Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Ngắm hoa mai nở

07/02/201408:30(Xem: 6877)
Ngắm hoa mai nở

hoa_mai_2NGẮM HOA MAI NỞChiều mùng hai Tết Giáp Ngọ tôi về chùa Phi Lai, lễ Phật, thăm thầy Thiện Đạo. Là Hòa thượng trụ trì một ngôi đại tự ở Thành phố Biên Hòa, thầy bận bịu trăm công ngàn việc: việc chùa, việc Giáo hội, việc ứng phó đạo tràng, việc tương tế từ thiện, dũ lòng từ bi lân mẫn… Là chỗ thân tình văn bút, tôi hỏi thăm thầy bước sang năm mới đã có thi hứng nào mới chưa, chẳng nghe thầy trả lời ất giáp, ý là bấy lâu nay thầy không viết lách được gì.

Bất ngờ sáng mùng bốn Tết, vừa thức dậy giữa một không gian ngập đầy ánh sáng nắng xuân bên cửa sổ, tôi nghe có cuộc gọi từ điện thoại, đúng là thầy Thiện Đạo gọi tôi, thầy bảo, mời nghe bài thơ thầy mới viết, bài thơ Thầy đọc cho tôi nghe như thế nầy:

MÙNG MỘT NGẮM MAI NỞ

Xuân Giáp Ngọ

Mai vàng từ độ phôi thai

Từ trong biển mộng hình hài hóa thân

Sáng nay vào cuộc phong trần

Tinh hoa là đất, tinh anh là hồn

Người về trọ chốn không môn

Người đi soi bóng hoàng hôn cuối trời

Thịnh suy đâu chuyện của đời

Mà nghe như cả một trời trong ta

Thử niên kim nhật ta đà

Hoàng hoa y cựu kỷ hà niên lai

Bách niên lưu thủy kiều đài

Mộng hoa hoa mộng thiên nhai vân trình

Hỏi hoa hoa cứ làm thinh

Hỏi ta ta vẫn như tình ý hoa

Vô thường thay kiếp hoàng hoa...

THÍCH THIỆN ĐẠO


Lắng nghe từng tiếng, từng câu chữ thầy đọc, tôi lấy làm mừng, mừng thầy đang trong những ngày đa đoan Phật sự, mà cũng đã có thi hứng mới, như một người vô sự, ông hình thành bài thơ mới nói trên.

Chép thơ ra giấy, nhẩm đọc, tôi ngỡ ngàng tự hỏi, ô hay! thầy đang ngắm hoa mai, hay hoa mai đang ngắm thầy? Hòa thượng là hoa hay hoa kia chính là Hòa thượng? Ông từ biển mộng đến, hay hoa mai đã từ cõi mộng hóa thành hình hài sắc thân ngũ ấm của ông ? Hoa là thai phôi, ông là bào ảnh ? Nhất thiết hữu vi pháp, như mộng huyễn bào ảnh ?Có thể ông làm một với hoa, hoa làm một với ông, và cả hoa, cả mộng, cả thầy cùng làm một với nhau. Một vi trần gồm thâu cả vũ trụ? Cả vũ trụ gồm thâu vào hạt bụi ? Ư nhữ ý vân hà ? Phải chăng thầy mượn ý kinh Kim cương Phật thuyết để bảo với độc giả của thầy, hãy “ưng tác như thị quán?”

Lại nữa, cả thầy và cả hoa, cùng dấn thân vào cuộc phong trần ? Từ cõi mộng hóa thân vào chốn KHÔNG MÔN rồi từ không môn nhìn ra cuộc thế mà nhậm vận thịnh suyvới thiền sư Vạn Hạnh, đối mặt với vô thường suy thịnh tang thương dâu biển mà vẫn quy hồi quy chiếu về thái độ vô bố úy, thản nhiên trước thế sự du du !

Chưa hết, thơ ông là thơ lục bát mà lại phảng phất phong vị ngôn ngữ Đường thi :

Thử niên kim nhật ta đà

Hoàng hoa y cựu kỷ hà niên lai ?

Giờ nầy, phút nầy, ngày nầy, năm nầy hoa cùng ông đang có mặt giữa cuộc đời, đầy đủ trọn vẹn mai cốt cách, tuyết tinh thần, tinh hoa của đất, tinh anh của hồn, hà cớ làm sao ông còn chất vấn: Hoàng hoa y cựu kỷ hà niên lai?Phải chăng thiền sư đặt câu hỏi để khai thị cho vô số chúng sinh rằng cho dù bao lần nước chảy hoa trôi thì bản thể trạm tịch muôn đời muôn thuở của hoa kia vẫn cứ là vô ngôn tịch tĩnh,bản giác của kẻ ngược dòng nào có khác với tình ý của hoa.

Tôi thầm cám ơn Hòa thượng Thích Thiện Đạo riêng dành cho tôi được là người độc giả đầu tiên thưởng lãm bài thơ. Thầm tri ân thiền sư đã khéo vận dụng tài hoa ngôn ngữ đưa kẻ vĩnh vi lảng đảng phong trần có cơ hội mon men tới chốn không môn, có duyên lành để lúc nào đó sẽ tìm thấy lại mặt mũi xưa nay của mình cũng đã có lần hóa thân làm đóa hoa mai vàng nọ.

Còn gì hạnh phúc hơn khi mới đầu Xuân đã được thưởng lãm thơ hay !

HẠNH PHƯƠNG

Mùng bốn tháng Giêng Giáp Ngọ

03-02-2014

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
10/02/2022(Xem: 1811)
Đám Mây vẫn bay, đất trời chuyển tiếp, hết bốn mùa vận hành tinh khôi, nay đất trời khoe sắc, đón mùa Xuân năm Nhâm Dần trở về trên quê hương đất nước Việt Nam và khắp năm châu. Kỷ luật một năm sóng gió dịch bệnh hương bay, năm Tân Sửu 2021, một năm đầy lòng trắc ẩn, từ thiên tai cuồng suy, khiến cho triệu con người điêu linh cực khổ, từ dịch bệnh COVID, khiến cho triệu triệu người trên khắp năm châu phải xa người thân khi họ rời xa nhân thế, trả nắm tro bụi tàn khi anh em, cha mẹ, vợ chồng cách biệt thật thấm đẫm tang thương. Kỷ luật một năm về lữa cháy thiêu rụi, khiến bao căn nhà, bao công sở bỏ lại vật chất, mà thoát thân người, kỷ luật một năm suy thoái nền kinh tế, khiến cho bao người lầm đường cơ cực, đói khác kém suy.
06/02/2022(Xem: 1877)
Xuân sang nắng ấm đượm hương nồng Năm mới Nhâm Dần Xuân sắc trong Trí tuệ vun bồi nhân đức tích Từ bi ban trải nghĩa ân trồng Nguồn thiền tỏa sáng an non nước Ánh đạo ngời soi tịnh núi sông Phật pháp xương minh tâm đức sáng Nhân sinh an lạc ánh dương hồng.
04/02/2022(Xem: 2795)
Mùng 2 tháng 2, 2022 Tất cả đều là số 2 viên mãn Lại nhằm mùng 2 Nhâm Dần Nguyên Đán Chúa tể sơn lâm chẳng 2 một rừng
30/01/2022(Xem: 5704)
Năm nay Nhâm Dần, cầm tinh con Cọp, con vật đứng vị trí thứ 3 trong 12 con giáp, những người mang tuổi Dần có cá tính uy vũ, dũng mạnh, dữ dằn, rất dễ nổi giận. Cọp là chúa tể rừng xanh, thường sống về đêm và gợi lên những hình ảnh về bóng đen và giông tố. Giờ Dần bắt đầu từ 3 giờ đến 5 giờ sáng khi cọp trở về hang sau khi kiếm ăn trong đêm. Người thời xưa xem hổ như là thú thần, có thể đuổi tà trấn áp yêu ma. Hổ còn được xem là một vị thần trong Tứ tượng: Thanh Long, Bạch hổ, Huyền Vũ và Chu Tước. Người con gái sinh vào năm Dần được cho là cao số, lận đận về đường tình duyên. Thật ra, theo cái nhìn của nhà Phật, sinh con năm nào cũng tốt lành nếu vợ chồng tịnh tu tam nghiệp và tam phước: hiếu dưỡng Cha Mẹ, phụng sự Sư Trưởng, từ tâm không sát sanh, tu 10 điều lành; quy y Tam Bảo, giữ gìn giới cấm; phát Bồ đề tâm, tin sâu nhân quả…thì sẽ sinh con được như ý.
30/01/2022(Xem: 2442)
Trong sát-na nhiệm mầu của tâm tịnh tín, khoảnh khắc khép lại quá khứ đen tối bi thương, hướng đến không gian biến mãn tâm từ vô lượng, bằng chút thiện căn công đức đã được gieo trồng trong quá khứ, kính dâng lên Đấng Chí Tôn Vô Năng Thắng, hồi hướng công đức này đến pháp giới chúng sinh đồng miễn trừ bệnh khổ.
30/01/2022(Xem: 4040)
MỪNG XUÂN DI LẶC – NHÂN DẦN 2022 Phật Lịch: 2566 - Tây Lịch: 2022 - Việt Lịch: 4901 Nam Mô Đương Lai Hạ Sanh Từ Thị Di Lặc Tôn Phật. Kính gởi: Chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni & Đồng Hương Phật tử gần xa, Đông tàn, chấm dứt một năm qua Xuân đến, hân hoan khắp mọi nhà Quảng Đức mừng Xuân cùng khấn nguyện Nhâm Dần, hỷ sự tỏa lan xa. Lại một lần nữa mùa Xuân dân tộc lại trở về với tất cả niềm hoan hỷ trong nụ cười của Đức Phật Di Lặc, một Bậc Giác Ngộ giáng sinh trong ngày đầu năm mới, mang ý nghĩa quan trọng rằng: Mùa Xuân Di Lặc sẽ đem đến cho mọi người, mọi nhà cùng muôn loài những gì tốt đẹp nhất trong cuộc sống. Nhân dịp đầu năm mới, xin thành tâm kính chúc Chư Tôn Hòa Thượng, Chư Thượng Tọa Đại Đức Tăng Ni, quý vị lãnh đạo các Tôn giáo, các cấp Chính quyền Úc-Việt, các Hội đoàn, Đoàn thể, quý vị đại diện các cơ quan Truyền thông, Báo chí, quý vị thân hào nhân sĩ, quý ân nhân, thân hữu, quý đồng hương Phật tử xa gần một năm mới Nhâm Dần 2022: Đạo tâm kiên cố, Đạo niệm tinh chuyê
29/01/2022(Xem: 3906)
Chỉ còn vài ngày chuẩn bị đón Xuân Nhâm Dần, do vậy Phật sự các chùa tại hải ngoại thật bận rộn thêm vào đó các đám tang đột xuất gia tăng vậy mà số người tham dự trên Zoom suốt buổi đạt mốc 50 người và không kể số người được xem livestream qua Facebook các trang nhà hơn vài trăm nữa thì có thể nói những gì Phật Pháp đã truyền trao hôm nay gọi là hữu hiệu ích lợi đáng kể . Kính xin tán thán TT. Thích Hạnh Tấn chủ nhiệm và MC Quảng Huệ đã nêu ra những câu hỏi thật lý thú . Khách mời đầu tiên được MC Quảng Huệ giới thiệu qua tiểu sử và hành trạng thật trân trọng vì TT Thích Nguyên Tạng đã nhiều lần hoằng pháp tại Âu Châu và gần đây nhất vào tháng 6/2019 Ngài đã có mặt trong Giảng Sư Đoàn và đã đến chùa Đôn Hậu/ Na Uy do TT Thích Viên Giác trú trì và Chùa Phổ Hiền của Sư Bà Như Tuấn, Ni Sư Như Quang tại Strasbourg/Pháp tại đây đã được chính MC Quảng Huệ làm thị giả kiêm nhiếp ảnh gia cho Ngài.
28/01/2022(Xem: 2748)
Tùng xèng tùng xèng Hôm nay lại đến Hăm ba tháng Chạp Mặc trời giá lạnh Tất ba tất bật
27/01/2022(Xem: 2083)
Ngày mai đã là giao thừa, nhưng không khí Tết trong nhà gần như bị đóng băng như không khí ngoài trời. Tôi ngồi bên khung cửa sổ nhìn những hạt tuyết rơi lả tả, trắng xóa cả bầu trời. Tuyết vương trên lá, tuyết phủ ngập cả lối đi, những tia nắng ấm vừa sưởi ấm bầu trời vừa tạo nên sắc màu cho khung cảnh thêm thơ mộng. Đã lâu lắm rồi tôi mới cảm nhận được cái đẹp thực sự của mùa đông trên xứ Đức, nơi bị thiên hạ cho là lạnh lẽo lẫn buồn nản và không đáng sống!!!
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
99,492,599