Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Đón năm mới bằng nhiều cách

07/01/201518:14(Xem: 4003)
Đón năm mới bằng nhiều cách

 hoa mai-4

Năm mới 2015 đến và ai cũng hân hoan. Có người đón năm mới  ăn ngon với liên hoan và tiệc tùng. Có người đón tết bằng mua sắm và mặc đẹp. Những ngươi con Phật chúng ta đón năm mới 2015 theo sách riêng của mình. Niềm vui của người tu cũng khác và rất bình dị.

Đêm cuối cùng của năm 2014, các bạn trẻ của CLB yêu sách Thái Hà TP HCM cùng nhau đi xem bắn pháo hoa mừng năm mới và sau đó là thiền nhặt rác. Số lượng người đi xem bắn pháp hoa đông lắm, hàng ngàn người. Đón chào năm mới thì vui thật đấy nhưng số rác mà họ vứt lại cũng nhiều vô kể.

Biết trước chuyện này, các thành viên của  CLB đã rủ nhau ở lại và … nhặt rác. Gọi là nhặt chắc không đúng mà phải là gom và thu bởi rác rất nhiều. Nhiều đến mức như muốn bất lực. Các bạn cứ thong thả gom rác trong bình yên và thư giãn. Các bạn làm việc như chơi, làm mà không mong cầu khi nào hết rác. Các bạn vừa làm vừa cảm nhận bình an và năng lượng của những giờ phút đầu tiên của năm mới.

 Việc làm sạch không gian thành phố lớn nhất cả nước, dù không lớn lắm nhưng là niềm vui cho mỗi bạn trẻ.  Các bạn biết đây thành cơ hội để thiền.  Các em biết làm việc thiện việc lành ngay trong những giờ phút đầu tiên với mong muốn rằng sẽ làm thêm thật nhiều việc tốt hơn nữa trong cả năm 2015 này. Vườn Yêu Thương  là phải như vậy – các em tâm sự.

Tôi giật mình và nghĩ ra ý tưởng – phát động phong trào Tết không xả rác nhân dịp tết Ất Ngọ sắp đến. Chỉ cần mỗi người dân Việt Nam ý thức một chút thôi, bớt xả rác một ít thôi là tành phố đã rạch lắm rồi, không gian xung quanh đã tốt lắm rồi.

Ngày mồng môt đầu năm tô ngồi uống trà ở Tư Phương Vô Sự của Cố đô Huế. Trời mưa nhỏ và thấm chút lạnh.  Phải nói đây là một địa điểm lý tưởng để uống trà. Chúng tôi gọi ấm trà cung đình để thưởng thức.. Cảnh đẹp vô cùng. Sáu chúng tôi ngồi trên lầu hai thưởng thức trà ngày đầu tiên của năm trong không khí tĩnh lặng và trong lành.

Tôi đi bộ xuống tầng một. Cũng nhiều người ngồi uống trà và café. Tôi chợt phát hiện ra một em bé quãng 10 tuổi đang đọc sách. Mừng vô cùng. Tiến lại gần thì phát hiện ra em đang đọc Kinh Vu lan. Thât là lạ. Ngày mồng một đầu năm bé đã đọc mà lại đọc 1 bản kinh vô cùng ý nghĩa như thế này. Tôi giật mình nhớ đến chuyện mình đã nhiều lần “thuê” các cháu đọc chính bản kinh này, mỗi lần đọc nhận 10.000 đồng. Tiếc rằng máy ảnh đã hết pin không chụp được cảnh tuyệt diệu này.

Sau khi thanh toán tiền và ra về tôi đững từ tần 2 ngắm xuống và lại phát hiện ra 1 cảnh lạ nữa: một anh thanh niên chững 30 tuổi dừng bước khi phá hiện giun bò ra lối đi. Anh rút tay ra khỏi túi áo khoác, cúi xuống nhặt chú giun thả vào khuôn đất và đi tiếp. Rồi anh lại pahts hiện ra một chú giun khác để tiếp tục cứu sống. Một cảnh không thể đẹp hơn.

Chiều mồng một tôi gọi điện về Hà Nội cho một người cháu hỏ xem cháu đang làm gì. Cháu khoe vừa đọc xong cuốn sách “Măt trời của con”. Tôi hỏi sách nói gì, cậu ta cho biết đây là tuyển tập các bài viết của các bạn trẻ sau khi tham dự khóa tu ở chùa Hoằng Pháp sau một khóa tu dành cho thanh thiếu niên. Những câu chuyện và sự sám hối của các anh chị có hoàn cảnh đặc biệt như bố mẹ ly hôn, bị bố hay say rượu và đáng cả 2 mẹ con, mất bố hay mất mẹ,… Cậu cháu tôi nói rằng bây giờ cậu đã nhận ra rằng mình rất hạnh phúc. Cậu bảo rằng, công ơn cha mẹ lớn quá mà cháu chưa biết hết.

nguyen manh hung

Cậu lại khoe rằng đang đóc cuốn tiếp thep “ ABC về biến đổi khí hậu”. Cậu khoe rằng từ nay sẽ thực tập rút công điện ra khỏi ổ cắm, tiết kiệm điện và nước tối đa. Cậu cũng nói răng lon các loai và túi ni lông rất không tốt, góp phân tạo thê hiệu ứng nhà kính. Và rằng cậu ta sẽ tăng cường đi xe buýt để bảo vệ môi trường. Hơn nữa cậu mong tôi về Hà Nội để rủ tôi cùng tham gia trồng cây xanh.

24 giờ đầu tiên của năm 2015 đến với tôi thật ý nghĩa. Ý nghĩa hơn khi  những người quanh tôi đã làm được những việc vô cùng đơn giản nhưng rất thiết thực. Đâu cần làm những việc lớn lao to tát, những hành động nhỏ thế này đã tốt lắm rồi.

Tôi dừng gõ máy tính và mong sao mỗi người dân Việt Nam làm 1 việc tốt, việc thiện mỗi ngày. Khi đó chúng ta đã thực sự chung tay góp sức xây dựng cõi Tịnh độ an lành ngay nơi trái đất này.  Tịnh độ không cần phải chờ trong tương lai, không cần gắng công tu tập vất vả đợi khi chết đi mới được về Tây phương. Tịnh độ ngay đây, nếu chúng ta thực sự tự mình làm các viêc thiện.

Tôi đã quyết tâm làm ít nhất 3 việc thiện mỗi ngày trong năm 2015 này. Còn bạn?

TS Nguyễn Mạnh Hùng – Công ty sách Thái Hà

   

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
31/01/2023(Xem: 457)
Vào sáng ngày 29/01/2023 – mùng 8 Tết Quý Mão, Trung tâm tu học Phổ Trí tọa lạc tại số 7233 Pleasants Valley Road, thành phố Vacaville, tiểu bang California, Hoa Kỳ đã tổ chức sinh hoạt mừng năm mới.
31/01/2023(Xem: 436)
Đã mấy năm nay Tết vắng nhà Học hành công việc ở phương xa Nguyên Đán đầu năm chưa về kịp Dâng nén hương thơm rước Ông Bà ...
31/01/2023(Xem: 835)
Tự đoán tương lai chứ đừng đi xem bói ! Hạnh phúc do chính bạn thiết kế từ lâu Phí phạm thời gian khó tìm lại được đâu Chỉ đại phước duyên mới gặp chánh pháp!
31/01/2023(Xem: 466)
Năm mới tặng nhau một chữ THƯƠNG Để sau bù đắp cuộc vô thường Ân cần, trân quý khi còn gặp Biết vẫn còn chung một đoạn đường!
26/01/2023(Xem: 338)
Nhìn hai cành đào đặt trên điện Phật, mỗi bên có treo một dây pháo và cánh thiệp chúc Tết. Đặc biệt cánh thiệp Mừng Xuân Di Lặc, không biết ai đã hoạ hai câu thơ bằng chữ Hán tả Phật Di Lặc như sau: “Đại đỗ năng dung, liễu khước nhân gian đa thiểu sự Mãn khang hoan hỷ, tiếu khai thiên hạ cổ kim sầu.” Nghĩa: Lòng rộng bao la, quét sạch trần gian vô hạn hận Mặt đầy hoan hỷ, cười tiêu thiên hạ cổ kim sầu
26/01/2023(Xem: 451)
Tân niên Quý Mão thắm căn lành Đức tuệ vun trồng phước hạnh sanh Thể tánh hằng soi ngời diệu ý Thiền tâm tỏ rạng nguyện viên thành.
26/01/2023(Xem: 591)
Thế sự muôn đời lắm đổi thay Bao nhiêu vất vã đẩy lùi ngay Soát rà tâm …phút giây này Buồn bực xếp xó liền say giấc nồng Chúc cho năm mới việc …sáng hồng Phiêu bạt tha phương lòng vẫn tin “Thiện lương…. cuộc sống an bình
26/01/2023(Xem: 376)
CHÚC người khắp chốn thảy bình khang MỪNG cả dương trần cảnh lạc an NĂM cũ đau thương đều sắp dứt MỚI niên hạnh phúc mãi không tàn VẠN đời sáng rạng… yên lòng đã SỰ nghiệp lâu bền… vững đức đang NHƯ nguyện muôn nhà luôn tiến bước Ý xuân thắm đượm toả hương ngàn.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
104,927,251