Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Thật hay giả, chúng ta cần kiểm chứng lại

19/02/201121:45(Xem: 2314)
Thật hay giả, chúng ta cần kiểm chứng lại

Hơn một tháng nay, tôi có nhận được nhiều E-mail, và những bài đăng tải về việc bài trừ nạn Mê Tín Dị-Đoan. Mới hai ngày nay, tôi lại nhận them E-mail với lời quảng cáo nguyên văn như sau :

“Hiện nay tập san PHTQ 13 đã phát hết. không còn tại văn phòng PHTQ, kính xin quí vị tìm nơi các cơ sở bảo trợ tập san tại địa phương . . .” và : “ Thỉnh cầu quý TU SĨ và CƯ SĨ PHẬT GIÁO ngưng việc truyền bá mê tín hoa mạn đà la (mandala flower and/or mandala light) trên các websites, và các hiện tượng mê tín hào quang . . . chỉ làm trò cười cho sự kém hiểu biết sơ đẳng về ánh sáng của nhiếp ảnh.” 

Ngoài ra còn quảng cáo thêm : 
“Phật Học Tịnh Quang CANADA đang chuẩn bị tập san PHTQ số 14, chủ đề:
1. PHẬT NGỌC CÓ LINH THIÊNG THẬT HAY KHÔNG.
2. . . . 
Quí vị khắp nơi, phát tâm góp bài, đóng góp ý kiến, khởi tâm bảo trợ, hùn phước ấn tống, cúng dường tịnh tài, tuỳ duyên thỉnh sách, hoan hỷ liên lạc :

PHTQ. Tỳ Khưu Thích-Chân-Tuệ 
. . . . . . . . . . . . ”

*

Những chữ trong ngoặc kép là nguyên văn của E-mail với màu sắc đen và đỏ. Tôi xin ghi rõ lại, để chúng ta có thể phân tích, nhận xét.

Ngưỡng bạch Chư Tôn Đức Tăng , Ni.
Kính thưa quý vị Nhân Sĩ và Quý Phật Tử,

Tôi chỉ là một Tu Sĩ tầm thường nhất, cho nên khi đọc những bài viết mang tính công kích, bài trừ mê tín về Hoa Trời. Tôi không chắc là Hoa Mạn đà la hay Mạn thù sa, cho nên tôi tạm gọi là Hoa Trời. Khi tôi nhận được các E-mail của Quý Ngài, cũng như vào các Websites thấy hình ảnh Hoa Trời, và nhất là lúc hành lễ Phật Ngọc có vòng hào quang xuất hiện trên trời. Lúc đó tôi rất mừng và vô cùng hoan hỷ để được chút Công Đức Tùy Hỷ. Vì mình không có góp công, góp của trong việc thỉnh Phật Ngọc Hòa Bình, nhưng có tâm tuỳ hỷ cũng được Tùy Hỷ Công Đức. Do đó, tôi thấy niềm tin của tôi phát khởi mạnh thêm, làm cho tôi tinh tấn thêm. Những Phật tử cũng điện thoại và E-mail cho tôi, thấy những hiện tượng này, làm cho gia đình họ vô cùng hoan hỷ và phát lòng tin mạnh mẽ để tinh tấn hơn. Những hình ảnh đó, đã có tác dụng làm cho bao nhiêu triệu người Phật tử trên thế giới vui tươi. Giúp họ rơi rụng đi biết bao nhiêu nhiệt não, bao nhiêu đau khổ bởi cuộc đời. Những hình ảnh ấy, đã làm cho tâm hồn họ an lạc vô cùng, và giúp họ phấn khởi vững tiến trên đường giác ngộ. 

Còn các Ngài hoằng pháp lợi sinh vất vả bằng Thuyết Giảng, bằng Thân Giáo, bằng cách Hành Đạo, bằng những phương tiện phổ biến trên các Websites, bằng những việc phát hành Kinh Sách, CD, DVD v . v . . Tất cả những hình thức đó đều nhằm đem nhiều lợi lạc cho thế nhân, đều trang nghiêm thêm cho ngôi nhà Chánh Pháp. Trong đó có việc cung nghinh Phật Ngọc Hoà Bình cho Thế Giới, nhằm đem niềm kính tin cho mọi người cầu nguyện Hòa Bình. Giúp cho những dòng suối từ bi rạt rào tuôn chảy, để dập tắt những ngọn lửa chiến tranh đang manh nha, muốn biến thế giới đau thương này thành hỏa ngục. Đồng thời làm tăng thêm sức sống chung của Phật Giáo Thế Giới, làm phấn khởi tinh thần tu học cho các Phật tử thêm tinh tấn. Vì tượng Phật Ngọc này do Vị Lạt Ma Zopa Rinpoche ở miền núi gần thủ đô Kathmandu của vương quốc Nepal thuộc chân rặng núi Hymalaya. Ngài đã nằm mộng thấy ( thật sự là vị Lạt Ma Zopa xuất thần đi) thấy khối ngọc tại Canada. Sáng hôm sau Ngài gọi điện cho ông Ian Green là đệ tử người Úc châu. Cho ông biết có khối ngọc đó đang ở Canada, Ngài khuyến khích ông nên đi tìm thỉnh cho được khối ngọc ấy, để tạc thành Tượng Phật Ngọc. Ánh sáng Phật Ngọc ấy sẽ đem an lạc, hạnh phúc và ngăn chận được những hiểm họa tàn phá của chiến tranh, với nạn ô nhiễm môi trường của thế giới. Với bao công trình khó khổ, hy sinh nhiều công sức và tài sản của hai ông bà Ian Green. Cộng với sự giám sát của Lạt Ma Zopa Tây Tạng, và tay nghề điêu khắc thiện xảo của ông Vanit Yotharvut ở Thái Lan. Kể từ lúc đem về là khối ngọc Polar Pride ( niềm kiêu hãnh của Bắc Cực) từ Canada. Trải qua nhiều cuộc tham khảo các mẫu tượng, cuối cùng tượng Phật tại Bồ Đề Đạo Tràng (Bodh-Gaya) được chọn làm mẫu hình để tạc theo. Khi hoàn thành là đã trải qua năm năm trường đeo đẳng, với bao nhiêu nhiệt tâm và công sức. Cộng với sự thành tâm gia-trì của hàng ngàn Vị Tăng Tây Tạng, Thái Lan cùng nhiều Phật tử nhiệt tâm cầu nguyện bảo tượng Phật Ngọc.

Bảo Tượng Phật Ngọc Hòa Bình, được cung nghinh đầu tiên đến chùa Quán Thế Âm ở Non Nước, Đà Nẳng. Từ ngày 13 tháng 03 đến ngày 15 tháng 03, năm 2009. Kế tiếp là chùa Đại Tùng Lâm ở Bà Rịa, Vũng Tàu và nhiều chùa ở Việt Nam. Như chùa Phổ Quang Tân Bình, chùa Hoằng Pháp ở Hóc Môn, chùa Vạn An ở Đồng Tháp, chùa Phật Tích ở Bắc Ninh. Tính ra có hơn bốn triệu người chiêm bái Phật Ngọc ở Việt Nam. Kế tiếp cung thỉnh về Úc , Hoa Kỳ, Canada với Âu châu. Dù cho Phật Ngọc không linh thiêng, nhưng với niềm tin của nhiều triệu người thành tâm chiêm bái Phật Ngọc cũng thành linh thiêng mầu nhiệm. Phật Ngọc đã linh thiêng, niềm tin của mọi người đều hướng về Phật Ngọc cầu nguyện, thì Chư Thiên cũng hoan hỷ hộ trì, cúng dường là hiện tượng Hoa Trời xuất hiện là điều tự nhiên.

Nhưng khi tôi được các E-mail và nhất là Ngài Tỳ Khưu Thích Chân Tuệ. Cho là Hoa Mạn đà La và vòng hào quang năm màu xuất hiện, khi Chư Tôn Đức và Phật tử đang cử hành lễ Phật Ngọc Hòa Bình cho Thế Giới. Đó là mê tín cần phải bài trừ và kêu gọi Phật tử cùng chống đối điều này. Khiến cho tôi hoang mang vô cùng về những hiện tượng này. Lúc đó tôi chưa đi chiêm bái Phật Ngọc, nên tôi thấy Ngài Thích Chân Tuệ đúng là một vị Minh Sư của thời đại, là một bậc trí tuệ vô cùng, trang bị khoa học cùng mình. Thầy còn hơn nhà Bác Học Einstein, làm cho tôi rất cảm kích và khâm phục. Nhưng sao nghe lại nội tâm mình, thấy niềm tin của mình bị đánh mất, khiến cho tôi chẳng những hoang mang mà còn chán nản ! Rồi các Phật tử các Tiểu Bang ở Hoa Kỳ, họ E-mail và điện thoại cho tôi, họ cũng hoang mang và chán nản. Niềm tin về Phật Pháp của họ bị cướp mất rồi ! Tôi thấy không xong, mình cần phải đi dự lễ cung thỉnh Phật Ngọc để chứng kiến tận mắt mới được. Chứ qua hình ảnh và qua các E-mail gây rối niềm tin người con Phật, là vô tình phá hoại Phật Pháp. Cho nên tôi theo lời mời của Thượng Tọa Thích Minh Đức, Trưởng Ban Tổ Chức Lễ Cung Nghinh Phật Ngọc Hòa Bình, tại chùa Linh Sơn Massachutsetts. Tôi đi dự vào ngày thứ bảy 22 tháng 05/2010 lễ khai mạc, và nhận giảng một thời Pháp sáng chủ nhật ngày 23 tháng 05/2010.

Ôi đặc biệt và kỳ diệu thay ! Lúc làm Lễ Khai Mạc Bảo Tượng Phật Ngọc Hòa Bình cho Thế Giới. Lúc 10 giờ trời đang nắng chói chan, oi bức. Nhưng khi Chư Tôn Đức và hàng ngàn Phật tử đang làm lễ. Một hiện tượng lạ không ai chối cãi được, là bầu trời nắng dịu hẳn lại, và một vòng hào quang thật lớn xuất hiện trên khung trời bao la, phía trên Ngọc Phật. Các Phóng viên đài truyền hình Mỹ, truyền hình Việt Nam, họ đều quay được và cho chiếu trên truyền hình, nhằm thông tin cho mọi người thấy biết. Lúc đó người Mỹ, người Việt, người Hoa, người Tích Lan, Thái Lan, Campuchia và các Dân Tộc khác đang tham dự lễ, đều chứng kiến sự linh thiêng vi diệu này. Mọi người đồng reo lên một tiếng lớn và vô cùng mừng rỡ. Tôi theo bàn tay chỉ của bà Thị Trưởng thành phố, nhìn lên trời thấy rõ vòng hào quang lớn có năm màu viền bìa. Tôi cảm thấy vui mừng an lạc vô cùng. Niềm tin mạnh mẽ của tôi sống lại. Đến tối, tôi cần kiểm chứng thêm Hoa Trời, tôi nhờ một Phật tử theo đoàn, Phật tử này chụp với tính cách amateur không chuyên nghiệp, lên khung trời chỗ Phật Ngọc, Khi nhìn vào màn ảnh máy chụp hình, tôi thấy vô số Hoa Trời. Vì khác với Hoa Tuyết có phân nhánh đều cạnh, còn Hoa Trời có vòng tròn sáng bên ngoài và có nhiều cánh hoa như hoa cúc, hoa sen, hơn nữa lại có nhụy ở giữa. Và nhất là có vòng sáng tròn bao quanh. Tuy thấy vậy, nhưng tôi cần khảo sát lại để kiểm chứng thêm một lần nữa, e rằng thời tiết sanh ra hiện tượng này chăng ? ! Tôi lại bảo người Phật từ đó, đi nơi khác trong thành phố, Rồi chụp lên bầu trời cách xa chỗ Phật Ngọc, thì chỉ thấy bầu trời đen ngòm. Khi rửa ra hình cũng đen ngòm chẳng có một Hoa Trời nào cả. Khi tôi về Virginia chụp nữa, chỉ thấy bầu trời đen ngòm và thăm thẳm, dù trời đêm đang lạnh cũng không thấy Hoa Trời. 

Tự mình khảo sát và kiểm chứng ba lần. Cho nên tôi lấy lại được niềm tin kính cũ, và các Phật tử họ đã thực hiện sự chụp ảnh kiểm chứng ấy, thấy rõ ràng là chỉ có vùng Phật Ngọc chụp mới có Hoa Trời hình tròn, nhiều cánh như hoa cúc, hoa sen và có nhụỵ ở giữa. Tôi không dám khẳng định là Hoa Mạn Đà La hay Mạn Thù Sa, nhưng rõ ràng là Hoa Trời đang rơi. Còn những nơi khác chụp chỉ thấy bầu trời đen thăm thẳm, không thấy có hoa gì cả. Nếu nhờ người chuyên nghiệp chụp thì tôi còn nghi, nhưng người chụp là người Phật tử bình thường mà tôi biết mười năm nay. Không có kỹ thuật gì và chụp với máy rẻ tiền, thấy rõ Hoa Trời nơi Phật Ngọc. Những Phật tử chụp được những hình này, họ rất phấn khởi tăng trưởng niềm tin. Còn những Phật tử thấy ảnh cũng vậy. Nhất là chứng kiến hiện tượng hào quang, xuất hiện chỗ đang làm Lễ Kính Mừng Phật Ngọc Hòa Bình, thì không còn ai chối cãi được.

Với sự kiểm chứng nhiều lần và nhiều hình, tôi thấy có hiện tượng Hoa Trời là sự thật, không phải là chuyện mê tín. Quý Vị muốn kiểm chứng xin đem theo máy ảnh đến những chỗ Ngọc Phật còn đang cung thỉnh đến chùa Pháp Vân ở Ontario Canada từ ngày 12 đến 20 tháng 06 năm 2010. Sau đó sẽ về chùa Tường Vân Tiểu Bang Virginia Hoa Kỳ một tuần đến hết ngày 18 tháng 07 năm 2010. và trở lại Canada chùa Trúc Lâm ở Edmonton từ 24 tháng bảy đến ngáy 01 tháng 08/2010. Tiếp theo cung thỉnh Phật Ngọc đến chùa Bát Nhã ở Santa Ana từ 20 tháng 08 đến 01 tháng 09 năm 2010, với nhiều nơi khác nữa sắp thỉnh Phật Ngọc. 

Nếu Quý Vị ở Âu Châu, Phật Ngọc sẽ đến chùa Phật Huệ ở Frankfurt, từ ngày 04 đến 12 tháng 06, năm 2011. Chùa Viên Giác ở Hannover từ ngày 18 đến 26 tháng 06/2011. Chùa Linh Thứu ở Berlin từ ngày 02 đến ngày 19 tháng 07/2011. Chùa Tâm Giác ờ Munich từ 16 đến 24 tháng 07/2011 và vài nơi nữa. Sau cùng sẽ về nhập Tháp ở Úc châu. Chắc chắn ngày nhập Tháp sẽ có những hiện tượng vi diệu khác.

Từ việc này, tôi thấy trong bốn điều Tham Chiếu lớn, Đức Phật dạy lúc sắp nhập Niết Bàn ở rừng Ta La Song Thọ, xứ Câu Thi Na (Kushinagar). Tôi xin trích điều thứ tư ghi dưới đây:

“Một Thầy Tỳ Kheo có thể nói rằng : Trong ngôi chùa kia có Vị Tỳ Kheo cao Hạ, học rộng thông suốt giáo lý, hiểu rộng Kinh, Luật và các Pháp yếu. Tôi có nghe Vị Tỳ Kheo Cao Hạ ấy nói như vầy “ Đây là Giáo Pháp, đây là Giới Luật, đây là những lời dạy của Đức Thế Tôn”. Nghe xong các Ông không nên chấp nhận ngay hay là bác bỏ. Phải nghiên cứu Kỹ lưỡng tận tường từng lời, từng chữ. Rồi so sánh đối chiếu những lời ấy, thấy không phù hợp với Kinh, với Luật, với Chánh Pháp của Thế Tôn. Bấy giờ các Ông có thể kết luận “ Chắc chắn đây không phải là lời Phật thuyết, vị Tỳ Kheo kia đã hiểu sai.” Các Ông phải loại bỏ những lời ấy.

Nếu khi so sánh đối chiếu những lời ấy, phù hợp với Kinh, với Luật, các Ông có thể kết luận rằng “Chắc chắn đây là Giáo Pháp, đây là Giới Luật, đây là lời Giáo Huấn của Đức Thế Tôn”.
Hãy xem đó là điều tham chiếu lớn Thứ Tư.”

Trong Bộ A Hàm Đức Phật cũng dạy: “Các người khoan vội tin điều gì dù là bút tích Thánh Nhân để lại. (vì người ta có thể phịa đặt ra) Các người khoan vội tin điều gì dù được mọi người công nhận (vì người ta ít rảnh để suy nghĩ, và hay hùa theo) Các người khoan vội tin điều gì dù được truyền tụng nhiều đời ( Vì người xưa thiếu kiểm chứng Khoa học). Các người khoan vội tin điều gì dù do uy quyền ban ra ( Vì có thể do vua hay quan mê muội). Các người hãy suy nghĩ kỹ, phân tích, kiểm chứng thấy thích hợp với chân lý hãy tin. Như vậy mới là Chánh Tín và Chánh Kiến của người Phật tử.

Tôi không phải là mẫu người lý luận hơn thua, càng không phải là người chống báng hay khinh thường ai. Vì mọi người đều đầy đủ Đức Tướng Như Lai và sẽ thành Phật trong tương lai. Tôi xin nghiêng mình quý trọng tất cả. Nơi đây, tôi chỉ minh chứng những sự việc hào quang xuất hiện trên nền trời chỗ làm Lễ Phật Ngọc, đài truyền hình Mỹ và Việt đã có chiếu. Cũng như hiện tượng Hoa Trời là có thật, và tôi xin mời những Vị đó hãy đến nơi có rước Phật Ngọc Hòa Bình để chiêm bái và chụp hình ban ngày lẫn cả ban đêm, để thấy rõ những điều tôi nói là sự thật. Xin đừng vì lý do riêng nào đó, gây hoang mang làm mất tín tâm của người học Phật, thì nghiệp báo này rất nặng. Tôi không muốn lý luận kiểu cho mình là trí thức hơn người, tỏ ra am tường khoa học cùng mình, mà thiếu kiểm chứng, thiếu chứng kiến để xác định tại chỗ. Vì như vậy, vô tình mình thành người phá hoại Phật Pháp.

Chư Tôn Đức đã đau lòng xa quê hương xứ sở, đến nơi đất khách quê người nương tựa. Ai cũng chịu không biết bao nhiêu gian khổ để tu trì, để hoằng pháp lợi sinh, để xây dựng ngôi nhà Chánh Pháp chung. Chỉ mong cuộc đời mình đem an lạc, hạnh phúc cho những người gần ta. quanh ta. Những người ly hương đã chịu bao nhiêu thống khổ, chịu bao nhiêu tủi nhục, chỉ mong được an ủi, được lợi lạc trong bóng mát từ bi của nhà Phật. Họ đã đặt trọn niềm tin nơi Quý Ngài, nương tựa Quý Ngài để bước từng bước chân theo Đức Phật. Nếu chúng ta không áp dụng “Nhất thiết Thế Gian Pháp tức vi Phật Pháp” để hoằng pháp lợi sinh, không tạo thêm niềm tin vững chắc cho mọi người. Xin đừng vì bất cứ lý do gì mà phá vở niềm tin quý giá đó !

Tôi năm nay tuổi đời đã bảy mươi, không còn nhanh nhẹn như các Vị tuổi trẻ bây giờ. Nhưng lúc nào tôi cũng chú tâm đến ngôi nhà Chánh Pháp, yểm trợ tinh thần cho các Vị Hoằng Pháp bằng mọi phương tiện của thời đại. Tôi đã chứng kiến có nhiều Vị, đã hy sinh nhiều công sức, ngày đêm miệt mài phổ cập việc hoằng pháp qua các phương tiện truyền thông. Xét rõ các Vị ấy chẳng được gì, tại sao phải hy sinh năng lực và tài vật như vậy ! Chỉ vì muốn xây dựng ngôi nhà Chánh Pháp cho khang trang, cho thích nghi với mọi từng lớp Phật tử. Nếu chúng ta không xây tiếp, thì xin đừng nở đang tâm tháo gỡ những viên gạch quý đẹp đẽ giá đó.

Kính chúc Quý Ngài cùng Quý Phật tử được Vô Lượng kiết tường, và cùng góp tay xây dựng ngôi nhà Chánh Pháp chung được khang trang rộng lớn thêm.

Virginia, ngày 04 tháng 6 năm 2010
Trân trọng
Tỳ Kheo già Thích-Tuệ-Chiếu

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
11/12/201513:02(Xem: 7133)
Những ngày vừa qua với loạt bài phóng sự điều tra của báo Lao Động về cách tu hành, ăn tiết canh, uống rượu Tây, phát ngôn “bá đạo” của ông Sư Minh Thịnh chùa Phú Thị, chưa dứt, tạo nên sự bức bối trong dư luận và đương nhiên nhiều nhóm ngoại giáo không từ khước miếng mồi béo bở này để lên giọng thuyết giáo xúc xiểm Phật giáo…; thì báo Thanh Niên lại tung ra một bài báo khác, như để nối tiếp sự kiện không giống ai của mấy ông Sư tự cho mình là “những công dân đặc biệt áo nâu” sống ở chùa! Đó là bài “Dân Chàng Sơn “trả” Sư trụ trì chùa làng” của tác giả T.N.
22/10/201420:49(Xem: 9016)
Các “nhà sư ăn mày” nầy trắng trợn đòi người đi đường quyên tặng 50 đô Úc và cáu gắt bỏ đi khi chỉ nhận được vài đô. Giới chức Úc vừa phát hiện một số người khoác áo tu Phật giáo gồm đàn ông và phụ nữ, nhóm "sư giả" để lừa tiền khách du lịch tại 2 thành phố Perth (Tây Úc) và Sydney (bang New South Wales). Những người này cạo trọc đầu, ăn mặc như nhà sư và dùng chiêu phát “bùa hộ mệnh” - một tấm thẻ màu vàng - cho du khách để đổi lấy tiền quyên góp từ thiện. Theo báo Sydney Morning Herald, các sư giả còn trắng trợn đòi người đi đường quyên tặng 50 đô và cáu gắt bỏ đi khi chỉ nhận được vài đô. Một người ngụ tại TP Perth kể lại: “Các “nhà sư” rút ra một cuốn sổ tay và nói những người khác đã đóng góp từ 20-50 dô theo lệ của một ngôi chùa”. Một người đi đường chỉ đưa 5 đô sau khi bị yêu cầu góp ít nhất 20 đô.
06/11/201217:03(Xem: 7724)
Hallyu là từ Hàn dùng gọi làn sóng văn hóa Hàn Quốc đang lan rộng đến nhiều nơi trên thế giới. Tạm dịch sát âm là Hàn lưu. Việt Nam là quốc gia Hallyu có tác động hết sức mạnh mẽ đến giới trẻ.
07/12/201509:20(Xem: 4708)
Trong những tháng vừa qua, người viết được mời tham dự nhiều cuộc hội thảo, tọa đàm về công tác văn hóa, thông tin và báo chí, (phần lớn đều nằm phía ngoại biên Phật giáo). Với người ta, mình đã nhiệt tình đóng góp rất nhiều ý kiến cũng như học hỏi được không ít điều hay, khả dĩ có thể bổ sung kinh nghiệm viết lách cho bản thân; nhưng khi nhìn về mình, một khoảng trời lý tưởng đang dốc lòng phụng sự, thấy vẫn còn rất nhiều những nhấp nhô, gồ ghề, thậm chí xấu xí trên mặt bằng thông tin truyền thông Phật giáo (TTTT PG).
15/06/201914:47(Xem: 4561)
“Độ ta không độ nàng ” là một ca khúc Trung Quốc viết cho một cốt truyện hư cấu bằng một tập phim hoạt hình thức rẻ tiền của các nhà làm phim giải trí Trung Quốc. Đây là một sản phẩm viết theo trí tưởng tượng cũng như hư cấu cốt truyện theo từng nhân vật không giống ai của Trung Quốc. Theo bài viết của Như Ý Baomoi.com tác giả viết: “ Độ ta không độ nàng là ca khúc được trích dẫn từ một bộ phim hoạt hình của Trung Quốc. Nội dung bài hát kể về câu chuyện tình buồn giữa một vị tiểu tăng
14/05/201211:30(Xem: 7114)
Đa số tiểu bang của Hoa Kỳ, hôn nhân vẫn được định nghĩa theo hiến pháp qui định là sự kết hợp giữa một người nam và một người nữ. Tính cho đến tháng 5 năm 2012, chỉ có sáu tiểu bang (Connecticut, Iowa, Massachusetts, Vermont, New York và New Hampshire), và thủ đô Washington DC, đã chấp thuận hôn nhân đồng tính (giữa một người nam với một người nam hoặc giữa một người nữ với một người nữ).
19/12/201706:15(Xem: 5123)
Trước hết xin cảm ơn Bác sĩ Trình Đình Hỷ (Bs. TĐH) đã có những nhận xét góp ý về bài viết của tôi “Vài Nhận Xét Về Vài nhận xét về vấn đề dịch lại Tâm Kinh của Thầy Nhất Hạnh” [2]. Trong bài viết này tôi chỉ quan tâm tới phần nhận xét Bs TĐH về bài viết của tôi, còn phần nhận xét về hai tác giả Jayarava và Nguyễn Minh Tiến thì xin để dành hai tác giả ấy. Vì TĐH là một Bác sĩ cho nên xin quí độc giả hãy cho phép tôi xem bài viết của tôi như là một con người với tên là “Tôi” . Như vậy là Tôi đã được Bs TĐH khám sức khỏe với mở đầu của bệnh án:
24/11/201009:00(Xem: 7980)
Mấy ngày qua, cả nước oằn mình trước sự tàn phá đầy tang thương của cơn bão Ketsana. Cũng thời điểm đó “cơn bão” bất khoan dung của chính quyền tỉnh Lâm Đồng kéo đến tu viện Bát Nhã, gây nên tình cảnh bất an cho khoảng 400 Tăng Ni tu theo pháp môn Làng Mai. Hai cơn bão đến cùng một lúc khiến cho lòng người Phật tử Việt Nam thêm quặn thắt.
22/06/201310:02(Xem: 25595)
16 Lý Do Để Ghét Việt Nam: Sự gian dối Kiểu nói thách giả cả Tiếng ồn Ngôn ngữ Giao thông Phí xin thị thực để vào Việt Nam Những tòa nhà mỏng Cách người Việt làm cản trở lối ra vào trước cửa hàng Tôm hùm Cái ghế nhựa, con gián và bệnh dịch tả Cái mũ cối (mũ bộ đội) Tài xế taxi ở Việt Nam Món ăn ở Việt Nam Sự vô ý vô tứ (vô ý thức) Khả năng về kiến thức và thông tin kém của người Việt Sự khác biệt văn hóa, góc nhìn cá nhân
21/08/201407:00(Xem: 7155)
20 QUỐC GIA GIÀU NHẤT HÀNH TINH Dựa trên thông kê của Ngân hàng Thế giới, danh sách 20 quốc gia giàu nhất thế giới được đưa ra. Trong đó, châu Âu có tới 13 đại diện.