tiên tri giựt gân khác nữa nhưng phần lớn vin vào những loại ma nhập, cơn mê sảng hoặc bị xúc động sau những biến cố nào đó trong cuộc đời. Đem những lời tiên tri ấy làm khuôn vàng thước ngọc thì chả có cái vô lý nào hơn. Nên nhớ những ngẫu nhiên trùng hợp trên cõi đời luôn luôn xảy ra. Người ta đã lợi dụng tính sợ hãi, thiếu trí tuệ để làm tiền. Thế nào nay mai đây Harold Camping và tập đoàn Radio Family lại tung ra vài chiêu nữa.

 

 

    Tóm lại dù muốn dù không, những tiên tri kiểu sờ mu rùa phải nhận một một phần trách nhiệm. Những tin như thế đã tác động lên tinh thần một số người đã dẫn đến những thảm cảnh vừa kể. Cho nên nói tiên tri thiếu căn bản khoa học là phó sản của hành đồng bất thiện.

 

Thủy Lâm Synh

Revised Jan. 12, 2016

 

Tài liêu tham khảo

- Các tạp chí khoa học

- The Christian Science Monitor.

- 21 tháng 5 ngày Tận Thế

    (online)

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
14/04/2023(Xem: 3006)
Xưa nay ngoài chư Tăng đắp y vàng, tín đồ phật tử chỉ mặc áo tràng, khất sĩ gọi là áo giới để phân biệt tôn ti.Người Tàu có nhóm đạo tràng cho cư sĩ đắp y nâu, cũng thâm nhập vào Việt Nam, nhưng chưa phổ biến trong các chùa. Giờ đây lại xuất hiện một nữ cư sĩ đắp y vàng, vài ba vị nam cạo đầu đắp y ngồi làm Duy na duyệt chúng trong buổi lễ do vị nữ cư sĩ đắp y vàng làm chủ lễ. Mọi người tôn xưng là sư phụ; xuất hiện tại một ngôi chùa tại miền Bắc Trung Việt.
25/02/2023(Xem: 477)
Giá trị của một Tôn giáo, không chỉ nhìn vào số lượng tín đồ, nhìn vào cơ cấu tổ chức hay vào mức độ phát triển,thậm chí thời gian tồn tại. Mỗi Tôn giáo có một quy luật, một giáo chế để củng cố tổ chức; giới luật dành cho tu sĩ càng khắc khe,thì thân hành càng hiển lộ uy đức, phước tướng càng phát sanh.
03/11/2021(Xem: 2794)
Đoạn tuyệt với Facebook để vun xới tình người Facebook do Mark Zuckerberg sáng lập năm 2004 khi đang theo học năm thứ hai Đại học Harvard. Zuckerberg ra mắt Công ty Facebook năm 2012 ở vai trò Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành và trở thành tỉ phú trẻ tuổi nhất thế giới được nằm trong danh sách 100 nhân vật có ảnh hưởng nhất toàn cầu. Facebook hiện có 2.7 tỷ người tham gia. The Forbes xếp Mark Zuckerberg hạng 5 trong tốp 10 tỉ phú hàng đầu với tổng số tài sản lên tới 97 tỷ USD.
16/06/2021(Xem: 8959)
Thời gian như đến rồi đi, như trồi rồi hụp, thiên thu bất tận, không đợi chờ ai và cũng chẳng nghĩ đến ai. Cứ thế, nó đẩy lùi mọi sự vật về quá khứ và luôn vươn bắt mọi sự vật ở tương lai, mà hiện tại nó không bao giờ đứng yên một chỗ. Chuyển động. Dị thường. Thiên lưu. Thiên biến. Từ đó, con người cho nó như vô tình, như lãng quên, để rồi mất mát tất cả... Đến hôm nay, bỗng nghe tiếng nói của các bạn hữu, các nhà tri thức hữu tâm, có cái nhìn đích thực rằng: “Đạo Phật và Tuổi Trẻ.” “Phật Việt Trong Lòng Tộc Việt.” “Dòng Chảy của Phật Giáo Việt Nam” hay “Khởi Đi Từ Hôm Nay.” Tiếng vang từ những lời nói ấy, đánh động nhóm người chủ trương, đặt bút viết tâm tình này. Đạo Phật có mặt trên quê hương Việt Nam hai ngàn năm qua, đã chung lưng đấu cật theo vận nước lênh đênh, khi lên thác, lúc xuống ghềnh, luôn đồng hành với dân tộc. Khi vua Lê Đại Hành hỏi Thiền sư Pháp Thuận về vận nước như thế nào, dài ngắn, thịnh suy? Thì Thiền sư Pháp Thuận đã thấy được vận nước của quê hương mà
26/04/2021(Xem: 3576)
Dịch Covid-19 "càn quét" Ấn Độ khiến quốc gia Nam Á rơi vào tình trạng nghiêm trọng, với cảnh các bệnh viện không còn giường trống và thi thể xếp hàng dài trước các cơ sở hỏa táng.
16/04/2021(Xem: 3726)
Từ chuyện bộ phận có trách nhiệm, một vài địa phương đưa ra yêu cầu những ai muốn khai tôn giáo là Phật giáo trong thủ tục Căn Cước Công Dân (CCCD), phải có giấy chứng nhận là tín đồ mới được chấp nhận. Đây là một chuyện lạ gây ra nhiều thắc mắc trong giới Phật tử, vì từ trước đến nay chưa thấy xảy ra. Ngay cả trong thời gian còn nhiều lo toan, từng bước ổn định và hoàn thiện bộ máy hành chính và quản lý nội chính sau năm 1975, điều này vẫn chưa xảy ra. Nếu ai đến khai vào mục tôn giáo là không tôn giáo hay có tôn giáo là Phật giáo, thì bộ phận chuyên trách vẫn ghi vào theo lời khai ấy. Thí dụ người viết bài này làm thủ tục xin cấp Chứng Minh Nhân Dân (CMND) tại Sở Công An TP.HCM (ảnh 1-xem biên nhận), ngày 16/05/1978, tôi vẫn ghi rõ ràng tôn giáo là Phật giáo mà không ai làm khó dễ gì. Thời gian sau đó sau một vài lần cấp mới, gần nhất là ngày 26/03/2011 làm lại, tôi vẫn ghi Tôn giáo Phật đàng hoàng (ảnh) mà vẫn không thấy có một cản ngại nào. Đó mới là chuyện bình thường (ảnh 2-
26/11/2020(Xem: 4628)
“Tinh thần Dân chủ Nhân dân đã trở thành một phần, không thể tách rời trong phạm vi cuộc sống của nhân loại trên hành tinh này. Điều đó có thể nói là đã ngấm vào tận xương tủy của con người. Nhìn từ sự phát triển của một quốc gia, hay một đất nước phát triển, trên nền tảng chính trị do đa số người dân sống ở một vùng, miền nào đó thực hiện”. Sự phát triển chính trị năng động, cho phép một quốc gia phát triển với tốc độ nhanh. Nói đến Dân chủ, chúng ta cần phải hiểu rằng, Dân chủ thực sự mang lại cho con người quyền tự do biểu đạt, bày tỏ ý kiến, quan điểm, ý tưởng, chính quyền do nhân dân lựa chọn, phản ánh sự lựa chọn của nhân dân, nhà nước do nhân dân làm chủ. Mục đích của Dân chủ là đạt được công lý bình đẳng cho tất cả công dân thông qua sự trung thực, bình đẳng và bình đẳng chính trị.
12/09/2020(Xem: 4073)
Trên thế giới, những người theo Thần giáo - tức là tin vào quyền năng tuyệt đối của Chúa Trời hay thần linh - thường cho là những thiên tai, dịch bịnh hay đại chiến trên thế giới đều là do ý muốn của Thượng Đế hay thần linh nhằm trừng phạt tội ác của nhân loại. Đạo Phật trái lại chỉ tin vào luật nhân quả báo ứng là chánh, còn vai trò của Ngọc HoàngThượng Đế (vua cõi trời Tam Thập Tam của Dục giới, cũng gọi là Đế-thích) và các vị thần linh chỉ là quản lý, điều hòa và giúp đỡ thế giới và chúng sanh. Cho nên khi thế gian được mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu và chúng sanh sống trong hoà bình và no ấm - thì chúng sanh có thể tỏ lòng biết ơn đối với Thượng Đế và các vị thần linh. Nhưng nếu trái lại, thì ta không nên oán Trời trách đất - bởi vì thật ra những tai biến xảy ra là do nhân loại tự chuốc lấy các quả báo xấu xa, chớ không có vị thiện thần nào cố ý tác hại chúng sanh!
08/09/2020(Xem: 5692)
Vào hôm thứ Tư, ngày 2 tháng 9 vừa qua, Nhân dân Tây Tạng lưu vong khắp nơi trên thế giới đã kỷ niệm 60 năm, kể từ khi đã thực hiện bước quan trọng đầu tiên, hướng tới nền dân chủ với việc thành lập cơ quan đại diện dân cử đầu tiên của nhân dân Tây Tạng (sau đó được gọi là Ủy ban Đại biểu Nhân dân Tây Tạng) do người tiên phong dẫn dắt chính là Đức Đạt Lai Lạt Ma, mãi mãi thay đổi tiến trình lịch sử Tây Tạng. Lãnh đạo cấp cao của Chính quyền Trung ương Tây Tạng (CTA) – chính phủ lưu vong Tây Tạng đã cử hành một buổi lễ tại trụ sở chính nơi đây để đánh dấu ngày lịch sử trọng đại, và để tỏ lòng tri ân đối với Đức Đạt Lai Lạt Ma về món quà vô giá bởi nền Dân chủ.
01/09/2020(Xem: 15140)
Kỷ Yếu 31 năm (1990-2021) Chu Niên Tu Viện Quảng Đức, Melbourne, Australia Huế không chỉ nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh lung linh huyền ảo. Đây còn là cái nôi của những ngôi chùa cổ kính, mỗi ngôi chùa lại chứa đựng một câu chuyện đầy tính văn hóa – lịch sử. Hãy cùng điểm danh 12 ngôi chùa đẹp ở Huế mà bạn nhất định phải ghé khi đến Huế nhé!
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
109,081,273