Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tiến sỹ văn hóa đọc Nguyễn Mạnh Hùng làm diễn giả của Hội sách Frankfurt lớn nhất thế giới

13/09/201512:25(Xem: 1636)
Tiến sỹ văn hóa đọc Nguyễn Mạnh Hùng làm diễn giả của Hội sách Frankfurt lớn nhất thế giới


Bà Claudia và TS Nguyễn Mạnh Hùng tại HN

Tiến sỹ văn hóa đọc Nguyễn Mạnh Hùng làm diễn giả của Hội sách Frankfurt lớn nhất thế giới

Đó là thông tin chính thức do bà Claudia Kaiser – phó Chủ tịch Frankfurt Book Fair, CHLB Đức, hội sách lớn nhất thế giới công bố tại tọa đàm “Câu chuyện bản quyền” vào sáng  11 tháng 9 tại công viên Thống Nhất thủ đô Hà Nội trong khuôn khổ Hội sách Quốc tế Việt Nam lần thứ V diễn ra từ 10 đến 14 tháng 9.

Thông tin đặc biệt này cũng được lãnh đạo cấp cao của Hội Sách Frankfurt chia vui với các thầy cô giáo và sinh viên trong buổi nói chuyện “Câu chuyện xuất bản” tại hội trường của Đại học Văn hóa Hà Nội chiều 11 tháng 9. Bà Claudia Kaiser nhấn mạnh, đây là vinh dự lớn cho Việt Nam bởi, lần đầu tiên có một chuyên gia ngành sách của Việt Nam được mời làm diễn giả tại hội sách lớn nhất thế giới này.

Hội sách Frankfurt Book Fair kéo dài 5 ngày từ 14 đến 18 tháng 10. Trước ngày khai mạc, từ nhiều năm nay luôn diễn ra Hội nghị Giám đốc Bản quyền ở đó các chuyên gia uy tín được mời đến để diễn thuyết về tình hình xuất bản sách, về thị trường sách của các khu vực khác nhau trên thế giới, về các vấn đề liên quan đến bản quyền, những xu hướng mới trong nghành sách… Đây cũng là sân chơi dành cho các nhà lãnh đạo xuất bản toàn cầu.

Bà Claudia Kaiser cho biết, năm 2015 này, lần đầu tiên một nước ASEAN được mời làm khách mời danh dự của Franfurt Book Fair. Đó là Indonesia. Trong Hội sách Frankfurt lần này, khu vực ASEAN cũng được ban tổ chức đưa vào trọng tâm. Chính vì vậy 3 chuyên gia đến từ 3 nước ASEAN là Thái Lan, Malaysia và Việt Nam được mời đến để diễn thuyết. Chủ đề mà ban tổ chức đặt hàng cho Tiến sỹ Nguyễn Mạnh Hùng có tên “Việt Nam – những cơ hội và thách thức”.

Frankfurt Book Fair thu hút 7.103 đơn vị đến từ 106 quốc gia đến triển lãm, trong đó có 4.569 cơ quan ngoài nước Đức. Hội chợ sách năm trước có đến 269.534 khách đến tham quan trong đó 167.654 khách ngoài nước Đức và đến từ 132 quốc gia. Thông tin rất đặc biệt nữa là 80% khách tham quan là những người có thể ra được quyết định.  Điều này rất quan trọng bởi Hội chợ sách Frankfurt chủ yếu để giới thiệu sách và mua bán bản quyền xuất bản.

Thông tin chi tiết và đăng ký tham dự đã được đăng tải chi tiết trên trang website chính thức của Frankfurt Book Fair. Chúng ta có thể tham khảo hoặc đăng ký tham dự. Trong trang thông tin này, ban tổ chức cũng giới thiệu rất rõ về từng diễn giả. http://buchmesse.de/en/conferences/rdm/schedule/

Được biết trên trang thông tin chính thức của hội sách Frankfurt, giá vé để nghe buổi diễn thuyết của các diễn giả, trong đó có Tiến sỹ Nguyễn Mạnh Hùng là 269.80 Euro.

Tiến sỹ Nguyễn Mạnh Hùng không chỉ nổi tiếng tại Việt Nam như 1 chuyên gia xuất bản, được mệnh danh là tiến sỹ văn hóa đọc mà ông còn là một Phật tử. Trao đổi với chúng tôi, ông cho biết, một cơ hội rất lớn cho Việt Nam là xuất khẩu đạo Phật, là xuất khẩu trí tuệ (wisdom) của Phật giáo mà một tấm gương đã rất thành công là thiền sư Thích Nhất Hạnh. Việt Nam có thời kỳ Phật giáo thời Lý Trần ở đỉnh cao và hiện nay đang được dần dần tái khôi phục. Trong buổi gặp gỡ chiều hôm qua tại Hội sách đang diễn ra tại công viên Thống Nhất, tiến sỹ Nguyễn Mạnh Hùng nói khá nhiều về thiền sư Khương Tăng Hội, người đã mang Phật giáo từ Việt Nam sang Lạc Dương, Trung Quốc từ gần 20 thế kỷ trước.

Chúng tôi mong rằng, thông qua tiến sỹ Nguyễn Mạnh Hùng, thêm một cơ hội nữa, thế giới sẽ biết đến văn hóa Việt Nam, trong đó có văn hóa Phật giáo nhiều hơn.

Thái Minh         

Bà Claudia tại Hội sách Quốc tế VN 2015Bà Claudia tại Hội sách Quốc tế VN 2015 2Bà Claudia tại Đại học Văn hóa HNBà Claudia tại Đại học Văn hóa HN 2

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
30/09/202020:15(Xem: 988)
Thư gởi Chư Thiện tri thức trong và ngoài nước..nhân Tết Nhi Đồng 2020 (HT Thích Tuệ Sỹ)
24/09/202016:00(Xem: 897)
Thật là một đại duyên cho những ai là Phật tử tại gia như tôi lại được nghe lời chỉ dạy vừa tâm tình của Sư Phụ Viên Minh vào ngày thứ bảy của khoá thiền khoá 20 (20/9/2020) tại tổ đình Bửu Long như sau : " Ai cũng cho Thầy là người " ba phải "vì Thầy thường trích dẫn những ý tưởng của các Tông phái khác , nhưng đúng ra phải gọi Thầy là "người chục phải "vì ở mỗi Tông phái nào Thầy đều nhìn thấy những điểm hay, tốt và vì vậy Thầy chưa bao giờ phân biệt tông phái nào cả chỉ là nhập gia tuỳ tục thế thôi , vô ngại ...
21/09/202016:20(Xem: 237)
Một trong những điểm đặc thù từ giáo pháp của Đức Phật chính là tinh thần Trung đạo - không rơi vào cực đoan khổ hạnh ép xác hay thú hướng dục vọng. Biện chính giáo pháp để làm lộ rõ con đường Trung đạo cũng là một phương thức hoằng pháp. Có thể sự biện chính chỉ là quan kiến cá nhân và đôi khi đi xa hơn vấn đề cần biện chính, nhất là những biện chính liên quan đến lát cắt của một phần tổng thể văn bản. Dẫu vậy, toàn bộ nội dung bài viết vẫn hướng đến mục đích làm sáng tỏ thêm con đường Trung đạo, tránh sự hiểu nhầm đáng tiếc đối với những Phật tử sơ cơ. Nguyệt San Giác Ngộ xin trân trọng giới thiệu bài viết đến với quý độc giả. NSGN Bài “Quan điểm của Phật giáo về vấn đề kinh tế” của Hòa thượng Tinh Vân (Phước Tâm dịch, Nguyệt san Giác Ngộ số 189, tháng 12-2011, trang 36), có một đoạn viết:
29/08/202016:36(Xem: 323)
Khi được một bằng hữu tặng cho một quyển sách hay và quý, bạn vui vẻ nhận lấy, khen sách trình bày đẹp, đề tài lạ lẫm hấp dẫn, cảm ơn, rồi nhập vào hàng hàng lớp lớp những sách báo trên kệ tủ của mình, nói là từ từ khi nào rảnh rang sẽ đọc sau, rồi quên bẳng luôn, không sờ đụng đến lần nào nữa. Nếu vị bằng hữu đó mà biết được bạn đã đối xử với món quà tặng văn hóa, món quà tinh thần và nghĩa tình kiểu như vậy, chắc vị đó sẽ buồn lắm. Làm người khác buồn, là bạn đã mang tội. Trong trường hợp vị bằng hữu đó không hề hay biết gì hết, bạn vẫn mang tội, chứ không phải vô tội. Tội đó là tội xem thường.
27/08/202004:38(Xem: 759)
Kính chiếu yêu ma bài viết của Cư Sĩ Huệ Hương (ở Melbourne, Úc Châu) Do Phật tử Diệu Danh (Hannover, Đức Quốc diễn đọc) Mười năm về trước khi đọc " CỬA TÙNG ĐÔI CÁNH GÀI " của Sư Ông Làng Mai Thích Nhất Hạnh tôi vẫn không hề nghĩ đến có ngày mình phải dùng kính chiếu yêu này ... không phải cho người khác bên ngoài mà chính là dùng để soi rọi vào những con ma đang ẩn núp trong rừng tâm của tôi quá chằng chịt và rậm rạp nơi mà tập khí được chôn vùi và đã trở nên hoang dại đến nỗi rất khó để tháo gở được những rễ dây đã bám sâu trong đất Tâm này
18/08/202016:59(Xem: 631)
Bài Thơ Cho Cha Nhạc: Võ Tá Hân Thơ: Phan Như Ca sĩ: Diệu Hiền
14/08/202012:02(Xem: 786)
Thuở trung học, tôi rất yêu môn toán. Những con số cộc lốc khô khan nhưng rõ ràng 1 với 1 là 2 đi vào đầu tôi êm ái nhẹ nhàng hơn những bài văn thơ trữ tình, ướt át. Tôi rất dốt, thường đội sổ môn Việt văn. Giữa khi một đề bài Thầy, Cô đưa ra: “Hãy tả tâm trạng cảm giác của em khi một ngày dự định đi chơi mà bị mưa không đi được„ Bạn tôi, đứa “sơ mi„ (nhất điểm) luận văn khi phát bài luôn được đọc cho cả lớp nghe, viết: “Thế là hôm nay em phải ở lại nhà vì một trận mưa như trút nước. Mưa càng lúc càng nặng hạt, dai dẳng suốt từ chiều hôm qua. Bầu trời vẫn còn u ám, xám xịt, không có dấu hiệu của một trận mưa sắp dứt, một ngày quang đãng. Em buồn nằm nhà, cuộn mình trong chăn nghe bên ngoài mưa rơi tí tách, gõ nhịp trên máng xối„ Thì bài của tôi: “Đùng...đùng...tiếng sét nổ vang. Nhìn ra bên ngoài bầu trời đen thui rồi nước ở đâu từ trên máng xối đổ xuống ào ào. Nước mưa chứ ai. Ghét dễ sợ. Không được đi chơi như dự định rồi. Buồn thỉu buồn thiu„ Bài viết cộc lốc khô cứng như cục đá. Ng
13/08/202009:36(Xem: 439)
Ngày anh ra đi, tôi không được biết. Một tuần sau, Xuân Trang gọi điện thoại từ Mỹ báo tin anh đã mất. Tôi lên đồi thông Phương Bối, chỉ nhìn thấy anh ngồi trên bàn thờ với nụ cười châm biếm, ngạo nghễ mà tôi thường gặp mỗi lần lên thăm chị Phượng và các cháu. Tôi được biết gia đình anh Nguyễn đức Sơn qua sư cô Chân Không. Dạo ấy, khoảng năm 1986, sư cô có nhờ tôi cứ 3 tháng mang số tiền 100 usd lên cho gia đình anh. Tới Bảo Lộc tôi nhờ 2 người con của Bác Toàn dẫn tôi lên gặp anh. Trước khi đi, bác Toàn có can ngăn tôi: Cô đừng đi, đường lên Phương Bối khúc khuỷu, cây rừng rậm rạp khó đi, hơn nữa ông Sơn kỳ quái lắm, ông ấy không muốn nhận sự giúp đỡ, mà nếu có nhận, ông ấy không cảm ơn, còn chửi người cho nữa. Tôi mỉm cười: Không sao đâu, tôi chịu được mà! Đường lên Phương Bối khó đi. Chúng tôi lách qua đám tre rừng, thật vất vả. Cơn mưa cuối mùa và gió lạnh đang kéo tới, chúng tôi phải đi nhanh để kịp đến nhà ông Sơn, một nhân vật quái đản -theo lời nhận xét của gi
09/08/202011:10(Xem: 562)
Là một nhà văn, một nhà thơ, một nhà báo, và là một người tuyên thuyết Phật pháp – trong vị trí nào, Vĩnh Hảo cũng xuất sắc, và nổi bật. Tài hoa của Vĩnh Hảo đã hiển lộ từ các tác phẩm đầu thập niên 1990s, và sức sáng tác đó vẫn đều đặn trải dài qua hai thập niên đầu thế kỷ 21. Vĩnh Hảo viết truyện dài, truyện ngắn, làm thơ, viết tùy bút, viết tiểu luận – thể loại văn nào anh viết cũng hay, cũng nổi bật hơn người. Giữ được sức viết như thế thực là hy hữu. Thể hiện nơi ngòi bút rất mực văn chương, Vĩnh Hảo chính là một tấm lòng thiết tha với đất nước, với đạo pháp, với con người. Tấm lòng đó hiện rõ trong từng hàng chữ anh viết, đặc biệt là trong 100 Lá Thư Tòa Soạn của Nguyệt San Chánh Pháp, là nội dung của sách này với nhan đề Lời Ca Của Gã Cùng Tử.
02/08/202010:23(Xem: 587)
Báo Chánh Pháp số 105 (tháng 08 năm 2020)