Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Thật hay giả, chúng ta cần kiểm chứng lại

19/02/201121:45(Xem: 1498)
Thật hay giả, chúng ta cần kiểm chứng lại

Hơn một tháng nay, tôi có nhận được nhiều E-mail, và những bài đăng tải về việc bài trừ nạn Mê Tín Dị-Đoan. Mới hai ngày nay, tôi lại nhận them E-mail với lời quảng cáo nguyên văn như sau :

“Hiện nay tập san PHTQ 13 đã phát hết. không còn tại văn phòng PHTQ, kính xin quí vị tìm nơi các cơ sở bảo trợ tập san tại địa phương . . .” và : “ Thỉnh cầu quý TU SĨ và CƯ SĨ PHẬT GIÁO ngưng việc truyền bá mê tín hoa mạn đà la (mandala flower and/or mandala light) trên các websites, và các hiện tượng mê tín hào quang . . . chỉ làm trò cười cho sự kém hiểu biết sơ đẳng về ánh sáng của nhiếp ảnh.” 

Ngoài ra còn quảng cáo thêm : 
“Phật Học Tịnh Quang CANADA đang chuẩn bị tập san PHTQ số 14, chủ đề:
1. PHẬT NGỌC CÓ LINH THIÊNG THẬT HAY KHÔNG.
2. . . . 
Quí vị khắp nơi, phát tâm góp bài, đóng góp ý kiến, khởi tâm bảo trợ, hùn phước ấn tống, cúng dường tịnh tài, tuỳ duyên thỉnh sách, hoan hỷ liên lạc :

PHTQ. Tỳ Khưu Thích-Chân-Tuệ 
. . . . . . . . . . . . ”

*

Những chữ trong ngoặc kép là nguyên văn của E-mail với màu sắc đen và đỏ. Tôi xin ghi rõ lại, để chúng ta có thể phân tích, nhận xét.

Ngưỡng bạch Chư Tôn Đức Tăng , Ni.
Kính thưa quý vị Nhân Sĩ và Quý Phật Tử,

Tôi chỉ là một Tu Sĩ tầm thường nhất, cho nên khi đọc những bài viết mang tính công kích, bài trừ mê tín về Hoa Trời. Tôi không chắc là Hoa Mạn đà la hay Mạn thù sa, cho nên tôi tạm gọi là Hoa Trời. Khi tôi nhận được các E-mail của Quý Ngài, cũng như vào các Websites thấy hình ảnh Hoa Trời, và nhất là lúc hành lễ Phật Ngọc có vòng hào quang xuất hiện trên trời. Lúc đó tôi rất mừng và vô cùng hoan hỷ để được chút Công Đức Tùy Hỷ. Vì mình không có góp công, góp của trong việc thỉnh Phật Ngọc Hòa Bình, nhưng có tâm tuỳ hỷ cũng được Tùy Hỷ Công Đức. Do đó, tôi thấy niềm tin của tôi phát khởi mạnh thêm, làm cho tôi tinh tấn thêm. Những Phật tử cũng điện thoại và E-mail cho tôi, thấy những hiện tượng này, làm cho gia đình họ vô cùng hoan hỷ và phát lòng tin mạnh mẽ để tinh tấn hơn. Những hình ảnh đó, đã có tác dụng làm cho bao nhiêu triệu người Phật tử trên thế giới vui tươi. Giúp họ rơi rụng đi biết bao nhiêu nhiệt não, bao nhiêu đau khổ bởi cuộc đời. Những hình ảnh ấy, đã làm cho tâm hồn họ an lạc vô cùng, và giúp họ phấn khởi vững tiến trên đường giác ngộ. 

Còn các Ngài hoằng pháp lợi sinh vất vả bằng Thuyết Giảng, bằng Thân Giáo, bằng cách Hành Đạo, bằng những phương tiện phổ biến trên các Websites, bằng những việc phát hành Kinh Sách, CD, DVD v . v . . Tất cả những hình thức đó đều nhằm đem nhiều lợi lạc cho thế nhân, đều trang nghiêm thêm cho ngôi nhà Chánh Pháp. Trong đó có việc cung nghinh Phật Ngọc Hoà Bình cho Thế Giới, nhằm đem niềm kính tin cho mọi người cầu nguyện Hòa Bình. Giúp cho những dòng suối từ bi rạt rào tuôn chảy, để dập tắt những ngọn lửa chiến tranh đang manh nha, muốn biến thế giới đau thương này thành hỏa ngục. Đồng thời làm tăng thêm sức sống chung của Phật Giáo Thế Giới, làm phấn khởi tinh thần tu học cho các Phật tử thêm tinh tấn. Vì tượng Phật Ngọc này do Vị Lạt Ma Zopa Rinpoche ở miền núi gần thủ đô Kathmandu của vương quốc Nepal thuộc chân rặng núi Hymalaya. Ngài đã nằm mộng thấy ( thật sự là vị Lạt Ma Zopa xuất thần đi) thấy khối ngọc tại Canada. Sáng hôm sau Ngài gọi điện cho ông Ian Green là đệ tử người Úc châu. Cho ông biết có khối ngọc đó đang ở Canada, Ngài khuyến khích ông nên đi tìm thỉnh cho được khối ngọc ấy, để tạc thành Tượng Phật Ngọc. Ánh sáng Phật Ngọc ấy sẽ đem an lạc, hạnh phúc và ngăn chận được những hiểm họa tàn phá của chiến tranh, với nạn ô nhiễm môi trường của thế giới. Với bao công trình khó khổ, hy sinh nhiều công sức và tài sản của hai ông bà Ian Green. Cộng với sự giám sát của Lạt Ma Zopa Tây Tạng, và tay nghề điêu khắc thiện xảo của ông Vanit Yotharvut ở Thái Lan. Kể từ lúc đem về là khối ngọc Polar Pride ( niềm kiêu hãnh của Bắc Cực) từ Canada. Trải qua nhiều cuộc tham khảo các mẫu tượng, cuối cùng tượng Phật tại Bồ Đề Đạo Tràng (Bodh-Gaya) được chọn làm mẫu hình để tạc theo. Khi hoàn thành là đã trải qua năm năm trường đeo đẳng, với bao nhiêu nhiệt tâm và công sức. Cộng với sự thành tâm gia-trì của hàng ngàn Vị Tăng Tây Tạng, Thái Lan cùng nhiều Phật tử nhiệt tâm cầu nguyện bảo tượng Phật Ngọc.

Bảo Tượng Phật Ngọc Hòa Bình, được cung nghinh đầu tiên đến chùa Quán Thế Âm ở Non Nước, Đà Nẳng. Từ ngày 13 tháng 03 đến ngày 15 tháng 03, năm 2009. Kế tiếp là chùa Đại Tùng Lâm ở Bà Rịa, Vũng Tàu và nhiều chùa ở Việt Nam. Như chùa Phổ Quang Tân Bình, chùa Hoằng Pháp ở Hóc Môn, chùa Vạn An ở Đồng Tháp, chùa Phật Tích ở Bắc Ninh. Tính ra có hơn bốn triệu người chiêm bái Phật Ngọc ở Việt Nam. Kế tiếp cung thỉnh về Úc , Hoa Kỳ, Canada với Âu châu. Dù cho Phật Ngọc không linh thiêng, nhưng với niềm tin của nhiều triệu người thành tâm chiêm bái Phật Ngọc cũng thành linh thiêng mầu nhiệm. Phật Ngọc đã linh thiêng, niềm tin của mọi người đều hướng về Phật Ngọc cầu nguyện, thì Chư Thiên cũng hoan hỷ hộ trì, cúng dường là hiện tượng Hoa Trời xuất hiện là điều tự nhiên.

Nhưng khi tôi được các E-mail và nhất là Ngài Tỳ Khưu Thích Chân Tuệ. Cho là Hoa Mạn đà La và vòng hào quang năm màu xuất hiện, khi Chư Tôn Đức và Phật tử đang cử hành lễ Phật Ngọc Hòa Bình cho Thế Giới. Đó là mê tín cần phải bài trừ và kêu gọi Phật tử cùng chống đối điều này. Khiến cho tôi hoang mang vô cùng về những hiện tượng này. Lúc đó tôi chưa đi chiêm bái Phật Ngọc, nên tôi thấy Ngài Thích Chân Tuệ đúng là một vị Minh Sư của thời đại, là một bậc trí tuệ vô cùng, trang bị khoa học cùng mình. Thầy còn hơn nhà Bác Học Einstein, làm cho tôi rất cảm kích và khâm phục. Nhưng sao nghe lại nội tâm mình, thấy niềm tin của mình bị đánh mất, khiến cho tôi chẳng những hoang mang mà còn chán nản ! Rồi các Phật tử các Tiểu Bang ở Hoa Kỳ, họ E-mail và điện thoại cho tôi, họ cũng hoang mang và chán nản. Niềm tin về Phật Pháp của họ bị cướp mất rồi ! Tôi thấy không xong, mình cần phải đi dự lễ cung thỉnh Phật Ngọc để chứng kiến tận mắt mới được. Chứ qua hình ảnh và qua các E-mail gây rối niềm tin người con Phật, là vô tình phá hoại Phật Pháp. Cho nên tôi theo lời mời của Thượng Tọa Thích Minh Đức, Trưởng Ban Tổ Chức Lễ Cung Nghinh Phật Ngọc Hòa Bình, tại chùa Linh Sơn Massachutsetts. Tôi đi dự vào ngày thứ bảy 22 tháng 05/2010 lễ khai mạc, và nhận giảng một thời Pháp sáng chủ nhật ngày 23 tháng 05/2010.

Ôi đặc biệt và kỳ diệu thay ! Lúc làm Lễ Khai Mạc Bảo Tượng Phật Ngọc Hòa Bình cho Thế Giới. Lúc 10 giờ trời đang nắng chói chan, oi bức. Nhưng khi Chư Tôn Đức và hàng ngàn Phật tử đang làm lễ. Một hiện tượng lạ không ai chối cãi được, là bầu trời nắng dịu hẳn lại, và một vòng hào quang thật lớn xuất hiện trên khung trời bao la, phía trên Ngọc Phật. Các Phóng viên đài truyền hình Mỹ, truyền hình Việt Nam, họ đều quay được và cho chiếu trên truyền hình, nhằm thông tin cho mọi người thấy biết. Lúc đó người Mỹ, người Việt, người Hoa, người Tích Lan, Thái Lan, Campuchia và các Dân Tộc khác đang tham dự lễ, đều chứng kiến sự linh thiêng vi diệu này. Mọi người đồng reo lên một tiếng lớn và vô cùng mừng rỡ. Tôi theo bàn tay chỉ của bà Thị Trưởng thành phố, nhìn lên trời thấy rõ vòng hào quang lớn có năm màu viền bìa. Tôi cảm thấy vui mừng an lạc vô cùng. Niềm tin mạnh mẽ của tôi sống lại. Đến tối, tôi cần kiểm chứng thêm Hoa Trời, tôi nhờ một Phật tử theo đoàn, Phật tử này chụp với tính cách amateur không chuyên nghiệp, lên khung trời chỗ Phật Ngọc, Khi nhìn vào màn ảnh máy chụp hình, tôi thấy vô số Hoa Trời. Vì khác với Hoa Tuyết có phân nhánh đều cạnh, còn Hoa Trời có vòng tròn sáng bên ngoài và có nhiều cánh hoa như hoa cúc, hoa sen, hơn nữa lại có nhụy ở giữa. Và nhất là có vòng sáng tròn bao quanh. Tuy thấy vậy, nhưng tôi cần khảo sát lại để kiểm chứng thêm một lần nữa, e rằng thời tiết sanh ra hiện tượng này chăng ? ! Tôi lại bảo người Phật từ đó, đi nơi khác trong thành phố, Rồi chụp lên bầu trời cách xa chỗ Phật Ngọc, thì chỉ thấy bầu trời đen ngòm. Khi rửa ra hình cũng đen ngòm chẳng có một Hoa Trời nào cả. Khi tôi về Virginia chụp nữa, chỉ thấy bầu trời đen ngòm và thăm thẳm, dù trời đêm đang lạnh cũng không thấy Hoa Trời. 

Tự mình khảo sát và kiểm chứng ba lần. Cho nên tôi lấy lại được niềm tin kính cũ, và các Phật tử họ đã thực hiện sự chụp ảnh kiểm chứng ấy, thấy rõ ràng là chỉ có vùng Phật Ngọc chụp mới có Hoa Trời hình tròn, nhiều cánh như hoa cúc, hoa sen và có nhụỵ ở giữa. Tôi không dám khẳng định là Hoa Mạn Đà La hay Mạn Thù Sa, nhưng rõ ràng là Hoa Trời đang rơi. Còn những nơi khác chụp chỉ thấy bầu trời đen thăm thẳm, không thấy có hoa gì cả. Nếu nhờ người chuyên nghiệp chụp thì tôi còn nghi, nhưng người chụp là người Phật tử bình thường mà tôi biết mười năm nay. Không có kỹ thuật gì và chụp với máy rẻ tiền, thấy rõ Hoa Trời nơi Phật Ngọc. Những Phật tử chụp được những hình này, họ rất phấn khởi tăng trưởng niềm tin. Còn những Phật tử thấy ảnh cũng vậy. Nhất là chứng kiến hiện tượng hào quang, xuất hiện chỗ đang làm Lễ Kính Mừng Phật Ngọc Hòa Bình, thì không còn ai chối cãi được.

Với sự kiểm chứng nhiều lần và nhiều hình, tôi thấy có hiện tượng Hoa Trời là sự thật, không phải là chuyện mê tín. Quý Vị muốn kiểm chứng xin đem theo máy ảnh đến những chỗ Ngọc Phật còn đang cung thỉnh đến chùa Pháp Vân ở Ontario Canada từ ngày 12 đến 20 tháng 06 năm 2010. Sau đó sẽ về chùa Tường Vân Tiểu Bang Virginia Hoa Kỳ một tuần đến hết ngày 18 tháng 07 năm 2010. và trở lại Canada chùa Trúc Lâm ở Edmonton từ 24 tháng bảy đến ngáy 01 tháng 08/2010. Tiếp theo cung thỉnh Phật Ngọc đến chùa Bát Nhã ở Santa Ana từ 20 tháng 08 đến 01 tháng 09 năm 2010, với nhiều nơi khác nữa sắp thỉnh Phật Ngọc. 

Nếu Quý Vị ở Âu Châu, Phật Ngọc sẽ đến chùa Phật Huệ ở Frankfurt, từ ngày 04 đến 12 tháng 06, năm 2011. Chùa Viên Giác ở Hannover từ ngày 18 đến 26 tháng 06/2011. Chùa Linh Thứu ở Berlin từ ngày 02 đến ngày 19 tháng 07/2011. Chùa Tâm Giác ờ Munich từ 16 đến 24 tháng 07/2011 và vài nơi nữa. Sau cùng sẽ về nhập Tháp ở Úc châu. Chắc chắn ngày nhập Tháp sẽ có những hiện tượng vi diệu khác.

Từ việc này, tôi thấy trong bốn điều Tham Chiếu lớn, Đức Phật dạy lúc sắp nhập Niết Bàn ở rừng Ta La Song Thọ, xứ Câu Thi Na (Kushinagar). Tôi xin trích điều thứ tư ghi dưới đây:

“Một Thầy Tỳ Kheo có thể nói rằng : Trong ngôi chùa kia có Vị Tỳ Kheo cao Hạ, học rộng thông suốt giáo lý, hiểu rộng Kinh, Luật và các Pháp yếu. Tôi có nghe Vị Tỳ Kheo Cao Hạ ấy nói như vầy “ Đây là Giáo Pháp, đây là Giới Luật, đây là những lời dạy của Đức Thế Tôn”. Nghe xong các Ông không nên chấp nhận ngay hay là bác bỏ. Phải nghiên cứu Kỹ lưỡng tận tường từng lời, từng chữ. Rồi so sánh đối chiếu những lời ấy, thấy không phù hợp với Kinh, với Luật, với Chánh Pháp của Thế Tôn. Bấy giờ các Ông có thể kết luận “ Chắc chắn đây không phải là lời Phật thuyết, vị Tỳ Kheo kia đã hiểu sai.” Các Ông phải loại bỏ những lời ấy.

Nếu khi so sánh đối chiếu những lời ấy, phù hợp với Kinh, với Luật, các Ông có thể kết luận rằng “Chắc chắn đây là Giáo Pháp, đây là Giới Luật, đây là lời Giáo Huấn của Đức Thế Tôn”.
Hãy xem đó là điều tham chiếu lớn Thứ Tư.”

Trong Bộ A Hàm Đức Phật cũng dạy: “Các người khoan vội tin điều gì dù là bút tích Thánh Nhân để lại. (vì người ta có thể phịa đặt ra) Các người khoan vội tin điều gì dù được mọi người công nhận (vì người ta ít rảnh để suy nghĩ, và hay hùa theo) Các người khoan vội tin điều gì dù được truyền tụng nhiều đời ( Vì người xưa thiếu kiểm chứng Khoa học). Các người khoan vội tin điều gì dù do uy quyền ban ra ( Vì có thể do vua hay quan mê muội). Các người hãy suy nghĩ kỹ, phân tích, kiểm chứng thấy thích hợp với chân lý hãy tin. Như vậy mới là Chánh Tín và Chánh Kiến của người Phật tử.

Tôi không phải là mẫu người lý luận hơn thua, càng không phải là người chống báng hay khinh thường ai. Vì mọi người đều đầy đủ Đức Tướng Như Lai và sẽ thành Phật trong tương lai. Tôi xin nghiêng mình quý trọng tất cả. Nơi đây, tôi chỉ minh chứng những sự việc hào quang xuất hiện trên nền trời chỗ làm Lễ Phật Ngọc, đài truyền hình Mỹ và Việt đã có chiếu. Cũng như hiện tượng Hoa Trời là có thật, và tôi xin mời những Vị đó hãy đến nơi có rước Phật Ngọc Hòa Bình để chiêm bái và chụp hình ban ngày lẫn cả ban đêm, để thấy rõ những điều tôi nói là sự thật. Xin đừng vì lý do riêng nào đó, gây hoang mang làm mất tín tâm của người học Phật, thì nghiệp báo này rất nặng. Tôi không muốn lý luận kiểu cho mình là trí thức hơn người, tỏ ra am tường khoa học cùng mình, mà thiếu kiểm chứng, thiếu chứng kiến để xác định tại chỗ. Vì như vậy, vô tình mình thành người phá hoại Phật Pháp.

Chư Tôn Đức đã đau lòng xa quê hương xứ sở, đến nơi đất khách quê người nương tựa. Ai cũng chịu không biết bao nhiêu gian khổ để tu trì, để hoằng pháp lợi sinh, để xây dựng ngôi nhà Chánh Pháp chung. Chỉ mong cuộc đời mình đem an lạc, hạnh phúc cho những người gần ta. quanh ta. Những người ly hương đã chịu bao nhiêu thống khổ, chịu bao nhiêu tủi nhục, chỉ mong được an ủi, được lợi lạc trong bóng mát từ bi của nhà Phật. Họ đã đặt trọn niềm tin nơi Quý Ngài, nương tựa Quý Ngài để bước từng bước chân theo Đức Phật. Nếu chúng ta không áp dụng “Nhất thiết Thế Gian Pháp tức vi Phật Pháp” để hoằng pháp lợi sinh, không tạo thêm niềm tin vững chắc cho mọi người. Xin đừng vì bất cứ lý do gì mà phá vở niềm tin quý giá đó !

Tôi năm nay tuổi đời đã bảy mươi, không còn nhanh nhẹn như các Vị tuổi trẻ bây giờ. Nhưng lúc nào tôi cũng chú tâm đến ngôi nhà Chánh Pháp, yểm trợ tinh thần cho các Vị Hoằng Pháp bằng mọi phương tiện của thời đại. Tôi đã chứng kiến có nhiều Vị, đã hy sinh nhiều công sức, ngày đêm miệt mài phổ cập việc hoằng pháp qua các phương tiện truyền thông. Xét rõ các Vị ấy chẳng được gì, tại sao phải hy sinh năng lực và tài vật như vậy ! Chỉ vì muốn xây dựng ngôi nhà Chánh Pháp cho khang trang, cho thích nghi với mọi từng lớp Phật tử. Nếu chúng ta không xây tiếp, thì xin đừng nở đang tâm tháo gỡ những viên gạch quý đẹp đẽ giá đó.

Kính chúc Quý Ngài cùng Quý Phật tử được Vô Lượng kiết tường, và cùng góp tay xây dựng ngôi nhà Chánh Pháp chung được khang trang rộng lớn thêm.

Virginia, ngày 04 tháng 6 năm 2010
Trân trọng
Tỳ Kheo già Thích-Tuệ-Chiếu

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
27/09/201605:00(Xem: 9007)
Việc giải tỏa chùa Liên Trì vừa qua đã tạo nên những làn sóng trái chiều. Tuy sự việc đã rồi, cũng cần nêu lên những nhận định tương phản trong quần chúng để xã hội nắm được tính chất của vấn đề. Trên 10 năm nay, kế hoạch nhà nước xây dựng khu đô thị mới tại quận 2 đã gặp nhiều trở ngại đối với quần chúng và Tôn giáo. Quận 2 được thành lập ngày 01 tháng 4 năm 1997 trên cơ sở tách ra từ 05 xã Bình Trưng, Thạnh Mỹ Lợi, Cát Lái, An Khánh, An Phú thuộc huyện Thủ Đức theo Nghị định số 03/NĐ-CP ngày 06/01/1997 của Chính phủ. Quận 2 nằm ở phía Đông của thành phố Hồ Chí Minh, trên tả ngạn sông Sài Gòn.
26/06/201818:00(Xem: 1445)
Chùa Vắng Trong Đặc Khu Nguyên Giác Chùa vắng, là nói chùa không có tăng sĩ. Đặc khu là nói về Xishuangbanna Dai Autonomous Prefecture ở vùng cực nam tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Có thể phiên âm Xishuangbanna là Tây Song Bản Nạp, và Dai là chỉ về sắc tộc Thái. Prefecture là đơn vị hành chánh được cai trị theo quy chế đặc biệt, nằm dưới cấp tỉnh, nhưng bao gồm nhiều huyện. Chữ Autonomous có nghĩa là tự trị, nhưng không có nghĩa tự trị theo nghĩa quốc tế, mà chỉ có nghĩa là cán bộ lãnh đạo đặc khu tự trị có toàn quyền hành động rồi báo cáo về thiên triều Bắc Kinh sau - kiểu tiền trảm hậu tấu. Bởi vì, đặc khu luôn luôn là nơi phức tạp.
22/01/201517:28(Xem: 5097)
Điểm đến của người tu học Phật thường là chứng ngộ (đắc đạo). Nhưng tại sao gần đây, ta cũng hay nghe nói Vãng sanh Cực Lạc như một kết quả cho việc hành trì. Vậy, Chứng ngộ và Vãng sanh khác nhau thế nào, và có gì chống trái giữa hai từ ngữ ấy? Vãng sanh là mục tiêu chân chánh và khẩn thiết nhất của những người hướng đến đạo giải thoát và là ước mong nhiệt thành của hành giả Niệm Phật, sau những năm tháng tu tập.
07/02/202006:29(Xem: 1450)
Chuyện cúng "Dương Sao Giải Hạn" vào thời đại văn minh này, ở Việt Nam và ngay cả người Việt ở một số các ngôi Chùa ở hải ngoại nữa, trong khi các nước Tây Phương đang có kế hoạch chuẩn bị di dân lên Hoả Tinh để sinh sống vào khoảng độ năm 2030-2050 tới đây, thì, đối với các nước chậm tiến như Việt Nam, Trung Quốc, chuyện cúng kiến đó vẫn còn khá hấp dẫn. Có thể nói là hấp dẫn tương tự như chuyện của "Ngàn Lẻ Một Đêm", tuy nhiên, có khác chăng thì một chuyện từ Trung Đông, xứ Babylon và một chuyện xuất phát từ một nước chuyên chế tác những điều mê tín và chế tác hàng giả, nhại theo nguyên tác từ sự phát minh của các nước văn minh, để miễn xin phép, nói nôm na là 'ăn cắp' bản quyền, đó là Trung Quốc. Và cái khác quan trọng hơn nữa là câu chuyện Ngàn Lẻ Một Đêm chỉ tạo cảm giác hấp dẫn cho người nghe về trí tưởng tượng thôi, còn cái hấp dẫn của cái gọi là 'cúng dương sao giải hạn' của Trung Quốc (gốc của Lão Giáo) thì, đã không có ích lợi gì mà còn tốn hao tiền của, ô nhiễm môi trường,
14/12/201810:09(Xem: 1786)
Vừa rồi đạo hữu Nguyên Hòa – Lê Văn Trung có bức xúc gởi email cho người viếtnói về một bài báo theo đạo hữu là “hết sức tào lao” , được đăng trên một wedsite Phật giáo lớn . Nội dung chỉ là vài lời phòng vấn một ca sĩ trẻ tự nhận mình là “con nhà Phật” co trì tụng chú Đại Bi hằng ngày, có đi thăm các thánh tích ( Tứ Động tâm) ở Ấn Độ. Ca sĩ này còn nói rằng giáng sinh hằng năm vẫn thường hòa vào dòng người đón lễ, cất tiếng hát lời ca tại các giáo sứ, được các cha, các soeu và giáo dân – những người con Chúa hiền lành (lời ca sĩ) yêu mến ,và gởi lời cầu chúc giáng sinh an lành đến với mọi người trên hành tinh này và chuẩn bị cho ra mắt bài hát mới mừng giáng sinh năm nay….!Như vậy, tôi trả lời, bài viết này chẳngtào lao chút nào, vì mục đích của bài viết chỉ là hỗ trợ cho ca sĩ trẻ này PR cho bài hát mới mừng giáng sinh của anh ta mà thôi. Tôi mong đạo hữu hãy bình tâm kẻo bị lừa vào vòng xoáy dĩ hòa vi quý , rổi dần cũng sẽ biến thành một trích đoạn tấu hài rẻ tiề
14/06/201100:32(Xem: 4121)
Tôi đến Úc giữa năm 1998, không theo diện du học mà được bảo lãnh theo diện nhà truyền giáo (Minister of Religion). Mình hiện là phó trụ trì tu viện Quảng Đức tại Melbourne, nơi có khoảng 50.000 người Việt định cư. Ngoài công tác chuyên môn của một Tăng sĩ, hiện tại mình đang theo học năm thứ 2 cử nhân ngành social work tại Đại học Latrobe (http://www.latrobe.edu.au. Sau khi tốt nghiệp ngành này, có thể làm việc cho các bộ, sở Chính phủ (Government Departments), bệnh viện và trung tâm sức khỏe cộng đồng (Public Hospitals and Community Health Centres) cơ sở tôn giáo và trung tâm phúc lợi xã hội (Religious and Community Welfare Agencies); chính quyền địa phương (Local Government).....
12/04/201209:00(Xem: 1927)
Bài viết này không đưa ra một đề xuất nào, đối với bất kỳ cơ quan nào, mà chỉ thử dự đoán những gì sẽ xảy ra nếu hiện tượng Duy Tuệ vẫn tiếp tục diễn biến. Việc dự đoán như sẽ được trình bày dưới đây là không mấy khó khăn khi căn cứ trên những gì đã diễn ra, với giấy trắng mực đen, rành rành trên những trang của quyển sách có nhan đề ““Ta là ai?” Thông tỏ sự hiều lầm sau hàng ngàn năm” (sau đây gọi tắt là “Ta là ai?”).
16/09/201719:00(Xem: 2219)
Phật giáo bao đời nay tồn tại và phát triển , vẫn luôn đúng theo chánh pháp Từ Bi-Hòa Bình và Bình đẳng với tất cả. Một cá nhân tiêu cực hay một sự kiện sai trái dù xảy ra ở nơi đâu, quốc độ nào , sai và trái ra sao nếu có có liên quan đến hai từ " Phật Giáo" đều làm chạnh lòng những người con Phật chân chính. Điều quan trọng nhất ở mỗi người con Phật chúng ta là vẫn mong muốn một sự việc dẫu đúng hay sai xảy ra, phải được gọi đúng tên, đúng chỗ vì thanh danh Phật giáo còn rất lớn, rất rộng và tất nhiên rất đẹp giữa cuộc sống này. Nhìn lại lịch sử hơn ngàn năm , Phật giáo luôn là nạn nhân của chiến tranh, thù hận và đố kỵ do chính bản chất Từ Bi và Hòa Bình của nền tảng chân lý Phật đà muôn thưở. Vậy không có lý do gì Phật giáo là chủ nhân gây chiến, gây bất ổn xã hội ? Chúng ta muốn mọi sự việc phải được gọi đúng tên của nó.
25/09/201201:24(Xem: 5170)
Thành thực mà nói, tôi mong rằng không có đời sống kiếp sau. Gần đây, một trong những học trò lâu năm nhất nói với tôi rằng “Con không quan tâm đến đời sống kiếp sau”.
20/04/201706:14(Xem: 1740)
Tinh hoa văn hóa dân tộc đất nước Việt nam chính là truyền thống đạo đức là nét đẹp tinh thần của cha ông ta ngày xưa. Nay đã biến dạng quá nhiều bởi do thiếu hiểu biết và trình độ nhận thức về văn hóa đạo đức lành mạnh. Di sản tinh thần của một dân tộc thể hiện rõ nhất qua các lễ hội văn hóa được thông qua các vị anh hùng xen lẫn tín ngưỡng dân gian. Các anh hùng dân tộc là thuốc thử màu bộc lộ tâm lý của một dân tộc. Qua cách chọn lựa và tôn vinh các anh hùng, các dân tộc tiết lộ những giá trị mà mình ôm ấp. Nếu chúng ta thay đổi cách nhận định anh hùng dân tộc thì đồng thời chúng ta cũng thay đổi các giá trị nền tảng của xã hội ta, chúng ta sẽ thay đổi cách suy nghĩ và hành động và do đó thay đổi số phận của chúng ta ngày càng sống tốt hơn.