Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Đón năm mới bằng nhiều cách

07/01/201518:14(Xem: 3153)
Đón năm mới bằng nhiều cách

 hoa mai-4

Năm mới 2015 đến và ai cũng hân hoan. Có người đón năm mới  ăn ngon với liên hoan và tiệc tùng. Có người đón tết bằng mua sắm và mặc đẹp. Những ngươi con Phật chúng ta đón năm mới 2015 theo sách riêng của mình. Niềm vui của người tu cũng khác và rất bình dị.

Đêm cuối cùng của năm 2014, các bạn trẻ của CLB yêu sách Thái Hà TP HCM cùng nhau đi xem bắn pháo hoa mừng năm mới và sau đó là thiền nhặt rác. Số lượng người đi xem bắn pháp hoa đông lắm, hàng ngàn người. Đón chào năm mới thì vui thật đấy nhưng số rác mà họ vứt lại cũng nhiều vô kể.

Biết trước chuyện này, các thành viên của  CLB đã rủ nhau ở lại và … nhặt rác. Gọi là nhặt chắc không đúng mà phải là gom và thu bởi rác rất nhiều. Nhiều đến mức như muốn bất lực. Các bạn cứ thong thả gom rác trong bình yên và thư giãn. Các bạn làm việc như chơi, làm mà không mong cầu khi nào hết rác. Các bạn vừa làm vừa cảm nhận bình an và năng lượng của những giờ phút đầu tiên của năm mới.

 Việc làm sạch không gian thành phố lớn nhất cả nước, dù không lớn lắm nhưng là niềm vui cho mỗi bạn trẻ.  Các bạn biết đây thành cơ hội để thiền.  Các em biết làm việc thiện việc lành ngay trong những giờ phút đầu tiên với mong muốn rằng sẽ làm thêm thật nhiều việc tốt hơn nữa trong cả năm 2015 này. Vườn Yêu Thương  là phải như vậy – các em tâm sự.

Tôi giật mình và nghĩ ra ý tưởng – phát động phong trào Tết không xả rác nhân dịp tết Ất Ngọ sắp đến. Chỉ cần mỗi người dân Việt Nam ý thức một chút thôi, bớt xả rác một ít thôi là tành phố đã rạch lắm rồi, không gian xung quanh đã tốt lắm rồi.

Ngày mồng môt đầu năm tô ngồi uống trà ở Tư Phương Vô Sự của Cố đô Huế. Trời mưa nhỏ và thấm chút lạnh.  Phải nói đây là một địa điểm lý tưởng để uống trà. Chúng tôi gọi ấm trà cung đình để thưởng thức.. Cảnh đẹp vô cùng. Sáu chúng tôi ngồi trên lầu hai thưởng thức trà ngày đầu tiên của năm trong không khí tĩnh lặng và trong lành.

Tôi đi bộ xuống tầng một. Cũng nhiều người ngồi uống trà và café. Tôi chợt phát hiện ra một em bé quãng 10 tuổi đang đọc sách. Mừng vô cùng. Tiến lại gần thì phát hiện ra em đang đọc Kinh Vu lan. Thât là lạ. Ngày mồng một đầu năm bé đã đọc mà lại đọc 1 bản kinh vô cùng ý nghĩa như thế này. Tôi giật mình nhớ đến chuyện mình đã nhiều lần “thuê” các cháu đọc chính bản kinh này, mỗi lần đọc nhận 10.000 đồng. Tiếc rằng máy ảnh đã hết pin không chụp được cảnh tuyệt diệu này.

Sau khi thanh toán tiền và ra về tôi đững từ tần 2 ngắm xuống và lại phát hiện ra 1 cảnh lạ nữa: một anh thanh niên chững 30 tuổi dừng bước khi phá hiện giun bò ra lối đi. Anh rút tay ra khỏi túi áo khoác, cúi xuống nhặt chú giun thả vào khuôn đất và đi tiếp. Rồi anh lại pahts hiện ra một chú giun khác để tiếp tục cứu sống. Một cảnh không thể đẹp hơn.

Chiều mồng một tôi gọi điện về Hà Nội cho một người cháu hỏ xem cháu đang làm gì. Cháu khoe vừa đọc xong cuốn sách “Măt trời của con”. Tôi hỏi sách nói gì, cậu ta cho biết đây là tuyển tập các bài viết của các bạn trẻ sau khi tham dự khóa tu ở chùa Hoằng Pháp sau một khóa tu dành cho thanh thiếu niên. Những câu chuyện và sự sám hối của các anh chị có hoàn cảnh đặc biệt như bố mẹ ly hôn, bị bố hay say rượu và đáng cả 2 mẹ con, mất bố hay mất mẹ,… Cậu cháu tôi nói rằng bây giờ cậu đã nhận ra rằng mình rất hạnh phúc. Cậu bảo rằng, công ơn cha mẹ lớn quá mà cháu chưa biết hết.

nguyen manh hung

Cậu lại khoe rằng đang đóc cuốn tiếp thep “ ABC về biến đổi khí hậu”. Cậu khoe rằng từ nay sẽ thực tập rút công điện ra khỏi ổ cắm, tiết kiệm điện và nước tối đa. Cậu cũng nói răng lon các loai và túi ni lông rất không tốt, góp phân tạo thê hiệu ứng nhà kính. Và rằng cậu ta sẽ tăng cường đi xe buýt để bảo vệ môi trường. Hơn nữa cậu mong tôi về Hà Nội để rủ tôi cùng tham gia trồng cây xanh.

24 giờ đầu tiên của năm 2015 đến với tôi thật ý nghĩa. Ý nghĩa hơn khi  những người quanh tôi đã làm được những việc vô cùng đơn giản nhưng rất thiết thực. Đâu cần làm những việc lớn lao to tát, những hành động nhỏ thế này đã tốt lắm rồi.

Tôi dừng gõ máy tính và mong sao mỗi người dân Việt Nam làm 1 việc tốt, việc thiện mỗi ngày. Khi đó chúng ta đã thực sự chung tay góp sức xây dựng cõi Tịnh độ an lành ngay nơi trái đất này.  Tịnh độ không cần phải chờ trong tương lai, không cần gắng công tu tập vất vả đợi khi chết đi mới được về Tây phương. Tịnh độ ngay đây, nếu chúng ta thực sự tự mình làm các viêc thiện.

Tôi đã quyết tâm làm ít nhất 3 việc thiện mỗi ngày trong năm 2015 này. Còn bạn?

TS Nguyễn Mạnh Hùng – Công ty sách Thái Hà

   

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
01/01/202109:18(Xem: 89970)
Thư Viện Kinh Sách tổng hợp dung chứa trên 1,200 tập sách trên Trang Nhà Quảng Đức
05/02/202008:52(Xem: 3601)
Nhị thập song đôi (2020) Canh Tý Niên Mừng Xuân, Quảng Đức ngát thiền "Tâm an" thủ bút Thầy ghi tặng Chúc nguyện nhà nhà hưởng phước thiên.
22/02/201522:10(Xem: 5256)
Hành Hương Thập Tự Xuân Ất Mùi 2015 Chùa Linh Sơn Chùa Liên Trì Chùa Từ Quang viếng thăm TV Quảng Đức hôm nay chủ nhật 22-2-2015
23/02/201816:33(Xem: 9865)
9 Chùa ở Toronto & các vùng phụ cận Đón Xuân Mậu Tuất 2018: Chùa Hương Đàm Chùa Liên Hoa Chùa Xá Lợi Chùa Hoa Nghiêm Chùa Kim Quang Chùa Viên Quang Chùa Từ Thuyền Chùa Pháp Vân Chùa Phật Quang Sơn
27/01/201419:33(Xem: 6643)
Hoa vàng, Sen nở Tịnh Độ là đây Nụ cười tươi mở Di Lặc cười hay.
18/02/201806:15(Xem: 4219)
HTB số 248: Xuân Thiền Mậu Tuất 2018, Giảng sư: HT Thích Quảng Ba HT Thích Trường Sanh TT Thích Nguyên Tạng TT Thích Phước Tấn Ni Sư Thuần Bạch Sư Cô Huyền Đạo Truyện : Hachi: A Dog's Tale (Chú Chó Hachiko) Thơ: Cáo Tật Thị Chúng, Thiền Sư Mãn Giác Thành viên thực hiện: Vân Lan, Mai Nhơn, Thiên Mãn, Phương Thảo, Tuyết Loan
05/02/201517:14(Xem: 5041)
Như thường khi, vào những dịp cuối năm với bề bộn lo toan ngày tết mới, tất cả ai ai cũng đều chăm chú vào từng tờ lịch phía dưới của ngày âm lịch mà thường khi ngươi ta ít khi chú ý đến ngoại trừ phải tính các ngày giỗ, thôi nôi hay tang chế.v…v…
27/01/201705:48(Xem: 3793)
Ăn là gì? Ăn, ai mà không biết? đầu năm hỏi một câu vớ vẩn! À há, cái chuyện tưởng như vớ vẩn thế mà có lắm chuyện để bàn. Đành rằng ai cũng biết, ăn là quá trình dung nạp thức ăn. Nhưng tìm được thức ăn để mà dung nạp, không hề đơn giản. Từ thời nguyên thủy, để có thức ăn nhiều loài đã phải sống chết giành giật. Còn thời nay, suy cho cùng, chẳng phải thức ăn là nguyên nhân của mọi nguyên nhân gây ra xung đột trên trái đất này? Đó là chuyện dưới đất, còn cõi trời có bận tâm về chuyện ăn không? Tôi nghĩ là có. Trong Kinh Duy Ma, phẩm Phật Hương Tích có chép, ngài Xá Lợi Phất, đệ tử lớn của Đức Phật, tại một Pháp hội có Phật, Bồ Tát và Chư thiên lên tới 32 ngàn vị, đã để tâm nghĩ “Giờ ăn gần đến, các Bồ Tát đây sẽ thọ thực nơi đâu?”. Như vậy để thấy rằng, ăn, không phải là chuyện vớ vẩn
08/02/201508:38(Xem: 6445)
Mỗi năm khi mùa xuân đến mọi người rộn rã đón xuân. Không khí xuân dường như phảng phất đâu đây khiến lòng mình cũng lân lân, thơ thới. Nhà nhà bận bịu lo dọn dẹp, trang hoàng. Người người xúng xính áo quần đi lễ Phật đầu năm cầu chúc nhau mọi điều như ý, vạn sự bình an suốt năm.
25/02/201920:35(Xem: 3046)
Vào sáng ngày 23 tháng 02 năm 2019, Ấn Tôn thiền đường tọa lạc tại số 4198 Gion Avenue, thành phố San Jose, tiểu bang California đã trang nghiêm tổ chức Đàn tràng Dược Sư nguyện cầu Quốc thái Dân an đầu Xuân Kỷ Hợi (2019).