Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Đức Tăng thống Phật giáo Vương quốc Thái Lan viên tịch

19/07/201010:24(Xem: 5311)
Đức Tăng thống Phật giáo Vương quốc Thái Lan viên tịch

Bệnh viện Chulalongkorn cho biết, Đức Tăng thống Somdet Phra Nyanasamvara vừa viên tịch vào lúc 19 giờ 30 phút hôm nay 24-10. Ngài trụ thế 100 tuổi.

Thông cáo chung lần thứ 8 về tình trạng của Đức Tăng thống do Bệnh viện Chulalongkorn ban hành kể từ khi Ngài được chẩn đoán bị nhiễm đường ruột sau cơn nhồi máu nhẹ vào ngày 14-10-2013 vừa qua.


Patriarch-TL.jpg
Chân dung Đức Tăng thống Somdet Phra Nyanasamvara - Ảnh: Bangkok Post


Trong thông cáo lần thứ 8 được phát hành khoảng 14 giờ chiều nay 24-10, bệnh viện cho biết tình trạng chung của Đức Tăng thống xấu đi, nhịp tim giảm nhẹ.

Đức Tăng thống chuyển bệnh từ 20-1-2002, sau đó được điều trị tại Bệnh viện Chulalongkorn. Ngài tròn 100 tuổi ngày 3-10.

Vào tháng 9 năm ngoái, Liên hữu Phật giáo Thế giới đã vinh danh Đức Tăng thống là “Vị lãnh đạo Tăng-già của Phật giáo thế giới”. Các nhà lãnh đạo Tăng-già đến từ 32 nước trên khắp thế giới đã đưa ra quyết định này trong một phiên họp thượng đỉnh tại Nhật Bản.

Hòa thượng Somdet Phra Maha Ratchamangkhlachan, 87 tuổi, trụ trì chùa Paknam Phasi Charoen, hiện đang thay thế xử lý các công việc của Đức Tăng thống.

Nhục thân của Đức Tăng thống sẽ được cung thỉnh từ bệnh viện về chùa Bowonniwet vào chiều mai, thứ Sáu. Lễ viếng sẽ được cử hành cả ở 2 địa điểm gồm chùa và bệnh viện.

Đức Tăng thống, thường được biết đến với đạo hiệu Charoen Kotchawat, sinh tại vùng Kanchanaburi vào ngày 3-10-1913. Ngài có hai người em trai.

Ngài xuất gia, tập sự tu học vào lúc 14 tuổi tại chùa Dheva Sangkaram ở quê nhà và chính thức thọ giới tại chùa Bowonniwet Vihara, thủ đô Bangkok khi Ngài vừa tròn 20 tuổi.

Ngài được ban pháp danh Suvaddhano - “Một người hướng thiện” - bởi Đức Tăng thống lúc bấy giờ, và pháp danh này đi theo cùng Ngài suốt cuộc đời tu tập. Từ năm 1956, Ngài đã giảng dạy và hướng dẫn cho vua Bhumibol tu học trong suốt thời gian 15 năm khi vị vua này phát nguyện sống theo hạnh của người xuất gia.

Ngài đã từng đảm nhiệm công việc thư ký cho Đức Tăng thống đương thời và sau đó được suy tôn vị trí này vào năm 1989, trở thành Đức Tăng thống thứ 19 của Phật giáo Thái Lan. Lúc đó Ngài thọ lãnh đạo hiệu Somdet Phra Nyanasamvara - “Người sáng suốt từ nội tâm”.

Thư ký thường trực của Văn phòng Thủ tướng, Thongthong Chandrangsu, cho biết ngày mai 25-10, Chính phủ sẽ thông báo việc treo cờ rủ trong ba ngày và toàn bộ nhân viên Chính phủ sẽ mặc sắc phục tang lễ trong 15 ngày để thọ tang Đức Tăng thống.


Bảo Thiên dịch (theo Bangkok Post và The Denver Post


Đức Tăng thống Somdet Phra Nyanasamvara viên tịch vào lúc 19 giờ 30 phút ngày 24-10. Ngài trụ thế 100 tuổi.

AFP cho biết, Quốc vương rất đau buồn khi nghe tin ngài viên tịch và đã ra lệnh cho các quan chức trong hoàng cung để tang trong 30 ngày, văn phòng hoàng gia cho biết trong một tuyên bố.

Cảnh sát đã yêu cầu các địa điểm vui chơi giải trí trên cả nước ngừng mọi hoạt động cho đến ngày 8-11 như một dấu hiệu của sự tôn trọng.

Nhiều hình ảnh của Đức Tăng thống đã được các báo và các trang mạng xã hội, Phật tử khắp nơi đăng tải, với lòng kính ngưỡng, bày tỏ sự thương tiếc và nhất tâm cầu nguyện ngài thể nhập thế giới Niết-bàn.

Dưới đây là những hình ảnh giản dị của ngài và những cuộc gặp, cũng như sự tôn kính của Phật tử khi hay tin ngài viên tịch...

Duc Tang thong13.jpg
Ngài Dr.Kyuse Enshinjoh (Nhật Bản), Đức Dalai Lama (Tây Tạng),
Đức Tăng thống đời thứ 19 Phật giáo Thái Lan. Ảnh được chụp tại Kyoto, Nhật Bản, PL.2541

Duc Tang thong09.jpg
Ngài Dr.Kyuse Enshinjoh đón tiếp Đức Tăng thống và Đức Dalai Lama tại Nhật Bản

Duc Tang thong05.jpg

Duc Tang thong06.jpg

Duc Tang thong07.jpg

Duc Tang thong16.jpg
Những vị Trưởng lão Phật giáo bày tỏ niềm cung kính nhau một cách đạo vị

Duc Tang thong08.jpg

Duc Tang thong14.jpg

Duc Tang thong02.jpg

Duc Tang thong10.jpg

Duc Tang thong15.jpg
Trưởng lão Hòa thượng có phong thái ung dung 

Duc Tang thong18.jpg

Duc Tang thong19.jpg

Duc Tang thong11.jpg

Duc Tang thong19.jpg

Duc Tang thong03.jpg

Duc Tang thong17.jpg
Người Thái trân trọng thiết trí nơi tưởng niệm Đức Tăng thống tân viên tịch


Phong Châu tổng hợp


Báo chí quốc tế đưa tin về Đức Tăng thống PG Thái Lan


 Từ tối hôm qua 24-10, các hãng thông tấn lớn trên thế giới đồng loạt đưa tin về sự viên tịch của Đức Tăng thống Phật giáo Thái Lan Somdet Phra Nyanasamvara, vị cao tăng thời hiện đại.

Ngay khi nhận thông cáo từ Bệnh viện Chulalongkorn, Bangkok Post và The Denver Post đã sớm truyền đi thông tin chính thức về tổn thất này đến chư Tăng, Phật tử và dân chúng Thái Lan với niềm kính tiếc vô hạn. Các bản tin ngắn gọn, súc tích nhưng khá đầy đủ các nội dung cần thiết thể hiện kính trọng đối với vị lãnh đạo tối cao của Phật giáo Thái Lan. 

Liền sau đó, các hãng tin lớn trên thế giới đồng loạt thông tin về tin buồn này. BBC đưa tin, vị lãnh đạo Phật giáo được kính trọng nhất của Thái Lan, Đức Tăng thống Somdet Phra Nyanasamvara viên tịch ở tuổi 100.thailand supreme patriarch mourners.jpg
Người dân Thái xếp hàng kính viếng Đức Tăng thống Somdet Phra Nyanasamvara, 
vị đứng đầu Phật giáo Thái Lan vừa viên tịch - Ảnh: EPA


Hãng truyền thông của Anh còn cho hay “Đức Tăng thống là vị đã lãnh đạo Hội đồng Tối cao Tăng-già Thái Lan, giám sát tất cả chư Tăng và người tập sự xuất gia của các truyền thống Phật giáo khác nhau trên khắp đất nước Thái Lan giữ gìn phẩm hạnh, tuân theo lời dạy của Đức Phật và không vi phạm giới luật”.

BBC cũng điểm qua cuộc đời tu học, hành đạo và điều hành Phật giáo Thái Lan của Đức Tăng thống Somdet Phra Nyanasamvara suốt hơn hai thập kỷ qua.

Với tiêu đề “Nhà lãnh đạo Phật giáo tối cao của Thái Lan viên tịch ở tuổi 100”, AFP viết: “Đức Tăng thống Somdet Phra Nyanasamvara viên tịch vào hôm thứ Năm, đã tạo nên niềm thương tiếc sâu đậm tại Vương quốc Thái Lan và đất nước này đang tiến hành lễ quốc tang đối với bậc cao tăng khả kính nhất”.

“Ngài Somdet Phra Nyanasamvara được suy tôn ngôi vị Tăng thống vào năm 1989 và sau đó trở thành vị tu sĩ được kính trọng trong cộng đồng Phật giáo khắp thế giới”, AFP bình luận thêm.

Trong khi đó, AP nhắc đến mối quan hệ giữa Đức Tăng thống với Đức Dalai Lama. “Đức Tăng thống là đồng đạo thân thiết với vị lãnh đạo tinh thần Phật giáo Tây Tạng, Đức Dalai Lama, người thường gọi Ngài là “bậc sư huynh”. Đức Dalai Lama đã có chuyến thăm chính thức đến Thái Lan vào năm 1967 và kể từ đó, trong mỗi lần dừng chân tại Thái Lan, Đức Dalai Lama đều đến ngôi chùa Đức Tăng thống trụ trì để có những trao đổi và thảo luận”.


somdet.jpg
Một người dân Thái mang bức hình chân dưng Đức Tăng thống 
phía ngoài Bệnh viện Chulalongkorn ngày hôm nay 25-10 - Ảnh: EEC


Hãng thông tấn lớn nhất của Mỹ cũng kể về thời thơ ấu của Đức Tăng thống khi cho biết Ngài sinh tại Charoen Gajavatra vào ngày 3-10-1913, thuộc tỉnh phía Tây Thái Lan của vùng Kanchanaburi. Là anh cả của gia đình có ba người con, Ngài được nuôi dưỡng bởi người chú ruột sau khi phụ thân qua đời.

“Ngài kiên trì và luôn giữ gìn các chuẩn mực cho đời sống tu học của mình cũng như Tăng đoàn Thái Lan” AP ca ngợi. Bản tin này sau đó được đăng lại toàn văn trên The Washington Post.

Báo Huffington Post thể hiện ở một khía cạnh khác theo thế mạnh của mình. Hãng tin này đã nhanh chóng truyền tải một loạt các hình ảnh về các hoạt động Phật sự cuối đời của Đức Tăng thống cũng như sự tiếc thương của dân chúng khi hay tin Ngài viên tịch kèm các chú trích trân trọng.

“Thái Lan để tang vị lãnh đạo Phật giáo” là tiêu đề được Hãng tin South China Morning Post trong bản tin về Đức Tăng thống.

“Những lá cờ rủ đã được treo lên và những đám đông người viếng tang xếp hàng thể hiện lòng kính trọng sau khi vị lãnh đạo Phật giáo vừa viên tịch. Hàng trăm người xếp hàng chật cứng con đường 6 làn xe vào hôm nay 25-10, phía ngoài bệnh viện, nơi nhục thân của Đức Tăng thống đang chờ cung thỉnh về chùa tại thủ đô để thực hiện các nghi lễ tâm linh”, Hãng tin South China Morning Post miêu tả.

Ở một khía cạnh khác, sau bản tin đầu tiên về sự viên tịch của Đức Tăng thống, Bangkok Post tiếp tục đăng thêm bài viết kể về giai đoạn Đức Tăng thống đảm trách việc hướng dẫn quá trình xuất gia 15 ngày của nhà vua hiện tại, Quốc vương Bhumibol vào năm 1956. Hãng tin còn cho biết, Ngài cũng là vị thầy tâm linh trong 15 ngày tập tu của Thái tử Maha Vajiralongkorn vào năm 1978.

Thông tin về sự viên tịch, cuộc đời và đạo hạnh của Đức Tăng thống cũng xuất hiện trên các hãng thông tấn lớn tại châu Á: Channel NewsAsia, Xinhua News Agency, Times Of India, The Star v.v...


Bảo Thiên

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567