Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Ngắm hoa mai nở

07/02/201408:30(Xem: 5067)
Ngắm hoa mai nở

hoa_mai_2NGẮM HOA MAI NỞChiều mùng hai Tết Giáp Ngọ tôi về chùa Phi Lai, lễ Phật, thăm thầy Thiện Đạo. Là Hòa thượng trụ trì một ngôi đại tự ở Thành phố Biên Hòa, thầy bận bịu trăm công ngàn việc: việc chùa, việc Giáo hội, việc ứng phó đạo tràng, việc tương tế từ thiện, dũ lòng từ bi lân mẫn… Là chỗ thân tình văn bút, tôi hỏi thăm thầy bước sang năm mới đã có thi hứng nào mới chưa, chẳng nghe thầy trả lời ất giáp, ý là bấy lâu nay thầy không viết lách được gì.

Bất ngờ sáng mùng bốn Tết, vừa thức dậy giữa một không gian ngập đầy ánh sáng nắng xuân bên cửa sổ, tôi nghe có cuộc gọi từ điện thoại, đúng là thầy Thiện Đạo gọi tôi, thầy bảo, mời nghe bài thơ thầy mới viết, bài thơ Thầy đọc cho tôi nghe như thế nầy:

MÙNG MỘT NGẮM MAI NỞ

Xuân Giáp Ngọ

Mai vàng từ độ phôi thai

Từ trong biển mộng hình hài hóa thân

Sáng nay vào cuộc phong trần

Tinh hoa là đất, tinh anh là hồn

Người về trọ chốn không môn

Người đi soi bóng hoàng hôn cuối trời

Thịnh suy đâu chuyện của đời

Mà nghe như cả một trời trong ta

Thử niên kim nhật ta đà

Hoàng hoa y cựu kỷ hà niên lai

Bách niên lưu thủy kiều đài

Mộng hoa hoa mộng thiên nhai vân trình

Hỏi hoa hoa cứ làm thinh

Hỏi ta ta vẫn như tình ý hoa

Vô thường thay kiếp hoàng hoa...

THÍCH THIỆN ĐẠO


Lắng nghe từng tiếng, từng câu chữ thầy đọc, tôi lấy làm mừng, mừng thầy đang trong những ngày đa đoan Phật sự, mà cũng đã có thi hứng mới, như một người vô sự, ông hình thành bài thơ mới nói trên.

Chép thơ ra giấy, nhẩm đọc, tôi ngỡ ngàng tự hỏi, ô hay! thầy đang ngắm hoa mai, hay hoa mai đang ngắm thầy? Hòa thượng là hoa hay hoa kia chính là Hòa thượng? Ông từ biển mộng đến, hay hoa mai đã từ cõi mộng hóa thành hình hài sắc thân ngũ ấm của ông ? Hoa là thai phôi, ông là bào ảnh ? Nhất thiết hữu vi pháp, như mộng huyễn bào ảnh ?Có thể ông làm một với hoa, hoa làm một với ông, và cả hoa, cả mộng, cả thầy cùng làm một với nhau. Một vi trần gồm thâu cả vũ trụ? Cả vũ trụ gồm thâu vào hạt bụi ? Ư nhữ ý vân hà ? Phải chăng thầy mượn ý kinh Kim cương Phật thuyết để bảo với độc giả của thầy, hãy “ưng tác như thị quán?”

Lại nữa, cả thầy và cả hoa, cùng dấn thân vào cuộc phong trần ? Từ cõi mộng hóa thân vào chốn KHÔNG MÔN rồi từ không môn nhìn ra cuộc thế mà nhậm vận thịnh suyvới thiền sư Vạn Hạnh, đối mặt với vô thường suy thịnh tang thương dâu biển mà vẫn quy hồi quy chiếu về thái độ vô bố úy, thản nhiên trước thế sự du du !

Chưa hết, thơ ông là thơ lục bát mà lại phảng phất phong vị ngôn ngữ Đường thi :

Thử niên kim nhật ta đà

Hoàng hoa y cựu kỷ hà niên lai ?

Giờ nầy, phút nầy, ngày nầy, năm nầy hoa cùng ông đang có mặt giữa cuộc đời, đầy đủ trọn vẹn mai cốt cách, tuyết tinh thần, tinh hoa của đất, tinh anh của hồn, hà cớ làm sao ông còn chất vấn: Hoàng hoa y cựu kỷ hà niên lai?Phải chăng thiền sư đặt câu hỏi để khai thị cho vô số chúng sinh rằng cho dù bao lần nước chảy hoa trôi thì bản thể trạm tịch muôn đời muôn thuở của hoa kia vẫn cứ là vô ngôn tịch tĩnh,bản giác của kẻ ngược dòng nào có khác với tình ý của hoa.

Tôi thầm cám ơn Hòa thượng Thích Thiện Đạo riêng dành cho tôi được là người độc giả đầu tiên thưởng lãm bài thơ. Thầm tri ân thiền sư đã khéo vận dụng tài hoa ngôn ngữ đưa kẻ vĩnh vi lảng đảng phong trần có cơ hội mon men tới chốn không môn, có duyên lành để lúc nào đó sẽ tìm thấy lại mặt mũi xưa nay của mình cũng đã có lần hóa thân làm đóa hoa mai vàng nọ.

Còn gì hạnh phúc hơn khi mới đầu Xuân đã được thưởng lãm thơ hay !

HẠNH PHƯƠNG

Mùng bốn tháng Giêng Giáp Ngọ

03-02-2014

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
01/01/202109:18(Xem: 76613)
Thư Viện Kinh Sách tổng hợp dung chứa trên 1,200 tập sách trên Trang Nhà Quảng Đức
05/02/202008:52(Xem: 2627)
Nhị thập song đôi (2020) Canh Tý Niên Mừng Xuân, Quảng Đức ngát thiền "Tâm an" thủ bút Thầy ghi tặng Chúc nguyện nhà nhà hưởng phước thiên.
22/02/201522:10(Xem: 4820)
Hành Hương Thập Tự Xuân Ất Mùi 2015 Chùa Linh Sơn Chùa Liên Trì Chùa Từ Quang viếng thăm TV Quảng Đức hôm nay chủ nhật 22-2-2015
23/02/201816:33(Xem: 8618)
9 Chùa ở Toronto & các vùng phụ cận Đón Xuân Mậu Tuất 2018: Chùa Hương Đàm Chùa Liên Hoa Chùa Xá Lợi Chùa Hoa Nghiêm Chùa Kim Quang Chùa Viên Quang Chùa Từ Thuyền Chùa Pháp Vân Chùa Phật Quang Sơn
27/01/201419:33(Xem: 6162)
Hoa vàng, Sen nở Tịnh Độ là đây Nụ cười tươi mở Di Lặc cười hay.
18/02/201806:15(Xem: 3749)
HTB số 248: Xuân Thiền Mậu Tuất 2018, Giảng sư: HT Thích Quảng Ba HT Thích Trường Sanh TT Thích Nguyên Tạng TT Thích Phước Tấn Ni Sư Thuần Bạch Sư Cô Huyền Đạo Truyện : Hachi: A Dog's Tale (Chú Chó Hachiko) Thơ: Cáo Tật Thị Chúng, Thiền Sư Mãn Giác Thành viên thực hiện: Vân Lan, Mai Nhơn, Thiên Mãn, Phương Thảo, Tuyết Loan
05/02/201517:14(Xem: 4666)
Như thường khi, vào những dịp cuối năm với bề bộn lo toan ngày tết mới, tất cả ai ai cũng đều chăm chú vào từng tờ lịch phía dưới của ngày âm lịch mà thường khi ngươi ta ít khi chú ý đến ngoại trừ phải tính các ngày giỗ, thôi nôi hay tang chế.v…v…
27/01/201705:48(Xem: 3349)
Ăn là gì? Ăn, ai mà không biết? đầu năm hỏi một câu vớ vẩn! À há, cái chuyện tưởng như vớ vẩn thế mà có lắm chuyện để bàn. Đành rằng ai cũng biết, ăn là quá trình dung nạp thức ăn. Nhưng tìm được thức ăn để mà dung nạp, không hề đơn giản. Từ thời nguyên thủy, để có thức ăn nhiều loài đã phải sống chết giành giật. Còn thời nay, suy cho cùng, chẳng phải thức ăn là nguyên nhân của mọi nguyên nhân gây ra xung đột trên trái đất này? Đó là chuyện dưới đất, còn cõi trời có bận tâm về chuyện ăn không? Tôi nghĩ là có. Trong Kinh Duy Ma, phẩm Phật Hương Tích có chép, ngài Xá Lợi Phất, đệ tử lớn của Đức Phật, tại một Pháp hội có Phật, Bồ Tát và Chư thiên lên tới 32 ngàn vị, đã để tâm nghĩ “Giờ ăn gần đến, các Bồ Tát đây sẽ thọ thực nơi đâu?”. Như vậy để thấy rằng, ăn, không phải là chuyện vớ vẩn
08/02/201508:38(Xem: 5993)
Mỗi năm khi mùa xuân đến mọi người rộn rã đón xuân. Không khí xuân dường như phảng phất đâu đây khiến lòng mình cũng lân lân, thơ thới. Nhà nhà bận bịu lo dọn dẹp, trang hoàng. Người người xúng xính áo quần đi lễ Phật đầu năm cầu chúc nhau mọi điều như ý, vạn sự bình an suốt năm.
25/02/201920:35(Xem: 2620)
Vào sáng ngày 23 tháng 02 năm 2019, Ấn Tôn thiền đường tọa lạc tại số 4198 Gion Avenue, thành phố San Jose, tiểu bang California đã trang nghiêm tổ chức Đàn tràng Dược Sư nguyện cầu Quốc thái Dân an đầu Xuân Kỷ Hợi (2019).