Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

03. Bát kỉnh pháp - Thiền Sư Nhất Hạnh

15/11/201116:25(Xem: 4296)
03. Bát kỉnh pháp - Thiền Sư Nhất Hạnh

BÁT KỈNH PHÁP
(Của Các Thầy Đối Với Các Sư Cô)


Thiền Sư Nhất Hạnh

---o0o---

LinkAudio Tại Website http://www.phatphaponline.org

1. Vị nam khất sĩ dù hạ lạp lớn, khi thấy một vị nữ khất sĩ chắptay chào, cũng chắp tay chào trở lại, dù vị nữ khất sĩ này còn nhỏ tuổi. Vị nữkhất sĩ này tuy nhỏ tuổi nhưng cũng đại diện cho Giáo Đoàn Tỳ Kheo Ni,một đối tác của Giáo Đoàn Nam Khất Sĩ trong suốt quá trình lịch sử đạo Bụt từ khởinguyên cho đến tương lai.

tykheotang

2. Vịnam khất sĩ không suy nghĩ và phát ngôn rằng các vị nữ khất sĩ vì là giới nữnên nặng nghiệp hơn bên nam, do đó không thể nào học hỏi, tu chứng và làm Phậtsự giỏi bằng bên nam được. Vị nam khất sĩ ý thức rằng sở dĩ những giớiđiều bên giới bản nữ khất sĩ nhiều hơn bên giới bản nam khất sĩ, đó không phảilà vì bên nữ nặng nghiệp hơn mà là vì giáo đoàn nữ khất sĩ đã tự chế thêm mộtsố giới điều để tự bảo hộ và giúp bảo hộ cho bên nam giới.

3. Mộtvị nam khất sĩ khi thấy một vị nữ khất sĩ lớn tuổi bằng mẹ mình thì phải ý thứcrằng vị nữ khất sĩ này tuổi lớn bằng tuổi mẹ mình để phát khởi tâm niệm cungkính, bảo hộ và giúp đỡ; khi thấy một vị nữ khất sĩ tuổi lớn bằng tuổi chị mìnhthì cũng phải ý thức rằng vị nữ khất sĩ này tuổi lớn bằng tuổi chị mình để phátkhởi tâm niệm cung kính, bảo hộ và giúp đỡ; khi thấy một vị nữ khất sĩ tuổi nhỏbằng em gái mình thì cũng phải ý thức rằng vị nữ khất sĩ này tuổi trẻ bằng tuổiem gái mình, để phát khởi tâm niệm thương tưởng, bảo hộ và giúp đỡ; khi thấymột vị nữ khất sĩ tuổi nhỏ bằng con gái mình thì nên ý thức rằng vị nữ khất sĩnày tuổi nhỏ bằng con gái mình để phát khởi tâm niệm thương tưởng, bảo hộ vàgiúp đỡ.

4. Vịnam khất sĩ không bao giờ nhục mạ một vị nữ khất sĩ dù là bằng những lời bónggió hoặc đánh một vị nữ khất sĩ dù là với một cành hoa. Vị nam khất sĩ của thếkỷ 21 có đủ lịch sự nâng một chén trà để mời một vị nữ khất sĩ. Nếu nơi nhâncách của một vị nam khất sĩ chân tu có dáng dấp của bồ tát Phổ Hiền thì nơinhân cách của một vị nữ khất sĩ chân tu cũng có dáng dấp của đại sĩ Quan Âm. Sựtương kính nầy nuôi lớn cả hai bên đối tác.

5. Cácvị nam khất sĩ khi tổ chức an cư kết hạ hay kết đông nên chọn nơi nào có đoànthể các vị nữ khất sĩ, để có cơ hội gần gũi, bảo vệ, giáo hóa và được yểm trợ,bởi vì giáo đoàn nữ khất sĩ luôn luôn là đối tác lâu dài của giáo đoàn nam khấtsĩ.

6. Cácvị nam khất sĩ khi nghe nói đến một vị nữ khất sĩ có thực học, có tài ba, cóđạo đức thì có thể liên lạc với giáo đoàn nữ khất sĩ để thỉnh cầu vị nữ khất sĩnày đến giảng dạy, chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm tu học của mình.

7. Khicác vị nữ khất sĩ tình nguyện tới chùa viện các vị nam khất sĩ để giúp đỡ bàybiện, nấu cỗ trong những dịp giỗ tổ hay lễ lớn, các vị nam khất sĩ phải biếttìm cách đồng sự và giúp đỡ, nhất là khi có những công tác khiêng vác nặngnhọc.

8 Khinghe nói có một vị nữ khất sĩ bị ốm đau, tai nạn, các vị nam khất sĩ cần tỏ lòngưu ái, phái người đến thăm hỏi và tìm cách yểm trợ.

*Văn bản Bát Kỉnh Phápnày được Thiền Sư Nhất Hạnh tuyên đọc trong mộtbuổi pháp thoại tại Nội Viện Phương Khê cho giới xuất gia ngày 08.04.08 đượcloan tải tại www.langmai.org. Muốn nghe trọn bài Pháp Thoại, xin vào mạng LàngMai www.langmai.org. Văn bản Bát Kỉnh Pháp này được thầy Nhất Hạnh đề tặng chocác thầy Xá Lợi Phất và A Nan Đà, hai vị tôn đức đã có công giúp cho nữ giớiđược xuất gia, gia nhập vào tăng đoàn của Bụt.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
108,727,193