Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Mồng ba… thầy tết

03/02/201400:10(Xem: 4727)
Mồng ba… thầy tết

Tet_Thay (2)

Tôi sinh ra và lớn lên ở vùng quê lúa Thái Bình và từ nhỏ đến nay chưa bao giờ ăn tết xa nhà.Đùng một cái, năm nay xin làm tình nguyện viên phục vụ Lễ Hội Đường Sách cùng với các anh chị của công ty sách Thái Hà.Thế là được bay vào Sài Gòn 10 ngày để được đón tết ở miền nam.Chưa bao giờ tôi có được cái tết vui như thế này. Trực ngoài Đường Sách Nguyễn Huệ từ sáng sớm đến nửa đêm nhưng chưa khi nào tôi thấy nhàn và an lạc như thế này. Thực sự là vậy.

“Mồng ba tết thầy” đã là phong phục của người Việt Nam chúng ta từ bao đời nay.Ngày mồng ba tết tôi được cô Nguyên Minh rủ đi chúc tết thầy Chính Trung. Thế là hai cô cháu tôi, cô đến từ cố đô Huế miền trung, cháu đến từ Thái Bình miền bắc lên xe máy tìm đường đến chùa Long Vân tại 192/72, đường Bạch Đằng, phường 24, quận Bình Thạnh.

Việc đầu tiên là chúng tôi lễ Phật. Sau đó đi tham quan cảnh chùa và chụp ảnh lưu niệm.Nếu như đường vào chùa nhỏ thì ngôi chùa Long Vân và khuôn viên khá lớn và rất đẹp.Tôi rất xúc động khi chiêm bái và chụp ảnh với tượng Phật Adida màu vàng ngoài sân và tượng Phật nhập niết bàn rất đẹp. Tôi như thấy mình quá bé nhỏ trước Đức Phật, như lớn hơn một chút khi được bên tượng của Ngài trong dịp tết nguyên đán.

Thế rồi chúng tôi vào khu vực trưng bày thư pháp mừng năm mới của thầy Chính Trung, một nhà tâm thư pháp nổi tiếng mà tôi đã biết từ lâu. Tôi đã từng đọc cuốn “Tâm thư pháp theo phong cách Phật giáo” của thầy khi còn ở Hà Nội.

Trời đất ơi, tâm thư pháp do thầy Chính Trung viết đep vô cùng. Tôi chưa bao giờ thấy đẹp như vậy.Tất cả bằng tiếng Việt. Trong khi ở Hà Nội nói riêng và ngoài bắc nói chung các thầy đồ thường viết bằng chữ Hán nên tôi không hiểu được nội dung. Từng nét chữ của thầy Chính Trung viết đều có ý nghĩa.Hơn nữa thầy còn giải thích rất cặn kẽ cho tôi những gì thầy mong muốn trong từng nét chữ. Tôi đã thực tế có mặt ở đây để hiểu về sự khác biệt giữa thư pháp bình thường và tâm thư pháp.
Tet_Thay (6)

Mồng ba ngày tết chúng tôi đến tết thầy gói trà bắc, trà Thái Nguyên chính cống, gọi là tấm lòng của học trò.Thầy vui lắm.Là người nam nhưng thầy lại rất thích uống trà bắc.

Thế rồi chúng tôi được thầy tặng chữ. Cô Nguyên Minh được thầy tặng 3chữ: Tâm Nguyên Minh. Cô nói rằng cũng mồng 3 tết năm ngoái cô được tặng chữ Nguyên Minh, đúng pháp danh của mình, còn năm nay cô được thầy tặng thêm cho một chữ “tâm” nữa. Cô rất thích món quà quý này.

Đến lượt tôi, thầy tặng 2 chữ đúng tên của tôi là Hồng Tươi. Thầy còn có câu bình bên dưới rất ý nghĩa: “Anh đào hồng tươi hương ngào ngạt”. Trời Phật ơi, đến nay, nhờ thầy Chính Trung, con mới biết tên của mình đẹp đến vậy. Con biết ơn bố mẹ nhiều lắm ạ.

Không chỉ vậy, tôi còn được thầy Chính Trung tặng cho chữ VƯƠN rất đẹp trong câu “Vươn lên cao hơn nữa”.Tôi đón nhận món quà vô cùng quý giá này với sự trân trọng lớn trong lòng. Niềm hân hoan lan tỏa khắp người tôi. Được tặng quà đúng ngày tết, từ một người thầy nổi tiếng mà lại trong chùa nữa. Không còn gì quý hơn….

Cũng trong ngôi chùa Long Vân ngày mồng ba tết, chúng tôi còn được thầy Chính Trung đọc tặng bài thơ mà thầy mới ngẫu hứng sáng tác:

Chùa em

Chùa nằm trong hẻm nhỏ,

Có ông Phật cười hoài

Anh đi đâu nhớ nhé

Ghé thăm Ngài giùm em!

Phật ơi, con xa xứ

Tư độ đó sang sông

Mái chùa xưa nhớ quá

Thiên này, có vui không

Tượng Phật cười không nói

Ngài ắt hiểu tận lòng

Hễ sống vui, sống đúng

Là hiển Phật tâm tay.

Lòng tôi đang xôn xao lúc này.Tôi vui lắm.Tôi hạnh phúc vô cùng.Tôi quyết tâm viết lên những dòng chữ này để sẻ chia niềm vui vô hạn của mình. Tôi chưa biết gì nhiều về Phật Pháp, nhưng năm nay, nhờ làm tình nguyện viên cho Lế Hội Đường Sách mà tôi được vào thăm một ngôi chùa đẹp và ấn tượng. Nhờ làm tình nguyện viên cho Tết Sách mà tôi được đến tết một người thầy chưa một lần gặp mặt.Gọi là tết thầy, nhưng thật ra thầy “tết” lại chúng tôi quá nhiều.

Bố mẹ ơi, con vui lắm.Các bạn ơi, mình vui lắm.Có bạn nào muốn ngắm những món quà quý mà mình vừa nhận từ thầy Chính Trung ngày mồng 3 tết tại chùa Long Vân thì gặp mình nhé.Hai ngày nữa mình sẽ bay về Hà Nội.Đức Phật ơi, con kính yêu ngài vô cùng.Phật Pháp quá ư là nhiệm màu.

Bùi Hồng Tươi Tet_Thay (6)
Tet_Thay (5)
Tet_Thay (4)
Tet_Thay (3)
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
10/02/2022(Xem: 1812)
Đám Mây vẫn bay, đất trời chuyển tiếp, hết bốn mùa vận hành tinh khôi, nay đất trời khoe sắc, đón mùa Xuân năm Nhâm Dần trở về trên quê hương đất nước Việt Nam và khắp năm châu. Kỷ luật một năm sóng gió dịch bệnh hương bay, năm Tân Sửu 2021, một năm đầy lòng trắc ẩn, từ thiên tai cuồng suy, khiến cho triệu con người điêu linh cực khổ, từ dịch bệnh COVID, khiến cho triệu triệu người trên khắp năm châu phải xa người thân khi họ rời xa nhân thế, trả nắm tro bụi tàn khi anh em, cha mẹ, vợ chồng cách biệt thật thấm đẫm tang thương. Kỷ luật một năm về lữa cháy thiêu rụi, khiến bao căn nhà, bao công sở bỏ lại vật chất, mà thoát thân người, kỷ luật một năm suy thoái nền kinh tế, khiến cho bao người lầm đường cơ cực, đói khác kém suy.
06/02/2022(Xem: 1878)
Xuân sang nắng ấm đượm hương nồng Năm mới Nhâm Dần Xuân sắc trong Trí tuệ vun bồi nhân đức tích Từ bi ban trải nghĩa ân trồng Nguồn thiền tỏa sáng an non nước Ánh đạo ngời soi tịnh núi sông Phật pháp xương minh tâm đức sáng Nhân sinh an lạc ánh dương hồng.
04/02/2022(Xem: 2795)
Mùng 2 tháng 2, 2022 Tất cả đều là số 2 viên mãn Lại nhằm mùng 2 Nhâm Dần Nguyên Đán Chúa tể sơn lâm chẳng 2 một rừng
30/01/2022(Xem: 5708)
Năm nay Nhâm Dần, cầm tinh con Cọp, con vật đứng vị trí thứ 3 trong 12 con giáp, những người mang tuổi Dần có cá tính uy vũ, dũng mạnh, dữ dằn, rất dễ nổi giận. Cọp là chúa tể rừng xanh, thường sống về đêm và gợi lên những hình ảnh về bóng đen và giông tố. Giờ Dần bắt đầu từ 3 giờ đến 5 giờ sáng khi cọp trở về hang sau khi kiếm ăn trong đêm. Người thời xưa xem hổ như là thú thần, có thể đuổi tà trấn áp yêu ma. Hổ còn được xem là một vị thần trong Tứ tượng: Thanh Long, Bạch hổ, Huyền Vũ và Chu Tước. Người con gái sinh vào năm Dần được cho là cao số, lận đận về đường tình duyên. Thật ra, theo cái nhìn của nhà Phật, sinh con năm nào cũng tốt lành nếu vợ chồng tịnh tu tam nghiệp và tam phước: hiếu dưỡng Cha Mẹ, phụng sự Sư Trưởng, từ tâm không sát sanh, tu 10 điều lành; quy y Tam Bảo, giữ gìn giới cấm; phát Bồ đề tâm, tin sâu nhân quả…thì sẽ sinh con được như ý.
30/01/2022(Xem: 2451)
Trong sát-na nhiệm mầu của tâm tịnh tín, khoảnh khắc khép lại quá khứ đen tối bi thương, hướng đến không gian biến mãn tâm từ vô lượng, bằng chút thiện căn công đức đã được gieo trồng trong quá khứ, kính dâng lên Đấng Chí Tôn Vô Năng Thắng, hồi hướng công đức này đến pháp giới chúng sinh đồng miễn trừ bệnh khổ.
30/01/2022(Xem: 4051)
MỪNG XUÂN DI LẶC – NHÂN DẦN 2022 Phật Lịch: 2566 - Tây Lịch: 2022 - Việt Lịch: 4901 Nam Mô Đương Lai Hạ Sanh Từ Thị Di Lặc Tôn Phật. Kính gởi: Chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni & Đồng Hương Phật tử gần xa, Đông tàn, chấm dứt một năm qua Xuân đến, hân hoan khắp mọi nhà Quảng Đức mừng Xuân cùng khấn nguyện Nhâm Dần, hỷ sự tỏa lan xa. Lại một lần nữa mùa Xuân dân tộc lại trở về với tất cả niềm hoan hỷ trong nụ cười của Đức Phật Di Lặc, một Bậc Giác Ngộ giáng sinh trong ngày đầu năm mới, mang ý nghĩa quan trọng rằng: Mùa Xuân Di Lặc sẽ đem đến cho mọi người, mọi nhà cùng muôn loài những gì tốt đẹp nhất trong cuộc sống. Nhân dịp đầu năm mới, xin thành tâm kính chúc Chư Tôn Hòa Thượng, Chư Thượng Tọa Đại Đức Tăng Ni, quý vị lãnh đạo các Tôn giáo, các cấp Chính quyền Úc-Việt, các Hội đoàn, Đoàn thể, quý vị đại diện các cơ quan Truyền thông, Báo chí, quý vị thân hào nhân sĩ, quý ân nhân, thân hữu, quý đồng hương Phật tử xa gần một năm mới Nhâm Dần 2022: Đạo tâm kiên cố, Đạo niệm tinh chuyê
29/01/2022(Xem: 3914)
Chỉ còn vài ngày chuẩn bị đón Xuân Nhâm Dần, do vậy Phật sự các chùa tại hải ngoại thật bận rộn thêm vào đó các đám tang đột xuất gia tăng vậy mà số người tham dự trên Zoom suốt buổi đạt mốc 50 người và không kể số người được xem livestream qua Facebook các trang nhà hơn vài trăm nữa thì có thể nói những gì Phật Pháp đã truyền trao hôm nay gọi là hữu hiệu ích lợi đáng kể . Kính xin tán thán TT. Thích Hạnh Tấn chủ nhiệm và MC Quảng Huệ đã nêu ra những câu hỏi thật lý thú . Khách mời đầu tiên được MC Quảng Huệ giới thiệu qua tiểu sử và hành trạng thật trân trọng vì TT Thích Nguyên Tạng đã nhiều lần hoằng pháp tại Âu Châu và gần đây nhất vào tháng 6/2019 Ngài đã có mặt trong Giảng Sư Đoàn và đã đến chùa Đôn Hậu/ Na Uy do TT Thích Viên Giác trú trì và Chùa Phổ Hiền của Sư Bà Như Tuấn, Ni Sư Như Quang tại Strasbourg/Pháp tại đây đã được chính MC Quảng Huệ làm thị giả kiêm nhiếp ảnh gia cho Ngài.
28/01/2022(Xem: 2761)
Tùng xèng tùng xèng Hôm nay lại đến Hăm ba tháng Chạp Mặc trời giá lạnh Tất ba tất bật
27/01/2022(Xem: 2092)
Ngày mai đã là giao thừa, nhưng không khí Tết trong nhà gần như bị đóng băng như không khí ngoài trời. Tôi ngồi bên khung cửa sổ nhìn những hạt tuyết rơi lả tả, trắng xóa cả bầu trời. Tuyết vương trên lá, tuyết phủ ngập cả lối đi, những tia nắng ấm vừa sưởi ấm bầu trời vừa tạo nên sắc màu cho khung cảnh thêm thơ mộng. Đã lâu lắm rồi tôi mới cảm nhận được cái đẹp thực sự của mùa đông trên xứ Đức, nơi bị thiên hạ cho là lạnh lẽo lẫn buồn nản và không đáng sống!!!
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
99,496,430