Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Tiên Tri thiếu khoa học là phó sản của bất thiện

13/01/201621:26(Xem: 2601)
Tiên Tri thiếu khoa học là phó sản của bất thiện

vu tru2
TIÊN TRI THIẾU KHOA HỌC

LÀ PHÓ SẢN CỦA BẤT THIỆN

 

Tuổi trái đất 4.54 tỷ năm

Tuổi vũ trụ 13.75 (+ -) 0.11 tỷ năm

Tuổi của sinh vật có vỏ 8 triệu năm, sinh vật sẽ được phát triển thành con người 2.5 triệu năm và loài người chính thức chừng 50 ngàn năm... Theo tạp chí khoa học.

 

    Vậy trước đó con người chưa hề có và sau cũng có thể không còn là một điều tự nhiên. Tuy thế, có người vin vào lẽ tự nhiên đó và lấy những con số do con người trong thời đại nầy chế ra rồi cộng trừ nhân chia để phun ra lời tiên tri như ông mục sư Harold Camping và hệ thống Radio Family là một việc làm thiếu vắng tính khoa học, là phó sản của bất thiện. Tại sao?

    Thiên tai, động đất, bão tố, mưa nắng, tuyết giá vốn là những động thái tự nhiên của vũ trụ. Lẽ dĩ nhiên con người đã góp một phần không nhỏ vào việc vận hành ấy bởi khai thác bất tận khoáng sản trong lòng đất, phá rừng, hàng triệu nhà máy bom thán khí triền miên vào không gian vô tội vạ.

 

    Để tự cho mình là người nắm được thiên cơ, có khả năng hiệp thông với thiên nhiên và cố tạo sự nể phục của thiên hạ, tập đoàn Family Radio với hệ thống truyền đạo Cơ Đốc đặt bản doanh tại Oakland, California. mà chủ chốt là Harold Camping, một trong ba người đã sáng lập ra chúng từ năm năm 1959.  Hai người kia là Richard Palmquist, Lloyd Lindquist. Hiện tổ chức nầy có tài sản quyên góp được chừng 150 triệu theo Ministry Watch.com. Và mỗi ngày tất cả đài phát thanh của Harold Camping truyền đi những lời mạc khải, soạn ra phương thức truyền đạo tinh vi theo một quan niệm về một thiên đường dành sẵn cho những ai tin vào và hỏa ngục cũng chờ đón những người không tin. Theo sự hướng dẫn của Harold Camping, các đài phát của hệ thống  Radio Family kêu gọi sự đóng góp của khán thính giả với những lời lẽ kiểu “thiên linh chuỗi” khiến cho người thiếu trí tuệ sẽ gởi tiền về đóng góp hầu có một phần thưởng nào đó trên thiên đường.

    Ông Camping đã tự lý luận khi đề cập đến những điều mang tính huyền bí và thiếu căn bản khoa học. Ông không hề dựa vào  địa chất, không dựa vào chu kỳ thiên tai lớn như địa chấn vốn vẫn lặp lại mỗi một thời điểm đôi ba trăm năm, mà ông chỉ căn cứ từ việc Chúa Jesus bị đóng đinh trên thập tự giá ngày Thứ Sáu, 1 Tháng Tư, 33 sau Tây Lịch, qua những phép tính toán dài dòng để cuối cùng đi tới con số 722,500 và kết luận “như vậy phép Khải Huyền khởi đầu ngày Thứ Bảy, 21 Tháng Năm.” Và đó chính là ngày tận thế.

    Theo tờ Christian Science Monitor thì có nhiều người phải đặt câu hỏi: “Tại sao ngày tận thế lại liên quan đến việc Chúa Jesus chịu tội? Những con số vô nghĩa 5, 10 và 17 mà ông Camping nêu ra đại diện điều gì? Tại sao trong phép tính toán lại nhân những số đó với nhau rồi lấy bình phương? v.v. và v.v.” 

    Đó là chưa kể trên nguyên tắc khi Chúa chịu tội thế cho con người, thì con người càng sống mạnh khỏe, hà cớ gì con người phải bức tử - có nghich lý không?

 

    Tiên tri là một thuật ngữ thường dùng trên báo chí. Người bình dân gọi là thầy bói, mà thầy bói thì lấy gì bảo đảm sự chính xác của nó.  Đối tượng của người đi coi bói là sự sợ hãi, yếu bóng vía... Họ có thể bỏ tiền ra nhờ vào tài năng của người coi mà thế gian gọi là “thầy” để may ra được tai qua nạn khỏi. Lợi dụng vào niềm tin mù quáng đó, hệ thống Radio Family quy mô hơn đã tung ra tin tận thế vào ngày 21 tháng 5, 2011. Cũng theo sự tuyên truyền của hệ thống nầy thì chỉ có khoảng 200 triệu người tin chắc vào lời Chúa thì được cứu rỗi lên thẳng thiên đàng, số còn lại sẽ bị đau khổ trong bão lửa, sóng thần...

 

    Thật là vô lý khi chuyện tận thế không hề xảy ra vào ngày 21 tháng 5, 2011, thiên hạ vẫn sống bình yên thì hệ thống Radio Family bảo là quá thất vọng, vì họ hi vọng có một sự tang tóc kinh hoàng xảy đến mới thỏa mãn. Tại sao trên đời nầy lại có hạng người tâm địa ác độc như vậy. Tại sao nhân danh tôn giáo lại dùng hình ảnh rùng rợn, kinh hoàng để trấn lột thành phần nhẹ dạ.

    Nguyên cả ngày 22 tháng 5, bá tánh vẫn bình an thì Harold Campings trốn mất vì sợ những người do ông làm khổ tìm tới hỏi thăm sức khỏe. Hệ thống Family Radio xấu hỗ không phát thanh những lời tiên tri chắc như đinh đóng cột đó nữa. Thấy không ai tìm kiếm để hỏi tội, mấy ngày sau ông xuất hiện, cho biết là đã tính sai phép toán, dù năm 1994 ông đã từng đoán sai.

    Những người hồi hộp lo sợ cho ngày tận thế không còn nữa. Mặt trời vẫn sáng, trái đất vẫn quay, vạn vật vẫn y nguyên. Những lời nói mê sảng, thiếu căn cơ tự nó mất hết sức thuyết phục. Cụm từ mặc khải vốn đã lạm phát một cách trầm trọng trong hệ thống tuyên truyền nên tập đoàn Family Radio xử dụng miễn phí để mưu lợi. Lẽ dĩ nhiên nghe hay không, đóng góp hay không là quyền tự do của mỗi con người.

 

    Nhưng tại sao tiên đoán ngày tận thế lại có tác dụng tai hại? Không những của Harold Campings mà bất cứ tổ chức nào đưa ra tiên đoán như thế đều là việc làm thất đức. Vào năm 1997 các thành viên của tôn giáo Heaven’s Gate (Cửa thiên đường) tự sát tập thể vì họ tin rằng vào lời mạc khải của giới chăn chiên rằng con người sắp bị diệt vong. Đầu thập niên 90s một nhóm người theo đạo Cơ Đốc Triều Tiên đã tặng hết của cải cho giáo hội, tập trung tại nhà thờ để chờ Chúa đến rước họ đi vì cả tin vào vị chủ chăn của mình. Đến khi không có chuyện tận thế thì họ đã không còn tài sản gì để sống, nhiều người phải tự vận.

     Việc tiên tri thiếu căn bản khoa học nầy đã làm cho nhóm dân tộc thiểu số tại Việt Nam bị tác động thêm bởi một số chức sắc Tin Lành. Người Hmong được sự hướng dẫn tập trung đến một nơi để thực hiện hai việc cùng một lúc, trong đó họ lợi dụng sự chờ đợi một đấng cứu thế đến giúp họ lên thiên đàng, nếu không lên được thiên đàng thì lập làng tự trị. Chuyện lập làng tự trị có mưu đồ chính trị từ thời VNCH cho đến VNCS là một việc làm không thể chấp nhận trong một quốc gia độc lập.

 

    Hệ lụy của những lời tiên tri thiếu căn bản khoa học đã dẫn đến những tai hại ghê gớm. Nhiều nhóm đã tự tử tập thể để chờ tới giờ phút thiêng liêng. Nhiều người chán nãn chẳng chịu đi làm, có những hành động cho dù thiếu đạo đức họ vẫn thực hiện bởi họ nghĩ không còn thời gian chờ đợi. Thật là một hành động điên rồ và thiếu suy nghĩ  khi Harold Campings và nhóm Family Radio đã cầu nguyện cho trái đất nầy có một biến cố lớn như lời tiên tri của ông ta. Nghĩa là 6 tỷ người trẻ già lớn bé đều phải chết tức tưởi để chỉ có 200 triệu người có niềm tin vào Chúa thì được cứu rỗi.

 

    Nhóm Harold Camping chờ đợi bão lửa nổi lên đốt thế giới nầy 6 giờ chiều ngày 21 tháng 5 bắt đầu từ Tân Tây Lan nhưng việc ấy đã không hề xảy ra. Cầu nguyện mặc dù không có gì bảo đảm sẽ trở thành sự thật, nhưng cầu nguyện cho hàng tỷ người phải chết để chứng minh lời tiên tri là việc làm của những con người vô trí, vô tâm. Đó là chưa kể đến sự phá sản của đức tin. Kitô hữu chưa ai dám khẳng định cho mình biết trước ngày tận thế, kể cả đức Chúa Jesus khi môn đệ hỏi ngài, ngài cũng trả lời rằng chỉ có cha ta mới biết điều đó. Vậy tập đoàn Harold Camping có khả năng gì hơn được Đức Chúa. Sau sự việc 21 tháng 5, 2011 qua đi, chính những vị chức sắc trong giáo hội cũng cho biết là những ghi chép trong Cựu Ước đã có quá nhiều lỗi do người biên chép thêm bớt, đôi lúc đã trở nên lỗi thời không còn giá trị chính xác về phương diện thần học lẫn khoa học. Nay Harold Camping lấy những điều trong ấy tính toán sai lầm phun ra những lời lẽ vô căn cứ là giội thêm một gáo nước lạnh ngắt vào đức tin mà thôi.

    Xưa nay, từ ngữ tận thế xuất phát từ tôn giáo. Tờ báo The Christian Science Monitor đã kê ra nhiều trường hợp đáng kể. Giáo phái Millerite nói rằng ngày 22 Tháng Mười, 1844, căn cứ theo sách Daniel trong Kinh Thánh và tính theo lịch Do Thái sẽ tận thế. Kết quả, hàng ngàn người đã đem cho tất cả những gì sở hữu của họ mà cuối cùng không thấy gì xảy ra hết, và giáo hội Millerite sau đó phân thành nhiều phái, phái lớn nhất còn lại đến nay là “Seven Day Adventists.

    Những trường hợp khác vào những năm 1806, 1954, 1982, 2000 do từ những hiện tượng bí ẩn, hoặc do suy luận diễn giải và rao giảng bởi một vài cá nhân hay giáo phái, đôi khi dẫn đến thảm kịch tự sát hàng loạt. Một trường hợp đáng chú ý xuất phát từ căn bản mang tính cách khoa học. Năm 1881 một nhà thiên văn sử dụng phương pháp quang phổ đưa ra kết luận là đuôi của sao chổi Halley là một lớp khí độc. Sao chổi này trở lại gần trái đất một lần sau 76 năm và lần kế tiếp là năm 1910. Theo tính toán lúc đó, trái đất sẽ đi ngang đuôi sao chổi. Giả thuyết này được đăng trên tin hàng đầu, trang nhất nhật báo The New York Times và nhiều báo khác, đã tạo nên sự hoảng sợ cho dân chúng Hoa Kỳ và Âu Châu, nhưng việc ấy cũng đã không hề xảy ra vì vỏ trái đất đã tồn tại được chiều dài là 4.54 tỷ năm.

 

    Sau khi tuyên bố ngày tận thế 21 tháng 5 năm 2011, trái đất ngày hôm đó vẫn không có một hiện tượng mưa bão, sấm sét gì cả. Giá mà nó trùng hợp với ngày động đất, sóng thần tại Nhật thì chuyện gì sẽ ra: Nỗi sợ hãi của con người dâng lên. Thiểu số người muốn phần hồn bay lên thiên đàng quá nhỏ sẽ vào nhà thờ cầu nguyện. Phần còn lại toa rập với sự thiếu vắng luật pháp sẽ cổ vũ cho lòng hận thù, tham lam, hơn thua mà trước đó chưa có cơ hội thực hiện.  Bảo đảm loạn lạc, tai ương, cướp bóc, hãm hiếp, đánh bom, gài chất nổ, thậm chí con người muốn bắn, muốn giết ai tùy hứng.… Tiêu diệt lẫn nhau trước khi thượng đế ra tay. Tội lỗi do nhân tai trước khi có thiên tai vì lời tiên tri quái ác kia.

 

Một số người vẫn còn bám víu vào ngày hẹn tận thế của Harold Caping. Đó là ngày 22 tháng 10, 2011. Nhưng that sự ngày ấy vẫn trời quang, mây tạnh. Sinh hoạt của con người trên trái đất vẫn bình thường, chỉ có tài sản của Harold Camping và tập đoàn Radio Family nhấc lên mấy chục triệu vì những lời tiên tri thiếu khoa học.

    Trong các diễn đàn, người ta ồn ào về những tiên tri giựt gân khác nữa nhưng phần lớn vin vào những loại ma nhập, cơn mê sảng hoặc bị xúc động sau những biến cố nào đó trong cuộc đời. Đem những lời tiên tri ấy làm khuôn vàng thước ngọc thì chả có cái vô lý nào hơn. Nên nhớ những ngẫu nhiên trùng hợp trên cõi đời luôn luôn xảy ra. Người ta đã lợi dụng tính sợ hãi, thiếu trí tuệ để làm tiền. Thế nào nay mai đây Harold Camping và tập đoàn Radio Family lại tung ra vài chiêu nữa.

 

 

    Tóm lại dù muốn dù không, những tiên tri kiểu sờ mu rùa phải nhận một một phần trách nhiệm. Những tin như thế đã tác động lên tinh thần một số người đã dẫn đến những thảm cảnh vừa kể. Cho nên nói tiên tri thiếu căn bản khoa học là phó sản của hành đồng bất thiện.

 

Thủy Lâm Synh

Revised Jan. 12, 2016

 

Tài liêu tham khảo

- Các tạp chí khoa học

- The Christian Science Monitor.

- 21 tháng 5 ngày Tận Thế

    (online)

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
27/04/201609:18(Xem: 3604)
Trọng tâm của bài viết nầy nhằm tìm nguyên nhân tại sao người Phật tử bị cải đạo và đề nghị phương pháp ngăn ngừa, chứ không phải là so sánh giữa hai tôn giáo. Tuy vậy, để có thể biết được nguyên nhân, nên một số tín điều và cách sống đạo, của tôn giáo, không thể không đề cập đến. Mong độc giả xem đó như là vài dẫn khởi cho việc truy tìm nguyên nhân Phật tử bị cải đạo và đề nghị giải pháp. Dẫu theo lối tiếp cận nào, chúng tôi vẫn dựa trên những chứng tích lịch sử để luận bàn, chứ không bao giờ đề cập những điều vô căn cứ. Một tôn giáo (hay một học thuyết) muốn đứng vững với thời và không gian thì tôn giáo ấy phải có ba tiêu chí cốt yếu: Nhân bản, Khoa học và Thực dụng.
19/02/201111:08(Xem: 1210)
Trong Ca Khúc Đông và Tây (The Ballad of East and West), văn hào người Anh Rudyard Kipling (1865–1936) đã viết “Ôi, Đông là Đông và Tây là Tây, cả hai chẳng nên hề gặp gở” (Oh, East is East, and West is West, and never the twain shall meet) đã trở nên câu nói thời thượng diễn tã sự dị biệt khó hòa giải giữa hai nền văn hóa.
05/08/201316:05(Xem: 4216)
Trong hoạt động truyền thông, dùng những người nổi tiếng, những ca sĩ thành công đặc biệt, được công chúng biết đến, ngưỡng mộ, để minh chứng, thuyết phục cho một nội dung truyền thông nào đó, là một kỹ thuật quen thuộc trong hoạt động truyền thông. Những người làm việc trong lãnh vực truyền thông không thể xa lạ với kỹ thuật này.
28/07/201213:58(Xem: 6989)
Cái gọi là Đường Lưỡi Bò Nghe thật lạ, không vô Cũng không phải dưới đất chui lên Cũng không phải trên trời rớt xuống...
23/10/201005:23(Xem: 1784)
"Chẳng có gì hổ thẹn cho một người có ông nội là khỉ. Nếu có gì đáng hổ thẹn về tổ tiên của tôi, thì đó là vì tổ tiên của tôi là người: một người có trí thức nông cạn và bất nhất, một người không biết tự bằng lòng với thành công trong lĩnh vực riêng của mình, lại hăm hở can thiệp vào những vấn đề khoa học hoàn toàn xa lạ, làm tối tăm vấn đề bằng thứ từ chương rỗng tuếch, đánh lạc hướng chú ý của cử tọa để khỏi đi vào những vấn đề thực sự đặt ra bằng lối nói lạc đề đầy hùng biện và những hô hào đầy thành kiến tôn giáo".
28/04/201608:14(Xem: 7972)
Chúng ta cần 100.000 chữ ký cho đến hết ngày 26/5/2016, để gửi thỉnh cầu lên Tổng Thống Obama lên tiếng yêu cầu chính phủ VN quan tâm và giải quyết vấn đề phá hoại môi trường sống của các vùng biển miền Trung VN, trong đó có Hà Tỉnh, Quảng Trị, Quảng Bình, và Huế. Đặc biệt, Hà Tĩnh là tỉnh nơi có khu kinh tế to lớn đang phát triển, trong đó bao gồm nhiều nhà máy công nghiệp do Trung Quốc và Đài Loan đầu tư nhiều tỷ đô la, một trong số đó là nhà máy thép do tập đoàn Formosa (China-Taiwan) làm chủ. Vừa qua nhà máy này đã nhập gần 300 tấn hóa chất cực độc để tẩy rửa nhà máy, rồi thải ra biển, làm cho cá chết hàng loạt và những loài động vật quý hiếm sống trong các vùng biển này, xin vào ký tên ngay ở đây: https://petitions.whitehouse.gov/petition/help-vietnamese-people-prevent-environmental-disaster-ha-tinh-province-central-vietnam Xin lưu ý sau khi ký tên xong, phải xác nhận một nữa địa chỉ email trong mail box của mình. Trân trọng kính thông báo, Chủ biên Trang Nhà Quảng Đức
29/03/201609:28(Xem: 1720)
Trong cuộc sống nhộn nhịp của xã hội hiện nay cũng như cảnh nông nhàn xa xưa của dân tộc Việt Nam, cảnh du canh du cư của những sắc tộc vùng cao, ngành ngư nghiệp trên vùng sông nước...Đất nước nào, dân tộc nào cũng phải đối diện với nhiều vấn nạn mà trí óc hạn hẹp, chơn chất khó giải trình, nhất là những vấn nạn mang tính trừu tượng, vô hình do tưởng thức đặt ra. Từ căn bản đó, tự mình vẻ bóng hư ảo để rồi sùng bái, ngưỡng vọng, lo sợ, hiến tế...theo bẩm chất nông cạn của chính mình, biến thành sự hối lộ, mua chuộc Thần thánh trừu tượng.kèm theo nghiệp sát đối với bao sinh động vật, thậm chí có cả sinh mạng con người.Trong đó, có cả tín ngưỡng trừu tượng gây bao khổ đau cho nhân loại hiện nay.
26/12/201110:07(Xem: 1383)
HỎI: Cách đây gần 2 năm vợ chồng tôi ăn chay trường. Nguyên nhân là tự dưng tôi không thể ăn được thịt cá, thế là tôi ăn chay. Còn chồng tôi trước đó có tìm đọc một số kinh sách, nghe giảng pháp, bắt đầu có hướng tu tập tại gia theo pháp môn Niệm Phật, khi thấy tôi ăn chay trường nên cùng ăn chay luôn. Tình cờ tôi gặp một người cũng ăn chay trường và tu tập nhiều năm. Khi thấy chúng tôi ăn chay và niệm Phật thì chú ấy rất vui mừng và đưa cho chúng tôi nhiều sách, đĩa hướng dẫn tu tập...
20/07/201806:58(Xem: 3507)
Vào tháng 10, mùa đông, nhằm tiết đại hàn, giá lạnh, vua Lý Thánh Tông (1023 – 1072) nói với các quan hầu cận rằng: "Trẫm ở trong cung, sưởi than xương thú, mặc áo lông chồn còn rét thế này, nghĩ đến người tù bị giam trong ngục, khổ sở về gông cùm, chưa rõ ngay gian, ăn không no bụng, mặc không kín thân, khốn khổ vì gió rét, hoặc có kẻ chết không đáng tội, trẫm rất thương xót. Vậy lệnh cho Hữu ty phát chăn chiếu, và cấp cơm ăn ngày hai bữa.” (1)